Xem Ngay Top 10+ cách làm bánh đúc nộm [Hay Nhất]

Bánh đúc được tạo thành từ những nguyên liệu đơn giản, công thức cơ bản là bột gạo pha với nước vôi trong. Trải qua thời gian, bánh đúc ngày càng được biến tấu với nhiều cách chế biến mới mẻ nhưng vẫn giữ được cái hồn truyền thống. Hãy cùng tìm hiểu thêm về món bánh đúc được người miền Bắc cực ưa chuộng – Bánh đúc nộm và học cách làm qua nội dung chia sẻ dưới đây.

Bánh đúc nộm – Món bánh dân dã của người Hà Nội

Cái tên bánh đúc nộm đã nói lên rõ về các nguyên liệu chế biến nên món bánh này. Bánh không quá cứng như bánh đúc chấm tương cũng không nhão như bánh đúc nóng.

Điểm đặc biệt của món bánh đúc nộm này là nước nộm màu trắng ngà, đục được chế biến từ lạc vừng đã rang rồi xay nhuyễn và nêm nếm cho vừa ăn. Khi thưởng thức cùng bánh đúc tạo nên độ ngọt nhẹ, vị đậm thanh, béo béo, bùi bùi.

Với bánh đúc nộm, rau gia vị chính là một phần không thể thiếu được. Các loại rau như rau ngổ, tía tô, kinh giới, rau mùi, thân chuối non được thái rối khi kết hợp với nhau tạo nên một món bánh cực phẩm, không gì sánh kịp.

Nguyên liệu làm bánh đúc nộm

Bánh đúc nộm là món ăn chay với nguyên liệu chủ yếu gạo, rau, lạc nhưng ăn lạ miệng, đặc biệt được người miền Bắc thích thú. Để làm bánh đúc nộm chuẩn ngoài hàng, ăn giải nhiệt trong những ngày hè nóng bức, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu dưới đây:

  • Bánh đúc: 300g;
  • Nước mắm chay: 2 muỗng canh;
  • Đường: 30g;
  • Nước cốt tắc: 20ml;
  • Lạc rang giã nhỏ: 1 muỗng canh;
  • Vừng rang: 20g;
  • Giá: 50g;
  • Dưa leo: 1 quả;
  • Ớt: 2 quả;
  • Ngò tây: 5 cây;

Nguyên liệu làm bánh đúc nộm

Nguyên liệu làm bánh đúc nộm

Bánh đúc dùng ở đây là bánh đúc lạc hoặc bánh đúc chay. Bánh đúc lạc nếu bạn không mua được ngoài hàng có thể tự thực hiện bằng cách trộn bột gạo với nước vôi lắng trong, sau đó khuấy cho cho bột chín trên bếp cùng với lạc đã hấp chín. Khuấy cho đến khi bột đặc sệt, trong và cho ra ngoài đĩa hoặc mâm lớn tùy ý. Để nguội.

Bánh đúc chay là loại không có lạc, bột gạo + bột năng được trộn với nước dừa tươi/cốt dừa. Bạn có thể khuấy sơ cho bột sệt lại rồi cho vào khuôn hấp chín bánh, để nguội là hoàn thành.

Hướng dẫn cách làm bánh đúc nộm

Bánh đúc nộm là món chay dân dã nhưng rất được yêu thích. Nguyên liệu để làm bánh đơn giản, thực hiện dễ dàng. Chỉ vài bước hướng dẫn dưới đây là bạn đã có món ăn ngon để đãi cả nhà rồi đấy.

Bước 1. Cắt bánh đúc thành từng miếng vừa ăn. Khéo léo cắt bánh thành những sợi để bánh không bị đứt gãy, cho ra đĩa. Đối với bánh đúc chay, không có đậu lạc việc cắt bánh dễ hơn nhiều so với bánh đúc lạc, vì có lạc nên bánh dễ bị đứt dãy, chị em cẩn thận nhé.

