Xem Ngay Top 10+ làm gỏi củ hũ dừa tôm thịt [Ngon Nhất Quả Đất]

Mô tả

Gọi Gỏi củ hủ dừa là món ăn xa xỉ cũng đúng – bởi vì muốn có củ hũ để chế biến món ăn, người ta phải hy sinh cả một cây dừa còn sống, tươi xanh mơn mởn. Vì thế, đây là món ăn quý mà người dân chỉ dùng vào dịp đặc biệt hoặc đãi khách quý.

Nhắc tới Bến Tre, người ta sẽ nhớ ngay đây là vùng đất nổi tiếng với những rừng dừa mênh mông. Bên cạnh đó là những món ăn ngon, độc đáo được làm từ trái dừa như: kẹo dừa, đuông dừa, rượu dừa… Trong đó không thể không kể đến những món ngon chế biến từ củ hũ dừa. Đây là món ăn dân dã nhưng cũng rất chi là xa xỉ.

Nói dân dã bởi vốn dĩ cây dừa đã gắn liền với bà con xứ sở nơi đây, củ hũ dừa lại dễ dàng chế biến thành các món ăn ngon như chiên, xào, kho… hoặc chỉ là ăn sống chấm với mắm kho quẹt… Còn nói xa xỉ là bởi vì củ hũ dừa là phần non nhất, được xem như “trái tim” của cây dừa, do đó muốn có một củ hũ là phải hi sinh cả một cây dừa.

Muốn có củ hũ dừa phải 1″hi sinh” cả cây dừa.

Vì dừa là loại cây dễ trồng lại không mất nhiều công phân bón, chăm sóc, hơn nữa, đây là loại cây có giá trị kinh tế cao, hầu như tất cả các bộ phận của cây dừa đều có ích. Người Bến Tre trồng rất nhiều dừa, cứ một cây ngã xuống là có hàng chục cây khác mọc lên. Tuy vậy, không phải ngẫu nhiên họ đón hạ loại cây có giá trị kinh tế này chỉ để lấy củ hũ nấu ăn. Thông thường, củ hũ chỉ được cất công làm khi trong nhà đang có khách quý.

Đốn hạ một cây dừa to, gạt bỏ những lớp xơ xù xì thì sẽ hiện một lớp trắng nõn, ngon và ngọt bên trong, đó chính là củ hũ dừa. Người dân xứ dừa lấy phần này để chế biến những món ăn dân dã nhưng độc đáo, hấp dẫn nhiều du khách như: củ hũ dừa chiên bánh xèo, xào tôm, bóp xổi, nấu canh tôm thịt, làm gỏi… hoặc đơn giản là ăn sống.

Củ hũ dừa có thể thành nhiều món ăn đặc sản đậm chất miền Tây.

Trước khi chế biến thành món ăn, người ta thường đem củ hũ dừa đã cắt khúc hoặc thái lát mỏng ngâm với nước đá có hòa nước cốt chanh tươi. Làm như thế, củ hũ dừa sẽ giữ được độ giòn và màu trắng khi làm món ăn.

Củ hủ dừa xào tôm

Món ăn thường được người dân ưa chuộng là củ hũ dừa xào tôm. Củ hũ sau khi ngâm nước đá thì đem trụng sơ qua, cà rốt thái sợi, cần tàu thái khúc. Tỏi bóc vỏ đập dập, cho chảo lên bếp, thêm chút dầu ăn rồi cho tỏi vào phi thơm, cho tôm nõn vào xào săn, nêm chút gia vị cho đậm đà. Cho củ hũ dừa vào xào cùng, xào nhanh tay để giữ cổ hũ giòn ngọt khi ăn.

Cho cổ hũ dừa ra đĩa và dùng nóng, nếu thích ăn cay có thể rắc thêm chút tiêu xay hoặc thêm vài lát ớt tươi cắt lát vào sẽ rất thơm ngon. Cổ hũ dừa ăn giòn, thơm mùi dừa và có vị béo bùi như được nấu với nước cốt dừa, ăn rất ngon mà lạ miệng, hãy thử đổi món cho cơm chiều để cả nhà cùng thưởng thức.

Canh cũ hủ dừa thịt viên

Để thay đổi khẩu vị cho bữa ăn có thể đem củ hũ dừa chế biến món canh củ hũ dừa nấu thịt viên. Nguyên liệu cho món ăn này gồm thịt xay ướp, củ hũ dừa, đậu Hà Lan, ngô bao tử, nấm đông cô, rau mùi, bột nêm, gia vị, đường, tiêu.

