Bật Mí Top 17 cách nấu canh đắng lòng dê [Ngon Nhất Quả Đất]

Canh lá đắng là một trong những món ăn rất độc đáo của người dân xứ Thanh, đặc biệt là người miền núi. Vị của lá đắng khác với rau đắng miền Nam và cũng khác hoàn toàn so với mướp đắng. Cùng tham khảo cách nấu canh lá đắng với lòng lợn dưới đây nhé!

Nguyên liệu để làm món canh đắng lòng lợn

  • Lòng lợn: 700g
  • Lá đắng: 400g
  • Củ riềng, cơm mẻ, ớt, sả
  • Gia vị: Đường, mắm, muối, hạt nêm, giấm, dầu ăn…
Cách nấu canh lá đắng với lòng lợn đặc sản của người Thanh Hóa, đãi khách, ngon, dễ nấu, nhanh.
Lá đắng có tên khoa học là Andrographis paniculata.

Tìm hiểu về công dụng của lá đắng

  • Lá đắng của người xứ Thanh có vị đắng, chát và ngọt hậu, đã ăn một lần thì không thể quên. Người Thanh Hóa thường nấu canh lá đắng để ăn cho đỡ ngán.
  • Theo từng địa phương mà có thể nấu canh lá đắng theo nhiều cách khác nhau. Người Mường thường nấu canh với ruột gà, thịt gà; còn người miền xuôi thì biến tấu nhiều hơn, có thể nấu với cá hoặc thịt lợn, một số nấu với thịt bò, hoặc kết hợp nhiều loại nguyên liệu với nhau.
  • Trong cách nấu canh lá đắng thì không thể thiếu sả và mẻ. Vị của sả làm cho món canh thơm hơn, mẻ chua chua giúp giảm bớt vị đắng và làm cho canh ngon hơn.
  • Canh đắng lòng lợn được coi là món ăn độc đáo của người dân xứ Thanh. Với sự khéo léo trong cách sử dụng và trộn các loại gia vị đã tạo nên sự thành công hấp dẫn của món ăn dành cho những tín đồ ẩm thực.

Thực hiện cách nấu canh lá đắng với lòng lợn ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu canh lá đắng

Nên ngâm và rửa sạch lòng lợn với muối và giấm để loại bỏ mùi hôi của lòng. Tiếp theo vớt lòng ra để ráo. Rồi đem lòng băm thành từng miếng nhỏ.

Lá đắng nấu canh gì ngon, sach nau, hương vị, cùng với, ngon miệng, hấp dẫn, bí quyết, mẹo chọn
Lòng lợn có vị ngọt, tính ấm có tác dụng kiện tỳ vị, ích thận bổ hư.

Lá đắng đem thái nhỏ. Củ riềng, sả, ớt sừng băm nhuyễn để ướp với lòng.

Bước 2: Ướp nguyên liệu

Cho lòng đã băm nhỏ vào tô lớn, sau đó cho lá đắng đã thái vào. Tiếp theo cho các nguyên liệu đã băm nhuyễn như riềng, sả, ớt. Rồi trộn đều với nhau. Nêm vào hỗn hợp 1 thìa canh cơm mẻ, 1 thìa đường, ½ thìa hạt nêm và 1 thìa nước mắm. Để hỗn hợp ngấm gia vị trong khoảng 20 phút.

Bước 3: Nấu canh lá đắng

Đặt nồi lên bếp cho chút dầu ăn vào, rồi đổ phần lòng đã ướp xào khoảng 20 phút. Tiếp đến, thêm 700ml nước vào nấu cùng và nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi nấu thêm 5 phút nữa là món ăn sẽ hoàn thành.

Làm lá lòng gà, viêm ruột, giải độc gan, trị bệnh, tốt cho sức khoẻ, dễ nấu, gia đình; ngon rẻ;
Sử dụng lá đắng giúp tăng tốc độ trao đổi chất cơ thể, đồng thời cũng rất tốt cho việc giảm cân (ảnh chụp màn hình: Bách Hóa Xanh).

Thành phẩm cho cách nấu canh lá đắng với lòng lợn

Với hương vị đậm đà xen lẫn vị đắng nhẹ và ngọt dịu của lòng đã tạo nên một món canh lạ miệng đối với nhiều người.

