Vị thanh mát của bầu, kết hợp với vị ngọt của tôm sẽ là món ăn giải nhiệt cho những ngày nóng bức. Hãy cùng tìm hiểu cách làm món canh bầu nấu tôm nhé!
Chế biến 20 phút Chuẩn bị 15 phút Dành cho 3-4 người
Canh bầu nấu tôm vốn đã là một món ăn dân dã, quen thuộc với mọi người và cũng có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Các món canh từ quả bầu thường không quá phức tạp để làm nên thường xuất hiện trong các bữa cơm gia đình hàng ngày. Chỉ với vài công đoạn đơn giản là bạn đã có thể làm cho gia đình tô canh bầu nóng hổi, thanh ngọt.
1Nguyên liệu làm canh bầu nấu tôm
- 1 quả bầu (khoảng 400g).
- 100g tôm tươi.
- Hành lá, tỏi.
- Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn.
Mẹo hay: – Bạn nên chọn những quả bầu non có vỏ màu xanh sáng và vỏ bóng. Khi mua thì không nên chọn bầu già mà nên chọn những quả non, cầm chắc tay. – Tôm tươi và ngon là những con có lớp vỏ trong suốt, khi ngửi sẽ có mùi đặc trưng. Nên chọn những con có phần đầu dính chặt vào thân tôm. Không mua tôm đã chảy nhớt, phần vỏ mềm nhũn.
Nguyên liệu làm canh bầu nấu tôm
2Cách làm món canh bầu nấu tôm
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Tôm bạn có thể sử dụng tôm đồng hoặc tôm sú để nấu. Tôm mua về rửa sạch và lột bỏ vỏ, lấy chỉ đen ra. Bạn có thể cắt nhỏ ra hoặc xay nhuyễn tôm. Cũng có thể dùng tôm khô để thay thế tôm tươi tùy theo sở thích của bạn.
Bầu gọt bỏ vỏ rồi rửa sơ để làm sạch nhựa bầu chảy ra trong lúc gọt, sau đó bạn cắt bầu thành các miếng nhỏ vừa ăn. Tỏi bỏ vỏ rồi băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch, băm nhuyễn.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Nấu canh bầu với tôm
Đặt nồi lên bếp và cho một ít dầu ăn vào sau đó cho tỏi vào phi thơm, để lửa nhỏ, đến khi tỏi chuyển sang hơi vàng thì cho tôm vào và đảo đều tay cho tôm săn lại, vừa chín tới.
Đổ nước vào nấu sôi tùy theo khẩu phần gia đình bạn. Sau khi nước sôi, bạn cho bầu vào nấu đến khi nước sôi lại lần nữa là bầu đã chín. Bạn tắt bếp và nêm nếm 1 muỗng bột ngọt, 1.5 muỗng bột nêm, hành lá rồi khuấy đều để hành chín.
Nấu canh bầu với tôm
Bước 3 Thành phẩm
Chỉ với cách làm đơn giản là bạn đã hoàn thành món canh bầu nấu tôm. Món ăn trông vô cùng hấp dẫn khiến ai cũng muốn thử ngay thôi. Còn chờ gì nữa mà không vào bếp trổ tài cho cả nhà nào!
Thành phẩm
3Thưởng thức
Vậy là món canh bầu nấu tôm đã hoàn thành. Bạn múc canh ra tô và có thể lấy thêm một ít nước mắm ớt để chấm nhé. Món canh nên được ăn ngay khi còn nóng để vị thanh mát của canh bầu, ngọt ngọt của tôm và mùi thơm của hành lá phát huy trọn vẹn nhất.
Nếu bạn yêu thích món canh này thì không nên bỏ qua 11 cách nấu canh bầu thơm ngon, thanh mát cho cả nhà.
Nếu còn đang phân vân không biết tôm làm món gì ngon thì hãy kết hợp chúng cho món ăn này nhé. Chúc các bạn thành công với món ăn!
