Rất Hay Top 10+ cách làm nước chấm nộm sứa [Ngon Nức Mũi]

Cách làm gỏi sứa thanh mát cùng với vị xoài xanh chua chua, nêm nếm cùng nước trộn đậm đà và mùi thơm của rau sống. Chắc hẳn đây là món ăn bạn nhất định phải thử để giải nhiệt, đặc biệt là vào những dịp mùa nóng oi bức.

Với món đặc sản gỏi sứa này, chúng ta nhất định phải học cách làm của người miền Trung để món ăn ngon chuẩn vị nhất. Cùng bắt tay vào làm ngay thôi nào!

Nguyên liệu làm gỏi sứa xoài miền Trung đúng vị

Để làm món gỏi sứa xoài đúng chuẩn miền Trung thì bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau

  • 200g sứa tươi
  • 1 quả xoài xanh
  • 1 của cà rốt
  • 1 nửa bát đậu phộng rang
  • Nước mắm, chanh, đường, ớt, tỏi, bò khô, rau thơm, rau mùi.
nguyên liệu làm gỏi sứa
Nguyên liệu làm gỏi sứa

Bên cạnh các nguyên liệu này, bạn có thể chuẩn bị thêm dưa leo, tôm tươi, tai heo… để trộn cùng gỏi sứa và mang đến hương vị thơm ngon hơn nhé. Còn nếu muốn làm gỏi sứa xoài xanh đúng vị miền Trung thì chỉ cần sứa cùng xoài xanh và các loại rau thơm khác là có thể làm được rồi.

Cách làm gỏi sứa xoài xanh ( nộm sứa xoài)

Bước 1: Sơ chế sứa để làm gỏi sứa

Với sứa tươi mua ngoài chợ, bạn cần rửa sạch với nước, mổ sứa để loại bỏ chất độc bên trong. Cách mổ sứa sạch đó là cắt rời xúc tua, lật mặt trong của sứa ra chà sạch với cát để loại bỏ hoàn toàn chất nhớt của thịt sứa.

Lưu ý: nhớ dùng găng tay để tránh tiếp xúc trực tiếp với chất độc của sứa nhé.

rửa sứa trước khi chế biến
Rửa sứa thật sạch trước khi chế biến

Sau đó cắt sứa thành từng miếng nhỏ, ngâm trong nước muối, phèn pha loãng rồi rửa sạch lần 1. Tiếp tục ngâm và rửa cho 4-5 lần. Đây là cách sơ chế sứa sạch và cẩn thận để sứa ngon hơn, không bị tóp. Tiếp đến bạn rửa sứa bằng nước ấm và cho thêm vài lát gừng để loại bỏ hoàn toàn mùi tanh.

cách trộn sứa
Nguyên liệu sau khi được rửa sạch

Sau khi sứa đã sạch mùi tanh và hết chất nhớt độc thì bạn có thể cho sứa vào tô đá làm lạnh trong lúc chờ sơ chế, rửa rau và các nguyên liệu khác.

Nếu không tự tin có thể làm sạch sứa tại nhà tốt, bạn có thể mua sẵn sứa đã đóng gói tẩm gia vị. Đem về rửa sạch và tráng qua nước sôi trong 5-10 phút rồi cho sứa vào tô nước đá để sứa giữ vị giòn ngon.

Bước 2: Pha nước trộn gỏi sứa biển sao cho ngon

Bạn pha nước trộn gỏi theo công thức: 1 bát nước lọc, 2 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm, 1 nửa muỗng muối, 2 muỗng nước cốt chanh, thêm tỏi và ớt đánh đều cho tan đường và muối nhé.

cách làm nước mắm chấm gỏi
Chén nước mắm chấm gỏi cực phẩm

Bước 3: Cách trộn gỏi sứa ngon

Bạn dùng xoài xanh, cà rốt, dưa leo, hành tây đã gọt vỏ và bào sợi cùng rau thơm vào tô sứa, sau đó thêm nước trộn sứa vào trộn đều. Nếu sợ hành tây bị hăng thì bạn có thể ngâm hành tây đã thái lát vào nước giấm pha loãng trong 15 phút rồi hẵng vớt ra để trộn.

cách làm gỏi sứa ngon
Trộn đều sứa với xoài xanh

Ngoài ra gỏi sứa có thể thêm sả, húng quế, lá chanh để thêm hương vị thơm ngon. Rồi để khoảng 10 phút cho gia vị ngấm rồi hẵng ăn nhé. Có thể cho thêm đậu phộng rang để gỏi sứa thêm độ ngọt bùi.

