Bật Mí Top 10+ cách nấu xôi mặn chay [Tuyệt Vời Nhất]

Cách nấu xôi mặn bằng cơm điện có nhiều công thức khác nhau. Liệu rằng bạn đã biết chưa? JAMJA’s Blog xin đưa ra một số gợi ý trong bài viết dưới đây.

Xôi mặn là món ăn quen thuộc với nhiều người với hương vị độc đáo, chiều lòng vị giác của nhiều người. Xôi mềm dẻo kết hợp vị bùi béo của các loại thịt, hành ăn kèm với hương thơm độc đáo gây thương nhớ với nhiều người. Có lẽ vì thế mà món ăn này được tìm kiếm ngày càng nhiều hơn.

Không khó tìm kiếm một địa chỉ phục vụ món xôi mặn tại Hà Nội để chiều lòng nhu cầu thưởng thức của bạn. Nhưng nhiều người lại e ngại vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm tại những hàng quán này.

Cách nấu xôi mặn bằng nồi cơm điện - 1

Vì thế bạn có thể tự chế biến tại nhà để đảm bảo an toàn vệ sinh, chăm sóc các thành viên trong gia đình tốt nhất. Liệu rằng, bạn đã nắm được những công thức nấu món ngon này chưa?

Thực tế món xôi mặn dễ chế biến, các mẹ còn có thể sử dụng nồi cơm điện để đồ xôi. Thực tế có rất nhiều món hấp có thể dễ dang làm với nồi cơm điện. Nếu còn băn khoăn, hãy tìm hiểu công thức cụ thể trong bài viết chi tiết dưới đây.

Cách nấu xôi mặn bằng nồi cơm điện

Nguyên liệu cần có

Cách nấu xôi mặn bằng nồi cơm điện - 2

– Nếp hương: 0.5kg (Nên chọn nếp hương để xôi vừa dẻo lại có mùi thơm hấp dẫn)

– Đậu phộng: 50g

– Thịt nạc heo: 100g (Chọn thịt thăn là ngon nhất)

– Lạp xưởng: 2 cái

– Tôm khô: 30g

– Nấm đông cố: 20g

– Củ cải muối: 1 củ (Có thể mua ở siêu thị hoặc tự làm ngay tại nhà)

– Hành lá: 50g

– Tỏi: 3 tép

– Hành củ: 2 củ

– Ớt: 2 quả

– Gia vị cần có: Dầu ăn, muối, đường

Xem thêm:

  • Cách làm nước sốt xôi mặn kiểu miền Nam ngon ngất ngây
  • Chi tiết cách nấu xôi bắp bào thơm lừng hấp dẫn cho bữa sáng

Các bước thực hiện

Bước 1: Nấu xôi bằng nồi cơm điện

– Gạo nếp vo sạch, vớt bỏ trấu (nếu có), sau đó ngâm khoảng 5 tiếng để khi nấu nếp sẽ nở nhanh hơn. Để tiết kiệm thời gian, bạn hãy ngâm nếp qua đêm, để sáng mai thức giấc có thể nấu xôi luôn để kịp ăn bữa sáng. Còn nếu bạn muốn ăn xôi vào bữa trưa thì ngâm từ sáng.

– Trước khi nấu, vớt gạo nếp ra và để cho ráo nước, cho một chút muối vào và xóc đều.

– Bắt đầu nấu xôi: đổ nước đến 1/3 nồi cơm điện, sau đó đặt lồng hấp lên và đổ nếp lên lồng hấp, sau đó đậy nắp lại, bật nút “cook” là được. Trong lúc nấu, bạn có thể dùng đũa xới đều nếp lên để nếp nhanh chín và có thể chín đều.

Cách nấu xôi mặn bằng nồi cơm điện - 3

Bước 2: Luộc đậu phộng

Trong lúc chờ đợi xôi chín, bạn tiến hành luộc đậu phộng. Cần phải làm công đoạn này bởi nếu cho đậu phộng nấu chung với nếp thì đậu phộng sẽ không chín. Trước khi luộc, bạn cũng nên ngâm đậu phộng trong khoảng 30 phút. Sau đó bạn cho đậu phộng vào nước, thêm một xíu muối và bắc lên bếp luộc khoảng 30 – 45 phút là đậu sẽ mềm. Lưu ý, luộc đậu phộng với lửa nhỏ để đậu phộng chín từ từ sẽ ngon hơn.

