Rất Hay Top 23 cách làm xôi đậu xanh [Đánh Giá Cao]

Bạn nên có trong tay cách nấu xôi đậu phộng ngon để đổi vị cho bữa ăn sáng của mình. Vị dẻo thơm, béo bùi của từng hạt nếp kết hợp với đậu phộng sẽ cuốn hút bạn ngay từ lần đầu tiên thưởng thức.

xôi đậu phộng dẻo thơm

Xôi đậu phộng dẻo thơm, béo bùi đầy hấp dẫn. Ảnh: Internet

Xôi là món ăn quen thuộc và được yêu chuộng trong ẩm thực Việt Nam. Có rất nhiều loại xôi khác nhau từ vị mặn cho đến ngọt, trong đó xôi đậu phộng mang hương vị đặc biệt. Bạn sẽ cảm nhận vị dẻo thơm của nếp kết hợp cùng với vị béo bùi hòa quyện vào nhau khi thưởng thức. Đừng chần chừ, hãy chuẩn bị nguyên liệu và vào bếp thực hiện nấu xôi đậu phộng bằng xửng hấp và nồi cơm điện dưới đây nhé!

Cách nấu xôi đậu phộng nước cốt dừa

Nguyên liệu nấu xôi đậu phộng ngon

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

Đậu phộng nhặt bỏ các hạt hư, héo, lép. Ngâm đậu phộng với nước cùng ½ muỗng cà phê muối trong 15 phút. Sau khi ngâm đủ thời gian, bạn vớt ra, xả sạch lại. Cho đậu vào nồi nước, bắc lên bếp đun 15 phút, vớt ra xả sạch, để ráo.

Vo nếp 2 lần, sau đó ngâm trong nước lạnh 4 – 6h. Khi ngâm đủ thời gian, rửa sạch nếp nhiều lần cho đến khi thấy nước trong, để ráo.

Khi đã để ráo nếp và đậu phộng, bạn trộn đều cả 2 cùng với ½ muỗng canh muối.

Cho dừa nạo vào túi vải hoặc khăn mỏng, vắt lấy 50 – 60ml nước cốt. Trộn nước cốt dừa này với 60g đường.

Lá dứa rửa sạch.

sơ chế đậu phộng và nếp

Sơ chế đậu phộng và nếp. Ảnh: Internet

Cách nấu xôi bằng chõ (xửng)

Cho vào nồi hấp khoảng 2 lít nước, đun sôi.

Đổ hỗn hợp nếp và đậu phộng vào chõ, tém nếp vào giữa nồi và chừa ở giữa 1 lỗ nhỏ.

Khi nước sôi, bạn cho vào 5 lá dứa. Sau đó đặt chõ nếp vào, đậy nắp, đun trong khoảng 15 phút, mở nắp, xới đều sau đó đậy nắp, tiếp tục hấp thêm 15 phút nữa. Lưu ý, bạn xới xôi vào bên trong, không xới ra quanh nồi.

Tiếp tục, mở nắp nồi, rưới hỗn hợp nước cốt dừa và đường vào. Rưới từ từ từng ít một, sau đó xới xôi rồi tiếp tục rưới thêm lần nữa. Đậy nắp, hấp thêm 5 phút nữa để xôi thấm đều nước cốt dừa là hoàn thành.

cách nấu xôi bằng chõ

Tổng thời gian hấp là 35 phút. Ảnh: Internet

Trình bày và thưởng thức

Cho xôi ra dĩa, để nguội. Khi ăn có thể thêm muối mè hoặc nước cốt dừa đều rất thơm ngon. Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn kèm với lạp xưởng, chả lụa, chà bông.

