Canh khoai xương hầm đã không còn xa lạ trong bữa cơm hằng ngày. Tuy nhiên, biến tấu như thế nào, có cách chế biến nào mới để món canh này bớt nhàm chán không phải là điều dễ dàng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn đọc cách lảm canh khoai xương hầm thơm ngon, béo ngậy, đặc biệt thích hợp trong những ngày đông. Chúng tôi tin chắc rằng, với công thức đặc biệt của ReviewAZ, bạn sẽ mang đến cho gia đình những món ăn hấp dẫn nhất.
Canh khoai xương hầm – món ăn bất bại trong những ngày đông
Canh khoai xương hầm là một món canh rất tốt cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là người già, các nguyên liệu cần được chế biến kỹ, hầm nhừ. Với vị ngọt tự nhiên từ xương, các loại rau củ quả, canh khoai xương hầm xứng đáng là sự lựa chọn hàng đầu trong các bữa ăn. Đặc biệt, hầu hết các nguyên liệu để nấu món canh này đều rất dễ kiếm, lại có thể thay đổi linh hoạt tùy theo sở thích và nhu cầu ăn uống.
Canh khoai xương hầm có vị béo của xương, vị ngọt của khoai cùng các củ quả khác, được nêm nếm gia vị vừa miệng, có mùi thơm của các loại rau thơm. Tất cả tạo nên một món canh hoàn chỉnh, phù hợp ăn trong cả 4 mùa. Cách nấu đơn giản, nhanh chóng cũng là một trong những ưu điểm của món ăn này.
Xem thêm: Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm
Cách nấu canh khoai xương hầm
Canh xương khoai sọ và canh xương khoai tây là 2 cách nấu phổ biến, được nhiều người yêu thích nhất hiện nay. Không khó để nhận ra đây là 2 món canh có mặt thường xuyên trong bữa ăn hằng ngày của các gia đình.
Vì vậy, trong bài viết này, ReviewAZ sẽ cung cấp cho bạn đọc đầy đủ các nấu 2 món canh này.
Cách nấu canh xương khoai sọ
Đầu tiên, hãy tham khảo công thức nấu canh xương khoai sọ.
Bước 1: chuẩn bị
Để nấu món canh này, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau:
- 500 gam khoai sọ
- 300g xương sườn
- Hành lá
- Ngò gai
- Hành tím
- Các loại gia vị chuyên dụng như muối, bột ngọt, hạt nêm, đường,…
Bước 2: sơ chế nguyên liệu
Khi các nguyên liệu đã sẵn sàng, bạn tiến hành sơ chế nguyên liệu như sau:
- Phần xương rửa sạch nhiều lần với nước, sử dụng thêm nước muối để khử bớt mùi hôi.
- Trần qua xương với nước sôi từ 2-3 phút, đổ phần nước đục, chờ ráo nước.
- Rửa lại một lần với nước sạch, sau đó ướp xương với 1 muỗng muối, 1/2 muỗng bột ngọt, 1 muỗng hạt nêm. Trộn đều cho nguyên liệu ngấm gia vị, chờ từ 10-15 phút.
- Ninh xương với nồi áp suất trong vòng 15-20 phút.
- Với khoai sọ, bạn cạo sạch vỏ, loại bỏ những mắt bị sâu. Rửa sạch với nước và bổ thành miếng vừa ăn.
- Đem khoai ngâm với nước, thêm chút muối để khoai không bị nhớt và thâm.
- Hành tím bỏ gốc, lột vỏ và thái mỏng.
- Các loại rau thơm rửa sạch, chờ ráo nước và cắt nhỏ.
Bước 3: chế biến
- Cho dầu ăn vào nồi, phi thơm hành khô.
- Khi hành đã có mùi thơm, đổ phần nước xương và xương đã hầm ở bước 1 vào nồi. Bạn có thể hầm nhiều xương và chia nhỏ để nấu dần.
- Chờ phần nước xương sôi, cho thêm khoai và ninh nhừ trong vòng 10-15 phút. Không nên khuấy đều, như thế khoai sẽ bị nát và không giữ được hình thức đẹp.
- Nêm thêm gia vị bao gồm muối, bột nêm sao cho vừa ăn.