Rất hay:  Bật Mí Top 10+ salad trộn sốt mè rang [Tuyệt Vời Nhất]

Thịt xay sau khi ướp gia vị thì trộn đều, vo viên tròn rồi cho vào nước dùng nấu, nêm gia vị, bột nêm, đường. Củ hũ dừa thái miếng vừa ăn, nấm đông cô tươi thái đôi.

Cho đậu Hà Lan, nấm, và củ hũ dừa vào nấu chín, nêm nếm lại cho vừa ăn. Không nên để canh sôi lâu sẽ làm củ hũ dừa bị nhũn và mất đi độ giòn của nó.

Củ hũ dừa chiên bánh xèo

Bánh xèo miền Tây nổi tiếng với nhiều loại nhân vô cùng phong phú, và sẽ thật thiếu sót nếu không kể đến bánh xèo nhân củ hũ dừa với hương vị độc đáo, khó quên.

Để làm món bánh xèo nhân củ hủ dừa này cần chọn củ hũ loại non, còn nguyên khúc, rửa sạch và xắt sợi mỏng. Ướp củ hũ dừa với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường, xào sơ cho thấm. Tép bạc đất chọn loại con nhỏ (mỏng vỏ), làm sạch, để nguyên vỏ, luộc sơ. Nếu mua tôm to, vỏ cứng nên lột vỏ, bỏ đầu. Thịt ba rọi luộc vừa chín tới, vớt ra chờ nguội rồi xắt lát mỏng.

Khi tất cả các nguyên liệu đã sẵn sàng, bắc chảo lên bếp cho nóng, cho miếng mỡ heo vào đảo vài lượt cho ra mỡ (dùng mỡ heo bánh chiên xong sẽ dễ gỡ và có mùi thơm hấp dẫn). Sau đó múc từng vá bột cho vào, nghiêng chảo để bột tráng đều và tròn đẹp mắt. Tiếp theo cho củ hũ dừa, tép bạc và thịt ba rọi vào giữa làm nhân. Khi thấy vỏ bánh vàng, đặc biệt lớp vành hơi cong lên là bánh đã chín.

Cho bánh ra đĩa, bày trí cùng rau thơm, rau cải xanh, nước chấm chua chua cay cay và thưởng thức. Nếu như những chiếc bánh xèo bạn đã thưởng thức trước đó có vị ngọt của giá đỗ thì món bánh xèo hôm nay, phần nhân tôm thịt lại có thêm quyện vị của củ hủ dừa ngọt thanh, giòn sần sật hấp dẫn vô cùng.

Củ hũ dừa bóp ăn xổi

Với những người thích vị ngọt mát của cù hũ dừa sống thì có thể chế biến món củ hũ dừa bóp xổi. Củ hũ, cà-rốt thái miếng vuông vừa ăn. Cho củ hũ dừa, dưa nụ, cà-rốt, ớt khô vào tô và trộn đều. Sau đó cho nước mắm, tương ớt, giấm, hạt nêm, đường, vừng vào tô riêng và quấy tan hỗn hợp. Tiếp đến, rưới hỗn hợp vào tô củ hũ dừa, trộn đều tay. Củ hũ dừa bóp xổi ăn với cơm nóng là thích hợp.

Gỏi củ hũ dừa tôm thịt

Mọi người vẫn nói với nhau rằng, gỏi củ hũ dừa là tinh hoa của ẩm thực Bến Tre. Người ta ví món gỏi như một bức tranh với sắc trắng tinh của củ hũ dừa, kết hợp với màu đỏ đầy bắt mắt của tôm luộc, rồi màu của thịt ba chỉ, tai heo thái mỏng cùng với màu xanh của rau.

Sau khi lấy củ hũ dừa từ thân cây ra, người ta bào mỏng thành từng sợi dài để trộn với những nguyên liệu như : tôm sú bóc nõn, thịt ba chỉ, tai heo thái mỏng, hành tây, rau răm cùng đậu phộng rang thơm giòn. Món ăn cũng được nêm thêm một số gia vị như đường, chanh hoặc giấm gạo để tạo nên vị ngon đậm đà, hấp dẫn.

Rất hay:  Rất Hay Top 10+ cách làm gà bó xôi bằng nồi chiên không dầu [Hay Nhất]

Gỏi củ hũ dừa cho vị chua chua ngọt ngọt, cho vị mát, giòn thơm ít chất béo lại thanh đạm nên ai cũng thích. Bên cạnh đó, món ăn này phải kèm thêm chén mắm chua ngọt cùng những chiếc bánh phồng tôm giòn béo.

