Gợi Ý Top 10+ cách nấu canh chua miền nam [Đánh Giá Cao]

Món canh chua luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các thực khác vào những buổi trưa hè nắng nóng, trong các bữa cơm gia đình cũng vậy món canh này góp phần làm cho không khí trong bữa cơm bớt căng thẳng hơn. Nhưng ăn canh chua cá lóc, cá diêu hồng, cá hú… nhiều cũng thấy ngán. Vậy các bạn có bao giờ mình nấu món canh chua nấm không? Một loại canh chua mà nguyên liệu chủ đạo là các loại nấm vừa giản dị, vừa bổ dưỡng do các chất có trong nấm. Nếu chưa bao giờ được thưởng thức thì bây giờ monngonchuabenh.com sẽ hướng dẫn cách nấu canh chua nấm giản dị hạ nhiệt những trưa hè. Nào chúng ta cùng nhau theo dõi nhé!

Nguyên liệu cần cho cách nấu canh chua nấm:

– Nấm rơm: 200gram.

– Nấm kim châm: 150gram.

– Thịt heo thăn: 100gram.

– Đậu hũ trắng: 1 bìa.

– Cà chua chín: 2 quả.

– Thơm (dứa) chín: ½ quả.

– Giá sống: 100gram.

– Dọc mùng hay bạc hà: 2 nhánh.

– Rau mùi, hành lá, rau ngổ: Mỗi loại 50gram.

– Ớt sừng chín: 3 đến 5 quả.

– Me chín khô: 1 vắt.

Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, muối Iốt, bột ngọt, hồ tiêu, ớt bột, dầu ăn.

Các bước tiến hành cách nấu canh chua nấm giản dị mà ngon:

Bước 1: Sơ chế các nguyên phụ liệu

– Đậu hũ ta rửa lại với nước lạnh cho sạch rồi thái thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn.

– Cà chua chín ta chỉ cần sử dụng 2 quả, rửa sạch, 1 quả bổ múi cau quả còn lại băm nhuyễn.

– Thơm (dứa): Trong cách nấu canh chua nấm ta nên chọn mua trái thơm đã gọt bỏ hết các mắt cho nhanh, về chỉ cần gọt bỏ cùi ngứa, tách thành từng miếng nhỏ.

– Hành khô, tỏi làm sạch vỏ ngoài, băm nhuyễn toàn bộ. Giá đỗ nhặt sạch sẽ, cắt bỏ rể dài, rửa sạch vớt ra rổ chờ ráo nước.

– Bạc hà dùng tay tước bỏ vỏ màu xanh bên ngoài, rửa sạch rồi thái thành các lát chéo, mỏng, nếu muốn có cách nấu canh chua nấm ngon hơn ta có thể bóp chúng với một ít muối ăn.

– Me khô ta nên ngâm vào tô nước ấm để chúng mềm ra rồi dùng muỗng dầm kỹ để lấy nước cốt nấu canh còn phần bã và hột loại bỏ.

– Hành lá, rau mùi, rau ngổ ta nhặt kỹ chỉ lấy những nhánh nào tươi, ăn được, những lá héo úa loại bỏ rồi rửa sạch, sau đó cắt thành từng khúc ngắn chừng 3cm.

– Ớt sừng rửa sạch rồi cũng chia làm 2 phần: 1 phần để nguyên cả quả, phần còn lại thái thành lát mỏng.

Bước 2: Sơ chế thịt nạc thăn

– Thịt nạc thăn sau khi đã mua về ta cho vào rổ rửa sạch vài lần với nước lạnh, rồi đợi chúng ráo nước, cho lên thớt băm nhỏ.

– Tiếp theo ta cho các gia vị vào ướp với thịt vừa băm gồm: một nửa chỗ hành vừa băm nhỏ, 1 muỗng cafe hạt nêm, ½ muỗng cafe bột ngọt, ½ muỗng tiêu bột, 1 muỗng nhỏ dầu ăn. Ướp trong khoảng thời gian là 15 phút.

Bước 3: Sơ chế nấm rơm và nấm kim châm

– Nấm rơm cùng với nấm kim châm sau khi mua về ta nên ngâm ngay vào chậu nước vo gạo khoảng chừng 15 đến 20 phút để cho nấm sạch hơn.

