Canh ngao nấu bầu là một món ăn khá bình dị nhưng lại đặc biệt ngon và hấp dẫn với thịt ngao ngọt thơm, bầu mềm cùng nước canh ngọt mát đến “tê lòng”. Nấu canh ngao với bầu cũng không quá khó, tuy nhiên phải làm sao để bầu không bị nát? Ngao qua nhiều lần luộc, nấu vẫn còn ngon? Trong bài viết này, Bếp Trưởng Á Âu sẽ hướng dẫn bạn cách làm món ngao nấu bầu tuyệt ngon.
Một số món ngon từ ngao có thể kể đến như ngao hấp sả ớt, ngao xào bơ tỏi, ngao nướng mỡ hành, canh ngao. Canh ngao nổi tiếng không thể bỏ qua canh ngao nấu dứa, nấu chua. Canh ngao nấu bầu có lẽ chưa thực sự được nhiều người biết đến, song đây là một món ăn dân dã và rất dễ chế biến. Thay vì nấu canh bầu tôm khô hoặc canh ngao nấu chua, bạn cũng có thể thử món canh ngao nấu bầu đổi bữa xem sao nhé!
Nguyên liệu làm canh ngao nấu bầu
- 1 kg ngao tươi
- 1 trái bầu lớn (hoặc 2 trái bầu nhỏ nếu muốn ăn nhiều bầu hơn)
- Vài cọng hành lá, một ít rau mùi
- 1 củ hành tím băm nhỏ
- Các loại gia vị thường dùng: dầu ăn, muối, nước mắm, hạt nêm.
Cách nấu canh ngao nấu bầu
Sơ chế ngao trước khi nấu canh
Ngao trước khi tiến hành nấu cần phải được làm sạch để nhả sạch cát, khử mùi tanh và vết bẩn. Muốn làm sạch ngao, khi mua về, bạn tiến hành ngâm với nước vo gạo, cho thêm ớt và ngâm trong khoảng 1 – 2 tiếng.
Sau khi ngâm sạch ngao, bạn chà sơ qua vỏ ngao cho sạch vì nước luộc ngao sẽ được dùng làm nước canh.
Ngao đã được làm sạch, bạn cho vào nồi, đổ nước xâm xấp mặt ngao và luộc chín. Quan sát thấy ngao đã có dấu hiệu mở miệng, bạn lấy đũa hoặc muỗng múc canh đảo đều ngao đang luộc lên cho đến khi toàn bộ ngao đã mở miệng thì tắt bếp, vớt nago để riêng ra tô và giữ lại phần nước luộc để làm canh.
Chế biến
Bắc một nồi cỡ vừa, phi thơm hành tím, sau đó cho ngao vào xào cùng cho đến khi ngả sang màu vàng và dậy mùi thơm. Bạn cũng có thể cắt nhỏ đầu hành và xào cùng để tăng thêm mùi hương và màu sắc hấp dẫn cho món canh của mình.
Nước luộc ngao bạn đun lại một lần nữa cho sôi, thả bầu đã cắt nhỏ vào, chờ bầu mềm thì cho ngao đã xào vào và cuối cùng là nêm nếm sao cho vừa ăn.
Trước khi tắt bếp, bạn nêm vào canh thêm một ít hành lá cắt nhỏ và rau mùi, đảo nhẹ rồi tắt bếp. Vậy là món canh ngao nấu bầu của chúng ta đã hoàn thành rồi đấy.
Lưu ý để có món canh ngon hơn: Nước canh được nấu là nước luộc ngao, vì thế có thể nước sẽ bị cặn. Trước khi sử dụng để làm nước canh, bạn nên lọc nước qua rây hoặc để nước lắng hết cặn và chắt lấy phần nước, sau đó mới sử dụng phần nước này để nấu cùng với bầu và ngao.
