Xem Ngay Top 19 cách nấu canh bún miền nam [Quá Ok Luôn]

1. Điểm đặc trưng trong cách nấu bún riêu cua miền Nam

Bún riêu cua miền Nam có cách nấu đặc biệt hơn so những vùng khác. Phương Nam, đặc biệt ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long nổi tiếng là vùng đất trù phú, tôm cá quanh năm, thế nên tô bún riêu cua cũng phong phú vô cùng.

Món ăn này có nguồn gốc từ khu vực đồng bằng Bắc Bộ, sau đó nhờ vào hương vị thơm ngon mà trở nên phổ biến khắp mọi miền đất nước. Và đến phương Nam, để phù hợp với khẩu vị của người dân nơi đây mà bún riêu cua đã được biến tấu với sự xuất hiện của huyết heo, đậu hũ, xương ống,…

Đặc trưng của bún riêu cua miền Nam
Bún riêu cua miền Nam được biến tấu với sự đa dạng về thành phần nguyên liệu. Ảnh: Internet

Bên cạnh đó, nước dùng trong bún riêu cua miền Nam cũng rất đặc biệt. Đó là nước dùng hầm từ xương heo nên có vị ngọt ngon tự nhiên. Nhìn vào tô bún riêu cua Nam Bộ với sự đa dạng về thành phần lẫn màu sắc khiến ai nấy đều thèm.

2. Cách nấu bún riêu cua miền Nam chuẩn vị

Ẩm thực Nam Bộ không chỉ chú trọng đến hương vị mà còn ở màu sắc món ăn, điều này được thể hiện rất rõ trong món bún riêu cua. Nguyên liệu cần chuẩn bị để hoàn thiện món bún này tương đối cầu kỳ, thế nhưng lại rất dễ tìm mua nên bạn không cần phải lo lắng nhé.

2.1. Nguyên liệu

  • 300 gram xương ống
  • 500 gram cua đồng
  • 50 gram gạch cua
  • 2 quả trứng gà
  • 70 gram tôm khô
  • 3 trái cà chua
  • 2 miếng đậu hũ chiên
  • 100 gram huyết heo
  • 6 cây chả lụa
  • 500 gram bún tươi
  • 100 gram bắp chuối
  • 100 gram rau muống
  • 100 gram rau kinh giới
  • 30 gram giá đỗ
  • 30 gram hành lá
  • 30 gram hành tím
  • Gia vị: mắm tôm, hạt nêm, dầu điều, dầu ăn, đường, bột ngọt, muối ăn
Cua đồng
Cua đồng được xem là một trong những nguyên liệu chính cho món bún riêu cua. Ảnh: Internet

2.2. Hướng dẫn cách sơ chế riêu cua

  • Cua đồng mua về cho vào thau đá lạnh khoảng 5 – 7 phút để cua ngừng hoạt động. Sau đó tiến hành tách bỏ mai, yếm và phần miệng cua rồi đem rửa sạch. Tiếp theo, cho vào cối giã nát hoặc xay nhuyễn bằng máy sinh tố.
  • Dùng rây lọc lấy phần thịt cua và loại bỏ vỏ cứng. Với 500 gram cua bạn có thể sử dụng 1 lít nước lọc. Thực hiện rây từ từ đến khi lấy được hết phần thịt cua và loại bỏ hoàn toàn vỏ cứng thì dừng. Sau đó đập vào hai quả trứng gà và đánh đều.
Rây lọc lấy phần thịt cua
Rây lọc lấy phần thịt cua và loại bỏ phần vỏ cứng. Ảnh: Internet
  • Bắc nồi lên bếp, cho hỗn hợp thịt cua và trứng vừa thu được vào nồi và đun. Khi nước sôi, phần riêu cua sẽ nổi lên bề mặt, lúc này bạn chỉ cần dùng rây vớt lên cho ráo nước. Nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể chọn mua riêu cua làm sẵn ở bên ngoài.
Nấu riêu cua
Nấu chín và lọc lấy hỗn hợp riêu cua. Ảnh: Internet
  • Trút riêu cua vào chén, dùng tay nén chặt và cắt thành từng miếng vừa ăn. Để phần riêu cua này được hấp dẫn và đẹp mắt hơn, bạn lấy một nửa phần gạch cua đã chuẩn bị trước đó đem xào chín rồi dàn đều lên miếng riêu. Lúc này, riêu cua sẽ có màu vàng đẹp mắt tương tự như ngoài hàng.
Ép riêu cua thành miếng vừa ăn
Phần riêu cua đã thành phẩm. Ảnh: Internet

