Hãy cùng vào bếp với cách nấu bún cá Hà Nội dưới đây để có một món ngon thay đổi khẩu vị cho cả nhà. Với hướng dẫn vừa đơn giản vừa chi tiết, bạn không cần phải là một người có tài nấu ăn mà vẫn có thể làm được thành phẩm thơm ngon như được mua ở tiệm về.
Đối với nhiều người, bún cá là một món ăn không bao giờ ngán và có thể ăn quanh năm. Để có một tô bún ngon, bạn cần biết cách chế biến chuẩn xác và thực hiện từng công đoạn để nước dùng có hương vị đậm đà, cá giòn giòn, không bị tanh. Một số bí quyết trong bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thêm nhiều kiến thức và kỹ năng nấu ăn thú vị, làm ra được món bún ngon đúng chất thủ đô.
Bún cá là một món ăn cực kì nổi tiếng ở Hà thành (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu làm bún cá Hà Nội
- Xương ống: 1kg
- Cá rô phi: 1kg (đã lọc xương)
- Cà chua: 3 quả
- Dọc mùng
- Hành lá, thì là
- Hành khô: 1 củ
- Gừng: 1 củ
- Chả cá: một ít
- Gia vị: dầu ăn, mì chính, bột canh, muối, tiêu…
Xem thêm cách nấu vài món bún ngon khác ngay đây :
- Bún Sườn Hầm Sấu
- Bún Thịt Luộc Chấm Mắm Nêm
Hướng dẫn nấu bún cá Hà Nội
Bún cá nướng là món ăn độc đáo ở cả hương vị và cách nấu. Nếu bạn muốn đổi vị cho bữa ăn của mình thì đây có lẽ là gợi ý hoàn hảo. Món ăn mang đậm hương vị đặc trưng của ẩm thực miền Bắc. Chính vì vậy khi chế biến, bạn cần lưu ý một số bí quyết nhỏ mới có thể hoàn chỉnh hương vị cho món ăn này. Với hướng dẫn ngay dưới đây, bạn sẽ thuận lợi hơn trong việc chế biến món bún cá nướng.
Sơ chế nguyên liệu
Lọc và thái thịt cá thành những miếng nhỏ vừa ăn, cho vào âu lớn.
Ướp 1/2 thìa mì chính, 1/5 thìa bột canh vào âu cá trộn đều lên và để từ 3 đến 4 tiếng cho cá thấm gia vị. Bạn cũng có thể ướp cá qua đêm trong tủ lạnh để món ăn ngon hơn.
Rửa sạch dọc mùng, cà chua, thì là cùng hành lá. Tiếp theo, thái múi cau cà chua, tước xơ dọc mùng và cắt khúc. Riêng thì là và hành lá thái nhỏ.
Thái nhỏ hành lá (Ảnh: Internet)
Nấu nước dùng bún cá
Bắc nồi lên bếp, cho đầu và xương cá vào luộc với hành khô và gừng đập dập. Khi xương cá chín, vớt ra giã nhuyễn và lọc lấy nước.
Chần xương ống qua nước sôi rồi cho vào nồi áp suất ninh. Phần nước cốt này cho ra một bát riêng.
Pha loãng bột chiên giòn rồi bắc chảo sâu lòng lên bếp, trút dầu ăn vào chảo (lượng dầu đủ để chiên ngập cá). Sau đó gắp từng miếng cá nhúng qua bột chiên giòn và cho vào chảo chiên, vặn lửa nhỏ xuống.
Khi thấy cá đã giòn, xém vàng hai mặt thì vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.
Chuẩn bị một chiếc nồi lớn, phi thơm hành khô băm nhỏ với 1 muỗng canh dầu rồi cho cà chua vào đảo nhanh đến khi chín nhừ. Tiếp tục cho một thìa nước mắm vào nồi, đậy nắp lại 1 phút, dùng muỗng dằm cà chua nát ra để nước dùng có màu đẹp mắt hơn.
Từ từ đổ nước hầm xương và nước cá (đã lọc xương) vào, nấu sôi khoảng 2 phút, tắt bếp.
Hoàn thiện thành phẩm
Chần bún qua nước sôi, cho vào tô cùng với cá chiên giòn, chả cá, các loại rau, hành lá rồi chan nước dùng nóng hổi lên và thưởng thức.
Một số điều cần lưu ý trong cách làm bún cá
- Nên ướp đủ lâu cho cá thấm gia vị rồi mới chiên để món ăn thêm đậm đà, hấp dẫn.
- Không được bỏ qua bước nhúng cá qua bột chiên giòn vì làm như vậy cá mới không bị bở, mềm khi chan nước dùng vào.
