Vào những ngày mát trời, được thưởng thức tô canh cá dọc mùng nóng hổi, đậm đà thì còn gì thú vị bằng. Nếu chưa biết nấu món gì cho bữa tối nay, hãy tham khảo cách nấu canh cá dọc mùng dưới đây và trổ tài nấu nướng khiến mọi người đều phải trầm trồ nhé.
Canh cá dọc mùng đơn giản, dễ ăn, thích hợp với cả ngày lạnh hay nóng bức. Ảnh: Internet
Dọc mùng (hay bạc hà) là loại rau mát, có vị thơm giòn, thường dùng để nấu canh chua, sườn nấu bung, bún bung, canh cá, bún cá, dưa chua,… Trong đó, canh cá dọc mùng là món ăn phổ biến hơn cả vì ăn rất ngon, lại có cách làm đơn giản và nguyên liệu không quá phức tạp. Với hướng dẫn chi tiết qua 4 bước dưới đây của Bếp Trưởng Á Âu, bạn sẽ biết cách nấu canh cá dọc mùng ngon giòn, hấp dẫn.
Nguyên liệu
- 500 – 600g cá chép (bạn có thể dùng cá trắm, cá trôi, cá lóc, cá diêu hồng,… đều được)
- 200g dọc mùng
- 100g cà chua
- 30g sấu, me hoặc tắc (quất) để tạo độ chua
- Hành tím, hành lá, thì là, rau ngổ (ngò om), mùi tàu (ngò gai)
- Gia vị: muối, nước mắm, hạt nêm, đường
Dọc mùng và cà chua là hai nguyên liệu không thể thiếu trong món canh cá dọc mùng. Ảnh: Internet
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá mua về đánh sạch vảy, bỏ mang và nội tạng. Dùng muối chà xát khắp mình cá rồi rửa lại với nước sạch, cắt cá thành từng khúc vừa ăn.
Dọc mùng tước vỏ, cắt vát xéo khoảng 3 – 4cm. Bóp dọc mùng với chút muối rồi đổ nước vào ngâm khoảng 10 phút. Sau đó rửa sạch, dùng tay bóp nhẹ, vắt cho ráo nước. Bạn nên đeo găng tay ni-lông khi thực hiện công đoạn này để tránh bị dị ứng da, mẩn ngứa.
Sơ chế dọc mùng đúng cách sẽ giúp món ăn thơm ngon hơn. Ảnh: Internet
Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
Sấu gọt vỏ. Nếu dùng me thì ngâm nước nóng để lấy nước cốt, còn tắc vắt lấy nước, bỏ hạt.
Hành lá, thì là, rau ngổ, mùi tàu rửa sạch, cắt nhỏ.
Bước 2: Tiến hành nấu canh cá
Bắc nồi lên bếp, cho hành tím vào phi với một chút dầu ăn đến khi dậy mùi thơm thì cho cà chua vào xào với 1 muỗng hạt nêm và một chút muối. Tiếp đến, cho nước lọc vào nồi (tùy theo số lượng người dùng), khi nước sôi thì cho cá vào nấu.
Xào cà chua cho chín mềm. Ảnh: Internet
Bước 3: Hoàn thành món canh cá dọc mùng
Cá vừa chín tới bạn cho sấu vào nồi, nấu đến khi sấu mềm thì dùng muôi dằm nhẹ. Nêm nếm gia vị với 2 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng muối, nếu thích ăn cay bạn cho thêm vài lát ớt tươi.
Nên cạo vỏ sấu để loại bỏ vị chát trước khi cho vào canh. Ảnh: Internet
Cuối cùng, cho dọc mùng vào đun sôi bùng lên, thêm hành lá, thì là, rau ngổ, mùi tàu vào rồi tắt bếp.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
Thành phẩm canh cá dọc mùng phải có vị chua nhẹ, nước canh trong, vị ngọt thanh, thịt cá dai ngọt, dọc mùng giòn mát quyện với hương thơm của thì là, rau ngổ và mùi tàu.
Múc canh ra tô, trang trí với ớt và mùi tàu để món ăn hấp dẫn hơn, rắc thêm chút tiêu xay lên bề mặt là có thể thưởng thức. Món này dùng nóng với cơm hay bún đều rất tuyệt.
