Xem Ngay Top 19 cách làm sạch bào ngư [Hay Nhất]

Bào ngư được biết đến là một loại hải sản quý, mang lại được nhiều giá trị dinh dưỡng và cũng được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, nhiều người lại không biết cách làm sạch bào ngư hay sơ chế chúng thế nào để đạt hiệu quả dinh dưỡng cao. Hãy cùng NGONAZ tìm hiểu ngay cách làm sạch bào ngư ngay tại nhà thật đơn giản trong bài viết dưới đây nhé!

Phân biệt các loại bào ngư

Bào ngư tươi sống

Là loại bào ngư vừa được đánh bắt và được làm sạch để phục vụ thực khác. Nhưng cũng như các loại hải sản khác, bào ngư thường không thể để bên ngoài quá lâu. Nên thường được giữ ở trong hồ nuôi nhân tạo hoặc ướp lạnh tại chỗ để nhằm giữ độ tươi.

Bào ngư đông lạnh

Là loại bào ngư tươi vì lí do bảo quản và vận chuyển chính vì thế nên phải cấp đông sau khi làm sạch. Đây cũng là cách bảo quản tốt và hiệu quả nhất đối với bào ngư. Bảo quản bằng phương pháp này sẽ giúp bào ngư giữ được 80-90% độ tươi.

Bào ngư khô

Là loại bào ngư đã được qua xử lý làm sạch, sấy khô nhằm mục đích có thể bảo quản và vận chuyển. Độ tươi cũng sẽ không bằng bào ngư tươi hay đông lạnh nhưng chất dinh dưỡng không bị mất đi nhiều.

Loại bào ngư này được lựa chọn khi bạn đang có mục đích chế biến một số món ăn đặc biệt cần bào ngư khô.

Cách chọn bào ngư thế nào là chuẩn?

Đối với bào ngư tươi, đông lạnh

Chạm vào thịt bào ngư bạn cảm nhận được độ đàn hồi tốt, không nhớt, hôi tanh là bào ngư tươi. Phần thịt bào ngư cũng cần phải tròn dày, đồng đều, có đường màu đỏ ở giữa và cầm có cảm giác nặng tay.

Bào ngư đông lạnh thì đều như được lựa chọn kĩ trước khi cấp đông. Đặc biệt là các loại bào ngư xuất khẩu thì đều được kiểm tra trước khi xuất đi. Nếu như chọn bào ngư đông lạnh, bạn hãy lựa chọn chúng ở những cửa hàng uy tín chuyên nhập bào ngư nhé.

Tùy vào mục đích chế biến mà bạn hãy lựa chọn các kích thước bào ngư nhé. Ví dụ như bạn dùng để nấu cháo thì có thể dùng bào ngư baby, nướng, xào thì có thể dùng bào ngư size lớn.

Chọn loại bào ngư khô

Nên lựa con bào ngư có hình dáng hoàn hảo, thịt dày, thân tròn và không có các vết nứt hay xước. Ở giữa bào ngư cũng có một đường màu đỏ và thịt bào ngư cũng có màu hồng nhạt, mùi không quá nồng, khó chịu.

Một điểm lưu ý về bào ngư khô chính là bạn có thể thấy được bề mặt bào ngư có lớp phấn trắng. Đây không phải là mốc, mà do muối mặn có ở trong nước biển mà bào ngư tiết ra ngoài.

Công dụng của bào ngư đối với sức khỏe

Thành phần dinh dưỡng của bào ngư: Do có hình dạng giống như cái tai, bào ngư còn được gọi với cái tên là hải nhĩ. Tuy có lượng cholesterol khá cao, song bào ngư lại không gây ra ảnh hưởng cho người bị chứng cholesterol cao, do có được sự cân bằng trong thành phần.

Trong 100 g bào ngư có chứa: chất đạm 17,05 g; đường (carbonhydrat) 5,89 g; chất béo 0,75 g; cholesterol 84,7 mg; các loại vitamin B1, B2, khoáng chất và các nguyên tố vi lượng. Trong chất đạm cũng có đủ 19 loại axit amin thiết yếu dành cho cơ thể ở lượng mức tương đối cao như Threonin 0,73 mg; Isoleucin 0,75 mg; Valin 0,7 mg; và axit glutamic 2,31 mg.

