Nóng trong người có thể gây ra tình trạng môi nứt nẻ
1Nước sắn dây
Theo sách Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam, sắn dây có vị ngọt, tính bình tác động vào hai kinh tỳ và vị, giúp giải nhiệt làm cho nhiệt độ bên trong cơ thể giảm về mức bình thường.
Bạn có thể pha sắn dây với một cốc nước đun sôi, dùng thìa khuấy đều để bột sắn dây không bị vón cục. Lưu ý, nên uống cách bữa ăn 30 phút và chỉ nên uống 1 ly mỗi ngày.
Nước sắn dây uống cách ăn 30 phút
2Nước râu ngô
Theo quan niệm của Đông Y, râu ngô có tính bình và vị ngọt, tác động đến thận và bàng quang, qua đó điều hòa nhiệt độ các thành phần tạo ra nhiệt bên trong cơ thể.
Ngoài ra, râu ngô còn chứa nhiều vitamin như vitamin A, vitamin K, vitamin C, vitamin B2,… rất có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt là hàm lượng kali lớn chứa trong râu ngô tạo nên cảm giác sảng khoái trong ngày hè oi bức.
Bạn có thể đun sôi nước, rồi thả râu ngô vào đun trong 20 phút, pha với đường để tạo vị ngọt giúp cho nước râu ngô dễ uống hơn. Lưu ý, chỉ nên uống nước râu ngô nhiều nhất 10 ngày trong tháng.
Nước râu ngô chỉ nên uống tối đa 10 ngày trong tháng
3Trà bí đao
Bí đao là loại quả mang tính hàn nên khi các cơ quan trong cơ thể thải nhiều nhiệt hơn bình thường, nước bí đao sẽ giúp trung hòa lượng nhiệt này, đưa nhiệt độ trong cơ thể về mức bình thường.
Lượng chất xơ chứa trong bí đao cũng hỗ trợ cho hệ tiêu hóa, giúp hoạt động hiệu quả hơn, tránh sản sinh ra những nguồn năng lượng không hiệu quả.
Bạn có thể dùng một ly trà bí đao mát lạnh trong những ngày hè oi ả. Lưu ý, phụ nữ có thai không nên sử dụng nhiều trà bí đao vì tính hàn có thể ảnh hưởng đến thai nhi.
Trà bí đao mang tính hàn giúp trung hòa lượng nhiệt tạo ra
4Nước rau má
Rau má là thực vật mang tính hàn nên có tác dụng dưỡng âm (một trong những nguyên nhân gây nóng trong người là do âm hư), thanh nhiệt, làm mát gan giúp cơ thể không còn nóng bức.
Ngoài ra, rau má còn có thể kích thích quá trình loại bỏ độc tố qua thận, qua đó giúp cơ thể thoải mái và làm việc có hiệu quả hơn.
Bạn có thể giã hoặc xay lá rau má, rồi đem lọc lấy nước uống hàng ngày. Lưu ý, với phụ nữ có thai, bệnh nhân tiểu đường tuyệt đối không được sử dụng rau má.
Nước rau má không dùng với phụ nữ có thai
5Nước gạo lứt rang
Gạo lứt chứa nhiều chất chống oxy hóa như selen, polyphenol, vitamin B giúp đẩy nhanh quá trình thải độc gan, khiến cho cơ thể được giải độc hiệu quả nên không còn cảm giác nóng nực.
Selen còn tham gia hỗ trợ vào việc điều chỉnh hormone giáp, giúp tuyến giáp hoạt động bình thường, không tham gia quá mức vào các quá trình của cơ thể, làm cho lượng nhiệt thải ra ít hơn.
Bạn nên rang gạo lứt, sau đó đun sôi nước đến khi hạt gạo nở ra, cho thêm một chút muối để có hương vị đậm đà, sau đó tắt bếp để nguội chắt lấy nước uống.
Nước gạo lứt rang giúp giảm nóng trong người
6Nước rau dền
Rau dền là loại rau thường mọc vào mùa hè, có tính mát nên có tác dụng thanh nhiệt giải độc, làm mát máu, hỗ trợ cơ thể điều hòa quá trình sinh và thải nhiệt làm cho nhiệt độ cơ thể duy trì ở mức bình thường.
Hàm lượng sắt trong rau dền gấp nhiều lần trong cải bó xôi, giúp máu lưu thông hiệu quả hơn, cung cấp đầy đủ oxy cho tế bào, giảm gánh nặng cho hệ tim mạch.
Bạn có thể kết hợp nước rau dền vào bữa ăn của gia đình mình hoặc có thể giã rau dền thành nước nấu với cháo. Lưu ý, không nên sử dụng nước rau dền cho những người tiêu chảy hoặc phụ nữ có thai.
Nước rau dền cung cấp nhiều sắt giúp máu lưu thông hiệu quả hơn
7Nước chanh
Chanh chứa một lượng lớn vitamin C nên có tác dụng giảm nhiệt độ của cơ thể, ngoài ra trong chanh cũng chứa flavonoid kháng viêm nên sẽ ngăn cản ổ viêm phát triển, tránh được sự tăng nhiệt độ cơ thể.
Ngoài ra, nước chanh còn kích thích đến nhiều cơ quan của cơ thể như hệ tiêu hoá, gan, thận giúp các cơ quan này hoạt động hiệu quả hơn, qua đó giúp cơ thể khỏe mạnh tránh các quá trình sinh nhiệt không cần thiết trong cơ thể.
Một cốc nước chanh mỗi ngày có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn, nhất là vào những ngày trời hè nóng nực.