Canh cá dọc mùng chua ngọt rất ngon miệng. Ảnh: Internet
Cách sơ chế dọc mùng không bị ngứa
Dọc mùng có thể chế biến thành nhiều món ăn rất hấp dẫn. Tuy nhiên, trong quá trình sơ chế cần chú ý để loại bỏ chất ngứa trong dọc mùng. Những bí quyết được chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn biết cách làm để dọc mùng không bị ngứa và gây khó chịu khi ăn.
Đầu tiên, hãy rửa sạch bùn đất bán trên dọc mùng. Tước bỏ phần vỏ xơ phía ngoài, rồi cắt hết phần bụng bên trong.
Cắt dọc mùng theo hình vát xéo để dễ vắt và dễ ngấm gia vị. Tiếp đến, rắc 1 muỗng muối vào rồi trộn đều, để khoảng 15 phút. Công đoạn này giúp dọc mùng bớt ngứa.
Cho nước lạnh vào chậu dọc mùng ngâm muối, dùng tay vò, vắt nhẹ cho chất ngứa tiết ra rồi xả lại nhiều lần với nước sạch. Lưu ý khi vò không nên mạnh tay để tránh dọc mùng bị nhũn, nát, ăn không ngon. Sau đó bạn đun sôi một nồi nước rồi cho dọc mùng vào chần sơ là dọc mùng sẽ hết ngứa.
Dọc mùng là nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn ngon. Ảnh: Internet
Bí quyết giúp các món canh chua cá ngon, không tanh
Không chỉ với canh cá dọc mùng mà bất kỳ món canh cá nào bạn cũng nên áp dụng các bí quyết này để có được món canh chua cá ngon và không tanh.
– Chọn những con cá tươi, thịt săn chắc, mắt cá màu trắng xanh, không bị đục.
– Trước khi nấu canh nên chiên sơ cá để cá không tanh.
– Không nên nấu cá quá lâu sẽ khiến thịt cá bị bở, nát, không săn chắc.
– Trong quá trình nấu nên hớt bọt thường xuyên để nước canh được trong.
Trên đây là công thức đơn giản nhất để nấu canh cá dọc mùng thơm ngon, hấp dẫn. Nếu muốn biết thêm nhiều bí quyết nấu ăn ngon, hay công thức chế biến các món Việt để phục vụ gia đình và mở quán kinh doanh, hãy điền vào form bên dưới hoặc liên hệ tổng đài 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để nhận thông tin chi tiết về các khóa học nấu ăn chuyên nghiệp tại Bếp Trưởng Á Âu nhé.
Top 19 cách nấu canh đầu cá trắm viết bởi Cosy
Đầu cá nấu dưa chua ngon miễn bàn
- Tác giả: chacanhatrangngoctan.com
- Ngày đăng: 09/29/2022
- Đánh giá: 4.73 (373 vote)
- Tóm tắt: Bước 1: Làm sạch cá cùng nguyên liệu nấu canh chua … Đầu cá tươi: 500g (Cá trắm hoặc cá mè); Dưa chua : 500g; Cà chua chín : 3 quả …
- Nội Dung: *Mách nhỏ: Để có được nồi canh dưa chua nấu cá ngon, bạn cần mua nguyên liệu tươi ngon nhất là đầu cá còn sống nguyên. Dưa chua cần chọn phần dưa có cọng nhiều hơn lá. Rau dưa được muối vàng, giòn thơm, không để quá lâu không bị lên men ăn không …
Mách bạn công thức làm canh cá nấu mẻ thơm ngon đậm vị
- Tác giả: tastykitchen.vn
- Ngày đăng: 07/25/2022
- Đánh giá: 4.59 (391 vote)
- Tóm tắt: Mùa hè nắng nóng mà có bát canh cá chua chua, ngọt ngọt thì còn gì bằng. Có rất nhiều cách để chế biến theo công thức này như: canh cá trắm nấu …
Cách làm cá nấu măng chua ớt ngon miễn chê
- Tác giả: cookbeo.com
- Ngày đăng: 07/11/2022
- Đánh giá: 4.28 (464 vote)
- Tóm tắt: Và ban đầu, để lửa lớn cho canh nhanh sôi, sau đó hạ xuống, để canh sôi liu riu và nấu thêm trong khoảng 15-20 phút cho cá thấm gia vị từ …
Cách nấu canh cá rau cần thơm ngon
- Tác giả: yeunoitro.net
- Ngày đăng: 04/09/2022
- Đánh giá: 4.15 (458 vote)
- Tóm tắt: Cá chép 1 con (cá quả hoặc cá trắm tùy thích); Rau cần; Cà chua; Hành lá; Thì là; Gia vị: mắm, muối, hạt nêm. Các bước nấu …
Cách nấu canh chua cá trắm dọc mùng cho bữa cơm gia đình thêm vị
- Tác giả: infonet.vietnamnet.vn
- Ngày đăng: 11/12/2022
- Đánh giá: 3.81 (322 vote)
- Tóm tắt: Gia vị: Muối, nước mắm, hạt nêm, đường. canh ca doc mung 4. Canh cá nấu dọc mùng vị chua thanh mát cho bữa cơm cuối tuần (Ảnh minh họa).
