Bò sốt vang đã trở thành một món ăn vô cùng phổ biến đối với người Việt Nam nói chung, nhưng ít ai biết rằng món thịt bò sốt vang có xuất xứ từ phương Tây, bởi không chỉ thơm ngon mà giá trị dinh dưỡng lại cao và rất thích hợp khi sử dụng vào thời tiết dịu mát.
Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách nấu thịt bò sốt vang thơm ngon và đậm vị ngay tại nhà!
1. Bò sốt vang là gì?
Bò sốt vang là một món ăn cung cấp nhiều chất bổ dưỡng cho cơ thể. Món ăn này được xuất xứ từ phương Tây, phổ biến với những cái tên như Beef au vin hay Beef bourguignon. Khi món ăn này được du nhập vào Việt Nam, bò sốt vang được bản địa hóa để phù hợp với khẩu vị của người Việt Nam. Món thịt bò sốt vang này thường được ăn kèm với bánh mì hoặc cơm trắng vào những ngày thời tiết mát mẻ và lạnh giá.
2. Cách chọn thịt bò ngon để nấu món thịt bò sốt vang
Thịt bò ngon thường có màu đỏ tươi, mỡ màu vàng tươi, gân màu trắng và cứng khi nhấn vào.
Người mua nên chọn mua những thớ thịt mềm, nhỏ, không quá mịn. Dùng tay ấn vào thịt, nếu thịt có độ đàn hồi tốt, không dính vào tay và không có mùi hôi thì đó là thịt tươi.
Thịt bò cái thường ngon hơn thịt bò đực, nếu mua được thịt bò tơ thì là tốt nhất.
Khi nấu món thịt bò sốt vang, người mua nên chọn những phần thịt có gân hoặc nửa gân như: bắp bò, gân bò, đùi bò, đuôi, sườn,… tương đối dai những khi được hầm lâu sẽ rất mềm và ngon.
3. Nguyên liệu nấu thịt bò sốt vang
Trước khi nấu món thịt bò sốt vang, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:
- 500 gam thịt nạm bò
- 5 quả cà chua
- 2 quả cà rốt
- 2 củ khoai tây
- 1 củ hành tây
- 5 gam ngò rí
- 1 gam gừng
- 5 nhánh tỏi
- 150ml rượu vang đỏ
- Các loại gia vị bao gồm hạt nêm, muối, đường, tiêu, bột quế, bột năng…
4. Cách nấu thịt bò sốt vang
Dưới đây Vimi sẽ chia sẻ đến bạn cách làm món thịt bò sốt vang ngon, bổ, rẻ ngay tại nhà:
- Thịt bò được rửa thật sạch, rồi sử dụng vài lát gừng tươi chà lên, sau đó rửa lại với nước. Cách này nhằm để khử mùi hôi của thịt. Ngoài ra, người nấu cũng có thể khử mùi hôi của thịt bò bằng cách chần sơ thịt cùng với gừng đập dập. Sau khi sơ chế thịt bò xong thì sẽ cắt thịt thành từng miếng vừa ăn, phù hợp với các thành viên trong gia đình.
- Sau đó, cà chua được rửa sạch để ráo nước và cắt đôi và sử dụng thìa loại bỏ hết hạt để nước sốt được ngon và đẹp mắt. Tiếp theo, cho cà chua vào máy xay để xay nhuyễn và dùng làm nước sốt.
- Làm sạch hành tây và thái thành hình múi cau. Rau ngò cắt bỏ gốc sau đó rửa sạch và để cho ráo nước. Tỏi bóc vỏ và băm nhỏ.
- Tiếp theo, ướp thịt bò: Thịt bò sau khi thái vừa miếng ăn sẽ được mang đi ướp cùng với hỗn hợp gồm ba thìa canh rượu, một thìa cà phê bột quế, một thìa hạt nêm cùng với một ít tỏi băm. Sau đó, đeo gang tay và bóp thật đều để thịt bò ngấm gia vị. Thời gian để thịt bò ngấm toàn bộ gia vị khoảng 20 phút.
- Sau khi thịt ngấm gia vị thì mang đi xào sơ qua tránh xào quá kĩ sẽ bị dai. Cho chảo lên bếp rồi cho một ít dầu ăn và tỏi băm để phi thơm. Khi tỏi chuyển sang màu vàng thì cho thịt bò ướp gia vị vào xào cùng, sử dụng đũa đảo đều thịt khi xào để thịt chín đều. Thịt bò chín và có độ săn thì tắt bếp và cho ra một cái tô để chuẩn bị quá trình nấu thịt bò sốt vang.