Một số lưu ý khi nấu xôi đậu phộng

  • Ngâm nếp với muối sẽ giúp hạt nếp sau khi chín không bị tơi ra, chắc ngon hơn.
  • Ngâm nếp ít nhất 4 – 6h, nếu có thời gian nên ngâm qua đêm.
  • Rửa nếp thật nhẹ tay để hạt nếp không bị bể.
  • Tém nếp vào giữa nồi để xôi không bị nhão do phần nước trên thành nồi chảy xuống.
  • Khi mở nắp nồi để xới, bạn cần mở thật nhanh tay để nước không chảy xuống làm nhão xôi.
  • Hấp xôi trên lửa lớn để có lượng hơi nước đồng đều, giúp xôi chín đều.
  • Nước dừa và đường sẽ giúp xôi bóng hơn.

Cách nấu xôi đậu phộng bằng nồi cơm điện

Nguyên liệu

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

Đậu phộng rửa sạch, trộn với ¼ muỗng cà phê muối nở, cho nước vào ngâm 8h (qua đêm). Khi ngâm đủ thời gian, rửa sạch lại. Tiếp theo cho đậu phộng vào nồi nước cùng với 1 muỗng cà phê muối, bắc lên bếp luộc chín, rửa sạch lại, để ráo.

Nếp vo sạch, ngâm với 1 muỗng cà phê muối trong 8h. Khi đã ngâm đủ thời gian, rửa lại nếp cho đến khi nước trong, để ráo. Tiếp theo, trộn nếp với 1 muỗng canh dầu ăn.

Sau đó, trộn đều nếp và đậu phộng.

Trộn nếp với dầu ăn

Trộn nếp với 1 ít dầu ăn. Ảnh: Internet

Nấu xôi bằng nồi cơm điện

Quét 1 lớp dầu ăn vào đáy nồi cơm điện. Sau đó lót lá dứa xuống đáy nồi rồi đổ hỗn hợp nếp, đậu phộng lên trên, đổ vào 300ml nước sôi (nếu thích ăn khô thì dùng 200ml), bật nút cook nấu cho đến khi nồi nhảy sang nút warm được 10 phút, mở nắp, xới đều xôi để chín đều, không nhão. Tiếp tục, đậy nắp, bấm nút cook chờ cho đến khi nồi nhảy qua nút warm 15 phút là xôi đã chín, hoàn thành món ăn.

Rất hay:  Bật Mí Top 20+ nướng bánh mì sandwich bằng nồi chiên không dầu [Ngon Nhất Quả Đất]

bấm chế độ cook

Với 2 lần bấm chế độ cook, bạn sẽ có món xôi ngon. Ảnh: Internet

Trình bày và thưởng thức

Múc xôi ra dĩa, có thể dùng nóng hoặc nguội. Xôi đậu phộng có thể ăn kèm với muối mè, lạp xưởng, chả lụa, chà bông, rắc đậu phộng lên trên.

Cách chọn nếp ngon để nấu xôi

  • Bạn nên chọn nếp hoa vàng để xôi có độ dẻo cao, thơm.
  • Hạt nếp phải trắng đục, đều nhau, căng mẩy khi nấu xôi sẽ ngon hơn.
  • Bạn cũng nên ngửi để cảm nhận mùi thơm nhẹ của nếp mới. Nếu thấy có mùi lạ thì không nên chọn.
  • Bạn có thể cho hạt nếp vào miệng thử, nếu thấy có vị ngọt nhẹ thì là nếp ngon.
  • Không nên mua nếp có màu vàng nhạt, ngửi thấy mùi thơm đậm vì có thể đã bị tẩm hóa chất.

Cách chọn đậu phộng ngon

  • Chọn những hạt đậu phộng đều nhau, không bị mọt, lép.
  • Dùng móng tay bấm vào hạt đậu nếu cảm thấy chắc, mẩy là hạt đậu ngon, già, giàu chất dinh dưỡng.
  • Chọn hạt đậu sáng màu, không bị mốc, màu sắc lạ.

Với 2 cách nấu xôi đậu phộng được hướng dẫn bằng xửng hấp hoặc nồi cơm điện như trên, bạn sẽ dễ dàng có được món ăn ngon. Nếu muốn học thêm cách nấu các món xôi ngon khác, bạn có thể điền vào form bên dưới để được tư vấn chương trình học phù hợp.

