Bật Mí Top 20+ cách nấu xôi bằng lá nếp cẩm [Ngon Nhất]

Đồ xôi bằng nồi cơm điện không hề khó, nếu biết cách bạn vẫn có thể đồ được xôi ngon, dẻo mà không cần dùng đến chõ, nồi hấp chuyên dụng.

Để có được đĩa xôi ngon mà không cần dùng đến nồi hấp chuyên dụng, chỉ với 1 chiếc nồi cơm điện bạn cũng có thể làm được điều đó. Khi nấu xôi bằng nồi cơm điện bạn có thể ngâm gạo trước hoặc không ngâm cũng được, Với bất kỳ cách nào nồi xôi của bạn cũng sẽ ngon khi bạn biết cách.1. Nấu xôi bằng nồi cơm điện nhưng không ngâm gạo trước Trước tiên bạn đun sẵn nước sôi bên ngoài. Vo gạo sạch, bỏ chút muối vào, đổ nước sôi vào gạo rồi bỏ vào nồi nấu. Điều quan trọng là canh nước. Bạn đổ thật ít nước tầm xâm xấp mặt gạo là được. Nếu nấu nhiều gạo hơn thì đổ nước cao hơn mặt gạo một chút so với mức vừa rồi, vì gạo nếp chín bằng hơi. Khi nồi bật lên nấc hâm nóng, tức là nước đã cạn, bạn lấy đũa sơ nhẹ cơm lên cho mặt cơm nếp bên trên và bên dưới được đảo đều.

Để thêm chừng 5-7 phút nữa tùy theo cơm nhiều hay ít, bạn rút điện, mở nắp nồi ra cho hơi nóng bay bớt ra và nước trên nắp vung không rỏ xuống cơm. Hạt gạo ráo và mềm, đơm ra đĩa không khác gì xôi đồ bằng chõ.

lazy-bg.png

2. Nấu xôi bằng nồi cơm điện nhưng ngâm gạo trước

Gạo ngâm khoảng 3 đến 4 tiếng. Để gạo không bị vỡ bạn nên vo gạo trước khi ngâm. Trước khi nấu, bạn nên cho gạo ra rá, tráng qua nước, để khoảng 15 phút cho ráo nước. Sau đó trộn đỗ xanh hay gấc tùy món xôi bạn nấu, cho chút muối cho món xôi thêm đậm đà.

lazy-bg.png

Nếu muốn nấu xôi vào buổi sáng bạn nên ngâm gạo và đỗ xanh từ tối hôm trước. Sáng hôm sau dậy thì đãi sạch hết vỏ đậu , vò sạch gạo nếp và để vào rổ cho ráo nước.

lazy-bg.png

Khi nấu bằng nồi cơm điện bạn cho một chút nước thôi, gạo chỉ sôi một lúc là được. Bạn đừng để gạo sôi lâu quá nó sẽ bị nát. Khi nước cạn bạn thấy gạo chỉ mới chín được 2 đến 3 phần thôi, sau đó bạn sẽ để một chiếc khăn ướt lên trên thì xôi sẽ chín bằng hơi. Khi xôi chín được tám hay chín phần thì bạn đánh lên và cho một ít dầu ăn hoặc mỡ lợn hoặc mỡ gà xuống đáy nồi để chống bị cháy. Nếu vẫn bị cháy thì cũng rất róc và khi ăn thì rất ngon. Dưới đây là hai món xôi nấu bằng nồi cơm điện ngon, dẻo không khác gì đồ bằng chõ.Xôi lá cẩmNguyên liệu: – Dừa: ½ trái – Lá cẩm: 20g (tùy ý thích mỗi người về màu đậm hay nhạt) – Gạo nếp: 400g – Một ít mè trắng rang vàng – Đường trắng – Nước cốt dừa – Lá dứa: 2-3 lá