– Nếu trong trường hợp không có nước vo gạo ta chỉ cần dùng dao sắc cạo nhẹ để loại bỏ chất bẩn bám ở chân nấm, rồi rửa sạch lại với nước lạnh, vớt ra rổ, nấm nào to ta nên chẻ làm đôi.

– Nấm kim châm ta dùng tay tách thành những sợi riêng lẻ rồi để ráo. Ở cách làm canh chua nấu nấm này nếu không thích chúng ta có thể thay thế nấm kim châm bằng bất kì loại nấm nào mà bạn thích nhé.

Bước 4: Tiến hành nấu canh chua nấm rơm và nấm kim châm

– Cho khoảng 2 muỗng dầu ăn vào chảo đun nóng rồi trút hết số hành, tỏi băm nhuyễn còn lại vào chảo phi thơm, trong lúc phi ta nên cho thêm một muỗng ớt bột vào nhé.

Rất hay:  Cách nấu bún cá rô phi ngon miệng và đơn giản

– Sau khi hành tỏi đã dậy mùi thơm ta đổ phần thịt nạc thăn vừa ướp xong vào xào sao cho vừa chín tới, rồi trút hết phần cà chua băm nhỏ vào, dùng đũa đẻo đều, tiếp đến ta đổ thêm vài chén nước lọc vào miễn sao vừa đủ lượng nước canh để ăn.

– Khi nước trong nồi đã sôi già thì ta đổ thêm nước cốt me, rồi nêm thêm 1 muỗng cafe muối ăn, 1 muỗng café hạt nêm, 1 muỗng nhỏ bột ngọt, ½ muỗng cafe đường vào, khuấy đều rồi nếm thử sao cho hợp khẩu vị nha.

– Cho thêm các nguyên liệu khác như: Nâm rơm, nấm kim châm, đậu hũ thái miếng, cà chua bổ múi cau, thơm, giá, bạc hà xắt lát mỏng vào, đảo nhẹ cho chúng ngập hết xuống phần nước dùng.

– Chờ cho nồi sôi lại thì để thêm chừng 5 phút để các nguyên liệu nấu chín đều, canh chua nấm tỏa mùi thơm quyến rủ là thành công rồi đó. Cần thiết thì chúng ta nên nêm nếm gia vị lại một lần nữa trước khi tắt bếp rồi trút phần hành lá, rau ngổ, rau mùi cùng một ít tiêu bột vào.

– Múc canh chua nấu nấm ra tô rồi rắc thêm một ít tiêu bột nữa, gắp thêm vài lát ớt vào cùng cho có vị cay nồng hấp dẫn, cuối cùng mời cả nhà vào thưởng thức khi canh còn nóng hổi nhé.

Yêu cầu thành phẩm của món canh chua nấu nấm

– Món canh chua nấu nấm có vị chua chua ngọt tự nhiên của nấm và các loại gia vị khác rất dễ ăn.

– Nêm nếm gia vị rất vừa miệng, món canh chua này ăn với bún thì ngon hết sẩy.

Lưu ý khi làm món canh chua nấm thơm ngon

– Trong quá trình ướp thịt ta nên cho một ít dầu ăn vào cùng sẽ giúp cho thịt thấm các gia vị nhanh hơn, tơi hơn rất nhiều.

– Trước khi mang nấm đi nấu canh ta nên ngâm chúng với một chút nước muối pha loãng trong vòng khoảng 15 phút để nấm bớt nhớt, dai ngon hơn rồi mới chẻ làm đôi.

– Khi nấu canh nếu thấy các bọt nổi trên mặt nước ta dùng muỗng hớt sạch đi để nước canh được trong hơn.

– Cũng giống như các món canh khác, canh chua nấm cũng phải có hương vị đậm đà, các nguyên liệu thấm đều gia vị và hòa quyện vào nhau tạo nên món canh ngon hấp dẫn.

