Mâm cơm ngày Tết cổ truyền ở miền nam không thể thiếu đi nồi thịt kho tàu thơm ngon. Để biết cách làm thịt kho tàu đúng chuẩn miền nam thì hãy tham khảo ngay bài viết này.
Chuẩn bị 15 phútChế biến 60 phútDành cho 4 – 6 người
Thịt kho tàu hay còn gọi là thịt kho trứng, thịt kho hột vịt là một món ăn không thể thiếu trong mỗi gia đình trong dịp Tết. Vị thơm của thịt, vị ngọt của nước thịt ăn kèm với một ít củ kiệu thì sẽ không có món ăn nào ngon bằng trong những ngày cả gia đình quây quần bên nhau.
Nếu bạn chưa biết làm món ăn truyền thống này thì năm nay hãy vào bếp cùng với Ezvizvietnam để làm món thịt kho tàu cho cả nhà thưởng thức nhé!
Tham khảo thêm: Cách làm món kho quẹt tôm khô tóp mỡ ngon chuẩn vị miền Nam
Nguyên liệu làm thịt kho tàu kiểu Nam Bộ
Nguyên liệu làm thịt kho tàu kiểu Nam Bộ
Tham khảo thêm: 12 món ngon ngày Tết miền Nam không thể thiếu trong mâm cơm
Cách nấu thịt kho tàu kiểu Nam Bộ
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Thịt heo sau khi mua về bạn cắt nhỏ thành khối vừa ăn (khoảng 4-5 cm) rồi rửa sạch với nước.
Trứng vịt luộc chín sau đó bóc vỏ. Hành tím và tỏi bóc vỏ, 1 nửa băm nhuyễn, 1 nửa dập dập.
Ớt sứng bỏ cuỗng, băm nhuyễn.
Mẹo hay:- Nên chọn miếng ba rọi có phần thịt nhiều hơn phần mỡ một chút (khoảng 7 nạc 3 mỡ là ngon nhất), nguyên khối và còn tươi. Tham khảo thêm cách chọn thịt heo ngon.
– Nếu có thể hãy tranh thủ đi chợ sớm vì lúc này thịt heo vừa được mổ ra sẽ rất tươi, kho thịt sẽ rất ngon, tránh mua thịt cũ, thịt đã qua ngày.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Ướp thịt kho tàu
Bạn ướp 1kg thịt ba chỉ với hành tỏi ớt sừng băm, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, 1 muỗng canh bột ngọt, 3 muỗng canh nước màu đường, bạn trộn đều và ướp thịt trong vòng 1 tiếng.
Mẹo hay– Bạn có thể dùng 1 tấm màn che phần thịt lại, nếu có ánh nắng tốt bạn có thể mang ra phơi nắng tầm 30 phút. Việc phơi nắng này nhằm mục đích giúp thịt thấm gia vị nhanh hơn, phần mỡ và da lúc kho thịt được trong hơn.– Nếu không có thời gian nấu nướng quá nhiều bạn có thể tham khảo cách nấu thịt kho tàu bằng gói gia vị cũng rất thơm ngon hấp dẫn.
Ướp thịt kho tàu
Bước 3 Kho thịt
Cho thịt đã ướp vào áp chảo sơ rồi vớt ra cho vào 1 cái nồi. Tiếp đến bạn thêm 700ml nước dừa, 300ml nước lọc, hành tỏi đập dập vào. Ở 30 phút đầu, bạn đun với lửa to vừa và hớt bọt thường xuyên.
Sau 30 phút bạn cho tiếp 300ml nước lọc vào và đun lửa nhỏ trong 1 tiếng. Cứ mỗi 5 phút, bạn đảo thịt 1 lần để thịt không bị cháy ở cạnh.
Tiếp đó là bạn thêm trứng vịt vào, chỉnh lửa thật nhỏ và đun thêm 30 phút nữa. Cuối cùng bạn nêm vào thêm 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường phèn vào, đợi đường tan rồi tắt bếp
Bạn có thể tham khảo thêm bài viết Bí quyết giữ thịt kho tàu được lâu mà vẫn thơm ngon để giữ thịt được lâu và thơm ngon đấy.
Kho thịt
Bước 4 Thành phẩm
Vậy là bạn đã nấu xong món thịt kho tàu kiểu miền Nam thơm ngon rồi. Công thức đơn giản quá phải không nào, lưu lại ngày để trổ tài nấu cho gia đình nhé!
Thành phẩm
Thưởng thức
Thịt kho tàu ngon nhất là khi ăn kèm cơm trắng, kim chi, dưa cải chua, rau sống hoặc dưa hấu đấy nhé. Món thịt kho tàu kiểu Nam Bộ được nhiều người ưa thích bởi có vị ngọt của nước dừa cùng cách nấu riêng biệt sẽ tạo thành một hương vị không thể quên nếu như ai đó đã được ăn một lần.
