Rất Hay Top 10+ nấu cháo tỉ lệ gạo nước [Ngon Nhất]

Cháo gà là món ăn rất phổ biến ở Việt Nam và các nước châu Á khác. Tuy phổ biến nhưng không phải ai cũng biết cách để nấu ra một nồi cháo thơm ngon, gạo nở mềm đều, nhừ mà lại không dính cháo. Trong bài viết này hãy cùng Mạnh Hoạch tìm hiểu về những mẹo để nấu ra một nồi cháo gà hoàn hảo: cháo nhừ nhuyễn, sánh mịn, dậy mùi thơm nhé!

1. Chọn gà ngon

Chọn được gà ngon là rất quan trọng với món cháo gà này. Tốt nhất là bạn nên chọn gà ta và còn sống, cân nặng khoảng 1,2kg đến 1,5 kg. Gà đạt tầm đó thì chất lượng thịt sẽ rất ngon và ngọt.

Nếu không mua được gà sống, bạn có thể mua gà đông lạnh về nấu cũng được. Trước khi nấu cần rã đông gà và đặt biệt lưu ý rã đông gà trong túi đựng gà luôn để tránh tình trạng thất thoát các chất dinh dưỡng.

2. Trộn gạo nếp với một ít gạo tẻ

Công đoạn này sẽ giúp cho món cháo của bạn có hương vị thơm ngon hơn nhiều so với cách nấu thông thường.

Gạo nếp với hương thơm đặc trưng, khi trộn vào sẽ giúp cho món cháo của bạn có độ sánh dẻo, mềm mịn hơn.

Lưu ý: Nên trộn gạo với tỷ lệ phù hợp, tốt nhất là 1 chén gạo tẻ trộn với 1 nắm gạo nếp bởi vì cho quá nhiều gạo nếp sẽ làm cho cháo bị đặc quánh, ăn bị ngán.

3. Ngâm gạo ít nhất 30 phút trước khi nấu

Trước khi nấu, bạn hãy ngâm gạo với nước lạnh tầm 30 phút đến 1 tiếng. Công đoạn ngâm gạo sẽ giúp cho hạt gạo mềm ra, khi nấu thì cháo sẽ nhừ nhanh hơn.

Lưu ý: Khi ngâm không cần phải vo gạo, vo gạo sẽ làm trôi đi các chất dinh dưỡng trong gạo đấy!

4. Rang gạo trước khi nấu

Trước khi nấu cháo, bạn nên rang gạo để cháo nấu nhanh nhừ nhưng không bị nát mà lại còn dậy mùi thơm khó cưỡng. Lý do là bởi vì trong khi rang, hạt gạo sẽ bị nhiệt độ làm cứng và định hình được hạt gạo, cho dù có nấu lâu thì hạt gạo vẫn giữ được hình dáng chứ không bị nhừ nhuyễn.

Sau khi đã ngâm gạo, hãy cho gạo vào chảo rang trên bếp tới khi hạt gạo chuyển màu từ trắng đục sang trắng trong thì ngừng lại.

5. Canh lượng nước phù hợp với món cháo

Để cháo trắng ngon, không quá lỏng hoặc đặc sệt, bạn nên canh lượng nước với lượng gạo theo tỉ lệ 3 phần nước : 1 phần gạo.

Với món cháo thịt, cháo cá, hải sản thì tỉ lệ nước và gạo sẽ là 4 phần nước : 1 phần gạo.

6. Nấu cháo bằng nước sôi

Thông thường mọi người sẽ cho gạo vào nồi, cho nước lạnh vào rồi mới bật bếp nấu. Tuy nhiên cách làm này sẽ làm cho hạt cháo nở không đều mà lại còn nồi dễ bị cháy khét ở dưới đáy.

Cách làm đúng là hãy nấu nước sôi sau đó mới cho gạo vào nấu, đậy kín nắp nồi rồi tắt bếp, sau 15 phút, bạn bật bếp cho nồi cháo sôi lên lần nữa, sau đó vặn nhỏ lửa hoặc tắt bếp để vậy một lúc, cháo sẽ tự nở nhừ.

Nấu cháo theo kiểu này, không những giúp cháo nhanh nhừ mà còn tiết kiệm điện, gas tối đa cho gia đình, gạo sẽ không bám dính vào đáy nồi, không bị cháy.

