Xem Ngay Top 22 cách nấu canh cá thác lác khổ qua [Đánh Giá Cao]

Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt giữ được màu xanh và không bị đắng có lẽ được nhiều người quan tâm bởi đây là món ăn yêu thích của hầu hết các gia đình Việt. Dưới đây sẽ là công thức hướng dẫn chi tiết để bạn có thể làm nên hương vị thơm ngon nhất cho món canh này.

Khổ qua nhồi thịt

Khổ qua nhồi thịt là món ăn được nhiều người Việt yêu thích. Ảnh: Internet

Vào mỗi dịp Tết đến xuân về, canh khổ qua nhồi thịt trở thành món ăn mang ý nghĩa may mắn. Người miền Nam tin rằng, nếu ăn canh khổ qua vào năm mới sẽ xua đi những khó khăn trong năm cũ, đón chào 1 năm mới nhiều may mắn, thuận lợi hơn. Bên cạnh ý nghĩa này, canh khổ qua với vị thanh mát cũng giúp cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Học bí quyết nấu canh khổ qua không đắng, xanh tươi, thơm ngon là rất cần thiết để bạn có thêm món ăn ngon cho những ngày bình thường hay dịp Tết.

Nguyên liệu làm canh khổ qua nhồi thịt

Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt băm

Sơ chế nguyên liệu

Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ, để riêng phần đầu hành và lá hành. Ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ. Hành tím bỏ vỏ, rửa sạch, cắt làm đôi. Ớt sừng rửa sạch, cắt lát. Ớt hiểm băm nhuyễn. Mộc nhĩ ngâm nở, cắt nhỏ.

Xương heo rửa sạch, trụng qua nước sôi trong khoảng 3 phút, vớt ra, xả sạch lại.

Thịt heo rửa sạch, bỏ da, cắt thành miếng nhỏ.

Khổ qua rửa sạch, xẻ 1 đường, móc bỏ ruột. Sau đó, bạn đun 1.5 lít nước. Khi thấy nước bắt đầu sôi, bạn cho vào 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường. Tiếp theo cho khổ qua vào trụng nhanh qua. Sau đó vớt ra thả ngay vào âu nước đá ngâm cho đến khi nguội, để ráo nước. Đây cũng là cách làm khổ qua xanh hơn sau khi nấu.

Trụng khổ qua với nước sôi để giữ được màu xanh. Ảnh: Internet

Hầm nước dùng

Cho xương vào nồi cùng với 3 lít nước, 20g đường phèn, 15g muối, hành tím bắc lên bếp, đun sôi, hạ nhỏ lửa đun trong khoảng 60 phút để lấy nước dùng. Sau khi đun đủ thời gian, bạn lọc lại bỏ cặn, lấy nước dùng.

Hầm xương để lấy nước dùng

Hầm xương để lấy nước dùng nấu canh. Ảnh: Internet

Trộn nhân thịt

Cho tất cả thịt vào cối cùng với 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, đầu hành lá, mộc nhĩ, ¼ muỗng cà phê tiêu xay, xay nhuyễn tất cả. Nếu không có máy xay, bạn có thể băm nhuyễn thịt rồi ướp với các gia vị trên.

Trộn thịt xay và cá thác lác cùng với ½ số ngò rí, ớt hiểm băm vào 1 túi nilon nhồi trong khoảng 2 – 3 phút cho đến hỗn hợp dẻo mịn.

Nhân dẻo mịn

Nhân dẻo mịn. Ảnh: Internet

Nhồi thịt vào khổ qua

Múc nhân nhồi vào bên trong trái khổ qua. Lưu ý là khổ qua thật ráo nước rồi mới nhồi nhân. Dùng muỗng ép chặt nhân và múc lượng nhân vừa đủ không nhồi quá nhiều. Sau khi đã nhồi xong, bạn bóp trái khổ qua lại để phần nhân trồi ra và bạn lấy phần trồi ra này đi.

