Xem Ngay Top 21 cách nấu cá linh bông điên điển [Hay Nhất]

1. Bông điên điển là đặc sản mùa nước nổi miền Tây

Bông điên điển được người dân miền Tây ví von là “mai vàng mùa nước nổi”. Vì loài hoa này chỉ nở rộ vào mùa nước nổi của miền Tây, có nhiều ở Cần Thơ, Đồng Tháp, An Giang và Long An. Hoa chín có màu vàng, hương thơm rất đặc biệt, vị giòn, béo, hơi khá chát.

Cây bông điên điển thường mọc ở mé sông, bờ ao, đầm lầy, ruộng nước,… Mặc cho thân cây bị nhấn trong nước, những bông điên điển vẫn nở rộ, rực rỡ giữa trời đã trở thành hình ảnh ký ức của biết bao thế hệ người con miệt sông nước.

Cây bông điên điển
Cây bông điên điển thường mọc ở mé sông, bờ ao, đầm lầy, ruộng nước – Ảnh: Internet

Vượt ra khỏi cái mộc mạc, dung dị của quê hương miền Tây, bông điên điển ngày nay đã có mặt trong rất nhiều món ngon được lòng bao thực khách. Phải kể đến là món canh chua bông điên điển cá linh, lẩu mắm, bún cá điên điển, bánh xèo điên điển, gỏi bông điên điển.

2. 2 cách nấu canh chua bông điên điển đậm vị miền Tây Nam Bộ

2.1. Cách nấu canh chua bông điên điển với cá linh

Sản vật thiên nhiên đặc trưng mùa nước nổi miền Tây ngoài bông điên điển chính là cá linh. Người dân đã rất biết cách kết hợp 2 sản vật thiên nhiên này tạo nên món canh chua cá linh bông điên điển mang đậm vị quê hương.

Cùng Cachnau.vn bắt tay ngay vào nấu món ăn dân dã mà đậm đà tình quê này nhé.

2.1.1. Nguyên liệu món canh chua bông điên điển nấu với cá linh

  • Cá linh: 500g
  • Bông điên điển: 300g
  • Bông so đũa: 200g
  • Cà chua: 3 quả
  • Me vắt: 1 vắt nhỏ hoặc 200g me trái
  • Tỏi: 2 tép
  • Ớt hiểm: 2 trái
  • Rau nêm: ngò ôm, ngò gai
  • Gia vị cần chuẩn bị: nước mắm, muối, đường, hạt nêm, dầu ăn, bột ngọt

2.1.2. Cách nấu canh chua bông điên điển cá linh đậm vị miền Tây

2.1.2.1. Sơ chế nguyên liệu

Làm sạch cá linh

  • Người miền Tây thường không làm sạch vảy cá linh khi nấu canh chua vì đây là loại cá linh đồng. Nên sau khi bắt được hoặc mua về chỉ cần rửa sạch.
  • Khi làm cá linh, bạn có thể bỏ hoặc giữ lại phần đầu nếu thích. Ngoài ra cá linh vốn có vị đắng nên nếu không thích ăn đắng, bạn nên bỏ phần bụng bên trong.
Cá linh và bông điên điển
Người miền Tây thường không làm sạch vảy cá linh khi nấu canh chua – Ảnh: Internet
2.1.2.2. Sơ chế các nguyên liệu còn lại
  • Bông điên điển ngắt bỏ phần cuống, rửa sạch, để ráo nước.
  • Bông so đũa sau khi mua về cần ngắt bỏ phần nhụy vì phần này gây chát và đắng. Sau đó bạn nên ngâm trong nước muối loãng khoảng 10-15 phút. Rửa lại sạch với nước và vớt ra để ráo.
  • Cà chua rửa sạch, cắt làm 4-6 miếng/ quả.
  • Ớt rửa sạch, thái lát mỏng.
  • Rau nêm rửa sạch, cắt nhỏ để nêm canh.
  • Tỏi lột vỏ, băm nhỏ.
2.1.2.2. Các bước nấu canh chua bông điên điển cá linh
  • Bắc nồi lên bếp và cho thêm khoảng 1-1,5l nước lọc. Đun nóng cho đến khi nước bắt đầu sôi lăn tăn thì nêm nếm gia vị
  • Sau đó cho phần cá linh đã chuẩn bị vào nồi. Tiếp tục đun sôi.
  • Trong thời gian chờ sôi, bạn làm nước cốt me nhé. Cho me ra tô và cho thêm một ít nước sôi. Lấy giá (muôi) dầm để me ra nước cốt. Dùng rây lọc lấy nước cốt.
  • Bạn cho phần nước cốt này vào nồi canh. Tiếp tục đun sôi
  • Khi cá chín, bạn cho hết phần bông điên điển và bông so đũa đã chuẩn bị vào nồi. Dùng giá (muôi) đảo nhẹ.
  • Cho rau nêm vào nồi và tắt bếp ngay sau đó để tránh làm rau nêm bị đen và chín quá.
  • Múc canh ra bát và thưởng thức. Để canh đậm đà và ngon miệng hơn, đừng quên chuẩn bị một chén nước mắm trong với ớt nhé.
Món canh chua bông điên điển nấu với cá linh
Canh chua bông điên điển miền Tây phải có thêm ớt mới ngon – Ảnh: Internet