Theo y lý của Trung Quốc, bào ngư còn có khả năng bổ âm, tăng khí, hạ nhiệt, tăng cường sinh lực cho nam giới, giúp cho sáng mắt, trị ho, khó tiêu.

Người ta còn tìm thấy ở trong bào ngư các hợp chất có tác dụng dùng để diệt khuẩn có tên là Paolin I và Paolin II. Cả hai đều có được tính chịu nhiệt cao, 95 độ C trong vòng 45 phút. Trong đó, Paolin I là protein đều có chứa có phân tử lượng cao, từ 5.000 đến 10.000.

Nhiều nghiên cứu cho thấy vỏ bào ngư còn chứa canxi carbonat, magiê, sắt, silic, photphat và clorua. Vì vậy, Đông y cũng thường dùng vỏ bào ngư để làm thuốc, được gọi là Thạch quyết minh, chúng có vị mặn, tính hàn, tác động vào kinh mạch thuộc thận và can, giúp hạ hỏa, trị được nhức đầu, chóng mặt, đỏ mắt.

Cách làm sạch bào ngư tại nhà

Bước 1: Tách phần thịt có cồi bào ngư bám bên trong:

Tách phần thịt có cồi bào ngư bám bên trong

– Sử dụng vá bản rộng, dẹp bằng gỗ hoặc cái muỗng ăn nhẹ nhàng cạy phần thịt cồi. Một tay giữ bào ngư, tay còn lại bạn dùng công cụ cạy chung quanh phần thịt từ ngoài vào trong một cách tuần tự. Bạn cũng nên sơ chế bào ngư ở trong bồn nước để dễ dàng rửa đi các tạp chất dính trên bào ngư.

Rất hay:  Bật Mí Top 20+ cách làm vải ngâm đường phèn [Quá Ok Luôn]

Bước 2: Sau khi bạn tách được phần thịt cồi ở với phần vỏ bào ngư, rửa phần thịt cồi ở dưới vòi nước để loại bỏ được các tạp chất và lớp màng nhầy màu đen có bám xung quanh. Phần vỏ cũng có thể cọ rửa thật sạch để dùng làm trang trí cho các món ăn nếu thích.

cắt phần thịt bào ngư

Bước 3: Cắt phần thịt và phần cồi bào ngư: Dùng dao nhỏ, cắt bỏ đi phần rìa xung quanh thịt cồi và lớp màng ở bao quanh (màu nâu đen).

loại bỏ màng xung quanh

Bước 4: Loại bỏ đi lớp màng bao xung quanh bào ngư:

– Trong tự nhiên, bào ngư còn có một lớp màng đen bao quanh giúp bảo vệ cơ thể. Nên loại bỏ được hết lớp màng đen nhầy này vì chúng cũng sẽ đem lại mùi vị khó chịu và làm mất đi thẩm mỹ của món ăn.

– Cách loại bỏ hoàn toàn được lớp màng nhầy bám trên phần thịt cồi chính là dùng một miếng bọt biển hay xốp nhỏ rồi cọ rửa thật sạch.

Bước 5: Tùy theo yêu cầu của một số món ăn và cũng như sở thích, bạn có thể tách phần cồi thịt cùng với phần giác mút của con bào ngư (hay còn gọi là phần môi bám) vì phần này cũng khá dầy và dai.

Bước 6: Bạn xả rửa chúng lần cuối cùng tất cả các phần thịt cồi bào ngư đã sơ chế, phần thịt cồi lúc này nhìn cũng khá tươi ngon và sẵn sàng để đưa chúng vào chế biến

Bào ngư cũng vốn là nguyên vật liệu khá đắt đỏ và là loại hiếm nên một vài nhà hàng Châu Á sẽ giữ nguyên phần thịt rìa xung quanh của bào ngư. Tùy theo từng cách chế biến riêng của bếp Á mà hương vị của bào ngư cũng sẽ không mất đi và đạt được phong vị hảo hạng nhất.

