Gợi Ý Top 18 cách làm nước kho cá [Ngon Nhất Quả Đất]

Cá kho tộ – món ăn đặc trưng dân dã của người dân vùng sông nước Miền Tây Nam Bộ. Món ăn ngon này được nhân dân cả nước ưa chuộng, nó thường xuất hiện trong những bữa cơm hằng ngày của gia đình, ở các quán ăn hay nhà hàng quê hương sang trọng. Bạn chắc hẳn đã thử qua hương vị đậm đà, thơm ngon của món ăn này rồi phải không? Hãy cùng nhau học cách làm cá kho tộ cho bữa cơm gia đình thêm phong phú bạn nhé.

  1. Cách làm cá kho dưa cải Hà Nam ngon mê ly
  2. Cách làm cá viên chiên ngon thơm đậm đà
3 Cách làm cá kho tộ miền Nam
3 Cách làm cá kho tộ miền Nam

Cá kho tộ mỗi miền chế biến mỗi khác, mỗi miền có hương vị đặc trưng riêng. Sao các bạn không thử một lần làm cá kho tộ đúng vị truyền thống của nó. Dưới đây là cách làm cá kho tộ từ ba loại cá khác nhau: cá cơm, cá lóc, cá quả.

Cách làm cá lóc kho tộ

Nguyên liệu

  • Cá lóc
  • Thịt ba chỉ
  • Tiêu, ớt, hành lá, đường, muối, các loại gia vị, gừng, nước mắm.

Cách làm cá lóc kho tộ

  • Sơ chế cá, đánh vảy làm thật sạch để tránh cảm giác lọng cọng khi ăn phải vảy cá còn sót lại. Cắt cá thành từng khúc vừa phải.
  • Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn với độ dài đều nhau.
  • Gừng gọt vỏ, rửa sạch, để nguyên nhánh, đập dập.
  • Sau đó, chuẩn bị nồi kho cá, bạn nên sử dụng nồi đất để kho, cá sẽ nhừ hơn, thơm ngon, ngấm gia vị hơn mà không bị cháy. Lót gừng dưới đáy nồi, rồi xếp thịt lên trên. Tiếp theo, bạn xếp cá lên trên thịt, rắc hành lá đã thái nhỏ lên trên cá, cùng với các loại gia vị như đường, muối, bột ngọt, bột nêm, nước mắm, hạt tiêu, ớt. Thêm nước lọc cho sâm sấp với mặt cá rồi bắc lên bếp đun lửa riu riu trong thời gian chừng 45 phút. Đến khi thấy nước gần cạn, có vẻ keo lại thì nêm lại gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.
  • Bày cá ra đĩa, vậy là bạn đã có một món ăn ngon cho gia đình rồi.

Cách làm cá cơm kho tộ

Đây là món ăn quen thuộc của người dân miền Tây, những con cá cơm nhỏ nhắn được kho kẹo lại, thơm ngon, hấp dẫn. Bạn cần những nguyên liệu sau đây để phục vụ cho cách làm cá kho tộ này.

  • Cá cơm – khoảng 1kg
  • Thịt ba rọi – 200g
  • Hành tím – 5 củ
  • Hành lá – 5 củ
  • Gia vị: nước mắm, đường, bột nêm, ớt tươi, ớt bột, tiêu say.

Cách làm cá cơm kho tộ

  • Sơ chế cá thật sạch rồi đem ngâm nước muối cùng giấm trong thời gian khoảng 5 phút rồi vớt ra rổ, rửa sạch lại với nước lạnh, rồi để ráo.
  • Cho phần cá đã sơ chế vào một cái tô, cho sữa tươi vào ngập mặt cá.
  • Thịt ba rọi rửa sạch, cắt thành sợi. Phần thịt mỡ cắt hạt lựu rồi đem chiên thành top mỡ, sau đó vót top mỡ ra để riêng.
  • Băm nhuyễn hành tím. Phi hành cho thơm, thêm nước vào nồi, tiếp tục cho gia vị: đường muối, nước mắm, bột nêm, nước màu dừa rồi nấu cho thật sôi. Sau đó nêm nếm lại cho vừa miệng rồi cho tiếp hành lá đã giã nhuyễn, ớt, tiêu vào. Tiếp tục nấu cho sôi.
  • Vớt cá ra rồi cho vào kho cùng thịt ba rọi, top mỡ. Đặt nồi cá lên bếp rồi đổ hỗn hợp gia vị vừa nấu sôi vào nồi cá, mở lửa lớn đến khi sôi thì giảm nhỏ lửa. Đợi cho đến khi nước cá kẹo lại, tắt bếp.