Khi đậu phộng chín mềm thì đổ ra cho ráo nước, sau đó cho vào nồi xôi (đã chín nhưng vẫn chưa rút điện), đảo đều và nấu thêm một lúc nữa.

Cách nấu xôi mặn bằng nồi cơm điện - 4

Bước 3: Sơ chế nguyên liệu làm nhân mặn

Trong lúc đợi xôi và đậu phộng chín thì tiến hành sơ chế và làm phần nhân mặn.

– Hành lá bỏ rễ, rửa sạch và cắt khúc ngắn khoảng 1cm

– Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ (chia làm 2 phần)

– Hành củ bóc vỏ, thái nhỏ

– Ớt bỏ hạt, băm nhỏ

– Thịt nạc heo rửa sạch, để cho thật ráo nước rồi cho vào bát, rắc lên một xíu muối + đường + tỏi băm + ớt băm, dùng bao tay xoa đều gia vị lên miếng thịt cho ngấm. Ướp trong khoảng 10 phút.

– Tôm khô rửa sạch, sau đó ngâm trong nước lạnh một lúc để con tôm nở ra. Sau đó bạn rửa sạch lại và cho thêm đường + tỏi băm + ớt băm + muối vào và ướp trong vòng 10 phút.

Rất hay:  Gợi Ý Top 10+ gia vị làm khô bò [Ngon Nức Mũi]

– Nấm đông cô ngâm với nước lạnh đến khi thấy mềm thì lấy ra, rửa sạch và vắt kiệt nước. Sau đó thái sơi từng chiếc nấm.

Cách nấu xôi mặn bằng nồi cơm điện - 5

– Củ cải muối đem rửa qua với nước lạnh, làm như vậy nó sẽ bớt mặn hơn, sau đó vắt kiệt nước và thái như nấm đông cô.

Củ cải muối xả, vắt thật kỹ nhiều lần cho bớt mặn rồi thái nhỏ, có thể thái hạt lựu hoặc thái sợi tùy thích. Nấm đông cô sau khi ngâm nở có thể chần sơ qua nước sôi, vớt ra, cho vào nước lạnh rồi vắt sạch, thái sợi nhỏ.

Bước 4: Nấu nhân mặn

– Rán thịt: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, chờ đến khi nóng già thì cho thịt vào và rán với lửa nhỏ cho chín vàng khắp các mặt thì tắt bếp, vớt ra đĩa. Đợi nguội thì thái quân cờ hoặc thái lát tùy thích.

Cách nấu xôi mặn bằng nồi cơm điện - 6

– Luộc lạp xưởng: Lạp xưởng rán tuy rất ngon, tuy nhiên vì thịt cũng đã chứa dầu mỡ nên lạp xưởng bạn hãy luộc để hạn chế lượng dầu mỡ, không tốt cho sức khỏe lại gây cảm giác nhanh bị ngấy.

Luộc lạp xưởng bằng cách đun sôi nước, sau đó cho lạp xưởng vào vào và luộc chín. Sau khi luộc, bạn bắc một chiếc chảo khác lên bếp, làm nóng chảo rồi cho lạp xưởng vào lăn đều các mặt trong 1 phút, bạn sẽ thấy có mỡ chảy ra, sau đó gắp ra đĩa. Chờ lạp xưởng nguội thì bạn dùng dao thái lát khoanh tròn hoặc thái hạt lựu, tùy sở thích.

Bước 6: Xào nhân mặn

Bắc chảo lên bếp, cho ít dầu vào chảo, phi thơm hành củ, sau đó cho lần lượt tôm khô, nấm đông cô, củ cải muối vào và đảo đến khi thấy hỗn hợp săn lại, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi cho hành lá lên, đảo đều và tắt bếp.

Bước 7: Hoàn thành món xôi mặn

Khi xôi chín, bạn xới xôi ra bát, sau đó cho thịt và nhân mặn vào xôi rồi trộn đều lên. Cuối cùng xếp lạp xưởng lên trên cùng và cho thêm một chút nước tương nếu muốn. Thưởng thức ngay khi còn nóng sẽ làm món ăn trở nên tuyệt vời hơn.

