NƯỚC CỨNG (NHIỄM ION Ca2+,Mg2+)
1. Khái niệm
Nước cứng là loại nước tự nhiên chứa nhiều ion canxi (Ca2+) và magie (Mg2+), mức độ cứng của nước được xác định và đặc trưng bằng tổng hàm lượng hai ion này.
Hình 1. Bảng mức độ nước cứng theo nồng độ ion
Các ion này đi vào nguồn cung cấp nước bằng cách rửa trôi từ các khoáng chất trong tầng nước ngầm. Độ cứng của nước trong thiên nhiên dao động rất nhiều và thường gặp độ cứng lớn ở nguồn nước ngầm. Ở Việt Nam hiện tại đang có ba loại nước cứng:
+ Nước cứng tạm thời : trong nước tồn tại khoáng chất bicabonat hòa tan của canxi và magie Ca(HCO3)2, Mg(HCO3)2. Nước cứng tạm thời có thể xử lý loại độ cứng bằng phương pháp đun sôi do phản ứng :
Ca(HCO3)2 ® CaCO3 ¯ + CO2 + H2O
Mg(HCO3)2 ® MgCO3 ¯ + CO2 + H2O
+ Nước cứng vĩnh cửu: trong nước hiện diện muối hòa tan canxi sulfat CaSO4/canxi clorua CaCl2 và hoặc magie sulfat MgSO4/ magie clorua MgCl2 và không thể loại bỏ dễ dàng độ cứng bằng phương pháp kết tủa khi đun sôi như nước cứng tạm thời.
+ Nước cứng toàn phần: là hỗn hợp của hai loại nước cứng tạm thời và vĩnh cửu, trong nước ngoài có mặt đồng thời các muối sunfat, clorua và bicacbonat của canxi và magie.
2. Tác hại và nguồn gốc
Nước cứng thường có ở những vùng núi đá vôi hay vùng có vỉa đá vôi nằm trong lòng đất, được hình thành khi nước tràn qua các lớp trầm tích của đá vôi và đá phấn. Bình thường, nước mưa khó có thể hòa tan một lượng lớn các chất rắn có trong tự nhiên tuy nhiên nước ngầm có chứa nhiều CO2 (sinh ra từ hệ vi sinh vật trong lòng đất đá) hòa tan cân bằng với axit cacbonic ở trạng thái tự nhiên có thể hòa tan được hệ đá vôi. Vì đá vôi không phải là nguyên chất mà nó chứa nhiều tạp chất khác nhau nên nước hòa tan cả những tạp chất đó, trong nước cứng có khá nhiều loại ion : sunfat, clorua,…
Theo WHO nước cứng không có tác dụng xấu đến sức khoẻ mà còn có thể đóng góp quan trọng trong việc bổ sung cho cơ thể một lượng canxi và magiê-khoáng chất có lợi. Các hợp chất canxi hòa tan có thể làm cải thiện hương vị của nước, tốt cho sự phát triển của xương và răng, có thể giúp giảm bệnh tim; uống nước có cả magiê và sulfat ở nồng độ cao (~ 250 mg/l) có thể có tác dụng nhuận tràng. Tuy nhiên khi hấp thụ nước cứng vào cơ thể ở mức độ cao và lâu dài qua đường ăn uống có thể kết tủa cacbonat không tan tích tụ ở một số bộ phận gây cặn, sỏi ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
Hình 2. Tác hại của nước cứng
Trong đời sống sinh hoạt cũng như các hoạt động công nông nghiệp, nước cứng gây ra những tác hại xấu đến dụng cụ, thiết bị chứa đựng và sử dụng nước. Trong sinh hoạt, lượng chất khoáng trong nước cứng ảnh hưởng đến lượng xà phòng và chất tẩy rửa cần thiết để làm sạch, kết tủa gốc axit trong xà phòng và xà phòng không lên bọt, làm thô ráp gây hỏng quần áo. Nước cứng có thể gây ra lớp mảng cặn bám trên cửa kính, tường, bồn tắm, bồn rửa, vòi nước,…trong phòng tắm.
