Mứt dừa là một món mứt truyền thống mỗi dịp Tết đến Xuân về của các gia đình Việt. Món ăn này được ưa chuộng bởi vị bùi béo thơm ngọt của dừa và cách làm vô cùng đơn giản.
Ngoài món mứt dừa truyền thống, nhiều người còn sử dụng thêm sữa tươi để món mứt này trở nên hấp dẫn hơn. Trong bài viết hôm nay, Đánh thức vẻ đẹp tự nhiên sẽ hướng dẫn quý bạn đọc công thức làm mứt dừa từ sữa tươi để thay đổi khẩu vị cho cả gia đình nhé!
Nguyên liệu làm mứt dừa sữa tươi
- 700 gram cùi dừa
- 350 gram đường trắng
- 1 bịch sữa tươi có đường
- 1 thìa canh muối
- 1 quả chanh
Cách làm mứt dừa sữa tươi
Bước 1: Sơ chế dừa
- Dừa mua về gọt bỏ phần vỏ nâu bên ngoài rồi rửa sạch. Dùng dao cắt cùi dừa thành những sợi nhỏ và dài. Nếu không có thời gian, bạn có thể mua cùi dừa đã làm sẵn ngoài chợ.
- Pha 1 lít nước lạnh, thêm 1 thìa canh muối trắng và 2 muỗng nước cốt chanh rồi cho phần dừa sợi vào ngâm trong 15 phút. Cách làm này giúp dừa giữ được màu trắng đẹp và thôi bớt phần dầu dừa.
- Sau đó, đem rửa qua nước từ 5 -6 lần cho thật sạch, đến khi nước chuyển sang màu trong là được. Để dừa ráo nước.
Bước 2: Làm mứt dừa
- Cho phần dừa sợi vào một cái chảo lớn, thêm 350 gram đường trắng, trộn đều lên rồi để ướp 2 giờ cho đường tan ra và ngấm vào sợi dừa.
- Khi hết thời gian ướp và đường đã tan hết thì bắc lên bếp nóng để tiến hành sên mứt dừa. Để lửa lớn đến khi nước sôi lên thì hạ bớt.
- Tiếp tục để sôi đến khi phần nước sệt lại thì đổ sữa tươi vào. Để sên đến khi cạn nước và bám vào các sợi dừa thì hạ lửa thấp nhất và đảo đều tay. Cứ làm như thế đến khi xuất hiện các hạt phấn và phủ quanh cùi dừa là được. Đảo càng lâu trên bếp thì dừa càng khô và để được càng lâu.
- Cuối cùng, tắt bếp và để nguội dừa là có thể thưởng thức món mứt dừa vị sữa tươi rồi đó. Nếu không dùng hết, có thể đóng túi buộc kín miệng và bảo quản trong tủ lạnh ăn dần nhé!
Mẹo chọn dừa ngon làm mứt
Mặc dù không có thời gian chuẩn bị kĩ càng, nhưng bạn cũng nên chú ý tới một vài mẹo chọn dừa dưới đây:
- Để làm mứt dừa sợi ngon thì nên chọn loại dừa bánh tẻ, tức dừa không quá non hay quá già. Cách nhận biết trái dừa này là khi đã đẽo lớp vỏ cứng của trái dừa bạn sẽ thấy một lớp vỏ màu nâu nhạt (nâu đậm là dừa già nhé) có thể bấm móng tay vào.
- Dừa bánh tẻ cho độ cứng, độ dày cùi và độ dai vừa phải, thích hợp và dễ dàng để nạo sợi.
- Vài mẹo nhỏ giúp bạn tách lớp cùi dừa khỏi vỏ với dừa bánh tẻ như sau:- Cách 1: Hơ qua vỏ trái dừa trên bếp lửa trước khi tiến hành tách cùi dừa.- Cách 2: Để trái dừa vào lò nướng 20 phút dưới mức nhiệt 110 độ C, sau đó tách cùi.
- Nếu cảm thấy rườm rà khó thao tác hoặc muốn tiết kiệm thời gian, bạn có thể mua dừa đã được tách vỏ sẵn trong siêu thị hoặc nhờ người bán tách vỏ trước khi mang về.
- Rửa sơ qua phần cùi dừa với nước sạch và đảm bảo vệ sinh tay cùng dụng cụ và vị trí làm là đã có thể bắt đầu việc nạo sợi làm mứt dừa rồi nhé.
