Cá rán là món ăn dân dã và quen thuộc đối với mọi nhà nhưng để làm được món cá ngon thì không phải ai cũng biết cách chế biến và ướp cá, để cá không có vị đắng mà ngon ngọt đậm đà như các đầu bếp thì cần làm như thế nào? Làm món cá rán có khó không? Vậy nên bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu được cách ướp cá rán ngon như các vua đầu bếp, cùng chúng tôi khám phá món ăn này nhé!
Cách ướp cá rán ngon
Món cá rán là món ăn được các gia đình Việt ưa chuộng từ rất lâu cho đến ngày nay. Để làm được món cá rán ngon thì bước ướp cá là bước quan trọng nhất vì nó tạo nên được hương vị đậm đà, thanh mát trong từng thớ thịt cá của món ăn. Dưới đây sẽ là các bước sơ chế và cách ướp cá rán ngon cho các bạn tham khảo:
Cách chọn cá
Để món ăn của bạn luôn hấp dẫn, ngon miệng thì các bạn nên chọn cá tươi vì thịt cá tươi sẽ có độ đàn hồi tốt, nếu ấn tay vào thì thịt sẽ trở về trạng thái như ban đầu. Cách để chọn cá tươi là mắt cá trong, không có điểm đỏ, vây cá còn nguyên, mang cá màu hồng. Nếu thả xuống nước thì cá sẽ bị chìm xuống nước.
Khử mùi tanh của cá
- Bước 1: Rửa lại cá sau khi đã được mổ và moi mang ở chợ
- Bước 2: Cạo hết màng đen trong bụng cá, làm sạch máu thừa
- Bước 3: Dùng dao khứa một đường nhẹ, cách đầu và thân 1cm. Lúc này bạn sẽ thấy 1 đường chỉ trắng xuất hiện, hãy kéo nó ra cho đến hết. Lưu ý là làm như vậy với cả hai mặt thân cá
Công thức ướp cá rán ngon
Nếu cá có trọng lượng là 1kg thì các bạn hãy áp dụng công thức ướp cá theo tỷ lệ như sau:
- 1 thìa nước mắm
- ½ thìa muối
- ½ thìa đường
- ⅓ thìa tiêu
- 1 nhánh nhỏ gừng tươi đã xay hoặc giã nhuyễn
- 5 tép tỏi đã được băm nhỏ
Sau khi các bạn đã chuẩn bị xong các công thức ướp cá như trên thì hãy trộn đều, cho cá vào và trộn tiếp thật nhẹ nhàng. Lưu ý: thời gian ướp cá chỉ khoảng 15 – 20 phút.
Cách rán cá ngon
- Bước 1: Đun nóng chảo sau đó cho dầu ăn vào
- Bước 2: Lấy đũa đặt vào chảo dầu, nếu thấy sủi tăm hiện lên là dầu đã sôi. Sau đó thả cá vào cùng một chút muối để lúc rán cá không bị bắn mà cá lại thêm phần cứng cáp, không bị nát thịt.
- Bước 3: Khi cho cá vào rán thì lưu ý phải lật lại mặt cá để cho cá được áp chảo dầu. Lúc đó mặt dưới của cá từ từ chín vàng thì mặt trên được chín hơi dầu, rán cá như thế thì sẽ không bị tanh và cũng không bị dính.
- Bước 4: Chờ cá vàng hẳn một bên, cá hơi cong mép cá thì nhẹ tay lật mặt kia của cá. Thời gian rán cá là 20 phút
Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món cá rán rồi và nếu như bạn muốn rán cá giòn tan không tốn dầu mà chảo cũng không được chống dính thì có thể áp dụng một số mẹo chúng tôi giới thiệu dưới đây.
Mẹo rán cá ngon, giòn tan với chảo thường
- Mẹo dùng gừng: Chuẩn bị một miếng gừng đã rửa sạch, cắt lát hoặc bỏ vỏ. Sau đó chà qua lại trên mặt chảo từ 30 giây đến 1 phút rồi bỏ ra ngoài.
