Món canh cá trắm dọc mùng có vị chua nhẹ, thịt cá dai ngọt. Hôm nay, cùng Mucwomen thực hiện cách nấu canh cá trắm đổi vị cho bữa cơm nhà mình nhé!
- Cách nấu canh bồng khoai với tôm khô thanh mát cho bữa cơm gia đình
- Cách nấu canh cá thì là đậm đà, hấp dẫn, không mùi tanh
Dọc mùng hay còn gọi là bạc hà, có tính mát, vị thơm, thường được dùng để nấu canh chua, nấu sườn, bún, canh cá, bún cá,… Trong đó, canh cá dọc mùng là một món ăn được nhiều người yêu thích vì rất ngon, có cách làm đơn giản và nguyên liệu cũng dễ kiếm.
Nguyên liệu làm món canh cá trắm dọc mùng
- 500 – 600gram cá trắm (có thể nấu cá chép, cá trôi, cá lóc, cá diêu hồng)
- 200gram dọc mùng
- 100gram cà chua
- 30 gram sấu, me hoặc tắc (quất)
- Hành tím, hành lá, thì là, rau ngổ (ngò om), mùi tàu (ngò gai)
- Gia vị: Muối, nước mắm, hạt nêm, đường.
Cách mua cá trắm tươi
- Chọn những con cá bơi dưới nước, thở đều đặn. Nếu cá bơi trong nước mà lờ đờ, da dưới bụng không phẳng thì không nên mua vì cá không tươi, khỏe, có thể cá bị bệnh, bị thương.
- Chọn cá có mắt to, trong và con ngươi hơi lồi.
- Vảy cá sạch và xếp đều trên thân cá. Mang của nó đóng lại, có màu hồng tươi, không có mùi lạ.
- Cá không tươi thường mắt sẽ mờ đục, con người lõm vào trong, tróc vảy, mang cá phình to, màu đen, thịt cá mềm, xương tách rời. Không nên mua loại cá này vì chúng không còn tươi, thịt bị nhão và tanh.
Cách sơ chế cá trắm không có mùi tanh
- Làm thật sạch vẩy và mang của cá trắm.
- Lấy dao rạch dọc lưng cá từ đầu đến đuôi, xẻ đôi thân cá để lấy phần nội tạng bên trong.
- Rửa cá cùng với nước muối pha loãng hoặc giấm, rượu cho hết máu rồi chặt miếng vừa ăn.
Cách làm dọc mùng không gây ngứa
- Đầu tiên, rửa sạch bụi bẩn bám trên dọc mùng. Bóc bỏ lớp xơ bên ngoài, sau đó cắt bỏ phần bụng bên trong.
- Cắt dọc mùng theo hình vát để dễ bóp và thấm gia vị. Tiếp theo, rắc 1 thìa muối vào trộn đều, để tầm 15 phút. Bước này giúp dọc mùng hết gây ngứa.
- Cuối cùng, cho nước lạnh vào dọc mùng đã ngâm muối, dùng tay vò và bóp nhẹ cho ra nước rồi xả lại nhiều lần bằng nước sạch.
- Lưu ý khi bóp không nên mạnh tay để tránh bị nhũn, nát, ăn không ngon. Sau đó, đun sôi một nồi nước rồi cho dọc mùng vào chần qua là sẽ hết bị ngứa.
Thực hiện cách nấu canh cá trắm dọc mùng
Bước 1: Sơ chế cá trắm và các nguyên liệu khác
- Cá trắm sau khi mua về đánh sạch vảy, bỏ mang và nội tạng bên trong. Lấy muối xát khắp thân cá, sau đó rửa lại bằng nước sạch, chặt cá thành từng miếng vừa ăn.
- Dọc mùng làm theo mẹo như trên.
- Rửa sạch cà chua, rồi cắt thành những múi dạng cau.Gọt vỏ sấu. Nếu dùng me thì ngâm với nước nóng để chắt lấy nước cốt, bóp cho hết nước và bỏ hạt.
- Hành lá, thì là, rau mùi tàu rửa sạch, sau đó cắt nhỏ.
Bước 2: Nấu canh cá trắm dọc mùng
Đầu tiên, bắc nồi lên bếp, cho hành tím vào phi với một ít dầu cho thơm rồi cho tiếp cà chua vào xào cùng với 1 thìa hạt nêm và ít muối. Tiếp theo, cho nước lọc vào nồi (tùy theo số lượng người ăn), vặn lửa to cho đến khi nước sôi thì cho cá vào nấu cùng.