- Bắc nồi lên bếp, thêm một ít dầu ăn và tỏi phi thơm vào. Khi thấy tỏi phi vàng thì cho phần cà chua đã xay cùng với 100 ml rượu vang,cùng với 1⁄2 muỗng cà phê muối vào nồi.
- Tiếp đến, cho thịt bò đã xào qua vào nồi cùng với 1 lít nước, sau đó đậy nắp nồi trong 60 phút với lửa nhỏ để thịt bò mềm và tránh để món sốt vang bị cạn nước nhanh trong một thời gian ngắn. Nếu bạn có nồi áp suất thì sẽ nhanh chóng hơn, bạn chỉ cần cho thịt bò vào hầm trong khoảng thời gian 20 phút.
- Cuối cùng, cho khoai tây và cà rốt đã thái sẵn vào cùng với hai thìa canh hạt nêm, một thìa cà phê muối, ba thìa đường và nấu tiếp trong 20 phút để khoai tây và cà rốt chín nhừ. Khi cà rốt và khoai tây đã chín đều, vừa ăn thì cho hành tây vào nấu chung vì hành tây nhanh chín, sau đó nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Pha một ít bột năng với nước và cho từ từ hỗn hợp này vào nồi, khuấy đều để tạo độ sánh và sệt.
Bò sốt vang sau khi được nấu xong có thể được múc ra bát và cho một ít ngò rí cùng với chút hạt tiêu để tăng thêm hương vị độc đáo của món ăn. Món này có rất nhiều cách thưởng thức, mọi người có thể ăn chung với cơm trắng hoặc bánh mì.
Xem thêm cách làm khoai tây chiên thơm ngon hấp dẫn tại: Cách làm khoai tây chiên? Mách bạn 7 cách làm khoai tây chiên hấp dẫn
5. Bò sốt vang mang đến những giá trị dinh dưỡng gì?
Món thịt bò sốt vang có nguyên liệu chính là thịt bò, được biết đến là nguồn thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như là:
- Ngăn ngừa bệnh tim mạch: Các hợp chất acid amin cấu thành các protein trong thịt bò giúp cơ thể giảm nguy cơ đột quỵ và các bệnh liên quan đến tim mạch một cách vô cùng hiệu quả.
- Tăng cường sức đề kháng: Thành phần của thịt bò có chứa rất nhiều vitamin B6 và protein, giúp nâng cao hệ miễn dịch, phục hồi cơ thể sau những hoạt động có cường độ cao.
- Tạo máu và giúp hạn chế tình trạng thiếu máu và thiếu sắt: Thịt bò được biết đến như nguồn thực phẩm giàu sắt và mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân thiếu máu thiếu sắt.
- Giảm cân: Thịt bò có hàm lượng chất béo không bão hoà khá đa dạng. Sử dụng thịt bò mỗi ngày với liều lượng hợp lý có thể giúp ích cho quá trình giảm cân cũng như cung cấp đủ chất dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể.
6. Một số địa chỉ bán thịt bò sốt vang ngon tại Hà Nội
Dưới đây là một số địa chỉ bán thịt bò sốt vang mà chắc chắn phải thử khi ghé thăm Hà Nội
6.1. Trâm – Bánh Mì Sốt Vang Đình Ngang
- Địa chỉ: Số 30 Đình Ngang, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
- Giờ mở cửa: 08:00 – 23:00
- Giá tham khảo: 30.000 – 66.000 đồng
6.2. Hiệu Lực – Bánh Mì Chảo – Bà Triệu
- Địa chỉ: Số 326 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
- Giờ mở cửa: 06:30 – 21:30
- Giá tham khảo: 30.000 – 50.000 đồng
6.3. Bún Giả Cầy & Bánh Mì Sốt Vang Thụy Khuê
- Địa chỉ: Số 311 Thụy Khuê, Quận Tây Hồ, Hà Nội
- Giờ mở cửa: 08:30 – 22:00
- Giá tham khảo: 30.000 – 40.000 đồng
6.4. Cô Phương Béo – Bánh Mì Chảo, Bánh Mì Sốt Vang
- Địa chỉ: Số 164 Ngọc Lâm, Quận Long Biên, Hà Nội
- Giờ mở cửa: 10:00 – 22:30
- Giá tham khảo: 10.000đ – 60.000đ
6.5. Hảo Hảo – Bánh Mì Sốt Vang & Cháo Bò
- Địa chỉ: Số 1B Chân Cầm, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
- Giờ mở cửa: 07:00 – 22:00
- Giá tham khảo: 15.000 – 30.000 đồng
7. Lời kết
Trên đây là một số thông tin cũng như cách nấu thịt bò sốt vang ngon, bổ, rẻ ngay tại nhà. Hi vọng đã giúp ích được bạn đọc khi chế biến món ăn đầy dinh dưỡng này. Cùng đón chờ các bài viết tiếp theo trên Blog của Vimi nha.