7. Cho một ít dầu ăn vào cháo

Trong quá trình nấu cháo nếu bạn cho vào nồi cháo một ít dầu ăn, sau khi chín, cháo sẽ có vẻ bóng loáng đẹp mắt mà khi ăn cháo cũng dễ ăn hơn.

Trước khi ăn bạn rắc tiêu bột, vài lát ớt và ăn nóng thì cực kỳ ngon. Nếu trời lạnh hay bạn đang bị cảm thì thêm nhiều rau tía tô và vài lát gừng thái nhỏ ăn sẽ giải cảm rất hiệu nghiệm.

8. Nấu cháo và các nguyên liệu khác riêng biệt, không nấu chung

Hãy bỏ thói quen nấu chung cháo với các nguyên liệu khác như thịt gà, hải sản, thịt bò, thịt lợn, rau củ. Nấu kiểu này, cháo đục mà hương vị món cháo cũng không thơm ngon.

Rất hay:  Gợi Ý Top 20+ cách nấu thịt kho măng khô [Quá Ok Luôn]

Bạn nên nấu cháo riêng, nấu thịt, hải sản, rau củ riêng, sau đó khi tất cả các thành phần đều chín, bạn mới cho vào nồi nấu chung ở 10 phút cuối cùng trước khi tắt bếp. Cháo sẽ trong, ngon, hương vị rõ rệt, không bị lẫn lộn mùi vị.

Lưu ý:

Khi nêm gia vị cho cháo bạn cần đảo đều chỗ thịt gà cho vào rồi mới nêm thêm gia vị nếu không sẽ dễ bị nêm mặn đấy nhé!

9. Không khuấy nhiều lần trong quá trình nấu

Khuấy tưởng chừng là công đoạn giúp cho cháo chín đều, nhừ nhanh hơn nhưng việc này hoàn toàn là sai lầm!

Khuấy cháo quá nhiều trong khi nấu sẽ làm cho hạt gạo bị vữa, nát. Ngoài ra nếu bạn đang nấu chung với các nguyên liệu khác thì sẽ làm cho cháo bị tanh.

Bạn chỉ nên khuấy cháo 2 lần trong quá trình nấu:

  • Lần thứ nhất là khi mới cho gạo vào nước sôi, lưu ý chỉ khuấy 1 chiều.
  • Lần thứ hai là khi nấu cháo được 20 – 25 phút, khuấy 1 chiều tầm khoảng 5 phút thì đậy nắp lại và ninh thêm khoảng 3 – 5 phút nữa là cháo đã chín.

Hi vọng với những bí quyết nấu cháo ngon ở đây, các bạn sẽ nấu cho bé yêu và gia đình những nồi cháo gà ngon, hấp dẫn mỗi ngày. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm:

  • Bỏ túi 3 Cách nấu cháo gà ngon cho bà mẹ trẻ
  • Bỏ túi 10 món ngon từ đùi gà cho bà nội trợ

Top 17 nấu cháo tỉ lệ gạo nước viết bởi Cosy

Cách nấu cháo rây cho bé và tỷ lệ nấu cháo rây phù hợp với từng độ tuổi

Cách nấu cháo rây cho bé và tỷ lệ nấu cháo rây phù hợp với từng độ tuổi
  • Tác giả: hellobacsi.com
  • Ngày đăng: 05/09/2022
  • Đánh giá: 4.63 (315 vote)
  • Tóm tắt: Trong bài viết này, Hello Bacsi sẽ hướng dẫn bạn cách nấu cháo rây bằng bếp ga như sau: Bước 1: Cho gạo và nước lọc vào nồi; Bước 2: Bắc nồi lên …
  • Nội Dung: Có khá nhiều cách nấu cháo rây cho trẻ, như nấu cháo cho bé bằng nồi bình thường, nấu cháo bằng nồi cơm điện, nồi nấu nấu chậm hay nồi ủ hay ủ cháo bằng bình giữ nhiệt… Mỗi phương pháp đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Trong bài viết này, Hello …

Bật mí cách nấu cháo ngon – Tổng hợp cách nấu 7 món cháo ngon miễn chê

  • Tác giả: may3a.com
  • Ngày đăng: 05/31/2022
  • Đánh giá: 4.49 (210 vote)
  • Tóm tắt: Nấu cháo bằng nước sôi sẽ giúp hạt gạo không bị dính ở dưới đáy nồi, cháo sẽ ngon hơn. cách nấu cháo ngon (05). Chú ý tỉ lệ nước khi nấu.