Tiếp theo, mời bạn tham khảo bài viết cách làm xôi gấc dẻo tại website của chúng tôi ngay nhé.

Top 23 cách làm xôi đậu xanh viết bởi Cosy

Học cách nấu xôi đỗ xanh thơm lừng, ngon khó cưỡng

  • Tác giả: vietreview.vn
  • Ngày đăng: 01/25/2023
  • Đánh giá: 4.74 (330 vote)
  • Tóm tắt: Bí quyết thực hiện lên đĩa xôi ngon cực kỳ đơn giản, bạn có thể học cách nấu xôi đỗ xanh trong vài nốt nhạc nếu tuân theo hướng dẫn dưới đây.
  • Nội Dung: Việt Nam vốn là đất nước nông nghiệp, là nơi sản xuất ra những hạt lúa nếp vàng ươm. Có nhiều món ăn được chế biến từ hạt lúa nếp và trở thành món ăn truyền thống của dân tộc, là nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Việt Nam. Trong số đó, không thể …

Cách nấu xôi đậu xanh nguyên vỏ chỉ trong 1/2 nốt nhạc vẫn chuẩn ngon

Cách nấu xôi đậu xanh nguyên vỏ chỉ trong 1/2 nốt nhạc vẫn chuẩn ngon
  • Tác giả: ngonaz.com
  • Ngày đăng: 07/31/2022
  • Đánh giá: 4.55 (561 vote)
  • Tóm tắt: Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách nấu xôi đậu xanh nguyên vỏ chất lượng và ngon nhất. Theo thói quen, chúng ta thường bỏ đi lớp vỏ ngoài sẽ làm cho đậu …
  • Nội Dung: Xôi đậu xanh không quá xa lạ với người Việt và chúng xuất hiện đều đặn trong mâm cỗ ngày Lễ Tết hoặc bữa sáng của các gia đình. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách nấu xôi đậu xanh nguyên vỏ chất lượng và ngon nhất. Theo thói quen, chúng ta …

Cách nấu Xôi đậu xanh truyền thống thơm ngon, hấp dẫn cực đơn giản

  • Tác giả: bep360.net
  • Ngày đăng: 10/30/2022
  • Đánh giá: 4.32 (506 vote)
  • Tóm tắt: Đồng hành cùng Bếp 360 để khám phá cách nấu Xôi đậu xanh thơm ngon, hấp dẫn mà vô cùng đơn giản tại nhà nhé!

Xôi Đậu Xanh Nước Cốt Dừa

Xôi Đậu Xanh Nước Cốt Dừa
  • Tác giả: daynauan.info.vn
  • Ngày đăng: 09/14/2022
  • Đánh giá: 4.06 (258 vote)
  • Tóm tắt: Hấp xôi đậu xanh … Bạn cho bó lá dứa vào nồi, đổ nước sôi và bắc lên bếp. Tiếp đến dàn đều đậu xanh và gạo nếp lên bề mặt xửng rồi xếp xửng vào …
  • Nội Dung: Hương vị ngọt ngào, thơm bùi của xôi đậu xanh khiến món xôi này trở thành món ăn sáng yêu thích của nhiều người. Xôi đậu xanh cũng chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe do sự kết hợp của gạo nếp và đậu xanh. Gạo nếp chứa hàm lượng đáng kể các …

Cách nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa ngon béo

  • Tác giả: ckktv.net
  • Ngày đăng: 12/07/2022
  • Đánh giá: 3.91 (323 vote)
  • Tóm tắt: – Đậu xanh cà vỏ rửa sơ, ngâm 1 tiếng, rửa sạch lại rồi trộn đậu với 1/2 muỗng muối. Bắt xửng nước, khi nước xôi cho đậu xanh vào hấp với lửa …

Cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện thơm nức chỉ với vài bước siêu đơn giản