lazy-bg.png

Cách làm: Bước 1: Dừa đem nạo thành sợi nhỏ, nạo khoảng 200g. Sau đó cho dừa nạo vào ngâm với đường, cho thêm chút nước và 2-3 lá dứa vào, đun trên lửa nhỏ. Đun đến khi nước cạn và dừa có màu trong thì tắt bếp. Bước 2: Gạo nếp vo sạch, để ráo nước. Lá cẩm rửa sạch, cho vào nồi nước đun để lấy màu đẹp. Đổ gạo vào nồi cơm điện, cho nước lá cẩm vào với tỉ lệ 1 nước – 1 nếp, nước xâm xấp, nhấn nút “cook” để nấu. Nếu muốn cho nước cốt dừa cho thơm thì đổ ít nước hơn, sau khi xôi chín đổ nước cốt dừa vào, bật lại nút lần nữa.

lazy-bg.png

Bước 3: Khi xôi chín, xơi ra đĩa, cho thêm dừa đã nấu lên, rắc mè rang lên trên cùng. Vậy là bạn đã được đĩa xôi nếp cẩm có màu tím vô cùng đẹp mắt, dẻo dẻo thơm thơm mùi dừa.

Xôi gấcNguyên liệu: – Gạo nếp: 2 bát – Gấc: 150g – Muối: 1 thìa – Nước cốt dừa

lazy-bg.png

Cách làm: Bước 1: Gạo nếp đem vo sạch rồi ngâm với nước khoảng 10-20 phút rồi chắt bỏ nước. Tốt nhất là bạn ngâm gạo nếp qua đêm để gạo nở, xôi sẽ bùi và dẻo hơn. Bước 2: Dùng thìa lấy ruột gấc ra, nhẹ nhàng trộn gấc, gạo và muối cho đều và thịt gấc quyện vào gạo. Để một lúc khoảng 5 phút. Bước 3: Cho gạo và gấc vừa trộn vào nồi cơm điện, cho xâm xấp nước. Cho nước cốt dừa vào để xôi thơm hơn nhưng nhớ đổ ít nước hơn không xôi sẽ bị nhão. Sau đó bật nút “cook” để nấu xôi. Khi nồi sang chế độ giữ ấm thì mở nắp, dùng đũa đảo nhẹ xôi để bay bớt hơi nước và xôi cũng tơi hơn. Bước 4: Đóng nắp lại và đợi khoảng 10 phút thì xôi sẽ chín. Sau đó, xơi xôi ra khuôn, nén chặt tay để xôi có hình đẹp, rồi bày xôi ra đĩa. Vậy là bạn đã có món xôi gấc vô cùng thơm ngon nấu bằng nồi cơm điện.

Rất hay:  Xem Ngay Top 10+ cách kho cá cứng ngon [Đánh Giá Cao]

Nguồn baomoi.com

Top 22 cách nấu xôi bằng lá nếp cẩm viết bởi Cosy

Cách nấu xôi lá cẩm thơm ngon, đơn giản ngay tại nhà

  • Tác giả: phunutoday.vn
  • Ngày đăng: 04/19/2022
  • Đánh giá: 4.99 (915 vote)
  • Tóm tắt: Gạo nếp đem vo sạch, để ráo rồi xóc với một chút muối. … Nếu không có chõ, bạn có thể nấu xôi lá cẩm bằng nồi cơm điện cũng được nhưng hạt …

Cách nấu xôi nếp cẩm thơm ngon mềm dẻo không bị sượng

  • Tác giả: ghiennauan.info
  • Ngày đăng: 06/10/2022
  • Đánh giá: 4.69 (376 vote)
  • Tóm tắt: Nhưng có chắc chắn rằng bạn đã biết cách nấu xôi nếp cẩm. … cách nấu xôi nếp cẩm bằng nồi hấp, cách nấu xôi bằng lá nếp cẩm, cách nấu xôi lá nếp cẩm.