Vậy là xong một nồi cá cơm kho tộ béo ngậy, hấp dẫn rồi.

Cách làm cá quả kho tộ

Cách làm cá quả kho tộ
Cách làm cá quả kho tộ

Nguyên liệu

  • Cá quả – 700g
  • Thịt ba chỉ – 200g
  • Dừa – 1 quả
  • Gia vị: nước mắm, tỏi, ớt, bột nêm, nước vừa đủ.
Rất hay:  Gợi Ý Top 10+ cách chế biến hàu biển [Tuyệt Vời Nhất]

Cách làm cá quả kho tộ

  • Sơ chế cá: đánh vẩy, rửa sạch rồi cắt thành từng khúc nhỏ.
  • Thái mỏng thịt ba chỉ thành miếng vừa ăn.
  • Cho các loại gia vị kể trên vào cá, ướp chừng nửa tiếng cho cá thật ngấm gia vị.
  • Bóc vỏ tỏi, đập dập.
  • Bắc nồi lên bếp, đợi khô nước còn sót lại trong nồi, cho dầu ăn, đun nóng, bỏ tỏi vào phi cho thơm. Sau đó cho thịt ba chỉ vào, đảo đều cho tới khi thịt săn lại rồi tắt bếp. Để cá lên trên thịt, rưới luôn cả phần nước được tạo ra trong lúc ướp lên cá, bắt đầu nấu.
  • Lấy nước dừa cho vào nồi cá sao cho ngập hết mặt cá, nấu cho tới khi nước gần cạn thì nêm lại cá cho vừa ăn.
  • Tắt bếp, bày ra đĩa rồi thưởng thức cùng với cơm nóng.

Yêu cầu kỹ thuật kho cá

Cá kho xong phải còn nguyên miếng, nước hơi sánh, không có mùi tanh, thơm và vị ngậy, đậm đà.

Một số bí quyết để làm món cá kho tộ ngon hơn

Yêu cầu kỹ thuật kho cá
Yêu cầu kỹ thuật kho cá

Đầu tiên là khâu chọn cá, bạn nên chọn cá thật tươi, để khử mùi tanh của cá, bạn nên rửa qua rượu. Các gia vị cũng như lượng thịt kho cùng với cá nhiều hay ít tùy thuộc vào khẩu vị của người ăn. Khi kho cá, cần canh lửa cho thích hợp, cần dùng lửa nhỏ, kho với nước dừa sẽ ngon hơn. Khi kho gần xong, nước đã kẹo lại, bạn có thể rưới thêm một ít mỡ vào cá để tạo độ bóng, gợi sự thèm ăn. Bạn có thể ăn kèm với rau củ tươi sống, vị ngon sẽ tăng lên rất nhiều.

Một bí quyết khác bạn cần lưu ý là nên sử dụng nồi đất khi tộ cá, nồi đất sẽ làm tăng vị ngon của cá kho tộ lên rất nhiều, nếu không dùng nồi đất, vị ngon của món ăn sẽ giảm đi một nửa.

Trên đây là ba cách làm cá kho tộ thơm ngon, đầy dinh dưỡng và đơn giản cho các bạn nội trợ tham khảo. Cùng nhau vào bếp trổ tài kho tộ đãi cả nhà nào.

Chúc các bạn thành công với 3 công thức cách làm cá kho tộ hướng dẫn như trên nhé.

