Rất Hay Top 10+ canh thơm cà chua [Ngon Nhất]

Cá mú nấu canh chua là cách chế biến nhanh gọn từ cá biển có hương vị vô cùng đặc sắc khiến nhiều người thích thú. Canh chua cá mú được biết đến là một trong số nhiều món canh giải nhiệt hiệu quả. Ngay trong bài viết này Haisan.online sẽ bật mí đến bạn top 2 cách làm canh chua cá mú siêu đơn giản.

Cá mú nấu canh chua.
Top 2 công thức nấu cá mú canh mua thơm ngon bổ dưỡng khó lòng từ chối. (nguồn: vnexpress.net)

Top 2 công thức chế biến canh chua cá mú đặc biệt thơm ngon

Canh chua cá mú là có nhiều công dụng như giải nhiệt hiệu quả, thanh lọc cơ thể. Đặc biệt để có được thành phẩm canh chua thơm ngon đúng vị chúng ta không cần phải chế biến cầu kỳ hay mất quá nhiều thời gian. Bạn có thể sử dụng tùy thích. Tuy nhiên lưu ý cần chọn cá mú còn tươi sống hoàn toàn và có nguồn gốc rõ ràng để món ăn đảm bảo hơn.

1. Cá mú nấu canh chua truyền thống

Cá mú nấu canh chua theo cách làm truyền thống chắc hẳn không còn xa lại với tất cả mọi người. Một món canh dinh dưỡng có nhiều công dụng đến sức khỏe mà chúng ta không nên bỏ lỡ. Với cách làm dễ dàng, hương vị tuyệt hảo thơm ngon món ăn mang lại nhiều ấn tượng khó quên với người thưởng thức.

Gợi ý dành cho bạn: Cá Mú | Thông Tin Đặc Điểm, Dinh Dưỡng và Cách Chế Biến

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Gợi ý đến mọi người loại cá mú phù hợp cho món canh này chính là cá mú đỏ hoặc cá mú nghệ. Đặc điểm của chúng là thịt dày, mềm và rất ngọt. Ngoài ra các bạn cần chuẩn bị thêm một số nguyên liệu cần thiết sau để món canh chua có hương vị chuẩn nhất.

Cá mú nấu canh chua.
Ngoài ra mọi người hoàn toàn có thể thay thế dứa bằng khế chua hoặc me tươi, hương vị vô cùng khác biệt. (nguồn: monngonmoingay.com)
  • Cá mú tươi: 1kg
  • Cà chua: 2-3 quả
  • Dứa (quả thơm): 1 quả size vừa
  • Giá đỗ: 50g
  • Hành lá: 3-4 nhánh
  • Rau mùi: 10g
  • Tiêu xay: 5g
  • Ớt tươi: 1-2 quả
  • Hành tím: 1-2 củ
  • Một số gia vị thông dụng: nước mắm, mì chính, đường, hạt nêm,…

Quy trình làm cá mú nấu canh chua truyền thống

Các bước thực hiện cá mú nấu canh chua truyền thống đều rất dễ. Mọi người cần lưu ý một chút ở công đoạn sơ chế thực phẩm. Đây là khâu đầu tiên quan trọng nhất để quyết định thành phẩm có đạt chuẩn hay không. Chỉ mất khoảng 30 phút tương đương với 3 bước làm mọi người đã có ngay bát canh chua nóng hổi.

Quy trình chế biến.
Mọi bước làm có ở công thức này đều đơn giản và không có gì mới lạ gây khó khăn cho người chế biến. (nguồn: cungdaythang.com)

Bước 1: Làm sạch các nguyên liệu đã chuẩn bị

Đầu tiên sơ chế cá mú, mọi người làm sạch lớp vẩy bên ngoài da của chúng. Sau đó rạch một đường bên lưng hông cá, loại bỏ đi hết ruột, mật. Tiếp theo làm sạch phần mang và rửa sạch lại với nước. Để cá mú khử hoàn toàn mùi tanh chúng ta sử dụng rượu trắng hoặc giấm để rửa lại một lần nữa.