Rất hay:  Bật Mí Top 10+ làm nước chấm chua ngọt [Quá Ok Luôn]
cách trộn gỏi sứa
Trộn sứa với rau và xoài xanh

Nếu muốn rau sống thấm hương vị trước và không muốn trộn sứa quá nhiều, bạn có thể trộn rau và xoài với muối trước, trộn thêm tỏi đã băm nhuyễn và ớt để rau thơm ngấm gia vị. Sau đó cho thêm sứa vào trộn qua rồi để yên.

Như vậy sứa vẫn thấm gia vị mà không cần trộn nhiều, khi ăn vẫn giữ sự sần sật, giòn dai của sứa.

Bài viết liên quan: Top 23 Món Ăn Đặc Sản Miền Trung Làm Quà Gây Nghiện

Yêu cầu về gỏi sứa biển

Khi ăn cần có thịt sứa trong suốt, giòn dai và cắn vào sần sật. Vị ngọt của sứa cùng với nước mắm chua ngọt, vị chua của xoài xanh và vị bùi của đậu phộng phải hòa quyện với nhau.

cách làm gỏi sứa xoài
Gỏi sứa thành phẩm cùng nước chầm thơm ngon

Bạn có thể ăn kèm gỏi sứa với bánh tráng giòn hoặc coi như 1 món rau trong bữa cơm gia đình đều được.

Gỏi sứa còn có sự độc đáo vì tính mát lạnh của sứa, nên sau các bước làm sạch bạn có thể cho sứa vào tô đá, nước lạnh cho đến khi trộn cùng rau sống để sứa giữ được sự giòn dai mát lạnh nhé.

cách làm nộm sứa xoài xanh
Gỏi sứa được trang trí trông rất hấp dẫn

Một số lưu ý trong quá trình làm gỏi

  • Nếu muốn, bạn có thể cho thêm tôm tươi, tai heo, khế, chuối chát vào trộn cùng để tăng hương vị cho món ăn.
  • Cần cẩn thận trong quá trình làm sạch sứa tươi. Đừng bỏ qua các bước ngâm sứa và rửa sứa nhiều lần. Bạn nên ngâm đến khi sứa chuyển sang màu đỏ hoặc vàng nhạt thì thịt sứa mới có thể chế biến làm thức ăn – đặc biệt là đồ sống như sứa biển.
  • Bạn có thể điều chỉnh gia vị, ớt, tỏi.. để khẩu vị món ăn phù hợp với gia đình hơn.

Bài viết liên quan: cách làm gỏi cá mai Bình Thuận thơm ngon đúng vị

làm gỏi sứa
Gỏi sứa thành phẩm

Tổng kết

Miền Trung có gì? hy vọng bạn đã tủ cho mình cách làm món gỏi sứa xoài biển thơm ngon chuẩn bị để mang đến cho gia đình bữa ăn mới mẻ ngày hè. Ngoài món gỏi sứa xoài thì sứa còn có thể làm thêm nhiều món ăn khác như lẩu, canh, bún… Bạn có thể mua sứa tươi, sứa nguyên con hoặc sứa đã được chế biến sẵn để mang đến sự tiện lợi hơn cho bữa ăn nhà mình nhé.

Top 14 cách làm nước chấm nộm sứa viết bởi Cosy

Cách làm Nộm sứa lai rai ăn ngon sần sật, ai cũng mê

Cách làm Nộm sứa lai rai ăn ngon sần sật, ai cũng mê
  • Tác giả: bep360.net
  • Ngày đăng: 09/25/2022
  • Đánh giá: 4.62 (465 vote)
  • Tóm tắt: Bắc 1 nồi nước, nước sôi bỏ sứa vào rồi vớt ra luôn (nếu để sứa lâu quá thì sứa bị teo đi rất nhanh, độ giòn nguyên bản cũng ảnh hưởng). Một số …

