Gợi Ý Top 20+ cách nấu canh xương ngon [Hay Nhất]

Gamja-tang (Canh xương heo) được làm bằng cách ninh xương heo (xương sống) với khoai tây, lá bắp cải xanh, bột tía tô, lá tía tô, hành lá và tỏi. Khi ăn hết thịt từ xương và khoai tây, người ta thường thưởng thức nước dùng đầy dinh dưỡng còn lại với một chén cơm nóng.

Nhiều người vẫn nhầm tưởng tên món ăn bắt nguồn từ nguyên liệu khoai tây (gamja nghĩa là khoai tây trong tiếng Hàn), nhưng đó là một hiểu lầm. Cái tên gamjatang dùng để chỉ tủy trong xương sống lợn, cũng là ‘gamja’ trong tiếng Hàn. Cũng có nhiều ý kiến ​​khác nhau về nguồn gốc của món ăn, trong số đó có giả thuyết hợp lý nhất như sau. Khi công trình xây dựng tuyến đường sắt giữa Seoul và Incheon bắt đầu vào năm 1899, một lượng lớn công nhân đã đổ về cảng Incheon. Những công nhân này vốn là những người cần giữ sức, thường ăn súp nấu từ xương lợn, khoai tây và lá củ cải khô (siraegi). Thấy vậy, một người đàn ông tên là Han Dong-Gil đã nảy ra ý tưởng mở nhà hàng gamjatang đầu tiên có tên là ‘Hamba Jip’ vào năm 1900 tại khu vực Noryangjin, nơi đang tiến hành giai đoạn cuối cùng của quá trình xây dựng tuyến đường sắt sông Han.

Gamjatang có nguồn gốc ở các tỉnh Jeolla. Vì bò là thứ không thể thiếu trong nông nghiệp, nên người ta nấu canh với thịt heo thay vì thịt bò, bằng cách ninh rau củ với xương heo. Món canh hầm này thường được dùng cho người ốm hoặc người bị yếu xương. Sau đó, gamjatang lan sang các vùng khác và trở thành món ăn phổ biến trong giới bình dân, đặc biệt là những người lao động ở bến cảng Incheon. Gamjatang ngày nay trở nên phổ biến như vậy do một số yếu tố: món ăn rất hợp để uống rượu; là một món ăn thịnh soạn giúp no bụng; giá rẻ nhưng hương vị đậm đà; và dễ dàng chuẩn bị cho số lượng lớn người. Khi người ta biết rằng xương sống heo chứa nhiều protein, canxi và vitamin B1, gamjatang, một món ăn từng được những người làm nghề yêu thích, đã trở nên phổ biến rộng rãi với nhiều người Hàn Quốc bất kể tuổi tác và nghề nghiệp.

Nguyên liệu

  • 1.4kg xương heo
  • 1.5L nước
  • 3 củ khoai tây
  • 300g cải thảo
  • 100g giá đỗ
  • Lá tía tô, lá cúc tần
  • Lá mè
  • 2 quả ớt sừng xanh
  • 1 muỗng bột tía tô

Rau nêm

  • 1 củ hành tây
  • 30g đầu hành lá
  • 5 củ tỏi
  • 1 củ gừng
  • 1 muỗng tiêu nguyên hạt

Gia vị

  • 3 muỗng ớt vảy HQ
  • 2 muỗng tương đậu (doenjang)
  • 2 muỗng rượu gạo
  • 1.5 muỗng tỏi băm
  • 1 muỗng gochujang
  • 1 muỗng nước mắm
  • 1 muỗng nước
  • 1 muỗng gừng băm
  • Một ít bột tiêu

Cách làm canh xương heo gamjatang

Bước 1: Sơ chế xương heo

+ Ngâm xương heo trong nước lạnh ít nhất 1 giờ để loại bỏ tạp chất từ xương và giúp nước dùng trong hơn, sau đó xả sạch nước. (Nếu có thể thì nên thay nước sau mỗi 15 phút ngâm).

+ Cho xương vào một chiếc nồi lớn và thêm nước vừa đủ ngập xương, sau đó đun sôi khoảng 10 phút trên lửa lớn vừa, đậy nắp lại. Gạn bỏ nước luộc và rửa sạch xương lại với nước lạnh.

Bước 2: Hầm xương heo

+ Trong một cái nồi lớn, cho xương và thêm nước (khoảng 1.5L ngập xương) và tất cả các nguyên liệu từ phần “rau nêm”, rau củ sẽ giúp khử mùi hôi cũng như giúp nước dùng ngon ngọt hơn. Đun ở lửa vừa đến nhỏ trong 1 giờ 30 phút, đậy nắp.