Canh chua bông điên điển cá linh là sự “hòa quyện” của vị ngọt cá, chua chua của me, bông điên điển thơm thoang thoảng cộng với một chút đắng chát nơi đầu lưỡi. Món ăn này vừa bổ dưỡng, lại ngon miệng.

2.2. Cách nấu canh chua bông điên điển với cá bông lau

Thay vì nấu với cá linh, chọn cá bông lau. Canh chua cá bông lau cũng khá quen với nhiều gia đình. Nay kết hợp bông điên điển bạn lại có thêm một kiểu nấu canh chua bông điên điển đúng kiểu miền Tây Nam Bộ rồi đó. Hãy cùng tham khảo nguyên liệu và công thức nấu ngay bên dưới đây.

Rất hay:  Rất Hay Top 10+ nấu canh chua dọc mùng [Hay Nhất]

2.2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Bông điên điển: 300g
  • Cá bông lau: 500g
  • Cà chua: 3 quả
  • Bông súng: 200g
  • Me: 1 vắt nhỏ 50g hoặc 200g me trái
  • Rau nêm: ngò gai, ngò ôm
  • Ớt: 2 trái
  • Tỏi: 3 tép
  • Gia vị cần có: đường, muối, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn.
Nguyên liệu nấu canh chua
Người miền Tây thường nấu canh chua cá bông lau với bông súng – Ảnh: Internet

2.2.2. Cách nấu canh chua bông điên điển cá bông lau

2.2.2.1 Sơ chế nguyên liệu

Làm cá

  • Cá bông lau làm sạch.
  • Để khử mùi tanh cho cá, bạn rửa cá với chút muối.
  • Rửa sạch lại với nước, cắt thành khúc mỏng vừa ăn.
  • Cho ra rổ để ráo nước.
Cá bông lau cắt khúc
Cá bông lau sau khi làm sạch, cắt khúc vừa ăn – Ảnh: Internet

Sơ chế các nguyên liệu còn lại

  • Bông điên điển ngắt bỏ phần cuống, rửa lại với nước sạch và vớt ra rổ để ráo nước.
  • Cà chua rửa sạch, cắt thành 4-6 miếng/ quả.
  • Bông súng lột vỏ, cắt thành khúc ngắn vừa ăn. Ngâm trong nước muối loãng khoảng 5-10 phút.
  • Rau nêm rửa sạch, cắt khúc để nêm canh.
  • Ớt rửa sạch, thái lát mỏng. Chia làm 2 phần. Một phần cho vào canh, một phần để làm nước chấm.
  • Tỏi lột vỏ, băm nhỏ.
2.2.2.2. Các bước nấu canh chua
  • Cho me vào tô, thêm một ít nước nóng. Dùng giá dầm để ra nước cốt. Lọc qua rây lấy nước cốt me.
  • Bắc nồi lên bếp và cho vào khoảng 2 thìa cà phê dầu ăn. Đun nóng dầu thì cho tỏi băm nhỏ vào phi thơm.
  • Để cá không bị tanh, bạn cho cá bông lau vào nồi chiên sơ qua ngay khi tỏi vừa vàng.
  • Tiếp đến cho khoảng 1l nước và nước cốt me đã chuẩn bị vào nồi
  • Khi nước sôi, bạn nêm nếm gia vị. Tiếp tục đun ở lửa vừa khoảng 5-10 phút.
  • Khi cá chín, bạn cho bông súng và bông điên điển vào. Dùng giá đảo nhẹ.
  • Khi canh sôi bùng lên, bạn cho rau nêm vào và tắt bếp.
Canh chua bông điên điển nấu với cá bông lau
Canh chua bông điên điển nấu với cá bông lau sau khi thành phẩm – Ảnh: Internet