Cách làm gỏi sứa xoài xanh thơm ngon lạ miệng no căng bụng

Cách làm gỏi sứa xoài xanh thơm ngon lạ miệng no căng bụng
  • Tác giả: cet.edu.vn
  • Ngày đăng: 01/28/2023
  • Đánh giá: 4.48 (358 vote)
  • Tóm tắt: Để pha nước trộn gỏi sứa, bạn pha theo công thức sau: hòa tan 2 muỗng đường trong nước để đường tan hết, tiếp đến cho vào 2 muỗng nước mắm, ½ muỗng muối, 2 …
  • Nội Dung: Sứa tươi cần được sơ chế 2 lần để đảm bảo loại bỏ sạch độc tố. Sau khi đã sơ chế bước đầu, bạn hòa tan muối và phèn vào nước, ngâm sứa vào hỗn hợp này để sứa giòn, giữ nước và không bị khô. Ngâm khoảng 3 lần đến khi thịt sứa chuyển sang màu đỏ nhạt …

3 cách làm nộm sứa ngon nhất – Nấu Cỗ 29

3 cách làm nộm sứa ngon nhất - Nấu Cỗ 29
  • Tác giả: nauco29.com
  • Ngày đăng: 09/13/2022
  • Đánh giá: 4.37 (203 vote)
  • Tóm tắt: Nước chấm theo tỉ lệ: 2 nước mắm : 2 dấm : 1 đường. – Tỏi, ớt. – Rau thơm, rau mùi, kinh giới. Cách làm: – Cắt túi sứa, đổ sứa ra một cái rây cho ráo nước.

Cách pha nước chấm nộm sứa ngon đậm đà hương vị chấm là mê ly

Cách pha nước chấm nộm sứa ngon đậm đà hương vị chấm là mê ly
  • Tác giả: meoeva.com
  • Ngày đăng: 08/02/2022
  • Đánh giá: 3.8 (473 vote)
  • Tóm tắt: Phương pháp trộn nước chấm nộm sứa thì thực là giản dị, tuy vậy đông đảo bà mẹ đừng quên bóc tách tỏi ớt vào nước chanh thường xuyên giấm trước rồi mới nhất đổ …
  • Nội Dung: Cách 1: Nếu mọi người tiêu thụ chanh thì cần phải vắt chanh để quét nước cốt. Người lăn đều luôn chanh rồi ngắt thực hiện đôi rồi vắt quét nước cốt, vớt bóc tách hột. tiếp theo đây mọi người hòa vào một trong những không nhiều nước nguội và lối cát …

Cách Làm Nộm Sứa Hoa Chuối, Giòn Ngon, Thanh Mát

  • Tác giả: unileverfoodsolutions.com.vn
  • Ngày đăng: 09/05/2022
  • Đánh giá: 3.69 (484 vote)
  • Tóm tắt: Gắp gỏi ra dĩa, rắc ít lạc rang giã nhỏ lên bên trên và thêm vài sợi rau kinh giới, ngò rí cùng vài lát ớt cho đẹp mắt. Dùng cùng với bánh phồng và nước chấm …

Sứa đỏ Hải Phòng – Thanh mát, giòn dai đốn tim thực khách

Sứa đỏ Hải Phòng - Thanh mát, giòn dai đốn tim thực khách
  • Tác giả: vinpearl.com
  • Ngày đăng: 03/09/2022
  • Đánh giá: 3.39 (406 vote)
  • Tóm tắt: Pha nước chấm. Nhắc đến nộm sứa đỏ Hải Phòng không thể không nhắc đến loại nước chấm ăn kèm. Tùy vào từng địa phương mà người dân sẽ biến …
  • Nội Dung: Nếu như sứa trắng thường được trộn cùng với các loại nguyên liệu khác, thì với sứa đỏ ta cũng không thể bỏ qua các món ăn kèm khác như: đậu phụ nướng than hoa, cùi dừa tươi thái mỏng, rau thơm như kinh giới, tía tô, bạc hà… Tất cả tạo nên một kết …

3 cách làm gỏi sứa hoa chuối ngon giòn sần sật đơn giản

3 cách làm gỏi sứa hoa chuối ngon giòn sần sật đơn giản
  • Tác giả: bachhoaxanh.com
  • Ngày đăng: 12/05/2022
  • Đánh giá: 3.39 (514 vote)
  • Tóm tắt: Cách sơ chế sứa đơn giản này giúp làm giảm thủy ngân trong sứa và làm sứa ngon hơn, không bị teo tóp. Sứa chấn qua nước sôi trong 5 phút rồi vớt ra để làm gỏi …
  • Nội Dung: Mẹo sơ chế sứa: Bạn cần phải rửa sạch sứa với nước sau đó mổ sứa để loại bỏ hết chất độc bên trong. Tiếp theo, bạn cắt sứa thành những miếng nhỏ và ngâm với nước muối phèn pha loãng rồi rửa sạch, bạn lặp đi lặp lại các bước ngâm, rửa khoảng 4-5 lần …