Xem thêm món canh ngon từ ngao tại đây :
- Canh Ngao Nấu Chua
- Canh Ngao Đậu Hũ
Top 16 cách thái bầu nấu canh viết bởi Cosy
2 Cách làm canh bầu nấu thịt thơm ngon, bổ dưỡng
- Tác giả: comngonnhalam.com
- Ngày đăng: 05/09/2022
- Đánh giá: 4.78 (574 vote)
- Tóm tắt: Rau mùi rửa qua 1 lần nước, thái nhỏ. Bầu bạn gọt sạch vỏ, sau đó thái nguyên liệu thành nhiều khoanh tròn, rồi cắt đôi mỗi khoanh với trái non, …
Bật Mí Top 10 hướng dẫn nấu canh bầu [Tuyệt Vời Nhất]
- Tác giả: cosy.vn
- Ngày đăng: 12/12/2022
- Đánh giá: 4.49 (222 vote)
- Tóm tắt: Thực hiện cách nấu canh bầu nấu tôm tươi thanh đạm cho bữa cơm. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Bầu mua về cắt bỏ phần cuống, gọt vỏ, rửa qua nước …
- Nội Dung: Canh bầu nấu tôm là một món ăn dân dã, quen thuộc với mọi người và cũng có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Món canh từ bầu có cách làm không quá phức tạp nên thường xuyên xuất hiện trong những bữa cơm gia đình hàng ngày. Chỉ với vài bước đơn giản …
4 Cách nấu canh bầu đơn giản, ai ăn cũng mê
- Tác giả: tindep.com
- Ngày đăng: 06/06/2022
- Đánh giá: 4.37 (487 vote)
- Tóm tắt: Các bạn lấy bầu cắt bỏ đuôi, đầu rồi gọt vỏ bầu. Sau đó, các bạn hãy thái bầu thành lát như hình dưới. Trong quá trình cắt bầu, các bạn nhớ bỏ bớt phần ruột để …
- Nội Dung: Sau đó, các bạn hãy cho phần nước ruốc trong đã bỏ phần cặn vào nấu tiếp. Các bạn hãy chú ý là canh nấu kiểu này không cần quá nhiều nước mà chỉ đủ ngập bầu sẽ ngọt hơn. Trong lúc nấu, các bạn có thể thêm nước mắm cho vừa miệng. Các bạn cũng có thể …
Cách thực hiện món canh bầu nấu tôm – SATRA Mart
- Tác giả: sieuthisaigon.com.vn
- Ngày đăng: 10/21/2022
- Đánh giá: 4.09 (480 vote)
- Tóm tắt: Canh bầu nấu tôm · Nguyên liệu: · Chế biến: · – Gọt vỏ, rửa sạch bầu, cắt thành miếng nhỏ. · – Trong một cái nồi, cho 1 muỗng dầu ăn, tỏi và xào vài …
Canh bầu nấu tôm tươi thơm lừng, ngọt thanh
- Tác giả: cookbeo.com
- Ngày đăng: 05/23/2022
- Đánh giá: 3.85 (256 vote)
- Tóm tắt: Nguyên liệu Cách làm. Canh bầu nấu tôm là món ăn dân dã, mang đậm hương vị quê hương. Món canh thanh mát này rất thích hợp cho những ngày hè …
Cách Nấu Canh Bầu Nấu Tôm Thịt, Canh Bầu Nấu Tôm Tươi Thơm Lừng, Ngọt Thanh
- Tác giả: namduongvn.com
- Ngày đăng: 01/20/2023
- Đánh giá: 3.64 (385 vote)
- Tóm tắt: Hành hoa rửa sạch, thái khúc khoảng 1cm để bát nhỏ chờ sử dụng. Xem thêm: Cách Nấu Canh Ngao Rau Cải Cúc Ngon Ngọt Trọn Vị, 3 Cách Nấu Canh Rau …
- Nội Dung: Cách làm canh bầu nấu tôm đã hoàn thành. Mùa hè trời nóng mà có bát canh bầu nấu tôm thanh mát thật là dễ chịu. Nếu nhà có trẻ nhỏ mà làm món canh bầu nấu tôm thì thật là tuyệt vời. Vì trái bầu có rất nhiều tác dụng, nó không chỉ có tác tác dụng …
Cách gọt bầu nhanh gọn đơn giản mà đẹp mắt ai nhìn cũng học được
- Tác giả: ngonaz.com
- Ngày đăng: 08/13/2022
- Đánh giá: 3.54 (459 vote)
- Tóm tắt: Bầu là thực phẩm quen thuộc và rất có lợi cho sức khoẻ. Bạn dùng chúng để xào, nấu, luộc đều ngon, hấp dẫn. Quả bầu thuộc họ Cururbitaceae (bầu …
- Nội Dung: Theo Đông y, quả bầu có vị hơi nhạt, tính mát với tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, trị tiểu tiện ít, phổi nóng, ho,… Quả bầu già khi sắc lên lấy nước uống có thể lợi tiểu, chữa bệnh phổi phù nước. Lưu ý, không nên dùng bầu với người bị …
Gợi ý 20+ cách cắt bầu nấu canh [Cực Hot] – Nội Thất Online
- Tác giả: noithatonline.org
- Ngày đăng: 10/24/2022
- Đánh giá: 3.35 (214 vote)
- Tóm tắt: Không những thơm ngon khó cưỡng, canh bầu nấu tôm còn mang lại rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Cách nấu canh không hề khó, …
- Nội Dung: Không những thơm ngon khó cưỡng, canh bầu nấu tôm còn mang lại rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Cách nấu canh không hề khó, nhưng để được món canh tôm nấu bầu chuẩn vị nhất, nước dùng thanh mát và trong thì bạn cần có bí quyết riêng, đừng bỏ …