Bước 4: hoàn thành và sản phẩm
Múc canh ra bát, cho thêm lá thơm và có thể thưởng thức với cơm nóng, đặc biệt thích hợp cho những ngày đông.
Cách nấu canh xương khoai tây
Nếu bạn không thích ăn khoai sọ, có một cách nấu món canh khoai xương hầm với khoai tây, cà rốt
Bước 1: chuẩn bị
Nguyên liệu chuẩn bị để nấu món canh này như sau:
- 500gr xương lợn, ưu tiên xương sườn hoặc phần xương ít xương găm
- 3 củ khoai tây
- 2 củ cà rốt
- Hành lá
- Hành củ
- Mùi ta
- Các loại gia vị chuyên dụng như: nước mắm, bột nêm, bột canh, hạt tiêu,…
Bước 2: sơ chế nguyên liệu
Công đoạn sơ chế nguyên liệu được tiến hành theo trình tự như sau:
- Xương cần rửa sạch nhiều lần với nước, chặt thành từng miếng vừa ăn.
- Trần xương với nước sôi từ 2-3 phút, lấy hết phần váng bẩn, nước đụng để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi. Sau đó, ướp xương với bột canh, nước mắm và một chút tiêu.
- Khoai tây, cà rốt nạo sạch vỏ, loại bỏ những mắt khoai bị sâu, thái miếng vừa ăn.
- Đối với khoai tây, bạn ngâm với nước để khoai không bị thâm. Khi nấu có màu vàng tươi đẹp mắt.
- Hành phi bỏ vỏ, thái mỏng.
- Các loại rau thơm rửa sạch, cắt nhỏ.
Bước 3: chế biến
- Cho nồi lên bếp, phi thơm phần hành khô đã băm nhỏ. Tiếp đến cho phần xương vào nồi, xào sơ để xương chuyển dần sang màu trắng.
- Cho các loại rau củ quả vào hầm chung. Đậy nắp và ninh canh trong vòng 15-20 phút ở mức lửa vừa. Lưu ý canh bếp thật kỹ để canh không bị bồng, nát. Tùy từng loại xương, bạn cũng có thể điều chỉnh thời gian nấu sao cho phù hợp nhất.
- Nêm nếm gia vị như muối, hạt nêm cho vừa ăn. Bạn cũng có thể cho thêm một chút hạt tiêu để tạo vị cay tùy thích.
Bước 4: hoàn thành và thưởng thức
Khi các nguyên liệu đã chín tới, cho thêm rau thơm và thưởng thức. Lưu ý, bạn nên cho rau thơm khi đã bắc nồi canh ra khỏi bếp. Như vậy, rau thơm không bị nát và vẫn giữ được mùi thơm.
Xem thêm: Bật mí cách làm canh cua rau đay đơn giản thơm ngon
Yêu cầu món canh khoai xương hầm sau khi hoàn thành
Sau khi hoàn thành, món canh khoai xương hầm phải đảm bảo các tiêu chí sau đây:
- Nước canh trong, không bị đục, không bị váng mỡ.
- Xương hầm chín tới, không bị quá nát, quá vụn. Khi thưởng thức bạn cảm nhận được vị ngọt tự nhiên của xương, từng thớ thịt được hầm nhừ, tan dần trong miệng.
- Các loại khoai, rau củ quả bổ đều tay, đẹp mắt, khi nấu chín đều, không bị nát.
- Canh có mùi thơm của hành lá, mùi ta; màu xanh bắt mắt của những loại rau thơm này khiến món canh càng đậm đà, dậy mùi.
Bí quyết nấu canh khoai xương hầm ngon, ngọt
Để đảm bảo món canh ngon, béo ngậy, kích thích vị giác, tạo cảm giác ngon miệng cho các thành viên trong gia đình, bạn đừng bỏ qua những bí quyết nấu nướng sau đây:
- Muốn khoai tây có màu vàng tươi khi thưởng thức, nên ngâm khoai với nước từ 15-20 phút trước khi nấu để khoai không bị thâm.
- Xương cần được làm sạch, hạn chế tối đa mùi hôi. Có thể trần xương với nước, vớt hết phần bọt khi ninh để đảm bảo độ trong cho phần nước.
