- Một quả cà, trăm món ngon
- Chả lá lốt, xương sông cho ngày lạnh
- Thanh mát món ăn mùa hè chế biến từ hến
Món ăn quen thuộc
Đầu tiên phải kể đến là cá nấu riêu. Nguyên liệu đương nhiên phải có là cá, có thể là cá chép, cá trôi, cá trắm… Thường thì các bà nội trợ khi định nấu một bữa cơm cá ngon thì có thể mua một con chép chừng 1kg hoặc to hơn, tùy theo số người trong gia đình. Cá mổ ra, làm sạch, đầu và đuôi thì đem nấu riêu, khúc giữa rán giòn chấm mắm tỏi, kèm rau sống.
Cách nấu riêu cá cũng không phức tạp, ngoài cá ra cần cà chua bổ múi cau, mỡ nước, hành hoa, thìa là, mẻ hoặc dấm bỗng, nếu không có 2 loại trên thì có thể nấu với tai chua, thanh trà hoặc sấu. Tuy nhiên, các loại quả này thường khiến màu canh cá không đẹp vì bị thâm. Ngon và thơm nhất vẫn là nấu với dấm bỗng, tùy theo sở thích của từng gia đình có thể cần thêm nghệ giã nhỏ lọc lấy nước.
Công đoạn đầu tiên là phi thơm đầu hành hoa, đến khi vàng thì thêm cà chua, đảo cho mềm thì thêm nước lượng vừa đủ, nêm mắm, muối, mì chính cho vừa khẩu vị, khi nước sôi thì thêm đầu, đuôi cá đã rán sơ vào. Khi canh sủi bùng lên thì vặn lửa nhỏ, đun liu riu cho đầu cá chín mềm, rồi thêm dấm bỗng cho thơm và vị chua dịu là được. Sau đó thì thêm nước nghệ đã giã nhỏ, lọc bỏ bã. Đun thêm chừng dăm phút nữa thì tắt bếp, rắc hành hoa, thìa là thái nhỏ và ăn nóng. Riêu cá có thể ăn với cơm, vài quả cà muối, hoặc cũng có thể ăn cùng bún cũng rất ngon miệng. Trong quá trình nấu riêu, cần liên tục mở vung để hớt bọt, như thế nước canh mới trong, bát canh mới hấp dẫn.
Canh cá nấu chua là một món ăn khá dân dã, quen thuộc trong cuộc sống của người dân Việt, đặc biệt là ở những miền quê, đồng ruộng, sông nước. Tuy nhiên, để có thể nấu món canh này thơm ngon đúng vị, không mùi tanh nồng khó chịu của cá, cũng cần có bí quyết.
Ngoài cách nấu riêu đơn giản, chuẩn truyền thống, canh cá măng chua cũng rất ngon. Vị ngọt của cá kết hợp cùng mùi vị đặc trưng của măng chua là món ăn hấp dẫn. Cũng vẫn là các loại cá chép, trắm, cá ngạnh hay một vài loại cá sông khác như cá thiểu hay cá chày… nấu canh măng chua rất hợp, người đầu bếp cần thêm măng lá hoặc măng củ. Nếu là măng lá thì tước nhỏ, luộc sơ với nước muối rồi vớt ra để ráo. Nếu là măng củ thì thái mỏng, bản vừa ăn hoặc thái sợi tùy theo khẩu vị gia đình.
Để nấu một nồi canh cá nấu măng ngon, đầu tiên là phi thơm hành tím đã đập dập băm nhỏ, cho măng vào xào cho ngấm mắm muối rồi thêm lượng nước vừa ăn, nước sôi thì thêm cá hoặc đầu cá đã rán sơ. Đậy vung, hạ nhỏ lửa đun liu riu cho cá chín mềm. Thường thì hễ ăn cá là phải có thìa là, nhưng canh cá nấu măng lại ăn với rau ngổ và hành hoa. Bên cạnh đó, trong quá trình nấu cho thêm vào canh vài lát ớt sẽ thơm hơn, dậy mùi măng, cá, và khử tanh. Trước khi tắt bếp cần nếm lại canh xem đã vừa miệng chưa.