Còn lại cà chua, các bạn cần lột vỏ và thái hạt lựu. Đối với dứa, dùng dao sắc gọt đi hết vỏ bên ngoài. Thực hiện lấy hết đi phần mắt bên trong và cắt thành những miếng vừa ăn. Cuối cùng mọi người nhặt sạch các lá úa khô của hành lá và các loại rau thơm. Sau đó rửa lại với hỗn hợp nước muối pha loãng là được.

Sơ chế nguyên liệu.
Nếu muốn thành phẩm có kết cấu đẹp mắt hơn, chúng ta nên thái cà chua hình múi cau. (nguồn: thanhnien.vn)

Bước 2: Ướp cá mú với gia vị

Sau khi làm sạch cá, mọi người tiến hành chia thành các khúc vừa ăn. Nấu canh chua các bạn nên sử dụng phần đầu, đuôi và một khúc thân giữa. Tiến hành ướp cá mú với một chút nước mắm, mì chính, tiêu xay. Chúng ta không nên ướp dưới 30 phút. Bởi thời gian ướp cá càng lâu thịt cá sẽ càng ngấm và ngọt vị hơn.

Bước 3: Nấu canh chua

Đầu tiên mọi người băm nhỏ hành tím và phi thơm cùng một chút dầu ăn. Tiếp theo cho cà chua vào đảo đến khi chín mềm thì cho dứa vào xào thêm 2 phút. Sau đó cho cá mú vào hạ nhỏ lửa đến khi săn lại thì cho khoảng 1 lít nước vào đun sôi. Khi chúng sôi đều thì nêm nếm lại gia vị một lần nữa.

Quy trình chế biến.
Khi nấu hãy canh chuẩn mức độ thời gian sao cho phù hợp để nguyên liệu không bị mềm, nhũn. (nguồn: cookpad.com)

Cuối cùng không thể thiếu được giá đỗ. Quan sát thấy mọi nguyên liệu đã chín vừa tới thì cho chúng vào. Vì giá rất nhanh chín nên sau khi cho vào khoảng 3 phút để nước sôi đều lại thì mọi người có thể tắt bếp. Đừng quên cho thêm rau thơm và hành lá để màu sắc món ăn bắt mắt hơn.

Rất hay:  Rất Hay Top 20+ canh súp sườn non [Hay Nhất]

Yêu cầu thành phẩm

Cá mú nấu canh chua truyền thống có hương vị thanh mát. Khi ăn sẽ cảm nhận thấy vị chua nhẹ dễ ăn. Phần nước dùng hơi chua chua kết hợp với phần thịt cá mú ngọt dịu rất hài hòa. Món ăn có sự kết hợp nguyên liệu rất hợp lý. Chúng mang lại một cảm giác sảng khoái cho người thưởng thức.

Cá mú nấu canh chua.
Thành phẩm với sắc màu đỏ, vàng xanh kết hợp thu hút mọi ánh nhìn. (nguồn: dienmayxanh.com)

2. Cá mú nấu canh chua dọc mùng

Có thể nói cá mú nấu canh chua dọc mùng là món ăn khá thú vị. Một món ăn có hương vị đặc biệt phù hợp với mọi nhà. Công thức chế biến món ăn này rất đơn giản. Không cầu kì hay phức tạp như các món canh khác. Tuy nhiên chúng vẫn mang lại một thành phẩm ngoài sức mong đợi cho tất cả mọi người.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Tất cả nguyên liệu có mặt ở cá mú nấu canh chua dọc mùng đều quen thuộc hết sức giản dị. Mọi người có thể kiếm tìm mua chúng ở mọi nơi, mọi khu chợ lớn nhỏ xung quanh nhà mình. Để thực hiện món canh chua này, chúng ta cần có đầy đủ một số nguyên liệu cần thiết như bên dưới:

Nguyên liệu cần chuẩn bị.
Một số nguyên liệu chủ yếu cơ bản có mặt ở trong hình ảnh. Tuy nhiên mọi người có thể không sử dụng đến me chua. (nguồn: thanhnien.vn)
  • Cá mú tươi: 1kg ( sử dụng loại tùy thích )
  • Dọc mùng: 150g – 200g
  • Cà chua: 1-2 quả
  • Hành tím: 2-3 nhánh
  • Tiêu xay: 3g – 5g
  • Rau mùi: 10g
  • Hành lá: 3-4 nhánh
  • Một số gia vị thông dụng: nước mắm, mì chính, hạt nêm,…