Da tiếp xúc với nước cứng có thể trở nên ngứa và khô ráp. Khi dùng nước pha chế thuốc vì có thể gây kết tủa làm thay đổi thành phần của thuốc, khi nấu ăn sẽ làm mất mùi vị, đồ ăn khó chín. Trong công nghiệp, sử dụng nước cứng khiến các thiết bị sử dụng không hiệu quả và tốn kém nhiên liệu. Các thiết bị công nghiệp như dàn thiết bị làm lạnh, nồi hơi, bình chứa,… sẽ bị đóng cặn kết tủa cacbonat làm giảm hệ số cấp nhiệt, theo thời gian dài có thể gây nguy hiểm, phá hủy thiết bị. Các đường ống dẫn nước cứng lâu dài có thể bị tắc, giảm lưu lượng nước và cần phải thay thế do kết tủa muối cacbonat trong ống.
3. Cách xử lý
Các phương pháp làm mềm nước cứng chính là để loại bỏ các ion canxi và các ion magie hòa tan ra khỏi nước. Có nhiều phương pháp khác nhau tùy thuộc vào mức độ làm mềm cần thiết (độ cứng cho phép còn lại của nước), chất lượng nước nguồn (loại nước cứng) và các chỉ tiêu kinh tế khác để chọn ra phương pháp làm mềm thích hợp nhất.
3.1 Phương pháp kết tủa hóa học
Kết tủa hóa học là phương pháp xử lý các ion Ca2+, Mg2+ hòa tan trong nước thành các hợp chất không tan dễ loại bỏ bằng cách lắng, lọc. Các hóa chất thường được sử dụng để làm nước gồm : soda Na2CO3, sữa vôi Ca(OH)2, natri photphat Na3PO4,… Phương pháp này có xử lý các loại nước cứng tùy thuộc tác nhân kết tủa được đưa vào nước.
Ca(HCO3)2 + Ca(OH)2 ® CaCO3 ¯ + CO2 + H2O
Mg(HCO3)2 + Ca(OH)2 ® MgCO3 ¯ + CaCO3¯ + 2H2O
CaSO4 + Na2CO3 ® CaCO3 ¯ + Na2SO4
MgCl2 + Na2CO3 ® MgCO3 ¯ + 2NaCl
* Ưu điểm:
– Đơn giản, dễ sử dụng với nguồn nguyên liệu dễ kiếm
– Xử lý được cả nước cứng tạm thời và vĩnh cửu với hiệu quả cao.
* Nhược điểm:
-Tạo ra lượng chất kết tủa thải sau khi lắng cặn.
– Khó điều chỉnh pH trong nước khi dùng tác nhân kết tủa là dung dịch tính kiềm.
3.2 Phương pháp tạo phức chelat
Tạo phức là phương pháp sử dụng hóa chất có khả năng kết hợp với ion canxi và magie tạo phức chất bền vững, cô lập sự hoạt động của chúng trong nước, ngăn chặn sự kết tủa của ion kim loại. Phối tử hình thành giữa ion canxi, magie và hóa chất tạo phức không thể bị sử dụng bởi cơ thể và sẽ được đào thải ra ngoài. Chất tạo phức được sử dụng phổ biến thường là các hợp chất của axit amin ví dụ như: EDTA (axit ethylenediaminetetraacetic). EDTA tạo phức với Ca2+ và Mg2+ tạo thành CaMg-EDTA, làm giảm độ cứng của nước với yêu cầu pH nước đạt trong khoảng 10.
*Ưu điểm:
– Không tạo ra chất thải.
– Cô lập ion canxi và magie ngăn không tạo kết tủa gây lắng cặn.
*Nhược điểm:
– Chi phí sử dụng hóa chất tạo phức cao
– Phải kiểm soát lượng hóa chất sử dụng.
– Canxi và magie vẫn tồn tại trong nước nhưng ở dạng phức bền chứ không bị loại bỏ hoàn toàn khỏi nước.
3.3 Phương pháp chưng cất
Chưng cất là phương pháp dùng nhiệt để phân tách chất rắn hòa tan trong dung dịch bằng cách kết tinh, hơi nước được tạo ra sẽ được ngưng tụ để thu hồi. Nước cứng chứa nhiều muối tan của canxi và magie do đó có thể sử dụng phương pháp chưng cất để làm bay hơi nước – nước thu được sẽ không còn chứa ion Ca2+, Mg2+ là nước mềm.
*Ưu điểm
– Hiệu quả trong việc loại bỏ ion kim loại và khử trùng nước.