Dấu ấn vùng miền
Cũng vẫn là canh cá, nhưng cá nấu dọc mùng cho vị thanh mát lạ thường. Cũng vẫn là những loại cá đó nhưng thường thì cá da trơn kiểu như cá lăng hay cá trê nấu dọc mùng hợp vị hơn cả. Nguyên liệu gồm cà chua, hành lá, thìa là, ớt, mẻ, nếu không có mẻ thì có thể thay bằng quả dọc. Nhưng dọc phải nướng lên cho thơm rồi mới bóc vỏ và nấu.
Cách nấu canh cá dọc mùng cũng đơn giản, công đoạn không khác gì so với nấu các loại canh cá kể trên. Ví dụ, cá cũng rán sơ, xào cà chua cho mềm rồi thêm nước, mắm muối vừa ăn, mẻ đã lọc (hoặc là dọc nướng chín bóc vỏ). Nấu cho cá chín mềm thì thêm nghệ đã giã nhỏ lọc bỏ bã, rồi dọc mùng. Dọc mùng không cần nấu nhừ mà chỉ cần vừa chín tới, nếu không sẽ mềm quá không giữ được độ giòn cần có. Việc phức tạp nhất là sơ chế dọc mùng.
Khi mua dọc mùng về phải tước vỏ, thái chéo, rồi bóp với một chút muối để chừng 15-20 phút cho mềm rồi rửa lại nhiều lần với nước. Đối với những người da nhạy cảm, khi sơ chế dọc mùng nên đeo găng tay để không bị ngứa. Canh cá nấu dọc mùng có thể ăn kèm cùng rau thìa là và ngổ. Vị thơm của nghệ rất hợp với cá, lại át được mùi tanh, cá nấu dọc mùng phải làm sao cho nước trong và thanh, dọc mùng giòn, ăn kèm với bún cũng rất ngon.
Nếu các món canh cá bên trên là đặc trưng của miền Bắc thì canh chua cá lóc nấu với dứa cùng một số rau gia vị khác lại là món chuẩn vị Nam. Cách làm: phi thơm 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn với dầu ăn, cho thêm 1/2 thìa ớt bột để tạo màu. Cho cá vào đảo nhẹ rồi cho nước vào nấu canh, cho thêm nước me chua (đã lọc bỏ hạt) và dứa (thơm) vào. Nếu muốn canh có độ ngọt sâu, có thể nấu bằng nước hầm xương. Canh sôi, dùng thìa lớn vớt hết bọt phía trên để canh được trong.
Nước sôi, cá chín tới thì cho cà chua, đậu bắp, dọc mùng, giá đỗ vào. Nêm mắm, muối, đường và mì chính sao cho vừa ăn. Khi thấy món canh đã chín thì tắt bếp, cho rau thơm và hạt tiêu vào là đã hoàn thành. Canh chua cá lóc phải thỏa mãn các yêu cầu như có vị chua chua, ngọt ngọt đậm đà, vừa ăn. Cá chín tới, ngọt dai, không bị bở, không có mùi tanh, nước canh trong. Món canh có màu sắc hấp dẫn của cà chua, dứa, dọc mùng, đậu bắp….
Top 16 cách nấu dấm cá viết bởi Cosy
Lạ miệng với món cá chép nấu dấm | Báo Pháp luật Việt Nam điện tử
- Tác giả: baophapluat.vn
- Ngày đăng: 05/06/2022
- Đánh giá: 4.89 (608 vote)
- Tóm tắt: Dưới đây là cách chế biến canh cá chép nấu dấm chua ngon đơn giản nhất … Canh cá chép nấu dấm là món canh đầy màu sắc, thịt cá thơm ngon …
Canh cá nấu sấu – món ngon cho ngày hè nóng nực
- Tác giả: cakholangvudai.com
- Ngày đăng: 11/08/2022
- Đánh giá: 4.54 (314 vote)
- Tóm tắt: Cách làm: 1. Cá làm sạch, cắt miếng vừa ăn, rửa qua rượu trắng cho khử bớt mùi tanh rồi để ráo nước.
