Bật Mí Top 17 cách nấu canh đắng [Quá Ok Luôn]

Canh lá đắng lòng lợn là món ăn vô cùng quen thuộc và dân dã của người Việt Nam. Để biết cách nấu canh lá đắng với lòng lợn ngon như thế nào, các bạn hãy theo dõi ngay bài viết sau đây của Cách Làm Bếp nhé.

Nguyên liệu nấu món canh lá đắng lòng lợn thơm ngon chuẩn vị

Lòng lợn 500 gr

Gan lợn 300 gr

Tiết lợn 50 gr

Mắc khén 1 muỗng cà phê

Cơm mẻ 4 muỗng canh

Mắm tôm 1 muỗng cà phê

Hành tím 4 củ

Tỏi 4 tép

Nghệ 3 củ (củ nhỏ)

Sả 5 nhánh

Ớt 3 trái

Dầu ăn 2 muỗng canh

Giấm ăn 80 ml

Bột ngọt/ muối 1 ít

Cách chế biến món canh lá đắng lòng lợn thơm ngon chuẩn vị nhất

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Lòng lợn để cho nhanh và thuận tiện bạn có thể lựa lòng và nhờ người bán làm sạch sẵn, sau khi mua về bạn chỉ cần khử mùi hôi của lòng bằng cách bóp lòng với muối và 80ml giấm ăn trong khoảng 5 phút .

Sau đó rửa lòng lợn lại 2 lần với nước rồi dùng dao cắt thành các miếng nhỏ rồi băm nhuyễn.

Để khử đi mùi hôi gan lợn, bạn ngâm trong nước muối loãng khoảng 1 – 2 tiếng sau đó rửa lại bằng nước sạch và cắt thành các lát mỏng vừa ăn

Lá đắng mua về bạn nhặt lá, rửa sạch, chập nhiều lá lại với nhau, cắt sợi và băm nhuyễn.

Sả bạn cắt bỏ những phần khác, giữ lại phần đầu sả rồi rửa sạch, đập dập và băm nhỏ.

Hành tỏi tương tự bạn cũng lột vỏ, rửa sạch, đập dập và băm nhỏ.

Ớt thì bạn cắt lát, băm nhỏ. Nghệ bạn dùng muỗng cạo sạch vỏ, đập dập, băm nhỏ.

Cuối cùng trộn sả, hành tỏi, ớt và nghệ đã băm nhỏ vào và băm thật đều tay cho đến khi các nguyên liệu nhuyễn và lẫn vào nhau thì dừng lại.

Mắc khén bạn bắc chảo rang thơm rồi cho vào cối, giã nhuyễn.

Bước 2: Ướp các nguyên liệu

Cho lòng lợn băm nhuyễn, gan lợn cắt lát, lá đắng băm nhuyễn cùng hỗn hợp sả, hành tỏi, ớt, nghệ băm nhuyễn và các gia vị khác gồm: 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê mắm tôm và 4 muỗng canh cơm mẻ đã rây mịn bằng rây lọc vào nồi.

Sau đó, dùng đũa trộn đều các nguyên liệu và gia vị sao cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau và thấm đều gia vị.

Bước 3: Nấu canh lá đắng

Bắc nồi lên bếp, xào sơ các nguyên liệu với lửa lớn khoảng 3 phút cho lòng lợn săn lại, bạn cho 1 lít nước lọc vào. Trộn đều và nấu thêm 3 phút nữa cho nước canh trong nồi sôi lên thì bạn cắt tiết lợn thành các miếng vuông và cho vào nồi.

Đảo đều và nấu thêm 3 phút nữa cho huyết chín, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp, rắc mắc khén đã rang thơm và giã nhuyễn vào.

Trộn lên, múc ra tô và mời gia đình cùng thưởng thức thôi!

Thành phẩm

Canh lá đắng với lòng lợn nấu xong thơm phức mùi thơm của mắc khén, sả, ớt và nghệ. Khi ăn ta sẽ cảm nhận được vị đắng đặc trưng khiến ta chao đảo của lá đắng hòa cùng với vị ngọt béo, giòn giòn của lòng lợn pha chút vị chua ngọt của cơm mẻ.