Top 18 cách làm nước kho cá viết bởi Cosy

Cách làm nước sốt thần thánh kho thịt, cá ngon bất bại

  • Tác giả: congthucmonngon.com
  • Ngày đăng: 10/07/2022
  • Đánh giá: 4.6 (394 vote)
  • Tóm tắt: Theo chị Trần Tâm (sống tại Bình Dương), nước sốt chị làm là sốt nền cho các món kho. Muốn kho cá hoặc thịt ngon, các bạn nên ướp trước mấy …

Cách làm nước sốt thần thánh kho thịt, cá ngon bất bại

  • Tác giả: soha.vn
  • Ngày đăng: 02/23/2022
  • Đánh giá: 4.56 (258 vote)
  • Tóm tắt: Công thức làm nước sốt kho thịt, cá sau đây sẽ giúp các món kho làm đều tay 10 lần đều như một, đậm đà thơm nức mũi.

Cách làm món cá kho riềng – Đặc sản cá kho miền Bắc

Cách làm món cá kho riềng - Đặc sản cá kho miền Bắc
  • Tác giả: langchaixua.com
  • Ngày đăng: 01/22/2023
  • Đánh giá: 4.23 (215 vote)
  • Tóm tắt: Đem cá đi ngâm trong nước muối loãng từ 5-10 phút. Làm như vậy bạn có thể yên tâm là cá sau khi nấu sẽ không còn ám mùi hôi tanh nữa. Dùng dao cắt cá thành …
  • Nội Dung: Hy vọng với công thức cá kho riềng mà Nước Mắm Tĩn vừa chia sẻ sẽ giúp bạn cảm nhận được phần nào hương vị thơm ngon của món cá kho đặc sản miền Bắc. Món ăn không những thơm ngon mà còn có lợi cho sức khỏe của cả người lớn lẫn trẻ em. Làng chài xưa …

Cách kho cá đơn giản mà ngon xuất sắc

Cách kho cá đơn giản mà ngon xuất sắc
  • Tác giả: vietnamnet.vn
  • Ngày đăng: 04/15/2022
  • Đánh giá: 4.17 (460 vote)
  • Tóm tắt: Mách chị em cách kho cá siêu đơn giản mà ngon xuất sắc, nấu bao. Chị em nhớ cho nước nóng, dùng nước nguội kho cá sẽ làm cá bị tanh đấy.
  • Nội Dung: Bạn cho nồi cá đang ướp lên bếp, bật lửa vừa và đun khoảng 5 phút. Trong 5 phút, chị em nhớ lật cá 1 lần để 2 mặt cá đều chín tới nha. Sau đó, bạn thêm vào nồi khoảng 300ml nước sôi, đủ để ngập xâm xấp mặt cá. Giảm lửa, đậy vung và kho cá khoảng 20 …

Hướng dẫn cách làm nước hàng kho cá đơn giản

Hướng dẫn cách làm nước hàng kho cá đơn giản
  • Tác giả: cakhobakien.com
  • Ngày đăng: 12/12/2022
  • Đánh giá: 3.98 (383 vote)
  • Tóm tắt: Bài viết dưới đây, Cá kho Bá Kiến xin chia sẻ đến bạn bí quyết để có màu nước hàng đẹp mắt, hương vị thơm ngon nhé! Nội dung bài viết. Làm nước hàng kho cá bằng …
  • Nội Dung: Nước hàng kho cá là một trong những nguyên liệu rất quan trọng để làm cho món cá kho thêm đậm vị và có màu sắc đẹp mắt hơn. Gia đình học cách làm nước hàng kho cá tại nhà với màu sắc đẹp mắt, an toàn cho sức khỏe mà không cần mua tại tiệm. Bài viết …