Bào ngư sau khi được làm sạch có thể chế biến được rất nhiều món ăn. Tùy vào từng sở thích và trình chế biến, bạn cũng có thể áp chảo hay hấp cách thủy bào ngư. Bí quyết này dùng để có được hương vị tươi nguyên cho bào ngư, bạn cũng nên dùng xả và gừng khi sơ chế biến chúng.

Cách làm món bào ngư hấp hành

bào ngư hấp hành

Chuẩn bị

Bào ngư 2 kg

Tỏi 4 tép

Hành lá 10 gr

Gừng 1 củ

Dầu hào 1 muỗng canh

Ớt bột 1 muỗng cà phê

Tiêu 1/2 muỗng cà phê

Dầu ăn 2 muỗng canh

Rượu gạo 2 muỗng canh

Đường 1 muỗng canh

Dầu mè 1 muỗng canh

Dụng cụ thực hiện

Xửng hấp, chén, muỗng,…

Cách chế biến Bào ngư hấp gừng hành

Sơ chế bào ngư

Bạn chỉ cần ngâm bào ngư trong nước ấm, sau đó thì bạn dùng bàn chải chà sạch các chất bẩn bám trên bào ngư ở dưới vòi nước, sau đó bạn dùng muỗng tách bào ngư ra khỏi vỏ, bỏ đi phần ruột cũng như phần răng bào ngư rồi rửa sạch lại qua 2 – 3 lần nước, để ráo. Tiếp theo, chà sơ qua phần vỏ bào ngư.

Hành lá bạn cắt gốc, rửa sạch, sau đó bạn cắt riêng phần gốc hành trắng và lá xanh ra rồi băm nhuyễn phần lá. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Gừng cạo sạch vỏ và thái sợi.

Gốc hành trắng bạn tách thành những sợi mỏng rồi cho ngâm vào thau nước đá để luôn giữ độ tươi khi trang trí.

Pha nước sốt

Bạn cho vào tô 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê ớt bột cùng 1/2 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng canh rượu gạo và 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh dầu mè, sợi gừng và hành lá đã thái nhuyễn rồi trộn đều các gia vị.

Hấp bào ngư

Bạn làm nóng xửng hấp ở trên lửa lớn, khi xửng đã nóng, bạn cho 1 muỗng sốt lên mỗi con bào ngư rồi đặt chúng vào xửng và hấp ở lửa lớn trong 8 phút.

Khi hấp xong, bạn cũng lấy bào ngư ra và trang trí với hành sợi lên trên mặt.

Thành phẩm

Bào ngư khi hấp xong thường có độ dai, ngon, phần nước sốt sẽ thơm lừng, đậm đà, lại có gừng và hành lá cũng rất thơm thấm vào bào ngư khiến cho bạn ăn hoài không thấy ngán.

Xem thêm nhiều mẹo hay làm sạch hải sản

  • Cách làm sạch tôm đơn giản tại nhà vừa nhanh vừa dễ
  • Cách làm sạch mực đơn giản chuẩn nhất cho chị em nội trợ

Lời kết

Trên đây là cách làm sạch bào ngư cũng như sơ chế bào ngư đơn giản tại nhà mà bất kì ai cũng có thể thực hiện. Hi vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn có thể lựa chọn và chế biến được nhiều món ngon từ bào ngư cho gia đình bạn nhé!

Rất hay:  Xem Ngay Top 18 cách ngâm sấu tỏi ớt [Ngon Nhất]

Top 19 cách làm sạch bào ngư viết bởi Cosy

Bào ngư Úc làm món gì ngon? – HISEA COMPANY

  • Tác giả: hisea.vn
  • Ngày đăng: 08/19/2022
  • Đánh giá: 4.76 (314 vote)
  • Tóm tắt: Bước 1 rã đông: Bào ngư cấp đông bạn có thể để rã đông tự nhiên bên ngoài hoặc ngâm trong nước khoảng 15-30 phút,; Bước 2 làm sạch: Sau khi Bào ngư đã được rã …

