Thịt được chia làm 2 loại là thịt đỏ và thịt trắng dựa vào những yếu tố khác nhau về màu sắc. Vậy 2 loại thịt này khác nhau như thế nào và lợi ích ra sao, hãy tìm hiểu ở bài viết này nhé!
Sự khác biệt giữ thịt đỏ và thịt trắng
Sở dĩ có sự khác nhau giữa thịt đỏ và thịt trắng là do hàm lượng myoglobin có trong cơ bắp của động vật. Đây là một protein trong mô cơ, liên kết với oxy để làm năng lượng. Nếu ở thịt thì myoglobin sẽ trở thành sắc tố chính có nhiệm vụ tạo nên màu sắc đặc trưng cho loại thịt đó.
Khi myoglobin tiếp xúc với không khí sẽ tạo nên màu đỏ cho thịt, càng nhiều myoglobin thì thịt sẽ càng đỏ. Ngoài ra, có các yếu tố phụ tạo nên màu sắc đỏ của thịt cũng có như tuổi động vật, loài, giới tính, chế độ ăn uống và mức độ hoạt động của con vật.
Thịt ở các bộ phận càng hoạt động nhiều thì tiếp xúc với oxy càng nhiều dẫn đến thịt có màu tối hơn so với phần thịt ít vận động. Bên cạnh đó, hoạt động đóng gói và chế biến cũng làm thay đổi màu sắc ban đầu của thịt.
Màu sắc trên bề mặt thịt sống của các loài như thịt bò, thịt cừu, thịt heo, thịt bê lần lượt là đỏ anh đào, đổ anh đào đậm, hồng xám và hồng nhạt. Với gia cầm sống thì màu sắc thay đổi từ màu trắng xanh sang màu vàng. Theo USDA, thịt heo được phân vào loại thịt đỏ bởi 2 lý do sau:
– Thịt heo có nhiều myoglobin hơn các loại gia cầm và cá. Ta không nhận thấy rõ của thịt heo khi nấu chín vì khi đó thịt trở nên nhạt màu hơn lúc sống
– Heo là động vật ở trang trại, thường được cùng nhóm với bò, cừu, dê…phân loại thành thịt đỏ
Ăn thịt đỏ có tốt không?
Đối với những bạn gái đang ở độ tuổi dậy thì hay phụ nữ thời kỳ sinh nở thường bị thiếu sắt, đây là chất được chứa nhiều trong thịt đỏ. Chất sắt ở dạng heme trong thịt đỏ dễ dàng được cơ thể hấp thu.
Ngoài ra, thịt đỏ còn cung cấp các loại vitamin đặc biệt là vitamin B12 giúp tạo DNA và giữ cho các tế bào thần kinh, hồng cầu khỏe mạnh.
Thịt đỏ cũng chứa kẽm giúp cho hệ thống miễn dịch của cơ thể được hoạt động tốt và cung cấp protein giúp xây dựng xương và cơ bắp.
Bạn có thể mua thịt đỏ và thịt trắng tại Thịt bò Hữu Nghị
Cùng với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp dày dặn nhiều năm trong nghề, luôn đáp ứng và giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng, hứa hẹn mang lại cho khách hàng những loại thực phẩm cần thiết và chất lượng nhất với nhu cầu của khách.
THỊT BÒ HỮU NGHỊ luôn cam kết giá rẻ hơn so với thị trường, chất lượng đạt chuẩn theo chứng nhận an toàn thực phẩm ISO, đảm bảo cung cấp đến khách hàng những sản phẩm với chất lượng là số 1.
Công ty luôn đặt mục tiêu khách hàng lên hàng đầu nên công ty luôn có những chính sách vô cùng tốt khi bạn mua hàng như: Cắt thịt theo yêu cầu của khách hàng, đóng bịch kín hút chân không, đóng thùng xốp đảm bảo vận chuyển xa.
Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi qua hotline 0901 892 898 hoặc truy cập vào website http://thitbohuunghi.com để chúng tôi hỗ trợ nhanh nhất có thể về thông tin sản phẩm, đặt hàng và giao hàng tận tay.
Xem thêm
Làm khô bò sợi bằng lò nướng tại nhà siêu dễCách làm món bò kho đơn giản, ngon đúng điệuGợi ý món nạm bò hầm bia thơm ngon đến miếng cuối cùng
Top 18 thịt đỏ là những loại thịt nào viết bởi Cosy
Thịt đỏ, cách ăn để tránh hại
- Tác giả: suckhoedoisong.vn
- Ngày đăng: 09/28/2022
- Đánh giá: 4.68 (551 vote)
- Tóm tắt: Thịt nào gọi là thịt đỏ và thịt chế biến? … Thịt đỏ bao gồm: thịt bò, thịt cừu, thịt heo, thịt bê, thịt nai, thịt dê. Không bao gồm: thịt gà tây …
- Nội Dung: Sở dĩ có sự khác nhau giữa thịt đỏ và thịt trắng là do hàm lượng myoglobin có trong cơ bắp của động vật. Đây là một protein trong mô cơ, liên kết với oxy để làm năng lượng. Nếu ở thịt thì myoglobin sẽ trở thành sắc tố chính có nhiệm vụ tạo nên màu …
Loại thịt được WHO phân loại có thể gây ung thư nhưng tại sao hàng triệu người vẫn ăn?
