Cách làm “Kimchi cải thảo” chuẩn công thức của người Hàn
Đối với mọt phim Hàn Quốc, Kim chi là cái tên vô cùng thân thiết. Món ăn kèm không bao giờ vắng bóng trên mâm cơm của người Hàn, nổi bật với sắc đỏ “ngon mắt”. Người Hàn Quốc làm rất nhiều loại kimchi khác nhau. Nhưng loại tiêu biểu và phổ biến nhất là kimchi cải thảo hay còn gọi là baechu-kimchi (배추김치).
Hãy cùng Nam My tìm hiểu về một vài điểm đặc biệt của món ăn này và cách làm Kim chi cải thải chuẩn công thức Hàn Quốc ngay tại nhà trong bài viết dưới đây nhé!
1. CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU MUỐI KIMCHI CẢI THẢO.
Nguyên liệu rau củ
- Cải thảo (nguyên liệu chính)
- Rau củ phụ: củ cải, hẹ, hành lá, hành tây, hành lá, cà rốt (điều chỉnh vừa phải, tùy theo khẩu vị và sở thích). Có thể cho thêm táo, lê (tăng vị ngọt tự nhiên, thay đường).
Nguyên liệu làm nước sốt
- Bột gạo nếp (trường hợp không có có thể thay bằng cơm đã nấu chín)
- Muối tinh
- Bột ớt
- Đường, tỏi, gừng
- Nắm tép
2. CHỌN VÀ SƠ CHẾ CẢI THẢO
Chọn cải thảo có lá tươi, không bị dập, héo úa. Chẻ cây cải theo chiều dọc thành 4 phần bằng nhau. Sau đó đem rửa cải thảo cho thật sạch.
Hòa muối tinh với nước ấm. Vì số lượng cải thảo của mỗi gia đình khác nhau nên bài viết không cung cấp tỉ lệ. Nhưng các bạn chú ý không dùng muối i-ốt và chỉ cần pha muối ở mức độ mặn nhẹ, vừa phải.
Trực tiếp dùng tay xát muối vào từng lớp lá cải từ trong ra ngoài. Phần bên trong lõi dày thì cần xát nhiều muối hơn. Đây là bước rất quan trọng khi muối kim chi. Lượng muối vừa đủ và thời gian để ngấm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sản phẩm cuối cùng.
Ngâm cải thảo vào chậu nước muối ấm, dùng vật nặng đè cho ngập nước. Ngâm cải trong 4 ~ 5 giờ, đến khi lá cải ngấm muối và trở nên hơi mềm là được. Sau khi ngâm, vớt cải thảo và rửa lại bằng nước lã, vắt nhẹ cho cải ráo nước.
Chú ý: Khi ngâm nước muối cho cải, cải chín muối là lá cải có màu trắng đục. Nếu màu trắng trong là cải bị úng nước phải bỏ đi. Nên để cả tàu cải rửa sạch, ráo nước, ngâm nước muối cho héo, hoặc phơi được một nắng cho héo là tốt nhất. Các nguyên liệu như củ cải, cà rốt cũng vậy, nên xắt và phơi héo. Kimchi sẽ rất giòn, ngon.
3. LÀM NƯỚC SỐT MUỐI KIMCHI
Quấy hồ bột nếp (쌀풀) = 500ml nước + 2 muỗng canh dung bột nếp + 1/2 muỗng canh đường. Hòa tan bột nếp vào nước, khuấy đều đến khi nước sền sệt và màu trắng đục.
Sau khi có hồ bột nếp thì đổ vào thau trộn kimchi. Cho ớt bột vào khi hồ bột nếp còn nóng. Lúc mới cho các bạn có thể thấy ớt chưa lên màu. Đợi một lát để ớt tan sẽ thấy màu đỏ tươi trong hồ bột nếp.
Có thể lấy nước luộc thịt hoặc lấy nước hầm rong biển dasima (다시마) để làm nước quấy hồ sẽ tạo nên vị ngọt tự nhiên thay cho đường. Nếu không có hồ từ bột nếp, có thể xay nhuyễn một bát cơm với ớt tươi và các nguyên liệu phụ để thay thế.