Trong khi hầm xương, thực hiện các bước sau:

  • Khoai tây rửa sạch, gọt vỏ và cắt đôi hoặc cắt tư. Cho khoai tây vào một nồi riêng và thêm nước vừa đủ ngập khoai tây. Đun sôi trên lửa vừa cho đến khi khoai gần chín (khoảng 90%). Xả bớt nước và để khoai tây sang một bên cho đến khi cần.
Rất hay:  Cách nấu nước phở - Hướng dẫn chi tiết cho người mới bắt đầu

  • Trong một nồi riêng, thêm một ít nước và muối (1/8 thìa cà phê) và đun sôi. Khi nước sôi, chần cải thảo trong 1 đến 2 phút. Xả sạch nước và để nguội. Dùng tay hoặc dao xé cải thảo theo chiều dài từng chiếc lá.

+ Rây nước dùng xương heo qua rây và hứng nước dùng vào một tô lớn. Ngoài ra, giữ lại xương heo nhưng bỏ đi các loại rau nêm.

Bước 3: Nấu canh xương heo gamjatang

+ Chuyển nước dùng vào một chiếc nồi sạch, sau đó cho xương heo, khoai tây, cải thảo và gia vị vào nồi. Đun sôi trên lửa lớn cho đến khi khoai tây chín hoàn toàn (10 đến 15 phút).

+ Giảm nhiệt độ xuống mức trung bình. Cho các loại rau còn lại (giá đỗ, lá cúc tần, tía tô, ớt xanh), mè rang giã nhỏ, và không thể thiếu 1 chút bột hạt tía tô để tạo mùi thơm, đun thêm 1-2 phút cho đến khi chín mềm. Dùng với cơm nóng.

Photos & Recipe: mykoreankitchen.com

Dịch bởi Tèobokki

Top 21 cách nấu canh xương ngon viết bởi Cosy

Cách nấu khoai tây hầm xương ngon – MEATDeli

  • Tác giả: meatdeli.com.vn
  • Ngày đăng: 02/12/2022
  • Đánh giá: 4.8 (954 vote)
  • Tóm tắt: Cùng MEATDeli bỏ túi công thức nấu canh xương hầm cùng khoai tây thơm ngon, bổ dưỡng, ngọt thanh ngay nhé!

Loại củ này chúng ta toàn ăn sống, ai dè mang ra nấu canh lại ngọt ngon bất ngờ!

  • Tác giả: afamily.vn
  • Ngày đăng: 02/24/2022
  • Đánh giá: 4.63 (454 vote)
  • Tóm tắt: Cách nấu canh xương củ đậu cực ngon, củ đậu nấu món gì ngon? Món ăn từ củ đậu, món ngon từ củ đậu.

Cách nấu canh đủ đủ hầm xương ngon ngọt, thanh mát

  • Tác giả: cpfoods.vn
  • Ngày đăng: 06/28/2022
  • Đánh giá: 4.41 (325 vote)
  • Tóm tắt: Khi chọn mua xương heo, bạn cần lựa chọn những cửa hàng, siêu thị bán thịt heo sạch và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Cách chế biến Canh đu …

Lạ miệng với 4 cách nấu canh xương dê thơm ngon, bổ dưỡng nhất

Lạ miệng với 4 cách nấu canh xương dê thơm ngon, bổ dưỡng nhất
  • Tác giả: tphcm.city
  • Ngày đăng: 10/06/2022
  • Đánh giá: 4.17 (584 vote)
  • Tóm tắt: Hãy cùng Sea Trần tìm hiểu về các cách nấu canh ngon từ xương dê và các nguyên liệu đơn giản khác nhé! Những điều nên biết về xương dê: Xương dê …
  • Nội Dung: Xương dê chứa nhiều canxi, chất béo và protein – là những dưỡng chất tốt cho sức khỏe con người, đặc biệt là các quý ông. Bạn đã biết cách nấu canh xương dê như thế nào để vừa thơm ngon lại vừa bổ dưỡng cho sức khỏe chưa? Hãy cùng Sea Trần tìm hiểu …

Thiết bị nhà bếp cao cấp Italy

  • Tác giả: grasso.com.vn
  • Ngày đăng: 03/18/2022
  • Đánh giá: 3.9 (202 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm canh măng khô nấu xương ngon. Cho măng vào luộc qua. Sau đó đổ măng ra và để ráo nước. * Để xương lợn bớt đi mùi và bọt khi nấu canh bạn đem xương …

Cách nấu canh đu đủ hầm xương cực ngon ngọt, thanh mát cho ngày hè mát dịu

  • Tác giả: snapkitchen.vn
  • Ngày đăng: 10/20/2022
  • Đánh giá: 3.65 (597 vote)
  • Tóm tắt: Không chỉ tốt cho sức khoẻ, món canh đu đủ hầm xương thơm ngon bổ dưỡng ngọt nước thanh mát còn giúp bạn xua tan cái nóng mùa hè một cách …