Cách nấu cháo bằng nồi cơm điện nhanh, thơm ngon mà không bị trào

  • Tác giả: vietreview.vn
  • Ngày đăng: 07/16/2022
  • Đánh giá: 4.22 (290 vote)
  • Tóm tắt: Tỷ lệ nước khi nấu cháo quyết định rất nhiều tới độ ngon. Nếu nhiều nước quá cháo sẽ bị loãng, ít quá cháo bị đặc và không nở hết. Vì thế, tỷ lệ nước tiêu chuẩn …
  • Nội Dung: Nấu cháo không cần nhiều gạo như cơm, vì cháo có độ nở lớn. Vì thế, bạn nên lấy lượng gạo vừa đủ để tránh việc cháo quá đặc. Với gia đình 3 – 4 người, chỉ cần lấy khoảng ½ bát (bơ) gạo là đủ. Sau đó vo gạo sạch và ngâm trong khoảng 20 – 30 phút. Quá …

BÍ QUYẾT NẤU CHÁO THƠM NGON, NHANH NHỪ – hmnfoodco

BÍ QUYẾT NẤU CHÁO THƠM NGON, NHANH NHỪ - hmnfoodco
  • Tác giả: hmnfoodco.com
  • Ngày đăng: 09/08/2022
  • Đánh giá: 4.16 (589 vote)
  • Tóm tắt: – Để cháo trắng ngon, không quá lỏng hoặc đặc sệt, bạn nên canh lượng nước với lượng gạo theo tỉ lệ 3 phần nước : 1 phần gạo. – Với món cháo …

Hướng dẫn cách nấu cháo cho bé ăn dặm truyền thống

Hướng dẫn cách nấu cháo cho bé ăn dặm truyền thống
  • Tác giả: mekhonghoanhao.com
  • Ngày đăng: 12/11/2022
  • Đánh giá: 3.94 (204 vote)
  • Tóm tắt: Cách nấu cháo cho bé ăn dặm từ bột gạo xay nhuyễn. Cách làm bột gạo cho trẻ ăn dặm cần pha tỷ lệ bột gạo và nước thích hợp tuỳ theo độ tuổi của bé. Các mẹ …
  • Nội Dung: Đây là một thói quen khá hay vì có thể tiết kiệm thời gian và công sức của mẹ trong việc chuẩn bị các món ăn dặm cho bé yêu. Nếu mẹ có sẵn cháo loại này, trong trường hợp cháo quá đặc, mẹ có thể pha thêm một lượng nước sôi vừa đủ phù hợp theo độ …

Mách bạn bí quyết nấu cháo nhanh nhừ, thơm ngon – VOV

  • Tác giả: vov.vn
  • Ngày đăng: 06/04/2022
  • Đánh giá: 3.64 (518 vote)
  • Tóm tắt: Cách lượng nước cho chuẩn xác không quá lỏng hay quá đặc là bạn cho 1 phần gạo và 3 phần nước, nếu nấu cùng các loại thịt, cá hoặc hải sản bạn …
  • Nội Dung: Sau khi nấu cháo xong, bạn hãy thêm vào ít dầu mè, sẽ giúp món cháo trông đẹp mắt hơn, bên cạnh đó, dầu mè còn chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể, đặc biệt là các bé nhỏ. Món cháo thơm ngon rất dễ ăn, giàu dinh dưỡng lại dễ tiêu hóa. Các …

Cách nấu cháo bằng nồi cơm điện nhanh, thơm ngon

 Cách nấu cháo bằng nồi cơm điện nhanh, thơm ngon
  • Tác giả: hc.com.vn
  • Ngày đăng: 02/04/2023
  • Đánh giá: 3.45 (351 vote)
  • Tóm tắt: Vo gạo sạch sẽ, sau đó ngâm nước 30 phút. Sơ chế sạch nấm hương rồi ngâm cho mềm, cắt lát vừa ăn. Nên mua loại thịt ba chỉ tươi ngon liền khúc để nấu ngon hơn, …
  • Nội Dung: Sau đó cho gạo đã ngâm vào nồi cơm rồi cho lượng nước phù hợp để nấu. Kế tiếp, bạn cho 1 thìa canh dầu ăn vào bên trong nồi sẽ giúp cháo không bị trào khi nhiệt lượng làm cho nước trong nồi sôi lên. Bật công tắc “Cook” để nấu cháo. Sau 20 phút sôi …

Cách nấu cháo ăn dặm kiểu nhật có những giai đoạn nào?