Nếu có điều kiện có thể cho thêm tôm sống, hàu sống và xay nguyễn vào hỗn hợp nước sốt để tăng chất bổ dưỡng cho kimchi.
4. SƠ CHẾ CÁC LOẠI NGUYÊN LIỆU PHỤ KHÁC
- Củ cải trắng gọt vỏ, cắt và nạo sợi, cho vào một ít muối. Để riêng khoảng 30 phút, sau đó dùng tay vắt khô nước.
- Lá hành, lá hẹ tươi cắt khúc khoảng 3cm.
- Quả lê gọt vỏ, bỏ hạt (lấy 1 lượng phù hợp với lượng các gia vị khác). Dùng máy sinh tố xay nhỏ hỗn hợp lê, gừng, ớt tươi, tỏi, hành tây, mắm tép… Hoặc dùng dao để băm nhuyễn.
Cho hỗn hợp hồ trộn bột ớt và các nguyên liệu băm và xay nhỏ (củ cải, lê, tỏi, gừng…) cộng với một ít vừng đã rang chín trộn đều. Các gia vị đã được trộn với tỉ lệ vừa đủ, không cay quá, không mặn quá. Nếu nhạt quá thì kimchi chua rất nhanh.
Sau khi hỗn hợp trên đã vừa thì cho lá hành, hẹ vào sau cùng để hai loại nguyên liệu này không bị nát.
Để hỗn hợp thấm gia vị trong khoảng 30 phút rồi mới đem sử dụng.
Chú ý: Khi làm kimchi phải chú ý đến thời tiết. Nếu thời tiết lạnh 1 ~ 15ºC thì dùng bột nếp sẽ tạo men chua nhanh. Nếu nóng trên 28ºC, nên làm ít bột nếp hoặc không cần cho bột nếp để kimchi lâu chua, bảo quản kimchi trong thời gian lâu hơn
Ở Việt Nam nếu không tìm được mắm tép (새우젓) thì các bạn có thể thay bằng muối. Việc này chỉ làm cho quá trình lên men của cải thảo chậm hơn. Ngoài ra, có thể thay đường bằng cách dùng nước mơ ngâm đường để tạo vị ngọt tự nhiên, thơm mát cho kimchi.
5. TRỘN KIMCHI
Cho phần bắp cải đã chuẩn bị vào thau lớ. Sau đó cho phần nước sốt vào và dùng tay trộn thật đều. Dùng găng tay cao su để tránh tay bị phỏng do bột ớt.
Quết gia vị đã chuẩn bị lên từng lá cải thảo. Cầm bẹ cải đã ngâm muối và quết đều từ trên xuống dưới, từ ngoài vào trong, rồi lần lượt hạ từng lớp lá xuống. Sau khi đã quết đều gia vị, gấp lá cải lại, lấy lượt lá ngoài cùng gói kín, dùng 2 tay ấn nhẹ đẩy hết không khí giữa các lớp lá ra ngoài và để vào hộp bảo quản.
Đậy nắp chặt để ngăn kimchi không tiếp xúc với không khí. Để kimchi 1~2 ngày ở nhiệt độ phòng tùy thuộc vào nhiệt độ nơi bạn sống. Nếu trời nóng, chỉ nên để 1 ngày và nếu trời mát, lạnh, nên để 2 ngày. Sau đó, cho kim chi vào tủ lạnh để làm chậm quá trình lên men, giúp kimchi không bị chua quá nhiều.
Kiểm tra kimchi hàng ngày để biết được độ chua và dùng theo khẩu vị gia đình. Thông thường qua 2-3 ngày, kimchi đã có thể dùng được. Trước khi ăn, cắt kimchi thành từng miếng nhỏ vừa miệng.
Vào ngày muối kimchi (Kimjang), người Hàn thường ăn thịt luộc (보쌈) kèm với kimchi xổi vừa làm xong. Kimchi lúc này chưa chua nhưng rất giòn.
Chúc các bạn thành công !