*Nhược điểm
– Chi phí đầu tư thiết bị gia nhiệt và chi phí hoạt động cao.
– Dễ bị tổn thất nhiệt hệ thống và ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.
– Cần bảo dưỡng, làm sạch thiết bị chưng cất định kỳ.
3.4 Phương pháp trao đổi ion
Trao đổi ion là phương pháp được sử dụng khá phổ biến để làm mềm nước hiện nay. Khi sử dụng thiết bị trao đổi ion – cột nhựa chứa các hạt nhựa bão hòa ion Na+, K+, các ion Ca2+, Mg2+ sẽ được gắn lên hạt nhựa thay thế cho ion natri, kali đồng thời giải phóng các ion này vào nước. Nhựa trao đổi ion là các polyme hữu cơ chứa các nhóm chức anion mà các ion cation hóa trị hai (Ca2+, Mg2+) liên kết mạnh hơn các cation đơn đẳng (Na+, K+). Đây là phương pháp cho phép thay đổi thành phần ion trong nước xử lý mà không làm thay đổi tổng số ion có nước trước khi trao đổi.
Sau khi các ion sẵn có trong môi trường nhựa bị thay thế gần hết phải tiến hành tái sinh nhựa bằng cách rửa ngược với dung dịch nước muối tùy thuộc vào loại nhựa được sử dụng. Nước thải thải ra từ cột trao đổi ion chứa muối canxi và magie không mong muốn thường được thải vào hệ thống nước thải.
Hình 3. Mô phỏng quá trình trao đổi ion của nước cứng
* Ưu điểm
– Chi phí đầu tư thấp, nguyên vật liệu rẻ và dễ kiếm.
– Thích hợp cho cả xử lý nước mặt và nước ngầm.
– Xử lý triệt để, hiệu quả làm mềm nước cao.
* Nhược điểm
– Phải xử lý chất lơ lửng trong nước trước khi trao đổi ion để tránh tổn thất áp lực lên hạt nhựa và ăn mòn hạt.
– Phải tái sinh định kỳ bằng dung dịch muối.
3.5 Phương pháp lọc thẩm thấu ngược
Reverse osmosis (RO) là phương pháp thẩm thấu ngược – nguyên lý ngược lại với khái niệm thẩm thấu tự nhiên. Phương pháp này chỉ cho phép phân tử nước đi qua khe màng lọc, giữ lại các ion kim loại, chất rắn hòa tan trong nước.
Hình 4. Mô tả cấu tạo màng lọc RO
Khi có một áp lực lên dòng nước đi vào màng, các phân tử nước vượt qua khe hở màng lọc đi vào ống lõi thu gom nước tinh khiết, các ion muối khoáng hòa tan bị giữ lại ở trên bề mặt màng sau đó qua cơ chế sục rửa mang chúng sẽ đi ra ngoài theo đường nước thải.
* Ưu điểm
– Hiệu quả xử lý độ cứng cao.
– Công nghệ tiên tiến, hiện đại.
– Giảm diện tích xử lý, không sử dụng hóa chất, chi phí hợp lý.
* Nhược điểm
– Nước có độ tinh khiết cao, mất hoàn toàn khoáng chất nên cần bù khoáng.
– Lượng nước thải lớn.
4. Kết luận
Nước cứng không gây đe dọa nghiêm trọng đến cơ thể con người như nhiều loại nguồn nước ô nhiễm khác như kim loại nặng, phèn,… tuy nhiên sử dụng nước cứng gây ảnh hưởng lớn, bất tiện đến quá trình sinh hoạt cũng như các hoạt động công nghiệp và đồng thời khi sử dụng lâu dài cũng gây nên các tác động tiêu cực lên một số cơ quan trong cơ thể người. Việc xử lý độ cứng trong nước hiện nay khá dễ dàng với nhiều phương pháp, công nghệ khác nhau.
Tùy vào nguồn nước đầu vào cũng như mục đích sử dụng và điều kiện lắp đặt, chi phí đầu tư, mỗi phương pháp xử lý nước cứng được áp dụng riêng lẻ hoặc kết hợp để đem lại hiệu quả cao nhất. Hiện nay phương pháp sử dụng màng lọc thẩm thấu ngược RO đang có nhiều ưu điểm trong việc loại bỏ 95-99% các tạp chất trong nước bao gồm cả các ion kim loại, muối hòa tan phù hợp cho việc xử lý nước cứng.