Cách sơ chế bào ngư điêu luyện của đầu bếp tại nhà hàng hải sản Đà Nẵng

  • Tác giả: ngochuong.vn
  • Ngày đăng: 07/01/2022
  • Đánh giá: 4.58 (427 vote)
  • Tóm tắt: Bước 1: Tách phần thịt cồi Bào Ngư khỏi vỏ · Bước 2: Làm sạch · Bước 3: Lấy thịt · Bước 4: Loại bỏ lớp màn xung quanh Bào Ngư · Bước 5: Tách cồi và môi bám · Bước 6: …
  • Nội Dung: Cực phẩm bào ngư không chỉ là một món ăn giàu dinh dưỡng mà còn được coi là một phương thuốc tự nhiên với nhiều tác dụng không thể phủ nhận như: Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch; hỗ trợ phòng chống ung thư; tăng cường chức năng gan, thận; tăng cường …

Cách sơ chế bào ngư, làm sạch bào ngư?

  • Tác giả: vatgia.com
  • Ngày đăng: 12/21/2022
  • Đánh giá: 4.25 (337 vote)
  • Tóm tắt: Cháo bào ngư rất ngon, bổ dưỡng, rất tốt cho người ốm nhanh phục hồi sức khỏe, Mua bào ngư nguyên con về nhưng không biết bắt đầu từ đâu?

Cách làm sạch bào ngư chỉ 3 bước đơn giản

  • Tác giả: angonqua.com
  • Ngày đăng: 07/17/2022
  • Đánh giá: 3.99 (522 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm sạch bào ngư trong 3 bước · Bước 1: Dùng dao hoặc muỗng tách phần thịt bào ngư lên. · Bước 2: Loại bỏ nội tạng vì chúng không có mùi dễ …

Bào Ngư – Siêu Thị Cá Sạch

  • Tác giả: sieuthicasach.com
  • Ngày đăng: 09/24/2022
  • Đánh giá: 3.81 (561 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm sạch Bào Ngư: Dùng bàn chải đánh răng sạch là tốt nhất, chà xung quanh mép bào ngư, sau đó dùng dao nhọn tách vỏ bào ngư ra và cắt phần ruột đen …

BÀO NGƯ ĐÔNG LẠNH HÀN QUỐC

  • Tác giả: bachhoatb.com
  • Ngày đăng: 08/14/2022
  • Đánh giá: 3.66 (236 vote)
  • Tóm tắt: Quy cách: Bào ngư tươi cấp đông (500g/gói); Xuất xứ: Hàn Quốc. … Đừng lo lắng, hãy để chúng tôi làm sạch giúp bạn. Hãy làm theo như bên dưới nhé:.
  • Nội Dung: Mặc dù bào ngư ngon nhất tại thời điểm vừa được bắt lên và vẫn còn tươi sống nhưng vì điều kiện vị trí địa lý khác nhau nên các ngư dân bắt buộc phải cấp đông cho bào ngư. Điều này vừa giúp thuận tiện cho quá trình vận chuyển, vừa giữ lại độ tươi …

Cách nấu súp bào ngư tẩm bổ đơn giản ngay tại nhà

Cách nấu súp bào ngư tẩm bổ đơn giản ngay tại nhà
  • Tác giả: lacbuu.com
  • Ngày đăng: 11/07/2022
  • Đánh giá: 3.49 (428 vote)
  • Tóm tắt: Súp bào ngư là món ăn dinh dưỡng cao, thơm ngon, thường dùng để tẩm bổ cho gia đình. Lạc Bửu chia sẻ cách nấu súp từ bào ngư khô đơn giản mà …
  • Nội Dung: Súp bào ngư nấm công cô chính là món ăn được nhiều người yêu thích nhất. Để lấy được một bát súp đậm vị, nhiều dưỡng chất thì khâu chuẩn bị nguyên liệu là đặc biệt quan trọng. Theo đó, những nguyên liệu cần thiết cho một món súp bào ngư ngon đúng …