Tham khảo: Cách làm thịt kho trứng
Thịt kho tàu hấp dẫn
Một số lưu ý khi kho thịt
Tham khảo thêm: Cách làm thịt kho vả thơm ngon, đậm đà
Hy vọng rằng với bí quyết riêng của Ezvizvietnam vừa chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn biết cách nấu thịt kho tàu chuẩn vị, thơm ngon cho cả gia đình trong dịp Tết năm nay nhé.
Xem clip Tiktok làm thịt kho tàu:
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH
Top 14 làm thịt kho hột vịt viết bởi Cosy
Cách Làm Thịt Kho Tàu Không Cần Nước Dừa Vẫn Thơm Ngon
- Tác giả: btaskee.com
- Ngày đăng: 01/20/2023
- Đánh giá: 4.73 (468 vote)
- Tóm tắt: Thịt kho hột vịt sau khi chế biến có màu sắc vừa đẹp, thịt và trứng lại đậm đà gia vị. Càng ăn về sau sẽ càng thấy ngon hơn. Thịt kho tàu ăn kèm …
- Nội Dung: Thịt kho tàu hay thịt kho hột vịt là món ăn rất phổ biến của người Việt Nam. Mọi người thường nấu thịt kho tàu để dùng trong ngày Tết Nguyên Đán và cả trong bữa cơm hàng ngày. Chuyên mục món ngon của bTaskee sẽ hướng dẫn bạn cách làm thịt kho tàu …
Vì sao người miền Nam ăn thịt kho hột vịt, canh khổ qua vào ngày tết?
- Tác giả: thanhnien.vn
- Ngày đăng: 09/21/2022
- Đánh giá: 4.43 (323 vote)
- Tóm tắt: Nhưng, đắt rẻ gì thì nhà nào miền Nam cũng tươm tất chuẩn bị nguyên liệu làm thịt kho tàu ăn ngày tết. Vì sao vậy?
Thịt kho hột vịt đơn giản, dễ làm, mềm ngon cho ngày Tết miền Nam
- Tác giả: vfood.com.vn
- Ngày đăng: 04/25/2022
- Đánh giá: 4.21 (411 vote)
- Tóm tắt: Thịt kho tàu hay còn gọi là thịt kho hột vịt là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết của người miền Nam.
Thịt kho hột vịt – Tương Việt Hoa Sen
- Tác giả: tuongviethoasen.vn
- Ngày đăng: 03/27/2022
- Đánh giá: 4.05 (268 vote)
- Tóm tắt: Vậy là bạn đã nấu xong món thịt kho tàu kiểu miền Nam thơm ngon rồi. Công thức đơn giản quá phải không nào, lưu lại ngày để trổ tài nấu cho gia đình nhé! Thịt …
Thịt kho hột vịt – Báo Vĩnh Long
- Tác giả: baovinhlong.com.vn
- Ngày đăng: 10/26/2022
- Đánh giá: 3.95 (465 vote)
- Tóm tắt: Ai cũng khen con trai dì hiếu thảo, hiểu chuyện. Mấy bà bán trong chợ ai có con gái lớn đều muốn làm sui với dì mười. Ngược lại, dì tám lại …
- Nội Dung: Mấy bà bán hàng cười lớn thay phiên nhau trêu chọc cô Thắm bán trứng, dì mười cười cười không nói gì. Dì không dám từ chối cũng chẳng dám nhận lời. Dì quan niệm chuyện tình cảm của con cái dì sẽ không xen vào, nó yêu ai cưới ai, miễn nó thấy hạnh …
Chi tiết cách làm thịt kho Tàu thơm ngon đúng vị, thịt mềm béo ngậy
- Tác giả: lorca.vn
- Ngày đăng: 03/27/2022
- Đánh giá: 3.69 (227 vote)
- Tóm tắt: Thịt kho tàu còn được biết đến với tên gọi khác là thịt kho hột vịt. Đây là món ăn không thể thiếu trong dịp Tết của người miền Nam.