Hướng Dẫn Cách Nấu Canh Chua Cá Trắm Thanh Nhiệt Cho Cơ Thể
- Tác giả: canghaisan.com
- Ngày đăng: 08/02/2022
- Đánh giá: 3.7 (552 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu canh chua cá trắm với hương vị béo ngọt từ vị cá, chua chua của me và mùi thơm của thì là, rau răm tạo cho ta cảm giác ngon miệng ăn hoài không …
- Nội Dung: Cách nấu canh chua cá trắm với hương vị béo ngọt từ vị cá, chua chua của me và mùi thơm của thì là, rau răm tạo cho ta cảm giác ngon miệng ăn hoài không ngán. Đây là một món ăn giúp giải nhiệt cơ thể trong những ngày nắng nóng. Bạn có thể học được …
Cách Nấu Canh Chua Đầu Cá Trắm, Cách Nấu Canh Chua Đầu Cá Chuẩn Vị Thơm Ngon
- Tác giả: ilahui.vn
- Ngày đăng: 12/01/2022
- Đánh giá: 3.57 (251 vote)
- Tóm tắt: Món cá trắm nấu canh chua béo ngọt từ vị cá, chua chua của me và mùi thơm của thì là, rau răm tạo cho ta cảm giác ngon miệng ăn hoài không thấy ngán.
Hướng dẫn cách nấu canh chua đầu cá thơm ngon
- Tác giả: nauanmoingay.net
- Ngày đăng: 01/07/2023
- Đánh giá: 3.25 (299 vote)
- Tóm tắt: Ăn cá chớ vội bỏ đầu! Đầu cá cung cấp nhiều omega 3, vitamin A và vị mỡ đầu cá rất ngon. Chia sẻ cách nấu canh chua đầu cá ngọt mát, chua nhẹ.
- Nội Dung: Bình thường mọi người thường không thích ăn đầu cá vì nhiều xương, không có thịt. Nhưng bạn có biết, trong đầu cá có rất nhiều protein, acid béo omega – 3, chất chống oxy hóa mạnh rất tốt. Thường xuyên ăn đầu cá sẽ giúp tăng cường sức khỏe, bảo vệ …
Cách nấu canh cá nấu cà tím giải nhiệt mùa hè
- Tác giả: ippglobal.vn
- Ngày đăng: 01/16/2023
- Đánh giá: 3.15 (243 vote)
- Tóm tắt: Vậy bạn đã biết cách nấu canh cá cà tím sao cho thơm ngon và đúng … Bước 1: Đầu tiên bạn cần làm thịt cá , xắt thành từng khúc vừa sau đó …
Vào bếp học cách nấu canh riêu cá trắm thơm ngon
- Tác giả: 29foods.com
- Ngày đăng: 09/25/2022
- Đánh giá: 2.9 (78 vote)
- Tóm tắt: Vào bếp học cách nấu canh riêu cá trắm thơm ngon. 30-10-2022, 4:27 pm. Nếu bạn đang có ý định tìm một món ăn kích thích vị giác của cả gia đình và làm tăng …
- Nội Dung: Bài viết này chúng tôi đã cập nhật những thông tin chi tiết về cách nấu canh riêu cá trắm. Hy vọng rằng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp khách hàng và gia đình được thưởng thức một món ăn bổ dưỡng, thanh mát vào …
Canh cá trắm nấu chua cay nồng, ngọt thanh đổi vị bữa cơm chiều
- Tác giả: 24h.com.vn
- Ngày đăng: 07/03/2022
- Đánh giá: 2.74 (136 vote)
- Tóm tắt: -Gia vị ướp: rượu trắng, gừng, 1 lòng trắng trứng, bột bắp, tiêu, ớt. Cách nấu canh cá: Canh cá trắm nấu chua cay nồng, ngọt thanh đổi vị …
Cá trắm đừng kho hay nấu canh, làm món này đảm bảo bắt vị rất đưa cơm
- Tác giả: danviet.vn
- Ngày đăng: 06/05/2022