- Cá cần được chiên trên lửa nhỏ để chín từ trong ra ngoài, nếu lửa quá to cá sẽ dễ bị cháy.
- Có thể thay dọc mùng bằng những loại rau khác theo sở thích của bạn như: rau cải, rau cần, rau bột ngót…
Vào những hôm trời mưa là có một tô bún cá nóng hổi ăn kèm với một chút ớt cay cay và nước cốt chanh thì tuyệt vời không gì bằng. Với cách nấu bún cá ngon này bạn hãy vào bếp trổ tài chiêu đãi mọi người ngay nhé. Chúc các bạn thành công!
Top 24 cách nấu canh bún miền bắc viết bởi Cosy
Cách nấu canh bún ngon chuẩn vị Miền Bắc
- Tác giả: mucwomen.com
- Ngày đăng: 10/08/2022
- Đánh giá: 4.66 (310 vote)
- Tóm tắt: Với bát canh bún nóng hổi thơm đậm đà kèm rau muống luộc và các loại rau thơm, rau sống khác. Cách nấu canh bún ngon mà lạ dưới đây góp phần …
- Nội Dung: Xào đều tay cho đến khi các nguyên liệu vừa chín tới thì cho tất cả vào nồi nước dùng đã ninh. Tiếp theo cho cả huyết và đậu hũ vào nấu cùng. Để món ăn được ngon thì nên nêm thêm 3 thìa mắm tôm. Vì mắm tôm đã có vị mặn nên nhớ nêm nếm lại cho vừa …
Cách nấu bún ốc chuẩn vị Hà Nội, đơn giản mà tuyệt ngon
- Tác giả: daotaobeptruong.vn
- Ngày đăng: 09/05/2022
- Đánh giá: 4.49 (225 vote)
- Tóm tắt: Hướng dẫn cách nấu bún ốc đơn giản, món đặc sản dân dã của người Hà Nội nói riêng và người miền Bắc nói chung từ những nguyên liệu phổ biến.
- Nội Dung: Bún ốc là một trong những món đặc sản dân dã của người Hà Nội nói riêng và người miền Bắc nói chung. Được làm từ những nguyên liệu dân dã, phổ biến nhưng bún ốc có vị ngon rất đặc biệt. Nước dùng trong, đậm đà với vị ngọt của xương ống, mùi thơm của …
2 Cách nấu canh bún đậm đà, chuẩn vị thơm ngon dễ làm tại nhà
- Tác giả: phongreviews.com
- Ngày đăng: 09/25/2022
- Đánh giá: 4.2 (307 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu canh bún miền Bắc ngon, chuẩn vị đơn giản tại nhà. Canh bún có nguồn gốc từ miền Bắc tuy thế hiện nay món ăn này lại rất hiếm ở các …
- Nội Dung: Xương heo mua về bạn chặt thành từng khúc và rửa thật sạch bằng nước muối loãng. Vớt ra nồi nước sôi và chần sơ qua rồi đổ nước đó đi. Để xương heo không bị hôi bạn chà xát xương heo với muối và rượu trắng để rửa sạch hết máu thừa, chất bẩn và mùi …
KHÓA HỌC NẤU BÚN RIÊU CUA BÚN RIÊU TÔM CANH BÚN NGON CHUẨN VỊ
- Tác giả: ecooking.vn
- Ngày đăng: 06/01/2022
- Đánh giá: 4.04 (528 vote)
- Tóm tắt: KHÓA HỌC NẤU BÚN RIÊU CUA BÚN RIÊU TÔM CANH BÚN NGON CHUẨN VỊ … Bún riêu – Đặc sản miền Bắc … -Hướng dẫn cách làm món bún riêu tôm khô – giò heo.