Cắt bánh đúc thành các sợi dài

Cắt bánh đúc thành các sợi dài

Bước 2. Sơ chế nguyên liệu rau củ

  • Dưa leo cắt đôi theo dọc, rồi cắt thành sợi mỏng dài.
  • Ớt bỏ hạt, cắt sợi.
  • Rau kinh giới hoặc rau ngò, cắt nhỏ.
  • Giá rửa sạch, để ráo, có thể cắt bỏ bớt phần gốc giá.
  • Nước trộn có thể dùng nước cốt chanh hoặc nước quất tùy ý.
  • Đậu phộng và mè rang vừa chín tới, khi còn nóng thì cho vào giã hoặc xay nhuyễn. Sau đó, trộn chung mè và đậu phộng với nhau.
Rất hay:  Bật Mí Top 20+ cách nấu xôi bằng lá nếp cẩm [Ngon Nhất]

Cắt sợi dưa leo

Cắt sợi dưa leo

Bước 3. Làm nước trộn gỏi bánh đúc

Bắt chảo lên bếp, cho vào một chén nước lạnh và nấu cho sôi rồi cho phần đậu phộng và mè vào đảo đều, thêm một ít dầu ăn rồi tắt bếp.

Thêm vào 2 muỗng canh nước mắm chay, 30g đường rồi đảo đều tất cả các nguyên liệu. Sau đó, bạn bật bếp để hỗn hợp sôi trở lại, tắt bếp rồi cho nước cốt quất vào hỗn hợp, tiếp tục đảo đều.

Làm sốt trộn gỏi bánh đúc

Làm sốt trộn gỏi bánh đúc

Bước 4. Bạn cho tất cả nguyên liệu rau đã sơ chế vào tô cùng với bánh đúc đã cắt nhỏ. Cho tất cả phần nước sốt trộn gỏi vào tô. Sau đó trộn nhẹ, đều tay để nguyên liệu thấm đều sốt là hoàn thành món ăn.

Lưu ý: Trong khi trộn nếu bánh đúc hơi dính, khó trộn bạn có thể cho vào một ít dầu ăn để tách phần bánh đúc, dễ trộn hơn.

Trộn đều cho các nguyên liệu thấm nước sốt

Trộn đều cho các nguyên liệu thấm nước sốt

Bước 5. Cho bánh đúc nộm ra đĩa và thưởng thức. Ngoài ra, bạn có thể cho thêm chuối cây cắt mỏng, rau kinh giới ăn kèm với bánh đúc nộm.

Yêu cầu thành phẩm

Bánh đúc nộm sau khi chế biến xong phải có một hương vị hòa quyện hoàn hảo của lạc rang, vừng rang vô cùng hấp dẫn. Nước nộm bùi bùi, béo béo và có một chút chua chua khi ăn với bánh đúc mềm, các loại rau tạo nên một món bánh đặc biệt phù hợp cho những ngày nắng nóng.

Bánh đúc nộm thấm đẫm nước sốt, ăn thanh mát nhờ các nguyên liệu rau củ tươi. Món bánh thanh mát giúp giải nhiệt trong những ngày hè nắng nóng. Chúc chị em thành công với món bánh đúc nộm đơn giản này nhé!

Top 17 cách làm bánh đúc nộm viết bởi Cosy

Bánh đúc nộm – Món ăn chơi mộc mạc của Hà Thành

  • Tác giả: thegioiamthuc.com
  • Ngày đăng: 10/10/2022
  • Đánh giá: 4.88 (765 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm bánh đúc nộm: Để có bánh đúc ngon, khi nấu phải lấy đũa cả quấy liên tục thật đều tay sao cho bột không vón, không sát …

Bánh đúc nộm thanh mát cho chiều hè – VOV Du lịch

  • Tác giả: truyenhinhdulich.vn
  • Ngày đăng: 03/12/2022
  • Đánh giá: 4.76 (349 vote)
  • Tóm tắt: Cứ thế, người bán thoăn thoắt đôi tay nhặt bánh, thêm rau, cắt ớt, một loáng đã thấy nồi gần cạn. Tùy vào sở thích và cách làm, mỗi cửa hàng lại …

Cách làm bánh đúc lạc truyền thống không cần vôi trong vẫn ngon

Cách làm bánh đúc lạc truyền thống không cần vôi trong vẫn ngon
  • Tác giả: bep360.net
  • Ngày đăng: 01/21/2023
  • Đánh giá: 4.58 (467 vote)
  • Tóm tắt: Bánh đúc lạc là một trong những món bánh truyền thống được nhiều người yêu thích. Cùng Bep360 học cách làm bánh đúc lạc đơn giản hấp dẫn …