Video hướng dẫn cách nấu canh chua nấm giản dị hạ nhiệt

Món canh chua nấm rất giản dị dễ ăn tốt cho tất cả mọi người từ người già tới trẻ nhỏ, sự kết hợp tuyệt vời của nấm và các nguyên liệu thông thường đã tạo nên một món canh ngon giúp ta giải nhiệt trước cái nóng gay gắt của mùa hè. Các bạn nhớ khi nấu canh chua nấm ta nên nấu sao cho các nguyên liệu vừa chín tới thôi nha, ăn mới ngon và ngọt được, chứ để chín quá chúng sẽ nhừ và biến đổi màu sắc mất ngon. Monngonchuabenh.com vừa giới thiệu xong cách nấu canh chua nấm giản dị hạ nhiệt những trưa hè. Chúc mọi người ngon miệng nha!

Top 17 cách nấu canh chua miền nam viết bởi Cosy

Cách nấu canh cá kiểu miền Nam – Ngon Online

  • Tác giả: ngon.online
  • Ngày đăng: 10/07/2022
  • Đánh giá: 4.59 (279 vote)
  • Tóm tắt: Cùng tham khảo ngay cách nấu canh cá kiểu miền Nam sau đây nhé. Nguyên liệu: – Cá diêu hồng (bạn cũng có thể thay bằng cá lóc) cach-nau-canh-ca2. – Cà chua …

Cách Nấu Canh Cá Nấu Chua Kiểu Miền Nam, Canh Cá Nấu Chua Kiểu Miền Nam

Cách Nấu Canh Cá Nấu Chua Kiểu Miền Nam, Canh Cá Nấu Chua Kiểu Miền Nam
  • Tác giả: namduongvn.com
  • Ngày đăng: 11/29/2022
  • Đánh giá: 4.59 (370 vote)
  • Tóm tắt: Món canh chua cá kiểu Miền Nam tớ học được từ một người bạn miền Nam. Lúc đầu, tớ cũng không quá tự tin nấu món miền Nam vì cách tra vị của …
  • Nội Dung: Bắc nồi lên bếp, cho chút dầu ăn rồi phi hành khô với dầu cho thơm. Sau đó, cho 2/3 số cà chua vào nồi xào cùng với chút xíu mắm cho mềm khoảng 1 phút. Tiếp đến, cho dứa, nêm 4 Tablespoons sốt me; 2 Tablespoon đường, 1 teaspoon mắm, một chút muối, …

Cách nấu canh chua cá kiểu miền Bắc ai ăn cũng khen nức

Cách nấu canh chua cá kiểu miền Bắc ai ăn cũng khen nức
  • Tác giả: tapchinhabep.net
  • Ngày đăng: 08/29/2022
  • Đánh giá: 4.26 (425 vote)
  • Tóm tắt: Miền Bắc đặc trưng với vị chua thanh với mẻ, miền Trung lại có vị chát nhẹ của khế và vị cay của ớt, còn miền Nam thì có một chút ngọt đậm đà …
  • Nội Dung: Lấy 1 cái chảo nhỏ cho dầu ăn vào bắc lên bếp bật lửa chiên cá sơ qua, sao cho cá săn lại nhớ không được chiên cá chín quá vì như thế món canh chua cá lóc sẽ mất ngon, cá sẽ bị khô. Chiên cá xong thì cho cà chua vào, nêm thêm gia vị nước mắm, muối …

Cách nấu canh chua tôm của người miền Nam

  • Tác giả: fpt.center
  • Ngày đăng: 11/10/2022
  • Đánh giá: 3.83 (498 vote)
  • Tóm tắt: Canh chua tôm là một trong các món ăn ngon, tuy nhiên cách nấu món canh chua tôm có phần khác nhau giữa các vùng miền Nam, Trung, hay Bắc, trong bài nà.

