Bún chả Hà Nội chính là một đặc sản trứ danh của đất Hà Thành này. Đảm bảo du khách không thể nào quên hương vị thơm ngon tuyệt vời của món ăn làm bao người nô nức. Chỉ với vài nguyên liệu đơn giản là có thể tạo nên một món ăn vô cùng tinh tế và tròn vị với văn hóa ẩm thực đất kinh kỳ. Vậy làm sao để có món Bún chả Hà Nội thơm ngon nổi tiếng thì hãy đọc bài viết dưới đây.
Chuẩn bị nguyên liệu làm bún chả Hà Nội
Các bước chuẩn bị nguyên liệu làm bún chả Hà Nội chuẩn vị
Làm phần chả viên và chả miếng
Đầu tiên là chọn phần thịt thì bạn nên chọn thịt có màu hồng tươi và có độ đàn hồi khi ấn tay vào.
- thịt nạc vai xay một lần : 500g
- thịt ba rọi : 500g
Đối với phần thịt nạc xay rất thích hợp để làm phần chả viên thì miếng thịt mềm, có cả nạc lẫn mỡ nên khi nướng sẽ không bị khô.
Với phần thịt ba rọi thì nên chọn bản to, thái ngang thớ thịt mỏng và nên lọc phần da để khi thịt không bị cháy khét và khô.
Chuẩn bị phần nước sốt để ướp
- dầu hào : 2 muỗng canh
- nước mắm ngon : 3.5 muỗng canh
- nước màu : 3 muỗng canh
- mật ong : 1 muỗng canh
- đường : 2 muỗng canh
- hạt nêm : 2 muỗng cà phê
- tiêu xay : 1 muỗng cà phê
- hành tím : 6 củ
- tỏi : 6 củ
- dầu ăn : 1 muỗng canh
Chuẩn bị phần nước chấm
- nước mắm : 25ml
- nước lọc : 250ml
- dấm : 25ml
- đường vàng : 25g
- muối : 2 muỗng cà phê
- tỏi băm nhuyễn : 1 muỗng canh
- ớt băm nhuyễn : 1 muỗng canh
- bún rối trắng mỏng sợi nhỏ
- dưa chua ngọt
- rau sống và các gia vị ăn kèm
Dùng nước mắm truyền thống Phan Thiết với công thức 300 năm để chế biến món bún chả Hà Nội là đúng bài nhất rồi
Các bước tiến hành làm món bún chả Hà Nội thơm ngon
Bước 1: Tiến hành ướp và nướng thịt cho món bún chả Hà Nội
Tạo phần nước sốt để ướp thịt: bạn chuẩn bị một cái bát và cho vào 2 thìa canh dầu hào, 3.5 thìa canh nước mắm ngon, 3 thìa canh nước màu, 2 thìa canh đường, 1 thìa canh mật ong, 1 thìa cà phê tiêu xay, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 củ tỏi băm nhuyễn, 6 củ hành tím băm nhuyễn rồi trộn đều tất cả các nguyên liệu lên.
Tiếp theo bạn đem thịt ướp: kế tiếp bạn chia phần nước sốt thành 2 phần để ướp thịt làm chả viên và chả miếng. Sau đó bạn dùng màng bọc thực phẩm để bọc kín tô thịt ướp và để 2 khoảng 2 giờ hoặc để qua đêm là thịt ngon nhất.
Bước 2: Nướng thịt cho món bún chả Hà Nội
Đầu tiên phần thịt nạc sau khi ướp thì dùng thìa tạo thành những viên nhỏ và ấn dẹp lại. Tiếp đó phết một ít dầu ăn lên trên vỉ nướng và xếp viên thịt vào, nướng đến khi hai mặt chín vàng. Về phần thịt ba chỉ cũng làm tương tự để có một miếng thịt chín vàng hai mặt.
Kế tiếp là các bạn đem chả đi nướng trên bếp than hoa mới đảm bảo vị ngon của chả.
Bước 3: Làm dưa chua cho món bún chả Hà Nội
Kế tiếp các bạn gọt vỏ và cắt lát mỏng cà rốt và đu đủ xanh. Sau đó các cho một ít muối vào đảo đều để giảm bớt nhựa đu đủ rồi mới đem đi rửa sạch. Kế đến cho vào khoảng 2 thìa đường vào để giúp rau củ giòn và ngon hơn rồi mới cho chút giấm và một ít muối vào trộn đều.