Cách nấu xôi lá cẩm thơm ngon, màu đẹp tự nhiên

Cách nấu xôi lá cẩm thơm ngon, màu đẹp tự nhiên
  • Tác giả: bep360.net
  • Ngày đăng: 11/24/2022
  • Đánh giá: 4.39 (282 vote)
  • Tóm tắt: Bếp 360 sẽ tiếp tục giới thiệu tới bạn cách nấu xôi lá cẩm nhanh, … Chọn gạo nếp Hải Hậu ngon, hạt tròn béo đều, căng bóng hạt gạo, …
  • Nội Dung: – Khâu tiếp theo này cũng quan trọng, khi cho xôi đã nguội lên đồ lửa thứ 2 được khoảng 5 phút, bạn hãy vẩy chút nước thật đều lên trên mặt trên của xôi, rồi lấy mỡ gà đã rán lên rưới đều vào xôi và trộn đều. Đảm bảo xôi các bác thắp hương xong để …

2 Cách nấu xôi lá cẩm màu tím đơn giản dẻo thơm dễ làm

2 Cách nấu xôi lá cẩm màu tím đơn giản dẻo thơm dễ làm
  • Tác giả: phongreviews.com
  • Ngày đăng: 02/09/2023
  • Đánh giá: 4.04 (353 vote)
  • Tóm tắt: Xôi lá cẩm không chỉ có cái tên đặc biệt mà còn có hương vị thơm ngon. Bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm của gạo nếp khi thưởng thức, …
  • Nội Dung: Giảm nhỏ lửa đun khoảng 10 – 15 phút cho đến khi nước trong nồi chuyển sang màu tím thì cho thêm 200ml nước lọc vào nồi. Bạn tiếp tục đun với lửa vừa khoảng 10-15 phút cho nước trong nồi sôi thì tắt bếp. Dùng rây lọc lấy phần nước cốt của lá cẩm tím …

Cách Làm Xôi Màu Tím Từ Nguyên Liệu Tự Nhiên Cực Kì Bắt Mắt

Cách Làm Xôi Màu Tím Từ Nguyên Liệu Tự Nhiên Cực Kì Bắt Mắt
  • Tác giả: mugroo.com
  • Ngày đăng: 01/04/2023
  • Đánh giá: 3.83 (462 vote)
  • Tóm tắt: Đem ngâm gạo nếp với nước cốt lá cẩm để qua đêm từ 6-8 tiếng. Ngâm gạo đủ lâu thì màu tím xôi càng đẹp, nếp cũng nhanh hấp chín, dẻo ngon hơn. Sau khi ngâm xong …
  • Nội Dung: Bạn thấy đó, trên mang có rất nhiều công thức, cách làm xôi lá cẩm đậu xanh có màu tím đẹp nhưng không phải bí quyết nào cũng đảm bảo đơn giản, tiết kiệm thời gian mà món xôi lại dẻo ngon. Hãy chia sẻ nếu cách làm trên đây giúp bạn có món xôi lá cẩm …

Lá Cẩm dùng làm xôi, ứng dụng vào việc chữa bệnh

Lá Cẩm dùng làm xôi, ứng dụng vào việc chữa bệnh
  • Tác giả: thucphamdongxanh.com
  • Ngày đăng: 09/18/2022
  • Đánh giá: 3.66 (308 vote)
  • Tóm tắt: Bạn có thể sử dụng lá cẩm chữa bệnh bằng cách sắc nước uống, nấu nước tắm hay tán bột uống đều được. Mỗi phương pháp sẽ đem đến hiệu quả với một loại bệnh …
  • Nội Dung: Tiến hành rửa sạch lá cây, cho vào cùng 1,5 lít nước sau đó đun sôi khoảng 10-15 phút nhỏ lửa thì dừng lại. Tiếp tục gạn nước này ra để ấm rồi rửa mặt (không cần rửa lại bằng nước sạch). Nước còn thừa không sử dụng hết bạn có thể đổ ra lọ rồi bảo …