Giới thiệu cách làm nước chấm nộm sứa cho món thêm ngon

  • Tác giả: vn.alongwalker.co
  • Ngày đăng: 09/01/2022
  • Đánh giá: 3.13 (271 vote)
  • Tóm tắt: Cách pha nước chấm nộm sứa. Bước 1: Trước tiên bạn cần sơ chế các nguyên liệu: Chanh bạn lăn đều rồi vắt lấy nước cốt chanh, vớt bỏ hột …
  • Nội Dung: Nộm sứa ngon thì lại phải cần nước chấm ngon nữa chứ. Ngoài ra thì còn có những cách làm khác nữa nhưng đây là cách làm đơn giản và thông dụng nhất, có thể áp dụng với nhiều món khác nữa. Bạn phải học ngay cách làm nước chấm nộm sứa này nhé. Cách …

Cách Nấu Bỗng Chấm Sứa Đỏ: Món Ngon Đặc Biệt Của Tháng 4, Bí Quyết Làm Nước Mắm Chấm Sứa Ngon Hấp Dẫn – luxury-inside.vn

  • Tác giả: camry.edu.vn
  • Ngày đăng: 07/02/2022
  • Đánh giá: 2.87 (166 vote)
  • Tóm tắt: Gà nhúng thường được dùng với gỏi sứa. Tuy nhiên, với cách làm nộm sứa, các loại nước chấm này ăn thường cũng vô cùng hấp dẫn.
  • Nội Dung: Nước mắm tỏi ớt xuất hiện rất nhiều trong hầu hết các bữa ăn của gia đình Việt và có thể coi là nước chấm “quốc dân”. Nhờ hương vị hài hòa này, kết hợp với các món ăn tự nấu, cách chế biến cũng đơn giản và đa dạng hơn nên độ phủ của loại sốt này …

Cách làm nộm sứa dai ngon sần sật

Cách làm nộm sứa dai ngon sần sật
  • Tác giả: ngon.online
  • Ngày đăng: 05/02/2022
  • Đánh giá: 2.79 (191 vote)
  • Tóm tắt: Cho tất cả nguyên liệu vào một cái bát to gồm sứa xắt nhuyễn, giá đỗ, hành tây, cà rốt, lá chanh, sả, rau húng quế, ớt. Sau đó cho nước chấm vừa pha vào trộn …
  • Nội Dung: Giờ tất cả đã xong, bạn đã sẵn sàng để thưởng thức thành quả của mình chưa nào. Món nôm sứa đượm mùi gia vị vừa ăn, không có mùi tanh, ăn dai giòn ngon hết sẩy. Bạn có thể cuốn với bánh tráng, dưa leo hoặc ăn không …

Bạn đã biết đến cách làm chẻo chấm sứa – NHÀ BẾP

Bạn đã biết đến cách làm chẻo chấm sứa - NHÀ BẾP
  • Tác giả: tapchinhabep.net
  • Ngày đăng: 04/17/2022
  • Đánh giá: 2.56 (75 vote)
  • Tóm tắt: Gỏi sứa cần có nước chấm ngon mới tạo nên hương vị chuẩn được. Cùng tìm hiểu những bí quyết cho cách làm chẻo chấm sứa nhé!
  • Nội Dung: Nước mắm chanh tỏi ớt có thể được xem là loại nước chấm “quốc dân” khi xuất hiện rất nhiều vào những bữa ăn của đại đa số gia đình Việt Nam. Chính hương vị hài hòa này nên cách chế biến cũng đơn giản và đa dạng hơn khi kết hợp với các món ăn gia …

Giảm giá Set nộm sứa đầy đủ gia vị+ nước chấm – BeeCost

  • Tác giả: beecost.vn
  • Ngày đăng: 09/15/2022
  • Đánh giá: 2.57 (200 vote)
  • Tóm tắt: Nộm sứa theo set bán sẵn Chỉ việc trộn đều gia vị khi ăn Tiện lợi, ngon, giòn. Sứa nộm, lạc rang, ruốc, bò khô, nước chấm. Sản phẩm liên quan.