Cháo đậu xanh là món ăn có cách nấu rất đơn giản và dễ thực hiện. Với hàm lượng dinh dưỡng cao, món ăn này cực thích hợp cho mọi đối tượng thưởng thức, đặc biệt là trẻ em, người lớn tuổi và người vừa khỏi ốm. Vị bùi bùi thơm thơm từ gạo và đậu xanh không những không ngán mà còn kích thích vị giác khiến bạn chỉ muốn mãi không thôi. Hãy theo dõi món ngon mỗi ngày: với cách nấu cháo đậu xanh ngon nhé
Cháo đậu xanh có cách nấu đơn giản, dễ thực hiện. Ảnh: Internet
Đậu xanh – Thực phẩm vàng đối với sức khỏe
Cung cấp dưỡng chất cho cơ thể
Đậu xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Nó cung cấp các loại vitamin (E, B1, B2, B3 , B6) và khoáng chất (Ca, Mg, K, Na, Fe…) giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh.
Ngoài ra, đậu xanh còn cung cấp chất béo, tinh bột và chất xơ dồi dào, giúp loại bỏ các loại cholesterol xấu, giúp cơ thể được thanh lọc.
Giúp tim luôn khỏe mạnh
Có khả năng kháng viêm cao và chứa lượng vitamin B phức hợp, đậu xanh làm cho hàm lượng cholesterol xấu cùng triglyceride bị ức chế sản sinh trong cơ thể, giúp cho máu được lưu thông dễ dàng đến tim mạch.
Hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Đậu xanh chứa hàm lượng chất xơ cao, khi bổ sung vào cơ thể nó sẽ tạo cảm giác no lâu, nhờ vậy mà các cơn thèm cũng hạn chế xuất hiện.
Ngoài ra, hàm lượng calo trong đậu xanh cũng rất nhỏ, nên bạn hoàn toàn yên tâm khi giảm cân với đậu xanh.
Ổn định đường huyết
Đậu xanh chứa hàm lượng chất chống oxy hóa rất tốt cho cơ thể, giúp kháng lại chất insulin. Bên cạnh đó, nó còn bổ sung lượng cholesterol tốt, hỗ trợ huyết áp cơ thể luôn được duy trì ổn định.
Ngoài ra, đậu xanh còn có hàm lượng carbohydrate lành tính giúp điều hòa đường huyết.
Hỗ trợ làm đẹp da
Đậu xanh chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất giúp làm mờ vết thâm, tăng độ ẩm và sức đề kháng cho da.
Thanh lọc cơ thể, chữa khàn tiếng
Với hàm lượng kali và vitamin C có trong đậu xanh, loại hạt này sẽ giúp bạn có cảm giác thanh nhiệt, giải nhiệt, dịu nhẹ thanh quản, tránh bị khàn tiếng.
Bên cạnh đó, đậu xanh còn rất tốt cho phụ nữ có thai, bảo vệ xương, hỗ trợ các chức năng của mắt và giải rượu,…
Đậu xanh là thực phẩm có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet
Cách nấu cháo đậu xanh đơn giản
Nguyên liệu
- 30g đậu xanh nguyên hạt
- 200g gạo
- Hành lá, hành khô, tía tôGia vị: muối, bột ngọt, hạt tiêu, dầu ăn
Cách bước nấu cháo đậu xanh
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đậu xanh cho vào âu nước ngâm mềm, loại bỏ các hạt nổi trên mặt nước vì đó là những hạt sâu, lép, không ngon. Sau đó vớt ra để ráo nước.
Ngâm mềm đậu xanh giúp cháo nấu nhanh nhừ hơn. Ảnh: Internet
Hành lá, tía tô làm sạch, cắt nhỏ.
Hành tím bỏ vỏ, cắt mỏng, phi vàng.
Gạo đem rang vàng, sau đó vo lại cho sạch.
