Bật Mí Top 14 cách gọt bí xanh [Ngon Nức Mũi]

Bí xanh từ lâu được xem là loại rau củ thanh mát, thường được nấu canh hoặc là nước uống có tác dụng thanh nhiệt. Bài viết hôm nay, Sen Đại Việt sẽ mang đến cho bạn món ăn đến từ sự kết hợp của bí xanh và tôm. Cùng xuống bếp với canh bí xanh nấu tôm nào.

1. Cách nấu canh bí xanh nấu tôm khô

1.1 Chuẩn bị nguyên liệu làm canh bí xanh nấu tôm khô

  • Bí đao 1 trái
  • Tôm khô 30 gr
  • Hành lá 3 nhánh
  • Ngò rí 3 nhánh
  • Dầu ăn 1 muỗng canh
  • Gia vị: muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu xay

1.2 Cách nấu canh bí xanh với tôm khô

1.2.1 Sơ chế nguyên liệu đã chuẩn bị

  • Bí đao sau khi mua về, bạn gọt vỏ, rửa sạch, để ráo, cắt khúc nhỏ vừa ăn rồi cho ra đĩa.
  • Tôm khô rửa sạch rồi ngâm trong nước ấm hoặc nước lọc khoảng 15 – 20 phút cho tôm mềm.
  • Đối với hành lá và ngò rí, bạn cắt bỏ rễ, loại bỏ phần lá úng rồi rửa sạch để ráo.
  • Hành lá dùng dao tách đôi phần đầu và phần lá hành. Phần lá hành cùng ngò rí cắt nhuyễn.

1.2.2 Giã nhuyễn tôm khô

  • Sau khi tôm khô đã mềm, bạn vớt tôm khô ra khỏi chén. Sau đó, cho tôm khô, phần đầu hành và 1/3 muỗng cà phê tiêu xay vào cối dùng chày giã cho phần tôm hơi dập ra.

1.2.3 Bắt đầu nấu canh bí xanh nấu tôm khô

  • Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, sau đó đợi dầu nóng lên thì cho hỗn hợp tôm khô vào đảo đều đến khi có mùi thơm.
  • Tiếp theo, bạn cho vào nồi 300ml nước, đun lửa lớn đến khi nước sôi thì thêm bí đao vào. Kế đó, nêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm cùng 1/2 muỗng cà phê bột ngọt cho phần canh đậm đà hương vị rồi nấu trong khoảng 10 phút.
  • Sau đó, tiếp tục đun với lửa vừa cho đến khi bí chín vừa tầm thì cho hành ngò vào. Cuối cùng, bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

1.2.4 Thành phẩm canh bí xanh tôm khô

Cho canh ra tô rắc thêm 1 ít tiêu xay và thưởng thức ngay thôi nào! Canh bí đao tôm khô hấp dẫn, vị tôm khô thơm ngọt hòa quyện với vị thanh ngọt của bí khiến mọi người đều mê say. Canh này ăn với cơm nóng cho bữa cơm thêm ngon miệng, giải nhiệt cho những ngày nóng bức.

2. Cách nấu canh bí xanh với tôm tươi

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu nấu canh bí xanh tôm tươi

  • Tôm tươi 200 g
  • Bí đao 1 quả
  • Hành tím 2 củ
  • Hành boa rô 1 ít
  • Dầu ăn 1/2 muỗng canh
  • Gia vị: muối/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu xay

2.2 Cách nấu canh bí xanh tôm tươi

2.2.1 Sơ chế nguyên liệu nấu canh

  • Bí đao gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt lát mỏng vừa ăn.
  • Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Hành boa rô rửa sạch, cắt nhỏ.

2.2.2 Sơ chế tôm tươi

  • Tôm mua về bạn bỏ đầu, lột bỏ vỏ và rút chỉ trên lưng. Sau đó rửa sạch, băm nhỏ.
  • Tiếp theo, ướp tôm với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối. Trộn đều và để khoảng 20 phút cho tôm thấm gia vị.

