Rất Hay Top 20+ nấu canh măng khô [Ngon Nhất]

Bí quyết hầm món canh măng khô nấu sườn cho bữa cơm dưới đây sẽ đem đến cho gia đình bạn những bữa cơm thật ấm cúng, quây quần bên nhau. Mời các bạn cùng Cet.edu.vn cùng tham khảo cách làm canh măng khô nấu sườn non đơn giản, nhanh gọn mà vẫn hấp dẫn sau đây nhé!

Cách Chọn Mua Măng Khô Ngon Nấu Canh

cách chọn mua măng khô

Măng khô là nguyên liệu có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon hấp dẫn. (Ảnh: Internet)

Để chọn được măng ngon, bạn chú ý chọn loại măng có màu vàng nâu nhạt, xuất hiện màu hổ phách và có độ bóng láng.

Ngoài ra, bạn nên chú ý các yếu tố khác như đường vân tỉ mỉ, bề rộng thịt dày, nhiều đốt… Khi sờ vào măng không có cảm giác ẩm tay, có thể bẻ gãy được là loại măng được phơi và sấy tự nhiên.

Măng khô ngon có mùi thơm đặc trưng, không có mùi lạ, không bị mốc. Ngược lại, măng được ngâm, sấy bằng lưu huỳnh sẽ có mùi khét (mùi diêm sinh), không có màu vàng tự nhiên mà có thể ngả màu đậm, miếng măng bóng, bắt mắt.

Để mua được măng ngon nên chọn loại được bảo quản trong túi nilon có nhãn mác, nơi sản xuất, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tuyệt đối không sử dụng măng đã bị hỏng, không rõ nguồn gốc để chế biến thức ăn.

Cách Sơ Chế Măng Khô Trước Khi Chế Biến Món Ăn

Có 2 loại măng khô chính là: măng lưỡi lợn và măng lá. Khi ăn măng lưỡi lợn sẽ cho cảm giác dày miếng, giòn sần sật còn măng lá thì mềm ngọt, ngấm gia vị hơn. Tùy vào sở thích mà bạn có thể chọn loại măng mình muốn nấu.

Các bước ngâm măng khô

Bước 1: Ngâm măng qua đêm

măng khô

Ngâm măng khô trong nước muối qua đêm. (Ảnh: Internet)

Đầu tiên, bạn đem măng đi rửa thật sạch. Đổ đầy nước vào chậu, cho măng vào ngâm trong một đêm. Sáng hôm sau, bạn vớt măng ra và đổ hết nước cũ đi.

Bước 2: Rửa măng thật kĩ với nước

Sau đó, các bạn đem măng đi rửa lại với nước, chú ý rửa kĩ từng cái một nếu không măng sẽ rất dễ bị chua.

Bước 3: Ngâm măng lần 2

Đổ ngập nước vo gạo vào chậu măng và ngâm đến cuối ngày, rồi lặp lại các bước như trên. Nếu không có nước gạo thì thay bằng nước thường nhưng ngày nào cũng phải thay nước va rửa măng.

Thời gian ngâm khoảng 1 tuần thì có thể đem măng đi chế biến.

Cách Luộc Măng Khô Không Đắng

  • Măng khô sau khi ngâm khoảng 1 tuần, vớt ra cho vào rổ, để măng ráo nước rồi cho vào nồi ngập nước, bắc nồi lên bếp đun sôi cho đến khi măng mềm hoàn toàn.
  • Chỉnh lửa ở mức trung bình và để nồi măng sôi trong ít nhất một giờ. Sau đó, gạn hết phần nước đã đun ra ngoài, cho thêm nước mới và đun thêm khoảng một giờ nữa để măng mềm đều.
  • Trong quá trình đun, nếu thấy nồi măng cạn nước thì bạn thêm nước vào sao cho măng luôn phải ngập trong nước. Cho một vài ít muối hột nồi luộc giúp măng sẽ nhanh mềm hơn.
  • Khi măng đã chín mềm, vớt măng ra, cho vào rổ để ráo nước và đợi đến khi măng nguội hoàn toàn thì xé măng thành từng sợi mỏng, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Vậy là phần măng khô đã sẵn sàng cho việc chế biến các món ăn.