Rang gạo vàng đều. Ảnh: Internet
Bước 2: Nấu cháo
Cho gạo, đậu xanh vào nồi, thêm nước và đặt lên bếp, ninh nhừ. Chú ý khuấy đều để cháo không bị cháy khét ở đáy. Tùy vào sở thích cháo đặc loãng mà bạn canh châm nước cho vừa ý. Nêm thêm ½ muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh nước mắm, một ít muối, tiêu xay.
Cháo đậu xanh thơm ngon, dễ nấu. Ảnh: Internet
Khi thấy cháo và đậu xanh đã chín nhừ, tiến hành cho hành lá, tía tô đã cắt nhỏ vào, khuấy đều và tắt bếp. Múc cháo ra tô và thưởng thức khi còn nóng.
Cách nấu cháo đậu xanh thịt bằm thơm ngon bổ dưỡng
Nguyên liệu
- 100g gạo nếp
- 30g gạo tẻ
- 50g đậu xanh
- 200g xương ống
- 100g thịt heo bằm
- 1 củ hành tím
- Rau ăn kèm: Hành lá, rau mùi, giá đỗ,…
- Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, tiêu, dầu ăn,…
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế xương ống và hầm lấy nước dùng
Xương ống rửa sạch và chần qua nước sôi để khử mùi và chất bẩn. Sau đó cho vào nồi cùng 1 – 1,5 lít nước và đặt lên bếp hầm với lửa vừa.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Gạo nếp và gạo tẻ đem rang vàng, sau đó vo lại cho sạch.
Đậu xanh đem ngâm nước từ 45 – 60 phút cho mềm, chú ý vớt bỏ hạt nổi trên mặt nước vì đó là những hạt đậu hư, lép, ăn không ngon. Sau đó, vớt ra để ráo nước.
Thịt heo bằm đem ướp cùng 1 ít muối, tiêu xay, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh nước mắm, trộn đều và để khoảng 15 phút cho thấm gia vị.
Hành tím bỏ vỏ, băm nhuyễn.
Hành lá, rau mùi làm sạch, cắt nhỏ. Giá đỗ rửa sạch, để ráo.
Bước 3: Xào thịt bằm
Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn và phi thơm hành tím băm. Tiến hành cho thịt bằm đã ướp gia vị vào xào săn.
Bước 4: Nấu cháo
Xương hầm xong vớt ra lấy nước dùng. Tiến hành cho gạo và đậu xanh đã sơ chế ở bước 2 vào ninh nhừ với lửa nhỏ. Trong quá trình nấu, bạn có thể cho thêm nước để cháo có độ đặc loãng vừa ý.
Khi thấy đậu và gạo đã chín mềm, bạn nêm vào 1/2 muỗng canh hạt nêm, khuấy đều và tắt bếp.
Múc cháo ra tô, thêm hành lá, rau mùi cắt nhỏ và thịt xào lên bề mặt. Nên thưởng thức khi cháo còn nóng cùng giá đỗ để cảm nhận trọn vẹn hương vị của món ăn.
Cháo đậu xanh thịt bằm có hương vị vô cùng hấp dẫn. Ảnh: Internet
Một số lưu ý khi ăn đậu xanh
- Người trưởng thành nên ăn đậu xanh khoảng 2 – 3 lần/tuần, mỗi lần nửa chén. Còn với người già, trẻ em hay những người có vấn đề tiêu hóa thì nên ăn với lượng ít hơn.
- Nên chọn mua đậu xanh còn nguyên vỏ vì vỏ đậu xanh chứa nhiều dưỡng chất giúp ngăn ngừa các tế bào ung thư vú và tuyến tiền liệt.
- Không nên nhai đậu xanh sống vì sẽ dẫn đến ngộ độc hoặc xảy ra các tình trạng như say, chóng mặt, ngất xỉu,…
- Không nên ăn đậu xanh trong lúc đói vì đậu xanh có tính hàn không tốt cho dạ dày.
