Ngâm gạo là một công đoạn vô cùng quan trọng, để giúp cho chiếc bánh chưng làm ra thơm ngon nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách ngâm gạo gói bánh chưng chuẩn, nhiều người áp dụng nhất nhé.
Cách ngâm gạo gói bánh chưng nên biết
Ngâm gạo là bước rất quan trọng để chiếc bánh chưng được dẻo ngon
Nên chọn loại nếp nương, nếp cái hoa vàng hạt tròn mẩy và loại mới. Sau đó bạn vo sạch gạo, loại bỏ sạn và ngâm với nước. Nếu ngâm bằng nước nóng thì khoảng 3 đến 4 tiếng, còn nếu ngâm gạo bằng nước lạnh thì nên 5 cho đến 6 tiếng, mà ngâm được qua đêm thì càng tốt.
Công đoạn ngâm gạo là vô cùng quan trọng, bởi vì gạo chiếm thành phần lớn nhất trong một chiếc bánh chưng. Việc ngâm gạo đúng cách sẽ giúp cho chiếc bánh chưng bạn làm ra nhanh chín, thơm thơm ngon nhất.
Có một số nơi, họ muốn làm ra chiếc bánh chưng màu xanh thì có thể ngâm gạo với lá dứa, lá nếp. Vừa tạo được một màu xanh sức sống, vừa giúp chiếc bánh thơm hơn. Hoặc là bạn có thể ngâm gạo với nước tro, tạo thành môi trường kiềm để khi luộc bánh chưng nhanh chín và dẻo thơm hơn.
Các bước gói, nấu bánh chưng chuẩn ngon nhất
Khi bạn đã nắm được cách ngâm gạo gói bánh chưng, nhưng bước tiếp theo trong công đoạn gói bánh chưng cũng quan trọng không kém.
Nguyên liệu không thể thiếu khi gói bánh chưng
Để làm ra những chiếc bánh chưng thơm ngon, bạn phải chuẩn bị các nguyên liệu thật là đầy đủ. Bao gồm cáo gạo nếp, thịt ba chỉ, đậu xanh tách vỏ, lá chuối hoặc lá dong, cùng các gia vị là muối, tiêu,…
Sơ chế nguyên liệu
Gạo nếp sau khi được rửa và ngâm, bạn hãy để nó thật ráo nước, sau đó là xóc với muối để giúp bánh vừa vị. Đỗ xanh thì sau khi ngâm cũng đổ ra rổ, sau đó thêm muối và tiêu rồi tiến hành trộn đều. Thịt lợn ba chỉ bạn cắt thành miếng vừa vặn, rồi thêm các gia vị cơ bản là muối, đường, tiêu với lượng vừa ăn là được.
Một số nơi gói bánh chưng bằng đỗ sống, nhưng cũng có những nơi nấu chín đỗ xanh rồi mới gói. Khi nấu đỗ gói bánh chưng, bạn chỉ nên cho lượng nước ít, bật lửa nhỏ và tránh đảo nhiều vì sẽ làm nát đỗ.
Gói bánh
Gói bánh
Bạn có thể lựa chọn gói bánh bằng khuôn hoặc bằng ta truyền thống.
- Bằng khuôn
Hiện nay, việc gói bánh chúng đã không còn quá khó khăn vì có sự xuất hiện của khuôn gói. Trên thị trường bán rất nhiều loại khuôn gói bánh với các kích thước khác nhau, phổ biến nhất là khuôn 12×12 cm.
Đầu tiên bạn xếp khoảng 4 miếng lá vào khuôn, ở mỗi lá bạn gập ngang lại tạo 1 đường thẳng. Bạn cần đặt lá đứng thẳng và xếp vào 4 góc của khung. Tiếp đến là cho gạo nếp, nhân, thịt heo và rồi lại nhân và gạo nếp. Nhớ rằng phải rải gạo nếp 4 góc để tránh bánh bị lồi lõm. Và tiếp đến là gấp lá bánh lại, dùng 1 tay giữ miệng gấp rồi nhấc khuôn lên và lấy dây lạt buộc thành hình chữ thập. Bạn chú ý không được buộc dây quá chặt, để bánh chưng còn có độ giãn nở trong khi nấu.