Bí Quyết Bảo Quản Măng Khô Sau Khi Luộc

Nếu không sử dụng hết lượng măng khô đã luộc chín, bạn có thể cho chúng vào túi buộc kín và bảo quản trong tủ lạnh. Măng khô bảo quản theo cách này có thể dùng được trong một tuần nếu để ở ngăn mát và khoảng hơn một tháng nếu cho vào ngăn đá.

Cách Nấu Canh Măng Khô Với Sườn Ngon

Canh măng khô nấu sườn non

Canh măng khô nấu sườn non cho bữa cơm thêm đậm đà. (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu canh măng khô nấu sường

  • 400gr sườn non
  • 200gr măng khô đã ngâm nở
  • Hành lá, hành khô
  • Gia vị: muối, đường, hạt nêm, nước mắm

Cách làm canh măng khô nấu sườn ngon

Bước 1: Sơ chế sườn non

  • Sườn non làm sạch, chặt khúc vừa ăn, cho sườn vào nồi nước đun sôi chần sơ qua để loại bỏ tạp chất và mùi hôi.
  • Vớt sườn ra rửa lại thật sạch, cho sườn vào nồi thêm vào một ít muối, đổ nước lạnh ngập mặt, đun sôi rồi hạ nhỏ lửa hầm trong khoảng 1 tiếng.
Rất hay:  Cách nấu canh cua mồng tơi - Món ăn truyền thống đậm chất Việt

Bước 2: Sơ chế măng khô

  • Măng rửa qua nước cho thật sạch, bỏ phần gốc già, cắt khúc ngắn.
  • Măng rửa sạch, cắt khúc, cho măng vào luộc với 1 nhúm muối. Nước sôi để thêm một lúc rồi thay nước mới. Làm như vậy vài lần đến khi măng không ra nước vàng nữa là được. Sau khi luộc vớt măng ra rổ để ráo nước.
  • Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 3: Chế biến canh măng khô nấu sườn non

  • Bắc chảo lên bếp đun nóng với 1 thìa dầu ăn, phi thơm hành khô rồi trút măng khô vào xào sơ qua, nêm vào một ít muối, đường, đun khoảng 5 – 7 phút.
  • Cho tiếp sườn và phần nước hầm vào nồ hầm với măng cho đến khi các nguyên liệu chín mềm, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
  • Thêm hành lá thái nhỏ vào và tắt bếp, chần thêm phần hành củ trắng xếp lên trên để trang trí.
  • Đổ canh ra tô và dọn lên mâm thưởng thức cùng cơm nóng hoặc bún đều rất ngon.

Cách làm canh măng khô nấu sườn ngon hấp dẫn trên đây khá đơn giản, dễ thực hiện, thích hợp chế biến và thưởng thức trong các bữa cơm gia đình cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng. Hãy thử trổ tài nấu canh măng sườn non ngay hôm nay để khoe tài khéo tay của bạn với cả nhà nhé. Chúc bạn thành công với món canh măng khô nấu sườn đặc sắc.

Top 20 nấu canh măng khô viết bởi Cosy

Thiết bị nhà bếp cao cấp Italy

  • Tác giả: grasso.com.vn
  • Ngày đăng: 11/18/2022
  • Đánh giá: 4.72 (526 vote)
  • Tóm tắt: Khi ngâm măng lâu bạn nên thay nước vài lần để măng bớt đi vị chua. Cách làm canh măng khô nấu xương ngon. Cho măng vào luộc …

Canh măng khô nấu thế này thì đơn giản mà vẫn ngon, mẹ chồng khó tính đến mấy cũng sẽ “ưng cái bụng” liền!

  • Tác giả: afamily.vn
  • Ngày đăng: 01/13/2023
  • Đánh giá: 4.42 (339 vote)
  • Tóm tắt: Canh măng khô nấu cùng thịt chân giò hoặc sườn heo chính là một trong những món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ cúng, mâm cơm ngày Tết của …