- Mẹo dùng rượu nếp: Đun chảo nóng lên sau đó đổ ¼ chén rượu nếp vào trước rồi cho dầu ăn vào rán cá như bình thường
- Mẹo dùng giấm: Cách làm tương tự như mẹo dùng rượu nếp
- Mẹo dùng muối: Bạn chỉ cần rắc vài hạt muối vào dầu ăn sau đó rán cá như bình thường. Đây cũng là cách làm đơn giản và tiết kiệm nhất giúp cá khi rán không bị bắn.
Ăn cá rán có tốt cho sức khỏe không?
Mặc dù cá chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người và là món ăn ưa thích của nhiều gia đình Việt nhưng việc ăn cá rán thường xuyên sẽ không tốt cho sức khỏe vì hầu hết các món chiên, rán thường có nhiều dầu mỡ nên nếu ăn đồ chiên rán thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ béo phì, thừa cân, dễ mắc các bệnh về tim mạch,…
Vậy nên nếu bạn có niềm “đam mê” với món cá rán thì chỉ nên ăn 1 lần trong vòng 1 tuần để đảm bảo tốt cho sức khỏe nhé!
Món cá rán là một trong những món ăn truyền thống, quen thuộc của mỗi gia đình Việt Nam. Qua bài viết trên, mọi người cũng đã giải đáp được cách ướp cá rán ngon như thế nào rồi đúng không? Mong rằng bài viết trên không chỉ giúp mọi người hiểu về cách chế biến món cá rán mà còn hiểu được các giá trị văn hóa đẹp trong món ăn Việt. Còn chần chờ gì nữa mà hãy bắt tay vào bếp làm ngay món nem rán này thôi các chị em nhỉ?
Top 20 cách ướp cá chiên viết bởi Cosy
Cá hường chiên sả nghệ
- Tác giả: monngonmoingay.com
- Ngày đăng: 06/09/2022
- Đánh giá: 4.88 (616 vote)
- Tóm tắt: – Ướp cá: Trộn đều hỗn hợp gồm 1/2m BỘT CANH, 1m bột nghệ, sả băm, tỏi băm, ớt băm. Xếp cá ra dĩa, cho hỗn hợp gia vị lên, dùng tay chà xát đều lên mình cá, …
Cách Ướp Cá Chiên Sả
- Tác giả: aqv.edu.vn
- Ngày đăng: 02/04/2023
- Đánh giá: 4.59 (552 vote)
- Tóm tắt: Cách ướp cá chiên sả. admin 24/05/2022. Với các dưỡng chất rất có ích cho khung hình thì bạn nên đưa cá hường vào thực đối chọi của mái ấm gia đình mình …
- Nội Dung: Một cách làm cá hường chiên sả ớt quốc dân ai cũng làm được vì công thức quá đơn giản, nhanh gọn mà rất thơm ngon. Còn chần chờ gì mà không “lăn vào bếp” ngay để chế biến món ăn mình thích. Đừng quên chia sẻ thành quả nấu ăn và theo dõi aqv.edu.vn …
15 Cách Ướp Và Nướng Cá Bằng Nồi Chiên Không Dầu
- Tác giả: nguyenkim.com
- Ngày đăng: 04/09/2022
- Đánh giá: 4.19 (202 vote)
- Tóm tắt: Bước 3: Bày cá hồi ra đĩa và thưởng thức ngay món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Cá hồi nướng bằng nồi chiên không dầu thơm ngon. Cách ướp cá trắng sốt tiêu chanh và …
Cá chiên: 6 cách làm đơn giản mà ngon giòn rụm chuẩn vị
- Tác giả: yeutre.vn
- Ngày đăng: 03/19/2022
- Đánh giá: 4.01 (527 vote)