Cách nấu canh chua cá lóc miền Tây Nam Bộ

  • Tác giả: cookbeo.com
  • Ngày đăng: 02/26/2022
  • Đánh giá: 3.71 (406 vote)
  • Tóm tắt: Cách nấu canh chua cá lóc chuẩn vị miền Tây với hương vị ngọt dịu của cá lóc, chua thanh của cà chua, dứa, trái bắp, chút giòn dai của bạc …

Bật mí cách nấu canh chua cá lóc miền nam ngon hết sẩy

  • Tác giả: sieungon.com
  • Ngày đăng: 01/25/2023
  • Đánh giá: 3.56 (407 vote)
  • Tóm tắt: Nói nhiều như vậy là để các bạn biết được độ hấp dẫn của món ăn bình dị này. Và Siêu Ngon sẽ không ngần ngại sẽ hướng dẫn bạn cách nấu canh chua cá lóc miền nam …

Cách nấu canh chua cá ba sa ngon đúng vị miền Tây

Cách nấu canh chua cá ba sa ngon đúng vị miền Tây
  • Tác giả: happyfood.vn
  • Ngày đăng: 12/23/2022
  • Đánh giá: 3.2 (256 vote)
  • Tóm tắt: Canh chua cá ba sa là một món rất quen thuộc với nhiều gia đình Việt Nam. Cùng tìm hiểu cách nấu món canh chua này ở bài viết dưới đây nhé. Canh chua cá …
  • Nội Dung: Canh chua cá basa chắc hẳn không còn xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, do mắc phải một số lỗi khi chế biến làm cho món ăn sau khi hoàn thành có vị tanh của cá, mất đi sự thơm ngon. Chính vì thế, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn món canh chua chuẩn …

Bật mí 5 cách nấu canh chua cá ngon đậm đà, ăn là sạch nồi

  • Tác giả: bepxua.vn
  • Ngày đăng: 06/20/2022
  • Đánh giá: 3.13 (354 vote)
  • Tóm tắt: Cách nấu canh chua cá lóc miền Nam đậm vị dân dã. 1.1. Nguyên liệu nấu canh. Cá lóc: 500 gram; Thơm: 100 gram; Cà chua, bạc hà, đậu bắp …

Canh Chua Cá Miền Nam

Canh Chua Cá Miền Nam
  • Tác giả: hoidaubepaau.com
  • Ngày đăng: 05/03/2022
  • Đánh giá: 2.96 (126 vote)
  • Tóm tắt: Học ngay cách làm canh chua Nam Bộ là sự hài hòa đủ vị chua, cay, mặn và nhất là vị ngọt nhẹ rất đặc trưng cuốn hút và tạo ấn tượng trong …
  • Nội Dung: Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp cùng 1 thìa dầu ăn. Dầu sôi, bạn cho hành tím băm nhỏ vào phi thơm. Bạn tiếp tục cho cá vào chiên sơ cho đến khi da cá chuyển sang màu vàng, thịt cá hơi săn lại thì tắt bếp. Đây là bí quyết nấu canh chua Nam Bộ giúp cá …

Hướng dẫn cách nấu canh chua miền nam

 Hướng dẫn cách nấu canh chua miền nam
  • Tác giả: congthucnauan.net
  • Ngày đăng: 10/06/2022
  • Đánh giá: 2.86 (100 vote)
  • Tóm tắt: Canh chua có rất nhiều cách nấu khác nhau Bắc có Nam có mỗi nơi đều có cho mình một hương vị đặc trưng khác nhau. Nếu bạn đã quen thuộc với mùi.
  • Nội Dung: – Với món canh cá nấu chua kiểu miền Nam này rất ngon và độc đáo, vừa dễ ăn vừa có thể ăn với bất cứ thời tiết nào. Nước dùng cá có vị ngọt của cá, vị chua nehj của dứa và mùi thơm nhẹ của hành và rau ngổ sẽ làm cho bạn cảm thấy thích thú ngay lần …

Cách Nấu Canh Chua Cá Mú Ngon Và Không Bị Tanh

Cách Nấu Canh Chua Cá Mú Ngon Và Không Bị Tanh
  • Tác giả: beptruong.edu.vn
  • Ngày đăng: 08/07/2022
  • Đánh giá: 2.62 (154 vote)
  • Tóm tắt: Đăng ký để được tư vấn miễn phí! Vui lòng điền thông tin để được tư vấn trực tiếp nhanh nhất!
  • Nội Dung: Để cá khi nấu canh chua không bị tanh, bạn cần phải chiên cá sơ qua. Phi thơm tỏi và hành phi, sau đó đặt cá vào chiên. Mỗi mặt cá chiên khoảng 30 giây, thịt cá săn là trở mặt còn lại ngay để tránh bị cháy khét hoặc bị quá dính vào nồi làm nát cá. …