2.2.3 Nấu canh bí xanh tôm tươi

  • Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1/2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng thì bạn cho hành tím vào và phi thơm.
  • Khi hành đã thơm, cho tiếp tôm vào xào khoảng 2 phút để tôm chín, săn lại rồi thêm 1 lít nước và đun sôi.
  • Đợi nước trong nồi sôi thì vớt bỏ bọt, thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và cho toàn bộ bí đao vào.
  • Nhấn nhẹ cho bí đao ngập nước, đun với lửa lớn thêm khoảng 2 phút nữa đến khi canh sôi lại thì nêm nếm cho vừa ăn và tắt bếp.
Rất hay:  Xem Ngay Top 10+ canh cá nấu dưa chua [Ngon Nhất Quả Đất]

2.2.4 Thành phẩm canh bí xanh tôm tươi

Múc canh ra tô, rắc chút hành boa rô cắt nhỏ và tiêu xay cho dậy mùi thơm là có thể dùng ngay. Canh bí đao nấu tôm tươi với nước canh thanh mát, ngon ngọt chắc chắn là sự lựa chọn không thể bỏ qua cho bữa cơm gia đình.

3. Cách chọn mua nguyên liệu nấu canh bí xanh ngon

3.1 Cách chọn mua bí xanh ngon

  • Chọn những quả thẳng đều, vỏ có màu xanh tự nhiên, cầm chắc và nặng tay. Trên thân không có dấu hiệu bị sâu đục.
  • Bí đao ngon thường sẽ có phần cuống to và mập. Dùng tay bấm vào thân quả sẽ cảm nhận được độ căng, mọng nước của bí.
  • Không nên chọn mua những quả bí đao bị mềm, đó là những quả đã bị héo, khi chế biến sẽ không còn giữ được độ ngọt, tươi ngon và hương vị đặc trưng của bí đao.

3.2 Cách chọn mua tôm tươi

  • Chọn những con tôm còn tươi sống để đảm bảo độ ngon cho món ăn. Đó là những con còn di chuyển linh hoạt, toàn thân nguyên vẹn, râu và chân tôm vẫn còn bám chặt vào thân mình.
  • Lưu ý quan sát bên ngoài của tôm, tôm có vỏ trong suốt, phần đuôi tôm còn xếp lại, thân tôm hơi cong, các khớp trên thân tôm linh hoạt là tôm đạt chuẩn.
  • Tránh chọn mua những con tôm có đuôi bị xòe, chân và đầu như muốn rời ra khỏi thân, màu sắc trên thân không đồng đều, thân tôm mềm, nhũn.

3.3 Cách chọn mua tôm khô

  • Màu sắc: Ưu tiên chọn tôm khô có màu đỏ tươi tự nhiên vì đó là màu đặc trưng của tôm khô ngon. Nếu thấy màu sắc của tôm là đỏ nhạt hay đỏ sẫm thì phần lớn tôm đã để lâu ngày và được luộc chín mới phơi hoặc tôm bị tẩm bằng phẩm màu.
  • Hình dạng:Nếu bạn cảm thấy sự săn chắc, khô ráo, ngửi không có mùi nồng lạ, sạch vỏ, chân và mang thì đó là tôm ngon. Khi bóp vào con tôm không bị gãy rụng cũng là biểu hiện của tôm chất lượng. Bạn nên lưu ý điểm này nhé!
  • Mùi vị:Tôm được làm bằng tôm biển khi sờ vào có thể còn cợn cát và mùi tanh rất đặc trưng của vị biển. Tôm khô khi được làm từ tôm đất (sông) phần lớn có vị ngọt hơn tôm biển. Bên cạnh đó, tôm biển còn có mùi tanh hơn tôm đất.

Canh bí xanh nấu tôm này xứng đáng là món canh thanh mát, rất phù hợp với những ngày hè oi nắng rồi. Sen Đại Việt chúc bạn xuống bếp thành công nhé.

Sen Đại Việt – Sen của Người Việt

  • Thêm phong phú bữa ăn: Cách làm củ sen nhồi mù tạt vàng theo phong cách Nhật Bản
Rất hay:  Rất Hay Top 19 cách nấu canh bóng thả [Ngon Nức Mũi]

Top 14 cách gọt bí xanh viết bởi Cosy

Cách nấu canh bí xanh với sườn heo thanh mát, bổ dưỡng

  • Tác giả: cookbeo.com
  • Ngày đăng: 09/26/2022
  • Đánh giá: 4.95 (986 vote)
  • Tóm tắt: Bí xanh nấu sườn là món canh ngon có vị ngọt thanh, … Nguyên liệu Cách làm Mẹo. Bí … Bí xanh gọt vỏ, bỏ ruột già, rửa sạch rồi cắt khúc.