Ngoài ra, để cố định trái khổ qua hơn, bạn có thể dùng cọng hành trụng qua nước sôi, buộc ngang trái khổ qua.

Nhồi nhân vào bên trong trái khổ qua

Nhồi nhân vào bên trong trái khổ qua. Ảnh: Internet

Nấu canh

Cho khoảng 1.5 lít nước dùng vào nồi. Khi nước sôi lăn tăn, bạn thả khổ qua vào nồi đun sôi sau đó hạ nhỏ lửa hầm trong khoảng 5 phút rồi nêm nếm lại theo khẩu vị của gia đình mình. Bạn tiếp tục hầm thêm khoảng 15 phút nữa thì cho ớt sừng cùng với hành lá, ngò rí vào, tắt bếp.

Hầm khổ qua

Hầm trong thời gian 20 – 30 phút tùy kích thước của trái khổ qua. Ảnh: Internet

Trình bày và thưởng thức

Múc canh khổ qua ra tô, rắc lên trên 1 ít tiêu xanh, chấm kèm với nước mắm mặn sẽ thêm hấp dẫn.

Lưu ý cần biết khi nấu canh mướp đắng lần đầu

Cách chọn mua khổ qua không bị đắng

Bạn nên chọn những trái khổ qua trái trưởng thành không quá non cũng không quá già, có gai nở, dáng ngắn bầu tròn.

Chọn khổ qua gốc tức là trái khổ qua ra lần đầu của cây. Những trái khổ qua này thường da căng, gai nở to.

Những trái khổ qua có màu xanh nhạt sẽ ít đắng hơn so với những trái sậm màu. Bạn cũng không nên chọn những trái ngả sang màu vàng hoặc đỏ vì chúng đã chín không còn độ giòn khi ăn.

Khổ qua rừng sẽ có vị đắng gắt hơn so với khổ qua thường.

Rất hay:  Gợi Ý Top 10+ cà tím nấu mẻ [Tuyệt Vời Nhất]

Khổ qua có gai nở to

Khổ qua có gai nở to sẽ ít đắng hơn. Ảnh: Internet

Mẹo hay giúp khử đi bớt vị đắng của khổ qua

Nếu khổ qua không đắng thì không còn vị ngon đặc trưng của món ăn này. Do đó, chúng sẽ chỉ khử được 1 phần của vị đắng chứ không thể loại bỏ hoàn toàn vị đắng được.

Ớt chính là nguyên liệu giúp khử bớt vị đắng của khổ qua.

Cạo sạch lớp trắng bên trong ruột cũng làm giảm bớt độ đắng.

Với khổ qua cắt lát, bạn có thể rửa qua nhiều lần nước hoặc ngâm vào đá lạnh hay ướp muối khoảng 15 phút cũng sẽ làm giảm bớt vị đắng.

Trụng khổ qua trong nước sôi khoảng 80 độ C rồi mang đi rửa sạch lại qua nước lạnh cũng sẽ làm giảm vị đắng đáng kể.

Cạo sạch phần trắng

Cạo sạch phần trắng này cũng giúp khổ qua bớt đắng. Ảnh: Internet

Công dụng của canh mướp đắng đối với sức khỏe

Khổ qua hay còn gọi là mướp đắng là thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe con người. Trong 100g khổ qua chưa 17 kcal năng lượng, 3.7g carbs, 1g protein, 0.17g chất béo, 2.8g chất xơ, 0.4mg vitamin B3, 0.212mg vitamin B5, 0.43mg vitamin B6, 0.04mg vitamin B2, 0.04mg vitamin B1, 84mg vitamin C, 5mg natri, 296mg kali, 19mg canxi, 0.034mg đồng, 0.43mg sắt, 17mg magie, 0.089mg mangan, 0.8mg kẽm…

Ăn mướp đắng sẽ giúp hỗ trợ điều trị cho những bệnh nhân tiểu đường tuýp 2; loại bỏ sỏi thận; giảm cholesterol từ đó giảm đáng kể bệnh tim và đột quỵ, ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư tuyến tụy; làm sáng da, hữu ích trong việc điều trị mụn trứng cá, vảy nến, chàm; hỗ trợ giảm cân hiệu quả an toàn; giảm triệu chứng ruột kích thích; tăng khả năng miễn dịch…