Những sợi mứt dừa làm xong vừa độ mềm vừa dẻo, khi ăn vào cảm nhận ngay được vị béo của dừa non và vị thơm ngọt của sữa tươi tan ngay đầu lưỡi. Với món ăn này phù hợp với những người không thích ăn quá ngọt, người bị tiểu đường và các bệnh liên quan đến thận.
Hãy làm thử để đổi khẩu vị cho món mứt dừa của gia đình mình nhé. Chúc bạn thành công và ngon miệng.
Top 19 cách sên mứt dừa sữa viết bởi Cosy
Cách làm mứt dừa sữa đặc ông thọ dẻo dai
- Tác giả: lambanh365.com
- Ngày đăng: 12/11/2022
- Đánh giá: 4.63 (394 vote)
- Tóm tắt: Bước 4: – Bây giờ đã có một bát dừa hoàn hảo sẵn sàng để sên thành mứt. Bạn đặt chảo lên bếp. Vặn lửa vừa. – …
Cách làm mứt dừa sữa dâu ngon nhất tại nhà
- Tác giả: emvaobep.com
- Ngày đăng: 04/29/2022
- Đánh giá: 4.39 (528 vote)
- Tóm tắt: Lúc mới sên bạn cứ để lửa to cho nhanh sôi, khi nào mứt sôi rồi thì hạ lửa xuống thật nhỏ. Đảo nhẹ nhàng đều tay cho đến khi nước đường sữa cạn, …
- Nội Dung: Wow, cách làm mứt dừa sữa dâu thật không khó chút nào, vùa ngon, lạ mắt lại còn hấp dẫn nữa chứ. Ngoài màu hồng ra, bạn còn có thể tạo màu nâu, màu cam nữa đấy. Hãy trổ tài nấu ăn của bạn trong dịp Tết này để chiêu đãi cả nhà thôi! Chúc các bạn …
Trầm trồ với 2 cách làm mứt dừa với sữa ngon không cưỡng nổi
- Tác giả: daylambanh.edu.vn
- Ngày đăng: 08/05/2022
- Đánh giá: 4.37 (546 vote)
- Tóm tắt: Cho dừa vào âu lớn cùng với phần đường và sữa tươi đã chuẩn bị. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín dừa ngâm và không dùng đũa để dảo dừa sẽ bị gãy. Ngâm dừa khoảng …
- Nội Dung: Mứt dừa là một trong những món mứt truyền thống trong mỗi dịp Tết của người Việt, có vị bùi béo giòn ngọt được nhiều người yêu thích. Mứt thường được làm với nhiều màu sắc bắt mắt và nếu bạn muốn biến tấu thêm hương vị cho món mứt này, bạn có thể …
Cách làm mứt dừa non tại nhà thơm ngon, béo ngậy cực đơn giản
- Tác giả: thietkevanan.com
- Ngày đăng: 11/28/2022
- Đánh giá: 4.06 (513 vote)
- Tóm tắt: Vớt ra thái dừa thành miếng hoặc sợi nhỏ dài dày khoảng 1cm, không nên thái quá mỏng vì dừa còn teo lại. (Nếu thái thành miếng thì thời gian sên mứt sẽ lâu hơn …
- Nội Dung: Khi tạo màu, trộn chung với tất cả các nguyên liệu khác: dừa, đường…sau khi ngâm xong trước khi sên mứt chắt lại một ít nước màu của quá trình ngâm tiết ra để riêng, sau đó cho tất cả các nguyên liệu vào chảo sên. Đợi đến khi hỗn hợp sền sệt thì đổ …
Cách làm mứt dừa sữa ông thọ xuất sắc không đùa được đâu
- Tác giả: yummyday.vn
- Ngày đăng: 02/25/2022
- Đánh giá: 3.95 (215 vote)
- Tóm tắt: Dùng đũa trộn nhẹ nhàng cho dừa, đường và sữa thấm đều vào nhau. Bước 3: Sên mứt vị cacao. – Cho hỗn hợp dừa, đường, sữa vừa ướp vào chảo, đem …
