Rau đay là một loại thực vật được trồng chủ yếu ở vùng Châu Á, Trung Đông và một số quốc gia Châu Phi. Tại Việt Nam, rau đay được biết đến như thực phẩm dinh dưỡng, bát canh có tác dụng thanh nhiệt, làm mát trong ngày hè oi bức. Nhưng ít ai biết đến rau đay có tác dụng như thế nào đến sức khỏe? Ở bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết về loại rau này nhé.
1. Rau đay là rau gì?
Ở nhiều địa phương tại Việt Nam, rau đay (lá đay) hay còn được biết đến với tên gọi là rau nhớt. Rau đay có 2 loại chính là rau đay trắng và rau đay đỏ. Canh rau đay nấu cua đồng ăn chung với cà pháo mắm tôm đã trở thành món ăn dân dã quen thuộc, nhất là đối với người dân miền Bắc. Ngoài ra, rau đay và những món ăn được chế biến từ rau đay cũng mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng tuyệt vời.
Các bộ phận của cây đau được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Thân cây dùng để làm dây thừng, giấy hoặc nhiều sản phẩm khác. Trong khi đó, lá đay được dùng phổ biến trong ẩm thực. Người ta hay dùng lá cây đay như một chất làm đặc cho súp, món hầm hay nước sốt.
Khi được thu hoạch non, rau đay thường có mùi thơm dịu nhẹ. Do đó, ngoài công dụng trong ẩm thực, lá cây đay còn có những đặc tính hữu ích để làm dược liệu. Vậy giá trị dinh dưỡng của rau đay như thế nào? Cùng theo dõi phần tiếp theo.
2. Giá trị dinh dưỡng của rau đay
Dù chỉ là loại cây dân dã nhưng rau đay lại có giá trị dinh dưỡng cao. Cụ thể, trong 87g rau đay sẽ chứa hàm lượng dưỡng chất sau:
3. Rau đay có tác dụng gì đối với sức khỏe?
3.1. Tác dụng của rau đay: Chống táo bón, nhuận tràng
Chất nhớt ở trong rau đay là phương thuốc tự nhiên chống lại những triệu chứng táo bón. Khi được đưa vào cơ thể, chất này sẽ làm kích thích nhu động ruột và bôi trơn đường ruột để thực ăn dễ đi xuống đại tràng. Nhờ vậy công dụng của rau đay sẽ giúp bạn đại tiện dễ dàng và đều đặn hơn.
Bên cạnh đó, rau đay cũng chứa nhiều dưỡng chất khác rất có lợi cho hệ tiêu hóa. Trong đó có các dưỡng chất chính là:
Polysaccharide có khả năng ngăn ngừa ứ đọng phân, tăng chuyển động đường ruột. Sucrose và inositol giúp tạo khối và làm mềm phân. Đây là yếu tố góp phần giúp bạn dễ dàng đi đại tiện hơn.
3.2. Thông tiểu, phòng tránh viêm đường tiết niệu
Theo Y học cổ truyền đã có nhiều bằng chứng ghi nhận rau đay có tác dụng lợi tiểu. Lá của loại cây này có khả năng thông tiểu bằng cách tăng lượng nước tiểu và kích thích hoạt động của bài tiết nước tiểu. Do đó, nó đặc biệt có lợi với những người gặp vấn đề liên quan đến tiểu rắt, bí tiểu hoặc đau buốt khi tiểu.
Công dụng của rau đay còn có khả năng kháng viêm tự nhiên. Vậy nên sử dụng thường xuyên sẽ tăng cường khả năng ngăn ngừa tình trạng sưng, viêm ở những bộ phận liên quan đến đường tiết niệu như bàng quan, ống dẫn nước tiểu…
Đọc thêm: Rau chân vịt là gì? Ăn rau chân vịt có tác dụng thế nào đối với sức khỏe?