Cách chế biến các món canh từ bí xanh (12/05/2022)

  • Tác giả: hpstic.vn
  • Ngày đăng: 09/06/2022
  • Đánh giá: 4.58 (216 vote)
  • Tóm tắt: Bí xanh gọt vỏ, rửa sạch rồi thái lát dày; Ướp sơ thịt gà với hạt nêm, đường, hành tím giã nát. Phi thơm tỏi, cho thịt gà vào xào săn. Cho nước …

Tác dụng của bí xanh và những món canh vừa ngon, vừa mát ngày hè

  • Tác giả: suckhoedoisong.vn
  • Ngày đăng: 04/24/2022
  • Đánh giá: 4.2 (318 vote)
  • Tóm tắt: Ai nên hạn chế sử dụng bí xanh? 4. Cách chế biến các món canh từ bí xanh … Bí xanh gọt vỏ, rửa sạch rồi thái lát vừa ăn. Hành lá thái nhỏ.

Xem Ngay Top 18 cách gọt bí đao [Hay Nhất]

Xem Ngay Top 18 cách gọt bí đao [Hay Nhất]
  • Tác giả: cosy.vn
  • Ngày đăng: 10/10/2022
  • Đánh giá: 4.1 (384 vote)
  • Tóm tắt: Rất nhiều người quan tâm về cách gọt bí đao được cosy.vn biên soạn rất … 4 món canh ngon từ bí xanh với cách làm đơn giản, thanh ngọt dễ.
  • Nội Dung: Phi thơm hành băm với một lượng nhỏ dầu ăn, sau đó bỏ thịt băm đã ướp gia vị vào đảo đều. Chờ thịt băm săn lại thì thêm lượng nước vừa đủ vào và nấu sôi lên. Nước sôi, bạn cho bí xanh và gừng vào nấu chín rồi tắt bếp. Nếm lại và bổ sung gia vị cho …

Cách nấu canh bí đao với tôm ngọt mát cho ngày hè nóng bức

  • Tác giả: mangdoisong.com
  • Ngày đăng: 02/17/2022
  • Đánh giá: 3.84 (324 vote)
  • Tóm tắt: Bí đao gọt vỏ rửa sạch rồi dùng đồ bào bào sợi bỏ phần ruột. Nếu không có dao bào bạn băm dọc quả bí rồi cắt mỏng để lấy sợi. Cách nấu canh bí …

Giảm cân nhanh bằng bí đao trong 1 tuần

  • Tác giả: vienthammykhothi.vn
  • Ngày đăng: 03/21/2022
  • Đánh giá: 3.74 (483 vote)
  • Tóm tắt: 1 trái bí đao 500g + 50g thịt heo nạc; 1 tép hành lá, ngò; Tiêu, muối, nước mắm ngon. Cách thực hiện: Bước 1: Bí gọt vỏ xanh …
  • Nội Dung: Bài viết là một số cách nấu nước bí đao giảm cân và các món ăn từ bí đao nên đưa vào thực đơn chính. Để giảm mỡ nhanh và an toàn cần xây dựng một chế độ ăn uống khoa học ít béo, ít tinh bột. Ngoài ra, cần dành ít nhất 30 phút mỗi ngày cho các bài …

2 cách luộc bí đao thanh ngọt cho ngày hè về

2 cách luộc bí đao thanh ngọt cho ngày hè về
  • Tác giả: yeutre.vn
  • Ngày đăng: 04/09/2022
  • Đánh giá: 3.58 (345 vote)
  • Tóm tắt: Bước 1: Bí mua về đem gọt sơ lớp vỏ bên ngoài đi, đem rửa sạch lại với nước rồi dùng dao thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn, cắt theo chiều dọc …
  • Nội Dung: Bước 1: Bí mua về bạn đem cắt phần cuống đi, gọt vỏ. Bổ đôi quả bí ra rồi bỏ hết phần hạt bí và ruột bí đao. Nên rửa sơ sau khi loại bỏ phần ruột đi (nếu thái xong mới rửa lại với nước thì bí đao sẽ bị ngấm nước đến lúc luộc sẽ bị vàng). Cắt miếng …