Top 20 sử dụng nước cứng không gây những tác hại nào viết bởi Cosy
Nước cứng là gì ? Nguyên nhân, tác hại và hướng xử lý
- Tác giả: hiaki.vn
- Ngày đăng: 04/26/2022
- Đánh giá: 4.71 (394 vote)
- Tóm tắt: Đây là phương pháp sử dụng hóa chất khác nhau. Có kết hợp với các ion Canxi, Magie để tạo thành hợp chất không tan. Lúc này, hợp chất được lắng …
- Nội Dung: Nước cứng thành phần là loại nước có cả tính cứng tạm thời và tính cứng vĩnh cửu. Nghĩa là, nước thành phần có chứa cả muối Mg(HCO3)2, Ca(HCO3)2 và muối CaCl2, MgCl2, MgSO4, CaSO4. Để làm mềm nước thành phần, mọi người có thể sử dụng tương tự những …
Nước cứng là gì? Tác hại của nước cứng đối với đời sống sinh hoạt hằng ngày
- Tác giả: cleanipedia.com
- Ngày đăng: 10/17/2022
- Đánh giá: 4.47 (322 vote)
- Tóm tắt: Do nước cứng được hình thành từ các ion Ca2+ và Mg2+, vậy nên nếu bạn dùng nước cứng tắm gội sẽ gây là tình trạng khô da, khô tóc. Nước cứng tạm …
- Nội Dung: Nước cứng thành phần là loại nước có cả tính cứng tạm thời và tính cứng vĩnh cửu. Nghĩa là, nước thành phần có chứa cả muối Mg(HCO3)2, Ca(HCO3)2 và muối CaCl2, MgCl2, MgSO4, CaSO4. Để làm mềm nước thành phần, mọi người có thể sử dụng tương tự những …
Nước cứng không gây ra tác hại nào dưới đây:
- Tác giả: tailieumoi.vn
- Ngày đăng: 07/06/2022
- Đánh giá: 4.3 (235 vote)
- Tóm tắt: Nếu dùng nước cứng để nấu thức ăn, sẽ làm cho thực phẩm lâu chín và giảm mùi vị • Gây tác hại cho các ngành sản xuất : tạo các cặn trong nồi …
- Nội Dung: Nước cứng thành phần là loại nước có cả tính cứng tạm thời và tính cứng vĩnh cửu. Nghĩa là, nước thành phần có chứa cả muối Mg(HCO3)2, Ca(HCO3)2 và muối CaCl2, MgCl2, MgSO4, CaSO4. Để làm mềm nước thành phần, mọi người có thể sử dụng tương tự những …
Nước cứng không gây ra tác hại nào dưới đây ? – hoidapvietjack.com
- Tác giả: hoidapvietjack.com
- Ngày đăng: 03/27/2023
- Đánh giá: 4.18 (514 vote)
- Tóm tắt: Nước cứng không gây ra tác hại nào dưới đây ?A. Gây ngộ độc nước uốngB. Làm mất tính tẩy rửa của xà phòng, làm hư hại quần áo.
- Nội Dung: Nước cứng thành phần là loại nước có cả tính cứng tạm thời và tính cứng vĩnh cửu. Nghĩa là, nước thành phần có chứa cả muối Mg(HCO3)2, Ca(HCO3)2 và muối CaCl2, MgCl2, MgSO4, CaSO4. Để làm mềm nước thành phần, mọi người có thể sử dụng tương tự những …
TÁC HẠI CỦA NƯỚC CỨNG VÀ CÁCH XỬ LÝ HIỆU QUẢ
- Tác giả: alkaviva.vn
- Ngày đăng: 01/13/2023
- Đánh giá: 3.79 (383 vote)
- Tóm tắt: Vậy nước cứng là gì? Nước cứng gây ra những tác hại gì trong đời sống? Hãy cùng tìm hiểu qua bài … Ngoài ra, bạn không nên dùng nước cứng để sắc thuốc.
