Ngày nay, nhiều gia đình đã chọn thực phẩm bổ sung thực vật để bù đắp hàm lượng đạm còn thiếu do các bữa ăn chưa cung cấp đủ. Nguồn đạm được chiết xuất cô đặc từ những loại thực phẩm như lúa mì, đậu Hà Lan, đậu nành… có giá trị dinh dưỡng cao, giúp bổ sung đạm thực vật cho người gặp tình trạng mỡ trong máu cao và người đang theo chế độ ăn ít đạm. Vậy đạm thực vật có nhiều trong những thực phẩm nào và có tác dụng ra sao? Hãy tham khảo bài viết sau để tìm hiểu thông tin về vấn đề này.
Đạm thực vật là gì?
Đạm thực vật là gì là vấn đề được khá nhiều người quan tâm hiện nay khi chế độ ăn lành mạnh đang được chú trọng.
Qua bữa ăn hàng ngày, chúng ta đang hấp thụ chất đạm (protein) từ hai nguồn chính: Đạm động vật và đạm thực vật. Đạm động vật có nhiều nhất trong thịt, các loại hải sản, trong đó có cá nước ngọt, trứng và sữa nên giàu chất béo và cholesterol, khi bị hấp thụ quá nhiều, cơ thể dễ gặp các chứng bệnh về béo phì, tim mạch và hàm lượng cholesterol trong máu cao quá mức cho phép.
Trong khi đó, đạm thực vật có ít cholesterol với hàm lượng chất béo thấp, được xem là nguồn dưỡng chất tuyệt vời cho sức khỏe tim mạch. Các loại thực vật chứa nhiều đạm là đậu phụ, đậu xanh, đậu nành, hạt hướng dương, vừng, rau xanh. Trong khoa học, đạm thực vật được xem là không đầy đủ, bởi nó thiếu một hoặc nhiều axit amin quan trọng. Tuy nhiên, bạn có thể bổ sung lượng axit amin này bằng cách kết hợp các loại thực vật với nhau.
Vai trò của đạm thực vật là gì?
Đạm thực vật mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe bao gồm những tác dụng sau:
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Chế độ ăn giàu đạm trong đó chỉ khoảng 50% từ thực vật làm giảm huyết áp, tăng nồng độ cholesterol, từ đó nguy cơ mắc bệnh tim mạch tăng cao hơn so với chế độ ăn nhiều chất đạm thực vật. Những người ăn chay có xu hướng giảm trọng lượng cơ thể, huyết áp và cholesterol.
Giảm nguy cơ tiểu đường type 2
Một số nghiên cứu được thực hiện trên những người đang mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cho thấy nếu thay thế hai phần thịt đỏ bằng các loại đậu trong ba ngày mỗi tuần sẽ giúp cải thiện đường trong máu và cholesterol rất đáng kể.
Hạn chế tình trạng tăng cân
Một chế độ ăn giàu đạm thực vật có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng tương đối ổn định, đặc biệt một chế độ ăn nhiều hạt, đậu có thể làm giảm lượng mỡ dư thừa trong cơ thể, giúp giảm cân.
Để giảm cân, bạn cần xây dựng khẩu phần gồm đậu xanh, đậu lăng hoặc đậu Hà Lan, mầm gạo lứt mỗi ngày sẽ làm tăng cảm giác no, có tác dụng hỗ trợ việc kiểm soát cân nặng và giảm cân tốt hơn.
Tuy nhiên, cơ thể mỗi người khác nhau nên nhu cầu về đạm cũng sẽ khác nhau. Vì vậy, bạn cần bổ sung lượng đạm tùy theo thể trạng và sức khỏe của bản thân.
Những loại thực phẩm chứa nhiều đạm thực vật
Nếu bạn là người ăn chay hoặc không thích thịt động vật hay chỉ là người muốn có chế độ ăn lành mạnh thì lựa chọn bổ sung đạm thực vật là phù hợp nhất. Vậy đạm thực vật có ở đâu? Sau đây là những thực phẩm chứa nhiều đạm thực vật:
Các loại đậu
Đạm thực vật có nhiều trong các loại đậu như đậu đỏ, đậu phộng, đậu lăng, đậu xanh. Điển hình là trong nửa chén đậu lăng có chứa khoảng 9g chất đạm. Bên cạnh đó, đậu lăng còn chứa sắt, kẽm, kali, phốt pho, niacin và folate, đặc biệt là chất xơ hòa tan có tác dụng ổn định huyết áp.
