Cách nấu chè sâm bổ lượng – Lợi ích và công dụng

Chè sâm bổ lượng là một trong những loại thức uống truyền thống của người Việt Nam. Với hương vị ngọt thanh, chè sâm bổ lượng không chỉ mang lại cảm giác thư giãn cho người thưởng thức mà còn có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe.

Công dụng và tác dụng của chè sâm bổ lượng

Người đang khuấy nồi chè sâm bổ lượng trên bếp
Người đang khuấy nồi chè sâm bổ lượng trên bếp

Chè sâm bổ lượng được làm từ các thành phần tự nhiên như sâm, đường phèn, hạt sen, đậu xanh, nước cốt dừa… Những thành phần này giúp cho chè sâm bổ lượng có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tăng cường sinh lực cho cơ thể; đồng thời còn giúp điều hòa huyết áp và tốt cho tiêu hóa.

Ngoài ra, các thành phần trong chè sâm bổ lượng có khả năng hỗ trợ điều trị một số bệnh như viêm xoang, stress hay mất ngủ. Hơn nữa, chè sâm bổ lượng cũng được coi là “thần dược” cho da khi có khả năng ngăn ngừa lão hóa, giúp da tươi trẻ và mịn màng.

Lợi ích cho sức khỏe

Gần góc nhìn các nguyên liệu để làm chè sâm bổ lượng
Gần góc nhìn các nguyên liệu để làm chè sâm bổ lượng

Chè sâm bổ lượng là một loại thức uống rất giàu dinh dưỡng. Sâm là thành phần chính của chè sâm bổ lượng, có chứa nhiều vitamin B, saponin, polysaccharide và các khoáng chất như sắt, kẽm, magiê… Các thành phần này có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cơ thể; đồng thời còn giúp tăng cường sinh lực và hỗ trợ điều trị bệnh.

Đối với người bị cao huyết áp hay tim mạch, uống chè sâm bổ lượng có thể giúp điều hòa huyết áp và tốt cho tim mạch. Ngoài ra, chè sâm bổ lượng còn được coi là “thần dược” cho phụ nữ khi có khả năng giúp tăng cường sức đề kháng, chống lại viêm nhiễm và ngăn ngừa ung thư vú.

Vì vậy, không chỉ là một thức uống truyền thống quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày, chè sâm bổ lượng còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và là một sự lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn duy trì sức khỏe tốt.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Khi chuẩn bị nấu chè sâm bổ lượng, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Sâm bổ lượng

Sâm bổ lượng là thành phần quan trọng và không thể thiếu trong chè sâm bổ lượng. Bạn nên mua sâm tươi và rửa sạch trước khi dùng.

Đường phèn

Đường phèn được sử dụng để làm cho chè có hương vị ngọt thanh đặc trưng. Nên chọn loại đường phèn ngon nhất để tăng thêm hương vị cho chè.

Nước cốt dừa

Nước cốt dừa giúp cho chè sâm bổ lượng có mùi thơm đặc trưng và giúp làm tăng hương vị của sản phẩm.

Hạt sen

Hạt sen được dùng để tăng thêm hương vị cho chè và mang lại cảm giác giòn rất đặc biệt.

Rất hay:  Xem Ngay Top 22 cách nấu canh cá thác lác khổ qua [Đánh Giá Cao]

Đậu xanh

Đậu xanh là một thành phần quen thuộc trong các loại chè Việt Nam. Các hạt đậu xanh được luộc chín và thêm vào chè để tạo nên sự tan hoàn hảo cho sản phẩm cuối cùng.

Với những nguyên liệu trên, bạn đã có thể chuẩn bị tốt cho việc nấu chè sâm bổ lượng. Hãy chọn những nguyên liệu tươi ngon và đảm bảo vệ sinh để sản phẩm cuối cùng thật sự hấp dẫn và an toàn cho sức khỏe.