- Người có thể chất suy nhược và người đang uống thuốc nên hạn chế ăn đậu xanh.
Với những thông tin cần thiết và cách nấu cháo đậu xanh đơn giản, hy vọng bạn sẽ có một món ăn đầy thơm ngon, hấp dẫn để bồi bổ cho bản thân, gia đình hoặc bổ sung vào thực đơn kinh doanh quán ăn, thu hút khách hàng. Nếu bạn không thích cháo đậu xanh có thể thay thế bằng cháo thịt bò hay gà rang muối nhé
Để học thêm cách chế biến nhiều món cháo ngon, dinh dưỡng, bạn hãy để lại thông tin ở form bên dưới, Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ® sẽ liên hệ tư vấn chi tiết hơn về các khóa học nấu ăn nhé!
Điểm: 4.7 (20 bình chọn)
Top 15 nấu cháo đậu xanh thịt bằm viết bởi Cosy
2 cách nấu cháo đậu xanh ngon với hai vị mặn, ngọt khác nhau
- Tác giả: cachnau.vn
- Ngày đăng: 05/08/2022
- Đánh giá: 4.62 (569 vote)
- Tóm tắt: Ví dụ, người dân miền Bắc, miền Trung thường ưa cháo đậu xanh có vị mặn như kết hợp với thịt bằm, rau tía tô, còn người miền Nam thì nấu cháo …
- Nội Dung: Món cháo đậu xanh mà nhiều người miền Nam yêu thích là kết hợp với nước cốt dừa. Món cháo này nhìn qua như món chè vì sánh, đặc và có vị ngọt. Tuy nhiên, đây thực chất là món cháo đậu xanh giúp bồi bổ sức khỏe rất tốt. Nếu bạn đọc muốn đổi vị cho …
Cách nấu cháo đậu xanh thịt băm đơn giản tại nhà
- Tác giả: mrlvn.com
- Ngày đăng: 03/11/2022
- Đánh giá: 4.53 (574 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu cháo đậu xanh thịt băm đơn giản tại nhà. Cháo thịt băm đậu xanh ăn rất mát và ngọt, đảm bảo nguồn dinh dưỡng cần thiết để bắt đầu …
- Nội Dung: Khám phá cách nấu cháo đậu xanh thịt băm cực ngon và rất đơn giản tại nhà. Cháo thịt băm đậu xanh ăn rất mát và ngọt, đảm bảo nguồn dinh dưỡng cần thiết để bắt đầu một ngày mới. Ngoài ra món cháo này cũng có tác dụng rất tốt khi bị cảm, lại vô cùng …
Gợi Ý Top 20 cháo thịt heo đậu xanh [Ngon Nhất Quả Đất]
- Tác giả: cosy.vn
- Ngày đăng: 05/06/2022
- Đánh giá: 4.29 (305 vote)
- Tóm tắt: Bước 2: Gạo và đỗ ngâm xong vớt ra. Cho vào nồi. nau chao dau xanh cho be, Cháo đậu … Nội Dung: Trên đây là một số công thức nấu cháo đậu xanh …
- Nội Dung: Cách nấu cháo đậu xanh thịt bằm khá đơn giản mà lại rất thơm ngon và hấp dẫn. Đặc biệt món cháo này thích hợp cho mọi đối tượng nên ai cũng có thể thưởng thức nhé. Do đó bạn đừng ngần ngại gì nữa mà hãy cùng emvaobep thực hiện công thức nấu món cháo …
[TỔNG HỢP] Các Cách Nấu Cháo Đậu Xanh Đơn Giản, Thơm Ngon
- Tác giả: beptruong.edu.vn
- Ngày đăng: 11/07/2022
- Đánh giá: 4.12 (383 vote)
- Tóm tắt: Có rất nhiều công thức nấu cháo đậu xanh như kết hợp với: thịt heo, thịt gà, thịt bò, ếch, hàu, hạt sen… nhưng nếu thích hương vị thơm bùi, ngọt thanh của …