  • Tác giả: vinid.net
  • Ngày đăng: 08/03/2022
  • Đánh giá: 3.73 (577 vote)
  • Tóm tắt: Học ngay cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện siêu dễ sau để có món xôi thơm ngon với hạt xôi mềm dẻo chỉ với vài bước đơn giản nhé!
  • Nội Dung: Bài viết trên, VinID đã cung cấp cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện đơn giản. Chúc bạn có một bữa sáng ngon và đầy dinh dưỡng. Đến ngay Vinmart để mua những nguyên liệu đảm bảo chất lượng hoặc mua hàng nhanh chóng, tiện lợi ngay trên app VinID …

Cách nấu xôi đỗ xanh bằng nồi cơm điện ăn đến nghiện

Cách nấu xôi đỗ xanh bằng nồi cơm điện ăn đến nghiện
  • Tác giả: mihanoi.vn
  • Ngày đăng: 08/04/2022
  • Đánh giá: 3.29 (569 vote)
  • Tóm tắt: Cách nấu xôi đỗ xanh bằng nồi cơm điện cực ngon ngày Tết. Ăn là Nghiện trong dịp tết nguyên đán đang đến cận kề….
  • Nội Dung: Nếu bạn là người nội trợ chính trong gia đình chắc hẳn bạn sẽ không còn xa lạ gì với món xôi đậu xanh, bởi trong các ngày lễ tết đây là món ăn không thể thiếu trên mâm cơm. Tuy nhiên cách nấu xôi đỗ xanh bằng nồi cơm điện giúp tiết kiệm thời gian, …

Cách nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa bằng xửng hấp ngon 10 điểm

  • Tác giả: cookbeo.com
  • Ngày đăng: 09/18/2022
  • Đánh giá: 3.01 (313 vote)
  • Tóm tắt: Xôi đậu xanh nấu theo cách này hạt xôi bóng dẻo nguyên hạt không vỡ nát lại thơm bùi với nước cốt dừa và đồ xôi 2 lần bằng xửng hấp.

Cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện cực ngon ngày Tết

Cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện cực ngon ngày Tết
  • Tác giả: hongha.com.vn
  • Ngày đăng: 08/30/2022
  • Đánh giá: 2.95 (95 vote)
  • Tóm tắt: Tết nguyên đán đang đến cận kề, và xôi đậu xanh là món ăn không thể thiếu trong mỗi mâm cỗ ngày Tết. Tuy nhiên không phải chị em nào cũng …
  • Nội Dung: Thành phẩm món xôi đậu xanh đạt chuẩn Thành phẩm món xôi đậu xanh sau khi nấu xong nhìn sẽ rất bắt mắt và cực kỳ ngon. Xôi đậu xanh mềm dẻo, thơm mùi đậu xanh và gạo nếp vô cùng hấp dẫn. Khi nấu xôi đậu xanh chúng ta cho thêm nước cốt dừa nên mùi vị …

Cách nấu Xôi nếp đậu xanh nước cốt dừa

Cách nấu Xôi nếp đậu xanh nước cốt dừa
  • Tác giả: daubepgiadinh.vn
  • Ngày đăng: 03/10/2022
  • Đánh giá: 2.76 (67 vote)
  • Tóm tắt: Cách nấu xôi nếp đậu xanh dẻo hạt thơm ngon cho bữa sáng tiện lợi lại tiết kiệm với dĩa xôi thơm phức ăn cùng với nước cốt dừa càng béo, bùi hơn.
  • Nội Dung: Gạo nếp hay còn gọi là nọa mễ, thành phần chính có trong nếp là tinh bột (75%) và protein (6.7%), chất béo, canxi, photpho, sắt, vitamin B1, axit fumalic, axit butanedioic… Khi được nấu chín, nếp trở thành xôi và trở thành món ăn giàu năng lượng khi …