- Bằng tay
Đầu tiên là bạn cần úp mặt xanh đậm của 1 lá dong xuống theo chiều dọc, rồi sau đó ngửa mặt xanh đậm của 2 lá dong còn lại lên và và đặt theo chiều ngang. Nhớ xếp làm sao cho 4 lá vuông góc với nhau. Rồi bạn cho vào bánh theo thứ tự là 1 lớp gạo nếp, 1 lớp đậu xanh, 1 lớp thịt heo, rồi đến 1 lớp đậu xanh và cuối cùng cho 1 lớp gạo nếp.
Tiếp đến là giữ 2 mép lá nằm phía dọc của bánh rồi dùng tay gấp và cuộn lá sao cho phần nếp được cố định. Sau đó bạn giữ mép vừa gấp bằng một tay, còn tay kia thì gập 1 bên của lá theo chiều ngang. Rồi bạn cần dựng đứng bánh lên, giữ chặt và vỗ nhẹ bánh xuống mặt bàn để giúp cho phần nhân bánh được dàn đều. Tiếp đến là gấp phần lá ở phía trên vào, dựng bánh phía bên này xuống mặt bàn rồi làm tương tự với bên còn lại.
Bạn hãy lấy 2 dây lạt buộc song song với nhau để giữ giúp bánh không bị bung. Rồi bạn lại buộc tiếp 2 chiếc lạt vuông góc với 2 lạt trên.
Luộc bánh chưng
Luộc bánh chưng cũng là công đoạn vô cùng quan trọng, để chiếc bánh cho ra được thơm ngon nhất. Bạn xếp những chiếc bánh chưng mình vừa gói vào nồi, rồi đổ nước ngập mặt bánh. Thời gian luộc bánh sẽ khoảng 8 đến 12 tiếng tùy kích thước và số lượng bánh. Nhớ rằng, cần chuẩn bị một nồi nước sôi bên cạnh để chêm vào nồi khi cần thiết.
Khi bánh đã chín rồi, bạn nên ngâm nó với nước lạnh ngâm tầm 20 phút rồi xếp bánh ra mặt phẳng sạch. Dùng đồ nặng để đè lên để ép nước ra khỏi cho bánh, nhớ vật mà bánh chắc, ráo và giữ được lâu hơn.
Mẹo hay khi luộc bánh chưng
Cần giữ lửa ổn định khi luộc bánh chưng
Để những chiếc bánh chưng cho ra được thơm ngon nhất, bạn cần chú ý một số mẹo sau.
- Bạn nên xếp các lá dong thừa xuống đáy nồi, để những chiếc bánh nấu xong không bị cháy, mà còn có mùi thơm tự nhiên của lá dong.
- Xếp bánh trong nồi ngay ngắn và cố định, để dù nước có bị sôi mạnh cũng không làm chúng bị xô vỡ.
- Cần giữ cho lửa đều trong suốt quá trình nấu bánh chưng, không cần quá to, cũng không được tắt bếp.
Thông quan những điều chúng tôi chia sẻ, bạn đã biết cách ngâm gạo gói bánh chưng chưa nhỉ. Hy vọng khi bạn áp dụng các mẹo hay này, sẽ cho ra những chiếc bánh chưng thơm ngon và đẹp mắt nhất.
Top 20 bánh chưng làm bằng gạo gì viết bởi Cosy
Cách làm bánh chưng gạo nếp lứt đơn giản, tốt cho sức khỏe
- Tác giả: cleanipedia.com
- Ngày đăng: 01/29/2023
- Đánh giá: 5 (637 vote)
- Tóm tắt: Rồi lần lượt đổ ½ chén đậu xanh còn lại lên phủ kín thịt và cuối cùng là phủ toàn bộ đậu và thịt bằng 1 chén gạo lứt. Bước 8: Bạn lấy 2 đầu lá …
Cách Làm Bánh Chưng Ngon & Chuẩn Nhất 2023
- Tác giả: thatlangon.com
- Ngày đăng: 05/23/2022
- Đánh giá: 4.59 (599 vote)
- Tóm tắt: Xóc gạo với 1 thìa cà phê muối, đỗ xanh với ½ thìa cà phê muối. Xếp lá dong để gói bánh. Mỗi bánh có lượng gạo gấp đôi lượng đỗ. Lượng đỗ bằng lượng thịt.