Mách bạn cách thức sơ chế bào ngư Hàn Quốc

Mách bạn cách thức sơ chế bào ngư Hàn Quốc
  • Tác giả: haisanhoanglong.com
  • Ngày đăng: 06/14/2022
  • Đánh giá: 3.27 (318 vote)
  • Tóm tắt: 4⃣ Làm sạch lần 2 … Rửa bào ngư dưới vòi nước lạnh, nếu thấy phần chất nhầy màu đen còn bám nhiều thì tiếp tục dùng bàn chải chà sạch cho hết. Gợi ý: dùng 1 …
  • Nội Dung: Vậy sơ chế bào ngư như thế nào là phù hợp để vừa làm sạch, vừa giữ được giá trị dinh dưỡng và hương vị tươi ngon là điều mà khá nhiều chị em nội trợ quan tâm. Đừng lo lắng, Hải sản Hoàng Long sẽ chia sẻ ngay sau đây các bước sơ chế bào ngư Hàn Quốc …

Mách bạn 4 cách nấu cháo bào ngư cho bé ăn ngon chóng lớn

Mách bạn 4 cách nấu cháo bào ngư cho bé ăn ngon chóng lớn
  • Tác giả: hellobacsi.com
  • Ngày đăng: 08/16/2022
  • Đánh giá: 3.1 (497 vote)
  • Tóm tắt: Sơ chế bào ngư như đã hướng dẫn ở trên · Nấm đông cô ngâm nở, cắt bỏ cuống, rửa sạch rồi cắt nhỏ sao cho bé dễ ăn · Rửa sạch hành lá và ngò.

Bào ngư làm món gì ngon? 7 cách chế biến đơn giản, không tanh mà đủ chất

Bào ngư làm món gì ngon? 7 cách chế biến đơn giản, không tanh mà đủ chất
  • Tác giả: bachhoaxanh.com
  • Ngày đăng: 03/18/2022
  • Đánh giá: 2.99 (174 vote)
  • Tóm tắt: Bào ngư ngâm trong nước ấm, sau đó dùng bàn chải chà sạch chất bẩn bám trên bào ngư dưới vòi nước, sau đó dùng muỗng tách bào ngư ra khỏi vỏ, bỏ phần ruột cũng …
  • Nội Dung: Súp bào ngư được đánh giá là món ăn cao cấp và mang đến những nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Món súp là sự hòa quyện của các nguyên liệu cao cấp mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho người dùng, cùng với bào ngư thơm ngon, nước sốt sánh mịn, …

Cách Nấu Cháo Bào Ngư Thơm Ngon Bổ Dưỡng Ngay Tại Nhà

Cách Nấu Cháo Bào Ngư Thơm Ngon Bổ Dưỡng Ngay Tại Nhà
  • Tác giả: haisan.online
  • Ngày đăng: 10/10/2022
  • Đánh giá: 2.82 (80 vote)
  • Tóm tắt: Cùng Haisan.online tìm hiểu 5 cách nấu cháo bào ngư thơm ngon, … Bước đầu tiên, bạn rửa sạch bào ngư bằng cách sử dụng bàn chải nhỏ cọ đều …
  • Nội Dung: Phi thơm hành tỏi băm với một chút dầu ăn trong nồi. Tiếp theo, bạn cho gạo tẻ và gạo nếp đã ngâm phía trên vào nồi, và đảo đều. Sau đó tiếp tục cho thịt bào ngư vào xào đến khi thịt săn lại thì thêm 1,5 lít nước lọc. Đun trong lửa lớn cho đến khi …

Hướng Dẫn Cách Sơ Chế Bào Ngư Úc Viền Đen Đúng Cách

  • Tác giả: haisanphuongnam.com
  • Ngày đăng: 06/26/2022
  • Đánh giá: 2.68 (146 vote)
  • Tóm tắt: 1⃣ Bào ngư sau khi mua về dùng bàn chà chà sạch dưới vòi nước. Dùng dao sắc cạy thịt bào ngư ra khỏi vỏ. Một tay giữ bào ngư, tay còn lại dùng công cụ nạy …
  • Nội Dung: Trên đây là những bước sơ chế bào ngư Úc viền đen đúng cách giúp bạn tận hưỡng bữa ăn tuyệt hảo. Để lựa chọn bào ngư Úc viền đen chất lượng hãy ghé Hải Sản Phương Nam- nơi cung cấp các loại hải sản tươi ngon như: tôm hùm alaska, cua kingcrab, chân …

