Với một số món như gỏi cuốn, bánh xèo, bánh khọt, bánh bột lọc, bánh cuốn, bún thịt nướng,… thì nước chấm là phần rất quan trọng tạo nên hương vị món ăn.
Đặc trưng của nước chấm chua ngọt chính là có hương vị mặn vừa phải, đồng thời hòa quyện với vị chua ngọt thanh nhẹ, không quá thiên về vị nào. Có một điểm khiến nước chấm chua ngọt gây sức hút chính là sự xuất hiện của tỏi và ớt, chúng luôn nổi trên bề mặt rất đẹp mắt.
Chính vì lẽ đó mà các cửa hàng ăn nhau ở bí quyết pha nước mắm ngon độc đáo cho riêng mình. Khi pha, tỉ lệ giữa các thành phần gia vị sẽ quyết định chất lượng của bát nước chấm.
Chị Lê Hiền (sống tại thành phố Hồ Chí Minh) chia sẻ, nhà chị nghiện các món ăn như bánh xèo, bún chả, bánh cuốn… nên trong tủ lạnh lúc nào cũng pha sẵn một hũ nước chấm để mỗi lần ăn không phải pha rồi băm tỏi ớt vô cùng lích kích.
Chị cho biết, để làm được một chén nước mắm chua ngọt ngon cần phải có công thức riêng. Nếu bạn đang tìm một công thức làm món nước chấm này hãy tham khảo cách làm nước chấm chua ngọt vô cùng đơn giản của bà mẹ đảm này:
Nguyên liệu
2 chén (bát ăn cơm) nước dừa tươi (có thể dùng nước lọc)
1 chén nước mắm
1.5 chén đường (mọi người có thể gia giảm lượng đường phụ thuộc vào độ mặn nhạt của nước mắm)
1 muỗng cà phê muối
5 muỗng canh nước cốt chanh (hoặc thay bằng 5 muỗng canh giấm)
6 củ tỏi cô đơn băm nhuyễn
3 trái ớt sừng băm nhuyễn
1/2 trái dứa cắt khoanh
Cho nước dừa tươi vào nồi, đặt lên bếp đun. Nước dừa sôi cho đường vào khuấy tan, cho tiếp nước mắm, muối, dứa cắt lát vào (nếu mọi người dùng giấm thì cho vào lúc này luôn).
Đun hỗn hợp ở lửa vừa, hớt bọt thường xuyên để nước mắm được trong. Hạ nhiệt độ bếp để hỗn hợp sôi lăn tăn.
Canh thời gian như sau: Nếu dùng cho món bánh cuốn, bánh xèo,… mọi người đun hỗn hợp trên 10 phút. Nếu dùng cho món cơm tấm thì đun 20 phút là được, tắt bếp để nguội.
Khi nước mắm nguội, cho tiếp tỏi ớt băm nhuyễn và nước cốt chanh vào.
Chị Hiền lưu ý, để tỏi ớt có thể nổi trên bát nước chấm là nước chấm pha xong mới được thả tỏi ớt vào. Hơn nữa tỏi không được đập dập mà phải băm nhỏ. Nếu đập dập rồi mới băm thì tỏi không thể nổi được.
Sau đó cho vào hũ và trữ trong tủ lạnh dùng dần được vài tháng.
Top 16 làm nước chấm chua ngọt viết bởi Cosy
Hướng dẫn 12 cách làm nước mắm chua ngọt ngon, đơn giản, dễ làm
- Tác giả: chanhtuoi.com
- Ngày đăng: 01/02/2023
- Đánh giá: 4.65 (266 vote)
- Tóm tắt: 1.1 Nước mắm tỏi ớt. · Bước 1: tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Ớt rửa sạch, bỏ hạt băm nhỏ. · Bước 2: Cho 4 muỗng đường vào bát và pha 6 muỗng …
- Nội Dung: Với nhiều món ăn thì nước chấm là yếu tố chủ đạo quyết định tới hương vị. Nước chấm ngon giúp tăng hương vị của món ăn thêm bội phần. Với mỗi món ăn thì sẽ có loại nước chấm tương ứng với chúng. Và với món gỏi cuốn cũng vậy, nước chấm chính là chìa …
Cách pha nước mắm chua ngọt cực chuẩn – Báo Hưng Yên điện tử
- Tác giả: baohungyen.vn
- Ngày đăng: 11/27/2022
- Đánh giá: 4.46 (535 vote)
- Tóm tắt: 1/2 trái dứa cắt khoanh. Cho nước dừa tươi vào nồi, đặt lên bếp đun. Nước dừa sôi cho đường vào khuấy tan, cho tiếp nước mắm, muối, dứa …
Đỉnh cao làm nước chấm đậm đà đưa hương không ngờ đơn giản
- Tác giả: nguyenkim.com
- Ngày đăng: 11/06/2022
- Đánh giá: 4.39 (449 vote)
- Tóm tắt: – Tiếp đến, 1 tay bạn từ từ đổ nước bột năng vào chảo, 1 tay khuấy đều. – Khi thấy nước hơi sền sệt thì cho bột ngọt, nước chanh, tiêu và nêm nếm vừa ăn là xong …
Cách Làm Nước Chấm Chua Ngọt Chuẩn Vị Từ Knorr
- Tác giả: knorr.com
- Ngày đăng: 09/23/2022
- Đánh giá: 4.1 (303 vote)
- Tóm tắt: Cách làm nước chấm chua ngọt, thấm đậm vị trong từng món ăn của bạn. Để bữa ăn của bạn luôn Tròn Vị cùng Knorr khám phá ngay nhé!