Cách nấu xôi đậu xanh dẻo ngon đơn giản nhất .CÔNG AN BẠC LIÊU

  • Tác giả: congan.baclieu.gov.vn
  • Ngày đăng: 01/16/2023
  • Đánh giá: 2.63 (194 vote)
  • Tóm tắt: Cách nấu xôi đậu xanh dẻo ngon đơn giản nhất. Cập nhật ngày: 7-07-2016. Đơn giản với bát gạo nếp cái hoa vàng thật ngon, thêm vài nắm đậu xanh lòng vàng …

Cách nấu xôi đậu xanh thơm ngon hấp dẫn không kém hàng quán

Cách nấu xôi đậu xanh thơm ngon hấp dẫn không kém hàng quán
  • Tác giả: vuanem.com
  • Ngày đăng: 07/25/2022
  • Đánh giá: 2.61 (175 vote)
  • Tóm tắt: Bí quyết để có được món xôi đậu xanh ngon ngay tại nhà mà không cần phải ra hàng quán thật sự không khó. Sau đây là những cách nấu xôi đậu …
  • Nội Dung: Xôi đậu xanh là một món ăn khá quen thuộc trong nền ẩm thực phong phú của người Việt. Không chỉ là một món ăn dân dã vừa có thể ăn chơi vừa có thể ăn chắc bụng được chọn làm món ăn sáng nhanh gọn của nhiều người. Không chỉ thế, xôi đậu xanh còn …

Hướng Dẫn Nấu Xôi Đậu Xanh Bằng Nồi Cơm Điện, Xửng Hấp

  • Tác giả: trivietphat.net
  • Ngày đăng: 12/29/2022
  • Đánh giá: 2.5 (68 vote)
  • Tóm tắt: Học ngay 4 cách nấu xôi đậu xanh cốt dừa, lá dứa, hạt sen bằng xửng hấp, bằng nồi cơm điện vô cùng đơn giản trong bài viết sau.

Cách nấu XÔI GẤC đậu xanh vừa thơm vừa dẻo

  • Tác giả: beptruong.edu.vn
  • Ngày đăng: 12/17/2022
  • Đánh giá: 2.43 (77 vote)
  • Tóm tắt: Cách thực hiện đúng chuẩn · Cho đậu xanh vào luộc với 1/3 muỗng cà phê muối. Khi nước sôi bạn nhấc nồi gạn bỏ nước, chỉ chừa lại khoảng 70ml. · Tiếp tục bắc nồi …
  • Nội Dung: Xôi gấc đậu xanh thường được phục vụ trong các đám tiệc cưới hỏi, thôi nôi, giỗ chạp và là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ Tết của người miền Bắc để dâng cúng ông bà tổ tiên. Người Việt quan niệm, màu đỏ của xôi gấc tượng trưng cho sự may mắn, …

Cách nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa dẻo thơm cho bữa sáng chắc

  • Tác giả: xoibinhtien.com
  • Ngày đăng: 08/09/2022
  • Đánh giá: 2.28 (105 vote)
  • Tóm tắt: Muối trắng: ½ muỗng nhỏ. Mật ong: 1 muỗng. Đường cát trắng: 2 muỗng. cach nau xoi dau xanh. Hướng dẫn cách nấu xôi đậu xanh dẻo thơm, chắc bụng cho bữa sáng …

Cách nấu xôi vò ngon với đậu xanh đơn giản tại nhà

  • Tác giả: ameovat.com
  • Ngày đăng: 04/17/2022
  • Đánh giá: 2.17 (79 vote)
  • Tóm tắt: Bước 1: Ngâm đậu xanh và gạo nếp · Bước 2: Hấp và xay mịn đậu xanh · Bước 3: Trộn gạo nếp với đậu xanh và cho vào xửng hấp · Bước 4: Trộn xôi với đậu xanh đã xay …
  • Nội Dung: Xôi vò là một trong những món ăn tuy đơn giản nhưng lại rất hấp dẫn và được rất nhiều người yêu thích. Hơn nữa, công thức, cách làm xôi vò ngon không hề khó chút nào các bạn ạ. Chỉ cần đến với kênh cẩm nang ameovat ngay hôm nay, các bạn đều có thể …