- Tóm tắt: Theo đó có rất nhiều cách chiên cá như chiên giòn, chiên xù, chiên sả ớt, … Bước 2: Để cá ráo nước thì mang ướp cùng 1 thìa cà phê muối, …
- Nội Dung: Đây là một trong những món ăn ngon truyền thống của người Việt được nhiều gia đình yêu thích. Chúng mang hương vị mặn mặn, cay cay thơm thơm kích thích khẩu vị. Món ăn có mùi hương đặc trưng chỉ cần ngửi là có thể đoán ra được ngay. Chắc chắn cả nhà …
Hướng dẫn cách chiên cá bằng nồi chiên không dầu đơn giản
- Tác giả: cleanipedia.com
- Ngày đăng: 12/23/2022
- Đánh giá: 3.86 (216 vote)
- Tóm tắt: Không nên chọn cá bị ướp lạnh quá lâu vì rất dễ ươn, thịt sẽ không ngon. Cá tươi vừa đảm bảo sức khỏe, khi nấu sẽ cho thịt ngọt, dai, kích thích …
Tổng hợp 5 cách ướp cá thơm quéo múi, ăn mãi không hết thèm
- Tác giả: vnhaisantuoingon.com
- Ngày đăng: 02/12/2023
- Đánh giá: 3.67 (581 vote)
- Tóm tắt: Hướng dẫn sử dụng:
Qui cách đóng gói:
Gái trị dinh dưỡng:
Xuất sứ: - Nội Dung: Người lớn tuổi thường bị thoái hóa điểm vàng, một căn bệnh gây suy giảm thị lực. Lượng axit béo omega-3 có trong cá có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh này. Ngoài ra, cá còn giúp bảo vệ mắt tránh khỏi một số vấn đề khác như khô mắt, glaucom và …
3 Cách nướng cá bằng nồi chiên không dầu thơm ngon hấp dẫn
- Tác giả: hc.com.vn
- Ngày đăng: 02/28/2022
- Đánh giá: 3.4 (438 vote)
- Tóm tắt: Nhờ có lớp vảy bên ngoài mà cá giữ nguyên được vị thơm và ngọt. Bước 2: Sau khi cá đã ráo nước, bạn dùng dao khía nhẹ lên thân cá và tẩm ướp gia vị đã chuẩn bị …
- Nội Dung: Đây được đánh giá là ưu điểm vượt trội khi nướng cá bằng nồi chiên không dầu. Sản phẩm làm chín thức ăn bằng nhiệt. Đồng thời, nồi có bộ lọc mùi và khói nên đảm bảo thức ăn không bị ám. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, việc nướng thực phẩm bằng than …
Sáu cách ướp cá thơm ngon cho từng món ăn
- Tác giả: cakholangvudai.com
- Ngày đăng: 07/13/2022
- Đánh giá: 3.27 (256 vote)
- Tóm tắt: Tùy theo từng món mà ta có cách khử tanh và trộn gia vị khác nhau, cho thêm gừng ướp với cá hoặc vài giọt chanh để làm mất mùi tanh và giúp cá thơm hơn, khi rán …
- Nội Dung: Để kho cá biển không tanh , và khi cá ươn thì mùi của chúng sẽ nồng nặc khó chịu, đồng thời khi cá chết lâu hoặc ươn thì dinh dưỡng trong cá cũng bị giảm đáng kể, vì thế cần lựa chọn những con cá tươi, mắt cá trong , mang đỏ, thân cá rắn chắc có độ …
Cá chiên giòn ngon đẹp như nhà hàng
- Tác giả: giadinh.suckhoedoisong.vn
- Ngày đăng: 12/27/2022
- Đánh giá: 3.12 (244 vote)