5 Cách nấu canh măng khô ngon cho ngày Tết sum vầy

5 Cách nấu canh măng khô ngon cho ngày Tết sum vầy
  • Tác giả: meta.vn
  • Ngày đăng: 04/21/2022
  • Đánh giá: 4.35 (271 vote)
  • Tóm tắt: Canh măng khô là một trong những món ăn quen thuộc, thường có trong ngày Tết cổ truyền. Trong bài viết này, META.vn sẽ chia sẻ tới bạn 5 cách nấu canh măng …
  • Nội Dung: Nếu có nhu cầu trang bị các sản phẩm đồ gia dụng, điện máy điện lạnh, y tế sức khỏe, thiết bị văn phòng… chính hãng, chất lượng, bạn vui lòng tham khảo và đặt mua tại website META.vn hoặc liên hệ tới số hotline bên dưới để được nhân viên hỗ trợ …

3 cách nấu canh măng thơm ngon, đơn giản ngày Tết tại nhà

3 cách nấu canh măng thơm ngon, đơn giản ngày Tết tại nhà
  • Tác giả: bachhoaxanh.com
  • Ngày đăng: 11/14/2022
  • Đánh giá: 4.02 (279 vote)
  • Tóm tắt: Mỗi dịp Tết đến xuân sang không thể thiếu được món chân giò nấu măng khô ngậy ngậy đúng không nào. Hôm nay, hãy vào bếp cùng làm món ăn béo mềm, thơm ngon này …
  • Nội Dung: Măng là đặc sản phổ biến có thể chế biến được nhiều món ngon, chứa nhiều chất dinh dưỡng măng được chọn làm thực phẩm ưu tiên trong bữa ăn của các bà mẹ Việt. Hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu 3 cách chế biến canh măng thơm ngon, đơn giản chiêu đãi …

Nấu canh măng khô ngày Tết nếu làm thêm 1 bước này, măng sẽ vừa ngon vừa loại bỏ được chất độc

  • Tác giả: kenh14.vn
  • Ngày đăng: 09/07/2022
  • Đánh giá: 3.84 (599 vote)
  • Tóm tắt: Mâm cỗ cúng ngày Tết của người miền Bắc bao giờ cũng không thể thiếu một bát canh măng khô đậm đà, ấm nóng. Tuy không cầu kỳ, …
  • Nội Dung: Việc phân biệt măng khô sạch và măng khô chứa lưu huỳnh vô cùng khó. Người tiêu dùng tiêu thụ các thực phẩm có chứa lưu huỳnh có thể bị kích ứng niêm mạc, tổn thương thần kinh, hệ tuần hoàn, chức năng tim, giảm thị lực, chức năng sinh sản, nhiễm độc …

Cách nấu canh măng khô chuẩn vị cho ngày Tết

  • Tác giả: baoquangngai.vn
  • Ngày đăng: 03/04/2022
  • Đánh giá: 3.52 (271 vote)
  • Tóm tắt: Canh măng khô hầm với móng giò và xương là món ngon ngày Tết không thể thiếu trên mâm cơm của người miền Bắc. Món ăn ngon, đậm đà với vị lạ …

Nghệ nhân ẩm thực chia sẻ cách nấu canh măng ngày Tết Nguyên đán

 Nghệ nhân ẩm thực chia sẻ cách nấu canh măng ngày Tết Nguyên đán
  • Tác giả: doctailieu.com
  • Ngày đăng: 12/08/2022
  • Đánh giá: 3.33 (445 vote)
  • Tóm tắt: Cách sơ chế và cách nấu canh măng khô ngon, loại bỏ độc tố ngày Tết Nguyên đán để bảo vệ sức khỏe của cả gia đình.
  • Nội Dung: Dịp Tết nguyên đán, sẽ thật là thiếu sót nếu như trên mâm cỗ những ngày đầu năm mới thiếu món canh măng. Ở nước ta, măng tươi hoặc khô cũng là một trong những nguyên liệu được dùng khá phổ biến để chế biến món ăn và được rất nhiều người ưa thích, …

Nấu canh măng khô ngày Tết nhớ làm thêm 1 bước này măng mềm, ngon loại bỏ hết được chất độc

  • Tác giả: phunutoday.vn
  • Ngày đăng: 03/27/2022
  • Đánh giá: 3.19 (290 vote)
  • Tóm tắt: Trong mâm cơm gia đình ngày Tết không thể thiếu được bát canh măng khô ngon, giòn, hấp dẫn. Dưới đây là cách nấu canh măng ngon, …
  • Nội Dung: Sau khi măng nở mềm, vớt ra để ráo nước rồi cho vào nồi đổ nước ngập mặt để luộc chín. Luộc măng với lửa vừa và tốt nhất nước trong nồi phải đầy. Có thể luộc khoảng hai-ba lần, mỗi lần cách nhau 30 phút, đồng thời đổ bỏ nước luộc cũ, thay nước mới …