Mua tôm tươi sống, chất lượng tại Bách hóa XANH để làm canh bầu nấu tôm:
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH
Top 17 thái bầu nấu canh viết bởi Cosy
Cách Nấu Canh Bầu Nấu Tôm Thịt, Canh Bầu Nấu Tôm Tươi Thơm Lừng, Ngọt Thanh
- Tác giả: namduongvn.com
- Ngày đăng: 11/01/2022
- Đánh giá: 4.75 (325 vote)
- Tóm tắt: Hành hoa rửa sạch, thái khúc khoảng 1cm để bát nhỏ chờ sử dụng. Xem thêm: Cách Nấu Canh Ngao Rau Cải Cúc Ngon Ngọt Trọn Vị, 3 Cách Nấu Canh Rau …
- Nội Dung: Lưu ý: Khi chọn tôm nấu phải chọn những con tôm đồng còn tươi, kích thước to một chút để việc thực hiện được dễ dàng. Thịt tôm cũng săn chắc và ngọt nước hơn. Hoặc các bạn có thể thực hiện với cách làm canh bầu nấu tôm khô. Canh bầu nấu tôm riu, …
Thơm ngon canh bầu nấu bề bề
- Tác giả: haisankando.vn
- Ngày đăng: 01/05/2023
- Đánh giá: 4.44 (395 vote)
- Tóm tắt: Bầu nạo bỏ vỏ, bỏ ruột (hoặc để nguyên vỏ, nguyên ruột nếu là bầu non), sau đó mang đi rửa sạch, thái hoặc băm bầu thành từng miếng mỏng. Đồng thời làm sạch …
Canh bầu nấu cá trê
- Tác giả: haithuycatering.com
- Ngày đăng: 05/13/2022
- Đánh giá: 4.21 (319 vote)
- Tóm tắt: … biến thành nhiều món ăn thơm ngon hấp dẫn như cá trê nấu canh bầu, cách làm đơn giản sau! … Chuẩn bị: – Bầu: gọt vỏ, thái mỏng 0,5cm, thái sợi vừa ăn.
Canh bầu nấu bề bề ngon ngọt
- Tác giả: thucphamque.vn
- Ngày đăng: 04/04/2022
- Đánh giá: 4.14 (341 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu canh bề bề: 1. Bề bề rửa sạch, dùng kéo cắt mép vỏ dọc theo thân của con bề bề, lột bỏ vỏ lấy ruột bề bề. 2. Bầu nạo bỏ vỏ, rửa sạch, bỏ ruột, thái …
Trời nóng ăn món canh này là chuẩn bài: Nấu chưa tới 20 phút là xong mà đưa cơm xuất sắc!
- Tác giả: afamily.vn
- Ngày đăng: 05/06/2022
- Đánh giá: 3.95 (501 vote)
- Tóm tắt: Với hành lá và ngò rí, bạn bỏ gốc, rửa sạch và thái nhỏ. Nấm rơm cắt bỏ phần chân nấm, đem ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5-7 phút rồi rửa …
- Nội Dung: Sau đó, bạn thêm 500-600ml nước vào nồi, khuấy đều và đậy vung cho tới khi nồi nước sôi thì thêm nấm rơm vào, nêm nếm gia vị gồm: 1 thìa cà phê muối, 1 thìa canh bột nêm, 1 thìa cà phê đường. Tiếp tục đun cho nước sôi thì cho vào bầu đã cắt nhỏ vào. …
Xem Ngay Top 19 cách cắt bầu nấu canh [Quá Ok Luôn]
- Tác giả: cosy.vn
- Ngày đăng: 10/11/2022
- Đánh giá: 3.78 (346 vote)
- Tóm tắt: Bước 3: Bắc nồi lên bếp, cho 1/2 muỗng canh dầu ăn vào đun ở lửa vừa, khi dầu nóng thì cho hành lá thái nhỏ vào xào cho thơm rồi trút hết tôm …