Hướng Dẫn 2 Cách Gói Bánh Chưng Mặn – Chay Bằng Khuôn Nhân
- Tác giả: trivietphat.net
- Ngày đăng: 06/30/2022
- Đánh giá: 4.2 (454 vote)
- Tóm tắt: Nguyên liệu làm 1 bánh. cách gói bánh chưng bằng lá dong không cần khuôn. 400 gram gạo nếp cái hoa vàng; 200 gram đậu xanh cà vỏ; 1 bó lạt; 4 lá dong …
Các làm bánh chưng gạo nếp lứt đỏ
- Tác giả: thucduong.org
- Ngày đăng: 01/21/2023
- Đánh giá: 4.01 (432 vote)
- Tóm tắt: Ngâm gạo trước khi đi ngủ với nước ép lá rau ngót và làm xanh vừa ngon bánh, rau ngót rất nhiều kiềm, sáng sớm vớt ra để ráo. Rửa lá từ đêm hôm trước, tước …
Cách làm bánh Chưng – Thầy Thuốc Việt Nam
- Tác giả: thaythuocvietnam.vn
- Ngày đăng: 09/26/2022
- Đánh giá: 3.94 (583 vote)
- Tóm tắt: Cách làm bánh chưng như thế nào, hay chế biến các món ăn ngon từ bánh … tùy khẩu vị và cách làm, có thể sử dụng gạo nếp cẩm để làm bánh chưng nếp cẩm có …
- Nội Dung: Dùng 4 lá dong xếp vuông góc so le chồng lên nhau, 2 lá dưới úp mặt phải (mặt lá có màu xanh đậm hơn) xuống dưới để khi gói bánh lại, mặt phải quay ra ngoài tạo hình thức đẹp mắt cho chiếc bánh. Hai lá trên ngửa mặt phải lên trên, để khi bọc bánh …
Gạo Nếp Gói Bánh Chưng Và Cách Lựa Chọn Siêu Chuẩn
- Tác giả: luongthuc.org
- Ngày đăng: 09/27/2022
- Đánh giá: 3.7 (238 vote)
- Tóm tắt: Các nghệ nhân gói bánh chưng lâu năm cho biết, không phải cứ nếp đắt tiền, nếp thổi xôi dẻo mềm thì bánh càng dền, càng ngon. Vậy, làm thế nào để chọn được gạo …
- Nội Dung: Bánh chưng là món ăn cổ truyền không thể thiếu được trong ngày Tết. Món bánh này được cung kính đặt lên bàn thờ tổ mỗi gia đình. Các nghệ nhân gói bánh chưng lâu năm cho biết, không phải cứ nếp đắt tiền, nếp thổi xôi dẻo mềm thì bánh càng dền, càng …
Cách làm bánh chưng đen – Món Tết độc đáo, lạ mắt của người Tày
- Tác giả: yeutre.vn
- Ngày đăng: 08/30/2022
- Đánh giá: 3.41 (344 vote)
- Tóm tắt: Gạo nếp cái hoa vàng. Nên chọn loại hạt to, mẩy, đều, hạt phải còn mới nguyên, không bị mọt. Khâu chọn gạo này rất quan trọng, nó quyết …
- Nội Dung: Bánh chưng đen là món ăn không thể thiếu của người Tày trong mâm cúng tổ tiên vào ngày Tết. Giữa cái giá rét của vùng cao được ngồi bên nồi bánh chưng sôi sùng sục khói, nhấp vài ba chén rượu ngô. Cùng ôn chuyện năm cũ, bàn chuyện năm mới thì không …
Cách làm bánh chưng gạo lứt đơn giản, tốt cho sức khỏe vào dịp Tết
- Tác giả: nhathuocankhang.com
- Ngày đăng: 07/27/2022
- Đánh giá: 3.29 (478 vote)
- Tóm tắt: Tiếp tục, đặt một lát thịt ba rọi đã ướp sẵn lên mặt đậu xanh và đổ thêm 1/2 chén đậu xanh còn lại phủ kín thịt. Cuối cùng là phủ toàn bộ đậu và thịt bằng một …
- Nội Dung: Gạo lứt được gọi là thực phẩm vàng đối với sức khỏe của con người. Lớp cám lụa ở ngoài gạo lứt có dinh dưỡng chiếm đến 90%, gấp 2 lần so với các loại gạo thông thường khác. Gạo lứt có chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng như các loại vitamin và các …
Làng bánh chưng trong lòng thành phố
- Tác giả: baodongnai.com.vn
- Ngày đăng: 12/16/2022