Bước 4 : Cách pha nước chấm cho món bún chả Hà Nội
Bạn pha nước chấm theo tỉ lệ công thức vàng là 10 nước lọc – 1 đường – 1 mắm – 1 giấm và cho thêm một ít muối. Đầu tiên bạn chuẩn bị một cái nồi và cho vào 250ml nước lọc, 25ml nước mắm, 25g đường, 25 ml giấm cùng 2 thìa cà phê muối rồi dùng muỗng khuấy đều. Tiếp đến bạn cho nồi lên bếp và đun sôi 2-3 phút rồi tắt bếp và giữ ấm tới khi dùng. Nên cho thêm một ít tinh dầu cà cuống vào để món ăn đậm vị và thêm phần hấp dẫn.
Bước 5: Hoàn thành và trang trí món Bún chả Hà Nội
Tiếp đó bạn cho chả , bún rối và rau dưa vào từng cái đĩa riêng. Sau đó mới đặt bên cạnh một bát nước chấm sánh màu với hương thơm độc đáo của món ăn. Khi bạn thưởng thức thì cho một phần nước chấm vào chén và cho thêm một ít chả viên và chả miếng chiên vàng vào cùng một ít rau sống là đã có một món ăn thơm ngon khó cưỡng nổi tiếng gần xa.
Trên đây là bài viết của Nước Mắm Tĩn viết về cách làm bún chả Hà Nội thơm ngon đúng điệu hấp dẫn bao du khách gần xa. Hy vong qua bài viết này các bạn đã biết thêm về một món ăn và công thức làm một món ăn nổi tiếng đất kinh kỳ này.
Một số bài viết bạn có thể quan tâm:
Top 15 món ngon Hà Nội nhất định phải thử khi đến Hà Nội
Món Bún mắm Miền Tây – Đặc sản trứ danh nổi tiếng gần xa
Bún măng vịt – món ăn lạ mắt với hương vị đậm đà
Bún cá Mòi – thơm ngon lạ miệng khiến nhiều người thưởng thức
Top 17 làm thịt nướng bún chả viết bởi Cosy
Cách làm bún chả nướng thơm ngon, đậm đà hương vị – TinDep
- Tác giả: tindep.com
- Ngày đăng: 06/13/2022
- Đánh giá: 4.76 (429 vote)
- Tóm tắt: Bún chả với cách làm đơn giản không tốn nhiều thời gian của bạn nhưng không ai cũng làm được món bún ngon đúng kiểu. Hướng dẫn các bạn cách làm bún chả thịt …
- Nội Dung: 5. Món bún chả thịt nướng là món ăn trưa ngon miệng nổi tiếng của đất Hà Thành. Bún chả thơm lừng, từng miếng chả được ướp kĩ càng trước khi nướng, nướng vàng ươm và tỏa hương thơm cực kì hấp dẫn. Vẫn là những thành phần quen thuộc như bún, thịt, …
Cách làm bún chả không cần nướng mà dùng chảo đơn giản tại nhà
- Tác giả: yeutre.vn
- Ngày đăng: 01/20/2023
- Đánh giá: 4.43 (533 vote)
- Tóm tắt: Cách làm bún chả nướng bằng bếp than hoa không cần lò … Cách ướp thịt làm bún chả Hà Nội ngon mà không cần nướng; 1.2.4. Cách làm chả ăn …
- Nội Dung: Bài viết trên đã chia sẻ đến bạn cách làm bún chả không cần nướng ngay tại nhà và chỉ việc thay thế lò bằng bếp than hoa hoặc chảo thật đơn giản, đúng không nào! Đây là cách tiết kiệm thời gian nhưng vẫn đảm bảo độ hấp dẫn của món ăn ngon Hà Nội …
Cách ướp thịt nướng bún chả ngon chuẩn vị Hà Nội
- Tác giả: muahangdambao.com
- Ngày đăng: 08/07/2022
- Đánh giá: 4.26 (433 vote)
- Tóm tắt: Vậy làm sao để làm bún chả thịt nướng thơm lừng, đậm đà là câu hỏi mà khá nhiều người muốn biết khi tự làm tại nhà.
