Chỉ cần dạo một vòng trên mạng, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều công thức trị ho bằng các nguyên liệu cây nhà lá vườn. Tuy nhiên, đâu mới thật sự là cách làm hiệu quả, đảm bảo trị dứt điểm cơn ho? Có rất nhiều loại chanh được bày bán trên thị trường, trong đó chanh đào được đánh giá là thần dược trị ho tốt nhất. Tham khảo cách ngâm chanh đào đường phèn sau đây!
Chanh đào đường phèn có tác dụng gì?
Tại Việt Nam, có khoảng 20 giống chanh khác nhau. Trong đó, chanh đào là thảo dược rất được ưa chuộng. Mùa chanh đào thường diễn ra từ tháng 8, tháng 9 hàng năm. Chanh đào ngâm đường phèn, mật ong là một bài thuốc quý được lưu truyền từ rất lâu đời trong dân gian vì nó rất có hiệu quả trong việc điều trị các bệnh về đường hô hấp.
Chanh đào hay chanh thường đều có tác dụng điều trị nhiều bệnh và có thể dùng làm thuốc để chữa viêm họng hay viêm họng hạt. Nguyên nhân là trong vỏ và lá chanh có nhiều tinh dầu có công dụng trị cảm cúm, ho, hạ sốt. Đây cũng là lý do mà người ta thường cho lá chanh và vỏ chanh vào nồi nước lá xông.
Ngoài ra, ruột quả chanh có chứa nhiều vitamin A, vitamin B1, vitamin B2, vitamin C giúp giải nhiệt, kháng viêm, lợi tiểu, tiêu độc…Bên cạnh đó, hàm lượng axit citric đáng kể trong vỏ quả chanh phòng và điều trị ho, khan tiếng rất hiệu quả.
Mặc dù vậy, chuyên gia vẫn khuyến cáo những bệnh nhân bị ho nặng, ho do nhiễm vi khuẩn, vi trùng thì không nên dùng phương pháp điều trị bệnh dân gian này bởi nó không mang lại hiệu quả cao. Người bệnh cần được điều trị đúng theo phác đồ có kháng sinh của bác sĩ.
Trong quá trình sử dụng chanh, nếu bạn bị đi ngoài, chướng bụng thì nên ngưng dùng. Quả chanh kích thích tiết tân dịch nên bạn có thể bị tiêu chảy, đau bụng nặng hơn. Thêm vào đó, lạm dụng chanh đào ngâm đường phèn để trị ho cũng có khả năng gây hại cho đường tiêu hóa.
Nguyên liệu ngâm chanh đào đường phèn
Các nguyên liệu để ngâm chanh đào đường phèn bao gồm:
- Chanh đào: 1kg. Bạn cần chọn trái tươi, chín vàng, hơi già, vỏ mỏng, vỏ bóng, ruột có màu hồng.
- Đường phèn: 0,8kg.
- Mật ong: 1l.
- Bình đựng thủy tinh.
- Vỉ nén bằng nan tre để đè chanh xuống trong quá trình ngâm để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
- Dao, thớt, bình, vỉ nén cần được rửa sạch, để khô.
Hướng dẫn cách ngâm chanh đào đường phèn
Dưới đây là chi tiết cách ngâm chanh đào đường phèn:
- Bước 1: Rửa sạch chanh. Pha một ít muối trong nước sôi để nguội, ngâm chanh khoảng 30 phút rồi vớt ra để thật khô. Trong trường hợp chanh chưa đủ độ khô, bạn hãy lấy khăn sạch và khô để lau kỹ từng quả chanh. Khi làm, cần để thớt, dao và tay khô, không dính nước lã. Kế tiếp, cắt chanh thành từng lát mỏng, để nguyên hạt.
- Bước 2: Đập nhỏ đường phèn, đổ 1 lớp đường vào lọ, xếp 1 lớp chanh vào. Cứ thế xếp 1 lớp đường, 1 lớp chanh cho đến khi hết chanh. Chừa lại những cục đường to để lên trên cùng.