  • Tác giả: babiuni.vn
  • Ngày đăng: 06/03/2022
  • Đánh giá: 3.26 (399 vote)
  • Tóm tắt: Công thức cụ thể như sau: Giai đoạn 1: Tỷ lệ 1 gạo : 10 nước. Mẹ nên rây qua lưới khi cháo chín để giảm bớt độ lợn cợn.
  • Nội Dung: Cách nấu cháo ăn dặm kiểu nhật là một món ăn cơ bản và quen thuộc trong thực đơn ăn dặm cho bé từ 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, khi áp dụng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật vào quá trình ăn dặm của trẻ, có khá nhiều bà mẹ băn khoăn về cách nấu món cháo cho …

Cách nấu cháo ăn dặm kiểu Nhật cho bé theo tỉ lệ 1:10

 Cách nấu cháo ăn dặm kiểu Nhật cho bé theo tỉ lệ 1:10
  • Tác giả: mirachan.kitchen
  • Ngày đăng: 01/23/2023
  • Đánh giá: 3.08 (223 vote)
  • Tóm tắt: Tỷ lệ này có nghĩa là 1 phần gạo và 10 phần nước. Đây là tỷ lệ mà mẹ phải nhớ kỹ khi nấu cháo cho bé. Bởi trước khi bước vào giai đoạn ăn dặm, bé chỉ quen với …
  • Nội Dung: Món cháo dành cho trẻ mới tập ăn có tên gọi là “Jyu-bai-gayu” – cháo theo tỷ lệ 1:10. Tỷ lệ này có nghĩa là 1 phần gạo và 10 phần nước. Đây là tỷ lệ mà mẹ phải nhớ kỹ khi nấu cháo cho bé. Bởi trước khi bước vào giai đoạn ăn dặm, bé chỉ quen với việc …

Từng bước hướng dẫn cách nấu cháo 1:10 cho bé tập ăn dặm

Từng bước hướng dẫn cách nấu cháo 1:10 cho bé tập ăn dặm
  • Tác giả: sakuravietnam.com.vn
  • Ngày đăng: 08/05/2022
  • Đánh giá: 2.83 (95 vote)
  • Tóm tắt: Cách nấu cháo tỷ lệ 1:10. Để nấu cháo cho bé tập ăn dặm, mẹ nên bắt đầu với cháo 1:10 tức là 1 gạo và 10 nước. Bước 1: Dùng hủ thuỷ tinh cho …
  • Nội Dung: Mẹ Bum là chuyên gia lười, nên cái gì mà nhanh gọn đơn giản mà vẫn đảm bảo thì mẹ Bum cũng ráng đi tìm hiểu rồi làm. Hồi đó Bum bắt đầu ăn dặm, những ngày đầu nấu cháo ăn dặm kiểu Nhật (vì chưa mua đc ghế, và Bum chưa ngồi cứng), ăn có một chút xíu …

Hướng dẫn mẹ chi tiết cách nấu cháo cho trẻ ăn dặm

Hướng dẫn mẹ chi tiết cách nấu cháo cho trẻ ăn dặm
  • Tác giả: benhvienphuongdong.vn
  • Ngày đăng: 06/03/2022
  • Đánh giá: 2.79 (104 vote)
  • Tóm tắt: Cách nấu cháo cho trẻ ăn dặm theo tỷ lệ chuẩn · Bé 6 tháng: tỷ lệ gạo nước là 1:12. Với 20 gram gạo thì mẹ nên cho 250 ml nước. · Bé 7 tháng: tỷ lệ gạo nước là 1: …
  • Nội Dung: – Đổ thêm nước mát khi đang ninh xương: Nghiên cứu chỉ ra thành phần trong thịt, xương có chứa nhiều chất béo và protein. Khi đang đun nấu với nhiệt độ trung bình hoặc cao mà đổ thêm nước lạnh vào; sẽ khiến các chất này kết tủa một cách nhanh chóng. …