Hầm xương theo cách này, nước canh không dầu mỡ còn thơm ngon tuyệt vời

  • Tác giả: danviet.vn
  • Ngày đăng: 09/19/2022
  • Đánh giá: 3.54 (323 vote)
  • Tóm tắt: Lúc này, những món ăn được chế biến từ nguyên liệu tươi nhất cũng là món ngon nhất. Món canh sườn heo chia sẻ với các bạn hôm nay cũng khác xưa, …

27 Cách Nấu Canh Xương tốt nhất 02/2023

27 Cách Nấu Canh Xương tốt nhất 02/2023
  • Tác giả: viknews.com
  • Ngày đăng: 02/20/2022
  • Đánh giá: 3.22 (318 vote)
  • Tóm tắt: Thời gian nấu ăn không nhiều tuy nhiên món ăn lại cực kỳ ngon và bổ dưỡng nữa. *. Canh xuong heo nau ca chua. Canh xương heo hầm cà rốt khoai …
  • Nội Dung: Canh xương hầm với các loại rau củ là món canh đầy màu sắc. Nhờ sự đa dạng về nguyên liệu mà món ăn này không chỉ thơm ngon mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Chất collagen trong nước hầm xương rất có lợi cho sự săn chắc và đẹp da. …

Cách Nấu Canh Đu Đủ Hầm Xương Cuối Tuần Ngon, Bổ Dưỡng

Cách Nấu Canh Đu Đủ Hầm Xương Cuối Tuần Ngon, Bổ Dưỡng
  • Tác giả: hocnauan.edu.vn
  • Ngày đăng: 03/28/2022
  • Đánh giá: 2.84 (137 vote)
  • Tóm tắt: Canh đu đủ hầm xương món ngon dinh dưỡng dành cho cả gia đình vào ngày cuối tuần với cách làm đơn giản cùng với nguyên liệu dể chế biến.
  • Nội Dung: Canh đu đủ nấu sườn là món canh rất dễ làm và dễ ăn, vị ngọt thanh của món canh này rất đặc biệt và không thể lẫn với bất kì món canh nào khác. Đu đủ cũng là một loại quả chứa rất nhiều vitamin tốt cho sức khoẻ của cả nhà, đặc biệt là những chị em …

Cách nấu canh xương bí đỏ, thơm ngon bổ dưỡng

  • Tác giả: cookbeo.com
  • Ngày đăng: 10/21/2022
  • Đánh giá: 2.74 (177 vote)
  • Tóm tắt: Khi nấu canh xương bí đỏ, bạn nhớ đừng bỏ qua bước ướp bí và xương để món canh bổ dưỡng này được ngon hơn.

Cách nấu canh bí đỏ hầm xương thơm ngon ngọt nước

Cách nấu canh bí đỏ hầm xương thơm ngon ngọt nước
  • Tác giả: comngonnhalam.com
  • Ngày đăng: 05/12/2022
  • Đánh giá: 2.67 (98 vote)
  • Tóm tắt: Canh bí đỏ hầm xương không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng. Món canh còn rất dễ chế biến, cùng cơm ngon nhà làm tìm hiểu qua bài viết.

Cách hầm xương heo nhanh mềm không bị hôi

Cách hầm xương heo nhanh mềm không bị hôi
  • Tác giả: dienmaybaoviet.com
  • Ngày đăng: 12/25/2022
  • Đánh giá: 2.67 (143 vote)
  • Tóm tắt: Vì thế, cách hầm xương heo nấu phở hay bún mà các hàng quán thường sử dụng … nêm hay bột canh; Để nước hầm xương có được hương vị thơm ngon với vị ngọt tự …
  • Nội Dung: Ẩm thực Việt nổi tiếng với rất nhiều món ăn có nước dùng thơm ngon như phở, bún, cũng như những món canh với hương vị đậm đà. Để tạo nên vị ngọt ấn tượng như vậy, thì việc nấu nước dùng từ các loại xương heo, xương bò là cực kỳ quan trọng. Vậy …

Cách nấu canh bí đao với xương heo ngon đơn giản tại nhà

  • Tác giả: banhmro.com.vn
  • Ngày đăng: 05/02/2022
  • Đánh giá: 2.49 (58 vote)
  • Tóm tắt: Còn chần chờ gì nữa mà khôn thực hiện nấu ngay cho gia đình mình? Với banhmro.com.vn sẽ hướng dẫn cách nấu canh bí đao với xương heo ngon đơn …