Các loại hạt
Bạn có thể bổ sung đạm thực vật trong các loại hạt sau:
- Hạt diêm mạch: Mỗi chén hạt diêm mạch có chứa tới hơn 8g đạm, bao gồm 9 loại axit amin cần thiết đối với cơ thể, rất tốt cho những người đang giảm cân.
- Hạnh nhân: Loại hạt này chứa hàm lượng chất dinh dưỡng bao gồm chất xơ, vitamin E, magie và protein nên làm bạn no lâu hơn. Khoảng 25 hạt hạnh nhân chứa 6,05g protein thích hợp cho bữa ăn nhẹ.
- Hạt hướng dương và hạt mè: Hạt hướng dương có chứa lượng protein thực vật và chất béo khá cao. Trong một nửa chén hạt hướng dương có chứa tới 14,6g protein. Trong nửa chén hạt mè là 10,8g protein.
- Hạt chia: Trong 2 thìa hạt chia có khoảng 6g protein. Ngoài ra, hạt chia chứa axit alpha-linolenic (ALA), một loại axit béo omega-3 giúp kích thích hormone leptin, đốt cháy chất béo dư thừa của cơ thể.
- Hạt bí ngô: Trong 1/4 bát hạt bí ngô cung cấp khoảng 5g chất đạm, ngoài ra, hạt bí ngô giàu chất chống oxy hóa, giúp kháng viêm, ngăn ngừa một số bệnh ung thư như ung thư dạ dày, ung thư vú, ung thư phổi…
Các loại rau có màu xanh đậm
Một số loại rau có màu xanh đậm như bông cải, cải bó xôi… chứa lượng chất chống oxy hóa và chất xơ dồi dào, tốt cho sức khỏe hệ tim mạch và đặc biệt chứa một lượng chất đạm thực vật đáng kể.
Súp lơ xanh (bông cải xanh) cung cấp chất đạm, giàu vitamin A, folate và vitamin C mà không hề chứa chất béo. Một nửa bát bông cải xanh nấu chín chứa khoảng 2g protein.
Sữa thực vật
Sữa thực vật là loại sữa thay thế tốt cho những người mắc chứng không dung nạp lượng đường sữa có trong sữa động vật. Điển hình là sữa đậu nành nguyên chất cung cấp nhiều đạm nhất từ 4 – 8g protein/226g.
Quả bơ
Trung bình một quả bơ có chứa khoảng 2g protein. Do bơ chứa chất béo không bão hòa giúp cân bằng lượng calo cao trong bơ, do đó kiểm soát cân nặng tốt nếu bạn không ăn quá nhiều.
Yến mạch và bột yến mạch
Yến mạch giàu sắt, kẽm, mangan, magie, vitamin… có tác dụng làm giảm lượng cholesterol xấu, vừa giúp bạn giảm cân vừa kiểm soát đường huyết hiệu quả. Kết hợp giữa sữa và bột yến mạch cũng là một lựa chọn hoàn hảo để bổ sung đạm cho người ăn chay.
Tảo xoắn
Trong 100g tảo xoắn có chứa 57g protein. Do rất giàu vitamin và khoáng chất, tảo xoắn giúp cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng, ngăn ngừa ung thư…
Một chế độ ăn khỏe mạnh yêu cầu đảm bảo hàm lượng protein thiết yếu mà không có thêm chất béo và cholesterol. Vì vậy, một chế độ ăn khỏe mạnh cần phải cân bằng protein thực vật và động vật.