- Nội Dung: Thịt kho tàu còn được biết đến với tên gọi khác là thịt kho hột vịt. Đây là món ăn không thể thiếu trong dịp Tết của người miền Nam. Mùi thơm của thịt, nước kho ngọt ngọt, mặn mặn, càng kho kĩ lại càng mềm, thơm hấp dẫn. Món ăn này thường được ăn …
Cách làm thịt kho hột vịt nước dừa ngon chuẩn vị mà vô cùng đưa cơm
- Tác giả: giadinh.tv
- Ngày đăng: 05/16/2022
- Đánh giá: 3.45 (312 vote)
- Tóm tắt: Cách ướp thịt kho hột vịt … Bạn cho thịt vào tô, thêm 1 thìa cafe hạt tiêu, 2 thìa cafe nước mắm, 1/2 thìa cafe muối, 1 thìa cafe mì chính cùng …
- Nội Dung: Nhiều người đã truyền tai nhau một câu chuyện về thịt kho tàu như sau: Khi tàu thuyền chuẩn bị ra khơi người ta thường nấu một nồi thịt kho. Để đảm bảo những ngày lênh đênh trên biển có món ăn mà lại ăn được trong nhiều ngày nhờ đó cái tên thịt kho …
Đổi vị thịt kho bằng nước ngọt xá xị
- Tác giả: giadinh.suckhoedoisong.vn
- Ngày đăng: 05/14/2022
- Đánh giá: 3.23 (412 vote)
- Tóm tắt: Món thịt kho hột vịt quen thuộc có thể biến tấu với chút nước ngọt xá xị để thêm đậm đà, đặc sắc cho bữa cơm gia đình.
Cách làm THỊT KHO NƯỚC DỪA HỘT VỊT
- Tác giả: damsanstore.com
- Ngày đăng: 04/04/2022
- Đánh giá: 3.05 (569 vote)
- Tóm tắt: CÁCH LÀM. – Trứng vịt luộc chín kỹ, lột vỏ (cẩn thận đừng để bể trứng nhiều quá làm xịt lòng đỏ ra ngoài khi kho, hư nồi thịt). – Thịt heo cạo nhổ cho sạch …
Cách làm thịt kho tàu siêu ngon, đậm đà, chuẩn vị
- Tác giả: daotaobeptruong.vn
- Ngày đăng: 07/22/2022
- Đánh giá: 2.87 (191 vote)
- Tóm tắt: Nếu như ở miền Bắc, món này được nấu không có nước dừa và trứng luộc thì ở miền Trung và miền Nam, món thịt kho hột vịt còn được thêm nguyên liệu là măng tre ăn …
- Nội Dung: Bắc nồi lên bếp, cho một ít dầu ăn vào rồi phi thơm tỏi, hành tím băm. Cho thịt vào đảo đều đến khi thịt săn lại, bề mặt thịt chuyển sang vàng sậm và dậy mùi thơm thì cho nước màu đã thắng vào. Đổ 1 lít nước dừa và 500ml nước lọc sao cho ngập thịt, …
Cách làm thịt kho hột vịt chuẩn vị Nam Bộ cho ngày Tết trọn vẹn
- Tác giả: marrybaby.vn
- Ngày đăng: 11/24/2022
- Đánh giá: 2.87 (138 vote)
- Tóm tắt: Thịt kho hột vịt là một món ăn đặc trưng không thể thiếu trong mỗi mùa Tết. Nhưng để làm được một nồi thịt kho hột vịt thơm ngon, chuẩn vị thì lại là một …
Cách làm thịt kho hột vịt chuẩn vị Nam Bộ cho ngày Tết nguyên đán
- Tác giả: mevacon.giaoduc.edu.vn
- Ngày đăng: 01/28/2023
- Đánh giá: 2.68 (85 vote)
- Tóm tắt: Mẹ và Con – Món thịt kho hột vịt là món ăn truyền thống thường góp mặt trong mâm cơm của các gia đình sinh sống tại vùng Nam Bộ trong ngày …
- Nội Dung: Sau khoảng thời gian này, tiếp tục cho vào 300ml nước lọc và đun với lửa nhỏ khoảng 1 tiếng, vừa đun vừa đảo thịt (5 phút/lần) để thịt không bị cháy cạnh. Cuối cùng, cho trứng vịt đã lột vỏ vào và chỉnh lửa thật nhỏ, đun tiếp 30 phút rồi nêm nếm gia …
2 cách làm thịt kho hột vịt độc đáo không cần nước dừa vẫn chuẩn vị truyền thống
- Tác giả: yeutre.vn
- Ngày đăng: 08/20/2022
- Đánh giá: 2.67 (52 vote)
- Tóm tắt: Thịt kho hột vịt có rất nhiều cách thực hiện tạo ra hương vị thơm ngon truyền thống. Nếu bạn yêu thích món ăn này có thể khám phá nhiều cách …
- Nội Dung: Thịt kho hột vịt với 2 cách trên đây dù không có nước dừa vẫn ngọt thanh, lên màu chuẩn đẹp. Hướng vị món ăn truyền thống đậm đà, thu hút khó cưỡng. Điều này cho thấy món ăn Việt Nam không những đa dạng mà còn linh hoạt cách nấu, biến tấu ra những …
Cách làm món thịt kho hột vịt đậm đà hương vị tết
- Tác giả: shoptretho.com.vn
- Ngày đăng: 02/08/2023
- Đánh giá: 2.58 (183 vote)
- Tóm tắt: Thịt kho tàu hay còn gọi là thịt kho hột vịt là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết của người miền Nam.