Chanh chứa nhiều vitamin C giúp cơ thể kháng lại tình trạng viêm nhiễm
8Nước cam ép
Nước cam cung cấp lượng lớn vitamin C vừa là chất chống oxy hóa, vừa là chất tham gia vào hệ miễn dịch, giúp bảo vệ cơ thể tránh khỏi các tác nhân gây hại kích thích quá trình viêm làm tăng nhiệt độ cơ thể.
Nguồn kali dồi dào trong nước cam còn hỗ trợ điều chỉnh huyết áp, tạo cảm giác sảng khoái, mát lạnh.
Nguồn kali dồi dào trong nước cam tạo cảm giác sảng khoái, mát lạnh
9Nước đậu đen
Nước đậu đen chứa nhiều chất chống oxy hóa thuộc nhóm flavonoid như saponin, quercetin, anthocyanins,… giúp hạn chế quá trình oxy hóa không cần thiết của cơ thể nên tránh tăng nhiệt độ không phù hợp.
Hàm lượng chất xơ dồi dào trong đậu đen giúp tăng cảm giác no lâu, giảm sự thèm ăn, làm cho hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, gián tiếp góp phần giảm lượng nhiệt không cần thiết.
Bạn có thể rang đậu đen khi có mùi thơm thì đổ nước sôi vào đun khoảng 10 phút là có thể dùng ngay được.
Nước đậu đen hạn chế quá trình oxy hóa, tránh tăng nhiệt độ không cần thiết
10Nước ép cà chua
Nước ép cà chua chứa một số chất chống oxy hóa như lycopene và beta-caroten giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa của các gốc tự do, nên giảm sinh nhiệt.
Mặt khác các chất chống oxy hóa này còn giúp tránh tổn thương mô, qua đó hạn chế quá trình viêm của cơ thể. Một cốc nước ép cà chua mỗi ngày sẽ giúp bạn có hiệu quả sử dụng tốt nhất.
Nước ép cà chua giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa qua đó giảm sinh nhiệt
11Trà atiso
Atiso có tác dụng kích thích tiêu hóa, lợi mật, hỗ trợ làm sạch các độc tố của gan qua đó giúp gan hoạt động hiệu quả, làm cho nhiệt độ trong cơ thể không tăng quá cao (gan là cơ quan sinh nhiệt chính của cơ thể).
Bạn có thể sử dụng một túi trà cho vào cốc nước sôi là đã có một ly trà atiso nhanh chóng nhưng vẫn có lợi cho sức khỏe.
Trà atiso là lựa chọn cho những người bận rộn
12Trà khổ qua
Gan hằng ngày phải hoạt động liên tục để lọc bỏ những chất độc hại, trà khổ qua có tác dụng hỗ trợ gan loại bỏ những chất thải khỏi cơ thể nhanh hơn qua đó giúp mát gan, giải độc.
Ngoài ra, trà khổ qua còn giúp giảm nồng độ men gan như AST, ALT (tăng cao khi gan bị viêm) giúp gan khỏe mạnh hơn.
Trà khổ qua giúp giải độc gan
13Uống bổ sung vitamin dạng C sủi
Như đã trình bày ở trên về tác dụng thần kỳ của vitamin C, việc chủ động cung cấp vitamin C dạng sủi sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, chống lại các tác nhân xấu từ môi trường.
Ngoài ra, thành phần khác trong viên sủi như vitamin B1, vitamin B12, vitamin B6,… cũng giúp cơ thể giảm mệt mỏi, góp phần vào cảm giác thoải mái mỗi ngày hè.
Các sản phẩm C sủi cung cấp vitamin C
14Những lưu ý khi bị nóng trong người
Xây dựng chế độ sinh hoạt lành mạnh
- Ngủ đủ giấc (8 tiếng/ngày).
- Không thức quá khuya (đi ngủ trước 23h).
- Thường xuyên tập luyện thể thao để giúp cơ thể khỏe mạnh.
- Tránh các stress, căng thẳng, luôn giữ cho tinh thần được thoải mái.
- Hạn chế các tác dụng xấu của môi trường: đội mũ, bôi kem chống nắng khi ra ngoài trời nắng,…
Xây dựng chế độ ăn hợp lý
- Tránh các đồ ăn dầu mỡ.
- Ăn đủ no, không nên ăn quá nhiều.
- Bạn nên cung cấp đầy đủ nước cho cơ thể (2 – 2,5 lít) nhằm đảm bảo đủ thể tích tuần hoàn giúp các cơ quan hoạt động hiệu quả hơn.
- Tránh xa cà phê hoặc các đồ uống có cồn.
- Bạn nên cung cấp vừa đủ thức ăn, chú trọng tăng cường rau xanh và hoa quả để cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất dồi dào.
Xây dựng chế độ sinh hoạt lành mạnh
15Khi nào cần gặp bác sĩ?
Nóng trong người là một triệu chứng hay gặp. Tuy nhiên, nếu bạn có nóng trong người kèm theo các triệu chứng sau thì nên đến các cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và điều trị:
- Ra mồ hôi trộm (ra mồ hôi vào ban đêm) nhưng không do các tác động từ bên ngoài.
- Sụt cân (quá 6kg/tháng) mà không phải do bệnh nền đã phát hiện từ trước hoặc không phải do thay đổi chế độ ăn.
- Nhịp tim nhanh hoặc rất nhanh kể cả khi nằm nghỉ (lớn hơn 100 lần/phút).
- Xuất hiện các cơn đau thắt ngực.
- Xuất hiện chóng mặt hoặc nặng hơn là ngất.
Nóng trong người kèm đau tức ngực nên đến các cơ sở y tế
- 8 cách giải độc gan tại nhà đơn giản, hiệu quả có thể bạn chưa biết
- Ăn gì giải độc gan? 18 thực phẩm tiêu độc gan cho ngày hè nóng bức