Bật mí hai cách nấu xôi nếp cẩm thơm ngon bất ngờ

Bật mí hai cách nấu xôi nếp cẩm thơm ngon bất ngờ
  • Tác giả: cet.edu.vn
  • Ngày đăng: 11/12/2022
  • Đánh giá: 3.59 (304 vote)
  • Tóm tắt: Xôi nếp cẩm là một món ăn bình dân nhưng được rất nhiều người yêu thích. Học ngay cách nấu xôi nếp cẩm ngon thơm, bổ dưỡng để cả nhà thưởng thức.
  • Nội Dung: Nếp cẩm còn được gọi là “bổ huyết mễ”, đây là loại gạo có chứa thành phần dinh dưỡng rất cao. So với các loại gạo khác, nếp cẩm có hàm lượng protein cao hơn đến 6,8%. Không chỉ thế, nó còn chứa tới 8 loại axit amin cùng carotene và các nguyên tố …

Tổng hợp hơn 19 cách nấu xôi lá cẩm siêu hot

Tổng hợp hơn 19 cách nấu xôi lá cẩm siêu hot
  • Tác giả: poppy.edu.vn
  • Ngày đăng: 12/08/2022
  • Đánh giá: 3.1 (510 vote)
  • Tóm tắt: Tham khảo thêm: Cách nấu xôi nếp cẩm bằng nồi cơm điện, dẻo thơm tại nhà Bài viết trên là cách nấu xôi lá cẩm thơm ngon, lên màu đẹp, mong rằng chia sẻ phía …
  • Nội Dung: Bạn thấy đó, trên mang có rất nhiều công thức, cách làm xôi lá cẩm đậu xanh có màu tím đẹp nhưng không phải bí quyết nào cũng đảm bảo đơn giản, tiết kiệm thời gian mà món xôi lại dẻo ngon. Bạn có thể mua lá cẩm nấu xôi ở ngoài chợ, siêu thị có sẵn …

Cách nấu xôi nếp cẩm nước cốt dừa bằng nồi cơm điện, không bị cứng

  • Tác giả: yeutre.vn
  • Ngày đăng: 07/04/2022
  • Đánh giá: 2.89 (136 vote)
  • Tóm tắt: Cách nấu xôi nếp cẩm không quá khó, chỉ cần một chút khéo tay bạn đã có nồi xếp nếp cẩm màu tím thẫm đẹp mắt, ăn kèm với đậu xanh rất thơm ngon.

Cách nấu xôi nếp cẩm bằng nồi cơm điện dẻo thơm

Cách nấu xôi nếp cẩm bằng nồi cơm điện dẻo thơm
  • Tác giả: vietnamnet.vn
  • Ngày đăng: 09/07/2022
  • Đánh giá: 2.77 (140 vote)
  • Tóm tắt: Xôi nếp cẩm rất thơm ngon và tốt cho sức khỏe. Song không phải ai cũng biết cách nấu xôi nếu không có nồi chuyên dụng. Hãy tham khảo cách …

Cách Nấu Xôi Ngũ Sắc Từ Nguyên Liệu Tạo Màu Tự Nhiên

Cách Nấu Xôi Ngũ Sắc Từ Nguyên Liệu Tạo Màu Tự Nhiên
  • Tác giả: beptruong.edu.vn
  • Ngày đăng: 01/17/2023
  • Đánh giá: 2.59 (111 vote)
  • Tóm tắt: Gạo nếp: 2kg; Màu đỏ và màu tím: 200gr lá cẩm đỏ và 200gr lá cẩm tím. … Bí quyết nấu xôi ngon, chín đều bằng cách cho gạo vào nồi hấp, dùng tay trải nhẹ …
  • Nội Dung: Trước khi nấu xôi 7 màu, bạn chắt sạch nước và đổ gạo ra rổ cho ráo nước. Tiếp đến trộn đều gạo với 1 ít sữa, 1 thìa đường cho xôi ngũ sắc mềm và có vị ngọt thanh. Khi nấu xôi ngũ sắc tuy có phần phức tạp vì sử dụng nhiều nồi nấu xôi cùng một lúc. …