Top 15 cách làm gỏi củ hủ dừa tôm thịt viết bởi Cosy

Top 15 làm gỏi củ hũ dừa tôm thịt viết bởi Cosy

GỎI CỦ HŨ DỪA TÔM THỊT MAMYFOOD

  • Tác giả: gaboxoimamyfood.vn
  • Ngày đăng: 05/19/2022
  • Đánh giá: 4.7 (369 vote)
  • Tóm tắt: Gỏi Củ Hũ Dừa là phần thân non rất trắng trên cùng của cây dừa. Đây là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Củ hũ dừa được chế biến ra các …

GỎI CỦ HŨ DỪA TÔM THỊT

  • Tác giả: amthucbalong.com
  • Ngày đăng: 01/27/2023
  • Đánh giá: 4.56 (361 vote)
  • Tóm tắt: Gỏi củ hũ dừa mà Ẩm Thực Ba Long giới thiệu hôm nay ngoài vị giòn giòn sừng sựt của các loại rau củ còn có sự thơm ngọt của tôm và thịt, tô điểm thêm rau …

Gỏi củ hũ dừa tôm thịt chỉ dùng đãi khách quý ngày Tết Nguyên đán

 Gỏi củ hũ dừa tôm thịt chỉ dùng đãi khách quý ngày Tết Nguyên đán
  • Tác giả: doctailieu.com
  • Ngày đăng: 12/25/2022
  • Đánh giá: 4.2 (413 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm gỏi củ hũ dừa tôm thịt giòn giòn sừng sựt của các loại rau củ còn có sự thơm ngọt của tôm và thịt là món ăn đặc sản của vùng đất Bến Tre, …
  • Nội Dung: – Củ hũ dừa rửa sạch, xắt thành từng sợi dài vừa ăn nhưng đừng mỏng quá sẽ làm giảm độ giòn. Chuẩn bị một thau nước lạnh cho vào 1 muỗng cà phê đường và bóp vài lát chanh rồi cho củ hũ dừa vào ngâm để tạo vị ngọt và không làm cho củ hũ dừa bị thâm …

Gỏi củ hủ dừa tôm thịt

  • Tác giả: haithuycatering.com
  • Ngày đăng: 05/02/2022
  • Đánh giá: 4.15 (502 vote)
  • Tóm tắt: Gỏi củ hủ dừa chắc hẳn là món ngon quen thuộc với chúng ta, bởi sự hấp dẫn chua ngọt giòn giòn của củ hủ dừa, vị ngọt mặn mà của tôm thịt… cách làm đơn …

Hướng Dẫn Cách Làm món Gỏi Củ Hủ Dừa Ngon Giòn Ngọt

 Hướng Dẫn Cách Làm món Gỏi Củ Hủ Dừa Ngon Giòn Ngọt
  • Tác giả: nhahangquangon.com
  • Ngày đăng: 08/18/2022
  • Đánh giá: 3.8 (384 vote)
  • Tóm tắt: Món gỏi củ hủ dừa tôm thịt mình có hài hòa giữa vị giòn giòn sừng sựt của các loại rau củ đặc biệt là vừa giòn mát của củ hủ dừa và sự thơm …
  • Nội Dung: – 2 tép tỏi – 60g đường – 80ml nước mắm – 15ml nước cốt chanh – 1 trái ớt nhỏ Hướng dẫn chi tiết cách làm: Bước 1: Củ hũ dừa rửa sạch, xắt thành từng sợi dài vừa ăn, lưu ý đừng xắt mỏng quá sẽ làm giảm đi độ giòn. Chuẩn bị một thau nước lạnh cho …

Cách làm gỏi củ hũ dừa ngon giòn lạ miệng

Cách làm gỏi củ hũ dừa ngon giòn lạ miệng
  • Tác giả: monngon.tv
  • Ngày đăng: 10/31/2022
  • Đánh giá: 3.76 (357 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm gỏi củ hũ dừa trộn tôm thịt ngon sẽ được chúng tôi chia sẽ qua bài viết dưới đây, các bạn hãy cùng theo dõi để có thể tự tay chế biến ngay tại nhà mình …

Gỏi củ hủ dừa tôm thịt Tiếng Anh là gì – DOL Dictionary

  • Tác giả: tudien.dolenglish.vn
  • Ngày đăng: 05/27/2022
  • Đánh giá: 3.54 (322 vote)
  • Tóm tắt: gỏi củ hủ dừa tôm thịt kèm nghĩa tiếng anh Vietnamese coconut blade salad with shrimp and pork, và phát âm, loại từ, ví dụ tiếng anh, ví dụ tiếng việt, …

Củ hủ dừa là gì? Giá bao nhiêu, mua ở đâu và cách làm gỏi củ hủ dừa giòn, ngon không bị đen