- Tác giả: kenh14.vn
- Ngày đăng: 09/19/2022
- Đánh giá: 4.58 (396 vote)
- Tóm tắt: Thịt đỏ chính xác là gì? Thịt đỏ dùng để chỉ thịt có màu đỏ trước khi nấu, thường dùng để chỉ thịt lợn, bò, cừu và các loại thịt gia …
- Nội Dung: Trước hết, thịt đỏ thuộc chất gây ung thư loại 2A, có nghĩa là nó có thể gây ung thư cho động vật và dữ liệu về khả năng gây ung thư ở người còn hạn chế. Điều này có thể hiểu là, thịt đỏ có thể gây ung thư, nhưng không có bằng chứng rõ ràng nào cho …
BẠN CÓ BIẾT NHỮNG LỢI ÍCH CỦA THỊT TRẮNG VÀ THỊT ĐỎ?
- Tác giả: namanmarket.com
- Ngày đăng: 07/28/2022
- Đánh giá: 4.38 (249 vote)
- Tóm tắt: Chúng ta đi chợ hàng ngày nhưng khi nói đến loại nào là thịt trắng, loại nào là thịt đỏ và lợi ích của từng loại thì gần như chúng ta ít để ý đến.1.
- Nội Dung: Trước hết, thịt đỏ thuộc chất gây ung thư loại 2A, có nghĩa là nó có thể gây ung thư cho động vật và dữ liệu về khả năng gây ung thư ở người còn hạn chế. Điều này có thể hiểu là, thịt đỏ có thể gây ung thư, nhưng không có bằng chứng rõ ràng nào cho …
Thịt vịt là thị trắng hay thịt đỏ?
- Tác giả: suckhoe123.vn
- Ngày đăng: 12/13/2022
- Đánh giá: 4.19 (520 vote)
- Tóm tắt: 2. Thịt vịt thuộc nhóm nào? … Theo thống nhất từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), thịt vịt được phân loại là thịt trắng. Gia cầm, bao gồm động vật hai chân như …
- Nội Dung: Trước hết, thịt đỏ thuộc chất gây ung thư loại 2A, có nghĩa là nó có thể gây ung thư cho động vật và dữ liệu về khả năng gây ung thư ở người còn hạn chế. Điều này có thể hiểu là, thịt đỏ có thể gây ung thư, nhưng không có bằng chứng rõ ràng nào cho …
Ăn thịt đỏ hay thịt trắng tốt hơn cho sức khỏe?
- Tác giả: quangninhcdc.vn
- Ngày đăng: 02/05/2023
- Đánh giá: 3.92 (521 vote)
- Tóm tắt: Vậy loại thịt nào tốt cho sức khỏe hơn và cần lưu ý gì khi sử dụng? … Thịt đỏ và thịt trắng đều là những sản phẩm giàu giá trị dinh dưỡng …
- Nội Dung: – Làm tăng lượng cholesterol: Trong 100g thịt đỏ có chứa đến khoảng 90mg cholesterol. Mặc dù đây là chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình tăng trưởng của trẻ nhưng để duy trì một sức khỏe ổn định và lâu dài, lượng cholesterol chỉ nên ở mức cho …
Thịt đỏ là thịt gì? Ăn thịt đỏ nhiều có tốt cho sức khỏe không?
- Tác giả: danangsale.vn
- Ngày đăng: 05/01/2022
- Đánh giá: 3.62 (341 vote)
- Tóm tắt: Thịt đỏ được hiểu là các loại thịt có màu đỏ khi còn tươi và không đổi thành màu trắng khi được nấu chín. Là thịt của các loài động vật có vú, …
- Nội Dung: Nên áp dụng các phương pháp chế biến đơn giản như hấp, luộc thay vì các món cầu kỳ tẩm ướp nhiều gia vị như nướng hoặc chiên. Bời vì ở nhiệt độ cao, protein trong thịt sẽ biến đổi, từ đó tạo ra nhiều chất có hại cho sức khỏe. Đặc biệt là các món …
Thịt đỏ là gì? Thịt đỏ khác thịt trắng như thế nào? Có nên ăn nhiều thịt đỏ không?