Cách nấu canh chua bông điên điển chuẩn kiểu miền Tây Nam Bộ không phức tạp chút nào. Chúc bạn sẽ thành công với 2 công thức Cachnau.vn chia sẻ trên đây. Và, nhà mình sẽ thật hài lòng thỏa vị với món canh ngon vừa quen vừa lạ này nhé!

Thủy Nguyễn

Top 21 cách nấu cá linh bông điên điển viết bởi Cosy

Canh chua cá linh bông điên điển

  • Tác giả: nauantainha.com
  • Ngày đăng: 02/25/2022
  • Đánh giá: 4.81 (714 vote)
  • Tóm tắt: Cách nấu canh chua cá linh bông điên điển béo ngậy thơm ngon, món ăn yêu thích của người dân Nam Bộ.

Cách làm canh chua cá linh bông điên điển lạ miệng hấp dẫn tại nhà

  • Tác giả: vn.alongwalker.co
  • Ngày đăng: 03/27/2022
  • Đánh giá: 4.49 (475 vote)
  • Tóm tắt: Cá linh tươi: 250-300g; · Bông điên điển: 250g; · Me (ở đây các bạn có thể chọn me trái tươi hoặc me chua đóng hộp sẵn nhé) · Nước lọc: 1 lít · Rau …
  • Nội Dung: Canh chua cá linh bông điên điển đúng hoàn toàn là đặc sản vì hai nguyên liệu chính của món ăn là cá linh và bông điên điển chỉ xuất hiện vào một thời điểm nhất định trong năm. Vậy công thức cho món này là gì? Hôm nay, Cachlambep sẽ hướng dẫn các …

Lẩu chua cá linh – Bông điên điển (Theo mùa)

Lẩu chua cá linh - Bông điên điển (Theo mùa)
  • Tác giả: nhahangphuongnam.vn
  • Ngày đăng: 08/21/2022
  • Đánh giá: 4.19 (551 vote)
  • Tóm tắt: Ngoài ra còn có các suất ăn theo set vô cùng đầy đủ, trông ngon mắt. Tất cả đều được chế biến từ các nguyên liệu tự nhiên, đảm bảo chất lượng và độ tươi ngon. 2 …
  • Nội Dung: Nước lẩu mắm có vị cân bằng giữa mặn và ngọt, có thơm mùi sả, kết hợp cùng vị ngọt của thịt cá và các loại hải sản vô cùng hấp dẫn. Ăn kèm lẩu với bún cùng các loại rau như rau đắng, rau muống, kèo nèo,bông súng thì thật là tuyệt vời phải không …

Món ngon từ cá linh: Lẩu cá linh bông điên điển .CÔNG AN BẠC LIÊU

  • Tác giả: congan.baclieu.gov.vn
  • Ngày đăng: 08/20/2022
  • Đánh giá: 3.96 (395 vote)
  • Tóm tắt: Rau ngò gai: 20 gram. Tỏi bằm: 2 muỗng cà phê. Dầu ăn, mắm, đường, bột ngọt, ớt sừng, tiêu. Cách nấu lẩu cá linh bông điên điển …

Canh chua cá linh bông điên điển dân dã mà ngon

  • Tác giả: eva.vn
  • Ngày đăng: 11/19/2022
  • Đánh giá: 3.67 (212 vote)
  • Tóm tắt: – Tỏi, ớt, ngò ôm (rau ngổ), ngò gai (mùi tàu). – Muối, dầu ăn, nước mắm, đường. PHẦN 2: CÁCH NẤU CANH CHUA CÁ LINH BÔNG ĐIÊN ĐIỂN. Bước 1 …

Hướng Dẫn Cách Nấu Canh Cá Linh Bông Điên Điển Chuẩn Vị Miền Tây

  • Tác giả: namduongvn.com
  • Ngày đăng: 07/19/2022
  • Đánh giá: 3.53 (443 vote)
  • Tóm tắt: Canh cá linh bông điên điển là món ăn đặc trưng của đồng bằng sông Cửu Long. Cùng namduongvn.com tham khảo cách nấu cá linh bông điên điển …
  • Nội Dung: Canh cá linh bông điên điển là đặc sản bởi hai nguyên liệu chính của món ăn là cá linh và bông điên điển. Hai nguyên liệu này chỉ có vào một thời điểm nhất định trong năm chứ không có quanh năm. Khi dòng nước bắt đầu dâng tràn đồng cũng là lúc bông …