3.3. Rau đay có tác dụng gì? Cải thiện sức khỏe hệ tim mạch
Hạt cây đay có chứa olitorisid, đây là chất có hoạt tính trợ tim. Với đặc tính này, thành phần của hạt cây đay sẽ giúp bạn ổn định nhịp tim. Do đó những người đang có vấn đề về tim mạch nên thường xuyên uống trà từ hạt cây đay nhằm cải thiện sức khỏe.
3.4. Rau đay có tác dụng tiêu độc và giải nhiệt
Rau đay có tính hàn, vì vậy trong y học cổ truyền thường sử dụng bài thuốc từ loại cây này để điều trị những chứng bệnh nóng trong người.
Trong ẩm thực, những người nội trợ am hiểu tác dụng của rau đay đã thường xuyên nấu món canh rau đay cho cả nhà ăn trong những ngày tiết trời nắng nóng và oi bức.
3.5. Rau đay cho trẻ ăn dặm và chống còi xương
Trẻ em bị thiếu hụt canxi thường có nguy cơ bị còi xương và chậm phát triển chiều cao. Theo lời khuyên của chuyên gia dinh dưỡng, khi trẻ đang ở độ tuổi ăn dặm, mẹ hãy thường xuyên dùng rau đay để chế biến các món ăn cho bé. Hàm lượng canxi dồi dào ở trong rau đay sẽ giúp hệ xương của trẻ trở nên cứng cáp hơn.
3.6. Rau đay có tác dụng kháng viêm
Chất nhầy của lá đay chứa nhiều axit hữu cơ gồm:
- Vanillic
- Hydroxybenzoic
- Ferulic
- Coumaric
Đây là những thành phần có khả năng kháng viêm. Dù dược tính không quá mạnh bằng các loại thuốc tây, song chúng sẽ giúp bạn phòng ngừa bệnh tật an toàn, và gặp ít tác dụng phụ hơn.
3.7. Rau đay có tác dụng chống hen suyễn
Ngoài khả năng giải độc, thanh nhiệt, hạt của cây đay còn có tác dụng tiêu đờm, chống phù thũng, giảm co thắt đường thở và hỗ trợ chặn đứng các cơn hen suyễn. Vì vậy, những thầy thuốc hoạt động trong y học cổ truyền thường khuyên người mắc bệnh hen suyễn nên trữ hạt cây đay trong nhà để lấy nước uống thường xuyên, giảm thiểu triệu chứng bệnh và ngăn ngừa bệnh tái phát.’
3.8. Sơ cứu vết thương
Từ lâu, chất nhớt của lá đay thường được người dân sử dụng sơ cứu vết thương khi rắn cắn hoặc gặp những chấn thương chảy máu khi chưa kịp đến bệnh viện.
Theo đó, bạn hãy lấy một nắm ngọn cây đay, rửa sạch giã nát rồi chắt lấy phần nước cốt. Phần nước cốt pha thêm chút muối cho nạn nhân uống. Còn phần bã hãy đắp lên vết thương bị chảy máu.
Nếu nạn nhân bị rắn cắn, bạn cũng cần băng chặt ga-rô lên chỗ đang đắp bã rau đay để không cho nọc độc phát tán vào cơ thể. Sau đó, hãy đưa nạn nhân đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất càng sớm càng tốt.
3.9. Tác dụng lợi sữa
Phụ nữ sau khi sinh thường ăn rau đay để kích thích tuyến vú tiết ra nhiều sữa hơn. Mặt khác, sữa mẹ khi ăn nhiều rau đay sẽ có nhiều vitamin, khoáng chất có lợi cho con.
Chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến khích phụ nữ sau sinh nên ăn rau đay thường xuyên trong vài tuần đầu để nhanh chóng có sữa cho con bú. Đồng thời, chế độ sau sinh nên tiếp tục duy trì những món nấu từ rau đay như canh cua, trà từ hạt cây đay, canh rau đay nấu thịt, canh rau đay nấu tôm khô…
3.10. Rau đay ngăn ngừa thiếu máu
Rau đay được xếp hàng đầu trong danh sách những loại rau củ chứa nhiều chất sắt, nhất là những loại cây đay có thân màu tím đỏ. Theo đánh giá từ giới chuyên gia, cứ 100g rau đay sẽ chứa khoảng 7mg chất sắt.
