1. Các bước chuẩn bị nguyên liệu
Cách luộc gà ngon da giòn căng bóng nên chọn nguyên liệu gà tơ. Những nguyên liệu cần chuẩn bị gồm:
- Gà tơ: 1,5kg
- Hành Lá: 50g
- Củ hành tím: 200g
- Gừng: 300g
- Nghệ tươi: 2 củ
2. Hướng dẫn cách luộc gà ngon da giòn đơn giản nhất
Cách luộc gà ngon da giòn muốn lên màu vàng bóng đẹp mắt, thơm ngon yêu cầu phải thực hiện đúng kỹ thuật – từ khâu làm thịt đến công đoạn chế biến.
2.1. Bước 1: Làm thịt gà
- Gà mua về, nhổ ít lông dưới cổ rồi cắt tiết, nhớ giữ thật chặt để tránh gà giẫy chết.
- Sau đó, cho gà vào thau đổ nước sôi để nhổ lông, rồi dùng dao rọc bụng gà lấy nội tạng ra làm sạch sẽ.
Lưu ý phải rửa thật sạch tiết gà để khi luộc, tiết không bám vào thịt.
2.2. Bước 2: Ướp gia vị
- Gà sau khi đã làm sạch rồi thì đem bóp muối từ ngoài vào trong, kết hợp xoa đều nhẹ để muối ngấm hoàn toàn vào thịt gà.
- Gừng, củ hành cắt lát mỏng, hành cắt sợi dài, rồi nhồi vào bụng để khử mùi, tăng hương thơm cho món ăn.
2.3. Bước 3: Cách luộc gà ngon da giòn
- Chuẩn bị 1 nồi nước, cho gà vào luộc khi nước còn lạnh để thịt không bị nứt.
- Khi nước vừa sôi thì vớt bọt, điều chỉnh lửa nhỏ. Cùng lúc đó, nướng riêng một củ gừng, rồi bỏ vào nồi nước luộc cùng gà.
- Khi nước sôi tầm 5 phút thì tắt bếp, đậy kín nồi, vẫn để gà như vậy thêm 10 phút mới vớt ra.
- Cho gà vào ngâm hoàn toàn trong nước lạnh (nước đá càng tốt) trong khoảng 15 – 20 phút đến khi gà nguội hẳn. Đây là bước vô cùng quan trọng để quyết định độ giòn dai của da gà, đồng thời cũng là cách luộc gà ngon không bị nứt hiệu quả.
2.4. Bước 4: Bày trí
- Nghiền nhuyễn nghệ, pha với 1 ít mỡ gà, rồi bôi bên ngoài tạo màu vàng ươm đẹp mắt cho món gà luộc.
- Đem gà vừa luộc ra chặt thành từng miếng vừa ăn, bày lên dĩa đãi cả nhà thưởng thức.
- Bạn có thể tận dụng nước dùng vừa luộc gà để nấu thêm cháo, hoặc trộn gỏi bắp cải trắng, cà rốt ăn kèm với gà luộc. Sẽ ngon hơn nếu dùng kèm món gà luộc với muối tiêu chanh hoặc nước chấm, cơm trắng.
3. Bí quyết luộc gà ngon da giòn không bị nứt
- Cách luộc gà ngon da giòn muốn lên màu vàng đẹp cần kỹ lưỡng ngay từ khâu chọn nguyên liệu. Theo đó, bạn nên chọn mua gà trống tơ cho thịt thơm ngon. Sau khi luộc, gà lên màu vàng căng bóng, da giòn.
- Nếu luộc gà ăn trong bữa cơm gia đình thì không cần quá chú trọng đến hình thức. Ở công đoạn làm gà, bạn nên rọc bụng gà để dễ làm sạch tiết, nội tạng. Còn nếu luộc gà cúng vàng đẹp thì không nên rọc sâu, vì làm như vậy sẽ làm hình dáng gà không đẹp nguyên vẹn nữa.
Cách luộc gà ngon da giòn chỉ cần một chút khéo léo, cùng với mẹo nhỏ mà Webnauan.vn là bạn đã có thể thực hiện thành công ngay. Các dịp lễ, Tết, gia đình sum họp, đầy đủ các thành viên chính là cơ hội để bạn trổ tài nữ công gia chánh đấy. Bây giờ, lấy sổ tay ra và ghi chú lại ngay công thức nấu ăn hữu ích này nhé!
Nguyễn Như tổng hợp