Tóm lại, nguồn đạm thực vật rất tốt cho sức khỏe, giúp bảo đảm cho cơ thể bạn có đủ lượng protein cần thiết. Bên cạnh đó, bạn cũng cần cung cấp cho cơ thể đầy đủ nước, khoáng chất, vitamin, chất bột đường và chất béo tốt, tập thể dục thể thao đều đặn để có một sức khỏe bền lâu.
Quỳnh Trang
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Top 15 chất béo thực vật gồm những gì viết bởi Cosy
Chất béo bão hòa và chất béo không bão hoà là gì?
- Tác giả: doctoranywhere.vn
- Ngày đăng: 02/03/2023
- Đánh giá: 4.67 (554 vote)
- Tóm tắt: Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) khuyến cáo rằng từ 20% đến 35% tổng lượng calo hàng ngày của bạn nên bao gồm chất béo.
- Nội Dung: Hai loại chất béo khác mà mà chúng ta hấp thụ qua các món ăn là chất béo bão hòa và chất béo không bão hòa. Đây là hai loại chất béo mang lại một số lợi ích cho cơ thể nên thay vì cố gắng cắt giảm chúng, hãy tìm hiểu thêm và bổ sung đúng cách về hai …
Giải đáp băn khoăn chất béo tốt chất béo xấu lợi hay hại như thế nào?
- Tác giả: medlatec.vn
- Ngày đăng: 03/03/2023
- Đánh giá: 4.43 (244 vote)
- Tóm tắt: Những thực phẩm giàu chất béo bão hoà gồm: thịt đỏ, các loại gia cầm, chế phẩm từ sữa và sữa cùng một số loại thực vật. – Chất béo chuyển …
- Nội Dung: Đây là dạng chất béo xấu gây hại nhiều nhất cho sức khỏe. Sở dĩ nói như vậy là bởi nó làm giảm lượng cholesterol tốt và tăng lượng cholesterol xấu. Không những thế, nó còn rất khó đào thải ra ngoài cơ thể. Chất béo chuyển hóa có nhiều trong các thức …
Chất béo thực vật là gì? 15+ thực phẩm chứa chất béo thực vật
- Tác giả: drinkocany.com
- Ngày đăng: 01/23/2023
- Đánh giá: 4.31 (367 vote)
- Tóm tắt: Đặc biệt là đối với những người có mức cholesterol trong máu cao. Bạn nên sử dụng các loại hạt giàu dầu thực vật để thay thế mỡ động vật, bao gồm hạt dẻ, hạt …
- Nội Dung: Chất béo thực vật được chiết xuất từ thực vật và thường được dùng để nấu ăn. Ngoài ra, chất béo thực vật được tìm thấy trong một số thực phẩm chế biến, chẳng hạn như bơ thực vật, nước sốt salad, sốt mayonnaise hoặc bánh quy. Các loại dầu thực vật …
Chất béo là gì? 8 loại thực phẩm giàu chất béo tốt cho cơ thể
- Tác giả: elipsport.vn
- Ngày đăng: 03/23/2023
- Đánh giá: 4.08 (529 vote)
- Tóm tắt: Chất béo là một dạng lipid – bao gồm một nhóm các hợp chất hòa tan trong các dung môi hữu cơ và thường không hòa tan trong nước. Có tác dụng xây dựng cấu trúc …
- Nội Dung: Không như nhiều người vẫn nghĩ, chất béo là nguyên nhân dẫn đến các tình trạng béo phì, tăng cân, không tốt cho cơ thể. Thực chất, chất béo cũng tồn tại ở 2 mặt gồm mặt tốt và mặt xấu, nên nếu có thể phân biệt được các loại chất béo bạn vẫn có thể …
Hoạt động ngành
- Tác giả: soyte.namdinh.gov.vn
- Ngày đăng: 01/29/2023
- Đánh giá: 3.89 (407 vote)
- Tóm tắt: 1. Các loại hạt. Các loại hạt rất tốt cho sức khỏe vì có nhiều chất béo và chất xơ lành mạnh và là một nguồn protein thực vật tốt. · 2. Dừa và …
- Nội Dung: Chất béo trong dừa thực sự khác biệt so với hầu hết các chất béo khác, và bao gồm phần lớn các axit béo chuỗi trung bình. Các axit béo này được chuyển hóa khác nhau, đi thẳng đến gan, nơi chúng có thể được biến thành thể ketone. Các nghiên cứu cho …
Chất béo là gì? Có mấy loại chất béo? Vai trò với sức khỏe?