Do đó, phụ nữ sau khi sinh chỉ cần ăn khoảng 200g đến 300g rau đay mỗi ngày sẽ đáp ứng đủ nhu cầu bổ sung chất sắt cho cơ thể. Người bị thiếu máu do thiếu sắt cũng nên bổ sung thực phẩm này vào chế độ ăn để cải thiện triệu chứng thiếu máu.
Rau đay xếp hàng đầu trong số những loại rau, củ chứa nhiều chất sắt, đặc biệt là loại cây đay có thân màu tím đỏ. Theo đánh giá của giới chuyên gia, cứ 100g rau đay sẽ chứa khoảng 7mg chất sắt.
4. Tổng hợp những món ăn ngon từ rau đay
4.1. Canh cua rau đay
Canh cua rau đay là món ăn dân dã, quen thuộc của nhiều người Việt Nam. Theo đó, bạn có thể nấu canh cua rau đay cùng với mướp, mồng tơi để tăng thêm những giá trị dinh dưỡng.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1 bó rau đay
- 1 quả mướp
- 1 bó rau mồng tơi
- 1kg cua đồng
- Gia vị
Sơ chế nguyên liệu:
Rau đay, rau mồng tơi nhặt lá rửa sạch, rồi ngâm ở trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút. Sau đó rửa rau sạch với nước mát thêm một lần nữa. Rau thái với kích thước vừa ăn, còn mướp gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
Với cua đồng, ngâm cua ở trong nước sạch khoảng 30 phút để cua nhả hết bùn đất. Bóc yếm và mai cua để lấy phần gạch cho vào bát. Sau đó, xay nhuyễn phần thân cua bằng máy xay sinh tố rồi cho vào thêm chút muối. Lọc lấy thịt cua bằng rây để bỏ phần sác. Bạn nên sử dụng rây có lỗ càng nhỏ càng tốt.
Cách nấu canh cua rau đay:
Bạn hãy cho hết phần nước và thịt cua vừa lọc được vào nồi, đun trên lửa nhỏ cho đến khi thịt cua kết thành tảng. Sau đó vớt tảng cua ra tô.
Đun sôi lượng nước còn lại trong nồi lần nữa rồi cho rau đay và mướp vào. Bạn cần mở nắp để giữ được độ xanh của rau.
Cuối cùng, hãy cho hết phần gạch và thịt cua vào nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
2. Canh rau đay nấu tôm
Tương tự như canh cua rau đay, món canh rau đay nấu tôm cũng là món ăn thanh mát, bổ dưỡng, thơm ngon trong những ngày hè oi bức.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1 bó rau đay
- 300g tôm bóc vỏ
- Hành, tỏi băm nhuyễn
- Gia vị
Sơ chế nguyên liệu:
Rửa sạch rau đay bằng nước muối và nước rồi thái miếng vừa ăn. Với tôm, hãy bóc bỏ phần chỉ đen ở trên lưng tôm, giã nát tôm rồi ướp với ít hạt nêm trong 15 phút.
Cách nấu canh rau đay với tôm:
Đầu tiên, hãy phi thơm hành, tỏi rồi cho tôm vào đảo đều. Cho vào nồi tôm vừa phi một lượng nước vừa đủ ăn. Đợi cho đến khi nước sôi hãy cho rau đay vào nấu khoảng 3 phút. Cuối cùng là nêm nếm vừa ăn rồi tắt bếp.
Trên đây là những thông tin hữu ích về rau đay và công dụng cũng như cách nấu món ăn ngon từ rau đay mà Vua Nệm muốn mách nhỏ đến bạn đọc. Hy vọng rằng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức thật bổ ích. Chúc bạn thành công!
Tài liệu tham khảo:
https://hellobacsi.com/an-uong-lanh-manh/thong-tin-dinh-duong/rau-day-co-tac-dung-gi/
Top 19 rau đay nấu với gì viết bởi Cosy
Rau đay nấu gì ngon? Rau đay kỵ với gì?