Cách chuẩn bị sâm bổ lượng

Làm sạch và ngâm sâm

Trước khi sử dụng, bạn cần làm sạch sâm bổ lượng để loại bỏ các tạp chất trên bề mặt. Để làm điều này, bạn có thể rửa nhiều lần với nước hoặc ngâm trong nước muối khoảng 30 phút. Sau đó, hãy nhồi nhét sâm vào túi lọc và ngâm trong nước từ 6 đến 8 giờ hoặc qua đêm để cho sâm mềm và dễ dàng tiêu hóa.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Sau khi đã chuẩn bị xong sâm, bạn cần tiếp tục chuẩn bị các nguyên liệu khác. Hạt sen và đậu xanh cũng cần được ngâm qua đêm để cho chúng mềm trước khi nấu. Ngoài ra, bạn còn cần chuẩn bị nước cốt dừa, đường phèn hay mật ong tùy theo khẩu vị cá nhân.

Lưu ý rằng việc sơ chế các nguyên liệu khác rất quan trọng để đảm bảo chè sâm bổ lượng của bạn có vị thơm ngon và được hòa quyện hoàn hảo giữa các thành phần.

Cách nấu chè sâm bổ lượng

Pha nước đường phèn

Để làm được một ly chè sâm bổ lượng ngon và thơm, việc pha nước đường phèn là rất quan trọng. Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị đường phèn và nước cốt dừa theo tỉ lệ 1:3, sau đó khuấy đều để đường tan hoàn toàn.

Nấu đường phèn với nước sôi

Sau khi đã chuẩn bị xong nước đường phèn, bạn cần cho nó vào một nồi to và đun nhỏ lửa cho tới khi nước sôLưu ý rằng, không được cho quá nhiều đường phèn vào vì sẽ gây ngán và không ngon.

Cho các nguyên liệu vào nồi nấu chè

Khi đã có nước đường phèn sôi, bạn hãy cho các nguyên liệu khác vào trong đó như sâm bổ lượng đã được ngâm mềm trước, hạt sen, đậu xanh… Tiếp tục khuấy cho tới khi các thành phần đã chín mềm và hòa quyện với nhau.

Lưu ý rằng, để chè sâm bổ lượng có hương vị thơm ngon và giữ được độ tươi mát, bạn nên cho các nguyên liệu vào nồi nấu chè khi nước đường phèn đã sôi và đun nhỏ lửa để các thành phần chín mềm dần. Sau đó, tắt bếp và chờ cho chè sâm bổ lượng nguội lại trước khi thưởng thức.

Rất hay:  Cách ăn quả vú sữa: Tầm quan trọng và lợi ích cho sức khỏe

Thời gian và cách thức nấu chè

Thời gian thích hợp để nấu chè

Để có được một ly chè sâm bổ lượng thơm ngon, bạn cần phải biết rõ thời gian thích hợp để nấu. Trong quá trình nấu chè, sâm bổ lượng và các thành phần khác cần phải được ninh đều trong nồThời gian ninh tùy thuộc vào số lượng chè và loại chè mà bạn muốn làm.

Thường thì, để có được một ly chè sâm bổ lượng hoàn chỉnh với đầy đủ hương vị và dinh dưỡng, bạn cần tiêu tốn khoảng 30-40 phút cho việc nấu.

Cách khuấy đều trong quá trình nấu

Khi nấu chè sâm bổ lượng, việc khuấy đều là rất quan trọng. Bạn cần phải khuấy liên tục để các thành phần của chè không bị dính đáy nồi hay khô đi, đồng thời giúp cho chè được hòa tan đều. Khi khuấy, bạn có thể dùng muỗng hoặc đũa để tránh làm rách những thành phần nhỏ bên trong.

Ngoài ra, khi khuấy, bạn cần chú ý để đảm bảo sức nóng của chè được phân bố đều trên toàn bộ nồKhi các thành phần của chè được ninh chín mềm, bạn có thể tắt bếp và để nguội trong vài phút trước khi dùng.

Với những lưu ý đơn giản này, bạn sẽ có thể nấu được một ly chè sâm bổ lượng thơm ngon và giàu dinh dưỡng cho gia đình và bạn bè.

Bảo quản và sử dụng

Cách bảo quản cho chè lâu dai

Để chè sâm bổ lượng được bảo quản tốt và giữ được hương vị ngon, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

  • Sau khi nấu xong, đổ chè vào các lọ thủy tinh cùng với đá để làm mát và tránh ảnh hưởng của không khí.
  • Đưa các lọ chè vào tủ đông trong khoảng từ -18℃ đến -20℃ để bảo quản trong thời gian dà- Trước khi sử dụng, bạn chỉ cần lấy ra các lọ chè ra khỏi tủ đông và rã đông. Chú ý không được để chè ngoài không khí quá lâu.