- Rau thơm như hành lá, mùi ta là linh hồn của món canh khoai xương hầm, mang đến cho món canh vị thơm ngon, đặc trưng.
- Tuyệt đối không sử dụng các loại khoai đã nảy mầm.
Trên đây là 2 cách nấu canh khoai xương hầm thơm ngon, béo ngậy, được nhiều người yêu thích. Chúng tôi tin chắc rằng, đây là một món ăn phù hợp với mọi đối tượng, thích hợp với cả gia đình. Nếu bạn đang tìm kiếm một món canh đậm đà hương vị, đặc biệt các nguyên liệu được hầm nhừ, đừng bỏ qua canh khoai xương hầm. Với công thức chúng tôi cung cấp trong bài viết này, hứa hẹn mang đến cho bạn và gia đình những bữa ăn ấm áp, ngon miệng.
Xem thêm: Công thức nấu canh thiên lý nấu mọc thơm ngon, giải nhiệt cực kỳ tốt
Top 19 xương hầm khoai tây viết bởi Cosy
Cách nấu canh xương khoai tây ngon đúng điệu
- Tác giả: phunutoday.vn
- Ngày đăng: 08/10/2022
- Đánh giá: 4.96 (876 vote)
- Tóm tắt: Cho xương lợn, khoai tây, tỏi, ớt đỏ, ớt bột, gừng, hành tây, hành hoa vào nồi, nêm vừa mắm muối. … Giữ mức lửa to, hầm chín kỹ Đảo nhẹ cho …
Hướng Dẫn Cách Nấu Canh Xương Khoai Tây Thơm Ngon – Vimi
- Tác giả: vimi.com.vn
- Ngày đăng: 09/03/2022
- Đánh giá: 4.5 (235 vote)
- Tóm tắt: Đây là xương của heo còn non, heo già thường có xương lớn, tròn, xốp và nặng. Chỉ dùng khi hầm hoặc nấu nước dùng. Đảm bảo phần xương chắc chắn, …
- Nội Dung: Xương sau khi mua về chúng ta chỉ cần rửa với nước muối loãng và chà xát với chút gừng đập dập khoảng 2 đến 3 phút, sau đó rửa sạch lại với nước rồi để ráo nước. Tiếp đến bạn cần chặt nhỏ phần xương ra, để khi nấu các chất có trong tủy xương tiết ra …
Cách nấu canh xương khoai sọ ngon từ nước, ngọt từ xương
- Tác giả: bachhoaxanh.com
- Ngày đăng: 02/22/2022
- Đánh giá: 4.33 (592 vote)
- Tóm tắt: Canh khoai sọ hầm xương chắc chắn là món canh yêu thích của nhiều người vì vị ngọt từ nước và vị bùi đặc trưng của khoai sọ. Món canh này rất dễ dàng để các …
Món canh xương bò hầm 38 năm mà Kỳ Duyên – Minh Triệu phải xếp hàng chờ ăn có gì đặc biệt?