Cách nấu canh bí đao thịt bằm thơm ngon, ngọt mát cực đơn giản

Cách nấu canh bí đao thịt bằm thơm ngon, ngọt mát cực đơn giản
  • Tác giả: cet.edu.vn
  • Ngày đăng: 11/08/2022
  • Đánh giá: 3.23 (394 vote)
  • Tóm tắt: Hôm nay, hãy cùng vào bếp với Cet.edu.vn để thực hiện cách nấu canh bí … Bí xanh mua về bạn đem gọt vỏ, loại bỏ hết ruột bí sau đó rửa thật sạch với nước.
  • Nội Dung: Canh bí đao nấu thịt bằm với sự kết hợp tuyệt vời giữa thịt băm với bí xanh ngon ngọt đã trở thành một món ăn bình dị rất quen thuộc với bữa cơm của gia đình Việt. Chắc hẳn các thành viên trong gia đình bạn sẽ rất thích món canh này đấy. Hôm nay, …

Mẹo nhỏ giúp gọt bí nhanh, đẹp mà không sợ đứt tay

Mẹo nhỏ giúp gọt bí nhanh, đẹp mà không sợ đứt tay
  • Tác giả: khogasi.com
  • Ngày đăng: 11/04/2022
  • Đánh giá: 3.04 (287 vote)
  • Tóm tắt: Gọt bí bằng máy cắt lát thông thường … Bước 1: Đầu tiên, bạn tách đôi quả bí và bỏ phần ruột và hạt của bí. … Bước 2: Bạn cắt bí đao thành từng …
  • Nội Dung: Bí đỏ không chỉ cung cấp dinh dưỡng cho người lớn mà còn cung cấp cho bà bầu và trẻ em nữa. Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, món ăn dặm cho bé “cháo thịt bằm bí đỏ” sẽ giúp bé chắc xương, sáng mắt, tăng cường miễn dịch và phát triển …

Cách nấu canh bí xanh thịt băm

  • Tác giả: phunutoday.vn
  • Ngày đăng: 04/07/2022
  • Đánh giá: 2.88 (108 vote)
  • Tóm tắt: Cách loại hành lá, rau mùi bạn cũng cần rửa cho sạch, để ráo nước rồi thái nhỏ. Bước 2: Tiến hành nấu canh bí xanh thịt băm. Trước tiên cần phi …

Cách nấu canh bí đao thịt bằm đơn giản tại nhà | Tài nguyên thực vật

  • Tác giả: pgrvietnam.org.vn
  • Ngày đăng: 06/05/2022
  • Đánh giá: 2.68 (134 vote)
  • Tóm tắt: Cách chế biến. Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu nấu canh – Bí xanh mua về bạn đem gọt vỏ, loại bỏ hết ruột bí sau đó rửa thật sạch với nước. Dùng dao thái bí …

Bí Xanh giúp thanh nhiệt cơ thể, tươi mát Thực Phẩm Đồng Xanh

Bí Xanh giúp thanh nhiệt cơ thể, tươi mát Thực Phẩm Đồng Xanh
  • Tác giả: thucphamdongxanh.com
  • Ngày đăng: 03/11/2022
  • Đánh giá: 2.51 (122 vote)
  • Tóm tắt: Rau mùi, hành lá. Cách thực hiện: Ướp thịt xay với một chút tỏi băm rồi đem phi thơm; Hành lá thái …
  • Nội Dung: Có thể thấy, Bí Xanh là một trong những nguyên liệu không thể thiếu để làm ra nhiều món ăn ngon, không chỉ cho gia đình mà còn cho các nhà hàng, quán ăn phục vụ các thực khách của mình. Nếu như bạn cần Bí Xanh với số lượng lớn và việc mua hàng ngoài …

Mách bạn cách luộc bí đao ngon

  • Tác giả: bep36.com
  • Ngày đăng: 12/13/2022
  • Đánh giá: 2.39 (54 vote)
  • Tóm tắt: Cách luộc bí đao ngon như sau: Bước 1. Đầu tiên, các bạn đem bí xanh gọt vỏ, rửa sạch, bỏ ruột, cho lên bàn mát trong bếp công nghiệp thái …