- Nội Dung: Trong những ngày hè nóng nực thì chắc hẳn cần một món ăn giải nhiệt tốt. Gợi ý dành cho bạn là món canh bầu cá lóc. Bạn đã biết công thức làm món này chưa, nếu chưa thì hãy tham khảo bài viết dưới đây để có thêm kinh nghiệm làm món canh bầu cá lóc …
2 Cách làm canh bầu nấu thịt thơm ngon, bổ dưỡng
- Tác giả: comngonnhalam.com
- Ngày đăng: 08/14/2022
- Đánh giá: 3.53 (417 vote)
- Tóm tắt: Rau mùi rửa qua 1 lần nước, thái nhỏ. Bầu bạn gọt sạch vỏ, sau đó thái nguyên liệu thành nhiều khoanh tròn, rồi cắt đôi mỗi khoanh với trái non, …
Những cách nấu canh bầu thơm ngon giải nhiệt tốt nhất
- Tác giả: dulichcatbahaiphong.com
- Ngày đăng: 12/03/2022
- Đánh giá: 3.23 (556 vote)
- Tóm tắt: Đối với những bạn thích ăn bầu non thì ruột bầu không cần thiết phải nạo. Hành khô bóc vỏ, thái nhỏ hoặc băm nhuyễn. Hành, rau mùi bỏ rễ, rửa …
- Nội Dung: Với những bước chuẩn bị nguyên liệu cũng như cách sơ chế, chế biết rất đơn giản và dễ thực hành, các bạn đã có ngay bát canh bầu cực thơm ngon có tác dụng bổ sung dinh dưỡng cũng như giải nhiệt cơ thể cực tốt. Trong mâm cơm, món canh bầu là một gợi …
4 Cách nấu canh bầu đơn giản, ai ăn cũng mê
- Tác giả: tindep.com
- Ngày đăng: 11/01/2022
- Đánh giá: 3.18 (206 vote)
- Tóm tắt: Các bạn lấy bầu cắt bỏ đuôi, đầu rồi gọt vỏ bầu. Sau đó, các bạn hãy thái bầu thành lát như hình dưới. Trong quá trình cắt bầu, các bạn nhớ bỏ bớt phần ruột để …
- Nội Dung: Wiki Cách Làm vừa hướng dẫn cho bạn 4 cách nấu canh bầu đơn giản mà ngon tuyệt. Tin rằng dù bận rộn như thế nào thì bạn cũng đều có thể hoàn thành món canh này một cách nhanh chóng cho bữa cơm của gia đình mình. Chúc bạn thành công, ngon miệng và …
2 Cách nấu canh bầu ngon và ngọt nước với thịt heo bằm giúp giải nhiệt
- Tác giả: giadinh.tv
- Ngày đăng: 09/22/2022
- Đánh giá: 2.93 (176 vote)
- Tóm tắt: Khi nước sôi, bạn vớt hết bọt để nước canh trong. Tiếp theo, bạn cho bầu đã thái sợi vào đun cho đến khi canh sôi lại thì nêm thêm 1 muỗng hạt …
- Nội Dung: Tiếp theo, bạn cho nồi nấu canh lên bếp, cho 200ml nước lọc tôm vào, cho thêm 300ml nước lọc và 1 muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm và 1 muỗng đường vào, khuấy sơ qua và đun sôi. Khi nước sôi, bạn cho nhỏ lửa vào hạn chế khuấy để không làm vỡ gạch tôm …
[Khám phá] #5 cách nấu canh bầu cực ngon, cực hấp dẫn
- Tác giả: food.com.vn
- Ngày đăng: 12/03/2022
- Đánh giá: 2.8 (127 vote)
- Tóm tắt: Hôm nay Food.com.vn sẽ bật mí #5 cách nấu canh bầu cực ngon và hấp dẫn. … Phần rau mùi và hành lá bạn chỉ cần rửa sạch rồi thái nhỏ.