Hướng dẫn cách nấu canh chua cá linh bông điên điển, đặc sản miền tây

  • Tác giả: chuthapdo.org.vn
  • Ngày đăng: 01/21/2023
  • Đánh giá: 3.22 (292 vote)
  • Tóm tắt: Cách nấu canh chua cá linh bông điên điển: Bước 1: Cá linh chọn những con vừa phải còn tươi ngon, về rửa sạch, để ráo. Bạn cũng không nên chà …

Lẩu cá linh bông điên điển An Giang – Món ngon gây thương nhớ

Lẩu cá linh bông điên điển An Giang - Món ngon gây thương nhớ
  • Tác giả: haugiang.city
  • Ngày đăng: 11/26/2022
  • Đánh giá: 3 (473 vote)
  • Tóm tắt: Lẩu cá linh bông điên điển là một trong những món ăn đặc sản An Giang. Món ăn này có hương vị thơm ngon, ngọt tự nhiên, đặc trưng của miền …
  • Nội Dung: Lẩu cá linh bông điên điển là một trong những món ăn đặc sản An Giang. Món ăn này có hương vị thơm ngon, ngọt tự nhiên, đặc trưng của miền quê sông nước. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhiều hơn về lẩu cá linh bông điên điển An Giang qua bài viết dưới …

Canh chua cá linh bông điên điển miền sông nước

  • Tác giả: thegioiamthuc.com
  • Ngày đăng: 10/31/2022
  • Đánh giá: 2.86 (192 vote)
  • Tóm tắt: Canh không được nấu quá kỹ, nếu không, rau và cá đều bị nát, mất độ ngon. Cách nấu canh chua cá linh. Thưởng thức món canh chua cá linh:.

Cách làm món canh chua cá linh bông điên điển

  • Tác giả: tindep.com
  • Ngày đăng: 08/20/2022
  • Đánh giá: 2.74 (52 vote)
  • Tóm tắt: Món này ăn nóng mới ngon, nên sau khi nấu xong phải ăn ngay. Dùng chung với cơm trắng, cũng không quên có thêm 1 chén nước mắm với ớt cắt khoanh nhé, có thể …

Cách nấu lẩu cá linh bông điên điển ngon khó tả

  • Tác giả: thodiadongthap.vn
  • Ngày đăng: 06/30/2022
  • Đánh giá: 2.69 (177 vote)
  • Tóm tắt: Dầu ăn, mắm, đường, bột ngọt, ớt sừng, tiêu. Cách nấu lẩu cá linh bông điên điển. Mon ngon tu ca linh: Lau ca linh bong dien dien hinh anh 2.

Top 5 món ăn từ cá linh mùa nước nổi khiến bao người say mê

Top 5 món ăn từ cá linh mùa nước nổi khiến bao người say mê
  • Tác giả: huongsacmientay.com
  • Ngày đăng: 09/18/2022
  • Đánh giá: 2.6 (67 vote)
  • Tóm tắt: Cá linh kho mía ăn kèm bông điên điển và bông súng là đúng điệu nhất. … Cách nấu canh chua cá linh rau đồng miền Tây cũng tương tự cách …
  • Nội Dung: Các món ăn mùa cá linh mùa nước nổi vốn là đặc sản nổi tiếng của miền Tây mỗi mùa nước nổi về. Hàng năm cứ đến mùa nước nổi, không chỉ người dân miền Tây mà người dân thành phố cũng bắt đầu tìm mua cá linh về làm các món ngon từ cá linh đầu mùa …

Gợi Ý Top 20 cách nấu canh chua cá linh bông điên điển [Quá Ok Luôn]

