Bật Mí Top 10+ nêm canh bí đao [Hay Nhất]

Canh bi đao thịt bằm là một món canh thanh đạm, dễ ăn và có cách chế biến khá đơn giản. Vì thế mà chúng trở thành lựa chọn hàng đầu của rất nhiều bà nội trợ. Ngày hôm nay hãy cùng với Digifood học cách nấu món canh ngon này cho gia đình nhé.

1. Giới thiệu về món canh bí đao thịt bằm

Bí đao được trồng ở vùng nông thôn và các khu vực ngoại thành, vì thế chúng khá quen thuộc với người nông dân. Và từ lâu bí đao cũng đã trở thành món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt. Tuy nhiên, thời kỳ đầu với điều kiện kinh tế khó khăn, bát canh của nhiều gia đình chỉ có bí đao, sau này khi xã hội phát triển, tô canh đa dạng hơn còn kèm thêm thịt bằm, ăn ngon lại vô cùng bổ dưỡng.

canh bi dao thit bam 1

Ảnh Sưu tầm

Thường vào dịp trời nắng nóng, một tô canh thịt bằm không chỉ làm mát, gây kích thích vị giác, bồi bổ cơ thể mà còn làm cho bữa ăn của gia đình bạn trở nên tinh tế và ấm cúng hơn. Với nguyên liệu đơn giản từ bí đao, thịt heo băm cùng gia vị quen thuộc, chỉ cần qua vài bước cơ bản là bạn đã có thể thực hiện món ăn này rồi.

Ngoài công dụng giúp bữa ăn trở nên hấp dẫn, ngon miệng hơn, món canh bí đao thịt bằm còn có công dụng vô cùng hữu ích như:

  • Thành phần của bí đao có nhiều nước và không có chất béo, hàm lượng Natri thấp nên nó có tác dụng trị các bệnh xơ cứng động mạch, tăng huyết áp, viêm thận,…
  • Ngoài ra, bí đao còn chứ nhiều vitamin A, B, C, E chống lão hoá mang lại cho bạn một làn da trắng sáng, khoẻ đẹp.

2. Hướng dẫn nấu canh bí đao thịt bằm

Nguyên liệu không cầu kỳ, dễ chuẩn bị, thời gian nấu nhanh chóng, dù bạn bận rộn cả ngày với công việc, học tập, hay chăm con thì vẫn có thể hoàn thành món ăn chỉ với hơn 30 phút cùng xem cách làm dưới đây nhé.

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian nấu Tổng thời gian 3 – 4 người 10 phút 15 phút 25 phút

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Bí đao: 400g
  • Thịt heo: 200g
  • Hành lá, rau mùi một lượng vừa đủ
  • Dầu ăn và gia vị thông dụng: 1 ít (tiêu, hạt nêm, bột ngọt,…)

canh-bi-dao-thit-bam-4

Ảnh: Sưu tầm

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Hành lá và rau mùi cắt bỏ rễ rồi nhặt những lá vàng, ố đi sau đó bạn rửa sạch. Hành lá bạn cắt 2 phần là đầu hành và lá hành. Lá bạn cắt nhỏ còn đầu hành bạn đập dập. Tiếp theo, bạn gọt vỏ của bí đao rồi đem đi rửa sạch, sau đó bạn bổ dọc bí đao thái miếng nhỏ vừa ăn, không nên thái mỏng quá bí sẽ nhanh nát hoặc khi bạn thái dày quá sẽ lâu chín và không ngấm được gia vị.

Thịt heo sau khi mua về thì bạn rửa sạch với nước muối pha loãng khoảng 3 – 5 phút hoặc rửa qua thịt với nước nóng là được. Để thịt ráo nước, sau đó bạn bắt đầu cắt bỏ những phần da và mỡ đi. Hoặc nếu bạn thích ăn cả thịt và mỡ thì chỉ nên lọc ra mỗi da thôi nhé.

