Canh mướp đắng (khổ qua) nhồi thịt là món ăn mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam, đặc biệt là trong dịp lễ Tết với ý nghĩa sâu sắc là cầu mong những gian khổ, khó nhọc trong cuộc sống hằng ngày sẽ sớm qua đi. Không những thế, đây là món ăn rất bổ dưỡng vì mướp đắng có tác dụng thanh nhiệt, giải độc rất hiệu quả trong những ngày nắng nóng. Vậy bạn đã biết cách nấu canh mướp đắng (khổ qua) nhồi thịt ngon cho cả nhà thưởng thức chưa? Đón đọc ngay bài viết sau đây nhé!
Canh mướp đắng nhồi thịt là món ăn truyền thống với ý nghĩa đem đến may mắn cho gia đình. (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu canh khổ qua thịt bằm
- 3 4 trái mướp đắng, khoảng 500gr hoặc tùy theo kích cỡ, bạn nên chọn loại trái ngắn, gai to để khi nấu sẽ ít đắng hơn
- 300gr thịt nạc thăn
- 100gr nấm rơm
- 500gr xương đã róc thịt
- 100gr hành lá, ngò rí
- 1 quả trứng gà
- 3 trái ớt sừng
- Gia vị: hạt nêm, đường, bột ngọt, tiêu, muối, hành khô, tỏi, ớt bột
Cách nấu canh khổ qua thịt bằm ngon
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Xương đem rửa với nước muối để bớt tanh, đổ vào nồi chần sơ với nước sôi trong khoảng 3 phút cho sạch bớt cặn bẩn, đổ ra ngoài rửa sạch lại với nước.
- Chặt nhỏ xương và hầm lấy 1,5 lít nước dùng trong khoảng 4 – 5 tiếng, trong quá trình hầm bạn nhớ vớt hết bọt nổi lên cho nước được trong.
- Khổ qua (mướp đắng) rửa sạch, cắt bỏ 2 đầu, dùng dao rạch 1 đường ở giữa khoảng 1/2 trái, móc hết ruột bên trong bỏ đi.
- Hành khô và tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Nấm rơm làm sạch, cắt bỏ đuôi, băm nhỏ hoặc thái sợi.
- Trứng gà đập lấy lòng trắng.
- Thịt nạc thăn rửa sạch, thái lát nhỏ ướp thịt với 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn, 2 thìa hạt nêm, 1/2 thìa bột ngọt,1/2 thìa tiêu trong 15 phút để thịt ngấm gia vị.
- Trộn thịt với nấm rơm rồi tiếp tục băm nhuyễn, sau đó trộn đều với lòng trắng trứng gà để nhân thịt thêm phần thơm ngon.
- Hành lá, ngò rí làm sạch, lấy khoảng vài lá hành để chiều dài khoảng cm, phần còn lại thái nhuyễn.
- Ớt trái bỏ hạt, thái lát dài cho vào chén nước mắm nguyên chất để ăn kèm với canh khổ qua nhồi thịt.
Cách sơ chế mướp đắng để nấu canh nhồi thịt bằm. (Ảnh: Internet)
Bước 2: Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt không đắng
Canh khổ qua nhồi thịt không chỉ thơm ngon mà còn có tác dụng giải nhiệt cơ thể. (Ảnh: Internet)
- Bổ đôi trái khổ qua, dùng dao nhọn khoét lại một lần nữa để khổ qua sạch ruột rồi nhồi hỗn hợp thịt, nấm, trứng vào. Nếu phần nhân còn dư ra bạn có thể vo viên lại và thả vào nồi canh khi nước canh sôi.
- Dùng mấy lá hành dài nhúng sơ qua nước sôi và cột lại vào trái khổ qua vừa nhồi cho đẹp mắt.
- Đun nóng nồi trên bếp, phi thơm 2 thìa dầu ăn với 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn và một ít ớt bột để món ăn có màu sắc đẹp mắt.
- Cho nước dùng đã chuẩn bị sẵn vào, nêm thêm 1/2 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt vào nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
- Khi nước canh sôi, bạn cho khổ qua vào hầm với lửa nhỏ, tiếp tục vớt bọt nổi phía trên để nước canh trong hơn, ngọt hơn.
- Khi thấy khổ qua nhồi thịt chín đều (có thể thử bằng cách dùng cây tăm đâm xuyên qua trái khổ qua mà thấy dễ dàng là món ăn đã chín), nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, tuyệt đối không được nêm nước mắm nhé vì nước mắm sẽ làm món canh bị chua.
Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức
- Múc canh ra tô, rắc hành lá, ngò rí và 1/2 thìa tiêu lên trên là bạn đã hoàn thành. Món ăn đã sẵn sàng để thưởng thức.
- Món canh khổ qua nhồi thịt có vị ngọt thanh vừa ăn, chín đều, nhân thịt nhồi có vị vừa ăn, thơm ngon hòa quyện với vị ngon đặc trưng của khổ qua rất hấp dẫn. Món này thưởng thức cùng cơm nóng và một bát nước mắm nguyên chất sẽ rất hấp dẫn.