- Nội Dung: Lúc này, ở cả 2 phản ứng trên đều giải phóng khí CO2, tạo kết tủa MgCO3, CaCO3 được lắng đọng dưới đáy ấm. Do đó, đối với phương pháp đun sôi này, tích tụ các mảng bám lâu ngày dẫn đến việc hỏng hóc các thiết bị, tác động đến chất lượng nước và ảnh …
Nước cứng là gì? Nguyên nhân, tác hại và cách nhận biết nước cứng
- Tác giả: geyser.com.vn
- Ngày đăng: 02/23/2023
- Đánh giá: 3.62 (536 vote)
- Tóm tắt: Nước cứng là loại nước có hàm lượng cation Ca2+ (Canxi) và Mg2+ (Magie) cao, được hình thành khi nước ngầm thấm qua những lớp đá vôi, …
- Nội Dung: Nước cứng tạm thời còn được gọi là “độ cứng cacbonat” do các muối Ca(CO3)2 và Mg(HCO3)2 có chứa các Ca2+, Mg2+, HCO3- gây nên. Tuy nhiên nước cứng tạm thời sẽ không còn tính cứng khi bị đun sôi do muối hiđrocacbonat bị nhiệt phân thành muối không …
Tác hại khi sử dụng nước cứng trong đời sống của con người
- Tác giả: doctorhouses.com
- Ngày đăng: 04/24/2022
- Đánh giá: 3.57 (315 vote)
- Tóm tắt: Nước cứng tạm thời khi đi vào cơ thể thì muối bicarbonat bị phân hủy tạo thành muối cacbonat kết tủa (Ca(HCO3)2 => CaCO3). CaCO3 không thấm qua được thành ruột …
- Nội Dung: Nhiều công nghệ hoá học cũng yêu cầu nước có độ cứng nhỏ. Nếu độ cứng vượt giới hạn cho phép (tuỳ mục đích sử dụng) thì phải làm mềm hóa nước cứng bằng cách cho kết tủa Mg2+ và Ca2+ với soda (Na2CO3), photphat hoặc tách chúng bằng nhựa trao đổi ion …
Nước cứng không gây ra tác hại nào dưới đây?
- Tác giả: share.shub.edu.vn
- Ngày đăng: 07/11/2022
- Đánh giá: 3.26 (462 vote)
- Tóm tắt: Làm mất tính tẩy rửa của xà phòng, làm hư hại quần áo. C. Làm hỏng các dung dịch pha chế. Làm thực …
- Nội Dung: Nhiều công nghệ hoá học cũng yêu cầu nước có độ cứng nhỏ. Nếu độ cứng vượt giới hạn cho phép (tuỳ mục đích sử dụng) thì phải làm mềm hóa nước cứng bằng cách cho kết tủa Mg2+ và Ca2+ với soda (Na2CO3), photphat hoặc tách chúng bằng nhựa trao đổi ion …
Nước cứng không gây ra tác hại nào dưới đây ? A. Gây ngộ … – Hoc24
- Tác giả: hoc24.vn
- Ngày đăng: 10/14/2022
- Đánh giá: 3.01 (506 vote)
- Tóm tắt: Nước cứng không gây ra tác hại nào dưới đây ? A. Gây ngộ độc nước uống B. Làm mất tính tẩy rửa của xà phòng, làm hư hại quần áo. C. Làm hỏng các dung dịch …
- Nội Dung: Nhiều công nghệ hoá học cũng yêu cầu nước có độ cứng nhỏ. Nếu độ cứng vượt giới hạn cho phép (tuỳ mục đích sử dụng) thì phải làm mềm hóa nước cứng bằng cách cho kết tủa Mg2+ và Ca2+ với soda (Na2CO3), photphat hoặc tách chúng bằng nhựa trao đổi ion …
Nước cứng không gây ra tác hại nào dưới đây
- Tác giả: toploigiai.vn
- Ngày đăng: 12/11/2022
- Đánh giá: 2.87 (53 vote)
- Tóm tắt: A. Gây hao tốn nhiên liệu và không an toàn cho các nồi hơi, làm tắc các đường ống dẫn nước. B. Làm hư hại quần áo. C. Làm hỏng các dung dịch pha chế.