 Củ hủ dừa là gì? Giá bao nhiêu, mua ở đâu và cách làm gỏi củ hủ dừa giòn, ngon không bị đen
  • Tác giả: disneycooking.com
  • Ngày đăng: 01/31/2023
  • Đánh giá: 3.37 (352 vote)
  • Tóm tắt: … của cây dừa, có đặc điểm màu trắng, non, ăn rất giòn, ngọt, dịu mát. Cách làm gỏi củ hủ dừa, tôm, thịt đơn giản giòn, ngon ngọt, không đen.
  • Nội Dung: Cho ít dầu vào nồi và đặt lên bếp, phi hành tím cho thơm vàng. Sau đó, cho thịt heo đã ướp ở bước 2 vào, đảo đều. Tiếp theo, cho nước dừa xăm xấp mặt. Chú ý đun nhỏ lửa để cho thịt kho ngấm đều gia vị. Sau đó, cho củ hủ dừa vào, kho đến khi nào nước …

3 cách làm gỏi củ hủ dừa giòn ngọt, lạ miệng, càng ăn càng mê

3 cách làm gỏi củ hủ dừa giòn ngọt, lạ miệng, càng ăn càng mê
  • Tác giả: vinid.net
  • Ngày đăng: 05/22/2022
  • Đánh giá: 3.01 (454 vote)
  • Tóm tắt: 1. Cách làm gỏi củ hủ dừa tôm thịt · Cho củ hủ dừa, tôm, thịt, cà rốt, ớt thái sợi, rau răm, ngò gai vào tô lớn. · Rưới nước trộn gỏi vào tô và …
  • Nội Dung: Món gỏi củ hủ dừa là đặc sản miền Tây với vị giòn giòn, chua chua ngọt ngọt hợp khẩu vị với nhiều lứa tuổi. Cách làm gỏi củ hủ dừa lại rất đơn giản, chỉ mất khoảng 20 phút với các nguyên liệu dễ kiếm bạn đã có ngay món ăn ngon và dinh dưỡng cho cả …

Làm món gỏi củ hũ dừa tôm thịt – đơn giản mà ngon miệng!

  • Tác giả: anthinhfood.vn
  • Ngày đăng: 12/28/2022
  • Đánh giá: 2.85 (110 vote)
  • Tóm tắt: Tương ớt 3 thìa. Mắm 100ml. Đường 100g. Bột ngọt 10g. Cốt chanh 50ml. Các bước làm gỏi củ hũ dừa tôm thịt.

Gỏi củ hủ dừa tôm thịt

  • Tác giả: ganhhao.com.vn
  • Ngày đăng: 04/12/2022
  • Đánh giá: 2.64 (66 vote)
  • Tóm tắt: Gỏi củ hũ dừa có vị chua ngọt vừa ăn, hợp khẩu vị cả gia đình. Đây là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Củ hũ dừa thường được chế biến làm …

Hướng dẫn làm gỏi củ hủ dừa tôm thịt thơm ngon ngay tại nhà

Hướng dẫn làm gỏi củ hủ dừa tôm thịt thơm ngon ngay tại nhà
  • Tác giả: hamluongtourist.com.vn
  • Ngày đăng: 05/07/2022
  • Đánh giá: 2.52 (157 vote)
  • Tóm tắt: Nguyên liệu: – Củ hũ dừa: 200gr. – Thịt ba chỉ: 100gr. – Tôm: 100gr. – Dưa chuột: 1 quả. – Hành tây: ½ củ. – Rau răm, rau mùi. – Lạc rang: 100gr.
  • Nội Dung: Cho gỏi ra đĩa, rắc chút rau thơm xắt nhỏ, lạc rang, hành phi lên trên là được. Đi kèm là chén nước mắm chua ngọt và những chiếc bánh phồng tôm giòn tan, béo ngậy. Đến đây thì các bạn có thể cùng bạn bè hay người thân của mình thưởng thức món ăn đậm …

Nộm củ hũ dừa tôm thịt

  • Tác giả: nhahangphuongnam.vn
  • Ngày đăng: 03/11/2022
  • Đánh giá: 2.5 (118 vote)
  • Tóm tắt: Ngoài ra, nguyên liệu để làm món gỏi còn có tôm sú bóc nõn, thịt ba chỉ, tai lợn thái mỏng, rau răm, hành tây và lạc rang giòn. Củ hũ dừa được bào mỏng thành …

Gỏi Tôm thịt | Cùng MAGGI nấu Món Quen Vị Lạ

  • Tác giả: maggi.com.vn
  • Ngày đăng: 11/26/2022
  • Đánh giá: 2.31 (85 vote)
  • Tóm tắt: Ngâm phần củ hũ dừa đã thái trong nước đá lạnh có hòa cùng nước cốt chanh tươi để giữ độ trắng, giòn khi thưởng thức. Gỏi Tôm Thịt …