- Tóm tắt: Thêm 1 thìa cà phê muối, nước cốt nửa quả chanh và 2 muỗng canh rượu trắng vào bát cá, dùng đũa đảo nhẹ để ướp cá chừng 15 phút, cẩn thận không làm nát các …
Cách Ướp Cá Biển Rán Ngon Chuẩn Vị Giòn Tan Thịt Ngọt Đậm Đà
- Tác giả: hagvietnam.com
- Ngày đăng: 01/04/2023
- Đánh giá: 2.8 (164 vote)
- Tóm tắt: Ướp cá với 1 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê bột nghệ, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt. Dùng tay trộn đều và ướp cá khoảng 15 – 20 phút cho cá …
- Nội Dung: Cá nục sau khi mua về bạn đánh sạch vẩy, rửa sạch, mổ bụng bỏ ruột cá.Dùng muối chà sát trong ngoài để khử mùi tanh của cá. Sau đó, rửa cá lại với nước sạch nhiều lần.Cá sau khi đã sơ chế sạch, các bạn khứa các đường lên 2 mặt cá để khi ướp gia vị …
Cách Làm Cá Điêu Hồng Chiên Xù Và Chiên Sả Ớt Ngon Như Nhà Hàng
- Tác giả: cet.edu.vn
- Ngày đăng: 06/29/2022
- Đánh giá: 2.85 (67 vote)
- Tóm tắt: Sau đó, cá sẽ được đem ướp với chút muối và tiêu. Bước 3: Chiên cá. Lăn từng miếng cá diêu hồng đã được ướp qua bột chiên giòn và một lớp trứng, cuối cùng là …
- Nội Dung: Cá là món ăn giàu đạm và dinh dưỡng, bạn có thể đổi món cho gia đình với món cá chiên sả ớt, mùi thơm của sả. Thêm một chút vị cay cay của ớt không những làm mất đi vị tanh của cá mà còn giúp cho thịt cá thơm ngon hơn để bữa ăn gia đình thêm ngon …
Cách làm cá chiên giòn cho bé
- Tác giả: cookpan.net
- Ngày đăng: 04/24/2022
- Đánh giá: 2.67 (69 vote)
- Tóm tắt: Ingredients · Phần cá và gia vị ướp · 500 gram cá phi lê (cá diêu hồng, cá rô đều được, lọc bỏ xương). · 1 thìa rượu trắng (để khử mùi tanh hiệu quả). · 1/2 thìa cà …
Cách làm món cá rô phi chiên giòn ngon tốn cơm
- Tác giả: cookbeo.com
- Ngày đăng: 08/03/2022
- Đánh giá: 2.54 (72 vote)
- Tóm tắt: Dùng dao khứa lát chéo trên bề mặt hoặc hình bàn cờ. Làm vậy giúp cá thấm gia vị và chiên nhanh chín hơn. Tiếp đó ướp cá với 1 ít muối tinh và …
Cách chiên cá giòn tan bằng nồi chiên không dầu
- Tác giả: kungfu.com.vn
- Ngày đăng: 08/01/2022
- Đánh giá: 2.47 (66 vote)
- Tóm tắt: – Ướp cá: tùy theo loại gia vị và hương liệu sử dụng, bạn hãy tẩm ướp trong khoảng 60 phút hoặc lâu hơn tùy theo kích thước và khối lượng cá. Nên khía cá trước …
- Nội Dung: ♦ Bước 3: Bày ra đĩa và chuẩn bị nước chấm Chiên cá là bước cơ bản và quan trọng nhất tuy nhiên để món ăn thêm hoàn thiện nên trang trí cũng như pha nước chấm đi kèm. Bạn có thể dùng các loại rau thơm, xà lách và cà chua cắt lát vừa để trang trí vừa …
Cách Làm Cá Muối Sả Giữ Được Độ Ngon Của Cá
- Tác giả: trivietphat.net
- Ngày đăng: 02/06/2023
- Đánh giá: 2.29 (180 vote)