Bật mí cách nấu cháo trắng đơn giản nhưng ngon bất ngờ, ai cũng làm được

  • Tác giả: vinid.net
  • Ngày đăng: 07/10/2022
  • Đánh giá: 2.73 (172 vote)
  • Tóm tắt: Cháo tầm trung: Nếu bạn muốn nấu được nồi cháo không quá đặc cũng không quá lỏng, bạn nên nấu theo tỷ lệ 3 nước : 1 gạo.
  • Nội Dung: Cháo trắng (cháo hoa) là món ăn được yêu thích ở Việt Nam và nhiều nước châu Á. Tuy phổ biến nhưng không phải ai cũng biết cách để nấu chuẩn vị. Trong bài viết này, VinID sẽ mách bạn 3 cách nấu cháo trắng thơm ngon, gạo nở bung, mềm nhừ mà lại không …

Cách Nấu Cháo Ngon – Hội Đầu Bếp Á Âu

Cách Nấu Cháo Ngon - Hội Đầu Bếp Á Âu
  • Tác giả: hoidaubepaau.com
  • Ngày đăng: 10/09/2022
  • Đánh giá: 2.58 (200 vote)
  • Tóm tắt: Để khắc phục tình trạng này, bạn sẽ nấu cháo với nước sôi. Nghĩa là sau khi nước đã sôi, bạn mới cho gạo đã ngâm vào theo tỉ lệ 1 gạo: 3 nước ( …
  • Nội Dung: Thay vì vo, bạn hãy rửa gạo nhẹ nhàng bằng cách cho vào rổ sạch và xối nhẹ 2-3 lần với nước, sau đó ngâm gạo khoảng 30-45 phút. Ngâm gạo vừa giúp gạo sạch hơn lại vừa làm gạo mềm, khi nấu sẽ nhanh chín hơn. Quan trọng nhất chính là chúng ta vẫn giữ …

Cách nấu cháo ngon – Nhà Hàng Maison Mận Đỏ

Cách nấu cháo ngon - Nhà Hàng Maison Mận Đỏ
  • Tác giả: maisonmando.com
  • Ngày đăng: 05/30/2022
  • Đánh giá: 2.59 (108 vote)
  • Tóm tắt: Gạo sau khi ngâm hoặc rang đem cho vào nồi cùng với nước sôi theo tỷ lệ 1:3. Cứ 3 phần gạo thì 1 phần nước. Định lượng này là tiêu chuẩn, bạn có thể gia giảm …
  • Nội Dung: Nhiều người có thói quen ăn cháo vào buổi sáng hoặc khi sức khỏe gặp vấn đề, điều này rất tốt cho hệ tiêu hóa nhưng lưu ý là không nên uống sữa khi ăn cháo. Việc này có thể gây rối loạn tiêu hóa và dẫn đến tình trạng bị tiêu chảy. Cháo nên nấu để ăn …

Những Bí Quyết Nấu Cháo Ngon Không Nên Bỏ Qua

Những Bí Quyết Nấu Cháo Ngon Không Nên Bỏ Qua
  • Tác giả: beptruong.edu.vn
  • Ngày đăng: 10/09/2022
  • Đánh giá: 2.22 (156 vote)
  • Tóm tắt: Nấu cháo tưởng chừng như đơn giản nhưng không ít người vẫn có những thắc mắc như: tỷ lệ gạo và nước khi nấu cháo như thế nào, hay cách nấu cháo nhừ, …
  • Nội Dung: Nấu cháo tưởng chừng như đơn giản nhưng không ít người vẫn có những thắc mắc như: tỷ lệ gạo và nước khi nấu cháo như thế nào, hay cách nấu cháo nhừ, cách nấu cháo không bị trào… không phải ai cũng biết. Cách nấu cháo như thế nào ngon thật ra không …

Hướng dẫn cách nấu cháo ăn dặm cho bé theo từng tháng tuổi

  • Tác giả: avakids.com
  • Ngày đăng: 10/24/2022
  • Đánh giá: 2.26 (146 vote)
  • Tóm tắt: Nếu mẹ nấu cháo trữ đông và mỗi ngày lấy ra một lượng nhất định để chế biến cho bé, tỷ lệ gạo nước sẽ là 5:1. Khi rã đông cháo, mẹ thường sẽ bổ sung thêm nước …
  • Nội Dung: Trong xương, thịt chứa rất nhiều chất béo và protein. Bởi vậy, bổ sung nước lạnh khi đang ninh xương với nhiệt độ cao sẽ khiến hai loại chất trên nhanh chóng kết tủa. Theo đó làm cho xương và thịt khó nhừ đồng thời khiến mùi vị biến đổi và làm giảm …