Bí quyết nêm gia vị để nấu món canh chua miền Nam cực chuẩn

  • Tác giả: danviet.vn
  • Ngày đăng: 09/17/2022
  • Đánh giá: 2.54 (89 vote)
  • Tóm tắt: Món canh chua miền Nam không phi hành vì mùi hành sẽ át mất mùi đặc trưng của rau thơm. Cá cũng không cần chiên sơ và đặc biệt phải có bí …

Nồi canh chua mùa nóng

Nồi canh chua mùa nóng
  • Tác giả: vietnamnet.vn
  • Ngày đăng: 06/01/2022
  • Đánh giá: 2.48 (95 vote)
  • Tóm tắt: Mỗi vùng miền có cách nấu canh chua khác nhau tùy theo loại cá, thịt, tôm… … Ở miền Đông Nam bộ tôi được ăn món canh chua cá lăng, …
  • Nội Dung: Nấu canh chua cần phải chuẩn bị: thơm cắt lát, cà chua cắt kiểu múi cau, đậu bắp, bạc hà cắt mỏng vừa, giá để ráo, và rau nêm cũng thái nhỏ sẵn… Bắc nồi nước, bỏ vào vài trái me già (hay me dằm, nhiều hay ít tùy theo khẩu vị), nước sôi thì me cũng …

Hướng Dẫn Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc Không Bị Tanh

  • Tác giả: trivietphat.net
  • Ngày đăng: 04/16/2022
  • Đánh giá: 2.39 (170 vote)
  • Tóm tắt: Cách nấu canh chua cá lóc miền Tây tương tự như cách nấu của miền Nam bộ nhưng có thêm nguyên liệu là dọc mùng, rau ngổ, bông điên điển, rau muống…Với thời tiết …
  • Nội Dung: Cách nấu canh chua cá lóc miền Tây tương tự như cách nấu của miền Nam bộ nhưng có thêm nguyên liệu là dọc mùng, rau ngổ, bông điên điển, rau muống…Với thời tiết oi bức, tô canh chua đậm chất miền Tây mang hương vị ngon ngọt của các loại rau như bông …

Cách nấu canh chua cá ba sa ngon đúng vị miền Tây

Cách nấu canh chua cá ba sa ngon đúng vị miền Tây
  • Tác giả: bachhoaxanh.com
  • Ngày đăng: 01/07/2023
  • Đánh giá: 2.35 (145 vote)
  • Tóm tắt: Canh chua cá ba sa là một món rất quen thuộc với nhiều gia đình Việt Nam. Cùng tìm hiểu cách nấu món canh chua này ở bài viết dưới đây nhé.
  • Nội Dung: Canh chua cá ba sa chắc hẳn không còn xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, do mắc phải một số lỗi khi chế biến làm cho món ăn sau khi hoàn thành có vị tanh của cá, mất đi sự thơm ngon. Chính vì thế, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn món canh chua …

Cách Nấu Canh Chua Cá Điêu Hồng Ngon Đúng Chuẩn Kiểu Miền Nam

Cách Nấu Canh Chua Cá Điêu Hồng Ngon Đúng Chuẩn Kiểu Miền Nam
  • Tác giả: cet.edu.vn
  • Ngày đăng: 02/20/2022
  • Đánh giá: 2.22 (102 vote)
  • Tóm tắt: Hôm nay, bạn hãy cùng với Cet.edu.vn học cách nấu canh chua cá điêu hồng kiểu miền nam đúng chuẩn là như thế nào nhé! Mục Lục.
  • Nội Dung: Nhắc đến các món canh dân dã miền Nam thì nổi tiếng nhất có lẽ là canh chua cá điêu hồng. Với nguyên liệu là cá điêu hồng bình dân cùng cách nấu canh chua quen thuộc thì đây là món canh quen thuộc trong các bữa ăn gia đình người Việt. Hôm nay, bạn …