Bơ là một loại quả dễ ăn, chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn và bảo quản bơ đúng cách để có được những quả bơ thơm ngon. Hãy cùng VinID khám phá chi tiết các thông tin về chọn, làm chín nhanh và cách bảo quản bơ đúng cách nhé!
1. Cách chọn bơ ngon
1.1. Chọn bơ theo màu vỏ
Một quả bơ già ngon thường có lớp vỏ căng bóng, không bị ọp, cầm chắc tay. Bơ có màu vỏ xanh đồng thời xuất hiện các điểm vàng lấm tấm sẽ có lượng bơ sáp cao hơn, béo hơn và thịt dẻo hơn các quả vỏ màu tím. Những quả có vỏ màu nâu ngả sang hồng thì thường có nhiều sơ hơn. Ngoài ra, khi lắc quả bơ ngon, bạn sẽ nghe thấy tiếng hạt bên trong lăn nhẹ, với quả bơ có tiếng lăn quá mạnh thì lại không nên chọn vì thịt sẽ mỏng.
Ngoài ra, bạn cũng có thể nhận biết bơ chín ép hay bị hỏng qua vẻ bề ngoài của từng loại bơ.
1.2. Chọn bơ theo hình dáng quả
Thông thường, loại bơ có hình dáng thon dài sẽ có nhiều thịt hơn, hạt nhỏ hơn quả bơ hình tròn. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng quả bơ tròn lại thường ít xơ hơn. Thực tế, nếu căn cứ theo hình dáng thì xác suất chọn trúng bơ ngon chỉ chiếm 70%.
Bởi thực tế, hàm lượng chất béo (độ ngậy của bơ) còn căn cứ theo loại bơ, giống bơ nên hình dáng bên ngoài sẽ không quyết định được nhiều về độ ngon của quả bơ.
1.3. Chọn bơ theo màu sắc cuống bơ
Chọn bơ theo màu sắc cuống bơ giúp người mua nhận biết được bơ đã chín hay chưa. Hầu như tất cả các loại bơ phổ biến hiện nay đều có thể lựa chọn bằng cách xem cuống này.
Nếu bạn quan sát thấy cuống bơ có màu xanh có nghĩa là quả bơ chưa chín. Nếu cuống bơ có màu nâu có nghĩa quả bơ đó đã quá chín, thậm chí bị nẫu. Với quả bơ có cuống màu hơi vàng chứng tỏ bơ vừa chín tới, đây là loại bơ ăn rất ngon.
Chính vì vậy, nếu chọn bơ để ăn ngay bạn nên chọn bơ có cuống màu hơi vàng. Nếu mua bơ về dùng dần, bạn có thể chọn một số quả bơ có cuống màu xanh. Tránh chọn cuống bơ màu sẫm sẽ ảnh hưởng đến chất lượng bơ.
1.4. Chọn bơ theo độ mềm của quả
Khi chọn bơ, bạn cũng có thể căn cứ theo độ mềm của quả bơ để nhận biết độ chín và ngon của quả bơ. Với quả bơ nắn vào mềm tay, không quá nhũn hoặc quá cứng thì có nghĩa bơ vừa chín tới. Tránh chọn những loại quả quá xanh hoặc đã chín nẫu. Ngoài ra, bạn nên chọn những quả bơ cầm nặng, chắc tay có nghĩa bơ nhiều thịt.
2. Cách làm bơ nhanh chín không dùng hóa chất
2.1. Bỏ bơ vào thùng gạo
Cách bỏ bơ vào thùng gạo được rất nhiều người áp dụng vì dễ làm và tiện lợi. Nếu bạn mua bơ xanh thì cách này chỉ mất 2 – 3 ngày là bơ đã chín đều và có thể sử dụng ngay.
Bạn thực hiện bằng cách, lau sạch quả bơ sau đó cho vào thùng gạo và đậy nắp lại. Nhiệt độ của thùng gạo sẽ giúp bơ nóng và nhanh chín hơn. Tuy nhiên, bạn cần thăm bơ khoảng 1 lần/ngày để tránh bơ chín quá.