Ăn canh khổ qua rất tốt cho sức khỏe

Ăn canh khổ qua rất tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet

Cách nấu mướp đắng nhồi thịt không quá khó, bạn hoàn toàn có thể thực hiện cho bữa ăn gia đình hoặc mâm cơm ngày Tết. Vị ngọt thanh cùng nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể, món canh này không nên thiếu trong thực đơn của bạn. Nếu muốn học thêm các món cho bữa cơm hằng ngày hoặc kinh doanh cơm bình dân, cơm văn phòng, bạn có thể điền vào form bên dưới để được Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ® ™ tư vấn chi tiết hơn.

Tiếp theo, mời bạn tham khảo bài viết cách nấu canh cải thìa tại website của chúng tôi ngay nhé.

Top 22 cách nấu canh cá thác lác khổ qua viết bởi Cosy

Cách nấu lẩu cá thác lác khổ qua ngon trứ danh

  • Tác giả: bepxua.vn
  • Ngày đăng: 01/13/2023
  • Đánh giá: 4.87 (810 vote)
  • Tóm tắt: Bắc nồi khác lên bếp, cho 2,5l nước và xương heo đã trụng vào cùng hành tây, thêm 1 muỗng canh muối hạt vào nấu sôi với lửa lớn rồi hạ lửa nhỏ …

Cách nấu lẩu cá thác lác khổ qua ngon chuẩn đầu bếp chuyên nghiệp

Cách nấu lẩu cá thác lác khổ qua ngon chuẩn đầu bếp chuyên nghiệp
  • Tác giả: cet.edu.vn
  • Ngày đăng: 02/01/2023
  • Đánh giá: 4.45 (263 vote)
  • Tóm tắt: Những loại củ này khi nấu lẩu sẽ góp phần làm nước lẩu ngọt hơn, ngon hơn. Bên cạnh đó, bạn nên chuẩn bị thêm các loại rau xanh như: đầu hành, hành lá, rau tần …
  • Nội Dung: Cá thác lác sau khi sơ chế xong, bạn ướp với 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối, 1 chút nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt tiêu xay, tiếp theo đó cho thêm hành lá, ớt băm và hành ngò cắt nhuyễn ở …

Tuyệt chiêu nấu món canh khổ qua cá thác lác thơm ngon, không bị đắng

  • Tác giả: tuthuoc24h.net
  • Ngày đăng: 09/18/2022
  • Đánh giá: 4.31 (385 vote)
  • Tóm tắt: Đem khổ qua để lạnh ở mức -8 độ C hoặc cắt nhỏ mướp đắng rồi ngâm trong nước đá một thời gian. Pic2: kho-qua-uop-lanh. Cách 3: Ướp muối. Sau khi …
  • Nội Dung: Đổ ít dầu ăn vào nồi, rồi phi thơm hành. Đổ một ít nước đủ dùng vào nồi (vừa đủ canh cho gia đình bạn) đun sôi. Khi nước sôi bạn nêm nếm thêm gia vị muối, nước mắm và bột ngọt cho vừa khẩu vị rồi. Đổ khổ qua vào, nấu thêm 5 phút cho khổ qua chín …

Cách nấu canh khổ qua chả cá thác lác ngon mát đơn giản

  • Tác giả: baokinhte.net
  • Ngày đăng: 10/13/2022
  • Đánh giá: 4.15 (486 vote)
  • Tóm tắt: 1642133553 Cach nau canh kho qua cha ca thac lac ngon. Bạn đang xem bài viết: Cách nấu canh khổ qua chả cá thác lác ngon mát đơn giản tại …

Cách Nấu Canh Và Lẩu Cá Thác Lác Khổ Qua Không Đắng?