Cách nấu món cá kho thịt mềm, thơm, đậm đà

Cách nấu món cá kho thịt mềm, thơm, đậm đà
  • Tác giả: vietmartjp.com
  • Ngày đăng: 06/22/2022
  • Đánh giá: 3.7 (201 vote)
  • Tóm tắt: Gói sốt cá/thịt kho Barona phù hợp với hầu hết mọi loại cá tùy sở thích của bạn. 150ml nước dừa (tùy sở thích); Hành khô, hành lá, gừng, tỏi, ớt; Gia vị: Dầu ăn …
  • Nội Dung: Cá kho thịt là món ăn dân dã rất được ưa chuộng trên mâm cơm của người Việt. Thịt cá mềm thơm và thịt lợn ba chỉ béo ngậy chính là sự kết hợp đưa cơm cực kì hiệu quả. Cách làm món cá kho thịt không khó, nhưng cũng không hề đơn giản, bởi không phải …

Hướng dẫn cách làm nước màu kho cá đúng cách

  • Tác giả: cakholangvudai.com
  • Ngày đăng: 07/07/2022
  • Đánh giá: 3.29 (414 vote)
  • Tóm tắt: Đường thắng, còn gọi là nước hàng, nước kho, nước màu, caramel rất thường xuyên được dùng trong chế biến trong các món ăn, nhất là cá kho, thịt kho… Cách làm …

Bật mí cách làm món cá kho tộ ngon đậm thơm ngon nức mũi

Bật mí cách làm món cá kho tộ ngon đậm thơm ngon nức mũi
  • Tác giả: cet.edu.vn
  • Ngày đăng: 04/24/2022
  • Đánh giá: 3.19 (271 vote)
  • Tóm tắt: Cơm trắng, cá kho tộ và canh chua là những món tạo thành bữa ăn đặc trưng của người miền Nam. Cái vị ngọt mềm, thơm ngậy của thịt cá, chút mằn mặn của nước mắm …
  • Nội Dung: Nhiều bạn đã thắc mắc tại sao trong các món Nam bộ mà https://www.cet.edu.vn/ giới thiệu lại chưa có món cá kho tộ. Để đáp yêu cầu của các bạn và bù đắp “thiếu sót” trên thì trong bài viết hôm nay, các Đầu bếp của chúng tôi sẽ bật mí cách làm món cá …

Cách Kho Cá Ngon & Chuẩn Nhất 2023 – Thật Là Ngon

  • Tác giả: thatlangon.com
  • Ngày đăng: 05/11/2022
  • Đánh giá: 2.91 (158 vote)
  • Tóm tắt: Để cá không tanh thì chúng mình cần luôn nhớ: Rửa cá nước lạnh. Nấu cá nước sôi. Bạn lưu ý thường thì cá đông đá sẽ ra rất nhiều nước trong quá …

BẬT MÍ 5 MÓN CÁ KHO TỘ NGON MÊ LY & CÁCH KHO CÁ ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ

BẬT MÍ 5 MÓN CÁ KHO TỘ NGON MÊ LY & CÁCH KHO CÁ ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ
  • Tác giả: nuocmamtin.com
  • Ngày đăng: 05/10/2022
  • Đánh giá: 2.84 (194 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm cá kho tộ với cá bống. Chuẩn bị nguyên liệu để làm cá bống kho tộ. 200ml nước dừa xiêm …
  • Nội Dung: Đầu tiên cá diêu hồng sau khi bạn mua về thì đem đi rửa sạch, dùng muối chà xát thân cá để loại bỏ đi lớp nhớt rồi rửa lại với nước lần nữa và cắt khúc vừa ăn, để ráo. Kế đó bạn sơ chế các nguyên liệu khác như ớt rửa sạch, 1 phần băm nhỏ một phần để …

[GỢI Ý] Cách Làm Cá Kho Tộ Đậm Vị Xiêu Lòng Người Ăn Đơn Giản

[GỢI Ý] Cách Làm Cá Kho Tộ Đậm Vị Xiêu Lòng Người Ăn Đơn Giản
  • Tác giả: beptruong.edu.vn
  • Ngày đăng: 05/14/2022
  • Đánh giá: 2.53 (117 vote)
  • Tóm tắt: Đầu tiên, bạn đánh vảy, cắt bỏ vay, phần nội tạng bên trong, chà xát muối lên bề mặt cá rửa lại nhiều lần với nước để khử sạch mùi tanh của cá. Tiếp đó, bạn cắt …
  • Nội Dung: Để đảm bảo chất lượng hương vị cho nồi cá kho tộ, bạn phải biết cách chọn nguyên liệu sao cho phù hợp, đặc biệt là cá lóc. Cá lóc ngon thường có kích thước vừa phải, tầm 1,2 – 1,5kg, thân thuôn dài, không quá tròn, khi dùng tay sờ vào thịt săn chắc, …