Chế biến lá đắng với lòng lợn đặc sản của người Thanh Hóa, công thức, đặc sản, miền bắc.
Canh lá đắng không chỉ chữa bệnh đường ruột, đầy hơi mà còn có tác dụng giải rượu bia (ảnh: internet).

Cách nấu canh lá đắng với lòng lợn thơm ngon của người Thanh Hóa cũng khá đơn giản. Nếu là người thích tìm hiểu và khám phá những món ăn mới thì hãy thử món này nhé!

Xem thêm:

  • Cách nấu canh củ từ ngon miệng dễ làm tại nhà
  • Hướng dẫn cách nấu canh chua thịt băm thơm ngon bổ dưỡng

Top 17 cách nấu canh đắng lòng dê viết bởi Cosy

Canh lá đắng – Đặc sản Thanh Hóa lạ miệng, siêu NGON

Canh lá đắng - Đặc sản Thanh Hóa lạ miệng, siêu NGON
  • Tác giả: badasa.com.vn
  • Ngày đăng: 09/28/2022
  • Đánh giá: 4.67 (573 vote)
  • Tóm tắt: Lá đắng nấu với lòng lợn là hình thức chế biến quen thuộc nhất để tạo … Ở một số vùng còn có cách nấu canh lá đắng lòng dê, cách nấu lòng …
  • Nội Dung: Canh lá đắng tuy bình dị, mộc mạc nhưng lại chứa đựng dư vị rất đặc trưng, vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng. Đây cũng là món canh chứa đựng tình cảm, sự hiếu khách của người dân bản Mường khi có khách du lịch ghé thăm. Bởi vậy, nếu có cơ hội khám phá địa …

Hướng dẫn làm dé bò Tây Sơn thơm ngon đúng điệu

Hướng dẫn làm dé bò Tây Sơn thơm ngon đúng điệu
  • Tác giả: nemchohuyen.com.vn
  • Ngày đăng: 12/07/2022
  • Đánh giá: 4.31 (360 vote)
  • Tóm tắt: Khi lòng bò nguội, đổ hỗn hợp vừa phi vào và ướp trong 1 tiếng cho thấm đậm gia vị. Huyết bò để riêng, không ướp chung. Cách nấu canh đắng lòng bò – dé bò tây …
  • Nội Dung: Dé bò Tây Sơn là món đặc sản Bình Định nổi tiếng. Dù thưởng thức một lần cũng đủ lưu luyến. Với hướng dẫn làm dé bò Tây Sơn thơm ngon đúng điệu chỉ trong vài bước. Hy vọng bạn sẽ áp dụng thành công trổ tài ngay món dé bò thơm ngon chiêu đãi gia …

Cách nấu canh đắng lòng lợn chuẩn vị xứ Thanh

Cách nấu canh đắng lòng lợn chuẩn vị xứ Thanh
  • Tác giả: noiphoquanghuy.vn
  • Ngày đăng: 06/24/2022
  • Đánh giá: 4.03 (545 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm: Bước 1: Lá đắng được ví như linh hồn của món canh này. Sau khi mua về bạn rửa sạch, để ráo nước sau …
  • Nội Dung: Chính vì những lý do này Quang Huy đã sản xuất ra loại nồi nấu canh bằng điện giúp tối đa hoá lợi nhuận cho các cửa hàng. Nồi nấu canh bằng điện sử dụng lượng công suất nhiệt lớn nên canh sẽ mau sôi và đảm bảo tính liên tục trong thời gian nấu. So …

3 Cách Làm Món Lòng Dê Xào Dứa, Nghệ, Rau Răm Cực Ngon

  • Tác giả: trivietphat.net
  • Ngày đăng: 11/16/2022
  • Đánh giá: 3.91 (225 vote)
  • Tóm tắt: 3 Cách Làm Món Lòng Dê Xào Dứa, Nghệ, Rau Răm Cực Ngon … Cách làm lòng dê xào lá đắng … Hướng Dẫn Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc Không Bị Tanh. cách nấu canh …