Cách gọt bầu luộc, Cách thái bầu nấu canh tôm
- Tác giả: docungnhantam.com
- Ngày đăng: 08/19/2022
- Đánh giá: 3.16 (388 vote)
- Tóm tắt: Cách gọt bầu luộc, Cách thái bầu nấu canh tôm. Bầu nấu tôm, bầu xào hến, bầu xào tỏi… đều là những món ăn hấp dẫn và ngon miệng. Tuy nhiên, đôi khi cách gọt …
2 Cách nấu canh bầu ngon và ngọt nước với thịt heo bằm giúp giải nhiệt
- Tác giả: giadinh.tv
- Ngày đăng: 10/06/2022
- Đánh giá: 2.88 (189 vote)
- Tóm tắt: Khi nước sôi, bạn vớt hết bọt để nước canh trong. Tiếp theo, bạn cho bầu đã thái sợi vào đun cho đến khi canh sôi lại thì nêm thêm 1 muỗng hạt …
- Nội Dung: Trời vào hè nóng bức và oi nồng nên rất cần những món ăn giúp giải nhiệt, làm thanh mát cơ thể. Canh bầu là một trong những món ăn bạn không nên bỏ qua. Hãy cùng vào bếp để thực hành 2 cách nấu canh bầu vô cùng ngon miệng với thịt bằm trên …
Cách nấu canh bầu nấu tôm giản dị mà thơm ngon cho bữa trưa gia đình
- Tác giả: orfarm.com.vn
- Ngày đăng: 01/12/2023
- Đánh giá: 2.89 (120 vote)
- Tóm tắt: 4 Bắc nồi nước vừa đủ cho bữa ăn. Cho bầu, tôm và bột nêm vào đun cùng đến khi bầu chín thì tắt bếp, cho hành hoa cắt khúc vào. Đổ canh ra tô …
[Khám phá] #5 cách nấu canh bầu cực ngon, cực hấp dẫn
- Tác giả: food.com.vn
- Ngày đăng: 06/07/2022
- Đánh giá: 2.76 (171 vote)
- Tóm tắt: Hôm nay Food.com.vn sẽ bật mí #5 cách nấu canh bầu cực ngon và hấp dẫn. … Phần rau mùi và hành lá bạn chỉ cần rửa sạch rồi thái nhỏ.
- Nội Dung: Trước hết, bạn hãy phi thơm hành, sau đó xào gạch cua cùng hành. Tiếp đến, bạn cho nước vào đun sôi cùng với gạch cua, khuấy đều đến khi nồi nước sôi và gạch cua nổi váng. Khi gạch cua nổi hết lên thì cho bầu vào, đun sôi rồi cho hành lá, thì là đã …
Những Cách Thái Bầu Nấu Canh Bầu Tôm Tươi, Cá Lóc Và Sườn Heo Mềm Ngon Thanh Mát
- Tác giả: ilahui.vn
- Ngày đăng: 09/11/2022
- Đánh giá: 2.69 (60 vote)
- Tóm tắt: Hôm nay, Chuyên mục Món ngon của ilahui.vn sẽ chia sẻ với bạn 3 cách nấu canh bầu chay ngọt mát để làm phong phú hơn thực đơn của gia đình với món canh bầu nhé.
- Nội Dung: Cách nấu canh bầu chay là công thức vô cùng đơn giản. Món canh bầu nói chung khá quen thuộc trong các bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình người Việt, kể cả mùa nóng hay mùa lạnh. Canh bầu không chỉ đảm bảo hương vị thơm ngon đậm đà, mà còn rất giàu …
Canh bầu nấu bề bề ngon ngọt
- Tác giả: thucphamque.vn
- Ngày đăng: 04/26/2022
- Đánh giá: 2.49 (117 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu canh bề bề: 1. Bề bề rửa sạch, dùng kéo cắt mép vỏ dọc theo thân của con bề bề, lột bỏ vỏ lấy ruột bề bề. 2. Bầu nạo bỏ vỏ, rửa sạch, bỏ ruột, thái …
Cách làm canh bầu nấu tôm giúp giải nhiệt mùa hè oi bức
- Tác giả: yummyday.vn
- Ngày đăng: 04/16/2022
- Đánh giá: 2.33 (179 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu canh không hề khó, nhưng để được món canh tôm nấu bầu … hệ tuần hoàn được cải thiện và việc đào thải độc tố diễn ra tốt hơn.
- Nội Dung: Không những thơm ngon khó cưỡng, canh bầu nấu tôm còn mang lại rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Cách nấu canh không hề khó, nhưng để được món canh tôm nấu bầu chuẩn vị nhất, nước dùng thanh mát và trong thì bạn cần có bí quyết riêng, đừng bỏ …
Top 3 cách nấu canh bầu thanh đạm dễ ăn đổi vị cho bữa cơm cả nhà
- Tác giả: yeutre.vn
- Ngày đăng: 02/18/2022
- Đánh giá: 2.38 (56 vote)
- Tóm tắt: Học cách nấu canh bầu giúp chị em chế biến được một món ăn dân dã và vô cùng ngon miệng. Đây là thực đơn quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày …
- Nội Dung: – Ngao được rửa sạch, cho vào nồi nước lạnh, đun sôi. Bạn nhớ mở vung khi nước đã sôi, đun thêm 3 phút nữa để ngao mở miệng hết. Sau đó, mọi người đổ ngao ra rổ, để nguội một chút thì tách lấy thịt ngao, ướp với mì chính, hạt nêm, tiêu và gốc hành …