Cách làm nước sốt thần thánh kho thịt, cá siêu ngon

  • Tác giả: giadinh.suckhoedoisong.vn
  • Ngày đăng: 09/13/2022
  • Đánh giá: 2.52 (60 vote)
  • Tóm tắt: Công thức làm nước sốt kho thịt, cá sau đây sẽ giúp các món kho làm đều tay 10 lần đều như một, đậm đà thơm nức mũi.

Cách làm nước màu kho cá ngon không bị đắng hay đông cứng

Cách làm nước màu kho cá ngon không bị đắng hay đông cứng
  • Tác giả: yeutre.vn
  • Ngày đăng: 11/13/2022
  • Đánh giá: 2.43 (66 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm nước màu kho cá rất quan trọng vì chúng giúp món ăn thêm phần hấp dẫn và bắt mắt hơn. Thay vì sử dụng nước màu mua không đảm bảo, …
  • Nội Dung: Nước màu mang mục đích chính là giúp các món ăn ngon thêm hấp dẫn nhờ lên màu đẹp và mùi thơm nồng. Cách làm nước màu kho cá ngon chỉ mất 10 phút thực hiện, nấu từ nguyên liệu đa dạng như đường cát trắng, đường thốt nốt, hay thậm chí là chỉ cần nước …

Cách kho cá nục với cà chua đơn giản, dễ làm

Cách kho cá nục với cà chua đơn giản, dễ làm
  • Tác giả: mitahome.vn
  • Ngày đăng: 11/15/2022
  • Đánh giá: 2.23 (85 vote)
  • Tóm tắt: Cách kho cá nục với cà chua vô cùng đơn giản, dễ làm nhưng lại vô cùng đưa cơm. Miếng cá mềm, thấm vị cùng nước sốt chua ngọt tự nhiên là một sự kết hợp độc …
  • Nội Dung: Bây giờ mình làm nước sốt cà chua. Cho vào chảo hai muỗng canh dầu. Dầu nóng thì cho hành tỏi băm vào phi thơm. Khi hành tỏi dậy mùi và săn lại, mình cho cà chua bằm vào xào lửa vừa cho đến khi cà chua chín nhừ và tan dần. Sau đó mình cho vào hai …

Cách làm sốt kho thịt, kho cá để tủ lạnh dùng dần – TintucOnline

  • Tác giả: tintuconline.com.vn
  • Ngày đăng: 11/10/2022
  • Đánh giá: 2.26 (199 vote)
  • Tóm tắt: Những nguyên liệu và gia vị cần thiết để làm nước sốt kho thịt, kho cá. Bước 1: 100g đường cát. 50ml dầu ăn. 50g hành tím. 10g ớt xay (gia giảm …

Bí quyết kho cá thơm phức, cứng và ngon

Bí quyết kho cá thơm phức, cứng và ngon
  • Tác giả: tamsucuocsong.vn
  • Ngày đăng: 12/27/2022
  • Đánh giá: 2.06 (150 vote)
  • Tóm tắt: Khi kho cá, thêm tiêu/ớt hoặc nước trà vào kho cùng để giảm mùi tanh, … Dù làm theo cách nào, cá cũng phải kho đến khi nước còn keo keo thì mới tắt bếp.
  • Nội Dung: 1 muỗng canh dầu ăn được làm nóng trong niêu đất, cho thêm 1 thìa nhỏ đường hoa mai để chưng nước hàng, khi thấy có khói bốc lên thì tắt bếp, cho thịt ba chỉ và dưa vào xào sơ. Sau đó xếp cá lên trên, có bổ sung thêm ớt chỉ thiên và hành khô đập …