- Tác giả: giadinh.suckhoedoisong.vn
- Ngày đăng: 11/29/2022
- Đánh giá: 4.15 (470 vote)
- Tóm tắt: Canh xương bò hầm khoai tây có hương thơm nồng nàn từ rau thì là quả thật kích thích vô cùng! Ngoài ra, nước dùng nóng hổi, ngon ngọt hết chỗ …
- Nội Dung: Món đinh của quán là canh xương bò hầm ăn với cơm và kim chi dậy mùi thơm nức mũi. Canh đựng trong thố đá nóng, xương hầm mềm. Nước súp sôi sùng sục khi bê lên cho khách, bốc khói nghi ngút. Điều thích nhất là ăn xong hết cả bát rồi, tới muỗng cuối …
Cách Nấu Canh Xương Khoai Tây Cà Chua, Cách Làm Món Canh Xương Khoai Tây Của Hương Lê
- Tác giả: namduongvn.com
- Ngày đăng: 12/17/2022
- Đánh giá: 3.79 (466 vote)
- Tóm tắt: Cùng học cách chế biến món canh hấp dẫn này cho gia đình nhé. *. Nguyên liệu: *. Cách nấu món canh khoai tây hầm …
Gamjatang (감자탕) – Canh xương heo hầm khoai tây
- Tác giả: tteokbokki.vn
- Ngày đăng: 07/10/2022
- Đánh giá: 3.63 (302 vote)
- Tóm tắt: Gamja-tang (Canh xương heo) được làm bằng cách ninh xương heo (xương sống) với khoai tây, lá bắp cải xanh, bột tía tô, lá tía tô, …
- Nội Dung: Gamja-tang (Canh xương heo) được làm bằng cách ninh xương heo (xương sống) với khoai tây, lá bắp cải xanh, bột tía tô, lá tía tô, hành lá và tỏi. Khi ăn hết thịt từ xương và khoai tây, người ta thường thưởng thức nước dùng đầy dinh dưỡng còn lại với …
Hầm xương theo cách này, nước canh không dầu mỡ còn thơm ngon tuyệt vời
- Tác giả: danviet.vn
- Ngày đăng: 04/18/2022
- Đánh giá: 3.46 (288 vote)
- Tóm tắt: … không cần gia vị đặc biệt, chỉ cần hầm trong vòng một tiếng là đã thấy ngon rồi. Hầm xương với với ngô, khoai tây, cà chua không hề khó.
Cách nấu món canh xương hầm bằng nồi áp suất điện ngon tuyệt
- Tác giả: nguyenkim.com
- Ngày đăng: 09/22/2022
- Đánh giá: 3.23 (434 vote)
- Tóm tắt: Một nồi canh xương hầm cà rốt, khoai tây, su hào không chỉ ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe của các thành viên trong nhà. Thế nhưng, canh hầm lại đòi hỏi …
Xương hầm khoai tây – Quán ăn gia đình 33 Đề Thám
- Tác giả: quan33detham.vn
- Ngày đăng: 04/19/2022
- Đánh giá: 3.13 (317 vote)
- Tóm tắt: Cửa hàng / Cơm/Bún/Mì. Xương hầm khoai tây. 205,000₫. GỌI HOTLINE · CHAT FACEBOOK. THỰC ĐƠN HOA LƯ. Dê xào nén 195,000₫; Lẫu Thịt dê Size M 195,000₫ …
Nấu canh khoai tây muốn ngon phần xương ngấm gia vị, đừng bỏ qua bước này
- Tác giả: ngoisao.vn
- Ngày đăng: 09/01/2022
- Đánh giá: 2.81 (166 vote)
- Tóm tắt: Cách làm món canh xương hầm khoai tây không chỉ đơn giản là cho nguyên liệu vào nồi và hầm nhừ. Làm theo đúng các bước dưới đây món canh bạn …
Cách nấu canh xương khoai tây cà rốt ai ăn cũng tốt
- Tác giả: cookbeo.com
- Ngày đăng: 05/10/2022
- Đánh giá: 2.82 (85 vote)
- Tóm tắt: Nếu dùng xương ống thì nên hầm để nước canh ngọt, thời gian chế biến sẽ lâu hơn. Sườn heo mua về bóp qua với muối hạt, rửa sạch rồi chần sườn …
Bật mí cách nấu món xương hầm khoai tây ngon
- Tác giả: emvaobep.com
- Ngày đăng: 05/06/2022
- Đánh giá: 2.63 (200 vote)
- Tóm tắt: Với công thức làm món xương hầm khoai tây mình vừa chia sẻ là từ hôm nay bạn đã có thêm món canh ngon cho gia đình rồi. Vào bếp ngay thôi.