2.3. Hướng dẫn sơ chế các nguyên liệu nấu nước dùng

  • Xương ống bạn đem rửa bằng nước muối và xả nhiều lần cho sạch. Sau đó chần sơ qua nước sôi khoảng 2 – 4 phút rồi vớt ra. Cách này giúp xương sạch hơn và không có mùi hôi.
  • Tôm khô đem ngâm với nước ấm khoảng 20 – 30 phút cho mềm rồi vớt ra để ráo nước.
  • Huyết heo cũng chần sơ qua nước ấm rồi cắt thành những miếng vuông vừa ăn.
  • Đậu hũ cắt thành những miếng vuông nhỏ, cho vào nồi chiên vàng rồi vớt ra để ráo dầu.
Chiên đậu hũ
Đậu hũ đem chiên cho vàng giòn. Ảnh: Internet
  • Cà chua rửa sạch và bổ múi cau.
  • Các loại rau ăn kèm như rau muống, rau kinh giới, giá đỗ, bắp chuối, hành lá đem nhặt sạch. Sau đó ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 10 – 15 phút rồi xả lại với nước sạch, để ráo.

2.4. Hướng dẫn cách nấu nước dùng bún riêu cua miền Nam

  • Bắc nồi lên bếp, cho vào khoảng 1,5 lít nước cùng 300 gram xương ống đã sơ chế vào và bắt đầu hầm trong khoảng 30 phút. Thường xuyên vớt bọt nổi ở trên để nước dùng nấu ra được đẹp mắt.
  • Trong thời gian này, bạn cho một chảo khác lên bếp, vặn lửa vừa và thêm vào 1 muỗng canh dầu ăn. Đợi đến khi dầu nóng trút hành tím cắt nhuyễn vào phi thơm. Sau đó, cho phần gạch cua còn lại vào xào.
  • Khi gạch cua sôi, bạn tiếp tục cho cà chua, đậu hũ cùng 1 muỗng cà phê dầu màu điều vào. Đảo nhẹ đến khi cà chua vừa chín tới thì tắt bếp.
Rất hay:  Gợi Ý Top 18 cách làm cơm chiên ngon [Ngon Nức Mũi]
Xào chín cà chua
Xào cà chua cho chín mềm. Ảnh: Internet
  • Nước dùng hầm đủ 30 phút thì cho tôm khô vào. Nguyên liệu này sẽ giúp nước dùng có được vị ngọt và mùi thơm đặc trưng. Sau đó, lần lượt cho thêm hỗn hợp cà chua, gạch cua và đậu hũ.
  • Và để làm nên hương vị bún riêu cua ngon đúng điệu không thể bỏ qua mắm tôm. Cho vào nồi 1 muỗng canh mắm tôm và nêm nếm gia vị vừa ăn. Sau đó, thêm huyết và riêu cua vào, đợi đến khi nước dùng sôi lại thì tắt bếp.
Nấu nước dùng bún riêu cua
Nấu nước dùng cho món bún riêu cua miền Nam. Ảnh: Internet

2.5. Hướng dẫn cách trình bày món bún riêu cua chuẩn Nam Bộ

  • Bún mua về đem trụng sơ qua nước sôi, để ráo và gắp ra tô. Sau đó lần lượt thêm chả lụa, huyết, đậu hũ, riêu cua lên trên, chan nước dùng còn nóng hổi vào và không quên rắc thêm ít hành lá cắt nhuyễn.
  • Khi ăn bún riêu cua miền Nam, bạn không được bỏ qua bước ăn kèm với rau sống và tất nhiên cũng không thể thiếu vài lát chanh và ớt. Tô bún riêu nóng hổi, thơm phưng phức với màu sắc đẹp mắt, chắc chắn sẽ khiến vị giác của bạn được thỏa mãn.
Cách nấu tô bún riêu cua chuẩn vị miền Nam
Tô bún riêu cua miền Nam có màu sắc vô cùng bắt mắt. Ảnh: Internet

Như vậy, cách nấu bún riêu cua miền Nam đã hoàn thành rồi đấy. Bạn lại có thêm một món ngon miền Nam chuẩn vị rồi. Mặc dù ở bước chuẩn bị nguyên liệu có phần cầu kỳ nhưng công thức chế biến lại đơn giản đúng không nào. Vào những ngày chán cơm, bạn có thể thay bằng món bún riêu cua này đấy. Vào bếp trổ tài ngay để đổi vị cho gia đình nhé.