Bạn tiếp tục cắt nhỏ thịt ra rồi bằm thịt cho nhuyễn. Nếu bạn có máy xay sinh tố thì có thể cắt nhỏ rồi bỏ vào máy để xay cho nhanh. Tuy nhiên theo như kinh nghiệm của Digifood thì bạn bằm bằng dao thì khi nấu sẽ ngon hơn. Thịt băm để ngon hơn bạn có thể cho vào tô ướp cùng với gia vị như mắm, hạt nêm, một chút dầu ăn để khoảng 5 phút cho thịt ngấm đều gia vị.

  • Xem thêm: Cách làm canh bí đỏ thịt bằm

canh-bi-dao-thit-bam-1

Ảnh: Sưu tầm

Bước 2: Nấu canh bí đao thịt băm

Cho dầu ăn vào nồi, đợi khi dầu nóng thì bạn cho hành băm nhuyễn phi cho thơm. Tiếp tục cho thịt heo băm vào xào để thịt săn lại thì cho thêm các gia vị như hạt nêm (hoặc muối), bột ngọt, đường và nước mắm. Bạn hãy đảo đều để các gia vị được ngấm vào thịt.

Rất hay:  Gợi Ý Top 15 nấu canh khoai mỡ chay [Ngon Nức Mũi]

Sau đó bạn cho nước vào nồi rồi đun sôi, chỉ cần đổ vừa nước để gia đình mình ăn đủ thôi. Đợi nước sôi đều rồi bạn cho bí đao vào đun cho mềm, trong quá trình nấu luôn để ý để tránh trường hợp bí bị nát. Khi bí mềm, bạn nêm nếm lại gia vị vừa miệng rồi thêm hành lá và rau thơm đã cắt vào canh để bát canh thơm và ngon hơn. Sau đó tắt bếp.

canh-bi-dao-thit-bam-2

Ảnh: Sưu tầm

Thành phẩm đạt được

Canh bí đao thịt bằm sau khi đã chín bạn nên thưởng thức ngay để cảm nhận được vị ngon ngọt tự nhiên. Nước canh thịt băm thơm lừng, miếng bí thấm đều gia vị ăn rất thơm, không bị nát. Đặc biệt là thịt bằm giàu dinh dưỡng, ăn không bị ngán, rất vừa miệng. Món ăn thưởng thức vào những ngày hè nắng nóng có tác dụng giải nhiệt, vào những ngày mùa đông lạnh sẽ làm ấm cơ thể đó nhé.

canh-bi-dao-thit-bam-3

Ảnh: Sưu tầm

3. Mẹo để có món canh bí đao thịt bằm ngon

Để có một món canh ngon thì bạn cần biết chọn những nguyên liệu tươi, ngon. Không chỉ vậy chúng mình sẽ chỉ cho bạn một số mẹo để nấu canh ngon nữa.

Cách chọn mua bí đao và thịt heo tươi ngon

  • Bạn chọn những quả thẳng, có màu xanh tự nhiên, đồng thời không nên chọn những quả mềm vì có thể đây là những quả bị héo.
  • Nên chọn những quả non có phần cuống to và mập. Khi ăn quả non bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt được tiết ra trong canh.
  • Thịt heo nên chọn những miếng có độ đàn hồi không để lại dấu thì đây là một miếng thịt ngon.
  • Bạn hãy thử ngửi xem thì có mùi hôi lạ thường không. Không nên chọn những loại thịt đã bị chảy nhớt.

canh bi dao thit bam 6

Ảnh: Sưu tầm

Mẹo để nấu canh ngon

  • Nếu bạn có thời gian thì có thể ướp thịt trước để thịt ngấm gia vị hơn trước khi nấu.
  • Thay vì xay thịt thì bạn nên dùng tay bằm nhuyễn thịt để món canh ngon hơn.
  • Ngâm thịt trong nước muối để khử đi mùi hôi cũng như làm sạch thịt để chế biến.

