2 Cách làm trò chơi trên PowerPoint đơn giản nhất

Để tăng phần sinh động cho bài thuyết trình của bạn, bạn đã bao giờ nghĩ rằng sẽ lồng ghép những trò chơi đơn giản vào slide để tăng thêm phần sinh động hay chưa? Cách làm trò chơi trong PowerPoint nghe có vẻ vô lý nhưng nếu bạn chịu đầu tư thời gian để thiết kế thì bài thuyết trình của bạn sẽ rất thành công. Trong bài viết này, UNICA sẽ hướng dẫn bạn 2 trò chơi được làm phổ biến trên PowerPoint cơ bản. Các bạn cùng đón đọc ngay nhé!

1. Cách làm trò chơi lật mảnh ghép

Trò chơi lật mảnh ghép là một trò chơi khá phổ biến trên điện thoại di động, vừa mang tính giải trí, lại kích thích người chơi phải vận dụng trí não để suy luận và ghi nhớ vô cùng bổ ích. Tuy nhiên, cách làm trò chơi trên PowerPoint không hề đơn giản, nó khá phức tạp với nhiều bước. Cụ thể, các bước làm trò chơi lật mảnh ghép như sau:

Minh họa cho trò chơi lật mảnh ghép trên PowerPoint

– Bước 1: Chèn ảnh vào slide.

Bạn hãy chọn 1 tấm hình mang ý nghĩa nào đó cho trò chơi này và bạn mở file PowerPoint rồi chọn Insert và click chuột vào Picture. Tại cửa sổ hiện ra, bạn hãy chọn hình nền cần chèn và nhấn Insert để kết thúc.

– Bước 2: Tạo ra những ô mảnh ghép và đánh số các mảnh ghép.

Trong bước này, bạn vào phần Insert chọn Shapes, sau đó bạn chọn 1 hình vuông hoặc hình bất kỳ bạn thích rồi kéo hình đó vào trong slide. Sau đó, bạn đánh số các mảnh ghép mà mình đã cho vào trong slide lần lượt từ 1 đến hết.

– Bước 3: Tạo khung chứa câu hỏi.

Với mỗi mảnh ghép hãy đặt những câu hỏi tương ứng để thu hút sự tương tác với người xem. Bạn cần vào phần Insert chọn Shapes, chọn hình chữ nhật có góc bo rồi kéo hình đó tiếp tục thả vào slide. Bạn hãy đặt câu hỏi phù hợp với ô mình vừa tạo.

Rất hay:  Sẹo thâm ở chân: 4 cách xóa mờ hiệu quả bạn cần biết - Dizigone

– Bước 4: Thiết lập hiệu ứng đổi màu khi click vào các ô.

Cách tạo trò chơi trên PowerPoint của bước này được hiểu đơn giản là khi bạn click vào mảnh ghép nào thì mảnh ghép đó sẽ chuyển màu và câu hỏi đồng thời hiện ra. Ví dụ với ô số 1, bạn nháy chuột vào mảnh ghép số 1, sau đó vào thẻ Animation và chọn hiệu ứng Fill Color trong phần Emphasis. Click chuột tiếp theo vào Animation Pane, một cửa sổ hiện ra bên gốc phải, bạn chọn Timing.

cach-tao-tro-choi-tren-PowerPoint-3.png

Trò chơi lật mảnh ghép giúp thu hút người xem tương tác với bài thuyết trình của bạn hơn

Với cách làm trò chơi này, bạn cần sử dụng kỹ thuật Triggers để tạo hiệu ứng bằng việc click chuột vào Trigger, chọn Start Effect on click of và chọn ô vuông bạn muốn đổi màu khi click vào nó.

– Bước 5: Câu hỏi xuất hiện khi màu đổi.

Bạn cần chọn hiệu ứng xuất hiện cho câu hỏi. Sau đó, bạn chuyển hiệu ứng xuất hiện câu hỏi từ mục Start on click sang Start with previous.

– Bước 6: Hiệu ứng khi câu trả lời sai.

Trong trường hợp người chơi trả lời sai thì bạn phải tạo hiệu ứng cho mảnh ghép chuyển sang màu đỏ và biến mất. Cách thiết kế trò chơi trên PowerPoint nghe lý thuyết có vẻ khó hiểu, nhưng thực chất là việc bạn chọn một mảnh ghép, vào phần Add Animation để thêm 1 hiệu ứng, vẫn chọn Fill Color và làm những thao tác tương tự như bước 4. Tuy nhiên bạn cần chọn thêm một 1 hiệu ứng ở phần Exit để câu hỏi biến mất. Còn nếu bạn xếp hiệu ứng biến mất của câu hỏi xuất hiện cùng với hiệu ứng đổi màu thì chỉ cần chọn Start with Previous.

– Bước 7: Tạo hiệu ứng trong trường hợp câu trả lời đúng.

Ý tưởng của bước này khi người chơi có câu trả lời đúng, bạn chỉ cần click vào câu hỏi, câu hỏi sẽ biến mất và mảnh ghép được mở ra. Bạn cần chọn mảnh ghép đó và thêm hiệu ứng Fly out. Tuy nhiên, bạn cần chỉnh mục Timing để hiệu ứng xảy ra khi click vào vùng chứa câu hỏi.