- Nội Dung: Cách làm mứt dừa sữa ông thọ không cầu kỳ mà vẫn chiếm hết cảm tình của bạn bè gần xa đấy nha. Vào ngày Tết mà có món mứt này trên mâm ngũ vị thì đúng kiểu Tết truyền thống dân tộc rồi phải không nào. Ý nghĩa sum vầy, tề tựu từ món mứt dừa chắc cũng …
Hướng dẫn cách làm mứt dừa đơn giản tại nhà
- Tác giả: marrybaby.vn
- Ngày đăng: 02/20/2022
- Đánh giá: 3.6 (453 vote)
- Tóm tắt: Lưu ý ở bước sên mứt, bạn sên non hơn một chút, tức là không để cho dừa quá khô, quá cứng. Mứt dừa dẻo sẽ không để được lâu như với những loại …
- Nội Dung: ★ Nếu bạn muốn ăn mứt dừa dẻo, thì cách làm mứt dừa dẻo tương tự với cách làm mứt dừa non. Lưu ý ở bước sên mứt, bạn sên non hơn một chút, tức là không để cho dừa quá khô, quá cứng. Mứt dừa dẻo sẽ không để được lâu như với những loại mứt được sên …
Dạy Pha Chế Trà Sữa Cà Phê Kem
- Tác giả: phache.com.vn
- Ngày đăng: 01/16/2023
- Đánh giá: 3.49 (477 vote)
- Tóm tắt: Sau khi nạo xong, bạn nên rửa khoảng 2 – 3 lần và ngâm vào nước sạch trong khoảng 12 – 14 giờ. Việc này giúp loại bỏ dầu dừa để bảo quản được lâu và khi sên mứt …
- Nội Dung: Bước 5: Khi thấy dừa đã cạn dần nước và đặc quánh lại thì hãy hạ lửa xuống mức thấp nhất rồi đảo mạnh tay, đây là giai đoạn quan trọng để món mứt dừa có được những hạt phấn trắng đẹp mắt. Bạn tiếp tục đảo đều tay đến khi dừa trên chảo khô dần và …
3 Cách làm mứt dừa sữa tại nhà dẻo thơm, béo ngậy
- Tác giả: unica.vn
- Ngày đăng: 01/06/2023
- Đánh giá: 3.33 (431 vote)
- Tóm tắt: cach-lam-mut-dua-sua-1.jpg? Ướp dừa với đường. Bước 3: Sên mứt dừa. – Cho toàn bộ phần hỗn hợp dừa và nước đường vào chảo …
- Nội Dung: Mứt dừa là loại mứt rất phổ biến và được nhiều người yêu thích, tuy nhiên cách làm mứt dừa sữa sao cho ngon ngọt, thơm dẻo thì không phải ai cũng biết. Để giúp bạn có thể tự tin hơn khi vào bếp, UNICA xin chia sẻ các bước làm mứt dừa sữa chi tiết …
Cách làm mứt dừa sữa ông thọ đang hút hàng triệu like trên Facebook
- Tác giả: vn.alongwalker.co
- Ngày đăng: 04/12/2022
- Đánh giá: 3.16 (475 vote)
- Tóm tắt: Để món mứt dừa thật ngon và thơm ngậy mùi sữa, chúng ta cần ướp trước 7 tiếng sên trên chảo. Cho mứt vào bát, thêm đường, sữa đặc vào. Dùng màng …
- Nội Dung: Lại 1 cái Tết nữa sắp tới, các bạn đã chuẩn bị được nhưng gì rồi nào? Tết thì món ăn phổ biến vẫn là món mứt dừa đúng không nhỉ? Nhiều người thường có thói quen mua mứt ngoài hàng đã làm sẵn về ăn, về căn bản mứt bán ngoài hàng ngon, rẻ, đẹp mắt. …
Hướng dẫn cách làm mứt dừa non lá dứa ngon béo đậm đà
- Tác giả: enjoy.vn
- Ngày đăng: 12/03/2022
- Đánh giá: 2.94 (124 vote)
- Tóm tắt: Bước 1: Sơ chế dừa và lá dứa; Bước 2: Ướp cơm dừa; Bước 3: Sên mứt dừa; Cách chọn dừa ngon làm mứt dừa non vị lá dứa …
Cách làm mứt dừa non với sữa đặc thơm ngon ăn là nghiền
- Tác giả: thi.tuyensinh247.com
- Ngày đăng: 03/03/2022
- Đánh giá: 2.71 (173 vote)
