Bật Mí Top 10+ canh cua rau đay [Quá Ok Luôn]

Canh cua rau đay là món ăn phổ biến trong các bữa ăn của người Việt Nam, nhất là vào mùa hè. Món canh này rất dễ ăn, bổ dưỡng và thanh mát. Hãy cùng học ngay tuyệt chiêu nấu canh cua rau đay ngon cho cả nhà thưởng thức.

Nguyên liệu:

6 lạng cua đồng

1 mớ rau đay

1 mớ rau mồng tơi

1 quả mướp hương

Gia vị nấu canh gồm: mì chính, hạt nêm, muối, bột canh.

Sơ chế nguyên liệu:

Cua đồng: Chọn những con cua đồng cái, màu cua vàng tươi (nhất là ở phần bụng). Cua đồng cái tuy không có được càng to như cua đực song lại rất béo, cho nhiều riêu cua và ngọt nước.

Rau đay: Chọn loại rau đay còn non, ngọn vừa phải. Cần lưu ý để tránh mua phải loại rau đay đắng thì sẽ làm ảnh hưởng tới mùi vị chung của món ăn.

Mồng tơi: Mồng tơi bạn có thể sử dụng nguyên phần ngọn hoặc cả phần ngọn và lá hay chỉ lá mồng tơi đều được. Cũng như rau đay, mồng tơi bạn chọn loại non sẽ ngon hơn khi nấu.

Mướp hương: Món canh cua sẽ không thể ngon và chuẩn vị nếu thiếu những quả mướp, nhất là loại mướp hương có mùi thơm tự nhiên. Lưu ý là bạn nên chọn loại mướp non, tránh những quả già nếu không thì sẽ bị xơ.

Cách làm:

Bước 1: Chuẩn bị và giã cua

Cua đồng cần làm sạch bùn đất trước khi đem giã và nấu canh. Để làm sạch cua, bạn ngâm cua vào trong chậu nước sạch hoặc chậu nước gạo để cua nhanh nhả đất. Tiếp đến, bạn cho cua vào rổ và xối mạnh dưới vòi nước để phần bùn đất còn lại bị loại bỏ.

Cầm tay vào phần mai cua để không bị cua cắp và xé nhẹ để tách riêng phần thịt cua và phần mai gạch. Phần thịt cua rửa lại một lần nước rồi để cho ráo nước trước khi đem giã. Phần mai gạch bạn dùng kim hoặc tăm khêu lấy phần gạch bên trong và bỏ đi phần xác mai.

Cho phần thịt cua vào cối giã và bỏ vào khoảng ½ thìa cafe muối ăn trắng. Việc bỏ muối sẽ giúp cua giã được bông, riêu cua nổi nhanh và tạo thành bánh lớn hơn. Giã đều tay cho đến khi thịt cua tan đều, mịn nhuyễn là được.

Bước 2: Chuẩn bị rau nấu canh

Rau đay, mồng tơi để nấu canh cua bạn nhặt kỹ để loại bỏ các lá sâu, già úa. Rửa sạch rau sau đó thái nhỏ vừa ăn. Phần mướp hương bạn nạo sạch vỏ rồi thái vát thành các miếng vừa phải. Thái xong phần rau và mướp này bạn để chúng ra rổ cho ráo nước.

Bước 3: Nấu canh cua

Sau khi giã cua xong, bạn dùng rây hoặc vải để lọc lấy nước cua và bỏ đi phần bã. Lọc xong, cho phần nước cua vào nồi và đặt lên bếp sau đó bật bếp nhỏ lửa. Khuấy nhẹ liên tục cho đến khi nồi nước canh nóng già để đảm bảo nồi canh cua không bị khê ở đáy.

Rất hay:  Rất Hay Top 10+ dưa chua nấu thịt bò [Quá Ok Luôn]

Sau khi phần riêu cua bắt đầu nổi, bạn trút phần gạch cua đã khêu trước đó và cũng khuấy nhẹ đều. Khi nước cua bắt đầu sôi, bạn cho phần rau đay mồng tơi vào trước và phần mướp hương vào sau. Tiếp tục đun nhỏ lửa rồi nêm gia vị cho vừa ăn. Canh cua sôi từ 1 – 2 phút sau là bạn có thể tắt bếp và thưởng thức.

Món canh cua rau đay hợp nhất là ăn với cà muối với cơm.