- Tác giả: vuanem.com
- Ngày đăng: 05/21/2022
- Đánh giá: 3.47 (407 vote)
- Tóm tắt: Thành phần của thịt đỏ có chứa nhiều vitamin B12 và vitamin B6. Ngoài ra, thịt đỏ còn được nhắc đến là một loại thực phẩm có hàm lượng protein …
- Nội Dung: Những người bệnh tim đã tích tụ các mảng bám ảnh hưởng đến động mạch nên nếu ăn nhiều chất béo không có lợi sẽ có nguy cơ gây ra nhiều mảng bám hơn. Nếu động mạch ngày càng thu hẹp có thể gây nguy hiểm đến tính mạng như đột quỵ hoặc đau tim. Vì vậy, …
Thịt đỏ có lợi và hại gì đối với cơ thể của bạn?
- Tác giả: baodantoc.vn
- Ngày đăng: 11/18/2022
- Đánh giá: 3.24 (488 vote)
- Tóm tắt: Các loại thịt bò, thịt lợn, thịt cừu… là những loại thịt đỏ phổ biến được nhiều gia đình lựa chọn …
- Nội Dung: Cung cấp sắt cho cơ thể: Trong thịt đỏ chứa một lượng lớn chất sắt, đồng thời việc dùng thịt đỏ để bổ sung sắt luôn dễ dàng hơn sử dụng các loại thực phẩm từ thực vật. Chỉ cần dùng thịt đỏ 1-2 lần/tuần sẽ giúp bạn bổ sung đầy đủ lượng sắt cần thiết …
Thịt trắng là thịt gì? Những lưu ý khi ăn thịt trắng
- Tác giả: truongfoods.vn
- Ngày đăng: 08/02/2022
- Đánh giá: 3.12 (295 vote)
- Tóm tắt: Phân biệt giữa thịt đỏ và thịt trắng: Hàm lượng myoglobin: Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế) myoglobin là loại protein trong mô cơ, …
- Nội Dung: Thịt ếch có màu trắng, nạc, ngon như thịt gà, thịt ếch mềm ngọt, thấm vị đậm, thoảng vị giấm chua dịu, thơm, ngon, dai. Trong thịt ếch chứa nhiều chất dinh dưỡng, nó có nhiều protein, chất béo, đường, calci, phosphor, kali, natri, sắt, đồng, …
Thịt dê là thịt đỏ hay trắng? Ăn loại nào tốt hơn?
- Tác giả: vinhhanhfood.com
- Ngày đăng: 07/03/2022
- Đánh giá: 2.97 (191 vote)
- Tóm tắt: Về mặt dinh dưỡng, thịt đỏ là loại protein xịn, cung cấp sắt, vitamin B12 đầy đủ cho cơ thể. Thịt trắng. Là loại thịt từ các gia cầm như vịt, gà, ngan, ngỗng…
- Nội Dung: Thịt dê hiện nay được rất nhiều người ưa chuộng bởi vì hàm lượng dinh dưỡng cao, có nhiều tác dụng chữa bệnh trong y học. Nhưng nhiều người vẫn chưa phân biệt được thịt dê là loại thịt đỏ hay thịt trắng. Vì vậy mà hôm nay Vinh Hạnh Food chia sẻ …
5 kiểu người không nên ăn nhiều thịt đỏ
- Tác giả: kienthuc.25fit.net
- Ngày đăng: 07/21/2022
- Đánh giá: 2.77 (87 vote)
- Tóm tắt: Thịt đỏ là tên gọi chung nói về các loại thịt như thịt bò, thịt lợn, thịt cừu,… Loại thịt này có nhiều protein, calo, chất béo bão hòa.
- Nội Dung: Thịt dê hiện nay được rất nhiều người ưa chuộng bởi vì hàm lượng dinh dưỡng cao, có nhiều tác dụng chữa bệnh trong y học. Nhưng nhiều người vẫn chưa phân biệt được thịt dê là loại thịt đỏ hay thịt trắng. Vì vậy mà hôm nay Vinh Hạnh Food chia sẻ …
Ăn theo cách này, thịt đỏ giảm được vô số tác hại cho sức khỏe
- Tác giả: tienphong.vn
- Ngày đăng: 08/11/2022
- Đánh giá: 2.75 (89 vote)
- Tóm tắt: Việc ăn thịt đỏ nhiều, thường xuyên là nguyên nhân dẫn đến các bệnh … độ cao với bất kỳ loại thịt nào, bao gồm thịt đỏ, thịt gia cầm, cá, …
- Nội Dung: Các chuyên gia dinh dưỡng thường không khuyến khích bạn ăn nhiều thịt đỏ, vì loại thịt này có hàm lượng cholesterol và chất béo bão hòa cao. Việc ăn thịt đỏ nhiều, thường xuyên là nguyên nhân dẫn đến các bệnh nguy hiểm như bệnh tim mạch, tiểu …
Thịt đỏ – Sử dụng bao nhiêu thì tốt cho sức khỏe nếu tiêu thụ
- Tác giả: viendinhduong.vn
- Ngày đăng: 08/19/2022
- Đánh giá: 2.57 (107 vote)
- Tóm tắt: Ngoài ra, thịt đỏ sẽ có màu đỏ khi tươi sống, còn khi chế biến thịt có màu nâu. Một cách hiểu đơn giản hơn thì thịt đỏ là thịt của các loại gia …
- Nội Dung: Mặc dù mức độ tiêu thụ thịt đỏ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như thói quen văn hóa ẩm thực, khu vực, tính sẵn có của thực phẩm theo vị trí địa lý tự nhiên, chính sách phát triển nông nghiệp và chăn nuôi của mỗi quốc gia, nhưng để đảm bảo tất cả mọi …
Thịt: Đỏ, trắng, 4 chân hay 2 chân?