- Tóm tắt: Ướp cá · Cá sau khi rửa sạch thì chà xát qua 1 lần với muối để khử mùi tanh · Trộn hỗn hợp muối, bột ngọt, cà ri, sả và ớt đã băm vào chén nhỏ · Ướp hỗn hợp trên …
- Nội Dung: Cá là một món ăn giàu dinh dưỡng không thể thiếu trong bữa cơm hằng ngày. Mỗi cách chế biến sẽ mang một hương vị đặc trưng riêng biệt. Cùng Trí Việt Phát học cách làm cá muối sả đầy hấp dẫn, thơm lừng đậm vị, giữ được ngộ tươi ngon ngay trong bài …
Cách ướp cá rán ngon chuẩn vị vàng ngon thịt ngọt đậm đà
- Tác giả: cachlamhay.vn
- Ngày đăng: 08/20/2022
- Đánh giá: 2.32 (171 vote)
- Tóm tắt: Cá là món ăn ưa thích của mọi nhà, vậy ướp cá như nào là ngon, giòn ngọt vị thì cần phải có bí quyết riêng. Với mách nhỏ chị em Cách ướp cá …
- Nội Dung: Để cá chiên ngon, bạn nên chọn cá tươi. Những con cá này có đặc điểm mắt trong, không có điểm đỏ, vảy cá còn nguyên, mang cá có màu hồng. Nếu bạn thả cá xuống nước thì cá bị chìm xuống. Thịt cá tươi sẽ có độ đàn hồi nhất định, ấn tay vào sẽ về lại …
Cách làm món cá rán bằng Nồi chiên không dầu Masuto
- Tác giả: masuto.vn
- Ngày đăng: 07/18/2022
- Đánh giá: 2.21 (75 vote)
- Tóm tắt: Dù bạn mua loại cá nào, hãy đảm bảo chúng tươi ngon và không bị ướp lạnh quá lâu. Cá mất độ tươi sẽ khiến cho hương vị của món ăn thay đổi, một …
Mách Chị Em Cách Làm Cá Chiên Xù Giòn Thơm Ngon Khó Cưỡng
- Tác giả: nuocmamtin.com
- Ngày đăng: 12/28/2022
- Đánh giá: 2.1 (200 vote)
- Tóm tắt: Mách chị em cách làm cá chiên xù giòn thơm ngon khó cưỡng. Mình đảm bảo ai ai ăn cũng thấy ghiền và sẽ muốn ăn lại lần nữa.
- Nội Dung: Giờ thì thưởng thức thôi nào! Món cá chiên xù các bạn có thể ăn vặt hoặc kết hợp ăn trong bữa cơm gia đình cũng rất ngon. Cách làm cá chiên xù thật đơn giản phải không các bạn? Những miếng cá nóng hổi, cắn một phát vừa giòn bên ngoài bởi lớp bột …
Bí quyết nướng cá bằng nồi chiên không dầu siêu ngon, không dầu mỡ
- Tác giả: dienmaycholon.vn
- Ngày đăng: 11/28/2022
- Đánh giá: 2.06 (92 vote)
- Tóm tắt: Tẩm ướp cá đúng cách. Tùy vào sở thích mà mỗi người có cách tẩm ướp, chế biến khác nhau. Tuy nhiên để cá chiên được ngon và không bị nát …
- Nội Dung: Khi nướng cá bằng nồi chiên không dầu, bạn sẽ không còn lo ngại về sức khỏe. Do nồi chiên không dầu sẽ giúp giảm thiểu chất béo dư thừa, đồng thời cũng khiến cá chín và vàng đều, kích thích vị giác hơn. Hãy cùng Điện máy Chợ Lớn tham khảo bài viết …
Tin Tức – Hai Thụy Catering
- Tác giả: haithuycatering.com
- Ngày đăng: 01/07/2023
- Đánh giá: 1.8 (136 vote)
- Tóm tắt: II. CÁCH THỰC HIỆN … – Cá làm sạch, cắt làm đôi, khứa xéo lên mặt cá để khi ướp dễ thấm. – Hành lá: đâm nhỏ + 1/2 muỗng cà phê tiêu + muối + nước mắm + một chút …