Tổng hợp cách nấu các món canh xương heo ngon ngọt, bổ dưỡng

  • Tác giả: tieccaocap.vn
  • Ngày đăng: 06/12/2022
  • Đánh giá: 2.22 (143 vote)
  • Tóm tắt: Thời gian nấu ăn không nhiều tuy nhiên món ăn lại cực kỳ ngon và bổ dưỡng nữa. Canh xuong heo nau ca chua. Canh …
  • Nội Dung: Với rất nhiều món canh xương heo hấp dẫn vừa kể trên, có phải cả nhà đang nóng lòng muốn thử nấu rồi không? Vậy mách cả nhà vài bí quyết nấu canh xương heo đơn giản nhé. Yên tâm dù bạn là người mới tập thì vẫn có thể nấu được món canh này. Canh …

Cách nấu canh bí xanh với xương cực ngon miệng – Rau

  • Tác giả: rausachthudo.com
  • Ngày đăng: 08/08/2022
  • Đánh giá: 2.26 (136 vote)
  • Tóm tắt: Cách nấu canh bí xanh với xương cực ngon miệng. Nguyên liệu. – Bí đao non: 500g. – Xương heo: 500g,. – Hành lá, ngò rí …

Lưu ngay 13 món canh xương nấu gì ngon cho mọi bữa ăn – Digifood

Lưu ngay 13 món canh xương nấu gì ngon cho mọi bữa ăn - Digifood
  • Tác giả: digifood.vn
  • Ngày đăng: 09/14/2022
  • Đánh giá: 2.09 (135 vote)
  • Tóm tắt: Lưu ngay 13 món canh xương nấu gì ngon cho mọi bữa ăn – Digifood · 1. Canh xương hầm đu đủ · 2. Xương hầm khoai tây · 3. Canh xương hầm cay Hàn …
  • Nội Dung: Thành phần trong món canh xương hầm rất đa dạng: các loại rau như cải thảo, hành tây, khoai tây, lá mè, tương ớt Gochujang,… mang đến hương thơm và mùi vị vô cùng kích thích. Bạn có thể dùng canh với cơm, hoặc biến tấu bằng cách cho thêm miến đã …

3 cách nấu canh xương ngon bổ dưỡng cho bữa cơm gia đình

3 cách nấu canh xương ngon bổ dưỡng cho bữa cơm gia đình
  • Tác giả: mucwomen.com
  • Ngày đăng: 01/07/2023
  • Đánh giá: 1.99 (63 vote)
  • Tóm tắt: Nguyên liệu nấu canh xương ngon … rau củ hầm giò heo; nau an ngon; dễ làm; hàng ngày; Củ dền chứa hàm lượng lớn các loại vitamin và các chất …
  • Nội Dung: Mùi thơm từ món canh khoai môn hầm xương sẽ đánh thức mọi giác quan của người thưởng thức. Vị ngọt bùi của khoai môn kết hợp với vị ngọt tự nhiên của xương khiến nước dùng ngon không cưỡng lại được. Khoai mềm, thịt cũng mềm, rất dễ ăn, hợp khẩu vị …

Cách Nấu Canh Sườn Nấu Nấm Dễ Mà Lại Không Ngán

Cách Nấu Canh Sườn Nấu Nấm Dễ Mà Lại Không Ngán
  • Tác giả: beptruong.edu.vn
  • Ngày đăng: 05/04/2022
  • Đánh giá: 1.99 (125 vote)
  • Tóm tắt: Ngoài ra, nếu không sử dụng sườn non thì bạn cũng có thể sử dụng thịt hoặc xương để thay thế cũng không sao. Là một món canh ngon nhưng canh sườn nấm cũng đã có …
  • Nội Dung: Là một món canh ngon nhưng canh sườn nấm cũng đã có cả thịt, cả rau. Bạn chỉ cần thêm 1 – 2 món ăn nữa là đã có một bữa cơm ngon. Hoặc bạn có thể nấu món canh sườn kiểu mới này nhiều một chút để ăn nhiều bữa. Nếu ăn nhiều bữa, bạn hầm sườn non với …

Canh Xương Dê Hầm Đu Đủ

Canh Xương Dê Hầm Đu Đủ
  • Tác giả: angon.vn
  • Ngày đăng: 06/08/2022
  • Đánh giá: 1.75 (108 vote)
  • Tóm tắt: Mời mọi người theo mình xuống bếp để nấu món này nghen. Cách lựa chọn xương tươi ngon: – Muốn có món canh xương hầm ngon thì khâu lựa chọn nguyên liệu …
  • Nội Dung: – Bật bếp nấu 1 nồi nước khác. Cho sẵn 2 nhành sả lót dưới nồi, lần lượt xếp nguyên liệu lại vào, đậy vung và để lửa vừa. Thỉnh thỏang mở vung và hớt bỏ bọt để nước được trong. Thêm hành tím đập dập, 1/2 mcf hạt đường phèn, 1 mcf muối. Hầm trong 25 …