Cách Pha Nước Mắm Chua Ngọt Ngon Mê Ly Chuẩn Vị Nhất
- Tác giả: nuocmamthinhphat.com
- Ngày đăng: 09/22/2022
- Đánh giá: 3.86 (391 vote)
- Tóm tắt: Cách pha · Bước 1: Cho tỏi cùng ớt băm và đường vào chén. Vét nước cốt chanh và quậy đều lên · Bước 2: Tiếp tục cho nước sôi vào hỗn hợp trên và khuấy đều cho đến …
Bí quyết làm nước mắm chua ngọt thần thánh, chấm đủ món, để vài tháng vẫn thơm ngon
- Tác giả: bepxua.vn
- Ngày đăng: 10/04/2022
- Đánh giá: 3.64 (427 vote)
- Tóm tắt: Để pha nước mắm chua ngọt đặc biệt theo công thức này, thông tin quan trọng nhất bạn cần nhớ, tỷ lệ các nguyên liệu chính gồm nước mắm, đường, …
- Nội Dung: Lưu ý: Nếu không dùng tắc thì bạn có thể thay thế bằng 5 muỗng nước chanh hoặc giấm đều được. Tuy nhiên tắc sẽ giúp nước mắm dậy mùi thơm hấp dẫn nhất. Đối với ớt, nếu bạn vừa thích màu đẹp, vừa thích ăn cay một chút thì có thể sử dụng lẫn cả 1-2 …
CÁCH PHA NƯỚC MẮM CHẤM BÁNH CUỐN THƠM NGON HẤP
- Tác giả: nuocmamlienthanh.vn
- Ngày đăng: 02/22/2022
- Đánh giá: 3.57 (240 vote)
- Tóm tắt: Món bánh cuốn ngon ngọt miệng không thể thiếu đi bát nước chấm đầy đủ hương vị. Đây là điều mà ai cũng biết nhưng không phải ai cũng có được cách pha nước …
11 Cách pha nước mắm ngon sánh đặc, chua ngọt theo tỷ lệ vàng
- Tác giả: vinid.net
- Ngày đăng: 09/13/2022
- Đánh giá: 3.33 (488 vote)
- Tóm tắt: Sau đó cho thêm vào tỏi, ớt, lá chanh và sả đã băm nhuyễn, một xíu gừng băm rồi khuấy đều lên là đã có được thành phẩm. Cách làm nước mắm chấm …
- Nội Dung: Trên đây là tổng hợp 11 công thức trong số vô vàng công thức làm nước mắm đặc biệt ở nước ta. Chúc bạn có những trải nghiệm thú vị nhé. Thêm một mách nhỏ xíu là với những cách làm nước mắm ở trên, bạn có thể tìm mua nước mắm dễ dàng ở các tiệm tạp …
Bí quyết pha nước chấm chua ngọt thơm ngon, trong vắt
- Tác giả: vietnamnet.vn
- Ngày đăng: 08/29/2022
- Đánh giá: 3.01 (517 vote)
- Tóm tắt: Cho thêm vài lát quả dứa vào, nước chấm chua ngọt trở nên thơm ngon đúng vị, pha 1 lần để ngăn mát tủ lạnh có thể dùng trong nhiều tháng.