Mỹ Lệ

Top 19 cách nấu canh bún miền nam viết bởi Cosy

Học ngay cách nấu bún riêu cua đồng ngon nhất đúng chuẩn Nam Bộ

Học ngay cách nấu bún riêu cua đồng ngon nhất đúng chuẩn Nam Bộ
  • Tác giả: cet.edu.vn
  • Ngày đăng: 09/19/2022
  • Đánh giá: 4.67 (420 vote)
  • Tóm tắt: Nếu bạn cũng đang thèm món bún này thì sao không vào bếp cùng Cet.edu.vn học cách nấu bún riêu cua đồng đúng chuẩn kiểu miền Nam và thưởng thức cùng với …
  • Nội Dung: Trong các món bún được cả hai miền Nam – Bắc yêu thích thì chúng ta không thể bỏ qua món bún riêu cua đồng. Nếu bạn cũng đang thèm món bún này thì sao không vào bếp cùng Cet.edu.vn học cách nấu bún riêu cua đồng đúng chuẩn kiểu miền Nam và thưởng …

KHÓA HỌC NẤU BÚN RIÊU CUA BÚN RIÊU TÔM CANH BÚN NGON CHUẨN VỊ

KHÓA HỌC NẤU BÚN RIÊU CUA BÚN RIÊU TÔM CANH BÚN NGON CHUẨN VỊ
  • Tác giả: ecooking.vn
  • Ngày đăng: 10/04/2022
  • Đánh giá: 4.57 (327 vote)
  • Tóm tắt: Tại Eric Vũ Cooking Class luôn hội tụ đội ngũ giảng viên là những bếp trưởng, các chuyên gia hàng đầu về ẩm thực Việt Nam nên chúng tôi vô cùng tự tin khi giảng …
  • Nội Dung: Tại Eric Vũ Cooking Class luôn hội tụ đội ngũ giảng viên là những bếp trưởng, các chuyên gia hàng đầu về ẩm thực Việt Nam nên chúng tôi vô cùng tự tin khi giảng dạy các đầu bếp muốn học hỏi và nâng cao tay nghề. Vì tất cả đều là những người đã có …

Cách nấu canh bún cua đồng như người miền Nam

  • Tác giả: vietnamnet.vn
  • Ngày đăng: 04/04/2022
  • Đánh giá: 4.27 (399 vote)
  • Tóm tắt: Cách nấu canh bún cua đồng theo kiểu miền Nam cầu kỳ ở khâu giã tay và chế biến nguyên liệu chính của món ăn.
  • Nội Dung: Lần lượt cho thịt xay, tôm khô giã nhuyễn, trứng vào tô thịt cua. Thêm ít hành tím bằm, tiêu, bột ngọt. Trộn đều các nguyên liệu trên. Lấy một nồi khác, hấp cách thủy hỗn hợp để thành riêu cua. Lưu ý, sau khi hấp chín riêu (khoảng 15-20 phút), bạn …

Hướng Dẫn Nấu Canh Bún Lạ Mà Ngon

Hướng Dẫn Nấu Canh Bún Lạ Mà Ngon
  • Tác giả: daotaobeptruong.vn
  • Ngày đăng: 04/13/2022
  • Đánh giá: 3.98 (379 vote)
  • Tóm tắt: Cách nấu canh bún chuẩn vị, ngon đậm đà ăn là nghiền · Nguyên liệu · Cách chế biến: · Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí.
  • Nội Dung: Không chỉ có hủ tiếu, bún riêu, bánh canh… canh bún cũng là một món ăn bình dân quen thuộc của rất nhiều người Việt. Tại các tỉnh, thành phố, đặc biệt là Sài Gòn, bạn có thể dễ dàng tìm được một quán canh bún bình dân để “lấp cơn đói” vào bất cứ …

TOP 3 công thức cách nấu canh bún chuẩn vị, đậm đà, thơm ngon khó cưỡng

  • Tác giả: vinid.net
  • Ngày đăng: 11/21/2022
  • Đánh giá: 3.74 (470 vote)
  • Tóm tắt: Cua xay: 500g; Thịt băm: 100g; Nấm rơm: 100g; Đậu hũ chiên: 2 miếng; Rau muống: 100g …

Xem Ngay Top 24 cách nấu canh bún miền bắc [Ngon Nhất Quả Đất]