- Nội Dung: Nếu một lần đã đặt chân đến Hà Nội thì đừng quên thưởng thức món bún chả ngon nổi tiếng – được xem như một nét văn hóa của đất Hà thành. Vậy làm sao để làm bún chả thịt nướng thơm lừng, đậm đà là câu hỏi mà khá nhiều người muốn biết khi tự làm tại …
Cách ướp thịt nướng bún chả ngon ✔️Chuẩn vị bún chả Hà Nội
- Tác giả: thegioimay.org
- Ngày đăng: 04/17/2022
- Đánh giá: 4.08 (387 vote)
- Tóm tắt: Lưu ý: Bạn nên xay kỹ thịt vì nếu thịt vai càng xay nhuyễn thì sau khi nướng sẽ càng ngon. Cách ướp thịt nướng bún chả ngon: Bước 1 – Sơ chế …
- Nội Dung: Đối với thịt ba chỉ thái miếng, bạn có 2 cách để chế biến: Một là đặt thịt lên vỉ rồi nướng trên than hoa giống như nướng phần chả. Hai là sử dụng các xiên que tre để xiên thịt lại rồi mang đi nướng. Cả hai cách làm đều mang đến một món thịt ngon …
THỊT BÚN CHẢ ƯỚP SẴN – THỊT BĂM
- Tác giả: minhthuyfood.com
- Ngày đăng: 03/16/2022
- Đánh giá: 3.82 (405 vote)
- Tóm tắt: Thành phần: thịt heo xay, nước mắm, muối, hạt nêm,hành ,.. Bún chả Hà Nội hay còn gọi là bún chả Obama và món bún thịt nướng Miền Nam có sự giống nhau về nguyên …
Công thức số 1 làm bún chả Hà Nội ăn là mê
- Tác giả: maythucphambk.com
- Ngày đăng: 11/20/2022
- Đánh giá: 3.65 (382 vote)
- Tóm tắt: Rau quả ăn kèm và rau sống bạn hãy rửa sạch và thái nhỏ vừa ăn nhé! Bước 2: Ướp thịt nướng chuẩn vị. Góp phần làm nên hương vị đặc …
- Nội Dung: Thịt heo sau khi được lựa chọn và mua về phải được rửa sạch và để ráo nước sau đó mới thái nhỏ. Riêng phần thịt heo ba chỉ bạn phải thát thành từng miếng mỏng nhưng có bản to để khi nướng, miếng thịt ngót đi là vừa. Còn thịt heo nạc phải xay nhỏ …
Làm bún chả bằng nồi chiên không dầu
- Tác giả: novadigital.net
- Ngày đăng: 07/28/2022
- Đánh giá: 3.41 (481 vote)
- Tóm tắt: Ướp từ 1-2 tiếng. Nếu có thời gian bạn có thể ướp qua đêm trong tủ lạnh sẽ rất ngon. Bước 3: Nướng thịt.
- Nội Dung: Ngoài bún chả, bạn có thể chế biến rất nhiều các món ăn thơm ngon bổ dưỡng , vô cùng tiết kiệm thời gian công sức lại đảm bảo sức khỏe cho tổ ấm của mình từ nồi chiên không dầu. Còn chần chừ gì nữa mà không sở hữu ngay một chiếc nồi ” Thần kì ” này …
Làm bún chả bằng nồi chiên không dầu vừa ngon lại còn dễ
- Tác giả: kipor.vn
- Ngày đăng: 08/10/2022
- Đánh giá: 3.35 (387 vote)
- Tóm tắt: Sơ chế các nguyên liệu; Ướp thịt; Nướng thịt bằng nồi chiên không dầu; Làm nước chấm; Thành phẩm. Lưu ý để mua được thịt heo tươi ngon. Bún chả là một món …
Cách làm bún chả Hà Nội ngon như ngoài hàng
- Tác giả: cookbeo.com
- Ngày đăng: 04/20/2022
- Đánh giá: 3.13 (218 vote)
- Tóm tắt: Ướp thịt nướng bún chả … Thịt băm cho vào âu lớn cùng với mỡ phần xay nhuyễn, ướp với 1 thìa canh dầu ăn, 1 thìa canh nước màu, 1/3 thìa canh …
Hướng Dẫn Làm Bún Chả Hà Nội Chuẩn Vị Hà Thành
- Tác giả: trivietphat.net
- Ngày đăng: 08/30/2022
- Đánh giá: 2.87 (98 vote)
- Tóm tắt: Lưu ý: Tùy lò nướng mà điều chỉnh nhiệt độ và thời gian khác nhau để mẻ thịt cho ra được ngon nhất. Cách làm nước mắm bún chả Hà Nội. Chuẩn bị một tô lớn, cho 5 …
- Nội Dung: Bún chả là món ăn nổi tiếng đất Hà Thành, được nhiều người ưa thích về hương vị đặc trưng mà món ăn mang lại. Sự kết hợp giữa chua cay mặn ngọt hài hòa tạo nên một món ăn nhớ mãi. Bài viết sau Trí Việt Phát Foods chia sẻ đến bạn cách làm bún chả Hà …