Top 18 muối kim chi cải thảo viết bởi Cosy
Làm kim chi cải thảo giải ngán ngày Tết | Nguyễn Kim Blog
- Tác giả: nguyenkim.com
- Ngày đăng: 12/06/2022
- Đánh giá: 4.76 (211 vote)
- Tóm tắt: Món kim chi cải thảo kiểu Hàn Quốc cũng gần giống món dưa muối của Việt Nam, được làm từ rau lên men với vị chua ngọt hòa quyện và vị cay của ớt sẽ làm bạn …
Kim Chi Cải Thảo Chay – Hũ 1000gr – Ajuma Garden
- Tác giả: ajumagarden.com
- Ngày đăng: 10/10/2022
- Đánh giá: 4.52 (420 vote)
- Tóm tắt: Bởi vì món ăn này được làm chủ yếu từ rau củ giàu chất xơ làm bạn ít đói hơn, nhiều vitamin C giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa, trao đổi chất. Kim chi có chứa …
Kim Chi Cải Thảo Ngò (450g)
- Tác giả: orifood.com.vn
- Ngày đăng: 12/01/2022
- Đánh giá: 4.25 (244 vote)
- Tóm tắt: Thành phần: Cải thảo, ngò, ớt bột, hành lá, lê, củ cải, nước mắm cá cơm, tỏi, đường, tép muối,gừng, rong biển khô, hành tây, muối I ốt, chất điều vị: Mononatri …
Cách làm kim chi cải thảo kiểu Việt Nam đơn giản và nhanh nhất không kém gì Hàn Quốc
- Tác giả: vietreview.vn
- Ngày đăng: 05/25/2022
- Đánh giá: 4 (435 vote)
- Tóm tắt: Cách làm này sẽ giúp cho món kim chi cải thảo khi ăn được giòn ngon hơn. Tiếp tục phơi nắng cải thảo xong bạn sẽ đem trộn thật đều với muối …
- Nội Dung: Bạn sẽ cần đến 1 chiếc chậu lớn và sạch. Sau đó bạn cho tất cả Cải Thảo cùng với gia vị vào để trộn thật đều tay. Khi trộn bạn phải đảm bảo tất cả Cải Thảo đều được ngấm gia vị. Sau công đoạn này món kim chi kiểu Việt Nam của bạn đã gần như thành …
Cách làm kim chi tại nhà chua ngọt giòn ngon không cần bột nếp
- Tác giả: winci.com.vn
- Ngày đăng: 05/05/2022
- Đánh giá: 3.88 (486 vote)
- Tóm tắt: Chẳng hạn như: canh kim chi đậu phụ, cơm chiên kim chi, lẩu kim chi, bánh xèo kimchi,… 1.1.1. Nguyên liệu làm kim chi cải thảo Hàn Quốc. Cải thảo: 2 kg; Bột ớt …
- Nội Dung: Các loại kim chi không chỉ đơn thuần là nguyên liệu dùng để chế biến hay ăn kèm với món chính nhằm mang lại cảm giác ngon miệng. Thay vào đó, kim chi còn là “một siêu thực phẩm” chứa ít calo, giàu chất xơ và nhiều vitamin A, C và B cùng các khoáng …
Cách làm kim chi cải thảo chuẩn vị Hàn Quốc
- Tác giả: tteokbokki.vn
- Ngày đăng: 08/10/2022
- Đánh giá: 3.6 (413 vote)
- Tóm tắt: Ở khâu muối cải thảo này rất quan trọng, quyết định tới độ giòn ngon của kim chi nên phải rắc muối thật đều từng lá cải, không được bỏ sót lá nào vì thiếu …
- Nội Dung: + Cho 50g củ hành + 50g tỏi + 10g gừng + 1 trái lê vừa. Lê gọt vỏ bỏ hạt còn khoảng 50g – 60g, không dùng nhiều hơn (bạn có thể dùng táo cũng được nhưng táo sẽ gây xỉn màu cho kim chi không được đẹp). Sau đó cho tất cả nguyên liệu vào máy xay, xay …
Cách làm kim chi cải thảo giòn ngon chuẩn vị Hàn
- Tác giả: daotaobeptruong.vn
- Ngày đăng: 04/25/2022
- Đánh giá: 3.51 (463 vote)
- Tóm tắt: Chia sẻ cách làm kim chi cải thảo giòn ngon, làm từ cải thảo, cà rốt, hành tây, tỏi, gừng, ớt, đường, sau đó muối lên men là món ăn.
