CDC Hà Nội: Sau 6/9, có thể tiếp tục giãn cách xã hội ít nhất một tuần

Hà Nội có 6 chùm ca bệnh phức tạp

Số F0 của Hà Nội tăng nhanh kể từ sau khi bùng phát các ổ dịch mới. Theo Sở Y tế Hà Nội, hiện thành phố có 6 ổ dịch mới có diễn biến phức tạp bao gồm:

– Ổ dịch tại ngõ 24 Kim Đồng (bùng phát từ 24/8): 45 ca.

– Ổ dịch Tân lập (bùng phát từ 28/8): 14 ca.

– Ổ dịch Chợ Ngọc Hà (bùng phát từ 28/8): 16 ca.

– Ổ dịch Thanh Xuân Trung (bùng phát từ 23/8): 379 ca.

– Ổ dịch Văn Miếu (bùng phát từ 30/7): 107 ca.

– Ổ dịch Văn Chương (bùng phát từ 17/7): 89 ca.

Trong số này, ổ dịch tại phường Thanh Xuân Trung hiện được xem là điểm nóng nhất tại Hà Nội. Các bệnh nhân ghi nhận tại ổ dịch này chủ yếu tập trung ở ngõ 328, 330 Nguyễn Trãi, một số khu tập thể cũ trong khu vực đều ghi nhận F0.

Đáng chú ý, theo ông Khổng Minh Tuấn – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội, tại quận Thanh Xuân, chùm ca bệnh liên quan đến cửa hàng bách hóa D&H ở số 218 Lê Trọng Tấn, phường Khương Mai cũng là một “điểm nóng” có nguy cơ lây nhiễm cao.

CDC Hà Nội: Sau 6/9, có thể tiếp tục giãn cách xã hội ít nhất một tuần - 1

Khu vực “điểm nóng” Thanh Xuân Trung.

Các ca bệnh của chuỗi lây này hiện không chỉ dừng lại ở người chủ và nhân viên cửa hàng, mà còn có người nhà và khách đến mua hàng.

“Cửa hàng này bán hàng thiết yếu nên có đông người đến mua hàng. Kết quả điều tra dịch tễ xác định người chủ cửa hàng đã tiếp xúc với nhiều người đến mua hàng, người giao hàng nên khả năng lây lan là rất cao”, ông Tuấn cho hay.

Rất hay:  2 cách làm khoai lang chiên bằng nồi chiên không dầu

Hiện, quận Thanh Xuân cũng khuyến cáo tất cả người dân đã đến cửa hàng tiện ích số 218 đường Lê Trọng Tấn từ ngày 20 – 28/8, cần thực hiện cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà và liên hệ ngay với Trạm Y tế phường để được tư vấn hỗ trợ.

Sau 6/9, Hà Nội có thể tiếp tục giãn cách xã hội ít nhất một tuần

Theo ông Khổng Minh Tuấn, từ thực tế diễn biến dịch bệnh ở Hà Nội hiện tại và ý thức chấp hành giãn cách của người dân, việc giãn cách xã hội có thể sẽ tiếp tục được thực hiện sau thời điểm 6/9, ít nhất là nửa chu kỳ (một tuần – PV).

“Mặc dù thành phố áp dụng giãn cách xã hội nhưng người dân vẫn ra đường nhiều. Từ nay đến ngày 4/9, chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá nguy cơ trên kết quả xét nghiệm”, ông Tuấn nói.

CDC Hà Nội: Sau 6/9, có thể tiếp tục giãn cách xã hội ít nhất một tuần - 2

Theo CDC Hà Nội, sau 6/9, Thủ đô có thể tiếp tục giãn cách xã hội ít nhất một tuần (Ảnh minh họa).

Đồng quan điểm, PGS.TS Nguyễn Việt Hùng, Phó chủ tịch Hội Kiểm soát Nhiễm khuẩn Hà Nội nhận định, giãn cách là biện pháp rất quan trọng khi chưa đủ khả năng bao phủ vắc xin, bảo vệ cộng đồng khỏi virus SARS-CoV-2.