2.2. Để bơ cùng các loại trái cây khác
Để bơ cùng các loại trái cây khác là một cách làm rất hay và dễ, không yêu cầu kỹ thuật phức tạp. Bạn cho bơ và các loại trái cây có sẵn trong nhà như chuối, táo vào túi giấy sau đó bọc kín lại, tránh ánh sáng mặt trời. Cách này sẽ giúp bơ nhanh chín hơn nhờ khí gas từ các loại trái cây khác. Sau khoảng 1 – 3 ngày, bơ xanh sẽ chín đều.
2.3. Dùng miếng vải để ủ bơ
Miếng vải cũng là cách giúp ủ bơ nhanh chín mà bạn có thể tham khảo. Bạn có thể thực hiện bằng cách:
- Chuẩn bị 2 miếng vải đủ lớn, thùng xốp/thùng giấy để ủ bơ
- Bơ lau sạch trước khi ủ
- Cho 1 miếng vải vào thùng xốp/thùng giấy, xếp bơ đều khắp thùng và tiếp tục phủ một tấm vải nữa lên trên bơ.
- Để bơ ở nơi khô thoáng, mát mẻ và thăm bơ 1 lần/ngày. Sau khoảng 2 – 4 ngày sẽ giúp bơ xanh chín nhanh hơn.
2.4. Dùng lò vi sóng
Lò vi sóng cũng là một trong những vật dụng bạn có thể ứng dụng để làm bơ nhanh chín hơn. Nhiệt độ của lò vi sóng sẽ giúp làm bơ mềm nhanh và vẫn giữ được mùi vị thơm ngon.
Thực hiện cách này bằng cách dùng nĩa chọc xung quanh quả bơ, cho vào lò vi sóng quay khoảng 30-40 giây. Cách này phù hợp làm sinh tố và với bơ đang có dấu hiệu chín.
2.5. Dùng nước để ủ bơ
Dùng nước để ủ bơ là một trong những cách đơn giản giúp bơ nhanh chín mà bất cứ ai cũng có thể áp dụng. Bạn thực hiện bằng cách:
- Chuẩn bị một chiếc chậu lớn, đổ nước ngập 2/3
- Cho bơ vào ngâm trong 20 phút, sau đó vớt ra để ráo nước
- Tiếp tục dùng khăn ẩm phủ lên quả bơ
- Với cách này, bơ sẽ chín từ từ trong khoảng 2 – 5 ngày.
3. Cách bảo quản bơ trong tủ lạnh tươi ngon
3.1. Bảo quản bơ chín trong tủ lạnh bằng chanh
Bảo quản bơ chín, bơ đã cắt trong tủ lạnh bằng chanh sẽ giúp bơ được thơm ngon, dùng được lâu hơn. Bạn thực hiện bằng cách quét một ít nước cốt chanh và phủ lên bề mặt quả bơ, sau đó cho vào túi hút chân không hoặc túi zip và để trong ngăn đá tủ lạnh.
Cách này giúp bơ không bị thâm do tiếp xúc với không khí. Nếu chỉ bảo quản bơ khoảng 1,2 ngày bạn có thể để bơ trong ngăn mát. Trường hợp để ngăn đông, bạn cần giã đông trước khi sử dụng.
3.2. Bảo quản bơ chín bằng dầu Oliu
Quét một lớp dầu oliu mỏng lên quả bơ đã cắt cũng giúp bảo quản bơ được lâu hơn. Lớp dầu oliu này sẽ tạo ra một lớp màng bảo vệ mỏng ngăn cho không khí tiếp xúc vào bơ gây thâm, biến đổi chất. Quét dầu oliu lên bơ phù hợp với bơ làm sốt/nước sốt.
3.3. Bảo quản bơ bằng hành tây
Hành tây cũng giúp bảo quản bơ tốt hơn. Bởi tinh chất trong hành tây tiết ra giúp ức chế các enzim thúc đẩy quá trình oxy hóa khiến bơ bị phân hủy. Cách này giúp giảm ảnh hưởng của vi khuẩn đến quả bơ. Khi bảo quản bơ với hành tây sẽ phù hợp để dùng nấu các món mặn.
Bơ là một loại quả giàu dưỡng chất, tốt cho sức khỏe của tất cả mọi người. Chính vì vậy, bạn có thể học cách bảo quản bơ, chọn bơ ngon để ăn và chế biến các món ăn cho gia đình qua bài viết nhé. Đừng quên mua bơ sạch, thơm ngon qua app VinID để yên tâm hơn về chất lượng.
>>> Công dụng của bơ sáp <<<