Cách Nấu Canh Và Lẩu Cá Thác Lác Khổ Qua Không Đắng?
  • Tác giả: khonia.vn
  • Ngày đăng: 09/15/2022
  • Đánh giá: 3.78 (252 vote)
  • Tóm tắt: Cách nấu canh khổ qua cá thác lác: · Ướp chả cá thác lác với hành là, hành tím băm nhuyễn, ngò rí, ớt tươi, chút hạt nêm, mắm, muối, đường quết cho dai. · Khổ qua …
  • Nội Dung: Nếu anh chị ăn lẩu hải sản đã quen, vậy thì sao anh chị không thử một nồi lẩu khổ qua cá thác lác xanh. Cách nấu món lẩu này thì đơn giản cực kỳ, nguyên liệu cũng không cầu kỳ, chế biến cũng cực kỳ đơn giản. Nào chúng ta cùng chuẩn bị nguyên liệu …

Lẩu cá thác lác khổ qua

  • Tác giả: monngonmoingay.com
  • Ngày đăng: 04/27/2022
  • Đánh giá: 3.47 (430 vote)
  • Tóm tắt: Ai bảo để nấu lẩu cho những dịp đặc biệt tốn nhiều thời gian và công sức? Trong kỳ này, đầu bếp sẽ giới thiệu các bạn thực hiện món Lẩu cá thác lác khổ qua …

Cách nấu canh khổ qua cá thác lác ăn là mê – Ngon Online

Cách nấu canh khổ qua cá thác lác ăn là mê - Ngon Online
  • Tác giả: ngon.online
  • Ngày đăng: 07/22/2022
  • Đánh giá: 3.39 (362 vote)
  • Tóm tắt: Hơn nữa cách nấu canh khổ qua cá thác lác lại đơn giản vô cùng để nhanh chóng chuẩn bị được một bửa ăn ngon miệng mà tốt sức khỏe.
  • Nội Dung: Khổ qua hay còn gọi là mướp đắng tuy thân hình xù xì khó coi với lại có vị đắng khiến nhiều bạn khó ăn, nhưng lại có những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Khổ qua nếu được chế biến đúng cách có thể biến thành …

Mách bạn cách nấu canh khổ qua cá thác lác ngọt thanh

Mách bạn cách nấu canh khổ qua cá thác lác ngọt thanh
  • Tác giả: tphcm.city
  • Ngày đăng: 08/29/2022
  • Đánh giá: 3.08 (245 vote)
  • Tóm tắt: Nếu chưa biết cách nấu canh khổ qua thác lác sao cho ngọt nước, thanh vị thì bài viết này dành cho bạn.
  • Nội Dung: Canh khổ qua là món ăn có tác dụng giải nhiệt, tiêu độc, rất tốt cho sức khỏe người dùng. Ngoài cách nấu canh khổ qua với thịt thường thấy thì loại quả này còn có thể kết hợp với cá/chả cá thác lác. Vị ngọt, béo ngậy của cá thác lác sẽ giúp giảm bớt …

Hướng dẫn cách nấu lẩu cá thác lác khổ qua cực ngon

 Hướng dẫn cách nấu lẩu cá thác lác khổ qua cực ngon
  • Tác giả: hc.com.vn
  • Ngày đăng: 11/04/2022
  • Đánh giá: 2.98 (64 vote)
  • Tóm tắt: Lẩu cá thác lác khổ qua dành cho những bạn nào yêu thích khổ qua. Mời các bạn hãy theo dõi ngay bài viết sau đây của chúng tôi chia sẻ cách nấu lẩu khổ qua …
  • Nội Dung: Khi nước hầm xương đã có bạn đổ ra một nồi nấu khác bỏ phần xương đã hầm đi rồi đặt lên bếp gas bật bếp bắt đầu lẩu cá thác lác khổ qua. Bạn nêm nếm gia vị cho phù hợp với khẩu vị, sau đó các bạn cho cá thác lác vào đun sôi cho đến khi chín cá. Bạn …