- Nội Dung: Bạn là người yêu thích nấu ăn, có niềm đam mê mãnh liệt với các món ăn nhanh, muốn tự học hỏi và nấu cho bản thân hay gia đình, những người mình yêu thương món ăn đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn và ngon miệng. Bạn vẫn có thể đăng ký khóa học …
Canh bún xưa và nay
- Tác giả: vietravel.com
- Ngày đăng: 02/24/2022
- Đánh giá: 3.88 (569 vote)
- Tóm tắt: Cũng tương tự như bún riêu nhưng canh bún dùng sợi bún to hơn và dùng rau muống … Nhiều người cho rằng canh bún xuất xứ từ miền Bắc với sợi bún chỉ trụng …
7 Bạn đã biết cách nấu canh bún ngon đúng điệu? mới nhất
- Tác giả: sgkphattriennangluc.vn
- Ngày đăng: 02/26/2022
- Đánh giá: 3.62 (268 vote)
- Tóm tắt: Canh bún vốn là món ăn có nguồn gốc từ miền Bắc nhưng đến nay, canh bún lại trở nên khá thịnh hành ở miền Nam, thậm chí còn được xem là món ăn đặc trưng cho văn …
- Nội Dung: Canh bún vốn là món ăn có nguồn gốc từ miền Bắc nhưng đến nay, canh bún lại trở nên khá thịnh hành ở miền Nam, thậm chí còn được xem là món ăn đặc trưng cho văn hóa ẩm thực với những biến tấu đầy khác lạ. Canh bún thường hay bị nhầm với món bún riêu …
Cách nấu món canh bún cua đồng đặc sản miền Nam
- Tác giả: fpt.center
- Ngày đăng: 11/25/2022
- Đánh giá: 3.54 (559 vote)
- Tóm tắt: center5758-cach-nau-mon-canh-bun-cua-dong-dac-san-mien-nam.html. ,. Cách nấu canh bún miền Nam. lap mang FPT. Tag của Chủ đề này. bun cua dong …
Bạn đã biết cách nấu canh bún ngon đúng điệu?
- Tác giả: tphcm.city
- Ngày đăng: 02/16/2022
- Đánh giá: 3.39 (216 vote)
- Tóm tắt: Canh bún vốn là món ăn có nguồn gốc từ miền Bắc nhưng đến nay, canh bún lại trở nên khá thịnh hành ở miền Nam, thậm chí còn được xem là món …
- Nội Dung: Canh bún vốn là món ăn có nguồn gốc từ miền Bắc nhưng đến nay, canh bún lại trở nên khá thịnh hành ở miền Nam, thậm chí còn được xem là món ăn đặc trưng cho văn hóa ẩm thực với những biến tấu đầy khác lạ. Canh bún thường hay bị nhầm với món bún riêu …
Cách nấu bún riêu cua miền Bắc đậm đà, thơm ngon chuẩn vị
- Tác giả: cachnau.vn
- Ngày đăng: 01/03/2023
- Đánh giá: 3.15 (443 vote)
- Tóm tắt: Dưới đây, Cachnau.vn chia sẻ cùng bạn cách nấu bún riêu cua chuẩn vị miền Bắc. Cùng tham khảo và ghi vào sổ tay để khi muốn dùng thì nấu cho …
- Nội Dung: Bún riêu cua miền Bắc với hương vị đậm đà, thanh tao rất thích hợp cho những bữa sáng cuối tuần. Với những ai xa quê lâu ngày, muốn thưởng thức tô bún riêu miền Bắc chuẩn vị thì có thể tham khảo công thức trên bài viết nhé. Cách nấu bún riêu cua …
Hướng dẫn cách làm canh bún miền Nam món ăn ngon đặc biệt
- Tác giả: nongdanso.vn
- Ngày đăng: 05/16/2022
- Đánh giá: 2.9 (70 vote)
- Tóm tắt: Sau đây là công thức làm canh bún miền Nam ngon hấp dẫn đơn giản nhất cho gia … Bắc nồi nước sôi cho vào 1 nhúm muối rồi đem bỏ rau muống vào đem nấu sôi.
CÁCH NẤU CANH BÚN THEO KIỂU MIỀN NAM
- Tác giả: nauankhongkho.com
- Ngày đăng: 05/24/2022
- Đánh giá: 2.89 (95 vote)
- Tóm tắt: Nấu Ăn Không Khó mời các bạn cùng khám phá món canh bún được nấu theo kiểu miền Nam nhé. Canh bún là món ăn có nguồn gốc từ miền Bắc, nhưng hiện nay, …
- Nội Dung: – Khi ăn cho bún sợi to dưới tô rồi chan nước cùng với nguyên liệu trong nồi nước dùng vào. Ăn với rau muống luộc và rau nhợ gì tùy bạn. Món này điểm chút vị chua mới ngon, bạn dùng me dầm ra lấy nước cốt, không thì dùng chanh cũng được. Và nhớ nêm …
CANH BÚN VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT – Món ngon Bình Định
- Tác giả: monngonbinhdinh.vn
- Ngày đăng: 02/17/2022
- Đánh giá: 2.62 (56 vote)
- Tóm tắt: Canh bún có nguồn gốc từ miền Bắc, nhưng hiện nay, trong khi món ăn này trở nên rất hiếm hoi ở các hàng … Cách nấu canh bún đơn giản tại nhà cho gia đình:.