Hiện tại Vimi cũng đang cung cấp nhiều các sản phẩm van công nghiệp các loại đó là van bướm, van bi, van cổng… và các sản phẩm đồng hồ đo lưu lượng nước, phụ kiện inox với số lượng lớn, sản phẩm chính hãng, đảm bảo chất lượng, liên hệ ngay hotline của Vimi để được tư vấn và hỗ trợ đầy đủ nhất về các sản phẩm này.
Top 14 cách nấu bò sốt vàng viết bởi Cosy
BÒ SỐT VANG – Barona
- Tác giả: barona.vn
- Ngày đăng: 08/12/2022
- Đánh giá: 4.71 (322 vote)
- Tóm tắt: Hướng dẫn cách chế biến bò sốt vang tuyệt ngon tại nhà chỉ bằng một vài bước đơn giản.
Cách nấu gân bò sốt vang bồi bổ sức khỏe gia đình hoàn hảo
- Tác giả: vietreview.vn
- Ngày đăng: 08/02/2022
- Đánh giá: 4.59 (594 vote)
- Tóm tắt: Gân bò sốt vang vừa ngon lành vừa bổ dưỡng khi sử dụng. Vì vậy chị em nội trợ hãy học ngay cách nấu gân bò sốt vang bồi bổ sức khỏe ngay …
- Nội Dung: Mùa đông này chị em chuẩn bị món ăn này để bồi bổ sức khỏe gia đình thì còn gì bằng. Chỉ cần ghi nhớ và làm đúng công thức, cách nấu gân bò sốt vang là chị em sẽ thành công. Chắc chắn không một thành viên nào trong gia đình bạn là không thích món ăn …
Cách nấu bò sốt vang quế hồi thơm lừng ngon đúng điệu
- Tác giả: mekoong.com
- Ngày đăng: 08/06/2022
- Đánh giá: 4.32 (502 vote)
- Tóm tắt: Mì ý sốt bò bằm:
Bò cuốn lá lốt:
Lẩu riêu cua bắp bò:
Nui xào bò: - Nội Dung: Bò sốt vang là món ăn có nguồn gốc từ Pháp, được biến đổi cho phù hợp với khẩu vị của người nước ta. Cách nấu bò sốt vang quế hồi được chế biến rất thơm ngon nhờ được kết hợp những nguyên liệu theo cách đặc biệt. Hãy cùng Mekoong tìm hiểu công thức …
Cách nấu bò sốt vang ngon chuẩn vị Pháp
- Tác giả: daubepgiadinh.vn
- Ngày đăng: 01/18/2023
- Đánh giá: 4.15 (212 vote)
- Tóm tắt: Học cách nấu món thịt bò sốt vang đơn giản như ngoài nhà hàng, đây là món ăn kiểu Pháp rất được ưa chuộng tại Việt Nam, thích hợp để nấu vào cuối tuần.
- Nội Dung: Nấu những món ăn gia đình thật chất lượng và đầy đủ dinh dưỡng luôn là mong ước của nhiều chị em nội trợ. Bạn có thể không giỏi nấu nướng nhưng chỉ cần cố gắng học hỏi thêm cách làm một số món ăn tiêu biểu để nắm được công thức chuẩn, sau đó sáng …
Cách nấu thịt bò sốt vang ngon ngọt, không bị hôi – TASTY Kitchen
- Tác giả: tastykitchen.vn
- Ngày đăng: 01/29/2023
- Đánh giá: 3.88 (517 vote)
- Tóm tắt: Tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn. Nguyen Lieu Nau Bo Sot Vang Cà rốt và khoai tây là không thể thiếu khi nấu thịt bò sốt vang …
Cách nấu bò sốt vang đơn giản, dễ làm, thơm mềm, ngon đúng điệu
- Tác giả: eva.vn
- Ngày đăng: 10/21/2022
- Đánh giá: 3.61 (401 vote)
- Tóm tắt: Bằng cách nấu bò sốt vang này, tôi đã có một món ngon chiêu đãi cả gia đình với miếng thịt mềm, đậm đà, quan trọng là cả nhà ai cũng thích …
Cách làm bò sốt vang mềm ngon thơm lừng, ngon đúng điệu
- Tác giả: leaufood.com
- Ngày đăng: 08/17/2022
- Đánh giá: 3.56 (415 vote)
- Tóm tắt: Giải đáp các câu hỏi trên, sau đây hãy cùng chúng tôi học làm món bò sốt vang đúng chuẩn nhà hàng năm sao cũng như lựa chọn được thịt bò nấu sốt vang ngon nhất …
- Nội Dung: Đặt chảo lên bếp, cho một chút dầu và tỏi vào xào cho đến khi có mùi thơm. Khi tỏi có màu vàng nâu, bạn cho cà chua đã xay nhuyễn, 100 ml rượu vang và 1/2 thìa muối vào nồi để nấu sốt vang. Khi sốt đã sôi lại, bạn cho thêm thịt bò vào đảo qua và cho …
Cách Làm Bò Sốt Vang 🍛
- Tác giả: thatlangon.com
- Ngày đăng: 03/16/2022
- Đánh giá: 3.38 (579 vote)
- Tóm tắt: Bò sốt vang không chỉ là món ăn ngon… Cách làm bò sốt vang dưới đây sẽ khiến bất cứ ai trong gia đình bạn hài lòng.