Cách nấu xôi mặn bằng nồi cơm điện - 7

Xem thêm:

  • Cách làm nước sốt xôi gà xá xíu ngon tuyệt đỉnh ăn là mê
  • Cách nấu xôi mặn thập cẩm tại nhà thơm ngon, ăn đứt các hàng quán

Yêu cầu thành phẩm

– Xôi dẻo vừa ăn, không bị khô cũng không bị nhão

– Đậu phộng chín mềm vừa ăn

– Nhân mặn ngấm gia vị, khi trộn với xôi thì vừa ăn.

Cách nấu xôi mặn chay

Nếu bạn là người thích ăn chay thì xôi mặn chay là món ăn không thể bỏ qua. Cách làm xôi mặn chay không khác cách nấu xôi mặn trên, bạn hãy thực hiện tuần tự theo các bước trên.

Còn về phần nguyên liệu, tất nhiên phải thay đổi một chút. Bạn có thể thay thế thịt lợn, lạp xưởng, tôm khô bằng các loại nấm, cà rốt, đậu hà lan…và sử dụng gia vị chay.

Vậy là bạn đã hoàn thành xong cách nấu xôi mặn bằng nồi cơm điện rồi đấy. Bạn sẽ có thể tiết kiệm thời gian nấu nướng hơn nếu biết cách sắp xếp các công đoạn hợp lý như JAMJA’s BLOG đã hướng dẫn ở trên. Vào mỗi buổi sáng, bạn hãy chịu khó dậy sớm một chút, vào bếp và làm bữa sáng với món xôi mặn cho gia đình mình, giúp cả gia đình tràn đầy năng lượng cho ngày học tập, làm việc hiệu quả.

Comments

comments

Top 18 cách nấu xôi mặn chay viết bởi Cosy

Cách làm xôi thập cẩm chay gói lá sen dẻo ngọt, thơm ngon đơn giản tại nhà

  • Tác giả: cachnauxoi.com
  • Ngày đăng: 05/03/2022
  • Đánh giá: 4.84 (636 vote)
  • Tóm tắt: Món chay được chế biến từ những nguyên liệu dễ tìm, cách làm đơn giản mà hương vị không thua kém món mặn. Vào bếp và trổ tài ngay thôi! Nguyên …

Cách Nấu Xôi Mặn Chay Thơm Ngon Bắt Mắt Lạ Miệng Cho, Cách Nấu Xôi Thập Cẩm Chay

  • Tác giả: khcvina.com
  • Ngày đăng: 11/07/2022
  • Đánh giá: 4.33 (572 vote)
  • Tóm tắt: Để làm món xôi chay thập cẩm vốn không khó, các chị em nội trợ cần chuẩn bị sẵn các nguyên liệu và áp dụng theo công thức chế biến xôi đơn giản, dễ nấu và ngon …
  • Nội Dung: Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn rồi cho cà rốt, đậu que và nấm đông cô thái hạt lựu cùng với chả lụa chay vào xào cho đến khi các nguyên liệu chín.Nêm nếm hỗn hợp trên với ½ muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước tương, 1 muỗng bột ngọt cho đậm đà. Sau đó …

Cách làm xôi thập cẩm chay bổ dưỡng với các loại rau củ quả

  • Tác giả: amthucdochay.com
  • Ngày đăng: 06/12/2022
  • Đánh giá: 4.07 (468 vote)
  • Tóm tắt: Và sau đây, ẩm thực đồ chay sẽ giới thiệu các bạn cách làm xôi thập cẩm chay với các loại rau củ. … Cách nấu xôi thập cẩm chay ngon.

Cách nấu xôi mặn kiểu thập cẩm ngon bá cháy, ăn siêu đã cái bụng

Cách nấu xôi mặn kiểu thập cẩm ngon bá cháy, ăn siêu đã cái bụng
  • Tác giả: ngonaz.com
  • Ngày đăng: 11/29/2022
  • Đánh giá: 3.81 (464 vote)
  • Tóm tắt: Cách nấu xôi mặn kiểu thập cẩm ngon bá cháy, ăn siêu đã cái bụng là công thức nấu xôi mình muốn chia sẻ ngày hôm nay. Click ngay để xem nhé!
  • Nội Dung: Với những bí kíp mà NGONAZ vừa chia sẻ trên đây, chắc hẳn mọi người đã nắm rõ được cách nấu xôi mặn tại nhà rồi nhỉ. Phải công nhận là món này ngon thật luôn ý, phần nếp dẻo thì thơm thơm, ngậy mùi nước cốt dừa. Vị mặn thì lại đều, kiểu không bị mặn …