- Nội Dung: Kim chi cải thảo là một món ăn truyền thống của Hàn Quốc được rất nhiều người trên thế giới yêu thích, đặc biệt là ở Việt Nam. Cách làm kim chi cải thảo không khó nhưng cần một chút tỉ mỉ, cẩn thận. Với các bước làm truyền thống đơn giản mà DTBTAAu …
Kim chi hải sản
- Tác giả: cachlamkimchi.vn
- Ngày đăng: 08/13/2022
- Đánh giá: 3.24 (588 vote)
- Tóm tắt: 3 chén hỗn hợp bột nếp (có thể coi thêm ở bài kimchi cải thảo). 1 chén ớt khô. 1 chén tỏi băm … Cắt cải thảo làm 4 phần sau đó ngâm với nước muối.
Hướng dẫn cách làm kim chi cải thảo Hàn Quốc đơn giản, ngon đúng chuẩn
- Tác giả: forza.com.vn
- Ngày đăng: 09/25/2022
- Đánh giá: 2.99 (321 vote)
- Tóm tắt: Kim chi là món ăn có nguồn gốc từ Hàn Quốc có hương vị thơm ngon hấp dẫn chua chua cay cay vừa ăn loại thực phẩm này…
- Nội Dung: Thực tế Hàn Quốc là một đất nước có khí hậu tương đối khắc nhiệt lạnh, nhiều tuyết, mùa đông kéo dài nên ít loại cây nào có thể sinh sống. Bởi vậy thói quen dự trữ lương thực cho mùa đông được hình thành bằng cách muối rau với đa dạng các gia vị để …
KIM CHI CẢI THẢO 500gr
- Tác giả: chumrestaurant.com
- Ngày đăng: 11/13/2022
- Đánh giá: 2.97 (154 vote)
- Tóm tắt: Với công thức muối kim chi độc quyền, nhà hàng Chum mang đến cho bạn món kim chi cải thảo truyền thống với hương vị đặc sắc, thơm ngon khó nơi nào có tại Hà …
- Nội Dung: Kim chi cải thảo là món ăn nằm trong những món best seller của nhà hàng, được nhiều người tin tưởng sử dụng và đặt món. Nhờ vào chất lượng, hương vị và các lợi ích mang lại cho khác hàng nên không chỉ đến trực tiếp nhà hàng mà còn được đặt hàng …
5 cách làm kim chi đơn giản cho bữa cơm nhà tròn vị
- Tác giả: hellobacsi.com
- Ngày đăng: 08/04/2022
- Đánh giá: 2.75 (61 vote)
- Tóm tắt: Cho cải thảo ra chậu lớn. Bạn đeo găng tay nilông và phết sốt đều lên từng kẽ lá cải thảo. · Bạn nên sốt phủ kín lá cải thảo kể cả từng lá nhỏ, như vậy kim chi …
Kim Chi Cải Thảo Hàn Quốc & Những Vấn Đề Thường Gặp Khi Muối Kim Chi
- Tác giả: trivietphat.net
- Ngày đăng: 03/24/2022
- Đánh giá: 2.71 (183 vote)
- Tóm tắt: Nhiều người đam mê kim chỉ bởi cảm giác giòn giòn, cay chua hòa quyện. Nhưng đến khi bắt tay vào muối kim chi thì không được giòn ngon như khi ăn ngoài cửa hàng …
- Nội Dung: Nhiều bạn thường gặp phải tình trạng muối kim chi tốt rất nhiều thời gian để chuẩn bị nguyên liệu cũng như quá trình lên men nhưng thành quả kim chi lại bị nhớt phải bỏ đi. Vậy tại sao kim chi lại bị nhớt? Vấn đề kim chi bị nhớt là do rất nhiều …
Cách làm kim chi cải thảo ngon chuẩn vị Hàn Quốc
- Tác giả: haiduongtv.com.vn
- Ngày đăng: 01/07/2023
- Đánh giá: 2.59 (62 vote)
- Tóm tắt: Gần giống như món dưa muối của Việt Nam, kim chi cải thảo được xem là món rau muối phổ biến tại Hàn Quốc dùng cho các món canh, …
- Nội Dung: – Củ cải nạo vỏ, rửa sạch, thái sợi dài to bằng ngón tay hoặc bổ ngang củ cải làm 2-3 lần, bổ dọc thành miếng vừa ăn. Cho 2-3 thìa muối hạt vào trộn đều, để đó 3-4h cho ra nước, héo bớt thì rửa lại với nước 2-3 lần cho bớt vị mặn, cũng để riêng cho …
Hướng dẫn làm kim chi cải thảo thơm cay đúng vị Hàn Quốc
- Tác giả: korea.net.vn
- Ngày đăng: 11/01/2022
- Đánh giá: 2.43 (50 vote)
- Tóm tắt: Để có được một hũ kim chi cải thảo ngon đúng vị cay Hàn Quốc. Chỉ cần bạn dành ra 30 phút để làm và mất khoảng 5 đến 7 ngày chờ đợi là bạn sẽ được thưởng.