- Bước 3: Đổ mật ong vào. Dùng vỉ nan tre để nén chanh xuống, đậy nắp kín. Để hỗn hợp khoảng 3 tháng rồi mới có thể sử dụng.
Cần lưu ý gì trong cách ngâm chanh đào đường phèn?
Trong quá trình ngâm chanh đào đường phèn, bạn hãy nắm một số bí quyết sau để thành phẩm đạt chất lượng tốt nhất:
- Mua chanh đào vào tháng 9 và tháng 10 để có giá rẻ và chất lượng quả cao hơn. Không nên mua vào cuối vụ bởi giá sẽ đắt và chất lượng chanh cũng kém đi.
- Chọn quả chanh to và đẹp, chín, vỏ mỏng, màu vàng hanh, thật tươi mới, vỏ căng mịn để lượng tinh dầu trong vỏ chanh có nhiều. Ruột chanh đào phải có màu hồng đào, kích cỡ khoảng 20 quả 1kg. Bạn không nên chọn quả chanh quá to. Nguyên nhân là tác dụng chữa bệnh về đường hô hấp của quả chanh tập trung ở phần tinh dầu trong vỏ và hạt chanh.
- Để kiểm tra xem mật ong ngâm chanh đào đường phèn có nguyên chất và đậm đặc hay không, bạn hãy nhỏ mật ong lên 1 tờ giấy. Đối với mật ong tốt, dung dịch sẽ không chảy loang ra mà thường co lại thành viên.
- Không nên dùng hũ nhựa để ngâm chanh đào đường phèn mà hãy sử dụng hũ thủy tinh loại tốt. Việc dùng hũ nhựa ngâm chanh đào có thể khiến hỗn hợp bị nhiễm một số chất không tốt cho sức khỏe.
- Trong 3 tháng ngâm chanh đào, bạn cần kiểm tra thường xuyên. Nếu thấy hỗn hợp có sủi bọt khí lên thì bạn hãy dùng muỗng sạch hớt bớt bọt đi.
- Cần đảm bảo chanh đào luôn chìm trong dung dịch nước đường và mật ong. Nếu như chanh nổi lên bề mặt dung dịch thì sẽ bị mốc, nổi váng khiến cả hũ chanh đào ngâm bị hỏng.
- Sau 3 tháng, bạn đã có một hỗn hợp chanh đào đường phèn mật ong dùng để trị ho. Quả chanh ngâm còn tươi sẽ có vị đắng nhưng sẽ bớt đắng theo thời gian, ăn ngon như ô mai. Nếu ăn thường xuyên, cổ họng và sức khỏe của bạn sẽ được cải thiện đáng kể.
- Theo nguyên tắc, châm đào đường phèn mật ong ngâm càng lâu càng tốt nên sau 3 tháng, bạn cứ dùng dần, không cần cố sử dụng cho hết thật nhanh.
Lưu ý khi dùng chanh đào đường phèn
Một số điều cần lưu ý trong quá trình sử dụng chanh đào đường phèn mà bạn nên ghi nhớ là:
- Mỗi lần sử dụng, nên pha loãng chanh đào đường phèn mật ong với nước ấm theo tỉ lệ 1:5 và uống từ từ. Người cần kiêng đường hãy cân nhắc nếu muốn sử dụng hỗn hợp này. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về liều lượng và cách sử dụng.
- Không nên cho trẻ dưới 1 tuổi sử dụng chanh đào đường phèn mật ong. Nguyên nhân là hệ tiêu hóa của bé chưa hoàn thiện, không có men để tiêu hóa các chất trong thành phần của mật ong. Ngoài ra, mật ong với tính thẩm thấu cao sẽ dễ khiến bé bị dị ứng.
Mong rằng với hướng dẫn cách ngâm chanh đào đường phèn chi tiết được Nhà Thuốc Long Châu chia sẻ trên, bạn có thể tự làm tại nhà dễ dàng. Trên thực tế, cách làm không quá khó. Điều quan trọng là bạn hãy cẩn thận chọn nguyên liệu và chú ý trong giai đoạn ngâm chanh là đã có ngay lọ chanh đường phèn chất lượng rồi!
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Tổng hợp