Trên đây là cách nấu canh mướp đắng (khổ qua) nhồi thịt ngon không đắng mà bạn có thể chế biến tại nhà để giải nhiệt cho cả gia đình trong những ngày hè nắng nóng. Canh khổ qua nhồi thịt cũng là món ăn truyền thống được nhiều người yêu thích với ý nghĩa mang đến nhiều may mắn, tốt lành. Cet.edu.vn chúc bạn thành công khi chế biến món ăn giàu ý nghĩa này!
Top 17 cách nấu canh mướp viết bởi Cosy
Canh Mướp Mồng Tơi Thịt Bằm
- Tác giả: beptruong.edu.vn
- Ngày đăng: 03/21/2022
- Đánh giá: 4.62 (357 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu canh mướp mồng tơi cùng thịt bằm ngon mát, ngọt vị để bữa cơm ngày hè thêm hấp dẫn và ngon miệng cho cả nhà. Vào những ngày hè, bạn và cả gia đình …
Cách nấu canh mướp lạc dân dã, cả nhà ngon cơm thay đổi bữa cơm gia đình
- Tác giả: ngonaz.com
- Ngày đăng: 10/15/2022
- Đánh giá: 4.47 (542 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu canh mướp lạc là món canh ngon thường xuyên xuất hiện trong bữa cơm gia đình nhà mình. Nhiều bạn khi mới nghe qua thì có vẻ hơi lạ, …
- Nội Dung: Ngày xưa, khi mà cuộc sống còn khó khăn, không có tôm thịt, bà ngoại mình vẫn hay làm món này. Giờ mình lớn rồi, vẫn nhớ như in cái hương vị hồi ấy. Thế là tuần nào cũng phải nấu 2-3 lần. Bên cạnh hương vị thơm ngon thì món này cũng tốt cho sức khỏe …
2 cách nấu canh mướp giải nhiệt ngày hè
- Tác giả: pandafood.com.vn
- Ngày đăng: 02/28/2022
- Đánh giá: 4.34 (536 vote)
- Tóm tắt: thông tin mạng internet tìm ra những món ăn mới giải nhiệt mùa hè. Bài này Panda food hướng dẫn bạn 2 cách nấu canh mướp thơm ngon dành cho …
7 cách nấu canh mướp với tôm, thịt, mồng tơi ngon thanh mát
- Tác giả: yeutre.vn
- Ngày đăng: 03/01/2022
- Đánh giá: 4.01 (392 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu canh mướp bình thường thì đã quá quen thuộc rồi phải không nào? Vậy nếu kết hợp cùng các nguyên liệu khác như nấm, tôm, thịt, …
Cách Nấu Canh Mướp Không Thịt Băm Và Thịt Bò Thơm Ngon, Dễ Làm Tại Nhà
- Tác giả: namduongvn.com
- Ngày đăng: 11/22/2022
- Đánh giá: 3.86 (525 vote)
- Tóm tắt: Canh mướp là một trong những món ăn vừa đơn giản nhưng lại thơm ngon và ngọt mát, nên rất được yêu thích. Sau đây là công thức nấu canh mướp …
- Nội Dung: Canh mướp không chỉ dễ thực hiện mà lại còn rất thơm ngon và ngọt mát, nên thường thấy trong các bữa cơm gia đình. Ngoài món canh mướp truyền thống, bạn còn có thể nấu các món canh mướp khác với nhiều nguyên liệu quen thuộc để làm món ăn thêm đa …
Cách nấu canh mướp mồng tơi ngon
- Tác giả: cookbeo.com
- Ngày đăng: 09/17/2022
- Đánh giá: 3.7 (516 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu canh mướp mồng tơi xanh mướt, nước canh trong không nhớt, mướp và rau mồng tơi không bị nát.
Nấu canh mướp theo kiểu mới này đảm bảo ai cũng mê đấy nhé!
- Tác giả: yeunoitro.net
- Ngày đăng: 11/03/2022
- Đánh giá: 3.42 (600 vote)
- Tóm tắt: Cùng vào bếp để xem cách thức làm món ngon này như nào bạn nhé. Nguyên liệu chuẩn bị cho món canh mướp nấu thịt băm: 2 quả mướp hương; 100 gam thịt nạc thăn …
2 cách làm canh mướp nấu lạc thơm ngon như mẹ nấu
- Tác giả: comngonnhalam.com
- Ngày đăng: 04/04/2022
- Đánh giá: 3.31 (521 vote)
- Tóm tắt: Canh mướp nấu lạc không chỉ dân dã, dễ chế biến, món canh còn rất thơm ngon. Cùng cơm ngon nhà làm tìm hiểu ngay cách làm thành phẩm này.