Khi cá vừa chín tới, thì cho sấu vào nồi, nấu cho đến khi sấu mềm thì sử dụng muôi dằm nhẹ. Nêm thêm 2 thìa đường, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, 1/2 thìa muối, nếu thích ăn cay thì cho thêm vài lát ớt tươi vào.Cuối cùng, cho dọc mùng vào nấu sôi, cho thêm hành lá, thì là, rau ngổ, mùi tàu vào rồi tắt lửa là hoàn thành.
Thành phẩm món canh cá trắm dọc mùng
Múc canh ra tô, trang trí thêm ớt, ít rau mùi tàu, thêm một chút tiêu xay lên trên để món ăn thêm hấp dẫn và có thể thưởng thức.
Món canh cá dọc mùng có vị chua nhẹ, nước dùng trong, vị ngọt thanh, thịt cá dai ngon, dọc mùng thầm gia vị đậm đà cùng mùi thơm của thì là, rau ngổ và ra mùi tàu.
Mẹo giúp món canh chua cá ngon, không tanh
- Trước khi nấu canh, bạn nên rán sơ qua để cá không bị tanh.
- Không nên nấu cá trong thời gian lâu sẽ khiến thịt cá dễ bị bở, nát, không săn chắc.
- Trong quá trình nấu, thường xuyên hớt bọt để nước dùng được trong.
Trên đây là cách nấu canh cá trắm dọc mùng thơm ngon chỉ với vài bước đơn giản. Cùng tham khảo đổi khẩu vị cho bữa cơm gia đình mình nhé!
Top 18 cách nấu đầu cá trắm ngon viết bởi Cosy
Cách nấu canh cá rau cần thơm ngon
- Tác giả: yeunoitro.net
- Ngày đăng: 08/26/2022
- Đánh giá: 4.86 (962 vote)
- Tóm tắt: Cá chép 1 con (cá quả hoặc cá trắm tùy thích); Rau cần; Cà chua; Hành lá; Thì là; Gia vị: mắm, muối, hạt nêm. Các bước nấu …
Hướng dẫn cách nấu canh chua đầu cá thơm ngon
- Tác giả: nauanmoingay.net
- Ngày đăng: 12/10/2022
- Đánh giá: 4.49 (518 vote)
- Tóm tắt: Ăn cá chớ vội bỏ đầu! Đầu cá cung cấp nhiều omega 3, vitamin A và vị mỡ đầu cá rất ngon. Chia sẻ cách nấu canh chua đầu cá ngọt mát, chua nhẹ.
- Nội Dung: Như vậy là cách nấu canh chua đầu cá đã hoàn thành. Thành phẩm sau khi múc canh chua ra bát là món canh có màu sắc đẹp, vàng của dứa, đỏ của cà chua và màu xanh của rau thơm. Hương vị canh cá đạt chuẩn là có vị chua thanh mát lẫn vị ngọt của đầu cá. …
Cách Nấu Canh Chua Đầu Cá Trắm, Cách Nấu Canh Chua Đầu Cá Chuẩn Vị Thơm Ngon
- Tác giả: ilahui.vn
- Ngày đăng: 06/16/2022
- Đánh giá: 4.26 (434 vote)
- Tóm tắt: Món cá trắm nấu canh chua béo ngọt từ vị cá, chua chua của me và mùi thơm của thì là, rau răm tạo cho ta cảm giác ngon miệng ăn hoài không thấy ngán.
Cách Làm Món Cá Trắm Om Bia Thơm – Ngọt – Bếp Trưởng Á Âu
- Tác giả: beptruong.edu.vn
- Ngày đăng: 12/04/2022
- Đánh giá: 4.19 (215 vote)
- Tóm tắt: Cùng tìm hiểu cách làm cá trắm om bia ngon không bị tanh ngay đây. … Nào cùng bắt tay vào học làm đầu bếp với món ăn hấp dẫn này nhé ! Các trắm hấp bia là …
- Nội Dung: Tiếp đó, bạn đổ bia vào nồi. Lưu ý bạn chỉ đổ xung quanh đĩa cá chứ không đổ thẳng vào cá hay đĩa cá vì như thế sẽ làm loãng đi phần gia vị xốt mà chúng ta vừa ướp, khi ăn sẽ không còn cảm thấy đậm đà nữa. Bạn bật bếp với ngọn lửa nhỏ và hấp trong …
Cách Nấu Canh Cá Trắm Nấu Dưa Chua Nấu Đầu Cá Trắm, Cá Trắm Nấu Dưa Chua
- Tác giả: namduongvn.com
- Ngày đăng: 01/09/2023
- Đánh giá: 3.84 (470 vote)
- Tóm tắt: Cách Nấu Canh Cá Trắm Nấu Dưa Chua Nấu Đầu Cá Trắm, Cá Trắm Nấu Dưa Chua … xử lý hết mùi tanh của cá thì món canh sẽ mất đi vị thơm ngon.