Rất hay:  Cách nấu tào phớ - Món ăn truyền thống đậm chất Việt Nam

Có thể lúc đầu bạn sẽ ăn không quen với hương vị đặc biệt này nhưng khi ăn thêm vài ba muỗng nữa, bạn sẽ cảm nhận được vị giác của bạn được kích thích, khiến bữa cơm của bạn và gia đình thêm ngon miệng đấy!

Video hướng dẫn cách nấu canh lá đắng lòng lợn đơn giản chuẩn vị

Thông tin cách nấu canh lá đắng lòng lợn đơn giản, chuẩn vị

  • Thời gian chuẩn bị nấu canh lá đắng lòng lợn: 20M
  • Thời gian nấu canh lá đắng lòng lợn: 30M
  • Tổng thời gian nấu canh lá đắng lòng lợn: 50M
  • Món canh lá đắng lòng lợn dành cho : 3 người
  • Món canh lá đắng lòng lợn cho bữa : trưa, tối
  • Nguồn gốc xuất xứ của món canh lá đắng lòng lợn : Việt Nam
  • Tổng calories Món canh lá đắng lòng lợn : 483 calories

Đăng bởi: Viên Trần Minh

Từ khoá: Cách nấu canh lá đắng với lòng lợn ngon chuẩn vị

Top 17 cách nấu canh đắng viết bởi Cosy

Cách Nấu Canh Đắng Với Cá – Cách Nấu Canh Lá Đắng Lòng Lợn Chuẩn Vị Xứ Thanh

  • Tác giả: ilahui.vn
  • Ngày đăng: 09/23/2022
  • Đánh giá: 4.65 (383 vote)
  • Tóm tắt: Canh cà đắng là một món canh dân dã, quen thuộc của người dân vùng núi. Món canh thơm ngon, hấp dẫn mà cách chế biến lại vô cùng đơn giản.
  • Nội Dung: Quả cà đắng có màu xanh đậm, hơi dài, to hơn quả cà pháo và phần cuống có gai.Quả cà đắng căng và không bị héo, không có mùi lạ.Không nên chọn những quả cà có nhiều màu trắng, vì đó là cà đắng đã lai với các giống cà khác, ăn kém ngon.Hy vọng qua 2 …

Cách nấu canh lá đắng với lòng lợn – đặc sản của người Thanh Hóa

Cách nấu canh lá đắng với lòng lợn - đặc sản của người Thanh Hóa
  • Tác giả: mucwomen.com
  • Ngày đăng: 12/08/2022
  • Đánh giá: 4.48 (420 vote)
  • Tóm tắt: Cách nấu canh lá đắng với lòng lợn dễ làm với vị đắng dân dã của núi rừng làm tăng thêm hương vị của món ăn và mang lại nhiều chất…
  • Nội Dung: Cho lòng đã băm nhỏ vào tô lớn, sau đó cho lá đắng đã thái vào. Tiếp theo cho các nguyên liệu đã băm nhuyễn như riềng, sả, ớt. Rồi trộn đều với nhau. Nêm vào hỗn hợp 1 thìa canh cơm mẻ, 1 thìa đường, ½ thìa hạt nêm và 1 thìa nước mắm. Để hỗn hợp …

Cách nấu canh lá đắng với lòng lợn lạ miệng thơm ngon chuẩn vị xứ Thanh

  • Tác giả: hayan.vn
  • Ngày đăng: 12/16/2022
  • Đánh giá: 4.39 (557 vote)
  • Tóm tắt: Hướng dẫn chi tiết cách nấu canh lá dắng với lòng lợn, mới lạ, bắt vị đúng chuẩn hương vị đặc trưng của xứ Thanh, với các bước làm đơn giản, dễ thực hiện, …

Cách nấu canh đắng lòng lợn món ăn đặc sản của người Thanh Hóa

  • Tác giả: vietbao.vn
  • Ngày đăng: 07/09/2022
  • Đánh giá: 4.07 (264 vote)
  • Tóm tắt: Mỗi món ăn sẽ mang một nét văn hóa riêng biệt của từng vùng miền. Hôm nay cùng tìm đến Thanh Hóa để học cách nấu canh đắng lòng lợn, …