Cách nấu xôi lá cẩm ngon bằng nồi cơm điện chỉ 3 bước đơn giản

Cách nấu xôi lá cẩm ngon bằng nồi cơm điện chỉ 3 bước đơn giản
  • Tác giả: mucwomen.com
  • Ngày đăng: 02/01/2023
  • Đánh giá: 2.67 (116 vote)
  • Tóm tắt: Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu xôi lá cẩm ngon (cho 4 người). Gạo nếp: 500 gram; Lá cẩm: 30 gram; Đậu xanh cà vỏ: 100 gram; Lá dứa: 50 gram …
  • Nội Dung: Khi xôi đã chín, vớt lá dứa dưới đáy nồi ra ngoài, thêm đường tùy theo khẩu vị và nước cốt dừa vào, sau đó dùng đũa đảo đều cho xôi được tơi lên. Lúc này, múc xôi ra một cái đĩa, rồi cho nhân đậu xanh lên trên cùng hoặc có thể ăn kèm với nước cốt …

Cách nấu lá cẩm lấy màu

Cách nấu lá cẩm lấy màu
  • Tác giả: dammenaunuong.com
  • Ngày đăng: 04/21/2022
  • Đánh giá: 2.51 (158 vote)
  • Tóm tắt: Và nó đang dần trở nên quen thuộc với người dân thành phố trong việc tạo màu tím cho xôi để đẹp mắt, ngon hơn. Công đoạn nấu lá cẩm như thế nào …
  • Nội Dung: Lá cẩm là loại thực vật gần gũi, được bà con vùng cao lấy để nấu xôi ngũ sắc, tắm cho trẻ con, trị bệnh. Và nó đang dần trở nên quen thuộc với người dân thành phố trong việc tạo màu tím cho xôi để đẹp mắt, ngon hơn. Công đoạn nấu lá cẩm như thế nào …

Cách nấu xôi lá cẩm bằng nồi cơm điện cực ngon

  • Tác giả: congthucmonngon.com
  • Ngày đăng: 07/20/2022
  • Đánh giá: 2.4 (63 vote)
  • Tóm tắt: – Cho nếp đã vo vào xoong cơm điện, đổ nước lá cẩm đã lọc sạch với tỷ lệ 1 nếp, 1 nước rồi nhấn nút “Cook” để nấu xôi. Nếu bạn muốn đồ xôi có …

Cách nấu xôi lá cẩm tím mộng mơ, ngắm thôi cũng đủ hút hồn

Cách nấu xôi lá cẩm tím mộng mơ, ngắm thôi cũng đủ hút hồn
  • Tác giả: ngonaz.com
  • Ngày đăng: 03/24/2022
  • Đánh giá: 2.21 (107 vote)
  • Tóm tắt: Gạo nếp và đậu xanh bạn vo rồi đãi sạch vài lần, sau đó để ráo. Lá dứa rửa và cắt khúc, nên cắt làm sao cho vừa đúng bằng đáy nồi cơm điện, lát …
  • Nội Dung: Nếu bạn đang băn khoăn chẳng biết nấu món gì cho cả nhà ăn sáng thì hãy tham khảo ngay cách nấu xôi lá cẩm của mình ngay sau đây. Đảm bảo món xôi lá cẩm này sẽ là một gợi ý lý tưởng và đầy bất ngờ đấy nhé. Đây được biết đến là món ăn dân dã, dễ làm, …

Cây lá cẩm là gì? Công dụng và cách nấu xôi lá cẩm

Cây lá cẩm là gì? Công dụng và cách nấu xôi lá cẩm
  • Tác giả: narihamico.vn
  • Ngày đăng: 01/29/2023
  • Đánh giá: 2.19 (68 vote)
  • Tóm tắt: Do đó cây Lá Cẩm thường được trồng phổ biến ở các tỉnh như: Cao Bằng, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Yên Bái, Hòa Bình, Thanh Hóa, Bắc Kạn. Hiện nay do được ưa chuộng …
  • Nội Dung: Việc sử dụng Lá Cẩm làm chất tạo màu cho một số món ăn rất được ưa chuộng trên hầu khắp nước ta. Đặc biệt trong số đó không thể không kể đến món xôi Lá Cẩm , xôi ngũ sắc, bánh tét, thạch rau câu, bánh dày, mứt dừa bột Lá Cẩm … màu sắc đẹp hương vị …