- Nội Dung: Nhiều công nghệ hoá học cũng yêu cầu nước có độ cứng nhỏ. Nếu độ cứng vượt giới hạn cho phép (tuỳ mục đích sử dụng) thì phải làm mềm hóa nước cứng bằng cách cho kết tủa Mg2+ và Ca2+ với soda (Na2CO3), photphat hoặc tách chúng bằng nhựa trao đổi ion …
NƯỚC CỨNG LÀ GÌ? TÁC HẠI VÀ CÁCH LÀM MỀM NƯỚC CỨNG NHƯ THẾ NÀO HIỆU QUẢ?
- Tác giả: finishvietnam.com
- Ngày đăng: 03/04/2023
- Đánh giá: 2.77 (52 vote)
- Tóm tắt: – Đối với các đồ dùng trong nhà bếp để đun nấu như nồi hơi hoặc nước bình nóng lạnh, dễ bị bám cặn, nhanh làm hỏng sản phẩm. – Không những vậy …
- Nội Dung: Nhiều công nghệ hoá học cũng yêu cầu nước có độ cứng nhỏ. Nếu độ cứng vượt giới hạn cho phép (tuỳ mục đích sử dụng) thì phải làm mềm hóa nước cứng bằng cách cho kết tủa Mg2+ và Ca2+ với soda (Na2CO3), photphat hoặc tách chúng bằng nhựa trao đổi ion …
Nước cứng không gây tác hại nào sau đây ?
- Tác giả: hoc247.net
- Ngày đăng: 12/25/2022
- Đánh giá: 2.65 (168 vote)
- Tóm tắt: CÂU HỎI KHÁC. Cho mẫu nước cứng chứa các ion: Ca2+, Mg2+ và HCO3–. Hoá chất được dùng để làm mềm mẫu nước cứng trên là …
- Nội Dung: Nhiều công nghệ hoá học cũng yêu cầu nước có độ cứng nhỏ. Nếu độ cứng vượt giới hạn cho phép (tuỳ mục đích sử dụng) thì phải làm mềm hóa nước cứng bằng cách cho kết tủa Mg2+ và Ca2+ với soda (Na2CO3), photphat hoặc tách chúng bằng nhựa trao đổi ion …
Nước cứng là gì? Tác hại của nước cứng và cách khắc phục hiệu quả
- Tác giả: sunny-eco.vn
- Ngày đăng: 01/23/2023
- Đánh giá: 2.51 (88 vote)
- Tóm tắt: Nước cứng là gì và nước cứng gây ra những tác hại gì trong đời sống? … Bạn không thể dùng mắt thường để xác định hàm lượng canxi cacbonat …
- Nội Dung: Bạn có thể nghĩ về rất cả những đồ dùng trong nhà thường tiếp xúc với nước. Nếu sử dụng nước cứng, tất cả các vật dụng đó đều bị ảnh hưởng. Ban đầu, những ảnh hưởng này chỉ dừng lại ở mặt thẩm mỹ. Song, qua thời gian, sản phẩm sẽ bị giảm chất lượng …
Sử dụng nước cứng không gây ra tác hại nào sau đây ? A. Đóng
- Tác giả: olm.vn
- Ngày đăng: 10/25/2022
- Đánh giá: 2.47 (55 vote)
- Tóm tắt: Nước cứng không được phép dùng trong nồi hơi vì khi đun sôi nước cứng thì canxi cacbonat (CaCO3) và magie cacbonat (MgCO3) sẽ kết tủa bám vào phía trong thành …
- Nội Dung: Bạn có thể nghĩ về rất cả những đồ dùng trong nhà thường tiếp xúc với nước. Nếu sử dụng nước cứng, tất cả các vật dụng đó đều bị ảnh hưởng. Ban đầu, những ảnh hưởng này chỉ dừng lại ở mặt thẩm mỹ. Song, qua thời gian, sản phẩm sẽ bị giảm chất lượng …
Nước cứng không gây ra tác hại nào dưới đây
- Tác giả: tip.edu.vn
- Ngày đăng: 06/06/2022
- Đánh giá: 2.35 (130 vote)
- Tóm tắt: Nước cứng không gây ra tác hại nào dưới đây được VnDoc biên soạn … Bạn đọc không được sử dụng những tài nguyên trang web với mục đích trục …
- Nội Dung: Bạn có thể nghĩ về rất cả những đồ dùng trong nhà thường tiếp xúc với nước. Nếu sử dụng nước cứng, tất cả các vật dụng đó đều bị ảnh hưởng. Ban đầu, những ảnh hưởng này chỉ dừng lại ở mặt thẩm mỹ. Song, qua thời gian, sản phẩm sẽ bị giảm chất lượng …