5 Cách Nấu Canh Măng Khô Nấu Mọc Nấu Sẵn, Canh Măng Khô Nấu Mọc

5 Cách Nấu Canh Măng Khô Nấu Mọc Nấu Sẵn, Canh Măng Khô Nấu Mọc
  • Tác giả: namduongvn.com
  • Ngày đăng: 05/22/2022
  • Đánh giá: 2.96 (149 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm canh măng khô nấu sườn ngon. Chuẩn bị các thành phần. 400 gram xương sườn.200 gam măng khô đã ngâm nở.Hành lá, hành khô.Các loại …
  • Nội Dung: Bạn nên biết có hai loại măng trên thị trường, là măng lá và măng lưỡi lợn. Thông thường, cách dễ nhất để nhận biết sự khác biệt là dựa vào cảm giác của bạn khi ăn. Măng lưỡi heo thường dày, giòn, khác hẳn với vị mềm, ngọt, cay của măng. Bạn có thể …

Cách nấu canh măng khô ăn trong dịp Tết

Cách nấu canh măng khô ăn trong dịp Tết
  • Tác giả: bep360.net
  • Ngày đăng: 12/15/2022
  • Đánh giá: 2.72 (146 vote)
  • Tóm tắt: Canh măng khô nấu xương khá phổ biến, là một trong những món ngon ngày Tết của miền Bắc. Hãy cùng Bếp hướng dẫn nấu ăn với món canh ngon này …

Măng khô nấu gì ngon? Học ngay 13 công thức này để ăn trong 14 ngày!

  • Tác giả: barona.vn
  • Ngày đăng: 12/23/2022
  • Đánh giá: 2.62 (73 vote)
  • Tóm tắt: 1. Chân giò hầm măng khô. Chân giò hầm măng khô là một món ăn truyền thống ngày Tết của các gia đình miền Bắc. · 2. Canh măng khô móng giò heo · 3 …
  • Nội Dung: Món thị xào măng khô có thời gian chế biến thịt chỉ trong vòng 10 phút nhờ vậy vẫn giữ được nước, độ ẩm bên trong thịt. Thịt cho ra có vị ngọt, mềm từ thịt và hành tây, vị thơm của hành phi và vị nồng của măng khô, cực kỳ đậm vị, ăn với cơm hoặc ăn …

Cách Nấu Canh Măng Khô

  • Tác giả: thatlangon.com
  • Ngày đăng: 02/13/2022
  • Đánh giá: 2.64 (177 vote)
  • Tóm tắt: Với cách nấu canh ngon chuẩn chỉnh, từng miếng măng khô vừa chín mềm vừa ngấm nước canh xương heo thơm ngọt. Chuẩn bị30 phút. Nấu3 giờ.

Cách Nấu Canh Măng Khô Ngon Đúng Điệu, Chuẩn Vị Miền Bắc

Cách Nấu Canh Măng Khô Ngon Đúng Điệu, Chuẩn Vị Miền Bắc
  • Tác giả: daynauan.info.vn
  • Ngày đăng: 10/22/2022
  • Đánh giá: 2.47 (57 vote)
  • Tóm tắt: Những bí quyết trong cách nấu canh măng khô được chia sẻ trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có một món canh đậm đà, nóng hổi, rất thích hợp …
  • Nội Dung: Măng là thực phẩm có nhiều ở miền núi, nhất là ở những nơi có rừng tre, nứa, bương, trúc,… Từ măng, người ta chế biến ra nhiều món ăn ngon, đậm đà hương vị như: canh măng, bún xáo măng, miến gà măng khô, măng nấu xáo vịt,… Canh măng khô nấu giò heo …