Các bước làm cá mú nấu canh chua dọc mùng

Cũng như hầu hết các món canh chua khác. Cá mú nấu canh chua có quy trình làm nhanh gọn không cầu kỳ hay phức tạp. Vậy nên chúng không mất quá nhiều người gian của mọi người. Ở công thức chế biến này yêu cầu mọi người cần trải qua 3 bước làm đầy đủ thì mới có một thành phẩm như mong muốn.

Cá mú nấu canh chua.
Hãy sắp xếp các nguyên liệu gọn gàng trên một đĩa lớn để quy trình nấu ăn diễn ra nhanh chóng và thuận tiện hơn. (nguồn: haisanxanh.com)

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thực hiện sơ chế cá mú ngay khi mới mua về để giữ được độ tươi và ngọt thịt của chúng. Sau khi đánh sạch vẩy bên ngoài thì mọi người làm sạch phần bụng trong. Chú ý một số bộ phận không ăn được như ruột, mang, mật để loại bỏ đi. Cuối cùng rửa sạch lại với nước và cắt thành những miếng vừa ăn.

Đối với dọc mùng, mọi người tước đi hết phần vỏ ngoài. Tiếp đến phân thành các khúc dài. Để khi ăn không bị ngứa họng các bạn chuẩn bị nước muối loãng ngâm chúng vào đó khoảng 15 phút. Sau đó bóp sạch cho hết nước. Còn lại một số loại rau thơm, các bạn cũng thực hiện tương tự như thông thường.

Sơ chế dọc mùng.
Việc sơ chế kỹ dọc mùng khá quan trọng, nếu làm sạch không đúng cách sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. (nguồn: 24h.com.vn)

Bước 2: Ướp cá mú với gia vị

Tiến hành thấm khô toàn bộ bề mặt cá. Sau đó cho chúng ướp cùng với các gia vị thông dụng như nước mắm, mì chính và tiêu, ớt thái sợi. Ngoài ra cho thêm vào đó một chút dầu oliu hoặc dầu màu điều để thịt cá mềm hơn. Thoa đều hỗn hợp lên thân mình cá. Để cá mú ướp với mức thời gian thấp nhất là 30 phút.

Bước 3: Nấu canh chua cá mú dọc mùng

Trước hết mọi người phi thơm hành tím băm nhuyễn. Sau khi chúng chuyển sang màu vàng đẹp thì cho cà chua vào xào săn lại. Tiếp theo cho cá mú đã ướp vào đảo đến khi chín tái thì tiến hành cho khoảng 1 bát nước lớn vào đun sôi. Đợi đến khi chúng sôi đều thì cho dọc mùng vào trong 10 phút.

Các bước làm món ăn.
Cá mú nấu canh chua dọc mùng thực sự là món ngon mọi người không nên bỏ qua trong thực đơn hàng ngày của gia đình mình. (nguồn: dienmayxanh.com)

Cuối cùng sau khi nước sôi đều chúng ta nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn. Nên cho vào đó một chút đường để hương vị cân bằng hài hòa hơn. Lưu ý cho rau thơm vào sau cùng trong khoảng 1 phút thì tắt bếp ngay. Bây giờ mọi người chuẩn bị bày trí món ăn và có thể thưởng thức được rồi.

Yêu cầu thành phẩm

Cá mú nấu canh chua dọc mùng có thành phẩm màu sắc bắt mắt. Hương thơm của món ăn này có phần riêng biệt không hòa lẫn vào món ăn nào khác. Đặc biệt cá mú chín vừa tới không bị nát. Thịt bên trong vẫn giữ được độ tươi ngon ẩm mềm. Khi ăn chúng ta sẽ thấy rõ phần dọc mùng dai giòn đượm vị.