- Nội Dung: Đầu tiên bạn bắt một chảo nhỏ lên bếp rồi cho vào một ít dầu ăn đun nóng lên. Tiếp tục cho cá vàng rán vàng đều 2 mặt. Một lưu ý đặc biệt khi rán cá đó là bạn cần phải lấy chảo khô để không bị bắn dầu khi rán. Dầu cần phải thật nóng thì mới cho cá …
Cách nấu canh chua cá trắm dọc mùng cho bữa cơm gia đình thêm vị
- Tác giả: infonet.vietnamnet.vn
- Ngày đăng: 05/26/2022
- Đánh giá: 3.7 (428 vote)
- Tóm tắt: Nếu bạn đang tìm một món ăn kích thích vị giác cả gia đình, tăng độ ngon miệng thì làm ngay món canh chua cá trắm dọc mùng nhé.
Cá Trắm Cỏ Nấu Gì Ngon ? Gợi Ý 5 Món Ngon Từ Cá Trắm
- Tác giả: saithanhfoods.com
- Ngày đăng: 11/26/2022
- Đánh giá: 3.54 (201 vote)
- Tóm tắt: Cá trắm cỏ có thể xem là một nguyên liệu quen thuộc, thịt cá trắm mềm, tươi ngọt, dễ ăn nên cũng rất được ưa chuộng để chế biến thành những món ngon đa dạng …
- Nội Dung: Chẻo cá chín tới thì múc ra chén để dùng kèm gỏi cá trắm. Món ăn này ngon nhất khi dùng kèm các loại rau như tía tô, xà lách, dưa leo…Gắp một miếng chẻo cá, thêm miếng thịt cá trắm phi lê tươi ngọt vào rau sống, cuối cùng là chấm kèm mắm tôm thơm …
Cách nấu lẩu cá trắm nhanh đảm bảo không tanh
- Tác giả: cet.edu.vn
- Ngày đăng: 03/12/2022
- Đánh giá: 3.38 (345 vote)
- Tóm tắt: Cuối cùng, bạn chỉ cần đặt nồi lẩu lên bếp ga mini giữa bàn và bày lên đĩa cá trắm, thịt bò, lòng non, ngao, rau, đậu phụ và bắt đầu thưởng thức. Cách nấu lẩu …
- Nội Dung: Sau đó, bạn rửa sạch ngao, bày sẵn lên đĩa. Nếu có thời gian, bạn nên ngâm ngao trong thau nước có thêm vài lát ớt thái nhỏ trong vòng khoảng 1 tiếng đồng hồ. Đây cũng là bí quyết trong cách nấu lẩu cá trắm tại nhà sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh được …
Cách nấu canh chua đầu cá chuẩn vị thơm ngon
- Tác giả: vietq.vn
- Ngày đăng: 03/26/2022
- Đánh giá: 2.99 (318 vote)
- Tóm tắt: – 500g đầu cá (có thể dùng đầu cá hồi, đầu cá trắm, đầu cá mè…) 1/2 quả dứa. 3 quả cà chua (cỡ 150gr). 3 quả sấu, gừng. Hành lá, hành củ, thì là …
Mách bạn công thức làm canh cá nấu mẻ thơm ngon đậm vị
- Tác giả: tastykitchen.vn
- Ngày đăng: 12/09/2022
- Đánh giá: 2.96 (160 vote)
- Tóm tắt: Mùa hè nắng nóng mà có bát canh cá chua chua, ngọt ngọt thì còn gì bằng. Có rất nhiều cách để chế biến theo công thức này như: canh cá trắm nấu …
Cá trắm đừng kho hay nấu canh, làm món này đảm bảo bắt vị rất đưa cơm
- Tác giả: danviet.vn
- Ngày đăng: 05/13/2022
- Đánh giá: 2.75 (140 vote)
- Tóm tắt: – Trình bày ra đĩa và thưởng thức cùng cơm trắng rất ngon. Chúc các bạn thành công với cách làm cá trắm sốt cà chua này! *Món ăn và hình ảnh do …