Chén bay cả nồi cơm to vì món canh cua rau đay quá hấp dẫn này - 1

Ảnh: Vinh Phung

Top 17 canh cua rau đay viết bởi Cosy

Hướng dẫn cách nấu canh cua rau đay giải nhiệt ngọt mát cho ngày hè

Hướng dẫn cách nấu canh cua rau đay giải nhiệt ngọt mát cho ngày hè
  • Tác giả: emvaobep.com
  • Ngày đăng: 12/18/2022
  • Đánh giá: 4.76 (211 vote)
  • Tóm tắt: Phần thân cho vào cối hoặc máy xay để xay nhuyễn. Bạn càng giã nhỏ hoặc xay nhuyễn thì nước canh càng ngon và ngọt vị. cach nau canh cua rau day …
  • Nội Dung: Khi nước canh cua sôi, bạn dùng đũa hoặc thìa gạt khẽ phần gạch cua nổi lên sang 1 bên rồi thả rau đay vào nồi. Đun canh sôi lên trong khoảng 1 phút thì tắt bếp, nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng và bắc nồi canh cua rau đay xuống, múc canh ra …

Gợi Ý Top 10 nấu canh rau đay [Tuyệt Vời Nhất]

Gợi Ý Top 10 nấu canh rau đay [Tuyệt Vời Nhất]
  • Tác giả: cosy.vn
  • Ngày đăng: 08/16/2022
  • Đánh giá: 4.59 (268 vote)
  • Tóm tắt: Giữ được độ béo ngậy vừa đủ của bát canh, màu xanh của rau để cả nhà ăn thấy ngon miệng. canh cua rau day. Chế biến cua. Cua đã được ngâm rửa …
  • Nội Dung: Để nấu canh cua rau đay ngon phải chú ý ngay từ bước đầu của việc chọn cua nguyên liệu chính để nấu canh. Việc chọn được cua ngon không khó. Bạn cần chọn cua còn sống, không gãy chân, gãy càng. Ngâm với nước sạch trong khoảng 30 phút để bùn bẩn được …

Cách nấu canh cua đồng rau đay ngon mát ngày hè – Hatto

  • Tác giả: hatto.vn
  • Ngày đăng: 06/11/2022
  • Đánh giá: 4.25 (500 vote)
  • Tóm tắt: Lưu ý là bạn cũng chỉ nên chọn loại mướp non, tránh những quả già nếu không thì sẽ bị xơ. Rau đay mồng tơi và mướp hương – cach nau canh cua. Rau đay mồng tơi …

Canh cua rau đay ăn giữa ngày hè

Canh cua rau đay ăn giữa ngày hè
  • Tác giả: baobinhduong.vn
  • Ngày đăng: 06/03/2022
  • Đánh giá: 4.02 (507 vote)
  • Tóm tắt: Hương vị thơm ngọt của rau đay và cua đồng hòa quyện, bên cạnh là bát cà muối trắng, giòn, chỉ mới nhìn thôi đã đủ thèm.
  • Nội Dung: Bát canh cua nấu rau đay được bà múc ra, đặt giữa mâm cơm. Hương vị thơm ngọt của rau đay và cua đồng hòa quyện, bên cạnh là bát cà muối trắng, giòn, chỉ mới nhìn thôi đã đủ thèm. Tôi lùa vài miếng cơm cho vơi chén rồi chan canh, cứ thế húp soàn …

Cách nấu canh cua rau đay, mồng tơi, mướp hương ngọt mát cho ngày nóng đỉnh điểm

Cách nấu canh cua rau đay, mồng tơi, mướp hương ngọt mát cho ngày nóng đỉnh điểm
  • Tác giả: amthucvungmien.com.vn
  • Ngày đăng: 09/21/2022
  • Đánh giá: 3.79 (309 vote)
  • Tóm tắt: Nguyên liệu làm món canh cua rau đay mùng tơi. 400-600g cua đồng nguyên con. (Nếu mua cua xay sẵn thì khoảng 300g. Cua xay sẵn thường được …
  • Nội Dung: Canh cua rau đay ngon phải có nước canh ngon đậm đà vị cua, thanh mát nhưng vẫn có độ béo ngậy đặc trưng. Món canh cua này ăn kèm cà pháo muối xổi chấm thêm một ít mắm tôm thì quả là lựa chọn tuyệt vời cho trưa hè nóng bức tạo nên sự thích thú, …

Cách nấu canh cua rau đay dân dã cho buổi cơm chiều thú vị

  • Tác giả: dvpmarket.com
  • Ngày đăng: 08/10/2022
  • Đánh giá: 3.39 (223 vote)
  • Tóm tắt: Canh cua rau đay vốn là món ăn xuất phát từ miền Bắc nhưng chính cái vị thơm ngọt và mát lành của nó đã được người dân n…

Điên Đảo cách nấu canh cua rau đay đơn giản

 Điên Đảo cách nấu canh cua rau đay đơn giản
  • Tác giả: daotaobeptruong.vn
  • Ngày đăng: 04/23/2022
  • Đánh giá: 3.24 (519 vote)
  • Tóm tắt: Canh cua ra đay có vị ngọt mát từ các nguyên liệu kết hợp mướp hương, mồng tơi, rau đay, cua… khiến mọi người yêu thích. Không chỉ thế, món canh …
  • Nội Dung: Còn gì hấp dẫn bằng bát canh cua rau đay cùng đĩa cà muối giòn tan, chua dịu ăn kèm trong mâm cơm vào những ngày hè nắng nóng. Không chỉ vậy, nhiều người còn ưa chuộng món ăn này bởi cách nấu không cầu kỳ, bất cứ ai cũng có thể vào bếp trổ tài. Hiện …