Cá mú nấu canh chua.
Một bát canh đượm vị ấm nóng trọn tình quê hương tạo nên điểm nhấn đặc biệt cho người thưởng thức. (nguồn: phunutoday.vn)

Hai cách làm cá mú nấu canh chua có trên đều là những món ăn giản dị và phổ biến. Món ăn có hương vị khó quên kết hợp cùng cơm hoặc bún đều rất hợp. Hi vọng rằng với công thức chi tiết và cụ thể mà Haisan.online mang lại mọi người sẽ có được một món canh chua mới với hương vị đặc biệt ấn tượng.

Rất hay:  Cách nấu đuôi bò hầm thuốc bắc - Món ăn truyền thống đậm chất yêu nước Việt Nam

Nguồn tham khảo

  • Hướng Nghiệp Á Âu. (2021). Canh chua cá mú. [online] beptruong.edu.vn. Có tại: https://beptruong.edu.vn/day-nau-an/mon-an-ngon/canh-chua-ca-mu [Truy cập ngày 02/02/2022]
  • Điện Máy Xanh. (2021). 3 cách làm cá mú nấu canh chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình. [online] dienmayxanh.com. Có tại: https://www.dienmayxanh.com/2-cach-lam-ca-mu-nau-canh-chua-thom-ngon-dam-da-cho-bua-com [Truy cập ngày 02/02/2022]
  • Hải Sản Xanh. (2022). Cá mú nấu canh chua ngon.[online] haisanxanh.com. Có tại: https://haisanxanh.com/ca-mu-nau-canh-chua-ngon.html [Truy cập ngày 02/02/2022]

Top 18 canh thơm cà chua viết bởi Cosy

Cách nấu canh cà chua thịt băm thơm ngon, thanh mát

  • Tác giả: comngonnhalam.com
  • Ngày đăng: 05/23/2022
  • Đánh giá: 4.91 (603 vote)
  • Tóm tắt: Canh cà chua thịt băm mang hương vị thanh mát, thom ngon, phù hợp với những ngày hè nắng nóng. Cùng tìm hiểu bí quyết nấu món ngon này.

Canh mực nấu dứa ngọt thơm hấp dẫn

  • Tác giả: 24h.com.vn
  • Ngày đăng: 11/02/2022
  • Đánh giá: 4.62 (559 vote)
  • Tóm tắt: – Rau ngổ nhặt rửa sạch, băm nhỏ. Cách làm canh mực nấu dứa. – Bước 1: Bắc nồi lên bếp, cho đun sôi. Khi nước sôi các bạn thả cà chua, …

Hướng dẫn nấu canh cá biển cà chua

  • Tác giả: tamtinh.vn
  • Ngày đăng: 10/15/2022
  • Đánh giá: 4.22 (223 vote)
  • Tóm tắt: Bước 1 Cá nục làm sạch, cắt bỏ đuôi, vây và mang cá rồi móc bỏ sạch ruột, để lại đầu cá. Cà chua thái múi cau, thơm thái mỏng, …

10 cách nấu canh chua cá thơm ngon, thanh mát chuẩn vị tại nhà

 10 cách nấu canh chua cá thơm ngon, thanh mát chuẩn vị tại nhà
  • Tác giả: eva.vn
  • Ngày đăng: 05/04/2022
  • Đánh giá: 4.05 (201 vote)
  • Tóm tắt: Tiếp tục cho đậu bắp, dứa, cà chua, giá nấu trong 10 phút. Sau đó cho ngổ, rau thơm vào đảo đều rồi tắt bếp. Múc canh chua ra dùng khi còn …
  • Nội Dung: Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho canh cá bị đắng, trong đó phải kể tới sai sót từ khâu chế biến. Rất có thể canh đắng vì bạn lỡ làm vỡ mật cá khi sơ chế nguyên liệu. Ngoài ra, một vài trường hợp canh đắng là do bị cháy hay bạn lỡ bỏ nhầm nguyên …