Rất hay:  Rất Hay Top 20+ hdr trong chụp ảnh là gì [Triệu View]

Ngoài ra, bạn cần chọn hiệu ứng biến mất cho câu hỏi và chọn hiệu ứng chạy cùng lúc với mảnh ghép mở ra. 7 bước trên là hướng dẫn cho 1 mảnh ghép, bạn cần áp dụng tương tự các bước cho những mảnh ghép còn lại.

>> Xem thêm: Cách làm trò chơi ô chữ trên PowerPoint 2010

2. Cách làm trò chơi đoán hình

Cách làm mini game trên powerpoint sẽ được thực hiện như sau:

Giao diện chính bao gồm một hình ảnh được che bằng 4 hình ảnh miếng ghép, khi bạn chọn miếng ghép trả lời đúng thì mảnh ghép đó sẽ được mở ra. Còn nếu bạn trả lời sai thì đáp án đó sẽ đổi màu đỏ và biến mất.

Để thực hiện cách cách làm game trên PowerPoint theo ý tưởng đó, bạn sẽ làm tương tự như trò chơi lật hình nhưng khác ở chỗ, bạn sẽ tạo thêm các slide câu hỏi.

cach-tao-tro-choi-tren-PowerPoint-3.png

Trò chơi đoán hình giúp kích thích tính tò mò của người xem

Cách thực hiện như sau:

– Bước 1: Trên slide câu hỏi sẽ có câu để hỏi và 4 hình chưa đáp án. Mỗi câu hỏi nằm trên một slide. Đầu tiên, bạn cần chọn Home -> New Slide -> Title and Content để thêm slide cho câu hỏi.

cach-tao-tro-choi-tren-PowerPoint-3.png

Hình ảnh minh họa

– Trong phần Textbox, bạn nhập câu hỏi và chỉnh sửa Font chữ, size cho phù hợp.

– Bước 2: Để vẽ 4 hình chữ nhật có ghi 4 đáp án, bạn thực hiện như sau: chọn Insert -> Shapes-> Rectangles.

cach-tao-tro-choi-tren-PowerPoint-4.png

Hình ảnh minh họa

– Lưu ý, bạn có thể thêm hiệu ứng cho các 4 ô chứa đáp án bằng cách vào Animations và lựa chọn hiệu ứng như mong muốn.

Rất hay:  Cách phối đồ với giày Nike cổ cao Jordan 1 cho nam và nữ - Extrim

Hình ảnh minh họa

– Bước 3: Tạo hiệu ứng đúng/sai cho đáp. Nếu lựa chọn đáp an sai thì ô chữ sẽ đổi màu (ví dụ sang màu đỏ), còn chọn đáp an đúng thì ô chữ đổi sang màu xanh.

Để thực hiện hiệu ứng này, bạn chọn đáp án số 2 (Bảo Đại) -> Add Animation > Fill Color trong mục Emphasis Effects.

cach-tao-tro-choi-tren-PowerPoint-6.png

Hình ảnh minh họa

– Trong mục Effect Options, chọn màu xanh.

Hình ảnh minh họa

– Bước 4: Trong mục Animations, Click chọn Animation Pane để hiển thị Animation Pane bên phía tay phải. Trong bảng hộp thoại mới hiện ra, chọn biểu tượng tam giác ở số 5 của đáp án 2 rồi chọn Timing.

cach-tao-tro-choi-tren-PowerPoint-8.png

Hình ảnh minh họa

– Bước 5: Trong thẻ Timing, click chọn Triggers > Start effect on click of > Chọn đáp án số 2 > rồi nhấn chọn OK.

Hình ảnh minh họa

– Bước 6: Sau khi đã hoàn thành câu hỏi trắc nghiệm cho Slide đầu tiên, để quay về giao diện chính, bạn thực hiện như sau: vào Insert -> biểu tượng trang chủ của Action Button để thêm nút Home.

cach-tao-tro-choi-tren-PowerPoint-10.png

Hình ảnh minh họa

– Bước 7: Khi vẽ biểu tượng Home trên slide, sẽ xuất hiện khung Action Settings, trong ô này chọn thẻ Mouse Click > Hyperlink to > First Slide. Sau khi setup chức năng này, bạn click vào biểu tượng Home sẽ trở về giao diện chính. Click OK để hoàn tất.

Với những hướng dẫn cách làm trò chơi trên PowerPoint trên, UNICA hy vọng rằng, các bạn sẽ áp dụng thành công khi làm ra 2 trò chơi này để chèn vào bài thuyết trình của mình. Để sử dụng thành thạo Powerpoint cũng như làm việc chuyên nghiệp hơn chúng tôi khuyên bạn nên có một lộ trình học Powerpoint bài bản và chi tiết nhất từ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tin họcvăn phòng hoặc chứng chỉ IC3 trên Unica.

>> Xem thêm: Cách làm trò chơi Lucky Number trên PowerPoint 2010

Tags: PowerPoint