- Nội Dung: Canh bún là một món ăn thuần túy của Việt Nam, nhưng lại khá ít người biết đến hoặc nhầm lẫn với món bún riêu cua. Canh bún có nguồn gốc từ miền Bắc, nhưng hiện nay, trong khi món ăn này trở nên rất hiếm hoi ở các hàng quán miền Bắc, thì nó đã trở …
Cách Nấu Canh Bún Miền Bắc Thơm Ngon Hấp Dẫn, Cách Nấu Canh Bún Ngon Kiểu Miền Bắc
- Tác giả: ilahui.vn
- Ngày đăng: 02/14/2022
- Đánh giá: 2.6 (138 vote)
- Tóm tắt: Canh bún là món ăn dân dã quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn không chỉ hấp dẫn bởi ngoại hình bắt mắt mà còn thơm ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng. Hãy cùng.
- Nội Dung: Canh bún riêu cua sườn thơm ngon với nước dùng ngọt thanh thơm mùi cua, vị chua nhẹ và mang hương thơm mắm tôm đặc trưng. Sườn non ngọt mềm vừa ăn kết hợp cùng rau muống luộc giòn ngon làm cho canh búm thêm ngon.Hãy thưởng thức món canh bún riêu cua …
Cách Nấu Bún Riêu Cua Miền Bắc: Ngon, Đơn giản tại nhà
- Tác giả: noiphoquanghuy.vn
- Ngày đăng: 11/11/2022
- Đánh giá: 2.58 (77 vote)
- Tóm tắt: Trong đó, bún có thể là bún lá hoặc bún rối. Còn “riêu cua” chính là loại canh chua được làm từ thịt và gạch cua. Kết hợp với các nguyên liệu …
- Nội Dung: Hương vị của bún riêu cua mang vị đậm đà của mắm tôm nhưng lại đi kèm cả vị chua thanh của dấm bỗng. Phần gạch cua siêu bông xốp, ngấm đều gia vị, ăn ngon “nức nở”. Phần chả rất mềm và thơm, ngấm đượm nước dùng nên mùi vị cực lôi cuốn. Đặc biệt khi …
Cách nấu bún riêu cua Miền Bắc thơm ngon chuẩn vị ngay tại nhà
- Tác giả: may3a.com
- Ngày đăng: 02/18/2022
- Đánh giá: 2.37 (146 vote)
- Tóm tắt: Sau khi thu được nước cua, bỏ một muỗng canh hạt nêm vào nước, khuấy đều, cho lên bếp đun sôi. Vừa đun vừa dùng đũa khuấy để cua không bị dính vào đáy nồi. Lưu …
3 Cách nấu canh bún chuẩn vị, ăn vào nhớ mãi
- Tác giả: tindep.com
- Ngày đăng: 10/17/2022
- Đánh giá: 2.26 (117 vote)
- Tóm tắt: Nhặt rau muống, ngâm với nước muối pha loãng, để ráo. Bắc nồi nước lên bếp, cho chút muối, dầu ăn để luộc rau muống. Khi rau chín, đổ ra rổ, xóc nhẹ cho ráo …
- Nội Dung: Bắc nồi nhỏ lên bếp, cho 2 muỗng cafe dầu điều và ít hành củ xắt lát vào phi thơm, sau đó đổ 1/2 chén nước từ nồi nước lèo hầm bên kia qua. Sau đó đổ nồi này vào lại nồi nước lèo cùng với bát mắn tôm đã lọc hết bẩn. Khi nồi nước sôi thì nêm vào nồi …
Bí Quyết Nấu Bún Mọc Ngon Đậm Đà chuẩn Vị Miền Nam
- Tác giả: cet.edu.vn
- Ngày đăng: 10/28/2022
- Đánh giá: 2.14 (168 vote)
- Tóm tắt: Bước 3: Cách nấu nước dùng bún mọc. Bắc chảo lên bếp, cho chút xíu dầu ăn vào, đợi cho dầu nóng thì cho hành tím, tỏi băm vào phi cho thơm rồi …
- Nội Dung: Bún mọc được bắt nguồn từ làng Mọc (nay là quận Thanh Xuân ở Hà Nội) nhưng ngày nay nó đã lan toản khắp các vùng miền với cách nấu có một chút thay đổi ở mỗi nơi. Dù là với cách nấu nào thì món bún với nước dùng ngọt xương với những viên mọc (giò …
TOP 3 công thức cách nấu canh bún chuẩn vị, đậm đà, thơm ngon khó cưỡng
- Tác giả: vinid.net
- Ngày đăng: 07/15/2022