- Đánh giá: 3.04 (322 vote)
- Tóm tắt: Lang Liêu đã làm mâm cỗ cúng với món bánh chưng có hình vuông tượng trưng cho đất, được gói từ gạo nếp ngon với nhân đậu xanh, …
- Nội Dung: Nói về nghề truyền thống làm bánh chưng tại địa phương, Chủ tịch UBND P.Hố Nai Vũ Văn Chiêu cho biết, nghề làm bánh chưng ở Hố Nai đã có từ hàng chục năm qua. Nhiều cơ sở sản xuất quanh năm nhưng đến mùa Tết mới rộn ràng, sản lượng sản xuất cũng …
Dạy Pha Chế Trà Sữa Cà Phê Kem
- Tác giả: phache.com.vn
- Ngày đăng: 08/21/2022
- Đánh giá: 2.9 (147 vote)
- Tóm tắt: Mỗi chiếc bánh có thể gói từ 0,5 đến 1kg gạo, tuỳ độ to nhỏ mà bạn thích. 4. Đỗ xanh: Chọn loại đỗ xanh tiêu, hạt nhỏ, ruột vàng thì sẽ thơm ngon hơn. Đỗ xanh …
- Nội Dung: Bánh chưng vớt ra nghi ngút khói, để nguội trong cái lạnh giao mùa, ngấm sương đêm và hương vị đất trời. Sau khi vớt bánh ra, xếp thành nhiều lớp, dùng một vật nặng để ép cho ra nước. Thường dùng miếng gỗ phẳng, hoặc mâm đè lên các lớp bánh sau đó …
Bánh chưng đen là gì? Cách làm bánh chưng đen đơn giản tại nhà
- Tác giả: noiphodien123.vn
- Ngày đăng: 09/16/2022
- Đánh giá: 2.69 (55 vote)
- Tóm tắt: Gạo cum là loại gạo được cắt từ bông lúa nếp mang về nhà, phơ thật khô. Và khi nào dùng để làm bánh thì mới đem xay gạo ra. Không sử dụng gạo …
Chọn gạo nếp nào để gói bánh chưng ngon? – VnEconomy
- Tác giả: vneconomy.vn
- Ngày đăng: 07/14/2022
- Đánh giá: 2.76 (158 vote)
- Tóm tắt: Gần đến Tết, nhiều cửa hàng giới thiệu loại bánh chưng đặc sản được làm từ các loại gạo thượng hạng, ngon bậc nhất với những thương hiệu gạo …
Các loại gạo nếp làm bánh chưng, bánh tét cực ngon
- Tác giả: lorca.vn
- Ngày đăng: 05/10/2022
- Đánh giá: 2.62 (193 vote)
- Tóm tắt: Chúng là loại gạo có nguồn gốc từ lâu đời. Thường được sử dụng để nấu xôi, làm bánh dày hay nấu rượu vào những dịp lễ, Tết. Ông cha ta từ xưa …
- Nội Dung: Gạo nếp Tú Lệ là loại gạo đặc sản của huyện Văn Chấn, Yên Bái. Đây cũng là một trong những loại gạo nếp làm bánh chưng, bánh tét cực ngon được nhiều người ưa chuộng, tìm mua. Gạo nếp Tú Lệ có hương vị thơm ngon là nhờ được gieo trồng ở những cùng …
Cách làm bánh chưng đen ngon độc lạ mang hương vị riêng
- Tác giả: yummyday.vn
- Ngày đăng: 09/09/2022
- Đánh giá: 2.49 (115 vote)
- Tóm tắt: – Gạo nếp: phải sử dụng loại gạo nếp cái hoa vàng. Nên chọn mua gạo hạt to, đều và hạt mẩy, có mùi thơm. Đặc biệt là hạt gạo phải còn nguyên, không bị gãy, vỡ …
- Nội Dung: – Tro rơm nếp cái hoa vàng: chọn những cọng rơm nếp to, có màu vàng ươm ngay sau mùa gặt, từ những ngày đầu tháng 10 Âm lịch. Sau khi chọn được những cọng rơm đạt tiêu chuẩn thì đem phơi khô và đốt thành tro. Chỉ có tro của rơm nếp cái hoa vàng mới …
Cách làm bánh chưng ngon, năng suất cao cho các cơ sở sản xuất
- Tác giả: thienbinhgroup.com
- Ngày đăng: 01/12/2023
- Đánh giá: 2.46 (72 vote)
- Tóm tắt: Dây chuyền sản xuất bánh chưng công nghiệp gồm những thiết bị gì … Giải pháp khắc phục vấn đề này là vo gạo bằng máy vo gạo công nghiêp.