Cách Làm Xôi Khúc Chay Dẻo Ngon Đơn Giản Nhất

Cách Làm Xôi Khúc Chay Dẻo Ngon Đơn Giản Nhất
  • Tác giả: mugroo.com
  • Ngày đăng: 12/09/2022
  • Đánh giá: 3.69 (589 vote)
  • Tóm tắt: Món xôi bánh khúc chay vẫn đảm bảo được độ dẻo thơm ngon, phần nhân bùi bùi, … 3.1 Chọn gạo nếp ngon; 3.2 Chọn rau khúc; 3.3 Cách nấu hấp xôi khúc chay …

Cách làm xôi thập cẩm chay bổ dưỡng với các loại rau củ quả

  • Tác giả: khoalichsu.edu.vn
  • Ngày đăng: 01/04/2023
  • Đánh giá: 3.39 (535 vote)
  • Tóm tắt: Các câu hỏi về cách nấu xôi mặn chay. Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cách nấu xôi mặn chay hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay …

Món xôi chay thơm ngon hấp dẫn với cách làm đơn giản tại nhà

  • Tác giả: linkhay.com
  • Ngày đăng: 01/19/2023
  • Đánh giá: 3.38 (550 vote)
  • Tóm tắt: Nếp dẻo, rau củ đậm vị ngọt, mùi nước tương thoảng vị đậu nành lên men…kích thích vị giác vô cùng. Cuối tuần, bạn hãy thử đổi vị cho cả gia đình với cách nấu …
  • Nội Dung: Sẽ thật là thiếu sót nếu không kể đến món xôi gấc chay ngọt ngào, béo ngậy và thanh tao này. Xôi gấc ngon, là một thức quà đặc biệt tao nhã của người hà nội nói riêng và người dân bắc bộ nói chung. Vào những ngày lễ trọng đại, những mâm cỗ cúng ông …

5 Cách nấu xôi mặn ngon ăn là thích, bạn nên học

5 Cách nấu xôi mặn ngon ăn là thích, bạn nên học
  • Tác giả: dienmaynguyenkhoi.vn
  • Ngày đăng: 03/24/2022
  • Đánh giá: 3.08 (482 vote)
  • Tóm tắt: Hoàn thành xôi chay: Xới xôi ra đĩa rồi cho các topping hành lá, nấm, cà rốt vào là xong. Món xôi chay có mùi thơm lừng, vị bùi của sen và vị …

Cách nấu xôi mặn thập cẩm bằng nồi cơm điện dẻo mềm, ngon như mẹ nấu

  • Tác giả: bachhoaxanh.com
  • Ngày đăng: 07/10/2022
  • Đánh giá: 2.88 (66 vote)
  • Tóm tắt: Bạn cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, chờ dầu nóng bạn cho lạp xưởng vào chiên hơi cháy xém, chảy mỡ ra để lạp xưởng được thơm hơn. Cuối cùng bạn cắt hạt lựu …
  • Nội Dung: Xôi mặn thơm dẻo thích hợp cho những ngày bận rộn mà bạn vẫn muốn làm một bữa sáng chất lượng cho gia đình. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể ăn xôi mặn như một món ăn đêm để lấp đầy chiếc bụng cồn cào, khó ngủ. Thêm chút đậu phộng rang thêm lên trên để …

Những món xôi mặn Sài Gòn thơm ngon, đậm đà không nên bỏ lỡ

Những món xôi mặn Sài Gòn thơm ngon, đậm đà không nên bỏ lỡ
  • Tác giả: vinpearl.com
  • Ngày đăng: 02/27/2023
  • Đánh giá: 2.85 (119 vote)
  • Tóm tắt: Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn món xôi mặn chay để giảm lượng calo có trong món … Bên cạnh hướng dẫn cách nấu xôi mặn ngon như ở trên, …
  • Nội Dung: Trong một phần xôi mặn hộp thường có xôi, phần chả, trứng ốp, thịt heo, dưa góp… Thực tế bạn có thể chế biến, chọn mua theo sở thích của mình, đây cũng chính là lý do mà lượng calo có trong từng hộp xôi sẽ chênh lệch. Thực tế, trung bình một hộp xôi …