Cách nấu canh lá đắng với lòng lợn – đặc sản của người Thanh Hóa

Cách nấu canh lá đắng với lòng lợn - đặc sản của người Thanh Hóa
  • Tác giả: cachnauan.com.vn
  • Ngày đăng: 11/07/2022
  • Đánh giá: 3.6 (341 vote)
  • Tóm tắt: Nguyên liệu để làm món canh đắng lòng lợn. Lòng lợn: 700g; Lá đắng: 400g; Củ riềng, cơm mẻ, ớt, sả; Gia vị: Đường, mắm, muối, hạt nêm, giấm, dầu ăn… Cách …
  • Nội Dung: Với mùi vị đậm đà xen lẫn vị đắng nhẹ và ngọt dịu của lòng đã tạo nên một món canh lạ miệng so với nhiều người .Canh lá đắng không chỉ chữa bệnh đường ruột, đầy hơi mà còn có tác dụng giải rượu bia (ảnh: internet). Cách nấu canh lá đắng với lòng lợn …

Cách nấu canh đắng lòng lợn món ăn đặc sản của người Thanh Hóa

Cách nấu canh đắng lòng lợn món ăn đặc sản của người Thanh Hóa
  • Tác giả: bachhoaxanh.com
  • Ngày đăng: 05/10/2022
  • Đánh giá: 3.56 (286 vote)
  • Tóm tắt: Với sự tài tình trong việc sử dụng và phối trộn gia vị đã cho ra một món ăn hấp dẫn và làm mê đắm những tâm hồn yêu ẩm thực. Để biết thêm thông tin về cách làm …
  • Nội Dung: Canh đắng lòng lợn được xem là món ăn độc đáo của người xứ Thanh. Với sự tài tình trong việc sử dụng và phối trộn gia vị đã cho ra một món ăn hấp dẫn và làm mê đắm những tâm hồn yêu ẩm thực. Để biết thêm thông tin về cách làm món canh đắng lòng lợn …

Lòng cá nấu canh đắng, món ăn đậm chất Tây Bắc

Lòng cá nấu canh đắng, món ăn đậm chất Tây Bắc
  • Tác giả: quamienbac.com
  • Ngày đăng: 01/22/2023
  • Đánh giá: 3.25 (446 vote)
  • Tóm tắt: Khi những con cá ở bờ suối được đánh bắt về, người ta tiện tay hái lượm chút rau đắng tự nhiên mọc ngay bờ suối để về chế biến bát canh. Ở vùng Tây Bắc, đồng …
  • Nội Dung: Núi rừng Tây Bắc luôn có những sản vật phong phú ban tặng cho con người, nhờ sự sáng tạo và đa dạng của các dân tộc nơi đây nên có nhiều món ăn được chế biến rất tài tình và lạ. Trong đó có món lòng cá nấu canh đắng, món này thì đặc biệt không đâu …

Xì xụp món canh lá đắng độc lạ tại vùng đất xứ Thanh

Xì xụp món canh lá đắng độc lạ tại vùng đất xứ Thanh
  • Tác giả: halotravel.vn
  • Ngày đăng: 01/02/2023
  • Đánh giá: 3.08 (314 vote)
  • Tóm tắt: Cách chế biến món canh lá đắng; 4 Hương vị thơm ngon bổ dưỡng của canh lá … Để nấu món canh lá đắng chuẩn vị xứ Thanh, bạn nên nấu cùng với lòng lợn và …
  • Nội Dung: Để nấu món canh lá đắng chuẩn vị xứ Thanh, bạn nên nấu cùng với lòng lợn và chọn lá đắng tẻ. Lá đắng được ví như linh hồn của món canh này, vì vậy bạn nên thái nhỏ hoặc băm nhuyễn. Một phần giúp giảm độ đắng, một phần làm tăng thêm tính thẩm mỹ cho …

Cách Nấu Lòng Đắng Dê Rượu Chưa Cạn Thì Mồi Đã Hết, Món Lòng Đắng Dê

  • Tác giả: ilahui.vn
  • Ngày đăng: 08/17/2022
  • Đánh giá: 2.98 (108 vote)
  • Tóm tắt: Giá sống, rau ngổ, rau răm, ngò gai rửa sạch, giá để nguyên, các loại rau còn lại cắt khúc khoảng 1cm. Xem thêm: Cách Nấu Canh Đắng Với Cá – Cách Nấu Canh Lá …
  • Nội Dung: – Bước 3: Đặt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào, phi thơm hành, sả, ớt rồi cho thêm nước cốt nghệ, đường, bột ngọt, nước mắm vào, tiếp tục đảo đều tay cho tan gia vị, khi mọi thứ đã tan hết thì tắt bếp. Sau đó, bạn chờ hỗn hợp trên nguội thì mang đi ướp …