Canh khổ qua cá thác lác

  • Tác giả: chebienmonngon.net
  • Ngày đăng: 11/06/2022
  • Đánh giá: 2.86 (91 vote)
  • Tóm tắt: Cách nấu canh khổ qua cá thác lác … Hành lá và ngò rí thái nhỏ. Về phần cá thác lác, bạn ướp với 1 muỗng ăn đầu hành lá băm + 1 muỗng ăn thà là …

Canh khổ qua nhồi Chả Cá Thác Lác thơm mát

  • Tác giả: mydacsanmientay.com
  • Ngày đăng: 02/15/2022
  • Đánh giá: 2.77 (119 vote)
  • Tóm tắt: MỴ sẽ hướng dẫn bạn qua vài thao tác đơn giản bạn đã có một món canh giải thiệt cho mùa hè thật thanh mát. Nguyên liệu: 250g chả cá thác lác; 4 trái khổ qua nhỏ …

Hé lộ 3 cách nấu canh khổ qua thanh mát, ngon ngọt không lo bị đắng

  • Tác giả: vinid.net
  • Ngày đăng: 03/22/2022
  • Đánh giá: 2.55 (72 vote)
  • Tóm tắt: Khi ăn có thể chấm chả cá với nước mắm ngon thêm vài miếng ớt để kích thích vị giác, ngon miệng hơn. Canh khổ qua cá thác lác Thành phẩm canh …
  • Nội Dung: Canh khổ qua là món ăn quen thuộc của đa số gia đình Việt, không những giải nhiệt cơ thể mà còn rất bổ dưỡng tốt cho sức khỏe. Cùng VinID vào bếp học 3 cách nấu canh khổ qua thanh mát, không bị đắng cho cả nhà, nhất là các thành viên nhí cùng …

Bật Mí Top 10 cách nấu canh cá thác lác [Ngon Nức Mũi]

  • Tác giả: cosy.vn
  • Ngày đăng: 01/14/2023
  • Đánh giá: 2.41 (87 vote)
  • Tóm tắt: Canh khổ qua nấu cá thác lác không chỉ là món ăn bổ dưỡng mà còn cực thanh mát, rất thích hợp ăn vào những ngày oi nóng hoặc “giải ngán” cho …
  • Nội Dung: Cá thác lác làm gì ngon? Canh khổ qua nấu cá thác lác không chỉ là món ăn bổ dưỡng mà còn cực thanh mát, rất thích hợp ăn vào những ngày oi nóng hoặc “giải ngán” cho lễ Tết. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tham khảo 2 cách nấu canh khổ qua cá …

Bí kíp nấu 2 món canh khổ qua dồn thịt và cá thác lác không bị đắng nhé!

Bí kíp nấu 2 món canh khổ qua dồn thịt và cá thác lác không bị đắng nhé!
  • Tác giả: 2monngonmoingay.com
  • Ngày đăng: 01/11/2023
  • Đánh giá: 2.38 (190 vote)
  • Tóm tắt: + Dùng dao mổ ở đầu trái (đối diện với cuống) dùng muỗng cà phê cho vào ruột trái lấy hết hạt ra, rửa sạch và để ráo. Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt thơm ngon …
  • Nội Dung: + Thịt heo lạng bỏ phần da, thái mỏng và băm nhỏ. Cho tiêu + muối + bột ngọt vào vừa ăn. Sau đó trộn đều với nấm mèo + trứng vịt + hành lá. Dồn hỗn hợp thịt vừa trộn vào từng trí khổ qua cho vừa đầy, dùng hành lá chần sơ qua nước sôi cho héo và có …

Chả cá thác lác nấu canh gì ngon và đơn giản nhất

Chả cá thác lác nấu canh gì ngon và đơn giản nhất
  • Tác giả: chacanhatrangngoctan.com
  • Ngày đăng: 07/17/2022
  • Đánh giá: 2.21 (138 vote)
  • Tóm tắt: Nấu như thế nào để có được món canh chả cá thác lác thơm ngon “đúng điệu” có lẽ là mối qua tâm của nhiều người. Chả cá thác lác là món ăn …
  • Nội Dung: Cắn ngập miệng cuộn bắp cải cuốn chả cá thác lác rồi húp muỗng nước dùng trong veo vô cùng đã. Bắp cải bên ngoài ngọt mát, còn chả cá thác lác bên trong mềm dai, sần sật. Nào mọi người hãy vào bếp cùng với chúng mình khảo cách làm món canh bắp cải …