- Tóm tắt: Với cách làm mứt dừa non với sữa đặc dưới đây sẽ khiến các chị đã thích nay lại càng thích hơn! Cach lam mut dua non voi sua dac cang an cang …
Cách làm mứt dừa sữa đơn giản nhất bằng chảo chống dính đãi khách ngày Tết
- Tác giả: winci.com.vn
- Ngày đăng: 09/19/2022
- Đánh giá: 2.65 (163 vote)
- Tóm tắt: Vậy sao bạn không tự vào bếp làm mứt dừa vừa thơm ngon vừa hợp vệ sinh mà cách làm cũng thật đơn giản nhỉ! Nguyên liệu làm Mứt dừa Tết. Cơm dừa 500 gr. Sữa đặc …
Cách làm mứt dừa non dẻo và hấp dẫn cho ngày Tết Quý Mão
- Tác giả: vietnamnet.vn
- Ngày đăng: 08/08/2022
- Đánh giá: 2.63 (86 vote)
- Tóm tắt: Tiếp tục sên cho đến khi đường cạn, bắt đầu cô đặc lại thì tắt bếp. Bạn có thể thêm vani và đảo cho đến khi kết tinh đường ra hết, sợi dừa khô …
Cách làm mứt dừa non nhiều màu tại nhà béo ngậy, cực ngon
- Tác giả: baogiaothong.vn
- Ngày đăng: 10/09/2022
- Đánh giá: 2.47 (183 vote)
- Tóm tắt: Hướng dẫn cách làm mứt dừa non với sữa tươi ngon nhất với nhiều màu sắc, béo ngậy chuẩn … Ướp từ 1-2h hoặc lâu hơn khoảng 4h mang ra sên.
- Nội Dung: Các loại lá, cây xay ra lọc lấy nước cốt cũng đổ vào ngâm với dừa ngay từ đầu (chỉ lấy nước cốt khoảng 100ml với công thức trên cho một loại màu, khi ngâm cùng với mứt sẽ tiết thêm nước thì các bạn đừng lo lắng cứ đổ vào sên, bớt lại một ít phần …
Cách làm mứt dừa non thơm ngon, an toàn, cực đơn giản tại nhà vào dịp Tết
- Tác giả: rinnai-rongviet.com.vn
- Ngày đăng: 09/22/2022
- Đánh giá: 2.37 (186 vote)
- Tóm tắt: Mẹo nhỏ khi làm mứt dừa non · 2. Bếp gas RV-770(G) · 3. Bếp gas RV-6Double Glass(L).
Cách làm mứt dừa non thơm ngon đón Tết
- Tác giả: barona.vn
- Ngày đăng: 08/28/2022
- Đánh giá: 2.25 (116 vote)
- Tóm tắt: Bước 1: Sơ chế cùi dừa · Bước 2: Ướp dừa và tạo màu mứt · Bước 3: Sên mứt dừa · Thành phẩm.
Cách làm mứt dừa sữa tươi cực ngon cho ngày Tết
- Tác giả: giadinh.tv
- Ngày đăng: 12/19/2022
- Đánh giá: 2.28 (197 vote)
- Tóm tắt: Bạn có thể ngâm khoảng 8-10 giờ để đường tan và ngấm vào sợi dừa. Bước 4: Sên mứt dừa. Sau khi đã ngâm dừa với đường và sữa tươi, bạn chuẩn bị …
- Nội Dung: Bạn lấy dừa đã rửa sạch cho vào một tô to, cho từ từ đường và sữa đặc tùy theo sở thích ăn ngọt hay không. Nên ướp dừa với đường và sữa khoảng 10 tiếng hoặc ướp qua đêm đến sáng hôm sau bạn sên cũng được cho đường và sữa ngấm vào sợi dừa, thấy sợi …
Cách làm mứt dừa non ngũ sắc – Khoa học và Đời sống
- Tác giả: khoahocdoisong.vn
- Ngày đăng: 07/23/2022
- Đánh giá: 2.08 (120 vote)
- Tóm tắt: Để có món dừa non ngon, bảo quản được lâu bạn nên thực hiện đúng quy trình.
3 cách làm mứt dừa non với sữa đặc Ông Thọ dẻo, dai cực đơn giản
- Tác giả: yeutre.vn
- Ngày đăng: 10/07/2022
- Đánh giá: 2.05 (80 vote)
- Tóm tắt: Công đoạn sên mứt dừa sữa đặc cacao. Khi này, bạn vừa rắc từ từ bột cacao/ chocolate tan chảy vào, vừa đảo đều cho hỗn hợp sữa dừa không bị …