Cách làm bún chả bằng nồi chiên không dầu nhanh chóng, thơm ngon
- Tác giả: cleanipedia.com
- Ngày đăng: 05/21/2022
- Đánh giá: 2.73 (199 vote)
- Tóm tắt: Bước 2: Nướng thịt. Chuẩn công thức làm bún chả Hà Nội sẽ nướng thịt bằng bếp than, như vậy chả sẽ thơm ngon hơn. Bạn nhóm bếp …
Cách Làm Bún Chả Hà Nội Ngon & Chuẩn Nhất
- Tác giả: thatlangon.com
- Ngày đăng: 01/01/2023
- Đánh giá: 2.66 (84 vote)
- Tóm tắt: Đối với các món nướng, thịt ba rọi (thịt ba chỉ) là lựa chọn tối ưu nhất. Đây là phần thịt ở phần bụng lợn, có các lớp nạc mỡ xen kẽ, khi nướng miếng thịt sẽ …
24 cách làm thịt nướng ăn bún chả hay
- Tác giả: thcsngogiatu.edu.vn
- Ngày đăng: 09/16/2022
- Đánh giá: 2.64 (143 vote)
- Tóm tắt: Bạn đang tìm hiểu về cách làm thịt nướng ăn bún chả. Dưới đây là những nội dung hay nhất do nhóm thcsngogiatu.edu.vn tổng hợp và biên soạn, …
Cách ướp thịt nướng làm bún chả Hà Nội ngon không thua gì ngoài tiệm
- Tác giả: monngonchuabenh.com
- Ngày đăng: 07/18/2022
- Đánh giá: 2.48 (139 vote)
- Tóm tắt: – Công thức ướp thịt như sau: 3 muỗng nhỏ bột ngọt, 3 muỗng nhỏ đường cát, 3 muỗng nhỏ bột canh, 1 muỗng nhỏ mắm tôm, 1 muỗng nhỏ nước màu (nước …
- Nội Dung: – Để nướng thịt ta có thể dùng lò nướng than hoặc lò vi sóng đều được miễn sao các bạn thấy thuận lợi thì dùng, nhưng dù nướng bằng lò nào đi nữa cũng tuyệt đối không được để thịt bị cháy nha. Vì thịt cháy ảnh hưởng đến món bún chả Hà Nội đã đành mà …
Hướng dẫn làm bún chả đơn giản tại nhà ngon chuẩn vị Hà Nội
- Tác giả: cet.edu.vn
- Ngày đăng: 10/23/2022
- Đánh giá: 2.35 (71 vote)
- Tóm tắt: Thịt và chả nướng phải có hương thơm đậm đà, nước mắm cũng phải có vị chua, cay, mặn, ngọt hài hòa thì món bún chả mới ngon miệng được. Những hướng dẫn dưới đây …
- Nội Dung: Cách 1: Người thủ đô bảo rằng, ăn bún chả đúng điệu phải là ăn kèm với nhiều loại rau xanh như xà lách, rau thơm, tía tô… Gắp một đũa bún rồi nhúng vào chén nước chấm đầy ắp thịt nướng, thêm rau sống rồi thưởng thức hương vị đậm đà nhưng hài hòa lan …
Cách làm bún thịt nướng thơm ngon, đơn giản tại nhà
- Tác giả: daotaobeptruong.vn
- Ngày đăng: 09/17/2022
- Đánh giá: 2.24 (137 vote)
- Tóm tắt: Các món bún từ lâu đã rất quen thuộc và gần gũi với con người Việt Nam. Từ bún riêu cua dân dã đến bún chả Hà Nội lừng danh,… tất cả đều …
- Nội Dung: Bún thịt nướng có hương vị đặc biệt từ thịt cùng các loại rau, dưa chua ăn kèm. Thêm vào đó là nước mắm tỏi ớt chua ngọt sẽ khiến bạn khó quên khi đã từng thưởng thức qua. Vì hội tụ đầy đủ các nhóm chất như tinh bột, đạm, vitamin,… nên bún thịt …
Mách bạn cách ướp thịt làm bún chả nướng chuẩn hương vị Hà Thành
- Tác giả: xebanhmithonhiky.com.vn
- Ngày đăng: 05/29/2022
- Đánh giá: 2.09 (148 vote)
- Tóm tắt: Món ăn hấp dẫn bởi những viên thịt nướng trên than hoa thơm nức, nước mắm ngon kèm chút dưa góp giòn tan. Tuy nhiên, nếu không có điều kiện được …
- Nội Dung: Dùng tay, viên thịt thành những viên nhỏ rồi xếp lên ngăn vỉ để chuẩn bị nướng. Bạn lưu ý nên quết thêm chút dầu ăn lên bề mặt chả để khi nướng chả không bị dính vào vỉ. Ngoài ra để cho món thịt nướng được thơm và vàng hơn, bạn cũng có thể phết thêm …