Canh Chua Cá Diêu Hồng

Canh Chua Cá Diêu Hồng
  • Tác giả: beptruong.edu.vn
  • Ngày đăng: 09/06/2022
  • Đánh giá: 3.96 (299 vote)
  • Tóm tắt: Dùng muối chà xát để cá hết nhớt và không bị tanh rồi đem rửa sạch. Cắt cá thành từng khúc vừa ăn. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Thơm cắt mắt, rửa sạch, cắt …
  • Nội Dung: Canh chua cá diêu hồng có vị chua thanh của me, ngọt dịu của dứa, hòa quyện chút chua của cà và đặc biệt cá diêu hồng chắc thịt, ngọt thơm vừa đem lại cảm giác ngon miệng, vừa thanh nhiệt cơ thể trong những ngày nắng nóng. Món canh tưởng chừng đơn …

3 cách làm món canh dứa chua chua, thanh mát siêu đơn giản

  • Tác giả: vinid.net
  • Ngày đăng: 05/31/2022
  • Đánh giá: 3.62 (477 vote)
  • Tóm tắt: Món canh dứa nấu cá chép · 1 con cá chép khoảng 500g · 1 quả dứa 500g · 3 quả cà chua · Hành lá, rau thì là, hành khô · Gia vị: muối, hạt nêm, đường, …
  • Nội Dung: Canh dứa là món ăn quen thuộc trên mâm cơm của người Việt. Cũng có lẽ vì thế mà đối với người con xa quê nào mỗi khi nhắc đến món canh chua dứa đều nhớ về hương vị gia đình. Trong bài viết này VinID sẽ mách bạn 3 cách làm canh dứa chua, thanh mát …

Canh cá nấu thơm cà chua

  • Tác giả: bepnha.kingfoodmart.com
  • Ngày đăng: 08/19/2022
  • Đánh giá: 3.52 (268 vote)
  • Tóm tắt: Vị chua chua nhẹ của cà chua và thơm quyện vào từng thớ thịt của cá, tăng thêm vị thơm bùi của cá, sóng sánh trong nước canh chua ngọt đảm bảo …

Canh cá ngừ đại dương nấu cà thơm

Canh cá ngừ đại dương nấu cà thơm
  • Tác giả: angon.vn
  • Ngày đăng: 04/13/2022
  • Đánh giá: 3.23 (532 vote)
  • Tóm tắt: Không chỉ đơn thuần là kinh doanh, Angon còn tìm tòi học hỏi và tổng hợp những nét văn hóa ẩm thực từ các vùng miền để chia sẻ những kiến thức đó. Hy vọng sẽ …
  • Nội Dung: – Đợi nước sôi thả cá đã ướp vào. Khi sôi lại nêm nếm lại cho vừa ăn. Có thể thêm nước mắm nếu lạt. Cho hành ngò cắt khúc vào rồi tắt bếp.Chuẩn bị 1 chén mắm ớt cay để chấm cá. Hoàn thành món canh cá đơn giản, dễ ăn, ko gây ngán có thể ăn với bún …

Nấu canh cà chua trứng nổi vân đẹp, thơm phức, không tanh cần nhớ bước này

  • Tác giả: danviet.vn
  • Ngày đăng: 06/25/2022
  • Đánh giá: 2.97 (135 vote)
  • Tóm tắt: Hóa ra nấu canh cà chua trứng tưởng đơn giản nhưng vẫn cần bí quyết riêng mới ngon được.

Cách nấu canh cá đơn giản, rất thơm ngon, không tanh, không cần rán qua cá của một quý ông ở Hà Nội

  • Tác giả: giadinh.suckhoedoisong.vn
  • Ngày đăng: 03/15/2022
  • Đánh giá: 2.73 (153 vote)
  • Tóm tắt: GiadinhNet – Món canh chua nấu từ cá tươi rất ngon miệng, không cần … màu đỏ cà chua, màu xanh của rau gia vị và thơm phức mũi, không có …
  • Nội Dung: Canh chua cá tươi khác với canh riêu cá. Món canh riêu cá thường phải rán cá lên rồi mới nấu. Còn người Thanh Hóa nấu canh chua cá từ cá tươi (người không biết bí quyết sẽ làm canh bị tanh), còn món canh chua cá Thanh Hóa nấu từ cá đồng tươi (và cả …

Bí quyết nấu canh thơm cá ngừ đúng chuẩn !