Cách nấu canh đắng lòng lợn chuẩn vị xứ Thanh

Cách nấu canh đắng lòng lợn chuẩn vị xứ Thanh
  • Tác giả: noiphoquanghuy.vn
  • Ngày đăng: 11/04/2022
  • Đánh giá: 3.88 (518 vote)
  • Tóm tắt: Cách nấu canh đắng lòng lợn chuẩn vị xứ Thanh khá đơn giản. Quan trọng bạn cần chọn mua được lòng lợn ngon và sạch. Lá đắng nên chọn loại có răng cưa và là lá …
  • Nội Dung: Canh đắng thường được nấu cùng lòng lợn, lòng gà, lòng ngan, thịt lợn,… Nhưng ngon nhất và nổi tiếng vẫn là canh đắng nấu lòng lợn. Cách nấu canh đắng lòng lợn chuẩn vị xứ Thanh khá đơn giản. Quan trọng bạn cần chọn mua được lòng lợn ngon và sạch. …

Cách nấu canh lá đắng với lòng lợn – đặc sản của người Thanh Hóa

Cách nấu canh lá đắng với lòng lợn - đặc sản của người Thanh Hóa
  • Tác giả: cachnauan.com.vn
  • Ngày đăng: 12/03/2022
  • Đánh giá: 3.41 (500 vote)
  • Tóm tắt: Vị của lá đắng khác với rau đắng miền Nam và cũng khác hoàn toàn so với mướp đắng. Cùng tham khảo cách nấu canh lá đắng với lòng lợn dưới đây nhé!
  • Nội Dung: Cho lòng đã băm nhỏ vào tô lớn, sau đó cho lá đắng đã thái vào. Tiếp theo cho các nguyên vật liệu đã băm nhuyễn như riềng, sả, ớt. Rồi trộn đều với nhau. Nêm vào hỗn hợp 1 thìa canh cơm mẻ, 1 thìa đường, ½ thìa hạt nêm và 1 thìa nước mắm. Để hỗn hợp …

Lòng cá nấu canh đắng, món ăn đậm chất Tây Bắc

Lòng cá nấu canh đắng, món ăn đậm chất Tây Bắc
  • Tác giả: quamienbac.com
  • Ngày đăng: 06/15/2022
  • Đánh giá: 3.39 (584 vote)
  • Tóm tắt: Khi những con cá ở bờ suối được đánh bắt về, người ta tiện tay hái lượm chút rau đắng tự nhiên mọc ngay bờ suối để về chế biến bát canh. Ở vùng Tây Bắc, đồng …
  • Nội Dung: Núi rừng Tây Bắc luôn có những sản vật phong phú ban tặng cho con người, nhờ sự sáng tạo và đa dạng của các dân tộc nơi đây nên có nhiều món ăn được chế biến rất tài tình và lạ. Trong đó có món lòng cá nấu canh đắng, món này thì đặc biệt không đâu …

Xì xụp món canh lá đắng độc lạ tại vùng đất xứ Thanh

Xì xụp món canh lá đắng độc lạ tại vùng đất xứ Thanh
  • Tác giả: halotravel.vn
  • Ngày đăng: 01/27/2023
  • Đánh giá: 3.1 (555 vote)
  • Tóm tắt: 1. Vì sao gọi là canh lá đắng · 2. Độc đáo từ hương vị đắng mà ngọt · 3. Cách chế biến món canh lá đắng · 4 Hương vị thơm ngon bổ dưỡng của canh lá đắng …
  • Nội Dung: Món chả tôm nơi đây đã làm say lòng biết bao du khách khi đặt chân tới mảnh đất này. Những chiếc chả tôm Thanh Hóa thơm ngon, được chế biến từ những nguyên liệu khá cầu kỳ sẽ mang lại cho bạn một cảm giác thỏa mãn rất tuyệt vời. Thưởng thức chả tôm …