Cách nấu bò sốt vang thơm mềm, ngon đúng điệu
- Tác giả: daotaobeptruong.vn
- Ngày đăng: 04/10/2022
- Đánh giá: 3.16 (577 vote)
- Tóm tắt: Chia sẻ cách nấu bò sốt vang không khó với thịt bò hầm chín, mềm ngọt, nước xốt đậm đà và hương thơm hấp dẫn đem lại cảm giác ngon miệng cho cả nhà.
- Nội Dung: Nếu yêu thích ẩm thực Việt và muốn trở thành một đầu bếp Việt chuyên nghiệp cũng như bạn đang tìm một địa chỉ học nấu món Việt uy tín, hãy điền thông tin vào form bên dưới, hoặc gọi đến tổng đài 1800 6148, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin về khóa nấu …
Hướng dẫn nấu bò sốt vang thơm mềm ngon đúng vị
- Tác giả: infonet.vietnamnet.vn
- Ngày đăng: 10/18/2022
- Đánh giá: 2.89 (147 vote)
- Tóm tắt: Món thịt bò sốt vang thơm ngon cực kỳ hợp khẩu vị trong những ngày miền Bắc lạnh giá. Các bà nội trợ có thể làm theo cách nấu bò sốt vang …
Nấu Bò Sốt Vang Bằng Nồi Instant Pot
- Tác giả: cook.kitchenart.vn
- Ngày đăng: 07/04/2022
- Đánh giá: 2.75 (68 vote)
- Tóm tắt: Với cách nấu bò sốt vang thông thường bạn cần khá nhiều thời gian nhưng với cách nấu món bò sốt vang bằng nồi Instant Pot mà Kitchen Art hướng dẫn cho bạn …
Cách nấu bò sốt vang bột gấc ngon tuyệt hảo
- Tác giả: choquevn.com
- Ngày đăng: 11/11/2022
- Đánh giá: 2.77 (153 vote)
- Tóm tắt: Thịt bò sốt vang là món ăn cực ngon và xuất hiện rất nhiều trong mâm cơm của … Nhưng nếu biết cách nấu món bò sốt vang ngon nhất thì nguyên liệu bột gấc …
- Nội Dung: Với những nguyên liệu dễ kiếm và cách làm đơn giản mà chúng tôi đã hướng dẫn đến bạn, tin rằng quý khách có thể tự làm tại nhà cho gia đình cùng thưởng thức. Tin chắc rằng món bò sốt vang bột gấc tuyệt hảo sẽ làm hài lòng bạn và gia đình vào những …
Công thức nấu bò sốt vang "gia truyền", ai ăn thử cũng khen ngon xuất sắc
- Tác giả: giadinh.suckhoedoisong.vn
- Ngày đăng: 09/23/2022
- Đánh giá: 2.6 (153 vote)
- Tóm tắt: Cho bò sốt vang ra bát, thêm hành hoa thái nhỏ, khi ăn có thể kèm với cơm nóng hoặc bánh mì cắt lát vô cùng ngon miệng. Với cách làm hoàn toàn không hề cầu kỳ, …
Bật mí cách nấu bò sốt vang ngon ngọt, không bị hôi
- Tác giả: danviet.vn
- Ngày đăng: 02/25/2022
- Đánh giá: 2.44 (75 vote)
- Tóm tắt: Hôm nay, Dân Việt sẽ hướng dẫn bạn nấu bò sốt vang thơm, mềm, ngọt thịt đậm đà, khi ăn cảm nhận mùi thơm hấp dẫn.