- Nội Dung: Trên đây là chia sẻ của cơm ngon nhà làm về cách làm canh mướp nấu lạc. Hy vọng bài viết hữu ích với độc giả, chúc các bạn thành công khi chế biến món ăn. Đừng quên để lại cảm nhận và ý kiến đánh giá ở phần bình luận phía bên dưới để chúng mình biết …
Canh mướp nấu tôm thơm ngon lạc lối về cho cả gia đình bạn
- Tác giả: yummyday.vn
- Ngày đăng: 12/29/2022
- Đánh giá: 3.16 (330 vote)
- Tóm tắt: Canh mướp nấu tôm là một món canh vô cùng thanh mát và dồi dào chất dinh dưỡng, vị ngọt của nước canh kết hợp cả vị của tôm và mướp thì còn …
- Nội Dung: Trên đây là một số thông tin về cách chế biến món canh mướp nấu tôm thơm ngon mà các bạn có thể tham khảo, món ăn với nguyên liệu dễ tìm kiếm cùng với công thức đơn giản mà YummyDay đã cung cấp hy vọng các bạn sẽ chế biến thành công món ăn canh mướp …
Cách nấu canh mướp chay ngon cho gia đình
- Tác giả: amthucdochay.com
- Ngày đăng: 11/14/2022
- Đánh giá: 2.89 (178 vote)
- Tóm tắt: Cách làm · Cho lạc vào trong nồi xào cùng với 1/2 thìa cafe bột canh + 1/2 thìa cafe hạt nêm + 1/2 thìa canh dầu olive. · Trút vào nồi 400 ml nước …
Hướng dẫn cách nấu món canh mướp nâm rơm – Tiệc Cao Cấp
- Tác giả: tieccaocap.vn
- Ngày đăng: 07/08/2022
- Đánh giá: 2.78 (67 vote)
- Tóm tắt: Canh mướp nấu nấm rơm là món ăn vô cùng dễ nấu nhưng mang lại hương vị ngot thanh dịu nhẹ, rất thích hợp để giải nhiệt trong những ngày hè oi bức.
- Nội Dung: Ngoài nấu với tôm, chúng ta vẫn có thể dùng món này cho những ngày ăn chay nhé. Làm phong phú thực đơn chay của mình với nhiều các món ăn đơn giản như thế. Vừa được tiết kiệm mà lại chẳng cần tốn quá nhiều thời gian đã có ngay bát canh chất lượng …
Cách nấu canh mướp ngon
- Tác giả: giadinh.suckhoedoisong.vn
- Ngày đăng: 08/27/2022
- Đánh giá: 2.64 (125 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu canh mướp ngon – Giadinh.suckhoedoisong.vn cập nhật thông tin mới ,đầy đủ nhất và nhanh nhất về chủ đề Cách nấu canh mướp ngon.
8 Cách nấu canh mướp cực thơm ngon, ngọt thanh, dễ làm
- Tác giả: vanhoahoc.vn
- Ngày đăng: 11/10/2022
- Đánh giá: 2.55 (199 vote)
- Tóm tắt: Món canh bí đao giải nhiệt và bổ dưỡng trong mùa hè. Bây giờ bạn hãy thử 8 cách nấu canh mướp đông ngon ngọt, đơn giản ngay tại nhà nhé.
Nấu canh mướp muốn xanh mướt, thơm ngọt hãy nhớ thêm 2 bước này
- Tác giả: danviet.vn
- Ngày đăng: 06/28/2022
- Đánh giá: 2.48 (130 vote)
- Tóm tắt: Mỗi cách nấu canh mướp đều mang lại hương vị ngọt thanh, dịu nhẹ, vô cùng ngon miệng. Bên cạnh đó, mướp có chứa nhiều chất oxy hoá, vitamin, …
Cách nấu canh mướp ngon, không bị đen và nhũn
- Tác giả: phunutoday.vn
- Ngày đăng: 05/10/2022
- Đánh giá: 2.48 (115 vote)
- Tóm tắt: Bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn cách nấu canh mướp ngon, không bị đen và nhũn.
10 cách nấu canh mướp ngon ngọt ăn là ghiền
- Tác giả: meonhasach.vn
- Ngày đăng: 11/07/2022
- Đánh giá: 2.33 (148 vote)
- Tóm tắt: Món canh là một món ăn không thể thiếu trong các bữa cơm gia đình. Mẹo nhà sạch sẽ hướng dẫn bạn 10 cách nấu canh mướp thơm ngon, …
5 cách nấu canh mướp ngon ngọt dễ làm giải nhiệt mùa hè
- Tác giả: phongreviews.com
- Ngày đăng: 01/24/2023
- Đánh giá: 2.22 (125 vote)
- Tóm tắt: Để đảm bảo mồng tơi không bị nát, bạn chỉ nên nấu thêm khoảng 2 phút tính từ lúc nêm nêm xong. cach-nau-canh-muop-4. Chính vị thanh ngọt của …
- Nội Dung: Chính vị thanh ngọt của mồng tơi kết hợp cùng hương thơm nồng của mướp sẽ tạo thành món ăn tuyệt vời. Vì thế, bữa cơm sẽ ngon hơn khi ăn cùng cơm trắng, thịt kho hoặc thịt ram. Chắc chắn cách nấu đơn giản của canh mướp rau mồng tơi sẽ là lựa chọn …