- Đánh giá: 2.75 (50 vote)
- Tóm tắt: Món cá trắm sốt cà chua với thịt cá chắc, dai mà ngọt tự nhiên, … cho cà chua vào đảo đều, khi cà chua bắt đầu mềm thì nêm hạt nêm, đường, …
Cách Làm Lòng Cá Trắm Nấu Canh Chua Cay Ăn Nhiều Mà Không Chán
- Tác giả: namduongvn.com
- Ngày đăng: 10/28/2022
- Đánh giá: 2.62 (179 vote)
- Tóm tắt: Nấu món canh lòng cá mà nhớ lần đầu tiên được ăn món này. Lòng cá trắm rất béo, nhưng ăn với măng chua và chuối sứ rất ngon không bị ngán. Ăn …
Cách nấu canh cá trắm dọc mùng thơm ngon cho bữa cơm gia đình
- Tác giả: mucwomen.com
- Ngày đăng: 10/04/2022
- Đánh giá: 2.51 (200 vote)
- Tóm tắt: Cách sơ chế cá trắm không có mùi tanh. Làm thật sạch vẩy và mang của cá trắm. Lấy dao rạch dọc lưng cá từ đầu đến đuôi, xẻ đôi thân …
- Nội Dung: Dọc mùng hay còn gọi là bạc hà, có tính mát, vị thơm, thường được dùng để nấu canh chua, nấu sườn, bún, canh cá, bún cá,… Trong đó, canh cá dọc mùng là một món ăn được nhiều người yêu thích vì rất ngon, có cách làm đơn giản và nguyên liệu cũng dễ …
Canh măng chua nấu cá trắm
- Tác giả: congthucmonngon.com
- Ngày đăng: 08/04/2022
- Đánh giá: 2.35 (154 vote)
- Tóm tắt: Cách làm: Canh măng chua nấu cá trắm. Đầu cá xát muối rửa sạch, để ráo nước rồi cho vào chảo dầu chiên sơ. Canh măng chua nấu cá trắm
Hướng dẫn cách làm món canh cá nấu mẻ
- Tác giả: cakholangvudai.com
- Ngày đăng: 10/26/2022
- Đánh giá: 2.28 (104 vote)
- Tóm tắt: Canh cá nấu mẻ là một món ăn dân dã mà thơm ngon và bổ dưỡng. Món canh cá nấu mẻ với vị chua chua của mẻ, hơi cay cay của ớt, ngọt ngọt của thịt cá sẽ làm …
Hướng dẫn làm món canh cá nấu dứa ngon đậm đà hương vị
- Tác giả: topmonan.edu.vn
- Ngày đăng: 06/30/2022
- Đánh giá: 2.12 (82 vote)
- Tóm tắt: Những người yêu món canh cá nấu dứa chắc chắn không thể bỏ qua công thức đơn giản ngay dưới đây cùng Topmonan. Xem ngay nhé.
Cách nấu canh chua đậm đà chuẩn vị 3 miền đảm bảo ăn là ghiền
- Tác giả: hellobacsi.com
- Ngày đăng: 07/13/2022
- Đánh giá: 2.15 (144 vote)
- Tóm tắt: Ướp cá với đầu hành và ớt băm nhỏ cùng một chút hạt nêm. Chiên sơ cá ở lửa vừa. Bạn chú ý không nên chiên quá kỹ, nước canh sẽ không ngon. Chỉ …
- Nội Dung: Món canh chua vô cùng đa dạng với nhiều nguyên liệu. Trong đó, canh chua cá là món ăn điển hình và đặc trưng nhất với hương vị đậm đà và dân dã. Để món canh chua cá không bị tanh, hai khâu quan trọng nhất chính là chọn mua và sơ chế cá. Sau đây là …
Cách làm canh chua cá nấu sấu
- Tác giả: hoclammonngon.com
- Ngày đăng: 12/08/2022
- Đánh giá: 1.99 (179 vote)
- Tóm tắt: Hôm nay học làm món ngon xin giới thiệu với các bạn cách làm món canh ngon này nhé! Nguyên liệu làm canh chua cá nấu sấu. Cá trê, cá trắm, cá lóc, cá kình…