“Người dân không nên quá lo lắng, cũng không nên nóng vội. Cần xác định cuộc chiến chống dịch Covid-19 tại Hà Nội còn lâu dài, khi mầm bệnh đã lây lan trong cộng đồng và nhiều tỉnh thành khác đang bùng phát dịch mạnh”, PGS Hùng phân tích.

Rất hay:  Cách triệt lông nách tại nhà hiệu quả - Long Châu

Theo ông, trong thời gian qua, mặc dù đang áp dụng giãn cách xã hội, người dân vẫn đi chợ, một số đi làm nên sự tiếp xúc giữa người này với người kia từ những khu vực khác nhau là không thể tránh. Do mầm bệnh đã âm thầm lây lan ở cộng đồng, nhóm ra ngoài có thể còn ca bệnh chưa được phát hiện, sẽ tiếp tục lây cho người khác.

Bên cạnh đó, việc giao thương hàng hóa giữa Hà Nội với các tỉnh thành có dịch, đặc biệt là khu vực phía Nam vẫn diễn ra hàng ngày, mầm bệnh từ nơi khác có thể xâm nhập vào thành phố.

Sau ngày 6/9, theo PGS Hùng, chính quyền cần căn cứ vào “sức chống đỡ” với dịch để quyết định mức độ giãn cách. “Sức chống đỡ” cụ thể là tỷ lệ tiêm chủng của người dân và năng lực khống chế khi các vụ dịch bùng phát.

“Với tình hình hiện nay, nếu Hà Nội nới lỏng hoàn toàn sau 6/9, nguy cơ sẽ rất cao. Tôi cho rằng có thể xem xét nới giãn cách ở khu vực an toàn, không xảy ra dịch nhưng cũng phải sẵn sàng áp dụng biện pháp phong tỏa ngay nếu phát hiện ca nhiễm ở khu vực đó”, PGS Hùng nêu quan điểm.

Mục tiêu trước mắt của Hà Nội là giảm thấp tỷ lệ bệnh nặng, tử vong

“Theo tôi, mục tiêu trước mắt của Hà Nội không phải là loại bỏ hoàn toàn dịch bệnh, mà là giảm thấp nhất tỷ lệ tử vong, tỷ lệ bệnh nhân nặng phải nhập viện để ngành y tế không bị quá tải”, nhận định của PGS Hùng.

Rất hay:  Cách sửa lỗi thanh tác vụ (Taskbar) biến mất trên Windows 10

Chuyên gia này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiêm chủng vắc xin đúng đối tượng để thực hiện mục tiêu nêu trên.

Theo ông, điều quan trọng nhất là tập trung toàn bộ nguồn vắc xin có thể có cho đối tượng nguy cơ tử vong cao như người cao tuổi, người có bệnh nền. Bởi trong trường hợp dịch bùng phát mạnh, nhóm bệnh nhân cao tuổi, bệnh nền sẽ dễ diễn tiến nặng nhất. Chính vì vậy, cần có chiến lược tiêm chủng ưu tiên rõ ràng hơn cho nhóm này.

Một lưu ý khác của chuyên gia này trong các giải pháp ứng phó dịch bệnh trong thời gian tới của Hà Nội là phải tăng cường vai trò của kiểm tra, giám sát, đặc biệt ở chính quyền cơ sở, không nên trông chờ hoàn toàn vào ý thức người dân.

Theo ông, Ban quản lý tòa nhà, tổ dân phố, tổ Covid-19 cộng đồng cần quyết liệt hơn trong tuyên truyền giám sát, phát hiện hành vi không đúng, đảm bảo hạn chế đến mức thấp nhất giao lưu, tiếp xúc trong thời điểm này.

“Trong lúc chờ đợi vắc xin để tiêm phủ diện rộng, giải pháp quan trọng hàng đầu là tăng cường giám sát trọng điểm, giám sát người bệnh ho sốt, xét nghiệm trọng điểm ở khu vực nguy cơ cao để phát hiện sớm ca bệnh. Cùng với đó, xem xét áp dụng mức độ giãn cách phù hợp với từng khu vực theo mức độ nguy cơ, nhưng vẫn phải giám sát chặt chẽ, phong tỏa ngay khi có ca dương tính”, PGS Hùng nhấn mạnh.