Cách pha nước mắm chua ngọt
- Tác giả: nauantainha.com
- Ngày đăng: 07/26/2022
- Đánh giá: 2.94 (113 vote)
- Tóm tắt: Cách thực hiện · 1. Hòa tan 4 thìa nước lọc và 2 thìa nước đường. Cho vào bát tô nhỏ rồi khuấy đều cho đường tan hết. · 2. Thêm nước mắm vào bát, vắt chanh bỏ hạt …
Cách làm nước mắm chua ngọt chuẩn nhà hàng [UPDATE 2023]
- Tác giả: arimeow.com
- Ngày đăng: 12/14/2022
- Đánh giá: 2.79 (154 vote)
- Tóm tắt: Hãy cùng Arimeow tìm hiểu cách làm nước mắm chua ngọt đúng điệu khiến bạn có thể “chấm cả thế giới” qua bài viết dưới đây nhé!
Cách làm nước mắm chua ngọt đơn giản ngon khó cưỡng
- Tác giả: yeunauan.net
- Ngày đăng: 08/06/2022
- Đánh giá: 2.73 (173 vote)
- Tóm tắt: Để hợp khẩu vị của gia đình bạn có thể điều chỉnh lượng nước mắm, đường, nước cốt chanh, nước, sao cho vừa khẩu vị, miễn sao vẫn phải đảm bảo tỉ lệ 1:1:1:2 thì …
- Nội Dung: Đây là món ăn được yêu thích ở Hà Nội, đặc biệt là trong những ngày mùa đông lạnh giá. Bánh cuốn trắng tinh được làm từ bột gạo ngon, nhân thịt mộc nhĩ xay nhuyền nên bánh khi còn nóng có mùi hương rất quyến rũ. Món bánh ấy khi được chấm cùng nước …
BÍ QUYẾT PHA NƯỚC CHẤM BÁNH CUỐN NGON NHẤT, ĂN LÀ GHIỀN!
- Tác giả: bepnamviet.com
- Ngày đăng: 05/26/2022
- Đánh giá: 2.58 (193 vote)
- Tóm tắt: Cùng vào bếp nhé! 1. Cách pha nước chấm chua ngọt miền Nam. Nguyên liệu cần có: Nước cốt chanh: 2 thìa. Nước mắm ngon: 2 …
- Nội Dung: Nước mắm chấm bánh cuốn là một phần không thể thiếu của món ăn, bởi nó giúp tạo hương thơm và mùi vị đậm đà cho từng cuộn bánh cuốn nóng hổi. Nếu ăn bánh cuốn không bạn sẽ cảm thấy rất nhạt nhẽo, chỉ khi kết hợp với nước chấm chua ngọt hấp dẫn thì …
Cách pha nước mắm Phú Quốc chua ngọt Niềm tự hào ẩm thực Việt
- Tác giả: phuclam.vn
- Ngày đăng: 05/23/2022
- Đánh giá: 2.56 (105 vote)
- Tóm tắt: Cách pha nước mắm chua ngọt ngon nhất sẽ cho ra loại nước chấm mang một chút chua của chanh, ngọt dịu của đường, cay nồng của ớt và vị mặn không lẫn được …
- Nội Dung: Đã bao thế hệ trôi qua, trong bữa ăn của hầu hết mọi gia đình người Việt đều không thể thiếu chén nước mắm chua ngọt hài hòa hương vị. Nó không chỉ giúp chúng ta ăn thêm ngon miệng mà còn là “linh hồn” của các bữa cơm, nét đặc sắc ẩm thực Việt. …
Cách làm nước mắm chua ngọt thơm ngon, để được lâu
- Tác giả: meta.vn
- Ngày đăng: 11/14/2022
- Đánh giá: 2.37 (52 vote)
- Tóm tắt: Cách làm nước mắm chua ngọt để được lâu · Bước 1: Bạn cho nước lọc vào đun sôi rồi cho đường vào khuấy cho tan. · Bước 2: Cho tiếp nước mắm, và dứa đã cắt khoanh …
- Nội Dung: Khi chế biến xong nước chấm chua ngọt, bạn để nguội rồi cho vào chai thủy tinh đã được tiệt trùng sạch. Sau đó, bạn đậy kín nắp và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Với cách làm này, bạn có thể giữ nước chấm chua ngọt được tới 1 tháng mà không bị hỏng. Mỗi …
Bí Quyết Tỷ Lệ Pha Nước Mắm Chua Ngọt
- Tác giả: mitahome.vn
- Ngày đăng: 04/15/2022
- Đánh giá: 2.35 (76 vote)
- Tóm tắt: Hôm nay, Mitahome sẽ chia sẻ cới các bạn tỷ lệ pha nước chấm chua ngọt cũng như là cách làm nước mắm chua ngọt siêu đơn giản!