- Tác giả: viknews.com
- Ngày đăng: 08/06/2022
- Đánh giá: 4.63 (501 vote)
- Tóm tắt: Điều gì làm cho rau đay nấu ngon? Món ngon từ rau đay. Canh cua rau đay. Là món ăn dân dã, quen thuộc thường xuất hiện trên mâm cơm hàng ngày …
- Nội Dung: Rau đay (còn gọi là rau đay tía, đay quả dài …), tên khoa học Corchorus olitorius L., thuộc họ Tiliaceae. Trong y học cổ truyền, rau đay được coi là loại rau có vị ngọt, tính lạnh, không độc. Trong y học hiện đại, rau đay là một loại rau tương đối …
Bạn có biết canh cua nấu với rau gì ngon?
- Tác giả: giadinh.suckhoedoisong.vn
- Ngày đăng: 08/26/2022
- Đánh giá: 4.43 (524 vote)
- Tóm tắt: Rau cải, rau đay, rau dền hay mồng tơi đều có thể kết hợp làm nên món ăn giản dị, giải nhiệt.
Rau đay là rau gì? Các cách nấu canh giải độc, thanh nhiệt ngày oi bức
- Tác giả: yeutre.vn
- Ngày đăng: 07/13/2022
- Đánh giá: 4.34 (597 vote)
- Tóm tắt: Rau thường được nấu thành các món canh như canh cua rau đay, canh rau đay nấu tôm, canh rau đay mồng tơi… Vậy rau đay là gì? có tác dụng ra …
- Nội Dung: Rau đay có tên khoa học là Corchorus Olitorius. Loại rau này được trồng nhiều ở khu vực Châu Á, một số vùng của Trung Đông và Châu Phi. Sự khác biệt của loại rau đay chính là có nhiều nhớt. Chỉ cần bứt vài lá rau đay vò lại bạn sẽ thấy tay trơn và …
Vì sao nên nấu canh cua với rau đay?
- Tác giả: suckhoecong.vn
- Ngày đăng: 06/27/2022
- Đánh giá: 4.14 (407 vote)
- Tóm tắt: Canh cua vốn là món canh dân dã, rất phổ biến trong mâm cơm của mọi gia đình Việt. Tại sao nên nấu canh cua với rau đay? Rau đay có công dụng gì?
Hướng dẫn làm món canh cá rô nấu rau đay tuyệt ngon
- Tác giả: cakholangvudai.org
- Ngày đăng: 09/25/2022
- Đánh giá: 3.92 (512 vote)
- Tóm tắt: Đã bao giờ bạn thưởng thức món canh cá nấu cùng với rau đay chưa? … gì nữa hãy vào bếp cùng với https://cakholangvudai.org/ để học cách nấu món canh cá …
Cây Rau Đay là rau gì? Công dụng và các món ăn bổ dưỡng
- Tác giả: rauxanh.net
- Ngày đăng: 01/16/2023
- Đánh giá: 3.63 (440 vote)
- Tóm tắt: Canh cua rau đay mix mồng tơi · Canh cua rau đay nấu với mồng tơi và mướp. Cách nấu: · Canh cua rau đay nấu với tép khô. Cách nấu: …
- Nội Dung: Không phải loài cá nào cũng ăn được, ngộ độc cá có thể do người bệnh bị dị ứng với một số loài hoặc cá độc không thể ăn. Khi có dấu hiệu ngộ độc lấy ngay 100 gram rau đay tươi sắc với đường phèn để uống. Đây chỉ là bài thuốc dân gian, nếu người bị …
Cách nhặt rau đay nhanh, đơn giản và đúng cách nhất
- Tác giả: ghiennauan.com
- Ngày đăng: 07/09/2022
- Đánh giá: 3.53 (394 vote)
- Tóm tắt: Vì rau đay có tính hàn cao, lành tính và có vị ngọt tự nhiên nên thường kết hợp nấu canh với cua đồng và tôm. rau đay là gì.