Cách Nấu Lẩu Cá Trắm Ngon không tanh và giữ trọn dinh dưỡng
- Tác giả: giadinh.tv
- Ngày đăng: 07/07/2022
- Đánh giá: 2.75 (111 vote)
- Tóm tắt: Phần đầu và xương cá có thể rán qua trước khi cho vào nước lẩu. Các Loại Rau Ăn Lẩu Cá Ngon Và Chuẩn Vị Nhất …
- Nội Dung: Ướp thịt cá trắm với sả ớt và muối khoảng 20 phút. Cho bột chiên giòn vào bát cá đang ướp vào đảo đều tay (đảo nhẹ tay không thịt cá sẽ bị nát). Sau đó bắc chảo dầu lên bếp, đun nóng dầu rồi thả cá vào chiên đến khi vàng thì vớt ra để ráo mỡ. Bạn có …
BÍ QUYẾT NẤU CANH CHUA CÁ TRẮM NGON TUYỆT CÚ MÈO
- Tác giả: monngontv.com
- Ngày đăng: 07/07/2022
- Đánh giá: 2.6 (101 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu canh chua cá trắm ngon hấp dẫn tại nhà. Hướng dẫn tuyệt chiêu nấu canh chua cá … Canh cá trắm nấu chua cay nồng, ngọt thanh đổi vị bữa cơm chiều.
Ngon không tưởng với món canh chua đầu cá trắm nấu cải chua
- Tác giả: webtretho.com
- Ngày đăng: 07/31/2022
- Đánh giá: 2.51 (139 vote)
- Tóm tắt: Hành lá, hành củ, thì là, ớt. Cách thực hiện. Rửa sạch rồi ướp đầu cá với một chút muối, hạt nêm và gừng băm nhỏ trong khoảng 20 …
Cách làm cá nấu măng chua ớt ngon miễn chê
- Tác giả: cookbeo.com
- Ngày đăng: 01/19/2023
- Đánh giá: 2.38 (199 vote)
- Tóm tắt: Và ban đầu, để lửa lớn cho canh nhanh sôi, sau đó hạ xuống, để canh sôi liu riu và nấu thêm trong khoảng 15-20 phút cho cá thấm gia vị từ măng.
Hướng dẫn cách làm món canh cá nấu mẻ
- Tác giả: cakholangvudai.com
- Ngày đăng: 06/29/2022
- Đánh giá: 2.36 (94 vote)
- Tóm tắt: Canh cá nấu mẻ là một món ăn dân dã mà thơm ngon và bổ dưỡng. Món canh cá nấu mẻ với vị chua chua của mẻ, hơi cay cay của ớt, ngọt ngọt của thịt cá sẽ làm …
11 cách nấu cháo cá trắm cho bé thơm ngon, khó cưỡng
- Tác giả: fitobimbi.vn
- Ngày đăng: 04/05/2022
- Đánh giá: 2.2 (191 vote)
- Tóm tắt: Thời điểm thích hợp để trẻ bắt đầu tập ăn cá trắm là khi được 8 tháng tuổi. Lúc này hệ tiêu hóa hoàn thiện nên con có thể hấp thụ hàm lượng đạm cao. Tuy nhiên …
- Nội Dung: Ăn cháo cá trắm sẽ cung cấp lượng lớn phốt pho cho cơ thể. Từ đó hỗ trợ sửa chữa các mô, lọc chất cặn bã và loại bỏ tế bào bị thương. Không chỉ thế, theo nhiều nghiên cứu, ăn cá trắm còn giúp các bé hạn chế táo bón, sạch ruột, ngăn ngừa ung thư hiệu …
2 Cách Nấu Canh Chua Cá Trắm Ngon Thanh Mát Giải Nhiệt Ngày Hè
- Tác giả: truyenhinhcapsongthu.net
- Ngày đăng: 08/07/2022
- Đánh giá: 2.14 (138 vote)
- Tóm tắt: 45 mins 22 Dec 2020 · Cách chế biến Canh chua cá trắm nấu sấu · 1. Sơ chế cá trắm. Rửa sạch 400gr cá trắm, cho cá vào nước muối loãng ngâm trong 15 phút để …