Hy vọng rằng món canh bí đao thịt bằm mà Blog Digifood hướng dẫn trên đây sẽ giúp bạn có thêm một công thức chế biến mới cho bữa cơm gia đình. Nếu thành công đừng quên chia sẻ ngay công thức này cho bạn bè của mình nhé.

Xem thêm một số công thức nấu ăn ngon:

  • Canh khổ qua nhồi thịt
  • Thịt ba chỉ kho tàu

Top 18 nêm canh bí đao viết bởi Cosy

Món canh này dễ nấu mà lại hỗ trợ giảm cân đáng kể: Chị em ăn canh thay cơm cho bữa tối thì chẳng mấy mà gầy!

  • Tác giả: afamily.vn
  • Ngày đăng: 05/01/2022
  • Đánh giá: 4.71 (562 vote)
  • Tóm tắt: Cách nấu canh bí xanh hỗ trợ giảm cân, Tại sao bí xanh giúp giảm cân? Cách nấu canh bí đao với nấm. Món canh ngon. Món canh giúp giảm cân.

2 Cách Nấu Canh Bí Xanh Nấu Tôm Ngon Mát Đơn Giản

  • Tác giả: sendaiviet.com
  • Ngày đăng: 06/09/2022
  • Đánh giá: 4.59 (320 vote)
  • Tóm tắt: Bí xanh từ lâu được xem là loại rau củ thanh mát, thường được nấu canh hoặc là nước uống có tác dụng thanh nhiệt. Bài viết hôm nay, Sen Đại Việt sẽ mang đến …
  • Nội Dung: Bí xanh từ lâu được xem là loại rau củ thanh mát, thường được nấu canh hoặc là nước uống có tác dụng thanh nhiệt. Bài viết hôm nay, Sen Đại Việt sẽ mang đến cho bạn món ăn đến từ sự kết hợp của bí xanh và tôm. Cùng xuống bếp với canh bí xanh nấu tôm …

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Nấu Canh Bí Đao Thanh Mát, Ngon Tuyệt

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Nấu Canh Bí Đao Thanh Mát, Ngon Tuyệt
  • Tác giả: beptruong.edu.vn
  • Ngày đăng: 01/21/2023
  • Đánh giá: 4.19 (388 vote)
  • Tóm tắt: Cách nấu canh bí đao rất đơn giản, không làm mất quá nhiều thời gian của bạn sẽ giúp bạn thanh nhiệt cơ thể, xua tan cái nóng nhanh chóng.
  • Nội Dung: Dùng bí đao trong bữa ăn mang lại rất nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe. Trong 100g bí đao có chứa 0,4g protid, 2,4g glucid, 19mg canxi, 12mg photpho, 0,3mg sắt và nhiều loại vitamin như Caroten, B1, B2, B3, C… Đây là những khoáng chất tốt giúp …

5 Cách nấu canh bí đao đơn giản, thanh đạm, thơm ngon ngày hè

5 Cách nấu canh bí đao đơn giản, thanh đạm, thơm ngon ngày hè
  • Tác giả: phongreviews.com
  • Ngày đăng: 06/11/2022
  • Đánh giá: 4.13 (360 vote)
  • Tóm tắt: Bí đao sau khi nấu có vị ngọt, tính mát có công dụng thanh nhiệt, mát ruột, lợi tiểu, giải độc, hạ nồng độ lipid trong máu.
  • Nội Dung: Món canh là món không thể thiếu trong bữa cơm gia đình của người Việt vì dễ chế biến, ngon và đa dạng. Món canh bí đao nấu với tôm tươi không chỉ là món ăn giúp giải nhiệt ngày hè mà còn cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, giúp đào thải …