- Đánh giá: 2.07 (124 vote)
- Tóm tắt: Rửa bún với nước lạnh. Cắt khúc rau muống và rau nhút. Cắt đậu hũ thành từng miếng vuông nhỏ, chiên vàng. Bắc chảo lên bếp, cho mỡ …
Học hỏi cách nấu 6 món bún đặc trưng ba miền bắc trung nam
- Tác giả: monngondongian.com
- Ngày đăng: 04/05/2022
- Đánh giá: 2.02 (77 vote)
- Tóm tắt: – Nhớ nêm thêm một ít ớt và mắm tôm cho dậy mùi trước khi ăn. Món ăn này ăn nóng mới ngon đấy nhé! cach-nau-canh-bun-chuan-vi-mien-nam- …
- Nội Dung: Bún là một món ăn quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Ở mỗi vùng miền, chúng ta lại có những món bún đặc trưng khác nhau. Song tất cả đều gợi nhớ hương vị quê hương, để lại dấu ấn khó phai khi đã có dịp thưởng thức. Tùy vào khẩu vị, nguyên liệu …
Cách nấu canh bún đậm đà ngon chuẩn vị
- Tác giả: bepxua.vn
- Ngày đăng: 02/27/2022
- Đánh giá: 1.81 (123 vote)
- Tóm tắt: Bắc nồi nước khác lên bếp nấu, nước sôi cho vào 1 muỗng cafe muối nấu sôi già thì cho rau muống vào luộc 1-2 phút rồi vớt rau ra. Cho đậu hủ …
Cách nấu canh riêu cua miền Bắc không thể bị pha lẫn
- Tác giả: emvaobep.com
- Ngày đăng: 10/07/2022
- Đánh giá: 1.74 (162 vote)
- Tóm tắt: Cua đồng ngon: 500 gram · Đậu phụ: 3 bìa · Cà chua: 4 quả · Me: 2 quả · Bún: 1 kg · Mắm tôm: 50 ml · Hành tím, hành lá, rau mùi · Rau sống gồm có các …
- Nội Dung: Bước 6: Bạn đổ cà chua đã băm nhỏ vào cùng với 2 quả me, 1 thìa cà phê mắm tôm, một chút nước mắm, hạt nêm và nửa phần gạch cua còn lại vào nồi nước cua. Khi nồi nước sôi lại thì bạn cho tiếp cà chua thái múi cau vào, đun sôi tiếp khoảng 2 – 3 phút …
Cách Nấu Canh Bún Riêu Ngon Chuẩn Vị Bắc | Nguyễn Kim
- Tác giả: nguyenkim.com
- Ngày đăng: 11/15/2022
- Đánh giá: 1.79 (109 vote)
- Tóm tắt: Bên cạnh đó, bạn chần sơ rau muống với nồi nước sôi, cho vào một ít muối rồi vớt ra để ráo. Thưởng thức canh bún miền Bắc. Bạn chỉ cần cho bún ra tô, chan nước …
Bún riêu cua miền Bắc
- Tác giả: daubepgiadinh.vn
- Ngày đăng: 09/19/2022
- Đánh giá: 1.63 (143 vote)
- Tóm tắt: Cho bún vào bát, cho vài miếng đậu phụ rán vào một góc, sau đó thêm một muỗng canh thịt cua đồng vào, rắc hành lá cùng rau mùi thái nhỏ vào 1 góc sau đó rưới …
- Nội Dung: Tiếp tục đổ phần cà chua băm vào nồi sau đó cho 1 muỗng cafe mắm tốm, 1/2 gạch cua con lại, 2 quả me và chút nước mắm cùng hạt nêm vừa ăn vào. Chờ nồi nước dùng gần sôi thì cho tiếp phần cà chua thái mũi cau vào đun tiếp cho sôi một chút rồi tắt …
Cách Nấu Bún Đỏ Ngon Cho Cả Nhà Thưởng Thức
- Tác giả: huongnghiepaau.com
- Ngày đăng: 03/18/2022
- Đánh giá: 1.54 (128 vote)
- Tóm tắt: Bún đỏ là một món ăn bình dân của người Đắk Lắk mang đậm hương vị Tây Nguyên. Sợi bún dai to hòa … Cách Nấu Bò Xốt Vang Miền Bắc Ngon Chuẩn Vị, Rất Dễ Làm.
- Nội Dung: Với công thức làm món việt ngon dưới đây, bạn có thể nấu được một nồi bún đỏ ngon miệng không khác gì những gánh hàng ở góc phố Phan Đình Giót giao với Lê Duẩn (TP Buôn Ma Thuột). Vậy còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào nấu nồi bún đỏ cho cả …