Cách nấu món canh cua mồng tơi rau đay thơm ngon đúng điệu

  • Tác giả: amthucnamchau.org
  • Ngày đăng: 01/23/2023
  • Đánh giá: 3.06 (491 vote)
  • Tóm tắt: Canh cua mồng tơi, rau đay là một món ăn ngon, dân giã được nhiều người yêu thích sau đây là Cách nấu món canh cua mồng tơi rau đay thơm …

Cách nấu canh cua rau đay mồng tơi mướp nhà siêu ngon tại nhà

Cách nấu canh cua rau đay mồng tơi mướp nhà siêu ngon tại nhà
  • Tác giả: hutu.vn
  • Ngày đăng: 04/29/2022
  • Đánh giá: 2.81 (160 vote)
  • Tóm tắt: Canh cua rau đay mướp là món canh truyền thống của Việt Nam. Nguyên liệu làm nên món ăn này từ những sản vật địa phương phổ biến tại đại đa số vùng quê Việt …
  • Nội Dung: Nguyên liệu tiếp theo là rau đay khoảng 1 mớ (1 bó vừa thông thường ngoài chợ khoảng 300 gram). Tương tự 1 bó (1 mớ) mồng tơi. Và 1 quả mướp vừa. Kinh nghiệm chọn mua rau và mướp phải còn tươi nhìn màu sắc tự nhiên. Non xanh mơn mởn dùng tay bấm thử …

Phụ nữ sau sinh có được ăn canh cua rau đay không

Phụ nữ sau sinh có được ăn canh cua rau đay không
  • Tác giả: nongnghieponline.net
  • Ngày đăng: 11/04/2022
  • Đánh giá: 2.7 (66 vote)
  • Tóm tắt: Món canh rau đay nấu cua đồng đã trở thành món ăn vô cùng quen thuộc và yêu thích của nhiều người dân Việt Nam từ xưa tới nay. Món ăn tuy dân dã, …
  • Nội Dung: Qua các thông tin hữu ích trên, chúng ta đã hiểu được rằng, tuy canh rau đay nấu cua đồng là món ăn ngon, bổ dưỡng, nhưng các mẹ không nên ăn món canh này trong khoảng 2 tháng sau sinh. Sau thời gian này, các mẹ có thể dần làm quen với canh cua để …

Cách nấu canh cua rau đay, mồng tơi không hề khó, biết thêm mẹo nhỏ này để món ăn đẹp mắt hơn

  • Tác giả: ngoisao.vn
  • Ngày đăng: 05/19/2022
  • Đánh giá: 2.56 (125 vote)
  • Tóm tắt: Được thưởng thức món canh cua rau đay, mồng tơi trong thời tiết mùa hè oi bức thế này thì còn gì bằng.

Cách nấu canh Cua rau đay, mát bổ cho ngày hè

  • Tác giả: m.tinhhoa.net
  • Ngày đăng: 12/10/2022
  • Đánh giá: 2.59 (177 vote)
  • Tóm tắt: Cua đồng: 3 lạng. Rau đay và rau mồng tơi mỗi thứ 1 mớ. Mướp hương: 1 quả. Mắm, mỡ, gia vị… Cách nấu canh cua ngon …

Cách Nấu Canh Cua Rau Đay Ngọt Mát Ngày Hè – Hội Đầu Bếp Á Âu

Cách Nấu Canh Cua Rau Đay Ngọt Mát Ngày Hè - Hội Đầu Bếp Á Âu
  • Tác giả: hoidaubepaau.com
  • Ngày đăng: 07/12/2022
  • Đánh giá: 2.48 (187 vote)
  • Tóm tắt: Canh cua ra đay ngọt mát, bổ dưỡng, hội tụ vị ngon ngọt của nước thịt cua nấu cùng các loại rau mùa hè như mướp, mồng tơi, rau đay… khiến …
  • Nội Dung: Bắc nồi nước cua lên bếp đun, để lửa liu riu. Khi nước cua sôi, dùng đũa hoặc thìa gạt khẽ phần gạch nổi lên sang 1 bên và cho mướp vào trước. Đợi khi nước sôi trở lại cho rau đay và mồng tơi vào. Đợi nước canh sôi trở lại trong 1 phút rồi tắt bếp. …

Món ngon mỗi ngày: Canh cua đồng rau mồng tơi

  • Tác giả: nongsanviet.nongnghiep.vn
  • Ngày đăng: 04/06/2022
  • Đánh giá: 2.22 (180 vote)
  • Tóm tắt: Nhặt rau đay + rau mồng tơi lấy lá non, ngâm qua với chút nước muối rồi vớt ra rổ để ráo nước. Dùng dao thái nhỏ. Mướp gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt …

Cách làm canh cua mồng tơi rau đay ngọt, ngon đúng điệu

  • Tác giả: tastykitchen.vn
  • Ngày đăng: 12/27/2022
  • Đánh giá: 2.2 (78 vote)
  • Tóm tắt: Những nguyên liệu dùng để chế biến món canh cua rau đay này rất đơn giản, bạn có thể mua được ở bất kỳ đâu. Canh Cua Mong Toi Rau Day Ngon Dung …