Bí kíp cách nấu xôi lá cẩm dẻo thơm nức cực đẹp mắt

  • Tác giả: vinid.net
  • Ngày đăng: 04/28/2022
  • Đánh giá: 2.05 (197 vote)
  • Tóm tắt: Xếp lá dứa dưới đáy nồi, đổ nếp đã ngâm và nước lá cẩm vào nồi. · Đậy nắp, nấu với lửa vừa cho sôi, hạ lửa nhỏ lại đến khi cạn nước và xôi chín …
  • Nội Dung: Xôi lá cẩm là món ăn đặc trưng với các dịp lễ đặc biệt của người Việt Nam. VinID đã hướng dẫn bạn 3 cách nấu xôi lá cẩm vừa thơm ngon vừa đa dạng, có thể làm ngay tại nhà. Để mua nguyên liệu nấu xôi cho phù hợp và chất lượng, bạn hãy đến ngay các …

Cách nấu xôi lá cẩm đậu xanh cốt dừa thơm ngon

  • Tác giả: choquevn.com
  • Ngày đăng: 09/20/2022
  • Đánh giá: 1.96 (147 vote)
  • Tóm tắt: Gạo ngâm đạt vớt ráo nước tráng sạch lại bằng nước sạch, rồi đem xóc cùng 1 chút muối để nghỉ khoảng 5 phút. Chuẩn bị làm xôi lá cẩm đậu xanh. Cho gạo nếp …
  • Nội Dung: Xôi lá cẩm tím không còn xa lạ với các chị em. Món xôi lá cẩm được các chị em đặc biệt ưa chuộng sử dụng trong những ngày rằm, mồng 1 hay những ngày nhà có giỗ lễ. Nay cùng chợ quê học cách làm món xôi lá cẩm đậu xanh nước cốt dừa thơm ngon bắt mắt, …

Cách nấu xôi với lá cẩm đơn giản nhất, tiết kiệm thời gian

Cách nấu xôi với lá cẩm đơn giản nhất, tiết kiệm thời gian
  • Tác giả: emvaobep.com
  • Ngày đăng: 04/04/2022
  • Đánh giá: 1.96 (97 vote)
  • Tóm tắt: Không quá cầu kì trong cách làm như các món xôi khác, xôi lá cẩm là món xôi được nấu rất đơn giản với sự kết hợp của lá cẩm, gạo nếp và nước …
  • Nội Dung: Tiếp theo, bạn cho gạo nếp vào ngâm trong nước lá cẩm chừng 8 đến 10 tiếng. Bạn nhớ là khi ngâm gạo nếp, nước lá cẩm phải ngập trên gạo khoảng chừng 3cm nhé, vì gạo còn nở ra đó. Để không mất công chờ đợi bạn có thể ngâm gạo nếp từ tối hôm trước đến …

Cách nấu xôi tím bột lá cẩm thơm ngon khó cưỡng

  • Tác giả: choquehn.com
  • Ngày đăng: 02/12/2023
  • Đánh giá: 1.77 (70 vote)
  • Tóm tắt: Bước 1: Ngâm gạo với nước lạnh 4-5 tiếng cho gạo mềm. Vo gạo thật sạch, vớt ra và để ráo nước. gao nep. Gạo nếp để ráo nước. Tham …
  • Nội Dung: Bước 2: Bột lá cẩm tím hòa với nước sôi hoặc nước nóng 60-70 độ C (không hòa bột lá cẩm tím với nước lạnh, vì khi pha với nước lạnh sẽ không lên được màu). Đổ gạo vào nước bột lá cẩm tím, ngâm trong vòng 15-30 phút. Trong quá trình ngâm, để ý màu …