- Tác giả: dantri.com.vn
- Ngày đăng: 06/14/2022
- Đánh giá: 2.39 (196 vote)
- Tóm tắt: Thịt đỏ theo ẩm thực là các loại thịt có màu đỏ khi còn tươi và không đổi thành màu trắng khi nấu chín. Thịt đỏ thường từ các loại thú, gia súc …
- Nội Dung: Vì chúng ta luôn luôn ăn nhiều loại thực phẩm trong mỗi một bữa ăn, cho nên việc xác định tác dụng, nguy cơ của riêng một loại thực phẩm (như thịt) là rất khó thậm chí là không thể làm được. Và như thế, với một bữa ăn có nhiều thứ cơm, thịt, cá , …
Thịt đỏ không tốt cho sức khỏe, ăn theo cách này giảm được vô số tác hại
- Tác giả: vietnamnet.vn
- Ngày đăng: 09/20/2022
- Đánh giá: 2.47 (186 vote)
- Tóm tắt: Thịt đỏ bao gồm: thịt bò, thịt cừu, thịt heo, thịt bê, thịt nai, thịt dê. Không bao gồm: thịt gà tây, thịt vịt, thịt ngan, thịt chim, thịt gà, …
- Nội Dung: Hơn nữa, các món thịt nướng cháy có thể là tác nhân lớn gây ung thư. Các amin dị vòng trong thịt khi bị nấu chín quá ở nhiệt độ cao, gây ra hiện tượng cháy đen, ăn vào nhiều dễ có khả năng bị ung thư. Vì thế, thay vì nướng thịt trực tiếp trên than …
Hoạt động ngành
- Tác giả: soyte.namdinh.gov.vn
- Ngày đăng: 10/14/2022
- Đánh giá: 2.28 (130 vote)
- Tóm tắt: Đây được xem là một trong những tác dụng phụ phổ biến nhất của thói … Một số loại thịt đỏ bao gồm thịt bò, thịt bê, thịt lợn, thịt nai và …
- Nội Dung: Một người nên ăn nhiều nhất 2.300 miligram muối mỗi ngày. Trong khi đó, một cây xúc xích đã chứa 569 miligram muối, gần bằng 1/4 lượng muối tối đa được nạp vào mỗi ngày. Việc nạp vào cơ thể nạp quá nhiều muối có thể dẫn đến các vấn đề về thận, tăng …
Thịt đỏ là gì ? Có tốt hơn thịt trắng không
- Tác giả: thehinhvip.com
- Ngày đăng: 04/23/2022
- Đánh giá: 2.12 (108 vote)
- Tóm tắt: Câu trả lời đó là: Thịt đỏ là thịt của động vật có vú, có màu đỏ khi còn tươi sống và có màu tối hơn khi được nấu chín. Đồng thời, không như …
- Nội Dung: Một người nên ăn nhiều nhất 2.300 miligram muối mỗi ngày. Trong khi đó, một cây xúc xích đã chứa 569 miligram muối, gần bằng 1/4 lượng muối tối đa được nạp vào mỗi ngày. Việc nạp vào cơ thể nạp quá nhiều muối có thể dẫn đến các vấn đề về thận, tăng …
Thịt đỏ hay thịt trắng tốt cho sức khỏe hơn?
- Tác giả: hatduathaison.vn
- Ngày đăng: 01/07/2023
- Đánh giá: 2.13 (156 vote)
- Tóm tắt: Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) định nghĩa thịt đỏ là bất kỳ loại protein động vật nào thu được từ động vật có vú. Thịt bò, thịt lợn, thịt cừu và thịt nai đều.
- Nội Dung: Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ, đây là tổ chức phi lợi nhuận tập trung vào phòng chống ung thư thông qua chế độ ăn uống và hoạt động thể chất, khuyến cáo người dân không nên quá 18 ounce thịt đỏ nấu chín mỗi tuần. Tổ chức này cũng khuyến cáo …