Mách bạn cách nấu canh măng khô móng giò đậm đà ngày Tết

Mách bạn cách nấu canh măng khô móng giò đậm đà ngày Tết
  • Tác giả: ngon.online
  • Ngày đăng: 03/09/2022
  • Đánh giá: 2.32 (108 vote)
  • Tóm tắt: Canh măng khô là một trong những món ăn truyền thống của người miền Bắc. Trong các mâm cổ cúng ngày Tết thường không thể thiếu món này. Cách nấu canh măng …
  • Nội Dung: Canh măng khô là một trong những món ăn truyền thống của người miền Bắc. Trong các mâm cổ cúng ngày Tết thường không thể thiếu món này. Cách nấu canh măng khô không quá khó, nếu vẫn còn chưa biết công thức chế biến hãy học ngay bí quyết trong bài …

Canh măng ngày Tết – Cách nấu canh măng khô ngày Tết chuẩn vị

Canh măng ngày Tết - Cách nấu canh măng khô ngày Tết chuẩn vị
  • Tác giả: banchuabiet.com
  • Ngày đăng: 11/20/2022
  • Đánh giá: 2.18 (116 vote)
  • Tóm tắt: Cách nấu canh măng ngày Tết · Bước 1: Sơ chế măng. Măng ngâm với nước lạnh trước khoảng 1 ngày. · Bước 2: Sơ chế móng giò và sườn. Móng giò cạo …
  • Nội Dung: Trước hết, bạn cần rửa sạch măng khô. Trong quá trình ngâm, măng sẽ tiết ra nước màu vàng, vì vậy, bạn cần thường xuyên thay nước và rửa lại để loại bỏ những chất gây đắng. Thời gian ngâm măng kéo dài khá lâu. Một mẹo nhỏ giúp rút ngắn thời gia là …

Nấu canh măng khô ngày Tết nếu làm thêm 1 bước này, măng sẽ vừa ngon vừa loại bỏ được chất độc

  • Tác giả: toquoc.vn
  • Ngày đăng: 09/13/2022
  • Đánh giá: 2.15 (159 vote)
  • Tóm tắt: Mâm cỗ cúng ngày Tết của người miền Bắc bao giờ cũng không thể thiếu một bát canh măng khô đậm đà, ấm nóng. Tuy không cầu kỳ, …
  • Nội Dung: Theo PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ thực phẩm, ĐH Bách khoa Hà Nội): “Măng khô tuy có chất độc nhưng lại vô cùng dễ xử lý, chúng ta vẫn có thể ăn mà không cần phải quá lo lắng. Tuy nhiên khi mua, cần biết cách loại bỏ độc tố trong món ăn …

Hướng dẫn nấu canh móng giò hầm măng khô kiểu Bắc chuẩn vị

Hướng dẫn nấu canh móng giò hầm măng khô kiểu Bắc chuẩn vị
  • Tác giả: lorca.vn
  • Ngày đăng: 11/27/2022
  • Đánh giá: 1.93 (80 vote)
  • Tóm tắt: Phần măng khô giòn sần sật, kết hợp với thịt chân giò mềm, béo cực kì hấp dẫn. Bài viết hôm nay Lorca Việt Nam sẽ hướng dẫn bạn cách nấu canh …
  • Nội Dung: Một trong những món ăn đặc trưng trong ngày Tết cổ truyền của người miền Bắc phải kể đến món canh móng giò hầm măng khô. Đây là một món ăn ngon, giàu dinh dưỡng. Phần măng khô giòn sần sật, kết hợp với thịt chân giò mềm, béo cực kì hấp dẫn. Bài viết …

Hướng dẫn 5 cách nấu canh măng khô thơm ngon cho cả nhà

 Hướng dẫn 5 cách nấu canh măng khô thơm ngon cho cả nhà
  • Tác giả: putaleng.vn
  • Ngày đăng: 02/13/2022
  • Đánh giá: 1.91 (50 vote)
  • Tóm tắt: Bạn đã từng biết những cách nấu canh măng khô được vạn người mê chưa. Canh măng nấu nấm, nấu sườn, nấu giò đều rất thơm ngon, đậm vị.
  • Nội Dung: Bước 1: Sơ chế măng trước một ngày. Bạn hãy ngâm măng khô với nước vo gạo để qua đêm. Đến sáng ngày hôm sau thì vớt măng ra và cho măng vô nồi, đun trên bếp khoảng 3-4 lần, mỗi lần đun măng là khoảng 15 phút. Sau mỗi lần đun, bạn kiểm tra thử măng …