Cách nấu canh đắng lòng lợn món ăn đặc sản của người Thanh Hóa

  • Tác giả: vietbao.vn
  • Ngày đăng: 07/14/2022
  • Đánh giá: 2.76 (84 vote)
  • Tóm tắt: 2. Cách nấu món canh đắng lòng lợn ngon … Đầu tiên, bạn nên ngâm và rửa lòng lợn với muối và giấm để khử mùi hôi của lòng. Tiếp đến, vớt lòng ra …

3 Cách nấu canh lá đắng thơm ngon, chuẩn vị Thanh Hóa

3 Cách nấu canh lá đắng thơm ngon, chuẩn vị Thanh Hóa
  • Tác giả: meta.vn
  • Ngày đăng: 05/16/2022
  • Đánh giá: 2.67 (183 vote)
  • Tóm tắt: Cách nấu canh rau đắng lòng lợn. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Bóp lòng với muối cùng 80ml giấm ăn, rồi để nguyên trong khoảng 5 phút. Việc …
  • Nội Dung: Trên đây là 3 cách nấu canh lá đắng với lòng lợn, lòng gà và cá đơn giản mà ngon. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn và gia đình có một bữa ăn thật ngon. Đừng quên ghé thăm chuyên mục Thực đơn hàng ngày trên META.vn để được chia sẻ …

Lòng Dê Xào Lá Đắng (lá lằng) Đặc Sản Dê Núi Nghệ An

  • Tác giả: denuinghean.blogspot.com
  • Ngày đăng: 11/05/2022
  • Đánh giá: 2.53 (156 vote)
  • Tóm tắt: Lòng Dê Xào Lá Đắng. lá Đắng người dân Nghệ An gọi là lá Lằng, khi xào với lòng Dê cho vị đắng, cay, và dần dần cảm thấy vị ngọt. Mang đầy đủ …

Học người Thanh cách nấu canh đắng lòng heo chuẩn vị nhất

Học người Thanh cách nấu canh đắng lòng heo chuẩn vị nhất
  • Tác giả: tphcm.city
  • Ngày đăng: 01/20/2023
  • Đánh giá: 2.39 (125 vote)
  • Tóm tắt: Cách nấu canh lá đắng lòng heo của người Thanh Hóa rất khác, đó là lý do món ăn này gây “thương nhớ” đối với những ai đã từng được thưởng …
  • Nội Dung: Ngoài ra, lá đắng có vị đắng, chát, mùi thơm nhẹ, tính mát nên thường được dùng làm nguyên liệu cho các món ăn. Tùy vào từng địa phương mà cách nấu lá đắng có sự khác biệt. Ví dụ người Mường thường nấu canh lá đắng với lòng gà, thịt gà; người miền …

Canh lá đắng: Mê mẩn hương vị đắng mà ngọt của núi rừng xứ Thanh

Canh lá đắng: Mê mẩn hương vị đắng mà ngọt của núi rừng xứ Thanh
  • Tác giả: vinpearl.com
  • Ngày đăng: 12/27/2022
  • Đánh giá: 2.27 (136 vote)
  • Tóm tắt: Tùy vào khẩu vị ăn của mỗi người mà món canh đặc sản xứ Thanh được chế biến theo nhiều nguyên liệu khác nhau. Ở một số vùng còn có cách nấu canh lá đắng lòng dê …
  • Nội Dung: Để khám phá trọn vẹn những điểm du lịch nổi tiếng cũng như thưởng thức nhiều món ngon hấp dẫn của xứ Thanh, du khách nên lựa chọn dịch vụ lưu trú tại Vinpearl Hotel Thanh Hóa. Đây là khách sạn tọa lạc ở khu vực giao thông thuận tiện, sở hữu các …