Nước Cứng Là Gì ? Tác Hại Của Nước Cứng Và Cách Nhận Biết
- Tác giả: minahi.vn
- Ngày đăng: 05/26/2022
- Đánh giá: 2.2 (106 vote)
- Tóm tắt: Nước cứng tạm thời: Các khoáng chất bicarbonate hòa tan cùng magie bicarbonate và canxi bicarbonate. Những chất này hoà tan sẽ tạo nên cation …
- Nội Dung: Trên đây là những thông tin về tác hại của nước cứng mà Minahi.vn muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng qua đây bạn đã lựa chọn được cho mình một phương pháp bảo vệ sức khỏe phù hợp cho người thân và gia đình. Nếu còn thắc mắc cần giải đáp, hãy để lại bình …
Tác hại của nước cứng với sinh hoạt con người
- Tác giả: nuocsinhhoat.com
- Ngày đăng: 08/12/2022
- Đánh giá: 2.28 (199 vote)
- Tóm tắt: Làm giảm khả năng tạo bọt của xà phòng cũng như giảm tác dụng tẩy rửa do tạo muối canxi không tan, nhanh làm mục vải, hại quần áo, gây khô da, khô tóc.
- Nội Dung: Nước đi từ đầu nguồn đến nơi sử dụng sẽ hòa tan các nguyên tố vi lượng trong đó bao gồm cả Canxi và Magie, đặc biệt khi chảy qua các khu vực đá vôi, trầm tích hay các mỏ khoáng sản, một lượng lớn Canxi và Magie sẽ hòa tan vào trong nước gây ra hiện …
Nước cứng không gây ra tác hại nào dưới đây
- Tác giả: hubm.edu.vn
- Ngày đăng: 01/07/2023
- Đánh giá: 2.11 (59 vote)
- Tóm tắt: Những nguyên tố này bao gồm Canxi và Magie. Đặc biệt khi nước chảy qua các khu vực đá vôi, trầm tích hoặc các mỏ khoáng, một lượng lớn Canxi và …
- Nội Dung: – Nước đi từ nguồn vào bể chứa sẽ hòa tan các nguyên tố vi lượng. Những nguyên tố này bao gồm Canxi và Magie. Đặc biệt khi nước chảy qua các khu vực đá vôi, trầm tích hoặc các mỏ khoáng, một lượng lớn Canxi và Magie sẽ hòa tan vào nước. Điều này gây …
Tác hại của nước cứng hay nước chứa nhiều ion Ca2+, Mg2+
- Tác giả: vietzone.com.vn
- Ngày đăng: 01/24/2023
- Đánh giá: 2.06 (174 vote)
- Tóm tắt: Nước cứng là gì? Nước cứng là nước mà có chứa nhiều cation Ca2+ và Mg2+. Thông thường thì trong nước luôn chứa đựng những khoáng chất cần thiết cho cơ thể …
- Nội Dung: Độ cứng của nước được xác định là tổng hàm lượng cation Canxi và Magie có trong nước. Hiện nay vẫn chưa có sự thống nhất về đơn vị đo độ cứng trên toàn cầu. Mà mỗi nước lại có những đơn vị đo riêng phụ thuộc vào mức độ cứng của từng nơi. Hiện có …
Tác hại của nước cứng đối với đời sống và sức khoẻ
- Tác giả: locnuoctrungnam.com
- Ngày đăng: 02/10/2023
- Đánh giá: 1.95 (80 vote)
- Tóm tắt: Vấn đề này là do tạo ra muối canxi không tan. Hơn nữa nước cứng sẽ làm mục vải nhanh chóng gây hư hỏng quần áo, khô da tóc nếu dùng để tắm gội…
- Nội Dung: Hàm lượng chất khoáng hoà tan trong nước chính là yếu tố quyết định độ cứng của nước. Thường chủ yếu là các muối có chưa ion Ca2+ và Mg2+. Vậy nước cứng là gì? Đó là nước có tổng hàm lượng ion (Ca2+ và Mg2+) lớn hơn 3mg trên 1 lít nước thì sẽ được …