Bật mí cách làm bánh đúc chay không cần hàn the vẫn thơm ngon khó cưỡng

Bật mí cách làm bánh đúc chay không cần hàn the vẫn thơm ngon khó cưỡng
  • Tác giả: jamja.vn
  • Ngày đăng: 01/13/2023
  • Đánh giá: 3.83 (292 vote)
  • Tóm tắt: Bánh đúc có nhiều loại như bánh đúc chay, bánh đúc nước dừa, bánh đúc nộm… Mỗi vùng miền lại có một cách làm riêng. Bánh đúc được bán khá …
  • Nội Dung: Bước 1: Rửa sạch lá dứa rồi thái khúc, sau đó cho vào máy xay với 200ml nước. Bạn đổ hỗn hợp qua rây để lọc lấy nước và loại bỏ phần bã lá dứa. Thêm vào 450ml nước cốt dừa cùng với nước lá dứa vừa lọc, cho vào nồi và bắc lên bếp và nấu khoảng 15 …

Bánh đúc nộm -món ăn thích hợp cho những ngày đông lạnh sắp tới

  • Tác giả: amthucsaigon.webnhom.com
  • Ngày đăng: 05/28/2022
  • Đánh giá: 3.77 (243 vote)
  • Tóm tắt: Burger cá ngừ là món ăn sáng rất tiện dụng để ăn tại chỗ hay mang đi đều được, mang hương vị thơm ngon nhưng không ngấy, lại dễ thực hiện. Cách làm món Sandwich …

Cách làm bánh đúc mặn lạ miệng độc đáo

Cách làm bánh đúc mặn lạ miệng độc đáo
  • Tác giả: topmonan.edu.vn
  • Ngày đăng: 06/15/2022
  • Đánh giá: 3.42 (463 vote)
  • Tóm tắt: Hướng dẫn làm món bánh đúc mặn thơm ngon hấp dẫn mà các bạn không nên bỏ qua. Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.
  • Nội Dung: Bạn chuẩn bị khay để hấp bánh đúc, cho một lớp dầu ăn lên bề mặt khay. Đổ hỗn hợp bánh vào khay. Cho vào nồi hấp từ 7 – 8 phút rồi mở nồi kiểm tra bánh đặc lại hay chưa. Nếu bánh đực lại thì tiếp tục đổ thêm một lượt bánh có độ dày 1cm lên, Tiếp tục …

Bánh đúc nộm – thức quà thanh mát

Bánh đúc nộm - thức quà thanh mát
  • Tác giả: laodongthudo.vn
  • Ngày đăng: 01/11/2023
  • Đánh giá: 3.37 (448 vote)
  • Tóm tắt: Bánh đúc nộm tuy chỉ được làm từ các món chay với gạo, rau và lạc mà mang hương vị đặc sắc “hút hồn” các tín đồ ẩm thực. Khách vừa ghé quán, …
  • Nội Dung: Giữa tiết trời oi ả, nâng bát bánh đúc nộm trên tay, ta bỗng cảm nhận rõ hương thanh mát, ngầy ngậy của vừng lạc. Nhẹ nhàng dùng đũa trộn đều bát nộm, ta từ từ nếm miếng đầu tiên. Chao ơi, miếng bánh đúc dẻo thơm cùng với béo ngậy của vừng lạc, giòn …

[LƯU NGAY] Cách làm bánh đúc lạc truyền thống đơn giản tại nhà

[LƯU NGAY] Cách làm bánh đúc lạc truyền thống đơn giản tại nhà
  • Tác giả: vinpearl.com
  • Ngày đăng: 05/30/2022
  • Đánh giá: 2.99 (466 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm bánh đúc lạc có khó không và cần những nguyên liệu gì? Cùng Vinpearl khám phá các bước vô cùng chi tiết về cách làm món bánh đúc …
  • Nội Dung: So với các loại bánh khác, bánh đúc lạc thường có giá thành rẻ và rất dễ kiếm. Món ăn dân dã này có mặt ở khắp các phố phường Hà thành và các tỉnh miền Bắc. Nếu bạn chưa mua được thì có thể học cách làm bánh đúc lạc rồi xắn tay áo lên để chiêu đãi …

bánh đúc nộm cách làm

  • Tác giả: moncomngon.vn
  • Ngày đăng: 02/18/2023
  • Đánh giá: 2.89 (62 vote)
  • Tóm tắt: Bánh đúc được biết đến như một món ăn giản dị nhưng lại rất ngon và hấp dẫn. Bánh đúc có nhiều loại từ nóng đến nguội, từ mặn đến ngọt. Với mùa lạnh ăn bánh …