- Tác giả: luatduonggia.vn
- Ngày đăng: 09/16/2022
- Đánh giá: 3.69 (345 vote)
- Tóm tắt: Chúng bao gồm một nhóm các hợp chất hòa tan trong các dung môi hữu … Loại chất béo này thường thấy trong những sản phẩm động vật cung cấp …
- Nội Dung: Một số loại vitamin dựa vào chất béo để hấp thụ và lưu trữ. Vitamin A, D, E và K, được gọi là vitamin tan trong chất béo, không thể hoạt động mà không có đủ lượng chất béo hàng ngày. Nếu bạn không đáp ứng lượng chất béo hàng ngày của bạn hoặc theo …
Chất béo có trong thức ăn nào hàng ngày?
- Tác giả: leep.app
- Ngày đăng: 02/22/2023
- Đánh giá: 3.41 (399 vote)
- Tóm tắt: Chất béo là gì? … Chất béo là một dạng lipid. Chúng bao gồm một nhóm các hợp chất hòa tan trong các dung môi hữu cơ và thường không hòa tan …
- Nội Dung: Các nghiên cứu cho thấy mức tiêu thụ axít béo bão hòa nên giữ dưới mức 10% của tổng calorie vào cơ thể. Với những người mắc bệnh cao huyết áp, cần hạn chế tiêu thụ chất béo này. Omega-3 và omega-6 là một dạng của chất béo không bão hòa đa. Dưới đây …
Chất béo xấu và nguy cơ với sức khỏe
- Tác giả: suckhoedoisong.vn
- Ngày đăng: 06/14/2022
- Đánh giá: 3.22 (337 vote)
- Tóm tắt: Những loại thực phẩm chứa chất béo bão hòa từ dầu và mỡ bao gồm: Mỡ bò, mỡ lợn, da của gia cầm, bơ động vật, mayonnaise, bơ ca cao, …
- Nội Dung: Các nghiên cứu cho thấy mức tiêu thụ axít béo bão hòa nên giữ dưới mức 10% của tổng calorie vào cơ thể. Với những người mắc bệnh cao huyết áp, cần hạn chế tiêu thụ chất béo này. Omega-3 và omega-6 là một dạng của chất béo không bão hòa đa. Dưới đây …
Chất béo không bão hòa chứa trong thực phẩm nào?
- Tác giả: suckhoetunhien.com
- Ngày đăng: 09/25/2022
- Đánh giá: 3.19 (517 vote)
- Tóm tắt: Chất béo không bão hòa bao gồm chất béo không bão hòa đơn( acid oleic,..) và chất béo không bao hòa đa (omega 3, omega 6…) được xem là chất béo tốt cho sức …
- Nội Dung: Việc tái sử dụng dầu, mỡ đã qua rán ở nhiệt độ cao sẽ hình thành một số chất là tác nhân gây ung thư. Nên ưu tiên chọn dầu thực vật như dầu hạt cải,dầu đậu nành… trong các món nướng,chiên,xào (nấu ở nhiệt độ cao) và dầu ô liu cho các món ăn sống, …
Chất béo là gì? Chất béo có ở đâu, có nguồn gốc và giá trị dinh dưỡng như thế nào?
- Tác giả: suckhoehangngay.vn
- Ngày đăng: 12/12/2022
- Đánh giá: 2.97 (86 vote)
- Tóm tắt: Tuy nhiên bên cạnh chất béo tốt cũng còn có những chất béo xấu. … Các loại thực phẩm chứa chất béo bão hòa đa như: dầu thực vật gồm dầu …
- Nội Dung: Giá trị dinh dưỡng mà chất béo mang lại cho sức khoẻ con người là không thể phủ nhận. Tuy nhiên bên cạnh chất béo tốt cũng còn có những chất béo xấu. Để hiểu được chất béo là gì, các loại chất béo và nguồn gốc chất béo đến từ đâu,… Chúng tôi xin …
Nên dùng dầu thực vật hay mỡ động vật tốt cho sức khỏe?