Từ A-Z Cách Chế Biến Món Cá Thác Lác Nấu Khổ Qua

Từ A-Z Cách Chế Biến Món Cá Thác Lác Nấu Khổ Qua
  • Tác giả: canghaisan.com
  • Ngày đăng: 02/21/2022
  • Đánh giá: 2.25 (108 vote)
  • Tóm tắt: Những loại củ này khi nấu lẩu sẽ góp phần làm nước lẩu được ngọt hơn, ngon hơn. Bên cạnh đó, bạn nên chuẩn bị thêm những loại rau xanh như: đầu hành, hành lá, …
  • Nội Dung: Để làm chả cá, bạn cho 1 muỗng canh tiêu xay, nửa muỗng canh đường, 1 xíu bột ngọt, 2 muỗng canh dầu ăn vào phần cá xay nhuyễn. Dùng muỗng quết trộn thật đều tay để chả cá dai và thấm đều gia vị. Sau đó, cho 1 nửa hành lá và ngò rí băm nhuyễn vào, …

Cách nấu canh khổ qua cá thác lác thơm ngon, giải nhiệt

  • Tác giả: sawasdee.vn
  • Ngày đăng: 11/28/2022
  • Đánh giá: 1.99 (95 vote)
  • Tóm tắt: Có nhiều cách để chế biến khổ qua và một trong những món ăn về canh khổ qua ngon nhất đó chính là món canh khổ qua cá thác lác.
  • Nội Dung: Khổ qua rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe chẳng hạn như tăng sức đề kháng, cải thiện thị giác hay giảm cân. Có nhiều cách để chế biến khổ qua thành món ăn ngon và một trong những món ăn về canh khổ qua ngon nhất đó chính là món canh khổ qua cá …

Cách nấu Canh khổ qua cá thác lác thơm ngon

  • Tác giả: suna.vn
  • Ngày đăng: 01/02/2023
  • Đánh giá: 1.98 (85 vote)
  • Tóm tắt: Cách nấu Canh khổ qua cá thác lác thơm ngon SuNa: Gia Đình & Cuộc Sống, Tâm Linh & Tín Ngưỡng.

Canh cá thác lác nấu khổ qua – Món Ngon Mỗi Ngày

  • Tác giả: imonanngon.info
  • Ngày đăng: 05/11/2022
  • Đánh giá: 1.87 (161 vote)
  • Tóm tắt: Canh cá thác lác nấu khổ qua. NGUYÊN LIỆU. Cách Làm Món Canh Khổ Qua Cá Thác Lác của QUÂN NGUYỄN – Cookpad. – Khổ qua: 3 trái. – Thác lác: …

4 món canh chả cá thác lác vừa ngon, vừa bổ dưỡng

4 món canh chả cá thác lác vừa ngon, vừa bổ dưỡng
  • Tác giả: dacsanngon3mien.net
  • Ngày đăng: 10/11/2022
  • Đánh giá: 1.75 (66 vote)
  • Tóm tắt: Chả cá thác lác có độ dai và ngọt tự nhiên, nấu canh thì vô cùng tuyệt … dùng thì mọi người tiến hành nấu canh khổ qua chả cá thác lác.
  • Nội Dung: Sau đó mọi người dùng muỗng vách từng miếng chả cá thác lác cho vào nồi nước dùng đang sôi. Nấu đến khi chả cá nổi lên phía trên thì mọi người nêm nếm vào hạt nêm, nước mắm, bột ngọt cho vừa khẩu vị của gia đình mình, cho khổ qua vào. Nấu thêm …