Cách nấu canh cá giấm mẻ hấp dẫn vạn người mê
- Tác giả: thegioimonngon.vn
- Ngày đăng: 05/24/2022
- Đánh giá: 4.37 (577 vote)
- Tóm tắt: Nước mắm ngon, muối, bột ngọt, đường, dầu ăn. Rau sà lách, húng cây. Cách nấu canh cá giấm mẻ. 1. Chuẩn bị: Canh giấm mẻ phải …
Cách nấu canh cá cà chua đơn giản mà ngon
- Tác giả: homecarehn.com
- Ngày đăng: 12/25/2022
- Đánh giá: 4.16 (401 vote)
- Tóm tắt: Thông thường chúng tôi hay mua đầu cá trắm nấu là ngon nhất. Rau: Cà chua 3 quả, thì là, ớt, rau ngổ, hành khô, hành tươi, mẻ (có thể thay mẻ bằng dấm …
- Nội Dung: Có lẽ nhắc đến canh cá thì ai cũng rất thòm thèm hương vị thơm ngon ngọt từ cá, thơm từ rau thì là và chua chua từ cà chua, dưa chua hoặc chua từ sấu. Tuy nhiên có rất nhiều người ngại nấu canh cá vì nghĩ rằng khá phức tạp và lằng nhằng khiến bạn …
Cách nấu canh chua cá ngần
- Tác giả: cookbeo.com
- Ngày đăng: 08/06/2022
- Đánh giá: 3.83 (395 vote)
- Tóm tắt: 400g cá ngần · 1/2-1 quả dứa · 4 quả cà chua · Dấm bỗng (hoặc 1 quả me) · 4 củ hành khô · 5 tép tỏi · 1 đốt gừng nhỏ · Hành lá, rau răm, thì là, lá lốt …
Cách nấu canh cá dọc mùng món ăn tươi mát cho ngày nóng
- Tác giả: bachhoaxanh.com
- Ngày đăng: 06/06/2022
- Đánh giá: 3.65 (335 vote)
- Tóm tắt: Vào những ngày trời nóng, sẽ thật sung sướng khi được quây quần bên mâm cơm trưa gia đình với một tô canh cá dọc mùng vừa chua ngọt tươi mát, vừa ngon lành …
- Nội Dung: Trong mâm cơm gia đình Việt Nam, món canh là một món không thể thiếu dù trong những ngày nóng trời hay lạnh giá. Bên cạnh những món canh hầm xương thịt, các món canh cá luôn được cả gia đình yêu thích với hương vị nước dùng ngọt thơm đặc trưng từ …
Hướng dẫn làm món canh cá nấu dứa ngon đậm đà hương vị
- Tác giả: topmonan.edu.vn
- Ngày đăng: 01/25/2023
- Đánh giá: 3.56 (274 vote)
- Tóm tắt: Sau đó bạn lấy chanh, giấm, muối chà sát thật kĩ cho thịt cá hết mùi tanh. Tiếp theo, bạn thái cá đã sơ chế thành từng khúc vừa ăn. Cho cá vào …
Canh cá dấm dân dã mà ngọt chua, ngon miệng
- Tác giả: nguonluc.com.vn
- Ngày đăng: 06/10/2022
- Đánh giá: 3.22 (468 vote)
- Tóm tắt: Canh cá dấm nấu không khó, mỗi vùng miền đều có một cách và bí quyết cũng như các loại gia vị khác nhau để nấu, nhưng để nấu ngon và đúng cách …
- Nội Dung: Vào những ngày hè, trên mâm cơm của người Hà nội thường có một bát canh nóng hổi, bốc khói nghi ngút đầy đủ màu sắc với những lát cà chua thái miếng cau đun chín tới, điểm thêm mấy cọng hành và thì là xanh mướt, cùng với đĩa cá chép thơm ngon hấp …
Cách làm món cá nấu dấm mẻ thơm ngon
- Tác giả: maynhabep.com
- Ngày đăng: 06/19/2022
- Đánh giá: 3.19 (462 vote)
- Tóm tắt: Những ngày hè nóng lực được thưởng thực những món canh chua chua mát mát chế biến từ cá thì còn gì bằng, nay gia đình 3A xin chia sẻ với các …
Cách nấu cá dấm đơn giản chống ngán hiệu quả
- Tác giả: nauanmoingay.net
- Ngày đăng: 06/29/2022
- Đánh giá: 2.88 (193 vote)
- Tóm tắt: Cá nấu dấm là món ăn dân dã thanh mát giải nhiệt cho ngày hè nóng bức. Hướng dẫn bạn cách nấu cá dấm ngọt chua, thơm ngon khiến người ăn phải nuốt nước bọt.