- Nội Dung: Nếu có nhu cầu học nấu các loại cháo dinh dưỡng như cháo lươn, ếch, thịt bằm, rau củ, cháo tim cật, cháo chim bồ câu, cá… bạn có thể đầu tư tham gia một Khóa học nấu cháo chuyên nghiệp để mở quán kinh doanh giúp tăng thêm thu nhập. Hãy điền thông …
7 cách nấu cháo thịt bằm độc đáo, đủ dinh dưỡng cho mọi lứa tuổi
- Tác giả: hellobacsi.com
- Ngày đăng: 12/15/2022
- Đánh giá: 3.81 (248 vote)
- Tóm tắt: Sau khi gạo và đậu xanh được ngâm mềm, bạn nấu chín cháo như hướng dẫn bên trên. Sau khoảng 25-30 phút khi cháo đã chín mềm, cho thịt lợn xay và …
- Nội Dung: Lợi ích của bí ngô. Bí ngô chứa nhiều vitamin A, vitamin E, lutein và zeaxanthin, carotenoid chống ung thư và nhiều chất chống oxy hóa khác. Bí đỏ được chứng minh khả năng bảo vệ mắt khỏi bệnh thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể. Ngoài ra, bí …
Cách nấu cháo đậu xanh thịt bằm thơm ngon, đủ dưỡng chất
- Tác giả: bepnhamo.vn
- Ngày đăng: 11/24/2022
- Đánh giá: 3.65 (440 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu cháo đậu xanh với thịt heo bằm. 1.2.1. Sơ chế nguyên liệu trước khi nấu. Gạo nếp và gạo tẻ vo sạch rồi ngâm khoảng 1 tiếng rau đó …
Cách nấu cháo hàu đậu xanh thịt băm giải cảm đơn giản tại nhà
- Tác giả: daohaisan.vn
- Ngày đăng: 09/08/2022
- Đánh giá: 3.49 (378 vote)
- Tóm tắt: Sau đây, Đảo sẽ hướng dẫn cách nấu cháo hàu đậu xanh theo công thức chuẩn đảm bảo siêu ngon và giữ trọn vẹn chất dinh dưỡng. Cách nấu cháo đậu xanh thịt bằm cực …
- Nội Dung: Đảo Hải Sản là nơi chuyên cung cấp nhiều loại hải sản tươi sống, có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng. Trong đó, hàu là loại mặt hàng bán chạy tại Đảo, được rất nhiều người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn. Đảo Hải Sản luôn có hàu tươi sống mỗi ngày, nhiều loại …
Cách Nấu Cháo Thịt Dê Đậu Xanh Ngọt Mềm, Dinh Dưỡng
- Tác giả: huongnghiepaau.com
- Ngày đăng: 05/22/2022
- Đánh giá: 3.24 (565 vote)
- Tóm tắt: Làm ấm cơ thể, giảm căng thẳng với cách làm cháo thịt dê đậu xanh ngọt mềm sau đây, bạn đã thử chưa? Ghi ngay bí quyết nấu cháo thịt dê ngon này để tự tay …
- Nội Dung: Với cách làm cháo thịt dê đậu xanh ngon đúng cách đã chia sẻ, hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công món cháo thịt dê thơm bùi để thưởng thức cùng bạn bè và người thân. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm công thức nấu nhiều món dê khác, tham khảo ngay khóa …
Cách nấu cháo đậu xanh thịt bằm vừa ngon vừa bổ
- Tác giả: phunutoday.vn
- Ngày đăng: 02/03/2023
- Đánh giá: 3.14 (487 vote)
- Tóm tắt: Cách làm: – Cho gạo và đậu xanh vào nấu chung. – Hạt sen luộc chín, giã nhỏ, cho vào nồi cháo đang nấu. – …
Cháo Đậu Xanh – Thịt Bằm
- Tác giả: daivietfood.com
- Ngày đăng: 01/23/2023
- Đánh giá: 2.99 (161 vote)
- Tóm tắt: Cháo đậu xanh là món ăn truyền thống ngon-bổ-rẻ của người Việt. Với công nghệ chế biến hiện đại, Đại Việt mang đến thêm sự tiện dụng.