Hướng dẫn cách thưởng thức chè sâm bổ lượng

Để có được hương vị tuyệt vời của chè sâm bổ lượng, bạn nên chuẩn bị những dụng cụ sau:

  • Lọ thủy tinh hoặc ly thủy tinh
  • Muỗng múc chè
  • Một ít đá viên

Các bước thưởng thức chè sâm bổ lượng:

  1. Đổ chè đã làm mát vào ly hoặc lọ thủy tinh.
  2. Cho một ít đá viên vào ly để làm mát.
  3. Dùng muỗng múc chè lên miệng và thưởng thức từng giọt chè ngon tuyệt.

Chú ý, không nên uống chè sâm bổ lượng quá nhiều trong 1 lần, chỉ nên uống khoảng 1-2 ly/ngày để đạt hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe.

Những lưu ý khi làm chè sâm bổ lượng

Khi làm chè sâm bổ lượng, để đảm bảo hương vị và giá trị dinh dưỡng của sản phẩm, bạn cần lưu ý những điều sau:

Rất hay:  Cách nấu chè thập cẩm miền Bắc: Món ăn truyền thống đầy dinh dưỡng

Không được luộc quá lâu hoặc luộc không kỹ có thể làm giảm giá trị dinh dưỡng của sản phẩm

Khi nấu chè sâm bổ lượng, bạn cần phải kiểm tra tình trạng của sâm và các nguyên liệu khác. Nếu bạn luộc quá lâu hoặc không luộc kỹ có thể khiến cho các chất dinh dưỡng trong sản phẩm bị mất đi, từ đó giảm thiểu hiệu quả của chè.

Vì vậy, khi nấu chè sâm bổ lượng, bạn cần phải lưu ý thời gian nấu sao cho vừa đủ và không quá lâu. Đồng thời, bạn cũng nên đọc kỹ hướng dẫn chi tiết để chuẩn bị các nguyên liệu theo đúng tỷ lệ.

Không nên sử dụng quá nhiều đường phèn hoặc các loại gia vị khác

Đường phèn là thành phần quan trọng trong chè sâm bổ lượng, giúp tạo nên hương vị ngọt thanh đặc trưng. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng quá nhiều đường phèn hoặc các loại gia vị khác, có thể làm cho chè bị quá ngọt và mất đi hương vị tự nhiên.

Vì vậy, khi làm chè sâm bổ lượng, bạn cần phải lưu ý đến lượng đường phèn sử dụng và các loại gia vị khác để tạo ra sản phẩm có hương vị tự nhiên và ngon miệng nhất. Bạn cũng có thể thử nghiệm và điều chỉnh tỷ lệ theo khẩu vị của mình.

Những lưu ý khi làm chè sâm bổ lượng

Khi nấu chè sâm bổ lượng, cần lưu ý một số điểm sau để đảm bảo chất lượng và giá trị dinh dưỡng của sản phẩm:

Không luộc quá lâu hoặc luộc không kỹ

Việc luộc quá lâu hoặc không luộc kỹ có thể làm giảm giá trị dinh dưỡng của sâm và các nguyên liệu khác trong chè. Do đó, bạn cần phải biết thời gian thích hợp để nấu chè sao cho vừa đủ.

Không nên sử dụng quá nhiều đường phèn hoặc các loại gia vị khác

Đường phèn là một thành phần rất quan trọng trong chè sâm bổ lượng, tuy nhiên việc sử dụng quá nhiều đường phèn có thể khiến chè bị quá ngọt và không còn được thanh mát như ban đầu. Đồng thời, bạn cũng không nên sử dụng quá nhiều các loại gia vị khác như vani hay lá trà xanh vì có thể ảnh hưởng đến hương vị tự nhiên của chè.

Với những lưu ý trên, hy vọng bạn sẽ có thể nấu được một tô chè sâm bổ lượng ngon và đúng chuẩn. Hãy thưởng thức và cảm nhận những công dụng tuyệt vời của sản phẩm cho sức khỏe của mình!