Xem Ngay Top 24 cách nấu canh bún miền bắc [Ngon Nhất Quả Đất]
  • Tác giả: cosy.vn
  • Ngày đăng: 08/04/2022
  • Đánh giá: 3.41 (364 vote)
  • Tóm tắt: Tóm tắt: center5758-cach-nau-mon-canh-bun-cua-dong-dac-san-mien-nam.html. ,. Cách nấu canh bún miền Nam. lap mang FPT. Tag của Chủ đề này. bun …
  • Nội Dung: Hãy cùng vào bếp với cách nấu bún cá Hà Nội dưới đây để có một món ngon thay đổi khẩu vị cho cả nhà. Với hướng dẫn vừa đơn giản vừa chi tiết, bạn không cần phải là một người có tài nấu ăn mà vẫn có thể làm được thành phẩm thơm ngon như được mua ở …

Cách nấu canh bún miền Bắc ngon nhất, cua đồng là nguyên liệu chính

  • Tác giả: amthucnamchau.org
  • Ngày đăng: 10/21/2022
  • Đánh giá: 3.39 (519 vote)
  • Tóm tắt: Cách nấu canh bún miền Bắc cầu kỳ ở công đoạn làm thịt cua đồng và sơ chế các nguyên liệu làm nước dùng sau đây của Ẩm Thực Năm Châu.

Cách nấu bún riêu và canh bún ngon tuyệt

Cách nấu bún riêu và canh bún ngon tuyệt
  • Tác giả: tamsucuocsong.vn
  • Ngày đăng: 07/21/2022
  • Đánh giá: 3.05 (568 vote)
  • Tóm tắt: Bún riêu và canh bún là hai món ăn truyền thống dân dã lâu đời của người Việt. … 1. cách nấu bún riêu cua … Thực hiện nấu canh bún theo kiểu miền Nam.
  • Nội Dung: – Nếu dùng thịt cua đóng hộp, các bạn có thể trộn cùng với thịt xay rồi chia thành các miếng nhỏ thả vào nồi nước dùng đang sôi, đợi chúng chín rồi vớt ra để riêng giống như thịt cua (do thịt cua đống hộp khi nấu như thịt cua giã không kết tủa nên …

Cách Nấu Canh Bún Miền Bắc Thơm Ngon Hấp Dẫn, Cách Nấu Canh Bún Ngon Kiểu Miền Bắc

  • Tác giả: ilahui.vn
  • Ngày đăng: 09/08/2022
  • Đánh giá: 2.89 (68 vote)
  • Tóm tắt: Canh bún là món ăn dân dã quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn không chỉ hấp dẫn bởi ngoại hình bắt mắt mà còn thơm ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng. Hãy cùng.
  • Nội Dung: Canh bún riêu cua sườn thơm ngon với nước dùng ngọt thanh thơm mùi cua, vị chua nhẹ và mang hương thơm mắm tôm đặc trưng. Sườn non ngọt mềm vừa ăn kết hợp cùng rau muống luộc giòn ngon làm cho canh búm thêm ngon.Hãy thưởng thức món canh bún riêu cua …

Cách Nấu Bún Đỏ Ngon Cho Cả Nhà Thưởng Thức

Cách Nấu Bún Đỏ Ngon Cho Cả Nhà Thưởng Thức
  • Tác giả: huongnghiepaau.com
  • Ngày đăng: 03/07/2022
  • Đánh giá: 2.73 (161 vote)
  • Tóm tắt: Đăng ký để được tư vấn miễn phí! Vui lòng điền thông tin để được tư vấn trực tiếp nhanh nhất!
  • Nội Dung: Với công thức làm món việt ngon dưới đây, bạn có thể nấu được một nồi bún đỏ ngon miệng không khác gì những gánh hàng ở góc phố Phan Đình Giót giao với Lê Duẩn (TP Buôn Ma Thuột). Vậy còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào nấu nồi bún đỏ cho cả …

7 Bạn đã biết cách nấu canh bún ngon đúng điệu? mới nhất

  • Tác giả: sgkphattriennangluc.vn
  • Ngày đăng: 03/20/2022
  • Đánh giá: 2.59 (59 vote)
  • Tóm tắt: Canh bún vốn là món ăn có nguồn gốc từ miền Bắc nhưng đến nay, canh bún lại trở nên khá thịnh hành ở miền Nam, thậm chí còn được xem là món ăn đặc trưng cho văn …
  • Nội Dung: Canh bún vốn là món ăn có nguồn gốc từ miền Bắc nhưng đến nay, canh bún lại trở nên khá thịnh hành ở miền Nam, thậm chí còn được xem là món ăn đặc trưng cho văn hóa ẩm thực với những biến tấu đầy khác lạ. Canh bún thường hay bị nhầm với món bún riêu …