- Nội Dung: Biết rằng là bước đơn giản và cơ bản nhưng chúng ta vẫn nên để tâm và làm đúng cách để đảm bảo nguyên liệu khi chế biến vẫn vệ sinh, giữ nguyên chất dinh dưỡng của nó. Ghiền nấu ăn hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn tham khảo thêm về cách nhặt rau đay …
Rau đay có tác dụng gì? 10 công dụng, cách trồng và món ngon từ rau đay
- Tác giả: bachhoaxanh.com
- Ngày đăng: 05/07/2022
- Đánh giá: 3.39 (594 vote)
- Tóm tắt: Rau đay nấu gì ngon? 5 món ngon với rau đay. Canh cua rau đay. Canh tôm rau đay. Canh rau đay nấu riêu tôm. Canh cá rô nấu rau đay. Canh rau đay nấu tôm khô.
- Nội Dung: Nghe có vẻ lạ tai nhưng sự thật đây là một trong những công dụng cực kì tuyệt vời của rau đay. Khi bị rắn cắn, bạn cần chọn ngọn rau đay, kết hợp với ngọn chuối tiêu, dây kim cang mỗi thứ một nắm, rửa sạch vẩy ráo nước. Sau đó thái nhỏ vắt lấy nước …
Canh cua rau đay, bài thuốc chữa bệnh ít người biết đến | VOV.VN
- Tác giả: vov.vn
- Ngày đăng: 08/11/2022
- Đánh giá: 3.06 (598 vote)
- Tóm tắt: Canh cua có thể nấu với rau đay, rau mồng tơi, mướp. Cua được chế biến …
9 cách nấu canh rau đay mồng tơi ngon không bị nhớt với tôm cua thịt
- Tác giả: useful.vn
- Ngày đăng: 01/13/2023
- Đánh giá: 2.95 (153 vote)
- Tóm tắt: 9 cách nấu canh rau đay mồng tơi ngon không bị nhớt với tôm cua thịt. 05/09/2022. Cái nóng bức oi ả của mùa hè thường khiến bạn cảm thấy khó chịu và chán ăn …
Cách nấu canh cua rau đay
- Tác giả: sieuthisaigon.com.vn
- Ngày đăng: 09/23/2022
- Đánh giá: 2.84 (122 vote)
- Tóm tắt: Sau 20 phút ngâm với nước muối, bạn rửa rau lại một lần nữa và thái nhỏ rau. Cách nấu canh cua rau đay thơm ngon là không thể thiếu một quả mướp …
- Nội Dung: Bạn cho hết nước cua vào nồi, đun sôi với lửa nhỏ. Để có được cách nấu canh cua rau đay thơm ngon, bạn nên chú ý cẩn thận ở bước này. Nếu nấu ở lửa to, khi canh sôi mạnh thịt cua có thể trào ra ngoài mất đi dinh dưỡng. Vì vậy, nên để lửa nhỏ, canh …
Rau đay kỵ với gì?
- Tác giả: hoanmybreastcare.com
- Ngày đăng: 07/04/2022
- Đánh giá: 2.61 (153 vote)
- Tóm tắt: Thực phẩm kết hợp với rau đay mang lại nhiều tác dụng · Canh cua rau đay · Canh rau đay nấu với mướp · Canh rau đay nấu râu tôm · Canh cá rô nấu rau …
- Nội Dung: Rau đay kỵ với gì? Trên thực tế, có những loại thức ăn và thức uống không thể kết hợp với nhau trong cùng một bữa ăn do những thành phần hóa học chứa trong một số loại thực phẩm khi kết hợp với nhau sẽ trở thành những hợp chất hóa học vô cùng độc …
Rau đay có tác dụng gì? Người lớn hay trẻ em ăn đều
- Tác giả: hoc11.vn
- Ngày đăng: 02/28/2022
- Đánh giá: 2.68 (91 vote)
- Tóm tắt: Canh rau đay nấu cua đồng ăn chung với cà pháo mắm tôm là món ăn dân dã quen thuộc, đặc biệt là với người dân miền Bắc. Bên cạnh đó, rau đay và những món ăn …
- Nội Dung: Món canh cua rau đay đã trở thành món ăn dân dã, quen thuộc của nhiều người Việt Nam. Món này càng được ưa chuộng trong những ngày thời tiết nắng nóng do đặc tính thanh mát của nó. Bạn có thể nấu canh cua rau đay chung với mướp, mồng tơi để tăng …
Hạ gục oi bức với canh rau đay thanh mát
- Tác giả: cet.edu.vn
- Ngày đăng: 03/11/2022
- Đánh giá: 2.49 (143 vote)
- Tóm tắt: Vì tính thanh mát rau đay được nhiều bà nội trợ tin dùng: canh rau đay nấu cua, nấu tôm và bò không chỉ thanh lọc mà còn cung cấp năng lượng.