Học ngay cách nấu xôi vò đậu xanh hạt sen bằng nồi cơm điện

Học ngay cách nấu xôi vò đậu xanh hạt sen bằng nồi cơm điện
  • Tác giả: cet.edu.vn
  • Ngày đăng: 06/26/2022
  • Đánh giá: 1.91 (126 vote)
  • Tóm tắt: chuyên mục Món Ăn Ngon trên Cet.edu.vn sẽ giới thiệu đến bạn cách nấu xôi vò đậu xanh hạt sen bằng nồi cơm điện đơn giản ngay tại nhà!
  • Nội Dung: – Chuẩn bị xửng hấp dành cho nồi cơm điện và lót lá dứa vào đáy nồi và cho gạo nếp cùng ½ số đậu xanh đã giã tơi ra vào. Bạn nêm nếm 2 thìa đường, 1 muỗng dầu và 1 chút muối iot rồi trộn đều tất cả nguyên liệu lên. Sau đó, bạn nấu cho phần xôi chín …

Cách Nấu Xôi Bằng Xửng Hấp Ngon Khó Cưỡng Ai Cũng Tấm Tắc

  • Tác giả: noiphodien123.vn
  • Ngày đăng: 03/08/2022
  • Đánh giá: 1.84 (199 vote)
  • Tóm tắt: Bên cạnh đó các bạn có thể thực hiện cách nấu xôi gấc bằng xửng hấp và xôi đậu đen, xôi đậu phộng bằng xửng hấp với thao tác tương tự. xoi-lac Hoàn thiện món …

Phương pháp nấu xôi đậu xanh ngon đúng điệu trong 1 nốt nhạc

Phương pháp nấu xôi đậu xanh ngon đúng điệu trong 1 nốt nhạc
  • Tác giả: muckho.vn
  • Ngày đăng: 02/17/2022
  • Đánh giá: 1.87 (52 vote)
  • Tóm tắt: Cách nấu xôi đậu xanh ngon đúng điệu mới nghe thôi cũng khiến rộng rãi chị em nội trợ tò mò không biết thực hiện làm sao. Bạn hãy yên tâm chỉ có 30 phút đã …
  • Nội Dung: Trường hợp như bạn chỉ phải kiếm trên google cụm từ khóa “cách nấu xôi đậu xanh” đảm bảo sẽ xuất hiện số đông phương pháp nấu khác nhau. Tuy nhiên, không phải bí quyết nấu nào cũng đảm bảo đơn giản, tiết kiệm thời gian mà hương vị món ăn mang đến …

Cách nấu xôi đậu xanh thơm ngon để cúng Rằm tháng 7

  • Tác giả: suckhoecong.vn
  • Ngày đăng: 12/11/2022
  • Đánh giá: 1.72 (78 vote)
  • Tóm tắt: Xôi đậu xanh là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ cúng. Chúng ta hãy cùng đến với cách làm xôi đậu xanh ngon và đơn giản nhất để cúng ngày rằm tháng 7 …

Cách nấu xôi đậu xanh hạt sen nước cốt dừa

Cách nấu xôi đậu xanh hạt sen nước cốt dừa
  • Tác giả: daotaobeptruong.vn
  • Ngày đăng: 10/11/2022
  • Đánh giá: 1.53 (62 vote)
  • Tóm tắt: Nếu đang tìm kiếm cách nấu xôi đậu xanh hạt sen nước cốt dừa thơm ngon, béo ngậy, những hướng dẫn chi tiết dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện thành …
  • Nội Dung: Gạo nếp đem vo sạch rồi ngâm nước từ 6 – 8 tiếng hoặc ngâm qua đêm, sau đó đổ ra rổ, để ráo nước. Đậu xanh nhặt bỏ hạt lép, hỏng rồi cũng vo sạch và ngâm nước 3 – 4 tiếng cho mềm, sau đó vớt ra để ráo. Công đoạn này giúp gạo và đậu mềm dẻo và khi …