2 Cách nấu canh bún đậm đà, chuẩn vị thơm ngon dễ làm tại nhà

2 Cách nấu canh bún đậm đà, chuẩn vị thơm ngon dễ làm tại nhà
  • Tác giả: phongreviews.com
  • Ngày đăng: 01/26/2023
  • Đánh giá: 2.49 (82 vote)
  • Tóm tắt: Nếu bạn muốn thưởng thức hương vị canh bún miền Nam thì hãy tham khảo ngay cách nấu canh bún miền Nam dưới đây và thực hành tại nhà nhé! cach- …
  • Nội Dung: Xương heo mua về bạn chặt thành từng khúc và rửa thật sạch bằng nước muối loãng. Vớt ra nồi nước sôi và chần sơ qua rồi đổ nước đó đi. Để xương heo không bị hôi bạn chà xát xương heo với muối và rượu trắng để rửa sạch hết máu thừa, chất bẩn và mùi …

CANH BÚN VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT – Món ngon Bình Định

CANH BÚN VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT - Món ngon Bình Định
  • Tác giả: monngonbinhdinh.vn
  • Ngày đăng: 11/23/2022
  • Đánh giá: 2.37 (143 vote)
  • Tóm tắt: Canh bún miền miền Nam là một biến tấu khác lạ – nếu không muốn nói là có hương vị hoàn toàn khác lạ so … Cách nấu canh bún đơn giản tại nhà cho gia đình:.
  • Nội Dung: Canh bún là một món ăn thuần túy của Việt Nam, nhưng lại khá ít người biết đến hoặc nhầm lẫn với món bún riêu cua. Canh bún có nguồn gốc từ miền Bắc, nhưng hiện nay, trong khi món ăn này trở nên rất hiếm hoi ở các hàng quán miền Bắc, thì nó đã trở …

Bún đỏ – món ăn &quotgây thương nhớ&quot ở thủ phủ Ban Mê

Bún đỏ - món ăn &quotgây thương nhớ&quot ở thủ phủ Ban Mê
  • Tác giả: dantri.com.vn
  • Ngày đăng: 01/26/2023
  • Đánh giá: 2.31 (111 vote)
  • Tóm tắt: Sợi bún đỏ to bằng sợi bánh canh, sợi bún ban đầu màu trắng và được làm … Cách nấu bún đỏ khá đơn giản, khá giống với cách nấu bún riêu.
  • Nội Dung: Nhiều người Đắk Lắk xa quê, khi có dịp quay về sẽ tìm một quán bún đỏ để ăn liền tù tì 2 tô cho “đã” cơn thèm. Đối với các du khách, khi đến Ban Mê luôn tâm niệm “chưa thưởng thức bún đỏ chưa về” và phải ăn một lần cho biết cái món bún với tên gọi …

Hướng dẫn cách làm canh bún miền Nam món ăn ngon đặc biệt

  • Tác giả: nongdanso.vn
  • Ngày đăng: 06/12/2022
  • Đánh giá: 2.18 (133 vote)
  • Tóm tắt: Sau đây là công thức làm canh bún miền Nam ngon hấp dẫn đơn giản nhất cho gia … nấu sôi lên rồi bạn nêm vào nồi 2 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe đường nhé.

Bạn đã biết cách nấu canh bún ngon đúng điệu?

Bạn đã biết cách nấu canh bún ngon đúng điệu?
  • Tác giả: tphcm.city
  • Ngày đăng: 11/16/2022
  • Đánh giá: 2.1 (66 vote)
  • Tóm tắt: Canh bún vốn là món ăn có nguồn gốc từ miền Bắc nhưng đến nay, canh bún lại trở nên khá thịnh hành ở miền Nam, thậm chí còn được xem là món ăn …
  • Nội Dung: Canh bún vốn là món ăn có nguồn gốc từ miền Bắc nhưng đến nay, canh bún lại trở nên khá thịnh hành ở miền Nam, thậm chí còn được xem là món ăn đặc trưng cho văn hóa ẩm thực với những biến tấu đầy khác lạ. Canh bún thường hay bị nhầm với món bún riêu …

Canh bún xưa và nay

  • Tác giả: vietravel.com
  • Ngày đăng: 01/18/2023
  • Đánh giá: 1.91 (147 vote)
  • Tóm tắt: Cũng tương tự như bún riêu nhưng canh bún dùng sợi bún to hơn và dùng rau muống luộc … Ngoài riêu cua thông thường, canh bún miền Nam còn có thêm đậu phụ, …