  • Tác giả: cosy.vn
  • Ngày đăng: 02/18/2022
  • Đánh giá: 2.55 (98 vote)
  • Tóm tắt: Bài viết này mang thông tin bổ ít về cách nấu canh chua cá linh bông điên điển được cosy.vn biên soạn rất kỹ và đầy đủ, khách quan tổng hợp …
  • Nội Dung: Đặt một cái nồi lên bếp với 1 lít nước. Sau đó cho 1 muỗng canh đường phèn vào. Cho tiếp 1 muỗng hạt nêm và 1/2 muỗng muối, cho thơm và nước cốt me vào. Dùng một chiếc vợt cho cá linh vào và trụng cáđến khi cá chín thì vớt ra (như thế cá sẽ không …

Nhớ quê với cá linh bông điên điển mùa nước nổi – Du lịch TNBTravel

  • Tác giả: tnbtravel.com
  • Ngày đăng: 10/12/2022
  • Đánh giá: 2.2 (159 vote)
  • Tóm tắt: Cá linh có vị ngọt riêng biệt, nấu cùng bông điên điển tạo nên món ăn … Và thành phẩm tôi tự nấu là món canh chua cá linh bông điên điển …

Cách Nấu Món Canh Chua Cá Linh Ngon Như Nhà Hàng

Cách Nấu Món Canh Chua Cá Linh Ngon Như Nhà Hàng
  • Tác giả: beptruong.edu.vn
  • Ngày đăng: 08/10/2022
  • Đánh giá: 2.23 (171 vote)
  • Tóm tắt: Ngoài rau, bạn cũng chuẩn bị thêm một chén nước mắm dằm ớt thật cay để chấm với cá. Lẩu cá linh nấu bông điên điển ăn kèm thêm với bún tươi hoặc mì đều được.
  • Nội Dung: Cá linh non là một loại cá có giá thành khá cao, được rất nhiều người yêu thích. Vì thế, ngày nay thực sự cũng không đơn giản để được thưởng thức cá linh non 100% từ thiên nhiên. Vì thế, nhiều người thường chọn cách trộn cá linh non với cá trôi …

Canh chua cá linh bông điên điển – món ngon đậm đà hương vị quê nhà

  • Tác giả: khoahocphattrien.vn
  • Ngày đăng: 10/10/2022
  • Đánh giá: 1.99 (146 vote)
  • Tóm tắt: Canh chua cá linh nấu cùng bông điên điển. Mấy ngày nghỉ lễ, tôi tranh thủ về quê. Sáng sớm, tôi cùng chị Tư ra chợ. Ngang qua hàng cá, …

Cách nấu lẩu cá linh bông điên điển vô cùng thơm ngon

  • Tác giả: yummyday.vn
  • Ngày đăng: 02/27/2022
  • Đánh giá: 2 (105 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm lẩu cá linh bông điên điển đơn giản và ngon nhất. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu; Bước 2: Ướp cá linh; Bước 3: Nấu nước lẩu; Bước 4: Thành phẩm.
  • Nội Dung: Lẩu cá linh hoa điên điển không chỉ ngon mà còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Cá linh luôn được coi là loại cá quý bổ dưỡng ở vùng sông nước miền Tây và phòng ngừa được nhiều bệnh hiệu quả. Trong cá linh chưa rất nhiều các …

Lẩu mắm cá linh bông điên điển miền Tây

Lẩu mắm cá linh bông điên điển miền Tây
  • Tác giả: canhdongtruyengiao.net
  • Ngày đăng: 06/23/2022
  • Đánh giá: 1.88 (199 vote)
  • Tóm tắt: Ngoài 2 nguyên liệu chính là cá linh và bông điên điển, món lẩu này còn ăn kèm với nhiều loại rau dân dã khác như bông súng, ngò gai, rau nhút… Cách nấu món lẩu …
  • Nội Dung: Và một trong những món ngon miền Tây đặc trưng nhất chính là lẩu cá linh bông điên điển – đặc sản nổi tiếng vào mùa nước nổi. Cá linh chỉ nhỏ cỡ ngón tay út, thân màu trắng sáng, khi cho vào nồi lẩu đem để nguyên con, bỏ ruột; còn bông điên điển …

Đặc sản mùa nước nổi: Về miền Tây ăn canh chua cá linh bông điên điển dân dã mà ngon

  • Tác giả: tuilanguoimientay.vn
  • Ngày đăng: 05/02/2022
  • Đánh giá: 1.78 (84 vote)
  • Tóm tắt: Cách nấu canh chua cá linh bông điên điển đúng chất miền Tây. Bước 1: Sơ chế cá linh. Cá linh rửa sạch với muối loãng, sau đó rửa lại nhiều …