- Nội Dung: Khoai tây là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe chúng ta. Khoai tây có thể biến thành nhiều món ăn khác nhau và đặc biệt là dùng để hầm các loại xương đấy. Khi dùng để hầm với xương hai loại nguyên liệu này trở nên ngon ngon hơn. Khoai sẽ ngọt …
Hướng dẫn cách nấu canh khoai tây nấm ngon lạ, dễ ăn
- Tác giả: cachlam9.com
- Ngày đăng: 10/29/2022
- Đánh giá: 2.66 (150 vote)
- Tóm tắt: Bước 1: Xương ống rửa sạch trần qua với nước sôi cho hết mùi hôi. Sau đó cho xương vào xoong đổ nước và ninh nhừ. Khi nồi xương sôi các bạn vặn nhỏ lửa để hầm …
- Nội Dung: Bước 2: Khi thực hiện cách làm canh khoai tây nấu nấm ngon các bạn cần chú ý trong việc lựa chọn nguyên liệu. Nên chọn khoai tây củ nhỏ, màu vàng sậm tránh mua những củ màu vàng nhạt ăn sẽ ngái. Sau đó, cắt khoai thành từng miếng vừa ăn và cho vào …
Cách nấu canh xương bò hầm khoai tây
- Tác giả: monngon.tv
- Ngày đăng: 12/24/2022
- Đánh giá: 2.52 (57 vote)
- Tóm tắt: Xin được giới thiệu cách nấu canh xương bò hầm khoai tây nhé. Một món ăn dễ thực hiện lại ngon thế này, sao bạn lại không thử nhỉ.
Ngon và bổ với canh xương hầm khoai tây
- Tác giả: blogamthuc.com
- Ngày đăng: 04/09/2022
- Đánh giá: 2.35 (184 vote)
- Tóm tắt: Món canh khoai tây này nấu vô cùng đơn giản nguyên liệu cũng dễ kiếm, đây là món canh đơn giản cho bữa cơm ngày bận rộn vào những ngày mùa đông. Nguyên.
Cách nấu canh xương hầm cay Hàn Quốc Gamjatang 감자탕
- Tác giả: hanyori.com
- Ngày đăng: 02/14/2022
- Đánh giá: 2.32 (68 vote)
- Tóm tắt: Nhưng bạn có biết, điều bất ngờ và thú vị chính bởi nguyên liệu chính của món canh này không phải là khoai tây, mà lại là xương heo! Đúng rồi, …
- Nội Dung: Vì muốn tự tay nêm nếm yêu thương cho những bữa cơm gia đình, lại là người thích nấu ăn và thích cảm giác chờ chồng về thưởng thức “tác phẩm” của mình nên Hanyori đã tự học hỏi sau nhiều lần đi ăn ở nhà hàng để tìm ra một công thức nấu Gamjatang đơn …
Cách nấu canh xương hầm cà rốt khoai tây ngon đúng điệu
- Tác giả: vngap.com
- Ngày đăng: 09/21/2022
- Đánh giá: 2.29 (162 vote)
- Tóm tắt: Sau đây hãy cùng VNGAP tìm hiểu về công thức để có một món canh xương hầm cà rốt khoai tây thơm ngon, bổ dưỡng và “chuẩn vị” trong mùa hè này nhé!
- Nội Dung: Vậy là chỉ bằng những bước thực hiện rất đơn giản, chỉ với 30 phút chúng ta đã có ngay món canh xương hầm cà rốt khoai tây vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng. Hãy thưởng thức ngay món canh này trong bữa tối cùng cả gia đình nhé. Chắc chắn mọi người …
Cách nấu khoai tây hầm xương ngon – MEATDeli
- Tác giả: meatdeli.com.vn
- Ngày đăng: 09/12/2022
- Đánh giá: 2.13 (80 vote)
- Tóm tắt: Cùng MEATDeli bỏ túi công thức nấu canh xương hầm cùng khoai tây thơm ngon, bổ dưỡng, ngọt thanh ngay nhé!
Xương dê nấu khoai tây bồi bổ cơ thể nhanh bình phục
- Tác giả: vinhhanhfood.com
- Ngày đăng: 01/12/2023
- Đánh giá: 2.03 (91 vote)
- Tóm tắt: Lưu ý: Trong quá trình hầm xương nên canh lượng nước và luôn vớt bọt để nước canh được trong hơn. Bước 3: Sau khoảng 1h đến 1h30 hầm xương dê sau đó cho khoai …
- Nội Dung: Như vậy chúng ta đã hoàn thành xong món ăn xương dê nấu khoai tây lạ miệng hấp dẫn. Món ăn khá đơn giản, lại không tốn quá nhiều thời gian nên rất phù hợp với những bạn có công việc bận rộn. Hãy lưu lại những công thức mới của món ăn về thịt dê này …