Top 10 Món xôi chay ngon, cho bữa tiệc thêm đặc sắc 

  • Tác giả: amthucchay.com.vn
  • Ngày đăng: 11/06/2022
  • Đánh giá: 2.61 (133 vote)
  • Tóm tắt: Chia sẻ công thức nấu xôi chay ngon, đơn giản, đẹp mắt, tốt cho sức khỏe. … Hạt nêm tơi, bùi kết hợp với màu đỏ tự nhiên của gấc, tạo nên món ăn ngon, …
  • Nội Dung: Top 10 món xôi chay ngon, dễ thực hiện, cho bữa tiệc chay thêm đặc sắc, phong phú hơn. Xôi là món ăn không thể thiếu trong các mâm cỗ hay các bữa ăn của nhiều gia đình. Vì thế, trong bài viết này, amthucchay.com.vn sẽ chia sẻ đến các bạn công thức …

Cách nấu xôi thập cẩm chay bổ dưỡng, lạ miệng cho ngày rằm

  • Tác giả: mucwomen.com
  • Ngày đăng: 06/08/2022
  • Đánh giá: 2.57 (153 vote)
  • Tóm tắt: Cách nấu xôi thập cẩm chay bổ dưỡng có màu sắc rất bắt mắt và hương vị thơm ngon, hấp dẫn, đậm đà không kém món xôi mặn..

Cách làm món xôi chay thập cẩm đơn giản nhưng lại siêu ngon

Cách làm món xôi chay thập cẩm đơn giản nhưng lại siêu ngon
  • Tác giả: flt.vn
  • Ngày đăng: 08/27/2022
  • Đánh giá: 2.31 (125 vote)
  • Tóm tắt: Xôi là món ăn mà cả người ăn chay lẫn ăn mặc đều có thể ăn được. Xôi chay cũng ngon không kém xôi mặn. Có sự kết hợp của nhiều loại rau củ và …
  • Nội Dung: Ăn chay mang lại nhiều lợi ích cho con người như giúp tăng tuổi thọ, giảm nguy cơ béo phì, cải thiện sức khỏe tim mạch, giúp làn da mịn màng hơn…. Có thể giảm các bệnh về huyết áp, giảm rủi ro về bênh tiểu đường tuýp 2, giảm nguy cơ bị ung thư,… Và …

Xôi mặn mà… chay – Báo Phụ Nữ

  • Tác giả: phunuonline.com.vn
  • Ngày đăng: 12/26/2022
  • Đánh giá: 2.36 (120 vote)
  • Tóm tắt: Chiếc xe nho nhỏ này có hai món chính là bánh mì bì và xôi mặn chay. Món độc đáo và được yêu thích ở đây là xôi mặn được nấu theo kiểu chay.

Top 14 Cách Nấu Xôi Mặn Chay Ngon hay nhất

  • Tác giả: truyenhinhcapsongthu.net
  • Ngày đăng: 05/08/2022
  • Đánh giá: 2.19 (118 vote)
  • Tóm tắt: 17 thg 5, 2022 · Đặc điểm với món xôi mặn chay với vị vừa quen mà cũng vừa lạ minh chứng và khẳng định. … Cach nau xoi man chay thom ngon bat mat la. Xem chi …

2 cách nấu xôi mặn siêu ngon, cực đơn giản để bán

2 cách nấu xôi mặn siêu ngon, cực đơn giản để bán
  • Tác giả: daotaobeptruong.vn
  • Ngày đăng: 05/23/2022
  • Đánh giá: 2.17 (104 vote)
  • Tóm tắt: Chấy đến khi thấy nguyên liệu sền sệt, chín đều là được. Đập trứng ra chén, ướp với ít muối, khuấy đều rồi đem đi chiên chín và cắt mỏng.
  • Nội Dung: Nếp vo sạch và để ráo nước, sau đó cho vào tô đá, trộn đều cùng ½ muỗng cà phê muối, 300ml nước cốt dừa, đặt vào lò vi sóng, làm nóng trong khoảng 4 phút ở nhiệt độ 100 độc C. Với cách làm này, bạn không cần ngâm nếp qua đêm nhưng hạt nếp vẫn nở đều …