- Nội Dung: Các món cá dấm thường có vị chua nên chống ngấy rất tốt, nhất là vào những ngày Lễ Tết bạn đã chán các món ăn dầu mỡ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nấu cá dấm để cá phát huy tối đa hiệu quả. Chính vì vậy, trong bài viết hôm nay, Nấu Ăn Mỗi …
Món canh chua cá nấu rất nhanh, không tanh không nhớt – sáng tạo mới cho người bận rộn
- Tác giả: afamily.vn
- Ngày đăng: 12/22/2022
- Đánh giá: 2.85 (63 vote)
- Tóm tắt: hay dấm bỗng, hoặc mẻ cơm chua lọc tùy ý để tạo độ chua. Nếu có quả dọc đã nướng sẵn bóc vỏ để tủ đông là ngon nhất. – Hành tím, hành lá, thìa …
- Nội Dung: Nhiều bà nội trợ ngại làm món cá – nhất là các bạn trẻ – bởi họ ngại làm món cá kích rích, và ngại nhất là chuyện hóc xương, sau khi ăn cả miệng và cơ thể đều toát ra mùi tanh tanh của cá. Trong khi các biến tấu của món cá – nhất là các món canh …
Cách nấu canh cá nấu cà tím giải nhiệt mùa hè
- Tác giả: ippglobal.vn
- Ngày đăng: 07/03/2022
- Đánh giá: 2.64 (60 vote)
- Tóm tắt: Sự kết hợp của cá và cà tím đã tạo nên hương vị đặc trưng vô cùng hấp dẫn người ăn. Vậy bạn đã biết cách nấu canh cá cà tím sao cho thơm ngon và …
Cách Nấu Canh Chua Cá 🍅
- Tác giả: thatlangon.com
- Ngày đăng: 03/23/2022
- Đánh giá: 2.66 (82 vote)
- Tóm tắt: Nếu như canh cá miền Bắc nấu chua nhiều với giấm mẻ thì người miền Trung hay dùng các loại rau lên men chua như măng ngâm chua, cà muối. Canh cá …
Canh cá đồng nấu khế
- Tác giả: monngonmoingay.com
- Ngày đăng: 02/01/2023
- Đánh giá: 2.44 (182 vote)
- Tóm tắt: CÁCH DÙNG. – Múc canh ra tô dùng nóng kèm cơm trắng và nước mắm ớt.
Cơm tối với canh cá nấu giấm mẻ
- Tác giả: congthucmonngon.com
- Ngày đăng: 08/05/2022
- Đánh giá: 2.43 (53 vote)
- Tóm tắt: Món canh sẽ làm bữa cơm ngày hè của gia đình ngon hơn nhờ vị thanh mát và ngọt đậm vị cá. Cơm tối với canh cá nấu giấm mẻ. Nguyên liệu: – 200gr …
Mách bạn công thức làm canh cá nấu mẻ thơm ngon đậm vị
- Tác giả: tastykitchen.vn
- Ngày đăng: 02/01/2023
- Đánh giá: 2.38 (124 vote)
- Tóm tắt: Cơm mẻ lọc qua rây lấy 1 bát tô nước mẻ. Nguyen Lieu Nau Canh Ca Nau Me 1 Nguyên liệu làm canh cá nấu mẻ. Các bước chế biến canh …