Học người Thanh cách nấu canh đắng lòng heo chuẩn vị nhất

Học người Thanh cách nấu canh đắng lòng heo chuẩn vị nhất
  • Tác giả: tphcm.city
  • Ngày đăng: 12/03/2022
  • Đánh giá: 2.72 (160 vote)
  • Tóm tắt: Cách nấu canh lá đắng lòng heo của người Thanh Hóa rất khác, đó là lý do món ăn này gây “thương nhớ” đối với những ai đã từng được thưởng …
  • Nội Dung: Như vậy là xong món canh đắng tuyệt ngon nấu theo công thức của người Thanh rồi. Nhìn chung cách nấu canh đắng không hề khó, nhưng để nấu chuẩn vị của người Thanh thì bạn phải cho tất cả các nguyên liệu nói trên vào nồi canh, không thiếu bất cứ thứ …

Canh đắng Ngọc Lặc – Nhà hàng Hương vị xứ Thanh

  • Tác giả: huongvixuthanh.vn
  • Ngày đăng: 10/29/2022
  • Đánh giá: 2.68 (162 vote)
  • Tóm tắt: Người xứ Thanh thường nấu canh lá đắng để giải ngán. Canh lá đắng là … nếu thêm thì nó sẽ bùi hơn, cách giảm vị đắng thì ta chỉ cần thêm nhiều mẻ là được.

Top 15 Cách Nấu Canh Lá đắng Với Thịt Lợn hay nhất

  • Tác giả: truyenhinhcapsongthu.net
  • Ngày đăng: 04/15/2022
  • Đánh giá: 2.66 (191 vote)
  • Tóm tắt: Cách Nấu Canh Lá đắng Thơm Ngon Lạ Miệng. Chuẩn bị một chiếc nồi vừa, cho dầu ăn vào đun sôi sau đó cho sả vào phi thơm. Khi sả vừa dậy mùi thì bạn cho thịt …

Cách nấu canh mướp đắng nhồi thịt cực thấm vị, không bị đắng

  • Tác giả: tastykitchen.vn
  • Ngày đăng: 05/11/2022
  • Đánh giá: 2.49 (108 vote)
  • Tóm tắt: Các gia vị thông thường khác. Cac Nguyen Lieu Lam Mon Canh Muop Dang Nhoi Thit V Nguyên liệu cho món canh mướp đắng nhồi thịt vô cùng dễ tìm …

Cách nấu canh mướp đắng (khổ qua) nhồi thịt ngon không đắng

Cách nấu canh mướp đắng (khổ qua) nhồi thịt ngon không đắng
  • Tác giả: cet.edu.vn
  • Ngày đăng: 05/28/2022
  • Đánh giá: 2.34 (157 vote)
  • Tóm tắt: Vậy bạn đã biết cách nấu canh mướp đắng (khổ qua) nhồi thịt ngon cho cả nhà thưởng thức chưa? Đón đọc ngay bài viết sau đây nhé!
  • Nội Dung: Canh mướp đắng (khổ qua) nhồi thịt là món ăn mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam, đặc biệt là trong dịp lễ Tết với ý nghĩa sâu sắc là cầu mong những gian khổ, khó nhọc trong cuộc sống hằng ngày sẽ sớm qua đi. Không …

Đổi vị canh rau đắng nấu thịt cho bữa cơm thanh mát

  • Tác giả: nau.vn
  • Ngày đăng: 07/21/2022
  • Đánh giá: 2.26 (138 vote)
  • Tóm tắt: Cách chế biến món canh rau đắng nấu thịt: Bước 1: Rau đắng rửa sạch để ráo cắt đoạn dài 3cm. Hành tím bóc vỏ băm nhỏ. Bạn cho thịt ra tô nhỏ …

Cách nấu canh lá đắng với cá

  • Tác giả: cachnaumonngon.com
  • Ngày đăng: 09/22/2022
  • Đánh giá: 2.16 (128 vote)
  • Tóm tắt: Lá đắng, một loại đặc sản ở các huyện miền núi Thanh Hóa, đặc biệt là Ngọc Lặc. Không chỉ là loại rau dùng để chế biến các món ăn ngon, …
  • Nội Dung: Tôi vừa hướng dẫn xong cho các bạn cách nấu canh lá đắng với cá thật ngon và cũng rất đơn giản. Chúng ta hãy bắt tay ngay vào bếp và chế biên món ăn này để cùng thưởng thức với gia đình các bạn nhé. Chúc các bạn thành công khi thực hiện món ăn này …