Từ lâu hạt dẻ đã trở thành món ăn vặt ưa thích của rất nhiều người, với hương vị bùi béo và độ phổ biến đã khiến hạt dẻ chiếm được cảm của mọi người. Và để đáp ứng nhu cầu của mọi người, nhiều cơ sở đã đầu tư hơn vào khâu chế biến hạt dẻ sao cho ngon, sao cho bắt mắt và cụm từ “cách rang hạt dẻ Trùng Khánh” đang được rất nhiều người tìm kiếm.
Trùng Khánh- Cao Bằng là thủ phủ hạt dẻ lớn nhất nước ta với hơn 200 ha đất canh tác trồng hạt dẻ cho sản lượng 150 tấn mỗi năm, đủ để cung ứng tốt cho thị trường Việt Nam. Nhưng cách rang hạt dẻ thế nào cho ngon cho bắt mắt lại là câu hỏi mà mọi người đang rất băn khoăn. Hôm nay, hãy cùng mayranghat.vn tìm hiểu cách rang hạt dẻ Trung Khánh sao cho ngon nhé.
Cách rang hạt dẻ Trùng Khánh thơm ngon nhất
Với độ phổ biến của mình nên hạt dẻ cũng có rất nhiều cách chế biến như: nướng, luộc, hấp, sấy,… nhưng được sử dụng nhiều nhất có lẽ chính là rang. Và cách rang hạt dẻ Trùng Khánh dưới đây sẽ rất đáng để bạn tham khảo.
Bước 1: Sơ chế hạt dẻ
Hạt dẻ sau khi được mua về, bạn có thể dùng dao nhỏ để khứa hạt dẻ làm 4 (khứa hình dấu cộng) hoặc làm 2 như hình chữ X. Để sau khi luộc và rang xong hạt dẻ sẽ nứt ra, lúc ăn sẽ dễ bóc vỏ hơn. Ở bước này bạn cần cẩn thận hơn bởi việc xử lý với dao nhọn luôn rất nguy hiểm đòi hỏi bạn phải tập trung để tránh gây bị thương cho bản thân và những người xung quanh.
Bước 2: Loại bỏ những hạt dẻ kém chất lượng
Một mẹo giúp bạn lọc bỏ những hạt bị hỏng nhanh hơn đó chính là sau khi khứa đầu hạt dẻ bạn cho toàn bộ mẻ hạt dẻ vào chậu nước, vớt bỏ những hạt nổi lên trên, bởi đó là những hạt đã bị hỏng hoặc mốc và không nên ăn. Sau đó vớt ra và để ráo hạt dẻ.
Bước 3: Luộc hạt dẻ
Sau khi đã để ráo hạt dẻ, bạn cho hạt dẻ vào nồi và luộc lên, trong quá trình này bạn có thể thêm 1 chút muối hạt vào để khử mùi hôi và cũng giúp hạt dẻ bở hơn khi ăn. Sau khi nước sôi khoảng 15-20 phút hạt dẻ đã chín, bạn tắt bếp và đổ hạt dẻ ra để rửa lại với nước sạch để ráo và chuẩn bị cho công đoạn quan trọng nhất- công đoạn rang.
Bước 4: Rang hạt dẻ
Trong khi chờ cho hạt dẻ ráo bớt nước, bạn có thể bật bếp để làm nóng chảo và chuẩn bị rang. Nếu số lượng hạt dẻ nhiều thì bạn nên chia làm nhiều mẻ, mỗi mẻ khoảng 5 lạng là vừa nhất. Nếu rang ít quá hạt dẻ dễ bị cháy còn nhiều quá thì hạt dẻ sẽ chín không đều.
Khi vừa cho hạt dẻ lên rang bạn nên để lửa vừa bởi hạt dẻ vẫn đang còn ướt, khi hạt dẻ khô thì nên hạ lửa nhỏ tránh bị cháy hạt dẻ. Trong quá trình rang nên đảo đều tay liên tục cho hạt dẻ chín đều. Thời gian để hạt dẻ khô lại và chín khoảng 20 phút.
Với những bạn muốn rang hạt dẻ ngay tại nhà, có thể sử dụng nồi cơm điện hoặc lò vi sóng để rang sau khi đã luộc như ở trên, lưu ý: nên để ý kĩ nhiệt độ khi rang hạt dẻ ngay tại nhà với nồi cơm điện hay lò vi sóng bởi việc không kiểm soát được nhiệt độ sẽ khiến hạt dẻ rất dễ cháy.