Cách làm kim chi cải thảo Hàn Quốc ngon chuẩn vị 배추김치
- Tác giả: hanyori.com
- Ngày đăng: 06/18/2022
- Đánh giá: 2.35 (73 vote)
- Tóm tắt: Theo từ điển tiếng Hàn Quốc, kimjang 김장 có nghĩa là “việc muối”; baejugimji 배추김치 có nghĩa là“Kim Chi Cải Thảo”, kkakduji 깍두기 là …
- Nội Dung: Làm sao để phân biệt được cải thảo Hàn Quốc và cải thảo Việt Nam? Sự khác nhau ở đây là gì? Nếu để ý, bạn sẽ thấy cây cải thảo Hàn Quốc thường rất to, mỗi cây có trọng lượng trên 3kg. Vì thế với từng lớp lá to, cọng dày, đối với cải thảo Hàn Quốc mà …
5 cách làm kim chi cải thảo tại nhà giòn ngon chuẩn vị Hàn Quốc
- Tác giả: eva.vn
- Ngày đăng: 07/10/2022
- Đánh giá: 2.36 (140 vote)
- Tóm tắt: 4.2. Hướng dẫn cách muối kim chi cải thảo từ gói gia vị có sẵn … – Hành tây, cà rốt bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái lát. Hành lá, hẹ rửa và cắt khúc. – …
- Nội Dung: – Cho bột nếp vào hòa với 1 lít nước, sau đó đổ vào nồi đun vừa lửa, khuấy đều tay đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp, để nguội. Tiếp theo, bạn cho ớt bột Hàn Quốc vào khuấy đều trong 20 phút rồi đổ hỗn hợp hành, gừng, tỏi đã xay nhuyễn vào trộn đều là …
Hướng dẫn cách làm kim chi cải thảo thơm ngon tại nhà
- Tác giả: vinid.net
- Ngày đăng: 09/10/2022
- Đánh giá: 2.18 (110 vote)
- Tóm tắt: Thực hiện · Bước 1: Đun sôi hỗn hợp nước, đường và giấm sau đó để nguội. · Bước 2: Củ cải gọt vỏ, rửa sạch cắt thành đoạn vuông dài chừng 5cm. Sau …
- Nội Dung: Kim chi cải thảo là món ăn truyền thống trong văn hóa ẩm thực của Hàn Quốc mà đã trở thành món ăn kèm phổ biến ở Việt Nam. Cách thực hiện món này cũng rất đơn giản, nguyên liệu dễ tìm. Chỉ sau khoảng 3 giờ làm là bạn đã có ngay một mẻ kim chi cải …
Cách làm kim chi cải thảo Hàn Quốc thơm ngon, chuẩn vị
- Tác giả: vietnamnet.vn
- Ngày đăng: 12/24/2022
- Đánh giá: 2.06 (154 vote)
- Tóm tắt: Tách cải thảo ra từng lá rồi ngâm vào chậu nước ấm cùng 2 muỗng canh muối hột, tát nước lên thân cải để nước muối thấm đều vào bên trong các bẹ.