- Nội Dung: Lấy thịt hến ra và đem tẩm ướp cùng gia vị. Khi nước sôi, bạn hãy chờ một chút để cặn lắng xuống là có thể lấy được phần nước canh trong. Sau đó, bạn đun lại nước luộc hến, cho thịt hến đã tẩm ướp vào. Đến khi nước sôi, bạn cho hành lá, mùi tàu thái …
Top 3 cách nấu canh bầu thanh đạm dễ ăn đổi vị cho bữa cơm cả nhà
- Tác giả: yeutre.vn
- Ngày đăng: 01/19/2023
- Đánh giá: 2.61 (187 vote)
- Tóm tắt: Nếu bầu đã già thì nên bỏ phần ruột đi. Hành khô bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành lá, rau mùi nhặt rửa sạch, thái nhỏ. bầu gọt vỏ, rửa sạch …
- Nội Dung: – Ngao được rửa sạch, cho vào nồi nước lạnh, đun sôi. Bạn nhớ mở vung khi nước đã sôi, đun thêm 3 phút nữa để ngao mở miệng hết. Sau đó, mọi người đổ ngao ra rổ, để nguội một chút thì tách lấy thịt ngao, ướp với mì chính, hạt nêm, tiêu và gốc hành …
Cách gọt bầu nhanh gọn đơn giản mà đẹp mắt ai nhìn cũng học được
- Tác giả: ngonaz.com
- Ngày đăng: 01/09/2023
- Đánh giá: 2.52 (103 vote)
- Tóm tắt: Bầu là thực phẩm quen thuộc và rất có lợi cho sức khoẻ. Bạn dùng chúng để xào, nấu, luộc đều ngon, hấp dẫn. Quả bầu thuộc họ Cururbitaceae (bầu …
- Nội Dung: Theo nghiên cứu khoa học của Tây y, trong quả bầu chứa nhiều vitamin A, E, K, các vi chất magie, sắt, photpho,… đều tốt cho sức khoẻ. Chúng ngăn ngừa nhiễm khuẩn đường tiết niệu, ngăn ngừa tóc bạc, giữ cho da luôn mịn màng và thậm chí hỗ trợ chị em …
Những Cách Thái Bầu Nấu Canh Bầu Tôm Tươi, Cá Lóc Và Sườn Heo Mềm Ngon Thanh Mát
- Tác giả: ilahui.vn
- Ngày đăng: 03/09/2022
- Đánh giá: 2.39 (147 vote)
- Tóm tắt: Canh bầu không chỉ đảm bảo hương vị thơm ngon đậm đà, mà còn rất giàu dinh dưỡng. Hôm nay, Chuyên mục Món ngon của ilahui.vn sẽ chia sẻ với bạn 3 cách nấu canh …
- Nội Dung: Cách nấu canh bầu chay là công thức vô cùng đơn giản. Món canh bầu nói chung khá quen thuộc trong các bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình người Việt, kể cả mùa nóng hay mùa lạnh. Canh bầu không chỉ đảm bảo hương vị thơm ngon đậm đà, mà còn rất giàu …
Cách gọt bầu luộc, Cách thái bầu nấu canh tôm
- Tác giả: docungnhantam.com
- Ngày đăng: 03/25/2022
- Đánh giá: 2.41 (82 vote)
- Tóm tắt: Cách gọt bầu luộc, Cách thái bầu nấu canh tôm. Bầu nấu tôm, bầu xào hến, bầu xào tỏi… đều là những món ăn hấp dẫn và ngon miệng. Tuy nhiên, đôi khi cách gọt …
Canh tôm nấu bầu thơm hương đồng quê
- Tác giả: vhds.baothanhhoa.vn
- Ngày đăng: 10/19/2022
- Đánh giá: 2.38 (185 vote)
- Tóm tắt: Bắc nồi ra khỏi bếp, cho thêm hành lá, mùi ta đã được thái nhỏ là hoàn thành món canh bầu thơm ngon. Bầu dùng để nấu canh tôm nên chọn bầu …
Cách làm món canh ngao nấu bầu thanh mát ngày hè
- Tác giả: cookbeo.com
- Ngày đăng: 07/06/2022
- Đánh giá: 2.09 (100 vote)
- Tóm tắt: Cách thái bầu nấu ngao. Bầu bào vỏ, bổ dọc làm 2 hoặc làm 4. Cắt bỏ ruột bầu (nếu thích bạn có thể giữ lại).