Mách mẹ 9 cách nấu cháo bào ngư cho bé bổ dưỡng, thơm ngon, dễ ăn

  • Tác giả: avakids.com
  • Ngày đăng: 08/10/2022
  • Đánh giá: 2.5 (125 vote)
  • Tóm tắt: thì mẹ hãy làm sạch thật kỹ bào ngư theo hướng dẫn sau. Cách bảo quản: Sau khi mua, mẹ chỉ cần cho bào ngư khô vào hũ đậy kín và đặt ở những nơi khô ráo hoặc …
  • Nội Dung: Cụ thể là, trong 100g bào ngư chứa tầm 17,05g protein, 5,89g carbohydrate, 0,75g chất béo, 84,7mg cholesterol, các loại vitamin B1, B2,… và các nguyên tố vi lượng khác. Trong protein lại chứa khoảng 20 loại axit amin thiết yếu cho cơ thể ở mức tương …

Cách Chế Biến Bào Ngư Khô

  • Tác giả: haisanxanh.com
  • Ngày đăng: 07/29/2022
  • Đánh giá: 2.34 (111 vote)
  • Tóm tắt: Bào ngư khô xào cải xanh: Cải xanh rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn. Bào ngư khô bạn làm theo hướng dẫn ở trên. Xào bào ngư trước rồi cho cải xanh vào xào, …

Cách làm sạch bào ngư tại nhà trước khi chế biến

Cách làm sạch bào ngư tại nhà trước khi chế biến
  • Tác giả: vothisaucamau.edu.vn
  • Ngày đăng: 05/11/2022
  • Đánh giá: 2.29 (85 vote)
  • Tóm tắt: Bạn đang xem: Cách làm sạch bào ngư tại nhà trước khi chế biến tại vothisaucamau.edu.vn. Bào ngư được biết đến là một loại hải sản quý, …
  • Nội Dung: Bạn thấy bài viết Cách làm sạch bào ngư tại nhà trước khi chế biến có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách làm sạch bào ngư tại nhà trước khi chế biến bên dưới để Trường THCS Võ Thị Sáu có thể thay đổi & …

Cách sơ chế làm sạch bào ngư – Hiếu Hải Sản

  • Tác giả: hieuhaisanhanoi.com
  • Ngày đăng: 04/25/2022
  • Đánh giá: 2.12 (86 vote)
  • Tóm tắt: 4) Rửa sạch lại và thực hiện chế biến món. CÁC MÓN NGON TỪ BÀO NGƯ: nấu cháo, nấu súp, sốt dầu hào, sốt chua cay, xào nấm đông cô, nướng mỡ …

Bào Ngư Hàn Quốc (sz 11-12con)

 Bào Ngư Hàn Quốc (sz 11-12con)
  • Tác giả: haisanhungtruongsa.vn
  • Ngày đăng: 08/13/2022
  • Đánh giá: 2.16 (109 vote)
  • Tóm tắt: Để có thể làm sạch Bào Ngư một cách đơn giản nhất thì bạn chỉ cần lấy bàn chải đánh răng chà xung quanh mép bào ngư. Sau đó dùng dao nhọn tách vỏ bào ngư ra …
  • Nội Dung: Để có thể làm sạch Bào Ngư một cách đơn giản nhất thì bạn chỉ cần lấy bàn chải đánh răng chà xung quanh mép bào ngư. Sau đó dùng dao nhọn tách vỏ bào ngư ra và cắt ruột đen phía bên dưới đi. Cuối cùng rửa lại bằng nước sạch là xong, bạn đã có được …

Chia Sẻ 3 Cách Nấu Chào Bào Ngư Cho Bé Giàu Dinh Dưỡng, Cực Kỳ Dễ Làm Tại Nhà

  • Tác giả: mobycare.vn
  • Ngày đăng: 03/18/2022
  • Đánh giá: 2.09 (197 vote)
  • Tóm tắt: Chia Sẻ 3 Cách Nấu Chào Bào Ngư Cho Bé Giàu Dinh Dưỡng, Cực Kỳ Dễ Làm Tại Nhà … Vì nấu cho bé ăn nên bạn hãy loại bỏ sạch sẽ ruột của bào ngư và xắt thật …