- Nội Dung: Tốt cho phụ nữ sau sinh: Theo như Y học cổ truyền, rau đay có tính hàn, mạng vị ngọt nên có tác dụng giải nhiệt thanh độc rất tốt, an thai và lợi sữa. Chính vì thế rau đay được dùng như một phương thuốc an thai, còn với những bà mẹ cho con bú, rau …
CANH CUA RAU ĐAY – Barona
- Tác giả: barona.vn
- Ngày đăng: 11/10/2022
- Đánh giá: 2.37 (152 vote)
- Tóm tắt: Còn gì tuyệt vời hơn bát canh cua rau đay vào những ngày hè nắng nóng. Nước canh thanh mát, bổ dưỡng hòa quyện với thịt cua béo ngậy, không tanh khiến ai …
Canh rau đay, mùng tơi mướp bổ dưỡng với 3 bước chi tiết nhất
- Tác giả: imonanngon.info
- Ngày đăng: 03/19/2022
- Đánh giá: 2.2 (107 vote)
- Tóm tắt: Canh cáy nấu rau đay, mùng tơi, mướp ăn kèm với cà muối giòn thì ngon không gì bằng trong mùa hè này. Cùng imonanngon tìm hiểu chi tiết nhé!
Xem Ngay Top 20 cách nấu canh rau đay với mướp [Hay Nhất]
- Tác giả: cosy.vn
- Ngày đăng: 08/09/2022
- Đánh giá: 2.11 (171 vote)
- Tóm tắt: 1. Canh cua rau đay. rau-day-nau-gi-ngon-voh-0 Canh cua rau đay (Nguồn: Internet).
- Nội Dung: Cho vào nồi khoảng 1 lít nước, đun sôi, nước sôi hạ nhỏ lửa. Lúc này bạn nêm vào 2/3 muỗng hạt nêm, ½ muống bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước mắm (hoặc nêm theo khẩu vị). Sau đó đun canh sôi trở lại thì thả mướp vào nấu khoảng 2 – 3 phút thì thả rau đay …
20 Phút Chế Biến Món Canh Rau Đay Nấu Tôm Đơn Giản Cho Bữa Cơm Gia Đình
- Tác giả: canghaisan.com
- Ngày đăng: 05/01/2022
- Đánh giá: 2.09 (77 vote)
- Tóm tắt: Canh rau đay nấu tôm là một món canh khoái khẩu của nhiều người với hương … Vào những ngày trời nóng mà ăn tô canh rau đay nấu tôm thì còn gì tuyệt hơn?
- Nội Dung: Y học cổ truyền có nhiều bằng chứng ghi nhận tác dụng lợi tiểu của rau đay. Lá của loại cây này còn có khả năng lợi tiểu bằng cách tăng lượng nước tiểu và kích thích hoạt động bài tiết nước tiểu. Vì thế, nó đặc biệt có lợi cho những người đang gặp …
Canh cá rau đay – Món Ngon Mỗi Ngày
- Tác giả: monngonmoingay.com
- Ngày đăng: 06/19/2022
- Đánh giá: 1.98 (181 vote)
- Tóm tắt: Cá rô làm sạch, khứa dọc 2 bên sống lưng, ướp với 1/2m hạt nêm Aji-ngon®, … Nêm vào nồi canh 1M hạt nêm Aji-ngon®, cho rau đay vào nấu chín, cuối cùng cho …