- Nội Dung: Với người Việt, nhất là những người xa quê, bánh chưng luôn là món ăn truyền thống, không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền. Để gói được một chiếc bánh nhanh chóng mà vẫn đảm bảo vuông vắn, thơm ngon cũng không quá khó, chỉ cần người gói thật khéo …
Hỏi đáp Colearn – Hỏi đáp bài tập online nhanh chóng, chính xác
- Tác giả: colearn.vn
- Ngày đăng: 05/11/2022
- Đánh giá: 2.35 (111 vote)
- Tóm tắt: Đó là một món ăn giản dị xuất phát từ một nền văn minh lúa nước. Nguyên liệu chính để làm bánh là gạo nếp, đỗ xanh, hành củ, hạt tiêu và thịt lợn. Gạo càng ngon …
Bánh chưng truyền thống – Nếp Cẩm Mộc
- Tác giả: nepcam.vn
- Ngày đăng: 08/02/2022
- Đánh giá: 2.15 (176 vote)
- Tóm tắt: Bánh chưng nếp cái hoa vàng là gì? … Bánh chưng được làm từ nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên như gạo nếp, đậu xanh và tất nhiên không thế thiếu thịt heo …
Gạo ngon gói bánh chưng không ngon – Khoa học và Đời sống
- Tác giả: khoahocdoisong.vn
- Ngày đăng: 01/03/2023
- Đánh giá: 2.17 (100 vote)
- Tóm tắt: Gần đến Tết, nhiều cửa hàng giới thiệu loại bánh chưng đặc sản được làm từ các loại gạo thượng hạng, ngon bậc nhất với những thương hiệu gạo …
Chọn Gạo Nếp Ngon Gói Bánh Chưng Ngày Tết
- Tác giả: gaogiasi.com.vn
- Ngày đăng: 10/24/2022
- Đánh giá: 2.06 (91 vote)
- Tóm tắt: Làm sao để nấu được nồi bánh chưng ngon? Chọn gạo nếp như thế nào để bánh chưng nấu lên ngon một cách tự nhiên. Hãy cùng chúng tôi cùng tìm hiểu cách chọn …
- Nội Dung: Gạo nếp để gói bánh chưng ngon phải là loại nếp mùa hay nếp cái hoa vàng, hạt bóng mẩy và đều nhau. Gạo ngâm khoảng 10 – 12 giờ bằng nước lạnh sau đó vo qua, để ráo nước và xóc muối trắng lượng vừa phải cho thêm vị đậm đà. Đặc trưng của bánh chưng …
Cách làm bánh chưng nếp cẩm dẻo thơm lạ miệng – Digifood
- Tác giả: digifood.vn
- Ngày đăng: 12/20/2022
- Đánh giá: 1.88 (79 vote)
- Tóm tắt: Như vậy khi bóc bánh, gạo nếp sẽ không dính vào lá, chiếc bánh trông đẹp mắt hơn. goi banh chung nep cam. Ảnh: Sưu tầm. Cho vào giữa lá 1 …
- Nội Dung: Bánh chưng nếp cẩm mềm dẻo, vị thanh mát, ăn không nóng bụng. Phần nhân gần giống với nhân của các loại bánh chưng truyền thống bao gồm đỗ xanh, thịt lợn và tiêu đen. Món bánh ngon lạ này sẽ góp phần làm không khí Tết trở nên thú vị và là món quà …