Cách làm canh bí đao nấu tôm thơm ngon ai ăn cũng ghiền

  • Tác giả: yummyday.vn
  • Ngày đăng: 04/09/2022
  • Đánh giá: 3.82 (229 vote)
  • Tóm tắt: Chế biến món canh bí đao nấu tôm · Cho dầu ăn vào xào tôm trước, khi tôm chuyển sang màu đỏ thì cho nước vào nồi đun sôi, cho cả nước cốt tôm vào …
  • Nội Dung: Canh bí đao nấu tôm vừa giúp giải nhiệt tốt, lại có nhiều lợi ích tới sức khỏe mà không phải ai cũng biết. Bí đao giúp trị liệu các bệnh xơ cứng động mạch, tăng huyết áp, không có chất béo, chứa nhiều nước có lợi cho da và tóc. Bí đao được chế biến …

6 cách nấu canh bí đao không bị chua, thanh mát giải nhiệt, giảm cân tuyệt vời

6 cách nấu canh bí đao không bị chua, thanh mát giải nhiệt, giảm cân tuyệt vời
  • Tác giả: yeutre.vn
  • Ngày đăng: 11/25/2022
  • Đánh giá: 3.65 (564 vote)
  • Tóm tắt: Canh bí đao muốn nấu không bị chua bạn nên loại bỏ đi phần ruột của chúng lúc sơ chế. Ngoài ra bạn có thể thêm tôm, thịt, tôm khô, …
  • Nội Dung: Bước 3 : Bắc nồi lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Bỏ tỏi vào phi thơm vàng đổ hết xương heo vào xào săn. Nêm nếm 1 thìa canh hạt nêm, 1/3 thìa cà phê muối, ít tiêu xay. Xào cho xương thấm gia vị rồi đổ nước vào ninh 30 phút. Trong lúc ninh thường …

Món canh cá nục nấu bí đao

  • Tác giả: baoquangngai.vn
  • Ngày đăng: 12/14/2022
  • Đánh giá: 3.35 (296 vote)
  • Tóm tắt: Tiết trời ngày hè oi ả, mẹ nấu món canh cá nục với bí đao, vừa thanh mát vừa bổ dưỡng. (Quảng Ngãi, rau, cây trồng)

Canh bí đao nấu sườn non

  • Tác giả: monngonmoingay.com
  • Ngày đăng: 05/01/2022
  • Đánh giá: 3.03 (205 vote)
  • Tóm tắt: – Đun sôi 1 lít nước, cho sườn non, rễ ngò vào, đợi sôi lại, giảm nhỏ lửa hầm xương khoảng 15 phút cho ra chất ngọt. Cho bí đao vào nấu đến khi bí vừa chín tới, …

5 món canh bí đao thơm ngon, ngọt mát cực đơn giản

  • Tác giả: vinid.net
  • Ngày đăng: 06/02/2022
  • Đánh giá: 2.79 (192 vote)
  • Tóm tắt: Cách nấu canh bí đao cá lóc · Gọt vỏ bí đao, rửa sạch, để nguyên cả quả, lấy hết phần ruột ra. · Làm sạch cá lóc, lạng lấy phi lê hai bên. · Cuộn …
  • Nội Dung: Dù đang đi chơi, đi làm hay ở nhà, bạn cũng có thể mua sắm tại siêu thị ảo VinMart 4.0 – Virtual Store dưới hình thức poster, bảng điện tử được đặt ở những nơi đông người qua lại như sảnh chung cư, nhà chờ xe buýt hay vỉa hè đi bộ hay cẩm nang mua …

Cách nấu canh bí đao thịt băm ngon, bổ, ngày bận chỉ cần 10 phút là có món canh ngon

  • Tác giả: 2dep.vn
  • Ngày đăng: 03/20/2022
  • Đánh giá: 2.79 (94 vote)
  • Tóm tắt: Với cách nấu canh bí đao thịt băm này, bạn sẽ có thêm một món canh dễ nấu, dễ ăn chiêu đãi gia đình. Món canh này còn đặc biệt phù hợp cho …
  • Nội Dung: – Khi thấy nước sôi, cho bí đao vào đun cùng và nêm nếm sao cho vừa ăn với hạt nêm, bột ngọt. Chờ cho bí đao chuyển sang màu hơi trong thì cho hành lá vào và tắt bếp. Để món ăn dậy mùi và hấp dẫn hơn, trước khi cho canh bí đao thịt băm ra bát, bạn …