- Tác giả: bachhoaxanh.com
- Ngày đăng: 06/06/2022
- Đánh giá: 2.89 (147 vote)
- Tóm tắt: Chúng đều được sử dụng trong các công thức nấu nướng như chiên, xào, rán… Chứa thành phần chính bao gồm các acid béo – là những hợp chất hữu cơ bao gồm carbon, …
- Nội Dung: Mặc dù dầu thực vật (như dầu oliu) được quảng cáo là loại dầu tốt nhất để có thể tránh được các tình trạng bệnh xấu, nhưng thực tế đã chứng minh rằng mỡ động vật cũng không xấu như chúng ta thường nghĩ. Do vậy nếu bạn có sức khỏe bình thường thì …
Nhóm thực phẩm cung cấp chất béo, tinh bột, vitamin và muối khoáng
- Tác giả: hoilhpn.org.vn
- Ngày đăng: 03/05/2023
- Đánh giá: 2.71 (100 vote)
- Tóm tắt: Dầu thực vật chứa nhiều acid béo không no, cần thiết phòng tránh bệnh tim … Các chất khoáng gồm canxi, magie, natri, kali… được coi là các yếu tố kiềm.
- Nội Dung: a. Gạo: Chất lượng protít trong gạo là tốt nhất, tiếp đến là bột mỳ và cuối cùng là ngô. Lớp ngoài cùng của hạt gạo và mầm hạt gạo đều chứa các chất dinh dưỡng quý như đạm, mỡ, canxi và vitamin nhóm B. Không nên xay xát gạo trắng quá làm mất chất …
Sự khác nhau giữa chất béo mỡ động vật và dầu thực vật
- Tác giả: dungcuykhoakimminh.com
- Ngày đăng: 05/28/2022
- Đánh giá: 2.59 (94 vote)
- Tóm tắt: Nghiên cứu đang được tiến hành cho thấy, những lợi ích của chất béo omega-3 trong chế độ ăn uống dường như bao gồm: – Triglyceride thấp hơn, đó là những yếu tố …
- Nội Dung: Sterol thực vật có mặt hầu hết trong các loại cây thực vật. Sự thu nạp từ 2-3g sterol thực vật mỗi ngày đã được chứng minh là làm giảm nồng độ cholesterol trong máu trung bình 10%. Điều này là bởi vì chúng ngăn chặn khảng của cơ thể hấp thu …
7 loại thực phẩm chứa chất béo lành mạnh nhất
- Tác giả: dantri.com.vn
- Ngày đăng: 11/27/2022
- Đánh giá: 2.41 (193 vote)
- Tóm tắt: Cụ thể, chất béo omega-6 ở trong phần lớn các loại dầu thực vật và axit … Những người thay thế chất béo no có hại bằng chất béo không no …
- Nội Dung: Trứng không chỉ được xem là nguồn protein “hoàn hảo” do chứa tất cả các axít amin thiết yếu, nó còn giàu vitamin D, riboflavin và vitamin B12. Lòng đỏ trứng cũng chứa các chất béo tốt cho tim, bao gồm axit béo omega-3, lutein, cholin và selen. Mỗi …
Tổng quan về Dinh dưỡng
- Tác giả: msdmanuals.com
- Ngày đăng: 03/13/2023
- Đánh giá: 2.33 (182 vote)
- Tóm tắt: Carbohydrate, Protein (bao gồm các axit amin thiết yếu), các chất béo (bao … từ thực vật có xu hướng ở dạng lỏng trong nhiệt độ phòng; những chất béo này …
- Nội Dung: Trứng không chỉ được xem là nguồn protein “hoàn hảo” do chứa tất cả các axít amin thiết yếu, nó còn giàu vitamin D, riboflavin và vitamin B12. Lòng đỏ trứng cũng chứa các chất béo tốt cho tim, bao gồm axit béo omega-3, lutein, cholin và selen. Mỗi …