Cách làm bánh đúc nộm sốt xình xịch hè 2014

  • Tác giả: kienthuc.net.vn
  • Ngày đăng: 11/14/2022
  • Đánh giá: 2.69 (193 vote)
  • Tóm tắt: Chỉ với chút biến tấu từ bánh đúc truyền thống, món ăn đã được nhiều người ưa thích trong những ngày đầu hè. Dưới đây là cách làm bánh đúc …

Đi tìm những hàng bánh đúc nộm ngon mát ở Hà Nội để giải nhiệt chiều hè

  • Tác giả: kenh14.vn
  • Ngày đăng: 12/02/2022
  • Đánh giá: 2.66 (51 vote)
  • Tóm tắt: Cô bán hàng thân thiện vừa luôn tay làm đồ, vừa nhiệt tình hướng dẫn cho các khách hàng lần đầu thưởng thức. Bánh đúc nộm ăn như bún, chấm rau …
  • Nội Dung: Sức hút ấy nằm trọn trong phần bánh đúc dẻo dai, mềm mịn đến khó cưỡng, thêm lạc, giá chần và rau thơm là dậy lên hương vị bùi bùi, mát thanh cực lạ miệng. Quán ngồi vỉa hè, hơi khó tìm mà lại ít chỗ. Do đó, bạn nên đi sớm để được ngồi bàn cho thoải …

Bánh đúc

  • Tác giả: vaas.vn
  • Ngày đăng: 08/27/2022
  • Đánh giá: 2.57 (102 vote)
  • Tóm tắt: Bánh đúc có nhiều loại như bánh đúc lạc, bánh đúc dừa, bánh đúc nộm và bánh đúc lá dứa. Mỗi loại có cách chế biến, cách ăn khác nhau đều rất ngon và mang …

Tổng hợp 11 cách làm bánh đúc dẻo thơm đơn giản tại nhà

Tổng hợp 11 cách làm bánh đúc dẻo thơm đơn giản tại nhà
  • Tác giả: bachhoaxanh.com
  • Ngày đăng: 06/25/2022
  • Đánh giá: 2.41 (177 vote)
  • Tóm tắt: Bánh đúc nộm là đặc sản nức tiếng của đất Hà thành. Món bánh này là sự kết hợp giữa bánh đúc lạc/bánh đúc chay với rau củ và loại nước sốt đặc biệt làm từ lạc, …
  • Nội Dung: Món bánh đúc là sự kết hợp hoàn hảo giữa bột bánh dẻo mềm, đậu xanh béo bùi và nhân thịt đậm đà. Không dừng lại ở đó, các đầu bếp đã liên tục sáng tạo ra những biến tấu của món bánh đúc để phù hợp với khẩu vị của nhiều người và nhiều vùng miền khác …

Cách Làm Bánh Đúc Truyền Thống

  • Tác giả: thatlangon.com
  • Ngày đăng: 10/22/2022
  • Đánh giá: 2.21 (158 vote)
  • Tóm tắt: Bạn thấy hơi ngán những phiên bản bánh đúc hiện đại ngon lành ư? Thế thì hãy cùng Thật Là Ngon “đổi gió” tìm về cách làm bánh đúc truyền …

Mát lành món quà quê với cách làm bánh đúc nộm đơn giản nhất

Mát lành món quà quê với cách làm bánh đúc nộm đơn giản nhất
  • Tác giả: tuvaobep.com
  • Ngày đăng: 06/12/2022
  • Đánh giá: 2.17 (142 vote)
  • Tóm tắt: Nguyên liệu làm bánh. Bánh đúc nộm là món bánh đúc chay được các bà, các mẹ cực kỳ yêu thích. Bánh mang hương vị giản dị, gắn liền …
  • Nội Dung: Tiếp tục cho 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm chay vào hỗn hợp. Sau đó bạn khuấy đều liên tục cho đến khi nước sốt sôi thì tắt bếp. Bạn nên canh lửa nhỏ để các nguyên liệu tan đều, mịn và không bị cháy. Cuối cùng thêm 2 muỗng canh nước cốt …