Thơm mát, bổ dưỡng canh bí đao nấu thịt – Tạp chí sức khỏe

  • Tác giả: suckhoeonline.net.vn
  • Ngày đăng: 09/03/2022
  • Đánh giá: 2.51 (50 vote)
  • Tóm tắt: Bí đao, còn gọi là bí xanh, có tác dụng chủ yếu là giải khát và làm mát cơ thể. Bí đao có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, mát, bổ dưỡng bằng cách nấu canh …

Cách nấu canh bí đao thịt bò thơm ngon, đơn giản cho cả nhà

  • Tác giả: angon.vn
  • Ngày đăng: 07/04/2022
  • Đánh giá: 2.45 (89 vote)
  • Tóm tắt: Canh bí đao nấu thịt bò là món canh cực kì thơm ngon và có nhiều chất dinh dưỡng. Ngày hôm nay, chuyên trang Vào bếp của Điện máy XANH sẽ …

Học ngay cách nấu canh bí đao đơn giản nhưng cực ngon

Học ngay cách nấu canh bí đao đơn giản nhưng cực ngon
  • Tác giả: tphcm.city
  • Ngày đăng: 04/10/2022
  • Đánh giá: 2.39 (108 vote)
  • Tóm tắt: Hướng dẫn những cách nấu canh bí đao cực kỳ đơn giản, thích hợp để chế biến cho thực đơn hàng ngày.
  • Nội Dung: Nhắc đến những món canh thanh mát, giải nhiệt, như canh hến, canh rau đay, canh rau dền, canh rong biển, canh ngao, canh đậu,… không thể nào không nhắc đến canh bí đao – loại thực phẩm cực kỳ quen thuộc với các gia đình. Bí đao hay cách gọi khác là …

Mách bạn cách nấu canh bí đao nhồi thịt thơm lừng, ngọt nước đầy dinh dưỡng

  • Tác giả: mediamart.vn
  • Ngày đăng: 05/05/2022
  • Đánh giá: 2.24 (187 vote)
  • Tóm tắt: Canh bí đao nhồi thịt thơm ngon, thanh ngọt, đầy dinh dưỡng với cách thực hiện siêu nhanh chóng, thích…
  • Nội Dung: Cách chế biến Canh bí đao nhồi thịtSơ chế thịt heo Thịt heo sau khi mua về bạn mang đi rửa sạch, để ráo nước. Sau đó băm nhuyễn thịt hoặc dùng máy xay thịt để xay nhuyễn. Hành tím và tỏi bạn bóc vỏ, sau đó băm nhỏ và để riêng từng loại. Ướp thịt …

Cách nấu canh bí đao thịt bằm ngon, mát cực đơn giản

Cách nấu canh bí đao thịt bằm ngon, mát cực đơn giản
  • Tác giả: comngonnhalam.com
  • Ngày đăng: 05/31/2022
  • Đánh giá: 2.17 (95 vote)
  • Tóm tắt: Canh bí đao thịt bằm là một món ăn thanh mát, bổ dưỡng vào thời tiết mùa hè. Cùng tìm hiểu cách chế biến món canh này.
  • Nội Dung: Cho thêm gia vị 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng bột nêm, hành tươi hoặc rau mùi vào. Sau đó trình bày món ăn ra bát, để đẹp mắt hơn có thể thêm một vài chánh hành tươi hoặc một vài cọng rau mùi vào giữa bát canh. Vậy là ta đã hoàn thành món canh bí đao …

Cách nấu canh bí đao nấu thịt

  • Tác giả: monngonchuabenh.com
  • Ngày đăng: 12/12/2022
  • Đánh giá: 2.01 (79 vote)
  • Tóm tắt: Vì vậy với cách làm món canh bí đao nấu thịt heo thơm ngon bổ dưỡng bạn sẽ có được món ăn như ý trong mùa hè này nhé. Hãy cùng monngonchuabenh.