Cách nấu cháo thịt bò đậu xanh
- Tác giả: thegioibosach.com
- Ngày đăng: 08/22/2022
- Đánh giá: 2.75 (187 vote)
- Tóm tắt: Hướng dẫn cách nấu cháo thịt bò đậu xanh ngon chỉ qua 4 bước ĐƠN GIẢN mà bạn có thể thực hiện ngay. Xem cách làm chi tiết tại đây.
- Nội Dung: Cháo thịt bò đậu xanh từ lâu đã được xem là một món ăn rất giàu dinh dưỡng, cung cấp nhiều chất sắt và protein từ thịt cùng với đậu xanh giúp thanh nhiệt cơ thể. Vị ngọt của thịt bò và bùi bùi của đậu xanh cùng hòa quyện tạo nên mùi thơm rất đặc …
Cách nấu cháo đậu xanh thơm ngon, đơn giản cho cả nhà
- Tác giả: bachhoaxanh.com
- Ngày đăng: 10/01/2022
- Đánh giá: 2.67 (152 vote)
- Tóm tắt: Một chén cháo đậu xanh nấu đúng cách giúp giải cảm cực nhanh. Với nguyên liệu dễ tìm và cách chế biến vô cùng đơn giản, Bách hóa XANH sẽ hướng dẫn bạn nấu …
- Nội Dung: Tiếp theo bạn lấy gạo vo sạch, để ráo. Sau đó bắc chảo lên rang gạo đến khi gạo ngã sang màu vàng thì tắt bếp. Cuối cùng bạn cho gạo và đậu xanh vào nồi, thêm nước, ninh nhừ. Khi nấu nên khuấy đều cho cháo không bị cháy. Sau khi cháo chín, nêm muối, …
Cháo tổ yến đậu xanh thịt bằm
- Tác giả: thucphambepviet.vn
- Ngày đăng: 04/27/2022
- Đánh giá: 2.49 (145 vote)
- Tóm tắt: Với HẠT CHÁO CÒN NGUYÊN vẹn, kết hợp với gói YẾN THẬT và gói THỊT THẬT mang đến trải nghiệm hương vị cháo TƯƠI NGON, trọn vẹn dưỡng chất NHƯ MẸ NẤU!
12 món cháo đậu xanh cho bé thơm ngon tại nhà mẹ nên biết
- Tác giả: avakids.com
- Ngày đăng: 08/01/2022
- Đánh giá: 2.43 (103 vote)
- Tóm tắt: Hành lá và tía tô thì nhặt, rửa sạch và băm nhỏ. Cách nấu cháo đậu xanh với thịt bằm. Xương ống rửa sạch, cho vào nồi luộc sơ qua sau đó chặt thành từng khúc …
Cách nấu cháo đậu xanh thịt bò ai cũng thích mê – Digifood
- Tác giả: digifood.vn
- Ngày đăng: 12/13/2022
- Đánh giá: 2.38 (185 vote)
- Tóm tắt: Cháo đậu xanh thịt bò là một món ăn cực kỳ thơm ngon và bổ dưỡng. Đây là món ăn được các bà nội trợ thường xuyên chế biến cho cả gia đình.
- Nội Dung: Gắp một miếng thịt bò chấm cùng nước mắm cay cay và ăn cùng một miếng cháo đậu xanh thì không còn gì tuyệt bằng. Bạn cũng có thể ăn món cháo này với quẩy nữa đấy nhé. Cháo đậu xanh thịt bò với hương vị thơm ngon, bùi, béo chắc chắn sẽ khiến cho gia …