  • Tác giả: mrfish.vn
  • Ngày đăng: 07/09/2022
  • Đánh giá: 2.66 (176 vote)
  • Tóm tắt: – Đun sôi 1.2 lít nước, cho cá vào, nấu sôi 4 phút, rồi thêm cà chua và thơm vào, nêm 1/2M hạt nêm Aji-ngon®, 1/2M đường và 1m muối, khuấy đều, cuối cùng cho …

3 công thức nấu canh trứng cà chua đưa cơm cho chị em tham khảo

  • Tác giả: tastykitchen.vn
  • Ngày đăng: 06/07/2022
  • Đánh giá: 2.61 (147 vote)
  • Tóm tắt: Cho hành lá, rau thơm vào và cho vào bát lớn rồi sử dụng. Mon An Tuoi Mat Cho Ngay He Canh Trung Nau Ca Chua Món ăn tươi mát cho ngày hè – canh …

Canh Chua Cá Lóc – Thơm nức mũi “tròn vị gia đình”

  • Tác giả: sieuthisaigon.com.vn
  • Ngày đăng: 04/23/2022
  • Đánh giá: 2.42 (75 vote)
  • Tóm tắt: Dứa, đậu bắp: làm sạch, cắt lát xéo dài. so-che-ca-loc. Cà chua: Rửa sạch, bổ múi cau. Dọc mùng: Tước vỏ …

Gợi ý cách nấu canh dứa: 6 món cực dễ mà tuyệt ngon

Gợi ý cách nấu canh dứa: 6 món cực dễ mà tuyệt ngon
  • Tác giả: tphcm.city
  • Ngày đăng: 12/11/2022
  • Đánh giá: 2.3 (122 vote)
  • Tóm tắt: Canh dứa nấu cá · Phi thơm hành tím với một chút dầu ăn, cho cà chua vào xào mềm. · Nước sôi thì cho cá vào nấu cùng, tiếp tục đun sôi. · Nước sôi …
  • Nội Dung: Để tạo thành món canh dứa chua, bạn cần nấu canh dứa với cà chua, thịt băm và giá đỗ. Ngoài ra me là nguyên liệu không thể thiếu cho món canh chua có được vị chua chua dễ ăn. Canh chua dứa rất dễ nấu, chỉ cần khoảng 10 – 15 phút chế biến là bạn đã …

Canh thơm cá ngừ – Món Ngon Mỗi Ngày

  • Tác giả: monngonmoingay.com
  • Ngày đăng: 11/27/2022
  • Đánh giá: 2.23 (114 vote)
  • Tóm tắt: Thịt cá ngừ béo béo chín săn, ngọt bùi cùng với thơm, cà chua, sả ớt tạo nên một món Canh thơm cá ngừ cực kỳ đơn giản mà lại đậm đà bắt cơm.

Hướng dẫn làm món canh cá nấu dứa ngon đậm đà hương vị

  • Tác giả: topmonan.edu.vn
  • Ngày đăng: 11/06/2022
  • Đánh giá: 2.17 (55 vote)
  • Tóm tắt: Cà chua: 2 quả. Dứa: 1 quả. Dọc mùng: 3 nhánh. Đậu bắp: 15 quả. Hành khô, rau mùi, hành lá, …

Gợi ý 5 cách nấu canh chua the mát ngon đúng điệu – Digifood

Gợi ý 5 cách nấu canh chua the mát ngon đúng điệu - Digifood
  • Tác giả: digifood.vn
  • Ngày đăng: 10/30/2022
  • Đánh giá: 2.1 (169 vote)
  • Tóm tắt: Cà chua bạn cắt múi cau và dứa cũng cắt thành những miếng hình tam giác nhỏ vừa ăn. cach nau canh chua 5. Ảnh: Sưu tầm. Bước 2: Chế biến. Đầu …
  • Nội Dung: Canh chua là món ăn hợp khẩu vị của hầu hết người dân Việt Nam, nó không chỉ thơm ngon, thanh mát mà còn dễ kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau như: canh chua cá lóc, canh chua thịt băm, canh chua ngao… Ngoài ra, canh chua còn có rất nhiều các …